BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8440. Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama tại Hà Nội

Posted by adminbasam trên 25/05/2016

Như nhiều người, tôi biết rằng chỉ có người Việt Nam mới có thể tranh đấu giành lại quyền làm chủ đất nước, độc lập cho đất nước, dân tộc bằng sức mạnh, nội lực và sự đấu tranh của chính mình. Hi vọng vào sự giúp đỡ, can thiệp bởi một thế lực, sức mạnh bên ngoài là điều hoang tưởng và giả sử rằng nếu có được cũng khó lòng bền vững“.

_____

Thạch Đạt Lang

25-5-2016

Người dân Sài Gòn đổ ra đường đón TT Obama tối 24/5/2016. Nguồn: Thao Joy/ BBC

Người dân Sài Gòn đổ ra đường đón TT Obama tối 24/5/2016. Nguồn: Thao Joy/ BBC

Chuyến thăm viếng Việt Nam của Tổng thống Barack Obama bắt đầu từ tối 22.05.206 – lúc 21:30´ giờ Việt Nam – Hiện tại ông Obama đang ở Sàigòn.

Cách xa Việt Nam hàng chục ngàn cây số, tôi theo dõi cuộc thăm viếng của ông Obama bằng TV, Facebook và… email với môt tâm trạng gần như bình thản của một người ngoại cuộc và một người ngoại quốc, dùng chữ “gần như” vì trong thâm tâm, tôi vẫn ước ao chuyến thăm viếng của ông sẽ đem lại một vài điều thay đổi tốt đẹp cho Việt Nam – dù ít ỏi – và tất nhiên không phải là bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương.

Sau khi chiến tranh Quốc – Cộng chấm dứt tháng 04.1975, Barack Obama là Tổng thống Mỹ thứ ba đến thăm Việt Nam trong hơn 41 năm.

Chuyến thăm viếng của cựu Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000 không gây ồn ào, náo nhiệt, sôi nổi, hào hứng như lần này, có thể là do internet thời đó chưa phổ biến, mạng XH thời đó chưa có, nên nhiều người dân không biết nhiều về chuyến thăm VN của TT Clinton.

Người dân Việt Nam ở Hà Nội háo hức chờ đón chuyến viếng thăm của Barack Obama nhiều giờ trước khi chiếc máy bay Air Force One của ông đáp xuống phi trường Nội Bài vào tối ngày 22.05.2016.

Không biết bao nhiêu người dân Hà Nội – chắc phải vài ngàn là ít – đã ra đường một cách tự nguyện vào lúc khuya khoắt để vẫy tay đón chào ông, một hành động chưa hề có trước đây, chẳng những đối với lãnh đạo của một nước cựu thù mà ngay cả các nước hữu nghị anh em trong khối CS cũng không.

Điều gì đã khiến cho người dân VN nói chung, Hà Nội nói riêng, nôn nao, háo hức, vui mừng như thế? Nó hoàn toàn khác hẳn chuyến thăm viếng Việt Nam của Tập Cận Bình đầu tháng 11.2015.

Ra đón Tổng thống Obama không hề có nghi thức đón quốc khách, không có 21 phát đại bác chào mừng, không có hàng quân dàn chào danh dự, không có sự hiện diện của người nào trong tứ đầu chế Trọng, Quang, Phúc, Ngân. Có lẽ cả 4 người này đều e ngại tiếng “hắt xì” của Tập Cận Bình.

Chỉ có một ít nhân viên ngoại giao cấp thấp của Hà Nội, cùng một cô gái Việt Nam mặc áo dài vàng, trao cho ông Obama một bó hoa – lá nhiều hơn hoa.

Tuy nhiên ngược lại, thay vào những nghi thức ngoại giao rình rang có tính cách trình diễn, là những vẫy tay nồng nhiệt, chân tình, ấm áp của người dân.

Việc người dân tự nguyện ra đường đón chào nguyên thủ quốc gia khác đến thăm đất nước cũng đã từng xảy ra nhiều lần trên khắp thế giới – trừ các nước cộng sản.

Sự tự nguyện đó, nhất là vào lúc gần nửa đêm, nói lên tình cảm chân thành của người dân Hà Nội nói riêng, người dân Việt Nam nói chung đối với Tổng Thống Obama, thứ tình cảm không hề bị bắt buộc, cưỡng ép, mua chuộc, tuyên truyền dối trá…

Tình cảm đó phát xuất từ đâu? Nếu không phải là một sự tin cậy, thật sự mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp, mật thiết cho hai đất nước, hai dân tộc?

Mặc cho những tuyên truyền gian xảo một chiều, ra rả hàng ngày trong hơn 71 năm với hệ thống báo chí, truyền thông dầy đặc, mặc cho những hình ảnh, chứng tích ngụy tao lịch sử với những chuyện hoang đường, những viện bảo tàng ngập máu, mặc cho những lễ lạc, kỷ niệm chiến thắng tốn kém, ồn ào… người dân Việt Nam giờ đây hoàn toàn không còn nhìn dân Mỹ, chính phủ Mỹ như những kẻ thù mà đảng hằng mong muốn, lèo lái.

Tổng thống Obama đến Việt Nam. Tại Hà Nội, ông không ban huấn từ một cách láo xược trước quốc hội VN như Tập Cận Bình, ông nói chuyện vui vẻ, tươi cười khi tiếp xúc, bắt tay với người dân, thưởng thức món ăn Việt Nam một cách bình dị trong một quán ăn, thân mật như với những người bạn là điều chắc chắn không một lãnh đạo cộng sản nào có thể làm được.

Trong cuộc họp báo, tuyên bố chung của lãnh đạo Mỹ-Việt, bên cạnh khuôn mặt không lấy gì làm vui vẻ cho lắm của chủ tịch nước Trần Đại Quang, phong thái hòa nhã, lịch sự, tươi cười của Obama không làm mất đi tư cách xứng đáng lãnh đạo đất nước hàng đầu thế giới của ông. Nó tương phản với thái độ trịch thượng, hách dịch, hung hăng của Tập Cận Bình khi phát biểu trước quốc hội VN tháng 11.2015.

Hợp đồng cung cấp vũ khí sát thương cho chế độ CSVN sẽ được gỡ bỏ từng bước, kèm theo một số điều kiện đã được ký kết. Những điều kiện này có được CSVN tôn trọng hay không lại là một chuyện khác. Cộng sản Việt Nam vốn dĩ là thiên tài trong lừa lọc, gian trá, phản bội.

Quyền lợi của hai chính phủ Mỹ – Cộng sản VN đã được thỏa thuận mà không có ý kiến của người dân Việt Nam, bởi chế độ CSVN hoàn toàn không do dân bầu.

Không biết sang năm, đến ngày 30.04.2017, chế độ CSVN có ăn mừng thống nhất đất nước, đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào nữa không?

Chắc chắn sẽ có nhưng lời lẽ nói về Mỹ sẽ được thay đổi, bởi ngoài chuyện đó ra, CSVN chẳng có gì để tự hào và tự sướng.

Giờ này ông Obama đã ở Sàigòn. Mọi chuyện quan trọng, cần giải quyết đã hoàn tất, những việc còn lại chỉ là phụ. Việc đi thăm chùa Ngọc Hoàng ở Đa Kao, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex, qua ngày 25.04 nói chuyện với giới trẻ YSEALI ở GEM Center… có càng tốt, không có cũng chẳng sao.

Con đường đi đến dân chủ, tự do, nhân quyền cho Việt Nam sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama lại xa hơn, trắc trở, cam go, đòi hỏi hi sinh nhiều hơn.

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, tôi vẫn cảm phục nhân cách của ông Obama, cũng không trách cứ ông điều gì. Là người Mỹ, ông phải đặt quyền lợi của dân tộc, đất nước ông lên trên hết. Chỉ buồn, tội nghiệp cho những người đã đặt quá nhiều hi vọng vào chuyến viếng thăm của ông.

Như nhiều người, tôi biết rằng chỉ có người Việt Nam mới có thể tranh đấu giành lại quyền làm chủ đất nước, độc lập cho đất nước, dân tộc bằng sức mạnh, nội lực và sự đấu tranh của chính mình.

Hi vọng vào sự giúp đỡ, can thiệp bởi một thế lực, sức mạnh bên ngoài là điều hoang tưởng và giả sử rằng nếu có được cũng khó lòng bền vững.

18 bình luận trước “8440. Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama tại Hà Nội”

 1. […] 8440. Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama tại Hà… […]

 2. FAN said

  Xin lỗi, post lại. Nếu thừa xin xóa .

  GOP’ Y’ :
  -Nét tuơi trẻ, rạng rỡ, thân ái cuả B. Obama quyến rũ tuổi trẻ VN hơn “ lời thề “ sống sao cho
  Tới khi ..tất cã sức lực và sinh mạng của ta hiến dâng cho sự nghiệp cao quí” cùa nguời “cách mạng “.
  – Lời lẽ, nói năng của Obama, dịu dàng , êm ái chính xác hơn những lời âu yếm hay dạy dỗ cao
  siêu của Bác “ đạo đức là cái gì là lợi cho đảng “ hay “ kinh nguyệt các cháu có đều không ?” (HCM)
  -Hình ảnh bình dân thân thiện cuả Obama , hấp dẫn tuổi VN hơn ánh mặt trời của Lenin , nguời đồng chí vừa là thầy soi sáng duới chân dẫn ta đến thiên đàng cộng -sản . (HCM)“.
  – Blog LS Lê Công Định : “Cuộc bàu cử rầm rộ ốn kém nhất VN vừa kết thúc và chúnh tri gia đắc giá đắc cử rõ ràng là Barack Obama. “ 41 năm sau khi “đánh cho My cút ngụy nhào” thì TT Obama ung dung dạo buớc trê phố Hanôi ,Saigòn trong sự tiếp đón nồng hâu của toàn dân, mà ngay cã úc sinh thời ông Hồ còn chưa nhận đuợc như thế.”
  -Blog LS Lê Công Định kết luận :…Các nhà phân tích chiến luợc của chế độ do vậy nên tỉnh táo
  nghiên cứu tác động đa dạng mà sư hiện diện của B. Obama mang lại hôm nay , để may ra giúp
  những cái đầu đờ đẫ ở Ba Đình ngộ ra….”

 3. Alabama said

  Lòng dân Việt Nam đối với TT Obama trong chuyến thăm lịch sử này đã nói lên tất cả: Nhân dân Việt Nam lựa chọn chính thể Mỹ và người đại diện của nó là TT Obama và nhân dân Việt nam không lựa chọn chính thể cộng sản Trung Quốc cũng như đại diện cho chính thể ấy là CT Tập Cận Bình!
  Một điều nữa là ông Nguyễn Phú Trọng và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương có lẽ đã thấy rõ thất bại thảm hại của hệ thống tuyên truyền khổng lồ tốn kém tiền thuế của dân qua chuyến thăm này của TT Obama! Người dân đã chấp nhận bị đánh đập, đổ máu để phản đối Tập Cận Bình và người dân tự nguyện thức đêm, dầm ưa nắng để được phất cờ, vẫy tay, chụp hình hay có mặt tại nơi TT Obama đi qua!
  Toàn bộ sự đón tiếp lạnh nhạt cố ý của lãnh đạo csVN cũng không thể định hướng dư luận cho người dân được nữa!
  Vậy nên khi người dân đã chọn, đảng cộng sản Việt Nam có chọn hay không thì tùy đảng, nhưng dân đã quyết đi con đường dân chọn!
  Đảng cộng sản Việt nam còn chút trí không thì nên đi cùng dân, khác đi chỉ có kết cục đau thương không nên có!

 4. Trần giả Tiên said

  Nhạc phẩm Con Đường Việt Nam

 5. D.N.L. said

  Qua chuyến đi VN.cùa OBAMA thì Ý ĐẢNG một đường,LÒNG DÂN một nẽo nếu không muốn
  nói là đa số người dân trở nên thành phần ĐỐI LẬP với đảng CsVN.và họ phải thức tỉnh trước
  khi qúa muôn,thậm chí bị trừng trị đích đáng vì họ là TỘI ĐỒ của cả dân tộc.

 6. […] Đạt Lang (Ba Sàm) – “Như nhiều người, tôi biết rằng chỉ có người Việt Nam mới có thể […]

 7. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/25/8440-cam-nghi-ve-chuyen-vieng-tham-viet-nam-cua-tong-thong…Posted by adminbasam on 25/05/2016 […]

 8. chiên da diết kiến nghị said

  Đúng là “bạc như dân” mà!

  Các anh chị em đi biểu tình đem khẩu hiệu “Đảng cần đứng về phía nhân dân” tại sao không chịu noi gương các trí thức như Huỳnh Tấn Mẫm ngày xưa biểu tình chống Mỹ ? Phải biểu tình chống Mỹ, Đảng mới tin mà đứng về phía nhân dân chớ . Đàng này …

  Thế này thì còn cãi là không bị bọn tư bẩn phản động xúi dục thế nào được ? Rõ rành rành rồi nhá! Tư bẩn phản động chả cần xúi cũng đi đón chào nó thì làm sao Đảng tin được cơ chứ!

  Dân nên nghĩ lại đi, chọn Đảng Cộng Sản hay chọn tư bẩn phản động ? Và đừng chơi trò bắt cá 2 tay kiểu nhạc xến thị trường, “giữa anh và hắn, em chọn ai ? Em chọn 2”.

 9. Nguyễn Thanh Đức said

  Sự tương phản hình ảnh nhân dân không ai ra đường đón tiếp Tập cẩm Bình tháng 11năm 2015 và nhân dân HN giữa đêm khuya tự nguyện ra đón ông TT Mỹ Obama đã nói lên “lòng dân” khác “ý đảng” thế nào. Thực tế đó là bài học đắt giá về “lòng dân” cho nhà cầm quyền ĐCSVN hiện nay. Sự khác biệt trong lòng dân với lãnh đạo ĐCSVN là nguy cơ tiềm ẩn cho kết cục bất lợi cho ĐCSVN. Vì vậy ĐCSVN muốn tồn tại và hợp lòng dân thì phải tự thay đổi , tự lột xác để từ chế độ độc đảng chuyên chế thành chế độ đa đảng dân chủ pháp quyền. Nếu không thì sẽ chuốc lấy kết cục như sụp đổ như Liên xô và các nước XHCN Đông âu năm 1990 -1991 và Irak, Siry..

 10. Nguyễn Thanh Đại said

  Ong vò vẽ hay suy đoán theo hướng tiêu cực nhỉ ? Theo tôi TT Obama không thích tiếp đón theo kiểu như vậy vì đỡ tốn tiền của dân thì đúng hơn. Chuẩn bị tiếp khách hai bên phải thống nhất với nhau về nghi thức chứ. Nếu làm ăn tùy tiện TT Obama có thể ra về ngay cơ mà.

 11. ong vò vẽ said

  “Ra đón Tổng thống Obama không hề có nghi thức đón quốc khách, không có 21 phát đại bác chào mừng, không có hàng quân dàn chào danh dự, không có sự hiện diện của người nào trong tứ đầu chế Trọng, Quang, Phúc, Ngân. Có lẽ cả 4 người này đều e ngại tiếng “hắt xì” của Tập Cận Bình…Tuy nhiên ngược lại, thay vào những nghi thức ngoại giao rình rang có tính cách trình diễn, là những vẫy tay nồng nhiệt, chân tình, ấm áp của người dân.”
  …….
  Cái này là ý đảng khác lòng dân mà! “Đảng ta” vốn vẫn sợ TC.Bình nên phải nịnh Tập bằng 21 phát đại bác, nhưng dân ghét Tập nên không ai tự nguyện ra đón. “Đảng ta” đón Obama bằng hình thức hời hợt nhưng Obama lại được đông đảo dân Việt tự nguyện ra đón, thậm chí đội mưa cũng không ngán. Bi chừ ý đảng khác lòng dân “hơi bị” nhiều nhưng ban tuyên “láo” cùng các nhà báo bút nô vẫn tâng bốc lừa đảo là “ý đảng, lòng dân”. Nhờ inh tẹc nét, dân bi chừ hiểu biết nhiều, nên “tạnh vở” lừa đảo đi các đ/c “đảng ta” ạ!

  • FAN said

   Sau khi trả giá cho lòng tin non dại với hơn ba triệu xác chết, dân Việt nay mới ngộ ra mình đã lầm. Cai’ Đãng bịp bợm và đãng truởng gian hùng nay đã bị lộ mặt trái nên không còn cách nào tiếp tục dỡ trò lừa đảo đuợc một ai.

 12. Cua Con said

  Trong tình thế này .dân không biết chuyện gì họ đã tính tóan với nhau , theotôi thấy thì Mỷ xoay trục qua châu Á Thái Bình Dương là chiến lược đã định sẵn từ hàng chục năm ,Phi Luật Tân coi như đã xong có tám căn cứ đũ sức cho họ đồn trú quân để bảo vệ cho những thương vụ của họ trong vùng ,Việt Nam Lào Cam puchia sắp tới là những căn cứ cũng được bàn thão .Tổng thống Mỷ không cần quanh co , đã nói thẳng là nước lớn không được bắt nạt nước nhỏ bằng súng , mà phải theo luật quốc tế ,khi Mỷ đã nói là làm ,nên vùng trời và vùng biễn Đông , Hoa Đông sẽ thế nào khi Trung cộng không tuân theo và nổ súng ?họ thường dọa nhật như thế .Chiến tranh xảy ra ,là chuyện rất dể xảy ra vì Trung cộng không những không sợ chiến tranh mà họ cần chiến tranh ,tôi cũng nghỉ rằng loài người đang cần chiến tranh để giải quyết vấn đề kinh tế ,và rất nhiều chuyện không thể giải quyết -được ,nên chuyến đi của bác Ô rất quaqn trọng ,và Việt Nam cũng phải bị lôi cuốn vào trận ,còn mặt tam quyền phân lập là do người Việt Nam tự định đoạt lấy như người Miến Điện .cho đến bây giờ thành phần đối lập phía Việt Nam còn thưa thớt quá .nên cũng không thể mau chóng , chỉ khi nào họ khinh địc̣h lới dụng trong lúc phong trào đối lập chưa mạnh họ tổ chức tổng tuyển cử , chọn người do dân bỏ phiếu , Qua bài nói chuyện của bác Ô tôi thấy có sự đồng ý .cũng có thể cuộc chiến sẽ được định đoạt ở G7 .

 13. Ngộ said

  Chắc lại bọn Việt Tân xúi ông Obama bày trò ăn chả giò và kích động quần chúng quá!

 14. Olala said

  Đừng có lo, đã có obama lo.

 15. Trần giả Tiên said

  Clip hiếm Trao đổi tù binh VNCH và Băc Việt 1973

 16. […] Cảm nghĩ về chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama tại Hà Nội […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: