BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8441. Tổng thống Mỹ cổ vũ cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam

Posted by adminbasam trên 25/05/2016

RFI

Tú Anh

24-5-2016

Cảnh thanh niên chờ vào Trung Tâm Hội Nghị Mỹ Đình (Hà Nội) để nghe tổng thống Mỹ Obama nói chuyện ngày 24/05/2016. Nguồn: Reuters

Cảnh thanh niên chờ vào Trung Tâm Hội Nghị Mỹ Đình (Hà Nội) để nghe tổng thống Mỹ Obama nói chuyện ngày 24/05/2016. Nguồn: Reuters

Nhân ngày thứ hai trong chuyến công du Việt Nam, một nước cựu thù do một đảng duy nhất cầm quyền, tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay, 24/05/2016, đã nhiệt thành cổ vũ cho mối quan hệ Mỹ-Việt, một nền dân chủ và tự do cho Việt Nam. Theo hãng tin Pháp  AFP, thông điệp của ông Obama đã được đón nhận nồng nhiệt với từng tràng pháo tay vang vội hội trường.

Sau khi gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, thông báo bỏ cấm vận vũ khí, chứng kiến nghi lễ ký kết các hợp đồng thương mại hơn 11 tỷ đôla Mỹ, ăn bún chả, uống bia ở ngoài phố và tiếp xúc với một nhóm nhà hoạt động nhân quyền, tổng thống Mỹ Barack Obama đã dành thời giờ để cổ vũ cho giá trị của tự do, dân chủ trước cử tọa 2000 người trong đó có các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Trong thông điệp ứng khẩu tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, và được trực tiếp truyền hình vào sáng nay trước khi lên đường vào Sài Gòn, tổng thống Barack Obama thẳng thắn đề cập đến một số vấn đề vẫn bị chính quyền Việt Nam xem là điều nhạy cảm hay cấm kỵ.

Trong bối cảnh hàng loạt ứng cử viên độc lập bị ngăn chận không được tham gia cuộc bầu cử quốc hội hai ngày trước, tổng thống siêu cường số một bằng giọng nói nhiệt thành khẳng định « Bảo đảm các quyền (tự do dân chủ) không phải là mối đe dọa cho đất nước. Khi các ứng cử viên được tranh cử tự do thì đất nước được ổn định hơn, vì tiếng nói của người dân được tôn trọng ».

Tại một nước mà báo chí bị kiểm duyệt và chỉ đạo chặt chẽ, tổng thống Barack Obama nhấn mạnh đến quyền tự do báo chí : báo chí đuợc tự do, dân sẽ tin vào chế độ. Khi báo chí tự do, phóng viên và blogger mới có thể tố cáo những vụ tham ô hay lạm quyền. Những người cầm quyền buộc phải trả lời về trách nhiệm của họ và như thế tạo ra niềm tin nơi dân chúng.

Do một sự trớ trêu của lịch sử, tổng thống Mỹ biết rõ Việt Nam kỳ vọng vào sức mạnh và ủng hộ của kẻ thù cũ trước tham vọng bá quyền của láng giềng « liền núi liền sông ». Không gọi tên Trung Quốc nhưng tổng thống Barack Obama cảnh cáo thái độ « nước lớn hiếp đáp nước nhỏ » tại Biển Đông.

Ông nhấn mạnh đến mối quan hệ mỗi ngày mỗi tốt đẹp với Việt Nam, ông ý thức những khó khăn do quá khứ để lại nhưng bây giờ hai nước cùng nhìn về tương lai. Khen ngợi thành quả « phi thường » chống nạn nghèo đói, tổng thống Mỹ kêu gọi thanh niên Việt Nam « tự mình quyết định tương lai của mình ».

Theo nhận xét của AFP, thông điệp nhiệt thành của tổng thống Mỹ đã được giới trẻ Việt Nam nhiệt tình ủng hộ. Một sinh viên đại học ngoại thương bày tỏ : “Tôi rất ấn tượng. Tôi sung sướng được thấy tận mắt tổng thống Mỹ. Một giấc mơ đã thành hiện thực. Từ trước đến nay, tôi không bỏ sót thông điệp nào của tổng thống Obama…qua YouTube. Tôi đồng ý với tổng thống Mỹ về nhân quyền, tôi có quyền nói lên những gì tôi nghĩ.”

Cũng theo AFP, trước đó, tổng thống Obama đã gặp một số đại diện của xã hội công dân và than phiền là có một số nhà họat động được mời nhưng « không đến được ». Luật sư Hà Huy Sơn, thường biện hộ cho các thành viên bảo vệ nhân quyền, cho biết ông bị công an ngăn chận. Họ nói ông đi đâu cũng được trừ đến Sứ Quán Mỹ. Mạng xã hội loan tin tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà báo Đoan Trang bị câu lưu. AFP cũng không liên lạc được với hai nhà họat động này.

Trong khi đó, nữ ca sĩ Mai Khôi, một trong những nhà hoạt động dân chủ tiếp xúc được với tổng thống Mỹ cho rằng « đây là sự kiện quan trọng, chứng tỏ sự hiện hữu của phong trào vì xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam đã được chính thức công nhận ».

Khoảng một trăm ứng cử viên độc lập, cũng như ca sĩ Mai Khôi, bị chế độ dùng hình thức hiệp thương dàn dựng để gạt ra khỏi danh sách ứng cử viên và tiếp tục gây khó dễ.

Tuy nhiên, có một dấu hiệu cho thấy Hà Nội đã tiến bộ hơn Bắc Kinh : diễn văn của tổng thống Mỹ được truyền hình trực tiếp chứ không bị cắt xén như ở Trung Quốc.

Sáng nay, dân chúng Hà Nội lại có dịp biểu dương lòng mến mộ đối với tổng thống Mỹ. Hàng ngàn người đứng dọc hai bên đường dẫn về phi trường Nội Bài, tiễn chân phái đoàn tổng thống vào Sài Gòn, một thành phố đầy dấu ấn lịch sử trong quan hệ Mỹ-Việt và cũng là lá phổi, là thủ đô kinh tế của Việt Nam.

7 bình luận trước “8441. Tổng thống Mỹ cổ vũ cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam”

 1. […] 8441. Tổng thống Mỹ cổ vũ cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam […]

 2. Đảng Trọng LÚ said

  với LŨ lợn LÚ này chỉ nên mời IS trung đông đến VN để cho chúng nó biết khi lừa đảo độc tài bán nước haị dân thì phải dối mặt tử thần .

 3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/25/8441-tong-thong-my-co-vu-cho-nhan-quyen-va-dan-chu-tai-vie… Posted by adminbasam on 25/05/2016 […]

 4. Nguyễn Thanh Đại said

  – Bạn Fan còn dấu không dám ra mặt thật thì có ý nghĩa gì.
  – Sao bạn không đòi thuê Luật sư cho hàng triệu người chết năm 1945 do phát xít Nhật.
  – Hàng trăm người chết tại Mỹ Lai mà phía Mỹ đã thừa nhận.
  – Hàng ngàn đồng bào đã chết dưới bom đạn khi Hoa Kỳ ném bom miền Bắc

  • FAN said

   Co’ le~ ban. can^` co’ sach’ ben^ ngoai` giup’ vo*t’ ban. ra khoi? cai’ vung~ bun` nhoi^` so. cua? CS. Ban cho email , se~ co’ tulieu cho ban ngay va giup’ ke? khac’ doc de^? tranh’ .Ho*n ba trieu^ da~ mat^’ mang. oan vi bi. CS bip bo*m.,
   – Ban co’ biet’ ma*t trai’ cua? cai’ goi. la` My~ Lai ma` VC gay^ cho dan^ chet’ de^? dung xac chet^’ cua? ‘ dan^ de^? tuyen^ truyen^` vu khong^’ khong^? No’ chinh la` cai’ goi. la “`Chien^’ tranh Nhan^ dan^”
   – Cai’ goi. la` ” – Hàng ngàn đồng bào đã chết dưới bom đạn khi Hoa Kỳ ném bom miền Bắc” . Ban nen hoi Le^ Du*c’ Tho .( do*n~ ma*t voi’ Kissinger ra sao.)

  • FAN said

   Ban noi’:”Bạn Fan còn dấu không dám ra mặt thật thì có ý nghĩa gì.” Ban nen^ hoi? HCM ,ke?giau^’ ma*t vie^t sach’ duo*i te^n Tran Dan^ Tien^ de^? so*n phet^ cho minh`. Mo*i` ban tim` doc. sach Nhan van Giai Pham & v/d Ng. Ai’ Quoc’ de^? biet’ HCM la` ai?

 5. FAN said

  Hàng ngũ tri thức hãy hành động thiết thực

  -Mong hàng ngũ luât sư và trí thức Việt Nam nghiên cứu thuê các hãng luật âu mỹ nỗi tiếng hay
  ,chính thức lên tiếng giúp cho những thân nhân của những tử sĩ ,những nạn nhân đã thuơng vong hay bị bênh tật vì bom đạn mìn bẩy hay chất độc da cam . đưa ra tòa án địa phuơng hay quốc tế.
  Chẵn hạn thúc giục nhân dân thanh niên ra trận chống xâm lăng thì nay trai thảm đỏ ruơc kẻ xâm lăng, xin làm bạn toàn diện.
  -Tu năm chùa bảy miếu không bằng nghỉa cử trên đây bỡi vì nó biễu lộ quyết tâm cuả nhân dân và tuổi trẻ VN nói với Đảng và nhà nuớc CHXCNVN rằng Nhân dân VN ngày nay không dễ dàng tiêp tục ngồi trên đầu lừa bịp như truớc và Đảng CSVN không phải muốn làm gì cũng đuợc . Đảng và nhà nuớc phải trả lời cho trên ba triệu đồng bào đã chết vì chiến trang, hơn nửa triệu chết vì vuợt biển , gần hai trăm ngàn chết vì Đảng gết trong CCRĐ đồng thời phải chịu phán xét, chịu tôi truớc các phiên tòa công lý .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: