BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

THẾ GIỚI MÀ MỸ TẠO RA

THẾ GIỚI MÀ MỸ TẠO RA

Robert Kagan

Người dịch: Nguyễn Quang A

Tặng Tor
 

Lời giới hiệu

 

Bạn đọc cầm trên tay cuốn thứ hai mươi hai* của tủ sách SOS2, cuốn Thế giới mà Mỹ tạo ra của Robert Kagan. Đây là cuốn sách mỏng bàn về trật tự thế giới hiện hành từ sau Chiến tranh Thế giới II cho đến nay, mà tác giả gọi là trật tự thế giới Mỹ. Trật tự thế giới Mỹ được đặc trưng bởi một số lượng chưa từng có các quốc gia dân chủ; một sự thịnh vượng toàn cầu lớn hơn bao giờ hết, mặc dù có cuộc khủng hoảng đang diễn ra; và một nền hòa bình dài giữa các cường quốc lớn phản ánh những nguyên tắc và kỳ vọng của Mỹ, được xây dựng và duy trì bởi sức mạnh Mỹ trên tất cả các mặt chính trị, kinh tế và quân sự. Với sự trỗi dậy của Trung Quốc, với khủng hoảng tài chính và khủng hoảng kinh tế hiện nay, với sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ và Châu Âu. Nhiều câu hỏi được đặt ra. Chẳng hạn như, có phải Mỹ đang trong tình trạng suy tàn, như nhiều người hiện đang tin như thế? Hay liệu có phải người Mỹ đang theo đuổi cú tự sát liều lĩnh của một siêu cường do sợ hãi không đúng chỗ về sự suy giảm quyền lực của chính bản thân họ? Liệu Trung Quốc có thể trở thành siêu cường thay thế Mỹ trong tương lai gần?

 
* Các quyển trước gồm: 1. J. Kornai: Con đường dẫn tới nền kinh tế thị trường, Hội Tin học Việt Nam 2001, Nhà Xuất bản Văn hoá Thông tin (NXB VHTT) 2002; Con đường dẫn tới nền kinh tế tự do (NXB Tri thức. 2007) 2. J. Kornai: Hệ thống Xã hội chủ nghĩa, NXB Văn hoá Thông tin 2002 3. J. Kornai- K. Eggleston: Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, NXB VHTT 2002 4. G. Soros: Giả kim thuật tài chính 5. H. de Soto: Sự bí ẩn của tư bản, NXB Chính trị Quốc gia, 2006 [Sự bí ẩn của Vốn] 6. J. E. Stiglitz: Chủ nghĩa xã hội đi về đâu? 7. F.A. Hayek: Con đường dẫn tới chế độ nông nô 8. G. Soros: Xã hội Mở 9. K. Popper: Sự Khốn cùng của Chủ nghĩa lịch sử 10. K. Popper: Xã hội mở và những kẻ thù của nó, I, Plato 11. K. Popper: Xã hội mở và những kẻ thù của nó, II, Hegel và Marx 12. Thomas S. Kuhn: Cấu trúc của các cuộc Cách mạng Khoa học 13. Thomas L. Friedman: Thế giới phẳng, Nhà xuất bản Trẻ, 2006 14. Một năm Hội nghị Diên Hồng Hungary do Nguyễn Quang A tuyển, dịch, biên soạn 15. Kornai János: Bằng Sức mạnh Tư duy, tiểu sử tự thuật đặc biệt, NXB Thanh Hóa, 2008 16. Kornai János: Lịch sử và những bài học, NXB Tri thức, 2007 17. Peter Drucker: Xã hội tri thức, Quản lý, Kinh doanh, Xã hội và Nhà nước, tập tiểu luận 18. Murray Rothabrd: Luân lý của tự do 19. Amartya Sen: Tư tưởng về công bằng, sắp xuất bản 20. Kornai János: Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa tư bản, dân chủ và thay đổi hệ thống, sắp xuất bản 21. Kornai János: Các ý tưởng về chủ nghĩa tư bản, NXB Thời Đại, 2012.
_____________________________________________________________________
 

Cuốn sách này phân tích trật tự thế giới hiện hành và tìm cách trả lời cho các câu hỏi nêu trên, những câu hỏi và việc trả lời chúng một cách có cơ sở, có tầm quan trọng không chỉ với những người Mỹ mà cả với toàn thế giới. Thông điệp quan trọng của cuốn sách cho người dân Mỹ, và có lẽ cho cả thế giới, là, sự suy tàn của Mỹ, nếu có, sẽ là một sự lựa chọn của người Mỹ chứ không phải là một định mệnh đối với họ. Cũng thế với các thể chế kinh tế. Trật tự kinh tế tự do là một sự lựa chọn, không phải là sản phẩm không thể tránh khỏi của sự tiến hóa. Để duy trì một trật tự thế giới cần đến sức mạnh quân sự. Cuốn sách được viết một cách giản dị, dễ hiểu và hầu như không đòi hỏi bạn đọc phải có bất cứ kiến thức chuyên sâu nào để có thể hiểu được những thông điệp của tác giả. Với các bạn đọc Việt Nam cuốn sách này có thể là một tài liệu tham khảo quý để giúp chúng ta hiểu hơn về thời đại, về thế giới, về khu vực, để tìm ra chỗ thích hợp của mình trong một thế giới đầy biến động và bị tác động mạnh bởi những tính toán của các cường quốc lớn. Tôi nghĩ cuốn sách rất bổ ích cho các nhà chính trị, các nhà chiến lược, các nhà ngoại giao, các nhà chiến lược quân sự, các nhà hoạch định chính sách, các nhà báo, các nhà nghiên cứu khoa học xã hội, các sinh viên học các ngành xã hội, và tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề nóng bỏng của thế giới ngày nay. Bản dịch chắc còn nhiều thiếu sót mong bạn đọc thông cảm, lượng thứ, và chỉ bảo.

        21-3-2012

Nguyễn Quang A

 


 Mục lục

Tham khảo bài viết: Không lụi tàn (The New Republic)

Dẫn nhập

Gặp George Bailey: Mỹ trong thế giới Mỹ là sao?

Thế giới mà Mỹ tạo ra

Cái gì đến tiếp sau?

Như thế Hoa Kỳ có suy tàn?

Một trật tự thế giới tuyệt vời

Ghi chú

 

Ghi chú về tác giả:

ROBERT KAGAN là một thành viên cao cấp ở Brookings Institution và một nhà bình luận chuyên mục cho tờ The Washington Post. Ông cũng là tác giả của The Return of History and the End of Dreams, Dangerous Nation, Of Paradise và Power, and A Twilight Struggle. Kagan đã phục vụ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ 1984 đến 1988. Ông sống ở Virginia với vợ ông và hai con.


12 bình luận trước “THẾ GIỚI MÀ MỸ TẠO RA”

  1. Lan said

    Buon lam thay!!!
    Da den luc tat ca nguoi VN o bat cu noi nao tren the gioi nay bay gio la phai doan ket de chong bon Tau ac doc, lam the nao duoi bon Chet Tau ra khoi lanh tho VN. vN hay tu luc tu cuong khong nho va bat cu si

  2. godblessyou said

    Em là sinh viên đại học, bao năm nay ngồi trên ghế nhà trường thấy bản thân được chăn thả thật có quy trình. Nếu không tìm hiểu và tiếp xúc với chính trị sớm thì mãi sẽ là 1 con vịt không hơn không kém.
    Phải chăng đức tin của em từ trước tới nay đã đặt nhầm chỗ ???

  3. Ai nghỉ chính quyền tốt thì nó tốt, nghỉ xấu thí nó xấu! Nhưng sự thật thì không ai thay đổi được. Tất cả đã tự nó phơi bầy ra . nếu người ta có đui chăng nữa rờ cũng thấy , nghe mùi xú uế hay là mùi thơm bốc lên , cũng biết chế độ cộng sản tốt hay xấu ra sao rồi . Cứ chống mắt lên mà chờ ngày hưng thịnh hay suy tàn sẽ đến .

    Bỡi lẽ Đức Chúa Trời là Đấng công bình và không bao giờ thay đổi !!!

    • doanphuchai said

      Chúa trời là ai nhỉ? mình chưa nhìn thấy.
      Mình xin kể bạn nghe câu chuyện này.
      Có một cặp vợ chồng lấy nhau lâu ngày không có con, người chồng nói với cha xứ, xin cha xứ cầu chúa ban phước cho có con. Cha xứ nói ta đã xin chúa ban phước rồi, anh hãy về và chờ kết quả. Quả thực 3 tháng sau anh chồng báo với đức cha là “tạ ơn chúa nhà con có bầu rồi”. Nghe xong đức cha liền kể lại cho anh chồng câu chuyện: Ta đi săn thì gặp hổ. ta giơ súng lên chưa kịp bóp cò thì nghe “Baaang rõ to” ta bàng hoàng mở mắt ra thì con hổ đã lăn ra chết. ta đưa tay lên ngực nói: tạ ơn chúa đã cứu con. Phía sau ta có người lên tiếng. “Không phải chúa cứu ông đâu. Tao bắn nó đấy”
      Chính quyền sở dĩ không xấu như bây giờ. Biết bao đồng bào ta đã hi sinh vì nền độc lập. Bạn nên trách chính quyền bây giờ thôi. VÌ nền dân chủ bạn hãy chiến đấu nhiều hơn nữa để điều 4 hiến pháp bị xóa bỏ. Bạn đừng mong chế độ này suy tàn, bởi vì 90 triệu con người đang sống dưới nó đây, bạn nên nghĩ tích cực hơn là chế độ này sẽ chuyển tiếp thành chế độ mà bạn mong muốn. lúc đó sẽ không có chiến tranh.

      • Mo Mat Roi said

        Trên 41 năm, gần nửa thế kỷ rồi mà vẫn còn suy tư vậy sao ?
        Thâp niên Oct. 4, 1957 Mỹ & Nga phóng những phi thuyền đầu tiên lên không gian,1968 Mỹ, họ đã đổ bộ lên cung hằng, khoảng cách chỉ có 11 năm thội CSVN đã cầm quyền 41 năm rồi, mà quân bình đầu người chỉ có $300.00 Dollars một tháng, thế bạn còn muốn 90 triệu người sống, tranh đấu, đói khổ đến bao giờ ?,
        Xin bạn hãy nhìn vào cộng đồng thế giới, thế kỷ 21 thời đại của internet rồi mà chưa mởi mắt thấy sự thực sao ?

        Cám ơn bạn

  4. Minh Vo said

    Chao ban B H,nhung gi ban dua len toi chua hieu rang ban dang song o dau, voi ai?Nhung du song o dau voi ai cung khong nen ham ho ket luan nhu the,boi toi nghi ban chua tung trai nghiem,chua tung song va lai chua tung hieu hau qua cuoc chien vua qua de lai,ai gieo rac chat doc da cam,ai gay ra tham canh may trieu nguoi chet? Suy nghi cho ky roi dua len nhe!

    • Ông có biết là tại ai không?

    • LeKhang Le said

      Nếu bạn nghỉ là tôi HỒ ĐỒ thì tôi cam chịu NHƯNG thật sự tôi không hồ đồ thì thôi !
      Bạn nghỉ là tôi cạn nghỉ, thậm chí là phản động không sao cả !

      NHƯNG giới thiệu sơ chút lai lịch cho bạn biết Tôi là sỹ quan QĐNDVN là cựu giảng viên trường đảng chuyên khoa Triết học Maxr Lenin (Thời còn Trẻ)

      Đã trãi qua 70 mùa thu lá vàng rơi và bây giờ đang ở nhà của ĐẢNG cướp được chia phần cho người có công, một mình một căn 20 M2 .

      Mỗi tháng lãnh 3 phần trợ cấp 1) sổ bán máu giá bèo khuyến mãi luôn sinh mạng . sổ thứ 2) vắt chanh sài luôn vỏ 81%…Sổ thứ 3) Nhắm mắt lao vào chỗ chất độc da cam .

      Như vậy bạn phải biết tôi mang ơn đảng cỡ nào phải không ???

      Nhưng thật may mắn cho tôi nhờ cuốn kinh Thánh đã mở trí khôn cho tôi và cho tôi biết trước mọi sự . Tôi biết một vấn đề đưa ra ai cũng có lý nhưng tất cả lại thiếu mất cái CHÂN, bởi lẽ CHÂN LÝ không thuộc về con người . Nếu ai nói tôi có CHÂN Lý LÀ ĐANG NÓI TRONG TỐI TAM MÀ THÔI ! .

      Vì Kinh Thánh xác quyết : “Một người công bình cũng không có dẫu một người cũng không” !!!

      Về phía bạn đang cầm con số 9 nhưng ở PHÍA tôi nó là con số 6, hai bên cùng đúng chẳng có bên nào sai, Như vậy một cuộc chiến tranh tàn sát giết chóc lẫn nhau kéo dài nhiều thế hệ thử hỏi không có tầm nhìn của một con người đúng nghĩa thì làm sao bạn phân biệt bên nào đúng đúng bên nào sai ? Ai chánh Ai Tà ???

      bởi lẽ đó mà ông thủ tướng võ văn kiệt có một câu nói đáng lưu danh sử sách :”Ngày 30 thang 4 có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn”

      Nếu bạn không biết lời dạy dỗ của THƯỢNG ĐẾ qua Thánh Kinh thì tôi và bạn không thể hiệp một trong ĐỨC TIN thì không thể đi chung một con đường.

      Và chắc chắn người thiên đàng kẻ địa ngục là chắc chắn .

      Nguyện Thượng Đế ban phước cho bạn và dòng dõi bạn dược bình an . / .

      ***************************************************************************************************

      (MẠN PHÉP HỎI BẠN THEO BẠN HIỂU BIẾT AI ĐÃ ĐẦU NÊU CƯỚP ĐI HÀNG CHỤC TRIỆU SINH MẠNG CỦA CON DÂN VIỆT CỦA CẢ 3 MIỀN ???)

    • KY said

      Vào youtube xem vụ kiện dioxin để biết rỏ sự thật

  5. BUÔN HUYỀN said

    Bất hạnh lớn nhất là hơn ba triệu cha anh ngã xuống ,
    còn hơn ba triệu khác đang chết dần vì da cam để

    “nuớc ta nhỉ lại có vinh dự lớn là chiến thắng hai đế quốc lớn “(HCM) và
    cuối cùng để tạo ra một chính quyền lưu manh như hôm nay

    • no name said

      mình chả hiểu bạn nói cái “chính quyền lưu manh” mà bạn hiểu đó là như thế nào. nhưng phải nói là chỉ có ai yêu nước mới cảm nhận được đất nước này là thế nào. còn bằng k thì có nói thế và nữa cũng k ăn thua.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: