BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

TUYÊN NGÔN

PHÁ VÒNG NÔ LỆ

Cách nay ngót trăm năm, chí sĩ Phan Châu Trinh từng dạy rằng nếu không nâng cao dân trí thì mãi mãi dân ta không thể thoát khỏi vòng nô lệ.

Nhưng không biết cái nghĩa “nô lệ” mà cụ nói có nhiều hàm ý, hay chỉ là ách nô lệ ngoại bang ? Vì ngay cả sau khi thoát ách nô lệ ngoại bang, dễ ngỡ mình là nhất thiên hạ mà không biết là bị tụt lại sau ghê gớm, rồi coi rẻ học hỏi, không biết an dân … thành ra ngu dốt, nhiều tính xấu trói chặt mình – sẽ trở thành nô lệ chính mình. Từ nô lệ chính mình mà dễ sinh xâu xé cả đồng bào, người u tối yếu ớt bị kẻ gian manh quyền thế áp bức – thành ra nô lệ cường quyền. Vậy là có độc lập mà chẳng có tự do bởi hai cái ách nô lệ đó; để rồi cả dân tộc yếu đi là lúc ngoại bang nhòm ngó nhảy vào, ta lại dễ thành nô lệ ngoại bang. Và cứ thế …

Đó chính là cả cái “vòng” nô lệ – như cái “chu trình”, cái vòng vinh-nhục của lịch sử bi hùng, khi anh dũng thắng ngoại xâm, khi lầm than trong tối tăm lạc hậu. Thử nhìn lại lịch sử nhiều triều đại và nhìn vào hiện tại ?

Tất cả các bài báo trong blog này muốn nói tới điều đó, cũng là chút đóng góp nho nhỏ, để cùng với hơn 80 triệu dân Việt chúng ta “Phá vòng nô lệ”.

125 bình luận trước “TUYÊN NGÔN”

 1. ndb51 said

  “Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc, rằng để đảm bảo cho những quyền lợi này, chính phủ được lập ra từ nhân dân và có được những quyền lực chính đáng trên căn bản đồng thuận của nhân dân, rằng bất cứ khi nào một thể chế cầm quyền phá vỡ những mục tiêu này, thì nhân dân có quyền đứng lên thay đổi hoặc loại bỏ thể chế cầm quyền đó và lập nên một chính quyền mới, đặt trên nền tảng những nguyên tắc cũng như tổ chức thực thi quyền hành theo một thể chế sao cho có hiệu quả tốt nhất đối với an sinh và hạnh phúc của họ”.

  • modern architect said

   Hay đấy! Rất hùng hồn và mạnh mẽ! Tôi có thể cảm nhận ra hiện nay con cháu trong gia đình bạn cũng đang noi theo giọng điệu hùng hồn của bạn để đòi Tự Do theo cách của chúng. Để xem trong vài năm tới, gia đình (Xã Hội thu nhỏ) của bạn sẽ thay đổi thế nào. Hãy TỀ GIA, rồi đến TRỊ QUỐC. Đừng đăng đàn mà múa võ mồm nữa bạn nhé!

   • Ken Ngo said

    @ Modern Architect said: ” Để xem trong vài năm tới, gia đình (Xã Hội thu nhỏ) của bạn sẽ thay đổi thế nào. Hãy TỀ GIA, rồi đến TRỊ QUỐC. Đừng đăng đàn mà múa võ mồm nữa bạn nhé!”

    -Chăc chắn với ” KINH TẾ THI TRƯỜNG (đh XHCN) của chế độ Tư Sản mà không phải nhờ Đảng theo ánh sáng Lenin dẫn ta đến thiên đường Cộng sản

    – ( Mời đọc : (Theo sách HCM A life , Sử gia W.Duiker cho biết CT.HCM đã _nói: “Patriotism would be replaced by Leninist concept of a future global federation(lien hiep) of communist societies. (HCM,a life Duiker) …Hì hì ….

 2. Khiết phạm said

  Hay nhỉ, hôm nay mình mới biết có trang này,

 3. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp […]

 4. […] phần bàn luận thứ hai này, cũng là chuẩn bị cho phần kế tiếp, xin nhắc tới Tuyên ngôn “Phá vòng nô lệ” có nói về 1 trong 3 “vòng nô lệ” phải phá, trong cuộc khai dân trí, là “nô […]

 5. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp theo.  – Tổng Bí thư […]

 6. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp […]

 7. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp theo. […]

 8. Chính ngôn nghịch nhĩ, said

  “Đó chính là cả cái “vòng” nô lệ – như cái “chu trình”, cái vòng vinh-nhục của lịch sử bi hùng, khi anh dũng thắng ngoại xâm, khi lầm than trong tối tăm lạc hậu. Thử nhìn lại lịch sử nhiều triều đại và nhìn vào hiện tại ?”
  Tự vươn lên bằng chính đôi chân của mình, tránh vòng lẫn quẩn : khi khó ta dựa vào người nầy để trừ kẻ khác, rồi lại rơi vào vòng lệ thuộc kẻ nầy , cứ thế thì biết bao giờ thoát khỏi vòng lệ thuộc.

  • Ken Ngo said

   Chinh ngôn :” anh dũng thắng ngoại xâm”
   Điều này cần xét lại . Nhờ Wikipedia hay
   sách ngoai quốc . Chẵn hạn như sách VIetnam, Hearing của G. Fulright sau đây:
   -The Communists call their wars of national liberation… There is nothing liberal about that revolution (per their intention)they are trying to push from Peking.(53Rush). —–

   – I think that Mao Tse-Tung might want… to spread Communism by identifying Communism with Nationalism (55 Rush).——…
   – I know very well that the South Vietnamese are not going to be the first people in his history free to elect a Communist regime. I do not know what the people in North Vietnam do it if they had a chance to vote and have a free election.(56 Rush )——

   -. I think we (USA) have an enormous responibility with regard to the world peace…. We can stop all violence everywhere in the world. (150 ,Kennan) (150, Kennan).

   -The purpose of Hanoi was clear.In the course to accomplishing this basic purpose, the communst leaders expect to undermine the position of USA in Asia and to demonstrate the efficacy of the so-called “War of Liberation” for the future expansion of militant Communism.(168,.Kennan).

   -Khrushchev in January, 1961 had the following to say :” The armed struggle by the Vienamese serve as the latest example of the revolution wars. (169 G. Kennan)
   -\

 9. Người Việt Nam said

  Em hiểu anh để quý anh hơn! Không cùng hoàn cảnh, nguồn gốc và là thế hệ đi sau. Nhưng cách em tự khai sáng có thể nói là cũng tương tự anh! Chúc anh luôn mạnh khỏe! 🙂

 10. Hiền Cầu said

  Phá: Một nhóc chơi nghịch bị gạch đè chim
  Vòng: Một cái vành móng ngựa (tạm)
  Nô: Ảnh một con bò. Lệ: Con chó đang chúi mỏm vào ăn- Là sao?

  BS: Hì hì! Cũng không có ẩn ý gì đáng kể, chỉ muốn nó “mềm” bớt cái thông điệp đi thôi bác ạ.

 11. Chúc mừng anh Ba Sàm vì đã nói những chuyện nghiêm túc.

 12. Hoang Hung said

  Chuc mung BS, trang web ma ko ngay nao minh ko phai vao (co ngay 3 luot). Minh tin rang nhung nguoi “tu dien bien” nhu BS chinh la luc luong se quyet dinh su thay doi cua dat nuoc nay

 13. Hoang Hung said

  Chuc mung Ba sam, trang web ma ko ngay nao minh ko phai vao (co ngay 3 luot). Minh tin rang chinh nhung nguoi “tu dien bien” nhu BS se la luc luong quyet dinh su thay doi chinh tri cua VN (tat nhien la phai nho anh huong cua nhung tieng noi sang suot cua cac tri thuc trong va ngoai nuoc + suc manh ngay cang lon cua cac tang lop nhan dan giac ngo quyen loi cua minh)

 14. Ốc bươu vàng said

  Anh Ba ơi! Tại sao anh lại có tư tưởng như thế.Cái gì mà phá vong nô lệ chứ. Tổ quốc ta mới thật sự dành được độc lập mấy chục năm nay. Trong mấy chục năm ấy, Đảng và Nhà nước ta đã đưa đất nước đi lên, phát triển về mọi mặt. Tôi mong anh Ba và bạn đọc hay nhìn vào đấy để thấy những gì Đảng và Nhà Nước đã làm được. Đừng có tư tưởng lệch lạc mà tiếp tay cho các thế lực phản động phá hoại đất nước ta nữa

  • Lém said

   Trễ rồi bạn ạ ! “Thế lực phản động phá hoại đất nước ta ” đang chuẩn bị tiến hành đại lễ khai trương “Đại Việt tự trị”. Lúc đó những người còn ngủ ngày sẽ được nhẹ nhàng đánh thức bằng tiếng pháo bông ” Made in China “.

   • Tin Chính Xác said

    Mất nước thật rồi. Cờ Trung Quốc đã được thêm sao rồi( Đã xác nhận đưa lên cả đài Truyền Hình Việt Nam rồi)

  • Phan Hoàng Giang said

   Anh Ba ơi em thấy Ốc bươu vàng nói đúng đấy, trong suốt thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã cố gắng đưa đất nước đi lên, phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, trong quá trình ấy không thể tránh khỏi việc mắc những sai sót, song chúng ta là con dân của Đất việt thì hãy nhìn vào những sai sót đó để rút ra kinh nghiệm sửa chữa, chứ đừng vin vào nó để lên án. Chúng ta nên cùng nhau đoàn kết, lên án những phát ngôn chưa đúng để mọi người có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước a ah.

  • Ken Ngo said

   Ốc Bươu Vàng said :” Tổ quốc ta mới thật sự dành được độc lập mấy chục năm nay. Trong mấy chục năm ấy, Đảng và Nhà nước ta đã đưa đất nước đi lên, phát triển về mọi mặt”.

   Xin hỏi ” Có phải “đưa đát nước đi lên …” bằng kinh tế Thị truờng hay bằng KT Tập trung của CNCS ?
   Mời đọc :HCM nói :”..patriotism would be replaced by Leninist concept of a future global federation(lien hiep) of communist societies.” (HCM,a life Duiker) –

 15. Thanh Binh said

  Mọi người nhớ một điều rằng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta hiện nay là một đất nước yên bình nhất thế giới, không chiến tranh, khủng bố, xung đột sắc tộc, đó cũng là nhờ một phần lớn vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Không như các nước như Mỹ, Anh… khác, suốt ngày khủng bố, xã hội loạn hết lên.

 16. Thanh Binh said

  Mọi người nhớ một điều rằng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta hiện nay là một nước bình yên nhất thế giới, không chiến tranh, khủng bố, xung đột sắc tộc. Không giống như các ông Mỹ, Anh… khác suốt ngày chống khủng bố.

 17. Tran Thanh said

  Kính gửi mọi người trên Web Ba Sam,
  Hôm nay Cảnh sát Biển VN đụng Tàu Hải Giám TQ ngay trong lãnh hải cuả VN. Đụng mạnh. Nhưng khi được nhà báo phỏng vấn thì chối là “bị tuyên truyền” trong khi Tân Hoa Xã đã phát 1 Video clip và diễn dịch sang tiếng Anh rõ mười mươi.
  Đến bi giờ, chúng ta ai ai cũng không hiểu thái độ cuả nhà nước VN ra sao? Như thế nào đối với các hành vi gây hấn VN cuả TQ..

  • Phan Hoàng Giang said

   Em cũng không được xem đoạn video đó, nhưng em nghĩ VN ta là một nước yêu hòa bình, muốn làm bạn bạn với tất cả các nước (điều này chỉ nên dành cho các nước tôn trọng chúng ta). Chứ thời gian gần đây Trung Quốc có những hành động quá đáng, song em không hiểu tại sao chúng ta không có những biện pháp mạnh mà chỉ hướng tới việc đàm phán, lên án nhỉ?

   • Tin Chính Xác said

    Tôi và cả nhiều chục triệu người dân Việt thì đều được nhìn rõ khi đài truyền hình Việt Nam phát hình cờ Trung Quốc có thêm một sao(6 sao)

 18. kellyhuyen said

  ta phai lam the nao day? moi biet trang nay, thay hay hay

 19. dauhoi said

  đọc không hiểu???

 20. zendy said

  hay phet nhi!

  • Tran Thanh said

   Nói phét? Ai nói phét hơn khi mình không đọc hay học kém không hiểu được. Nhưng lại còn có khi Zendy là đồng chí cuả Trung Nam Hải làm sao biết cụ Phan là ai được.Phải không Zendy. Ồ. mà có khi không hiểu mình nói gì nưã đấy

 21. oh gacon said

  minh moi tim ra trang nay, hihi

 22. Trang said

  Khon don cho vn lam roi! Bao lau cong sai con o tren dat nuoc Vn nay, bay lau nguoi dan van con phai mang ach no le.

 23. nguoiyeunuoc said

  Hôm nay tôi có nghe một người nói:Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ,Độc lập -(trừ) Tự do -(trừ) Hạnh phúc

 24. Minh Huyen said

  Viet Nam binh yen hon may nuoc ban noi, nhug Viet Nam co binh yen hon New Zeland, Thuy Si, Thuy Dien, Na Uy… khong? Viet Nam cu phan dau de cho bang may nuoc do di da, dung dem My, Phap… ra. Dao to bua lon lam j

 25. nang dong bang said

  Ai gioi thi hay lam cuoc cach mang nhu cu Ho Chi Minh di. Hay it ra cung lam duoc viec gi do nhu Goocbatrop cua Nga ay. noi ma khong lam duoc thi im mom cho xong.

 26. Haisg said

  Vào gia trang ABS đi lòng vòng tự nhiên lại ghé vào đây !!!
  Theo tôi ABS đặt vấn đề “nô lệ” như trong tuyên ngôn là rất đúng với tình hình hiện nay ở nước Việt Nam ta.
  Cái sự “nô lệ chính mình” là cái khó sửa đổi nhất
  Thế nên mỗi ngày ai cũng vuốt mặt, soi gương là vì thế (không phải soi gương chải đầu tango đi cua gái đâu nhé !)
  Nói theo các vị trí thức đáng kính là gì nhỉ ? À !… phản biện…
  Tôi thì cứ đơn giản thế này: thấy chướng tai gai mắt thì xông vào “dọn dẹp”
  cho nó trông hết chướng tai gai mắt.
  Chúc trang ABS mãi mãi theo chuẩn mực tuyên ngôn đã lập.

  TH

  BS: Hì hì! Cám ơn bác.

 27. Phat said

  Do chi la suy nghi cua ban. Dong y la xa hoi cua chung ta co nhung dieu bat cong.nhug do chi la phan nho,phan tat yeu. Tai sao ko nhin vao nhung dieu tot dep ma no mang lai?

 28. Ẩn danh said

  Và cả thằng viết như mày cũng chó chết!,

 29. N P N ngó vào web TNc thấy bài bác BTm nói về dân chủ ở Đức hay, xin phép được chép vào đây:
  Tổng thống nước Đức nghèo chưa?
  Vay tiền ưu đãi để mua căn nhà,
  Ngờ đâu phóng viên lu loa,
  Xăm soi, moi móc định ra một bài
  Tổng biên tập mới hỏi ngài,
  có đúng sự thật hay sai thế nào?
  Tổng thống tức khí thì sao,
  Anh cho đăng sẽ nốc ao có ngày…
  Tổng biên tập phản đòn ngay,
  Công bố “thẳng cánh cò bay” sợ gì!
  …….
  Tổng thống vội vã có lời:
  Nhận sai, xin lỗi nhưng rồi…không tha!
  Có khi ông phải ra tòa
  Và xin từ chức cũng là thường thôi!
  Lạ cho bà phó…nước tôi,
  Bảo rằng dân chủ nước người kém xa!??
  Ba vạn chín nghìn nước ta
  Mới là dân chủ, mới là văn minh!

  +Ôi làm tổng thống mà nghèo quá ! Ông phải vay tiền mua nhà mà phóng viên báo không tha còn tố cáo…có thể phải ra tòa nên ông xin từ chức, xin lỗi dân! Trái ngược hoàn toàn với quan chức nước mình các bác nhỉ!Vậy mà D C nước ta gấp vạn TB hóa ra dân chủ ta cao đến mây xanh ư!!! Hay là…bà ấy nhầm? Có thể ngược lại? Già rồi nhầm là chuyện thường! Vua chúa còn có lúc nhầm chẳng là người trần mắt thịt.

  • Ẩn danh said

   Thơ của ông hay thật. Nhưng ông nên học lại đi nhé!. Trình độ thế này thì chỉ đáng ở xó bếp thôi, chẳng thuyết phục được ai.

 30. cslykhai said

  ai cung nen hieu rang chung ta mat nuoc vao tay be lu cs vn roi ,chung tu cong nong ma len nam quyen luc nay quay lai boc lot cong nong tri khong con quyen song lam nguoi ,hay san sang tu minh pha vong no le ma giai phong dat nuoc va con nguoi vn, nho rang dac trung cua the ky 21 la lam cach mang tu phat khong can co ai lam minh chu ma van dat duoc tu do va dan chu thuc su

  • chim và chó said

   Những nước gọi là tự đứng lên kiểu mùa xuân ả rập đến bây giờ có nước nào bình yên ko? tất thảy do chế độ chính trị xúi giục để một bộ phận thừa hưởng quyền lưc, chứ DÂN vẫn khổ, bị giết chóc…

 31. Hoàng said

  OÔng Phú Trọng đã nói đảng đứng trước thử thách tồn vong vì :thoái hóa về chính trị ,thoái hóa về đạo đức ,và cả lối sống cũng thoái hóa từ cán bộ cao xuống thấp . Tại sao không giải quyết được ??
  Nay anh Ba hô hào phá vòng nô lệ nếu bộ chính trị đăng nhập quả đây là một thời cơ có một không hai để cứu dân cứu nước Lúc này đi biểu tình chắc có phụ cấp phí

 32. Hạo Nguyên said

  Đọc có vài dòng ” văn chương” của ông ( khách, 05-01-2012, 7h24), tôi đã biết ông thuộc hạng người nào. Các cụ xưa dạy không sai: văn là người vậy. Ông Văn Đức ạ, có những kẻ không viết sai chính tả, nhưng không có phẩm giá, và cũng có kẻ không co cả hai. Ông Khách này là một trong số đó!

 33. Văn Đức said

  Những chữ khác có thể viết sai do “bức xúc”; Riêng “… dành lại được.” thì đúng là chưa biết viết vì không phân biệt được “giành giật” và “dành dụm”.
  Thân mến.

 34. […] Đây là cuộc phỏng vấn cực hay của giáo sư Chu Hảo trên BBC Tuyên ngôn của blog anhbasam […]

 35. Hạo Nguyên said

  Kính gửi ông Ba Sàm.

  Khoảng hai năm trước, tình cờ tôi ghé thăm căn nhà rông mở của ông. Căn nhà hấp dẫn tới mức, không ngày nào tôi không ghé qua một vài lần. Thi thoảng, tôi viết vài ba câu bình luận, là những suy nghì, tình cảm của riêng mình về nhưng vấn đề xã hội Việt hiện nay.
  Hôm nay, sau khi đọc TUYÊN NGÔN PHÁ VÒNG NÔ LỆ, tôi xin được chia sẻ với ông, tư tưởng lớn của nhà ái quốc Phan Sào Nam cách nay gần một thế kỷ. Cám ơn ông đã và đang giữ cho ngọn lửa ấy trở thành bất diệt.

  Kính,
  Hạo Nguyên.

  • THUY LINH said

   Cu Phan Sao Nam xua qua roi, khong con xai duoc nua. Nen theo guong Bac Ho thi VN moi lam cach-mang dan-chu duoc. Ai dam noi toi sai?
   Coi chung ong ban bi dua di hoc-tap lai day!

 36. Le Anh said

  Phan Bội Châu có nói như sau: “Ở nước ta, vài nghìn năm lại gờ quen nghe nết dã man, theo đường gian lẫn, chính trị đã ko ra gì còn nói gì đến giáo dục…” Xét thấy, nó vẫn còn có ý nghĩa thời hiệnnay. Việc kế thừa những gì đã xảy ra trước 75 vẫn chỉ là đang “tự hoàn thiện” khi quá độ lên XHCN.

 37. Ẩn danh said

  day la lan dau toi ghe web basam.dung la dang cong san chua that su hoan hao van con nhieu van de ton tai nhung cac bac nen nho nuoc ta moi doc lap duoc hon 30 thoi.xoa doi,xoa mu chu dc la hay lam roi con van de khac thj cu tu tu,con ve ts&hs u?cac bac nen nho rang Tau no do ho ta 1000 nam ma con chua lay dc 1 cuc dat nua la.

 38. ba láp said

  cac bac nen nho rang VN la nuoc binh yen nhat the gioi,khong war,ko bom lieu chet,ko xung dot sac toc…cac bac muon viet nam nhu the nao america,lybi,thailan,phap,anh de roi nhung 11/9,pho wal,noi chien,…dung ngu ngoc ma to ra nguy hiem the

  • Hạo Nguyên said

   Ông Ba Láp có quyền giữ quan điểm chính trị của ông. Nhưng ông không có quyền viết tiếng Việt bừa bãi, bất chấp ngữ pháp và chính tả tiếng Việt đến như vậy. Tôi đồ rằng, khi học môn tiếng Việt ở cấp tiểu học, ông đã không học tốt môn học này ; hoặc các thày cô giáo của ông Ba Láp đã vô trách nhiệm mà không dạy cho ông kiến thức cơ bản này.

   • yeuVietnam said

    Tôi đồng ý với bác cả hai tay , cái thằng này đúng là bá láp học đã ngu nên nói càng ngu.Thôi đừng có chấp nhất cái hạng ngu dốt như nó , bạn Hạo Nguyên nhé,

  • THUY LINH said

   Nghe noi VN la nuoc binh-an lam toi kinh-hai qua! Xin vui long xem lai tai-lieu nghien-cuu the-gioi S and P’s luong-gia tinh-hinh an-ninh cua cac nuoc tren the-gioi thi VN gan doi so day.
   Nuoc CS thi chi-so an-ninh kem lam. Cho o ma phai co ho-khau nua. Con nhung vu cong-an danh chet nguoi, nhung vu-kien tam-thuong khoi to CP ma phai o tu rut xuong.
   O nuoc ngoai mang nguoi vo-cung quan-trong.

 39. ba láp said

  hay tu hao la nguoi VIETNAM va dang sog o Vietnam.Dung co o do ma tru len nhu the.Dung la ba sam khog hon ko kem

  • yeuVietnam said

   Mày đúng là thằng bợ đỡ bọn cộng sản hay là mày cũng chính là cộng sản chuyên hút máu nhân dân nên mới có tư tưởng và lời nói như vậy…

  • Giác Mê said

   Thông cảm cho Ba Lap, bạn ấy là sản phẩm chủ nghĩa “nhồi sọ”!

 40. Mground said

  I believe there is a nice site here… today was my very first time that coming here.. i happened to seek out it executing a search. anyway, good post.. i shall be bookmarking this article beyond doubt.

 41. Anh Ba Sàm kính mến,

  Lâu nay vào nhà anh (web.) nhưng vì chỉ chú ý tin tức … nên không để ý đến 4 chữ Phá Vòng Nô Lệ cùng những hình ảnh. Hôm nay hơi rảnh và ngắm nghía mọi nơi nên mới phát hiện ra. Muốn chia sẽ với anh nhiều lắm nhưng thôi hẹn lại khi gặp nhau nhé.

  Các bạn ơi, theo tôi hiểu thì ý của Cụ Phan Châu Trinh là hãy Phá Vòng Nô Lệ của chính bản thân ta trước và khi chính chúng ta đã có tự do rồi thì chúng ta mới có thể Phá Vòng Nô Lệ độc tài hay ngoại xâm được. Cũng như trong Kinh nhà Phật có câu: Muốn giải thoát chúng sinh thì trước nhất ta phải giải thoát ta. Trong một quyển sách nào đó mà tôi tình cờ đã đọc về cuộc cách mạng thì trong đó có hai câu: Muốn có cách mạng thì phải có người cách mạng. Muốn canh tân con người thì mình phải tự canh tân mình trước.

  Với tôi thì những giáo huấn hay những nhắn gởi kia là hoàn toàn đúng sự thật. Vậy Phá Vòng Nô Lệ riêng hay chung cùng sự thành công hay thất bại là do ở chúng ta đó.

 42. Ẩn danh said

  Hay

 43. peter98168@yahoo.com said

  Cộng Sản chũ nghĩa tại Việt Nam là mầm mối của sự chia rẽ và từ đó là sự chậm tiến vì đây là một chính sách cho nhân dân nhưng hiện thực cho quan lại CS.

  Nhiều người cho rằng những hiện tượng phát triễn hiện nay là sự sáng suốt của ĐCSVN nhưng thật sự đó là tìm sống để sống còn.

  ĐCSVN chỉ là một nguyên tắc để thống nhất đất nước nhưng giử gìn và xây dựng thì không phải là nguyên tắc vì cái nguyên tắc của bắt bớ, cướp đoạt, ham dọa từ lúc ĐCSVN có mặt tại Việt Nam đã làm cho sự chia rẽ càng trầm trọng và xã hội đã đi tới sự phá sản của Lương Tâm.

  Vậy thì Việt Nam đang xây lâu đài trên cát.

  DCSVN phải ra đi đễ cho Dân Tộc Việt Nam sống.

  Như Nguyễn Minh Triết đã nói ” Bỏ Đảng là tự sát ” đúng cho ông ta nhưng còn 88 triệu người Việt Nam ngu trí giống như con trâu bị dắt đi và xuốt đời làm con trâu cho thằng nông dân nó cỡi.

  Dậy mà đi , Việt Nam.

 44. DO NGHE said

  Nhất là NÔ LỆ Tự MÌNH
  Tham ĂN Tham MẶC Tham TÌNH Trớ TRÊU
  Hai Là NÔ LỆ bởi NGHÈO
  Nhà GIÀU Vua CHÚA đả Leo Lên ĐẦU
  Ba Là NÔ LỆ Giặc TÀU
  Đớn ĐAU Xương TRĂNG Máu ĐÀO Ông CHA
  Trừ NÔ LÊ Diệt Cả BA
  Tự Nhiên Nước THỊNH Mà NHÀ An VUI

 45. Phản hồi tuyên ngôn…
  Rất hay, tuyên ngôn của anh Ba,
  Phá vòng nô lệ cho nước nhà…
  Đàn gẩy tai trâu nghe mà ngán,
  Ăn tham như cẩu chẳng hiểu ra!?..

 46. Anh 5 said

  Cac ban tre VietNam oi. Hay nhin lai lich su: Mot ngan nam no le giac Tau thi cac ban biet la cac ban se phai lam gi. Tu thoi xa xua Tau luon luon dom ngo nuoc ta. Muon chong ngoai xam Tau thi truoc tien minh phai dep tat ca nhung ai can tro cac ban lam chuyen do. Vay hien nay ai can tro cac ban chong Tau Cong? Khong can phai thong minh co le cac ban cung tra loi duoc cau hoi nay.

 47. Người Hà Nội said

  đát nước tự do rồi, cần gì phải phá. Hãy chung tay quyet sạch tệ nạn, xây dựng đất nước ngày càng giầu mạnh

 48. V3L said

  Làm sao “Phá Vòng Nô Lệ” khi con người trong xã hội Việt Nam đã tha hoá hoặc bị nạn nhân hoá trầm trọng như được mô tả trong các bài thơ posted trên blog Thư Viện dưới đây?!

  Sĩ Nông Công Thương Posted: 25/09/2011


  Mừng thay các sĩ sĩ nhà ta,
  Nước bạn noi gương toé phở ra;
  Thực giả trạng nguyên con số vạn1,
  Trung ngôn lương đống chẳng bao nhà.
  Theo đuôi sĩ đỏ thành con hát,
  Biết nghĩ vẹt đen vái bậc cha2;
  Ông Khổng mà hay manh chiếu chật,
  Hẳn than khó phán sĩ nhà ta3.

  NÔNG
  Ông Mác nào ưa chân lấm đâu,
  Tàu Ta từng đấu đám cày sâu;
  Áo ôm lòi xẩu đồng Nga ngựa,
  Khố rách phơi lưng ruộng Hán trâu.
  Thốt bão tung cờ liềm cạnh búa,
  Vần công đổ vỏ khổ hoà đau;
  Ðây rồi ruộng biến thành sân cỏ,
  Không khéo gôn bay lại vỡ đầu.

  CÔNG
  Khốn khổ thân ai cái chức hàm,
  Chủ nhân chủ nhiếc bố anh xồm;
  Chồng hàn vợ tiện đang yên vị
  Mác kéo Lê lôi hoá hổng chân
  Quá độ quá giang quá lỡ bước,
  Tiến lên tiến mãi tiến vào xăng;
  Còn dăm năm nữa trăm năm đủ,
  Biết được yên thân một chỗ nằm.

  THƯƠNG
  Mừng hú một phen nhạc đổi tông,
  Quốc doanh đàn sáo điệu dân buôn;
  Hán đà khởi xướng kim tiền khúc.
  Việt cũng bè theo giọng thị trường;
  Tiền họ khắp nơi Âu Á Mỹ,
  Chợ ta la liệt Vị Na… Xương;
  Bốn trăm tỷ phú dân Tàu phát,
  Ít lắm mình đây cũng các quan.

  Hà Thúc Sinh
  9-11
  Nguồn: Tác giả gửi

  [1] “Hiện nay cả nước có 116 cơ sở đào tạo TS (tiến sĩ), mục tiêu đặt ra là đến năm 2010 đào tạo khoảng 19.000 TS.” (VietBao.vn – thứ Tư, 12 tháng Giêng 2005);
  [2] Khoa học mới chứng minh một loại vẹt xám có óc suy đoán bằng bé 4 tuổi;
  [3] Chiếu trải không thẳng không ngồi (Khổng Tử).

  Share this: Share
  EmailDiggStumbleUponTwitterFacebook

 49. tudodanchu said

  sống trong xã hội này tôi ko hiểu chỗ nào đc thực hiện quyền công dân?có chăng chỉ ở kho bạc nhà nước.

 50. Thôi rồi còn đâu việt nam đất nước nay là thuộc địa của tàu rồi,đó là ước mơ của hồ chủ tịch khi còn sống

 51. Âu Cơ said

  Cảm ơn anhbasam nhiều lắm. Chúng tôi cần những người như Anh đó
  Đảng cộng sản VN bây giờ ko còn ” vàng son” nữa đâu……….??????????. […]

 52. a said

  Phá vòng nô lệ hay hướng tới tự do là hai mặt của một vấn đề.
  Muốn phá vòng nô lệ thì phải đấu tranh để có tự do ( tự do = mọi công dân đều được thực hiện các quyền công dân quy định trong luật )
  Muốn có tự do thì Luật pháp phải có vị trí tối thượng
  Muốn Luật pháp có vị trí tối thượng thì Nhà nước phải được xây dựng trên cơ sở Tam quyền phân lập ( thực chất )
  Muốn có nhà nước Tam quyền phân lập ( thực chất ) thì cần phải có đảng phái đối lập ( nhiều đảng chính trị )
  Muốn có đảng đối lập và có nhiều đảng chính trị thì…. cần phải làm thế nào?
  Bà con trả lời dùm tôi.

 53. Anh Nô said

  Phá vòng nô lệ???

  Vòng nô lệ không mất đi được, phá vòng này lại có vòng khác to hơn!

  Cho nên phải nói thế này mới đúng: Vượt mọi trở ngại, hướng tới tự do!

 54. Hồ Vũ Tuấn Anh said

  Thà làm chim trong giông gió, không làm chó trong lâu đài

 55. dân thường said

  Chế độ độc tài đã bắt dân ta chịu nhiều ách nô lệ mà rất nhiều người không biết, hoặc biết mà cam chịu.
  – Nhiều người nô lệ đồng tiền và luôn nghĩ có tiền là có tất cả – trong số này không ít người coi thường tri thức.
  – Nhiều nô lệ ngay chính bản thân mình, thậm chí ngay từ trong suy nghĩ đã luôn thấy sợ hãi – trong số này không ít người có học thức chấp nhận sự đớn hèn.
  …..
  […]t. Chắc chắn có đến hơn 2/3 dân ta không biết rõ tiền mà Nhà nước tiêu do đâu mà có.

  ỦNG HỘ BA SÀM PHÁ VÒNG NÔ LỆ.

  • Cái thoát vòng nô lệ nói chung ấy lại có cái tình nguyện sống trong vòng nô lệ nói riêng nào đó…
   Thế nên có những kẻ nô lệ mà hạnh phúc vì đó là…nô lệ…kỳ vọng.
   -Nô lệ cái gì nên tránh và nô lệ cái gi nên nô lệ…
   Phân vân quá…hay mình đang bị nô lệ…tính hay phân vân nhỉ?

  • Ẩn danh said

   Tại sao Hoang Sa Truong Sa la cua Vietnam? That is idiot. Khong phai Pham Van Dong da cong nhan do la cua Trung Cong roi sao? Neu Vietnam Cong Hoa thang Vietcong thi cong ham Pham Van Dong khong co hieu luc la dung. Con viet cong thang thi cong ham cua thu tuong la trung 100 phan 100 khong tranh cai gi nua. Khong nhung Hoang Sa, Truong sa la cua Trung Cong ma Vietnam da tro thanh 1 tinh cua Trung Cong roi con gi. Neu khong tai sao bieu tinh chong Trung Cong thi bi tu dai, danh dap. Co phai trung uong Bac Kinh lenh xuong tinh Vietnam la phai dap tat, bat bo nhung ai chong nha cam quyen trung uong sao? That la idiot tuong Vietnam la nuoc Vietnam, ma Vietnam chi la 1 tinh cua Trung Cong ma thoi. Nhuc nha thay ha ha ha Khong 1 ai dam dung len chong nha cam quyen viet cong ca . Huynh Tan Mam dau ????????????????????????????? ha ha ha nhuc nha thay.

 56. keolacrang said

  https://anhbasam.files.wordpress.com/2011/06/bs51.gif?w=128&h=128 : Anh admin vui lo`ng tach hinh anh? con CHO’ ra khoi cho~ #

  Khách thăm từ 01/07/2011
  * 4,535,534 lượt#
  Khách đang thăm

  VOI cach bo tri nhu vay, chung toi la nguoi vao web blog thuong xuyen cua anh khac gi bi anh chui la CHO’

 57. Thành Nam said

  Mong sao đất nước sớm có ngọn cờ đầu để thân tôi thỏa trí làm trai , cùng nhân dân thoát khỏi ách nô lệ này .

  Một ngàn năm nô lệ giặc tầu
  một trăm năm đô hộ giặc tây
  hai mươi năm nội chiến từng ngày
  gia tài của mẹ, một bọn lai căng
  gia tài của mẹ, một lũ bội tình.

  mượn lời bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh công sơn mà để đau xót lòng .

 58. Hoang Dao, CH Czech said

  Tán thành TUYÊN NGÔN anh Ba Sàm, Thông tấn xã vỉa hè. Đất nước cần đổi thay, muốn vậy mỗi chúng ta cần phải thay đổi. Lời của chí sĩ Phan Chu Trinh mãi còn vang vọng với mỗi chúng ta, với Non Sông, Đất Nước Việt Nam.
  Chúc sức khỏe anh Ba và các cộng sự viên, luôn đi trước báo lề phải.

 59. Ẩn danh said

  Chao tat ca cac ban dien dan
  Toi la nguoi yeu que huong, mot minh thay lac long …dat troi bo vo…Hom nay tren duong di la c gap nhieu nguoi yeu que huong nhu minh….vui chay nuoc mat.
  Hy vong co nhung nguoi nhu cac ban Viet Nam minh se duoc hoi sinh trong nhung ngay that gan.
  Xin cam on nhung nguoi lo chuyen BA SAM

 60. truong le said

  Cảm ơn anh Ba!

 61. hic hic said

  Tiếc vì vẫn chưa thấy một minh chủ để đứng lên (vì mình không đủ khả năng mà), mình mà thấy minh chủ là đi theo ngay.

  • TổQuốcNhìnTừBiển said

   Không thể nào cứ đợi phải có minh chủ mới có thể phá nô lệ. Cái hèn và nô lệ nó nằm ở ngay chính cái suy nghĩ này.

   Không ai có thể áp bức người dân được nếu không phải là người dân đã tập cho cường quyền có một thói quen là họ dễ dàng áp bức người dân.

 62. Ẩn danh said

  Đất nước này trở thành Quốc gia cộng hòa, thì thế nào tôi cũng ủng hộ anh Ba Sàm làm Bộ trưởng Văn hóa thông tin thay cho bạn bộ 4T .
  Cám ơn Anh Ba Sàm, đã góp phần khai sáng văn minh cho dân tộc.

  • Ẩn danh said

   Chạy tụt cả quần, vứt cả xe,pháo. có 2 tháng mà chạy từ bờ nam sông Bến Hải sang tận Mỹ!. Từ tổng thống, tướng tá, đếm lính trơn…Mạnh thằng nào thằng ấy chạy!…Có hay ho chó gì đâu. thật là đồ ngu xuẩn!.

 63. hoang ky said

  Anh Ba ơi ! Nhìn bức ảnh mấy ” chú công an ” bắt bớ người yêu nước , dùng chân đạp thẳng vào người , mặt cháu sinh viên , Tôi thấy lòng đau như cắt. Trước năm 1975 các cháu sinh viên biểu tình phản đối xâm lược của đế quốc không biết có giống như đoạn clip trên không anh Ba. Buồn & đau quá anh Ba hỉ

 64. KhôngKẻThù said

  Muốn người nô lệ không biết mình là nô lệ, cường quyền có bộ máy tuyên giáo, có trong tay tất cả phương tiện truyền thông, để làm công tác định hướng dư luận, nói to…oẹt ra là ngu dân.
  May thay, thời thế đã thay đổi, người dân đã có được thông tin đa chiều trên mạng internet, những khi đau đớn giống nòi vẫn còn nơi trông đến mà nguôi tấm lòng.
  Cảm ơn anh Ba Sàm !!!

 65. Vatinam + said

  ( Hãy đến mà xem – http://vatinam.blogspot.com )

 66. Người Xóm liều HaiPhong said

  Buồn là rất nhiều người bị ru ngũ trong cuộc sống vật chất , hai giá trị hiện nay trong xả hội là tiền và ăn chơi. phần còn lại họ không dể ý dến. Sống hưỡng đến đâu hay đến đấy.

  Tin tặc Sinh tử Lệnh dã bị vạch mặt. Xin vào xem chi tiết : http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/hackers-work-vn-police-07082011100751.html

 67. Hoàng said

  Xin lỗi bác Ba ,theo ngu ý trước hết phải làm rõ khái niệm Nô Lệ. Chứ đất mình đầy tớ sướng quá cở !! như vậy chắc họ là chủ của kẽ Lạ rồi??còn chủ của họ là Ta cơ mà!! Sao mà rắm rối quá ,bác thâm nho giải cho đàn em rõ nhé!

 68. Nguyen tu said

  Anhbasam bị tấn công đơn giản đó là thể hiện một sự sợ hãi. Né tránh những sự thật xấu sa. Mà những kẻ lăm le muốn phá hủy hay ngăn chặn mọi người biết tới blog này.
  Dù sao đi nữa sự thật mãi mãi là sức mạnh chân chính không thể khuất phục.

 69. said

  Tưởng bác…đi rồi. Mấy hôm trước nhà bác treo biển không tiếp. Lo quá. Bác vẫn sống khỏe là tốt rồi.

 70. Ẩn danh said

  LAM CHU CONG NGHE LUYEN KIM THI PHAI CO TRI THUC ,HAILANH VUC DO HO TRO CHO DAT NUOC PHAT TRIEN THI MOI CO SUC MANH CHONG LAI KE THU

 71. ly tran le said

  Nô lệ dưới ách ngoại bang đã là một nỗi nhục nhưng nô lệ dưới ách cai trị của những kẻ ngu dốt của chính dân tộc mình còn uất hận hơn nhiều. Chúng là những kẻ đang cầm quyền đã và đang bòn rút, giả danh, lừa dối, ngấm ngầm cấu kết với ngoại bang để làm nghèo kiệt tài nguyên quốc gia, làm suy đồi đạo đức, đàn áp sự đấu tranh của nhân dân. Người dân cảm thấy nghẹt thở và cần tự do. Buồn thay trong số hơn 80 triệu người dân Việt Nam không phải ai cũng nghĩ được như vậy, còn rất nhiều kẻ cơ hội, nhiều người u mê.

 72. Ẩn danh said

  chào anhbasam

  Tiếc nhỉ nghe danh anh đã lâu, nhất là mấy bác xe ôm mấy cô đồng lát cả 1 thời chỉ biết góp nhật những đồng rách
  Hôm nay định vào l=xem mấy bài lý luận của anh và thông tin chính thống nhưng nay nhà tan cửa nát mà thủ phạm thì ngày nay muôn hình vạn trạng mà anh lại không có “bảo kê” thân cô thế cô chống thế nào được.

  Bao công sức anh vu đắp cho cái gia đình mái nhà nhỏ của mình mà bọn cướp của bọn cướp, anh chị của anh chị phá giết sạch quả là mối thù lớn nhưng tin rằng anh sẽ trả thù bằng sự bao dung, tấm lòng độ lượng trong đau khổ và sót xa.

  Những biến cố này chỉ tôi luyện cho anh thêm vững vàng, ý chí sắt bén trên những hủ bại đang cố vùng vẫy để bảo vệ cái nhu nhược sự tội lỗi và tính giang hồ bất trị của chúng.

  Tôi chiến đấu để bảo vệ những gì tôi yêu thương mà họ đến để cướp đi.

  thân gửi anh

  rắn một mắt.

 73. Ẩn danh said

  không biết bài viết có gửi đi được không nưaz

 74. xaydungctt2008 said

  Chúc mừng sự trở lại của Anhbasam, chắc Anh không thể biết Anh cần cho chúng tôi như thế nào! Lần sau nếu giặc lại đến đốt phá nhà Anh, điều này hoàn toàn có thể xẩy ra, vi bọn giặc rất độc ác, bẩn thỉu và ti tiện, chúng tôi mong Anh gửi tin bài đến các bạn khác nhé.
  Chúc Anh mãi viết khỏe va giúp ích cho đất nước và mọi người như Anh đã làm.

 75. Dân Viêt Nam said

  Ôi cái tuyên ngôn bacbasam nói đúng quá. Từ Đại việt sử ký toàn thư ta thấy: Cứ mổi khi thắng giặc ngoại xâm -> độc lập về “ta” được một thời gian thì trong chính “ta” lại phát bệnh, cái bệnh cố hữu ấy lại làm cơ thể “ta” suy nhược rồi “ta” lại mất nước và lại làm nô lệ. Nay chính “ta” tham quyền, tham lợi, chính “ta” để chủ nghĩa cá nhân lộng hành dẩn tới cán bộ dốt nát, lãnh đạo nhiều kẽ ngu si! dân ta lại phải đối mặt với ngoại bang xâm lược. tôi đồng thuận với bacbasam và luôn đồng hành cùng bác.

  • Ẩn danh said

   Nghĩ lắm lúc bầm gan ,tím ruột.
   Vạch trời kêu mà tuốt gươm ra.

   • Ẩn danh said

    Thứ như mày chỉ miệng hùm, gan thỏ. Dánh một phát rắm (Đánh địt) là chui xuống gầm hố xí rồi. mày chỉ đánh nhau với ruồi…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: