BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

TUYÊN NGÔN

PHÁ VÒNG NÔ LỆ

Cách nay ngót trăm năm, chí sĩ Phan Châu Trinh từng dạy rằng nếu không nâng cao dân trí thì mãi mãi dân ta không thể thoát khỏi vòng nô lệ.

Nhưng không biết cái nghĩa “nô lệ” mà cụ nói có nhiều hàm ý, hay chỉ là ách nô lệ ngoại bang ? Vì ngay cả sau khi thoát ách nô lệ ngoại bang, dễ ngỡ mình là nhất thiên hạ mà không biết là bị tụt lại sau ghê gớm, rồi coi rẻ học hỏi, không biết an dân … thành ra ngu dốt, nhiều tính xấu trói chặt mình – sẽ trở thành nô lệ chính mình. Từ nô lệ chính mình mà dễ sinh xâu xé cả đồng bào, người u tối yếu ớt bị kẻ gian manh quyền thế áp bức – thành ra nô lệ cường quyền. Vậy là có độc lập mà chẳng có tự do bởi hai cái ách nô lệ đó; để rồi cả dân tộc yếu đi là lúc ngoại bang nhòm ngó nhảy vào, ta lại dễ thành nô lệ ngoại bang. Và cứ thế …

Đó chính là cả cái “vòng” nô lệ – như cái “chu trình”, cái vòng vinh-nhục của lịch sử bi hùng, khi anh dũng thắng ngoại xâm, khi lầm than trong tối tăm lạc hậu. Thử nhìn lại lịch sử nhiều triều đại và nhìn vào hiện tại ?

Tất cả các bài báo trong blog này muốn nói tới điều đó, cũng là chút đóng góp nho nhỏ, để cùng với hơn 80 triệu dân Việt chúng ta “Phá vòng nô lệ”.

122 phản hồi to “TUYÊN NGÔN”

 1. ndb51 said

  “Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc, rằng để đảm bảo cho những quyền lợi này, chính phủ được lập ra từ nhân dân và có được những quyền lực chính đáng trên căn bản đồng thuận của nhân dân, rằng bất cứ khi nào một thể chế cầm quyền phá vỡ những mục tiêu này, thì nhân dân có quyền đứng lên thay đổi hoặc loại bỏ thể chế cầm quyền đó và lập nên một chính quyền mới, đặt trên nền tảng những nguyên tắc cũng như tổ chức thực thi quyền hành theo một thể chế sao cho có hiệu quả tốt nhất đối với an sinh và hạnh phúc của họ”.

  • modern architect said

   Hay đấy! Rất hùng hồn và mạnh mẽ! Tôi có thể cảm nhận ra hiện nay con cháu trong gia đình bạn cũng đang noi theo giọng điệu hùng hồn của bạn để đòi Tự Do theo cách của chúng. Để xem trong vài năm tới, gia đình (Xã Hội thu nhỏ) của bạn sẽ thay đổi thế nào. Hãy TỀ GIA, rồi đến TRỊ QUỐC. Đừng đăng đàn mà múa võ mồm nữa bạn nhé!

 2. Khiết phạm said

  Hay nhỉ, hôm nay mình mới biết có trang này,

 3. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp […]

 4. […] phần bàn luận thứ hai này, cũng là chuẩn bị cho phần kế tiếp, xin nhắc tới Tuyên ngôn “Phá vòng nô lệ” có nói về 1 trong 3 “vòng nô lệ” phải phá, trong cuộc khai dân trí, là “nô […]

 5. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp theo.  – Tổng Bí thư […]

 6. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp […]

 7. […] nào, nó là thứ “nô lệ chính mình” do bị những tính xấu trói chặt – như Tuyên ngôn Phá vòng nô lệ đã nói, sẽ xin được đi sâu phân tích trong phần 5 tiếp theo. […]

 8. Chính ngôn nghịch nhĩ, said

  “Đó chính là cả cái “vòng” nô lệ – như cái “chu trình”, cái vòng vinh-nhục của lịch sử bi hùng, khi anh dũng thắng ngoại xâm, khi lầm than trong tối tăm lạc hậu. Thử nhìn lại lịch sử nhiều triều đại và nhìn vào hiện tại ?”
  Tự vươn lên bằng chính đôi chân của mình, tránh vòng lẫn quẩn : khi khó ta dựa vào người nầy để trừ kẻ khác, rồi lại rơi vào vòng lệ thuộc kẻ nầy , cứ thế thì biết bao giờ thoát khỏi vòng lệ thuộc.

 9. Người Việt Nam said

  Em hiểu anh để quý anh hơn! Không cùng hoàn cảnh, nguồn gốc và là thế hệ đi sau. Nhưng cách em tự khai sáng có thể nói là cũng tương tự anh! Chúc anh luôn mạnh khỏe! 🙂

 10. Hiền Cầu said

  Phá: Một nhóc chơi nghịch bị gạch đè chim
  Vòng: Một cái vành móng ngựa (tạm)
  Nô: Ảnh một con bò. Lệ: Con chó đang chúi mỏm vào ăn- Là sao?

  BS: Hì hì! Cũng không có ẩn ý gì đáng kể, chỉ muốn nó “mềm” bớt cái thông điệp đi thôi bác ạ.

 11. Chúc mừng anh Ba Sàm vì đã nói những chuyện nghiêm túc.

 12. Hoang Hung said

  Chuc mung BS, trang web ma ko ngay nao minh ko phai vao (co ngay 3 luot). Minh tin rang nhung nguoi “tu dien bien” nhu BS chinh la luc luong se quyet dinh su thay doi cua dat nuoc nay

 13. Hoang Hung said

  Chuc mung Ba sam, trang web ma ko ngay nao minh ko phai vao (co ngay 3 luot). Minh tin rang chinh nhung nguoi “tu dien bien” nhu BS se la luc luong quyet dinh su thay doi chinh tri cua VN (tat nhien la phai nho anh huong cua nhung tieng noi sang suot cua cac tri thuc trong va ngoai nuoc + suc manh ngay cang lon cua cac tang lop nhan dan giac ngo quyen loi cua minh)

 14. Ốc bươu vàng said

  Anh Ba ơi! Tại sao anh lại có tư tưởng như thế.Cái gì mà phá vong nô lệ chứ. Tổ quốc ta mới thật sự dành được độc lập mấy chục năm nay. Trong mấy chục năm ấy, Đảng và Nhà nước ta đã đưa đất nước đi lên, phát triển về mọi mặt. Tôi mong anh Ba và bạn đọc hay nhìn vào đấy để thấy những gì Đảng và Nhà Nước đã làm được. Đừng có tư tưởng lệch lạc mà tiếp tay cho các thế lực phản động phá hoại đất nước ta nữa

  • Lém said

   Trễ rồi bạn ạ ! “Thế lực phản động phá hoại đất nước ta ” đang chuẩn bị tiến hành đại lễ khai trương “Đại Việt tự trị”. Lúc đó những người còn ngủ ngày sẽ được nhẹ nhàng đánh thức bằng tiếng pháo bông ” Made in China “.

   • Tin Chính Xác said

    Mất nước thật rồi. Cờ Trung Quốc đã được thêm sao rồi( Đã xác nhận đưa lên cả đài Truyền Hình Việt Nam rồi)

  • Phan Hoàng Giang said

   Anh Ba ơi em thấy Ốc bươu vàng nói đúng đấy, trong suốt thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã cố gắng đưa đất nước đi lên, phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, trong quá trình ấy không thể tránh khỏi việc mắc những sai sót, song chúng ta là con dân của Đất việt thì hãy nhìn vào những sai sót đó để rút ra kinh nghiệm sửa chữa, chứ đừng vin vào nó để lên án. Chúng ta nên cùng nhau đoàn kết, lên án những phát ngôn chưa đúng để mọi người có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước a ah.

 15. Thanh Binh said

  Mọi người nhớ một điều rằng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta hiện nay là một đất nước yên bình nhất thế giới, không chiến tranh, khủng bố, xung đột sắc tộc, đó cũng là nhờ một phần lớn vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Không như các nước như Mỹ, Anh… khác, suốt ngày khủng bố, xã hội loạn hết lên.

 16. Thanh Binh said

  Mọi người nhớ một điều rằng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta hiện nay là một nước bình yên nhất thế giới, không chiến tranh, khủng bố, xung đột sắc tộc. Không giống như các ông Mỹ, Anh… khác suốt ngày chống khủng bố.

 17. Tran Thanh said

  Kính gửi mọi người trên Web Ba Sam,
  Hôm nay Cảnh sát Biển VN đụng Tàu Hải Giám TQ ngay trong lãnh hải cuả VN. Đụng mạnh. Nhưng khi được nhà báo phỏng vấn thì chối là “bị tuyên truyền” trong khi Tân Hoa Xã đã phát 1 Video clip và diễn dịch sang tiếng Anh rõ mười mươi.
  Đến bi giờ, chúng ta ai ai cũng không hiểu thái độ cuả nhà nước VN ra sao? Như thế nào đối với các hành vi gây hấn VN cuả TQ..

  • Phan Hoàng Giang said

   Em cũng không được xem đoạn video đó, nhưng em nghĩ VN ta là một nước yêu hòa bình, muốn làm bạn bạn với tất cả các nước (điều này chỉ nên dành cho các nước tôn trọng chúng ta). Chứ thời gian gần đây Trung Quốc có những hành động quá đáng, song em không hiểu tại sao chúng ta không có những biện pháp mạnh mà chỉ hướng tới việc đàm phán, lên án nhỉ?

   • Tin Chính Xác said

    Tôi và cả nhiều chục triệu người dân Việt thì đều được nhìn rõ khi đài truyền hình Việt Nam phát hình cờ Trung Quốc có thêm một sao(6 sao)

 18. kellyhuyen said

  ta phai lam the nao day? moi biet trang nay, thay hay hay

 19. dauhoi said

  đọc không hiểu???

 20. zendy said

  hay phet nhi!

  • Tran Thanh said

   Nói phét? Ai nói phét hơn khi mình không đọc hay học kém không hiểu được. Nhưng lại còn có khi Zendy là đồng chí cuả Trung Nam Hải làm sao biết cụ Phan là ai được.Phải không Zendy. Ồ. mà có khi không hiểu mình nói gì nưã đấy

 21. oh gacon said

  minh moi tim ra trang nay, hihi

 22. Trang said

  Khon don cho vn lam roi! Bao lau cong sai con o tren dat nuoc Vn nay, bay lau nguoi dan van con phai mang ach no le.

 23. nguoiyeunuoc said

  Hôm nay tôi có nghe một người nói:Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ,Độc lập -(trừ) Tự do -(trừ) Hạnh phúc

 24. Minh Huyen said

  Viet Nam binh yen hon may nuoc ban noi, nhug Viet Nam co binh yen hon New Zeland, Thuy Si, Thuy Dien, Na Uy… khong? Viet Nam cu phan dau de cho bang may nuoc do di da, dung dem My, Phap… ra. Dao to bua lon lam j

 25. nang dong bang said

  Ai gioi thi hay lam cuoc cach mang nhu cu Ho Chi Minh di. Hay it ra cung lam duoc viec gi do nhu Goocbatrop cua Nga ay. noi ma khong lam duoc thi im mom cho xong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: