BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8348. Tại sao Đảng cố “lùa” dân đi bầu cử?

Posted by adminbasam trên 18/05/2016

Phạm Đoan Trang

18-5-2016

Do kiểm phiếu không độc lập, báo chí chỉ là công cụ tuyên truyền, không có một cơ chế giám sát độc lập nào, cho nên, sự thật là: Dù bạn tẩy chay bầu cử, dù bạn không đi bỏ phiếu, dù bạn gạch tất cả các ứng viên Đảng cử, thì cuối cùng tỷ lệ người đi bầu vẫn xấp xỉ 100%, các ứng viên Đảng cử vẫn nghiễm nhiên vào Quốc hội ngủ và im lặng suốt ít nhất 5 năm nữa.

Và cuối cùng, tỷ lệ người đi bầu, tỷ lệ phiếu tín nhiệm bao giờ cũng cao ngất ngưởng.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Đảng Cộng sản phải tổ chức bầu cử Quốc hội cho bằng được, dù rất tốn kém (ngân sách nhà nước) và dù Đảng thừa biết bầu cử Quốc hội chỉ là màn kịch do Đảng đạo diễn toàn diện?

Trả lời: Ấy là bởi vì Đảng Cộng sản Việt Nam là một đảng độc tài.

Chế độ độc tài có nhiều biểu hiện, trong đó có một biểu hiện bề ngoài rất rõ nét là: Trong một chính thể độc tài, tỷ lệ người đi bầu và tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ (lãnh đạo hoặc chủ trương, chính sách của lãnh đạo) luôn luôn rất cao, ngược lại, tỷ lệ phiếu tín nhiệm phe đối lập phải rất thấp.

Đó là những gì đã xảy ra với các ứng cử viên ĐBQH độc lập (ví dụ Nguyễn Trang Nhung không nhận được một phiếu thuận nào, Kim Anh hay Nguyễn Quang A chỉ được 6-7 phiếu trên tổng số 70-80 phiếu). Đảng nhất định phải khiến họ thua một cách tuyệt đối. Cũng như Đảng sẽ nhất định lùa bằng được “toàn dân đi bầu cử”, để cuối cùng tỷ lệ người đi bầu phải cao chót vót, gần 100%, và Đảng phấn khởi tuyên truyền về thành công của cuộc bầu cử.

Tốn kém mấy cũng phải chơi

Một trong các chức năng của bầu cử là tạo dựng và/hoặc củng cố tính chính danh cho nhà cầm quyền. Nhất là khi cuộc bầu cử được đông đảo dân chúng tham gia – khi ấy nó sẽ bao biện cho sự cai trị của nhà cầm quyền, nó là một cơ hội để nhà cầm quyền tuyên truyền thật lực trong nước và quốc tế về tính dân chủ của chế độ mình, và đặc biệt, nó tạo cho người dân cảm tưởng rằng họ đang thực thi quyền lực của nhân dân. (Điều này cũng giải thích cho việc dân chúng tại các hội nghị cử tri ở nơi cư trú, một khi được/bị cán bộ của Đảng kích động, rất dễ hăng hái vào cuộc đấu tố ứng viên).

Chính vì thế, Đảng Cộng sản phải tổ chức bầu cử Quốc hội, phải mạnh tay chi tới hàng nghìn tỷ đồng cho vở kịch của Đảng. Và đã tổ chức rồi thì Đảng sẽ phải cố xua dân đi bầu cho bằng được, càng đông đảo càng tốt.

Độc tài và sở thích “đồng thuận cao”

Độc tài đúng là rất thích các con số, thích lượng hóa, kiểu như “ba xây, bốn chống”, “ba phe, bốn mâu thuẫn”, “ba dòng thác cách mạng”, “ba sẵn sàng”, “ba đảm đang”, v.v.

Độc tài cũng đam mê những con số thống kê có lợi cho họ, tức là phải rất cao, ít nhất là trên 90%, còn thì càng gần sát mức tuyệt đối càng tốt.

Lịch sử thế giới thế kỷ 20 và 21 đã có rất nhiều thành viên của “câu lạc bộ 90 phần trăm”, mà sau đây chỉ là một vài ví dụ:

– Năm 1973, Tổng thống Ferdinand Marcos của Philippines tuyên bố thông qua Hiến pháp mới với tỷ lệ 95% đại biểu Hội đồng Nhân dân ủng hộ. Cũng năm đó, Philippines tiến hành trưng cầu dân ý với câu hỏi “có muốn Tổng thống Marcos tiếp tục tại vị không”, và 90,67% câu trả lời là có.

– Năm 1979, cuộc trưng cầu dân ý của Giáo chủ Khomeini ở Iran thu được kết quả 98% người bỏ phiếu tán thành việc xây dựng nước cộng hòa Hồi giáo Iran.

– Năm 2002, Tổng thống Iraq Saddam Hussein tái đắc cử, được 100% phiếu bầu.

– Năm 2012 Tổng thống Turkmenistan (Turkmenia) Gurbanguly Berdimuhamedov tái đắc cử với tỷ lệ 97% số phiếu ủng hộ. Trước đó, năm 1992, người tiền nhiệm của ông này, Saparmurat Niyazov, còn được “tín nhiệm” cao hơn thế nữa: 99,5%.

– Anh em nhà Tổng thống Cuba, Fidel và Raul Castro, thường xuyên được 99% phiếu bầu.

– Các cuộc bầu cử ở Liên Xô ngày trước, tỷ lệ trúng cử của đảng viên cộng sản vào các xô viết địa phương trung bình là 99%.

– Ngày 28/11/2013, Quốc hội Việt Nam bỏ phiếu thông qua bản Hiến pháp sửa đổi (tiếp tục khẳng định ngôi vị lãnh đạo toàn diện của đảng Cộng sản) với tỷ lệ 97,59% tán thành (xem ảnh trên).

Và bây giờ chúng ta chờ tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, tỷ lệ phiếu tín nhiệm Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội cấp cao của Đảng sẽ cao chót vót, từ 80 đến 100%.

Đằng nào cũng vậy, cho nên… CHÚNG TA HÃY DÀNH NGÀY CHỦ NHẬT 22/5 CHO NHỮNG VIỆC CÓ ÍCH, CÓ LỢI, thay vì đi bỏ phiếu.

12 phản hồi to “8348. Tại sao Đảng cố “lùa” dân đi bầu cử?”

 1. […] Tại sao Đảng cố “lùa” dân đi bầu cử? […]

 2. […] 8348. Tại sao Đảng cố “lùa” dân đi bầu cử? […]

 3. Thằng Mõ said

  Đảng đã từng tuyên bố là : “tất tần tật mọi chuyện dù lớn hay bé đều đã có đảng NO” ! Thôi thì chuyện bầu cử vào ngày 22/5/16, đảng đã mất công lo lắng từ khâu tổ chức, đề cử người…,(kể cả không cho người ngoài đảng ứng cử bằng những trò “mèo”)…! Toàn thể nhân dân VN đề nghị đảng “bầu” dùm luôn cho nó tiện việc sổ sách ! Người dân dù có đi bầu mà đảng dành mẹ nó cái khâu kiểm phiếu thì kết quả cũng chỉ những người đảng chọn mới đắc cử mà thôi. Đảng đã lỡ “lãnh đạo toàn diện” thì ngại gì không no nuôn cái khâu bầu cử cho nó toàn diện để có được một cuộc bầu cử hoàn hảo, thành công tốt đẹp ?!

  • Trần giả Tiên said

   Chúng nó đã làm cho có BẦU xong rồi và cũng đã ĐẼ ra lũ
   ***Chuổi tẹc nước là Trần đại Gian
   ***Tưởng thú là Phúc Zika đầu teo
   ****Chuỏi tẹc hội cuốc la Kim Gật
   Vậy thì LÙA dân đi bầu làm gì cho thêm tốn tiền dân đóng thuế.
   Tiền dân bị ép đóng nuôi báo cô cái đảng thổ tả chết tiệt bán nước hại dân HÈN VỚI GIẶC ÁC VƠI DÂN là đủ đuối rồi.
   Thôi bớt DIỄN trò hề DÂN CHỦ cuội nây đi cho dân nhờ.

 4. Trần giả Tiên said

  Lũ bầy đàn cs biết dân VỊT giỏi ù ù cạc cạc rồi chạy, không biết đòi hỏi, chống đối
  nên chúng LÙA đi BẦU để diễn trò hề DÂN CHỦ cho thế giới xem đở buồn.

 5. Nguyễn văn Lịch said

  Hãy tẩy chay cuộc bầu cử nhơ nhớp 22/5/2016

 6. vuvan said

  Dù ta không đi bầu, thì vẫn có báo cáo là 99 % cử tri đi bầu . Dù ta có gạch tên ai thì người trúng vẫn trúng cử, người không trúng vẫn không. Vì ban kiểm phiếu đâu có phải là người mà dân cử ra đâu

 7. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/18/8348-tai-sao-dang-co-lua-dan-di-bau-cu/ Posted by adminbasam on 18/05/2016 […]

 8. Huỳnh Tấn said

  Không đi chúng nó chụp cho cái mũ phản động.
  Không đi thì chúng cũng bùa phép đủ 99.9% phiếu bầu.
  Thôi thì phải đi, mất chừng 30 phút chứ mấy.
  Trong phòng phiếu kín bưng (Đoảng chưa đủ xiền lắp camera đâu) Ta cứ nhè mặt mấy thằng/con ứng viên mà gạch cho rách giấy, tòe bút.

 9. Lương Hoàng Mỹ said

  Năm 199…. tôi lần đầu tiên là cử trị, đi bỏ phiếu, bầu QH, HĐNDTP&Q,H, P,X. mới hơn 5h, CAKV đã tới hối thúc, hãy đi bầu cho sớm, chứ 8,9h chen chúc đông lắm, là cử tri mới toanh, cùng gia đình tôi, Má và chị Hai, anh Ba …xếp hàng theo đoàn người vào bỏ phiếu, tôi một SV, một thanh niên lần đầu tiên làm cái việc mà trường học cũng như trường đời không ai dạy, tôi lòng ngóng và được người đeo băng đỏ có chữ bảo vệ, chỉ cho cách bỏ phiếu, và lần đầu tiên tôi đã hoàn thành nghĩa vụ công dân. Sau này, những lần những lần bầu cử tiếp theo, sau cái màn rào đón, rồi chỉ đích danh, gạch .. . bỏ. . . điều quan trọng, là tôi đã có 4,5 lần được làm thành viên ban kiểm phiếu của điểm bỏ phiếu số. . . ha ha. . . .hà . . hà, nếu ai đã từng làm thành viên kiểm phiếu, thì cái chuyện như Đoan Trang nói, nó la vĩnh hằng bạn ạ !!!

 10. Nguyễn Cử Tri said

  Bầu cử, bầu cử,
  Một người bầu,
  Bầu không đặng.
  Bầu cử, bầu cử,
  Nhiều người bầu,
  Bầu to Đặng.
  Nên hợp Pháp hoá bầu cử để dễ quản lý và thu được thuế.

 11. khách said

  Đảng độc tài CSVN toàn trị bằng công an đến từng phường, xóm, dùng hộ khẩu để kiểm soát đến từng gia đình. Dịp “bầu cử” này là dịp cho chúng điểm danh, điểm mặt lại từng người dân, như người chăn cừu đếm lại đàn cừu của họ.
  Những ai cảm thấy nhục nhã khi bị lùa đi bầu, xin hãy nói thẳng vào mặt những kẻ đô hộ, cũng như thông báo cho mọ người, càng nhiều càn tốt, là:
  – Cám ơn các ông, chúng tôi không thấy ai xứng đáng để mà bầu, và không có thì giờ để tham gia làm cái trò hề đê tiện ấy!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: