BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5450. Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì?

Posted by adminbasam trên 14/10/2015

Người Buôn Gió

13-10-2015

Báo viết: “Khi vào Trại tạm giam, Dư được bố trí tại buồng C15 (dành cho người chưa thành niên), khu C, cùng buồng với 3 bị can: Vũ Văn Bình, Nguyễn Nam Trường, và Lê Đức Anh cùng 17 tuổi.’’

Vậy là không chỉ mình Dư chưa đến 18 tuổi, mà cả ba ông mãnh con trong buồng tạm giam này cũng 17 tuổi. Các ông mãnh còn bị bắt trước Dư, như báo chí nói thì khi vào buồng đã có 3 bị can này.

Xin hỏi 3 bị can này phạm tội gì, gây án ở đâu, ai là người bị hại, lệnh khởi tố, bắt giam ký ngày nào….?

Theo thông lệ về các bản tin đánh chết đồng phạm trong buồng giam, báo chí hay công an đều đưa đầy đủ ngọn nguồn về tên tuổi, sinh quán, tội danh người gây án trong buồng giam. Vụ này còn có lẽ phải làm rõ nốt vì sao những người chưa đến 18 tuổi này lại có mặt trong buồng tạm giam.

Tối ngày 10 tháng 10 Đỗ Đăng Dư chết trong trại giam. Ngày 10 tháng 10 tức thứ bảy, một ngày cuối tuần. Trả lời đài VOA luật sư Trần Thu Nam cho biết.

“Gia đình em Đỗ Đăng Dư đã nhờ Luật sự Trần Thu Nam tư vấn, đại diện trước pháp luật ngay khi em Dư còn đang được điều trị ở bệnh viên Bạch Mai. Theo thông tin từ LS. Nam, ông đã cùng với mẹ của em Đỗ Đăng Dư đến làm việc với công an Hà Nội vào cuối tuần qua và các bên đã đồng ý để cho giám định pháp y của quân đội thực hiện khám nghiệm tử thi”.

Câu hỏi đặt ra “cuối tuần” ở đây mà luật sư nói là cuối tuần nào? Đương nhiên nó không phải là ngày thứ bảy vì mãi đến tối cháu Dư mới chính thức qua đời:“24h cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã chuyển Dư đến khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhưng đến khoảng 18h ngày 10/10, Đỗ Đăng Dư đã tử vong”.

Chả lẽ vừa nghe tin con chết, bà mẹ Dư đã đi cùng luật sư Trần Thu Nam đến công an Hà Nội ngay tối hôm đó để làm việc đòi khám nghiệm tử thi. Đương nhiên là không, vậy cuối tuần mà vị luật sư này nói là chủ nhật ngày 11 tháng 10 năm 2015. Như bản tin dưới đây: “Sáng ngày 11/10, gia đình em Dư và Luật sư Trần Thu Nam – luật sư đại diện cho gia đình nạn nhân đã tới Cơ quan Cảnh sát điều tra, thuộc Công an Hà Nội để làm thủ tục khám nghiệm pháp y.

Ls Trần Thu Nam chia sẻ: “Sáng nay tôi cùng gia đình Đỗ Đăng Dư có buổi làm việc với Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc CATP Nguyễn Duy Ngọc cùng các ban ngành khác như Đại diện VKS TP Hà Nội, công an huyện Chương Mỹ. Tôi đã đề nghị làm rõ việc tạm giam, và điều tra vụ án của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện chương Mỹ khi tạm giam cháu Dư. Việc này có dấu hiệu vi phạm tố tụng, làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Dư”.

Sáng ngày 11 tháng 10 tức chủ nhật, luật sư cùng gia đình đến đề nghị làm rõ việc tạm giam, điều tra tố tụng vụ án giam cháu Dư…. thế nhưng đến 11 giờ 30 cùng ngày đã quyết định khám nghiệm tử thi, luật sư Nam đã tư vấn gia đình nhờ pháp y quân đội!!!

Thần tốc, thần tốc, đạị thần tốc.

Ngay trong buổi sáng chủ nhật 11 tháng 10, lúc 8 giờ sáng luật sư Nam và gia đình Dư bước vào cơ quan công an. Đến cổng trình giấy đại diện uỷ quyền của gia đình với gác cổng, đề nghị được gặp cơ quan thụ lý vụ án. May mắn cho luật sư là chủ nhật những ông Nguyễn Duy Ngọc thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra có mặt, cùng với các ông này là đại diện VKS Hà Nội, công an Chương Mỹ….tất cả đều ngồi đó cả ??? Và những người này nhất trí tiếp luật sư và đại diện gia đình ngay, bàn công việc ngay???

Được cơ quan công an chấp nhận cho tham gia tố tụng từ khi vụ án bắt đầu khởi tố …điều không tưởng so với các vụ án khác là luật sư ký hợp đồng với gia đình, mang giấy uỷ quyền đến cơ quan điều tra, chứng nhận này nọ mất cả tháng trời . Thế mà thì chỉ trong nháy mắt luật sư Nam được chấp nhận ngay trong vụ án này. Và rồi chỉ mấy tiếng đồng hồ anh ta làm được bao nhiêu việc, từ chứng nhận tư cách đến được chấp nhận tư cách tham gia quá trình tố tụng đến việc anh ta đòi hỏi làm rõ các vấn đề trước đó như tạm giam tố tụng cháu Dư và cuối cùng thoả thuận khám nghiệm tử thi, nhờ pháp y quân đội…tất cả chỉ diễn ra vỏn vẹn 3 tiếng rưỡi đồng hồ là có đầy đủ điều kiện để mổ tử thi khám nghiệm.

Đài Voa cho biết buổi thực hiện khám nghiệm tủ thi diễn ra ngay sáng hôm đó lúc 11 giờ 30 do pháp y quân đội thực hiện. Không hiểu theo lời của luật sư tư vấn lúc đó cho gia đình nhờ pháp y quân đội diễn ra thế nào, bà mẹ cháu Dư gọi điện cho pháp y quân đội vào ngày chủ nhật, bảo họ đến khám nghiệm, và bên quân đội đến ngay? Hay bà phải soạn giấy ký, rồi bà tự đi, đến nơi trình bày sự việc, mang theo giấy báo tử của công an (liệu đã có giấy kịp lúc đó chưa) rồi nhờ khám nghiệm tử thi, tất nhiên là còn phải có cả giấy đồng ý pháp y quân đội khám nghiệm của bên công an nữa. Không thể đến nhờ là pháp y quân đôi mổ xác ngay cho.

“Quá trình thực hiện khám nghiệm tử thi được diễn ra từ khoảng 11h30 đến khoảng 15h30, trong thời gian bốn tiếng đồng hồ. Cùng chứng kiến quá trình mổ, khám nghiệm tử thi còn có Luật sư Nam và một người chú của em Dư”.

Hàng vô số thủ tục cần rất nhiều thời gian thế nhưng luật sư tài ba Nguyễn Thu Nam đã giải quyết nhanh chóng, nhờ tài năng của anh ta và nhờ sự tinh cờ có mặt vào sáng ngày chủ nhật của cơ quan điều tra, viện kiểm sát, công an Chương Mỹ, pháp y quân đội. Kỷ lục đáng nể của các ngành tham gia tố tụng ở Việt Nam từ xưa đến nay.

Hay cái cuối tuần mà Trần Thu Nam nói là tối ngày 10 tháng 10, một cuộc gặp ban đêm giữa công an và anh ta cùng ”gia đình ” nhà cháu Dư?

Trần Thu Nam nói các luật sư khác thiếu hiểu biết. Có lẽ đúng vậy, không luật sư nào ở Việt Nam này đủ hiểu biết để làm từng ấy việc trong vòng có 3, 5 tiếng đồng hồ. Không tin bạn cứ hỏi các luật sư khác mà xem.

Trường hợp ba bị can cùng buồng với Đỗ Đăng Dư mới 17 tuổi bị tạm giam là trường hợp đáng chú ý. Rất mong có những luật sư lương tâm lên tiếng, đòi hỏi làm rõ ba bị can này phạm tội gì, gây án ở đâu, ai là người bị hại, lệnh khởi tố, tạm giam, quá trình điều tra diễn ra thế nào. Nếu tra vấn về trường hợp Đỗ Đăng Dư bị tạm giam chưa đến tuổi 18 thì cũng nên làm rõ ba trường hợp này.

____

Mời xem lại: Thiếu niên bị công an tạm giam qua đời, luật sư đại diện lên tiếng (VOA/ BS). – Vụ Đỗ Đăng Dư: Thư gửi Bộ trưởng Công an (BBC/ BS). – Hỏi đáp pháp luật xung quanh cái chết của Đỗ Đăng Dư (Luật khoa/ BS). – Vụ Đỗ Đăng Dư: là luật sư, chúng ta có thể làm gì? (Ngô Ngọc Trai/ BS). – “BẤT BẠO ĐỘNG”, “ÔN HÒA” (Hoang Nguyen Van/ BS). – Đã có thủ phạm ‘thế mạng’ gây ra cái chết cho thiếu niên Đỗ Đăng Dư? (TMCNN/ BS). – Vài điều suy nghĩ ở cái chết Đỗ Đăng Dư đọc từ báo đảng Cộng Sản (NBG/ BS). – Thông tin về buổi khám nghiệm tử thi cháu Đỗ Đăng Dư (Trần Thu Nam/ BS). – Vụ án Đỗ Đăng Dư: công an đã nhổ vào mặt hệ thống pháp luật như thế nào? (Mạnh Kim/ BS). – Vụ án Đỗ Đăng Dư: Đáng sợ thật! (Doan Hoa/ BS). – Lại một cái chết đau lòng nữa từ nơi giam giữ… (MTA/ Lê Khang/ BS). – Cháu Đỗ Đăng Dư đã bị chôn rồi! (TD/ SQ/ NBG/ NLT/ BS). – Pháp y Quân đội: Cũng vậy mà thôi? (Blog RFA/ BS). – THƯ NGỎ GỬI CÁC BẠN CÔNG AN, AN NINH TRONG NGÀNH CÒN LƯƠNG TÂM! (NCTG/ BS).

Vụ Đỗ Đăng Dư: Công an TP Hà Nội đã tìm được người để khởi tố! (TP/ BS). – Vụ chết ở trại giam HN ‘vì bị hành hung’ (BBC/ BS).  – Công an tuyên bố nạn nhân Đỗ Đăng Dư tử vong sau khi tạm giam trái phép gần 2 tháng (TMCNN/ BS). – Các nhà báo, tại sao không lên tiếng cho trường hợp này? (NĐB/ NTH/ LGL/ SQ). – Hôm nay là cháu Dư, ngày mai sẽ là con bạn… (Chau Doan BS). – Dân tộc này rất cần được những oan hồn đánh thức! (Song Chi/ BS).  – Phải có kẻ chịu trách nhiệm về cái chết của em Đỗ Đăng Dư! (Tuấn Khanh/ Bạch Hồng Quyền/ BS).  – Hà Nội: một thanh niên 17 tuổi chết sau 2 tháng ở trại tạm giam (Dân News/ BS). Vụ án Đỗ Đăng Dư: Đơn đề nghị điều tra và khởi tố vụ án hình sự (Trần Vũ Hải/ BS). – Một thiếu niên trong tình trạng nguy kịch sau khi bị tạm giam trái phép gần 2 tháng (TMCNN/ BS).

4 phản hồi tới “5450. Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì?”

  1. […] 5450. Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì? […]

  2. […] 5450. Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì? […]

  3. […] xem lại: Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì? (NBG/ BS). – Thiếu niên bị công an tạm giam qua đời, luật sư đại diện lên […]

  4. […] xem lại: Vụ Đỗ Đăng Dư, 3 ông mãnh con tội gì? (NBG/ BS). – Thiếu niên bị công an tạm giam qua đời, luật sư đại diện lên […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: