BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8404. ‘VN muốn dùng Mỹ làm con bài chiến lược’

Posted by adminbasam trên 23/05/2016

BBC

23-5-2016

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong tổng số 10 chuyến thăm châu Á tới nay của ông. Ảnh: Reuters

Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong tổng số 10 chuyến thăm châu Á tới nay của ông. Ảnh: Reuters

Việt Nam và Hoa Kỳ từ mấy năm qua chia sẻ một mối quan tâm chiến lược là ‘thách thức cua Trung Quốc’ và trong bối cảnh này, Việt Nam muốn dùng Hoa Kỳ như một ‘quân bài chiến lược’ như một ‘đối lực’ để đối phó với nước láng giềng phía Bắc, trên Biển Đông, theo một ý kiến học giả từ Mỹ.

Về phần mình, Hoa Kỳ từ lâu cũng muốn cân bằng lực lượng trên Biển Đông, trước thế và lực đang lên của Trung Quốc và muốn tìm kiếm đối tác, và tại Đông Nam Á, Việt Nam có ‘vai trò quan trọng nhất’, trong mắt Hoa Kỳ để Washington cân bằng, đối trọng với Bắc Kinh, vẫn ý kiến này cho hay.

Trao đổi với BBC tại Bàn tròn trực tuyến về chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam và quan hệ song phương Việt – Mỹ, từ Washington D.C, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia chính trị và bang giao quốc tế nêu quan điểm:

“Theo tôi, vấn đề cốt lõi trong bang giao hai nước, là từ năm 2009 hai nước dường như có sự quan tâm chung về vấn đề chiến lược, đó là thách thức của Trung Quốc, phải giải quyết vấn đề đó. Về phía Việt Nam, Việt Nam có đường lối đa phương, đa diện hóa ngoại giao, thực sự khi thi hành phải tìm đối lực. Đối lực mà thực chất nhất, quan trọng nhất mà khả thi nhất là nước Mỹ thôi. Thành ra đối với Việt Nam, vấn đề dùng Mỹ như một con bài chiến lược rất là quan trọng.

“Về phía Mỹ, thực sự Mỹ là một cường quốc hải quân, Mỹ coi vùng Á châu – Thái Bình Dương là vùng quan trọng chiến lược và kinh tế quan trọng nhất trong thế ký 21, cho nên họ phải có hiện diện ở đó. Và nếu hiện diện ở đó, thì đòi hỏi rằng trong đó ít nhất phải có tương quan lực lượng thuận lợi, nếu Mỹ để cho Trung Quốc khống chế vùng đó, thì Mỹ sẽ hoàn toàn bị đẩy ra vùng đó và địa vị cường quốc của Mỹ sẽ bị giảm thiểu rất nhiều.

“Thành ra Mỹ muốn làm cân bằng lực lượng nào đó, thì Mỹ phải tìm ra những đối tác nào của mình để tạo ra cân bằng, thay vì là một cái rất siêu, tức là độc quyền một nước như Trung Quốc, thì điều đó khác. Trong đó có rất nhiều nước, nước Nhật (Bản), Đại Hàn (Hàn quốc) vân vân, thì trong Đông Nam Á, Việt Nam là có một vai trò quan trọng nhất trong việc thăng bằng lực lượng đó. Đối với Mỹ có quan niệm đó, đối với Việt Nam có quan niệm đó.

“Vấn đề là hai bên có tiến sâu lắm tới đó là tùy thuộc nhiều vấn đề mà hiện nay tôi thấy là chưa đến được đầy đủ vấn đề là tiềm năng hoàn toàn của nó, bởi vì còn có những lấn cấn khác, còn về lòng tin chiến lược, tôi thấy các vị đã đồng ý với tôi là gia tăng rất nhiều,” học giả Nguyễn Mạnh Hùng từ Mỹ nêu quan điểm.

‘Nhân tố thứ ba’

Cũng tại Bàn tròn thứ Năm về chuyến thăm của Obama, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Hợp tác Quốc tế, Viện Nghiên cứu Phát triển (VIDS), nêu quan điểm:

“Theo tôi vấn đề chất lượng chiến lược trong hợp tác Việt – Mỹ, vấn đề bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí và một số thỏa thuận về vấn đề nhân quyền trọng và ngoài khuôn khổ TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), ba vấn đề này tập hợp thành cái bộ tam rất quan trọng. Và chúng ta sẽ đón chờ trong chuyến đi của ông Obama, bộ tam này sẽ được giải quyết như thế nào. Và nếu bộ tam này giải quyết như thế nào, thì không chỉ nó nói lên chất lượng chiến lược, cái tầm nhìn chiến lược của hai chính quyền và của hai lãnh đạo, mà nó còn nói lên đường hướng cho 5, 10 năm tới.

“Bởi vì các vị có nói là ông Obama sang cuối nhiệm kỳ có sao không, thì tôi nghĩ chiến lược, chính sách của Mỹ đối với Việt Nam là nhất quán, đảng Cộng hòa hay Dân chủ lên, nếu có khác nhau, chỉ khác nhau về sắc thái, chứ còn về mặt chiến lược là sự nhất quán.

“Cho nên, những thỏa thuận sắp tới đây trong chuyến đi của ông Obama về ba vấn đề mà tôi nói, kết thành bộ tam, rất quan trọng. Trong ba vấn đề này có vấn đề bãi bỏ hoàn toàn vũ khí, để nói Việt – Mỹ đi từ chiến tranh, đi từ băng giá, và bây giờ là giai đoạn tìm thấy nhau. Trong giai đoạn tìm thấy nhau này, nó có một nhân tố mọi người có đề cập, nhưng mờ nhạt, đó là nhân tốt thứ ba, nhân tố thứ ba nó là một bóng ma ám ảnh khá mạnh đến quan hệ Việt – Mỹ.

“Và tại sao vấn đề nâng quan hệ đối tác lên đặt ra từ 2010, đến bây giờ là sáu năm rồi các ông vẫn nói với nhau là ‘thôi chúng ta tuy là đối tác toàn diện, nhưng thực chất chúng ta đã là đối tác chiến lược? Tức là vẫn chưa tuyên bố điều đó được, đó là vì nhân tố thứ ba, thì tôi với tư cách một nhà nghiên cứu độc lập, tôi hy vọng ông Obama lần này sang có thể khắc phục được, vượt qua được bóng đè của nhân tố thứ ba này và chính việc bãi bỏ hoàn toàn cầm vận vũ khí nó sẽ tác động cái này.

“Ở đây tôi không nói vấn đề quân sự đâu, chắc chắn Trung Quốc sẽ không sợ Mỹ bỏ cấm vận vũ khí (cho Việt Nam) xong sẽ có những diễn biến phức tạp, tôi nghĩ về tương quan lực lượng quân sự ở đây, tất cả các bên đều biết nhau cả, đây không phải là vấn đề quân sự, mà đây chính là vấn đề lòng tin chiến lược,” cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan nói với BBC.

Đặt nền tảng lâu dài

Hôm 21/5, từ Hoa Kỳ, Giáo sư Ngô Vĩnh Long từ Đại học Maine nói với BBC ông tin rằng Tổng thống Obama, người sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5, sẽ hướng tới mục tiêu lâu dài trong quan hệ Mỹ – Việt hơn là những vấn đề ‘chính trị nhất thời’, ông nói:

“Xin nói là nhiều người không hiểu chuyến đi này của ông Obama, trước khi ông rời ghế Tổng thống, là một chuyến đi rất là quan trọng.

“Là bởi vì ông không bận tâm những chuyện chính trị nhất thời, cho nên có thể đặt nền tảng cho vấn đề quan hệ lâu dài giữa Mỹ và Việt Nam, cũng như ông Bill Clinton đã làm năm 2000, trước khi ông rời ghế Tổng thống.

“Nhiều người không đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm này, nhưng tôi nghĩ rằng đây là một chuyến đi rất quan trọng.”

Cho rằng ông Obama muốn đặt một di sản về quan hệ Mỹ – Việt qua chuyến đi, Giáo sư Long khẳng định Tổng thống kế nhiệm dù là ai cũng sẽ ‘tôn trọng’ nền tảng này, sử gia từ Mỹ nói:

“Tôi nghĩ để lại di sản như thế này thì rất quan trọng cho những người tiếp theo.

“Bởi vì đối với Chính phủ Mỹ, trừ trường hợp đi ngược lại quyền lợi của chính phủ Mỹ, còn khi một người Tổng thống trước đặt nền tảng thì các tổng thống sau luôn luôn thi hành nghiêm chỉnh.

“Đặc biệt nếu bà Clinton lên làm Tổng thống, thì bà Hillary Clinton sẽ đẩy mạnh những chính sách của ông Obama, bởi vì chính bà là người đã chủ trương chính sách xoay trục lại Á Đông, cũng như bảo vệ quyền lợi của Mỹ ở trên Biển Đông,” Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói với BBC.

Quý vị có thể theo dõi thêm về cuộc Tọa đàm của BBC về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama tại đây.

7 bình luận trước “8404. ‘VN muốn dùng Mỹ làm con bài chiến lược’”

 1. […] 8404. ‘VN muốn dùng Mỹ làm con bài chiến lược’ […]

 2. D.N.L. said

  VNCs.có khả năng và tư cách gì mà chủ động “muốn dùng Mỹ làm con bài chiến lược”.
  Tác giả bài báo này không biết có phải muốn xun xoe xu nịnh CsVN.hay sao mà viết như vậy được cơ chứ ? Nước tỏ ra hèn yếu trước giặc Tàu cộng nên đã bị chúng khinh thường.
  Nói chính xác là CsVN.muốn lợi dung chiến lược của Mỹ trong việc ngăn chận âm mưu làm chủ Biển Đông của Tàu cộng nhưng vừa lợi dụng vừa run sợ đàn anh trừng phạt vì tội “2 lòng”!

 3. Chiềng lượch said

  VN muốn dùng Mỹ làm con bài chiến lược với dân của mình.

 4. FAN said

  BBC noi’: “ chắc chắn Trung Quốc sẽ không sợ Mỹ bỏ cấm vận vũ khí cho Việt Nam …đây không phải là vấn đề quân sự, mà đây chính là vấn đề lòng tin chiến lược,” cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan nói với BBC.”

  -Vâng!….Vấn đề mua hay bán rất phức tạp (đòi hỏi an ninh, huấn luyện, thay thế cơ phận….) Do đó vấn đề “VŨ KHÍ SÁT THUƠNG” này hiện chĩ là cái cớ… mà Đảng và CHXHCNVN mong muốn để đi tới …..LIÊN MINH QUAN SỰ (Mỹ hiện vẫn giữ vững… quần thảo…Mỹ biết rõ hiện CSVN hien như con nai tơ , biết rõ CSVN muốn gì…) Tuy CSVN không từ bỏ “lãnh đạo “vì coi thuờng ( hay giả vờ) dân Việt nhưng họ biết rõ họ lầm đuờng truớc mối đại họa do chính họ đã dại dột tạo ra truớc đây (như HCM tìm đuờng lên chiến khu Diên An của Trung Cộng đầu quân năm 1938, như lời “môi hở răng lạnh”, “vừa là đ/c vừa là anh em “( HCM)… để đáp lại , Mao đưa Cố vấn, quân sang VN, chiếm đất , chiếm đảo ( HCM, PVĐ,VNG , LD,LĐT… biết , dân cấm không biết …)
  Tóm lại, “VŨ KHÍ SÁT THUƠNG” chĩ là cái cớ để xin liên minh , núp bóng Mỹ để tránh xâm lăng cuả Trung Cộng. Cho dù Mỹ lên tiếng MỞ cung~ chi~ đủ hé để quần thảo và chĩ mở khá toạc khi PT dân chủ VN đủ khả năng thay thế…

 5. Alabama said

  Việt Nam có vị trí địa chính trí quyết định cho sự thành bại của “Giấc mơ Trung Hoa” của Trung Cộng và “Xoay trục sang châu Á” của Hoa Kỳ! Trong cuộc đối đầu có thể coi là cuộc “Chiến tranh Lạnh thế kỷ 21” này, ai nắm được Việt Nam là nắm chắc chiến thắng.
  Do vậy chuyến thăm VN lần này của TT Obama là đặc biệt quan trọng, đối với cả VN, Hoa Kỳ và Trung Cộng…!

 6. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/23/8404-vn-muon-dung-my-lam-con-bai-chien-luoc/ Posted by adminbasam on 23/05/2016 […]

 7. Nguyễn Thanh Đức said

  Trong bối cảnh hiện nay, Mỹ cần VN và VN lại càng cần Mỹ hơn, đó là thực tế đặt ra cho nguyên thủ 2 nước Mỹ – Việt trong chuyến thăm VN của TT Mỹ OBAMA. Hy vọng TT OBAMA sẽ đạt được kết quả tốt đẹp như mong đợi của Nhân dân Mỹ – Việt .

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: