BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8405. Thư của Giáo sư Tương Lai gửi Đại sứ Mỹ

Posted by adminbasam trên 23/05/2016

BVN

Tp Hồ Chí Minh ngày 22.5.2016

Kính gửi Ngài Đại sứ Ted Osius,

Đã từng quen biết và tin tưởng ngài qua những lần tiếp xúc với Ngài và với những quan chức ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi muốn trao đổi với Ngài một vấn đề mà theo nhận thức của tôi là hết sức cấp bách và tế nhị vào dịp Tổng thống Barack Obama đến Việt Nam và thăm TP Hồ Chí Minh.

Theo bản tin của BBC ngày 21.5.2016 về “Lịch trình của Tổng thống Obama ở Việt Nam”, dẫn lời của Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes khi đến Thành phố Hồ Chí Minh thì “ngay lập tức, Tổng thống sẽ đến thăm Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải) để bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Chúng tôi hết sức ngỡ ngàng về tin này. Vì sao các ngài lại chọn chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải tự) để Tổng thống đến thăm để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam“? Vậy “Chùa Ngọc Hoàng” có lai lịch ra sao?

Theo Wikipedia (Bách khoa toàn thư mở) thì:

Ngôi chùa vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người tên Lưu Minh (pháp danh là Lưu Đạo Nguyên, người Quảng Đông, Trung Quốc) xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20 …Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương đến tiếp quản điện thờ. Kể từ đó điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đến năm 1984, thì điện Ngọc Hoàng được đổi tên là “Phước Hải Tự”. Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy, v.v. Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng.”

Một ngôi chùa như vậy liệu có tiêu biểu cho “truyền thống văn hóa Việt Nam” không?

Đành rằng trong quá trình tiếp biến văn hóa, với sự giao thoa của văn hóa tín ngưỡng, những ngôi chùa Việt Nam không thể không chịu ảnh hưởng của những kiến trúc của các ngôi chùa Ấn Độ, Trung Hoa, song bản sắc Văn hóa Việt Nam vẫn là nét chủ đạo trong các chùa cổ của Việt Nam. “Đất vua, chùa làng”, “trẻ vui nhà già vui chùa”, từ xa xưa khi Phật giáo giữ vị trí độc tôn, thì ngôi chùa làng không chỉ tọa lạc ở nơi linh thiêng có cảnh quan đẹp nhất của một làng quê mà còn tọa lạc ngay chính trong tâm hồn cả cư dân trong làng đó.

Bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam một phần lớn, nếu chưa muốn nói là nhân tố quan trọng nhất thường được hun đúc, nuôi dưỡng và phát huy từ những ngôi chùa đó.

Trong quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa, với nhiều biến đổi và chịu tác động của nhiều yếu tố, vai trò và ảnh hưởng của những điều vừa nói tuy không còn nguyên vẹn, nhưng ở những phần giá trị cốt lõi, thì những ngôi chùa muốn được xem là tiêu biểu của văn hóa Phật giáo Việt Nam vẫn phải giữ cho được. Ở giữa TP Hồ Chí Minh đương nhiên không có ngôi chùa làng, nhưng cũng không quá hiếm những ngôi chùa thuần Việt hoặc đậm sắc thái, tính cách Việt để có thể giới thiệu cho những ai muốn hiểu về “truyền thống văn hóa Việt Nam”.

Đó là thiển ý của chúng tôi muốn gửi đến ngài Đại sứ. Xin được nói thêm rằng, tôi vừa trao đổi nội dung thư này với giáo sư Cao Huy Thuần, một nhà nghiên cứu uyên bác về Phật giáo, tác giả của nhiều tác phẩm viết về đề tài này, hiện là giáo sư về ngành chính trị học tại Đại học Picardie, Pháp. Gíao sư Cao Huy Thuần đã hoàn toàn nhất trí với những ý kiến trình bày trong thư và muốn qua lá thư này, nhờ tôi chuyển đến Ngài Đại sứ ý kiến của ông.

Chúng tôi mong rằng, với trách nhiệm và sự hiểu biết khá kỹ về văn hóa Việt Nam, Ngài sẽ có sự can thiệp kịp thời về một sự kiện có thể sẽ gây nên những phản ứng khó lường. Đó là những phản ứng khi người Việt Nam cảm thấy bị xúc phạm. Đặc biệt là những Phật tử khắp cả nước sẽ hết sức bất bình dẫn đến phẫn nộ khi ngôi chùa đang được ngộ nhận là tiêu biểu cho bản sắc văn hóa truyền thống đáng tự hào của mình, ngôi chùa duy nhất được Ngài Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đến thăm để “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ truyền thống văn hóa Việt Nam” lại “vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người Quảng Đông, Trung Quốc xây, đang thờ nhiều thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa.

Sự bất bình dẫn đến phẫn nộ là điều dễ hiểu nhưng lại hoàn toàn có thể cởi bỏ chuyện đó một cách đơn giản với đầy đủ ý thức tôn trọng truyền thồng văn hóa của dân tộc Việt Nam, một dân tộc chưa hề biết cúi đầu.

Xin gửi đến Ngài Đại sứ lời chào trân trọng của chúng tôi.

Tương Lai,

Nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, nguyên thành viên Tổ Tư vấn Võ Văn Kiệt

Tác giả gửi BVN.

26 bình luận trước “8405. Thư của Giáo sư Tương Lai gửi Đại sứ Mỹ”

 1. […] xem lại: Thư của Giáo sư Tương Lai gửi Đại sứ Mỹ (BS). – Câu nói bất ngờ của ông Obama trong chùa Ngọc Hoàng (NLĐ). – Ông Obama […]

 2. […] xem lại: Thư của Giáo sư Tương Lai gửi Đại sứ Mỹ (BS). – Câu nói bất ngờ của ông Obama trong chùa Ngọc Hoàng (NLĐ). – Ông Obama […]

 3. hoa hồng đen said

  Vấn đề là hiện nay chùa này đang là của ai? Có thể,Tôi nghĩ đây là một đòn chơi khăm của Hoa kỳ:Cái gì dù của ai mà đã tồn tại và phát triển với đất nước và nhân dân Việt Nam la của người VN.Không ai thay đổi được.Vấn đề là hiện nay chùa này thuộc về ai? Nhớ rằng nếu thăm một chùa “Quốc doanh” thì có khác gì chùa “Tàu Cộng”

 4. Đỗ Chí Việt said

  Tôi lại nghĩ khác ông Tương Lai. Thực tế là ông Obama chỉ ghé chùa đó có 10 phút – còn nhanh hơn cưỡi ngựa xem hoa ở Thảo Cầm Viên nữa nên chắc là không đi xem hết chùa đâu. Không lẽ chỉ ghé chùa đó để nói chuyện với sư (quốc doanh) dăm phút rồi đi?
  Những nơi ông Obama ghé thăm là những sự kiện quốc tế. Tàu Cộng cũng theo dõi từng chút một. Ông Obama ghé thăm chùa đó – dĩ nhiên là trước sau gì Tàu Cộng biết và biết là chùa đó của Tàu nhưng bị Việt Cộng chiếm đoạt biến thành chùa Việt! Tôi nghĩ đó là ý chính của cuộc thăm chùa của ông Obama và dàn cố vấn.

  Đỗ Chí Việt

 5. […] 8405. Thư của Giáo sư Tương Lai gửi Đại sứ Mỹ […]

 6. Theo thiển ý của tôi thì người Việt mình không cuồng tín. Trong quá trình giao lưu và chung sống với các dân tộc khác, người Việt chấp nhận những yếu tố ngoại lai. Cái ngoại lai lại phải chịu sự “đồng hóa” của yếu tố bản địa thì mới có thể tồn tại. Miếu, điện gì thì rồi cũng thành chùa. Phải chăng đó cũng là một nét đặc trưng của văn hóa Việt?

 7. Thép Đã Tanh Thế Đấy said

  Khi mới nghe tin Obama sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng (tôi người Sè Goòng mà từ nhỏ đến lớn chưa hề nghe qua. tên ngôi chùa này) Tôi chỉ thắc mắc sao không là chùa Liên Hoa, thậm chí là Thanh Minh Thiền Viện hay những cơ sở tôn giáo khác ??? Nhưng tôi nghĩ, thôi cũng được, dù sao ông Obama cũng tỏ thiện chí (theo lời khuyên của Teddy) tôn trọng văn hoá tâm linh của người Việt. Nhưng thấy hình ảnh ngôi chùa với cảnh trí loè loẹt, đậm màu sắc “bọn lạ” thì tôi hiểu đây là chiêu vuốt ve – xoa dịu Bắc Kinh vô cùng kín đáo mà thâm sâu của người Mỹ. Đọc những lời tôn kính “ngài Obama”. Đọc những lời viết “ước mơ ngài về nhà tôi ăn bữa cơm” mà tôi cười chua chát như nhửng 4 vần thơ cô giáo Trần Thị Lam đã viết “Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm” …Hey uncle Sam, Sorry it rains on your parade, but I think going to bed with both the good and evil at the same time, no one could do a better job than you. Pickaboo. I C U

  • Alabama said

   Có phải là Ted chọn chỗ đó không, hay là sự sắp đặt và giới thiệu của Thái thú Việt công?

 8. Cảm ơn giáo sư Tương Lai. Dù không điều chỉnh được thì người Việt cũng nói lên chính kiến của mình…

 9. Nguyễn Thanh Đức said

  Đồng tình với ý kiến của GS Tương Lai. Hy vọng đến phút chót TT Mỹ Obama sẽ không tới cái chùa đặc trưng văn hóa “Trung hoa” vọng quốc này. Phải chăng đây lại là lớp kịch tinh vi tiếp theo sau ĐH đảng lần thứ 12 và thay lãnh đạo nhà nước , quốc hội, chính phủ Việt Nam..mà quan thấy Bắc Kinh đạo diễn cho bè lũ bán nước, để hợp thức hóa “văn hóa China” trên lãnh thổ Việt Nam trong tương lai gần?

 10. Tom Nguyen said

  Thế bây giờ Obama nên viếng thăm nơi nào khác? Lăng Hồ quang, thiếu tá của Bát Lộ quân, quân đội nhân dân Trung quốc?

  Danh sách các cơ sở được chính thức coi là “truyền thống văn hóa Việt Nam” thì toàn là quốc doanh, đã được chính trị hoá và/hoặc thương mại hoá hơn 40 năm nay; khỏi đến thì hơn.

  Nhờ ơn Đảng và Nhà nước đã và đang thực hiện công tác xoá sạch truyền thống văn hóa, tôn giáo Việt Nam trong hơn 40 năm nay.

 11. Lê Bình Nam said

  Tôi hoàn toàn đồng ý vớ Gs Tương Lai.

  Tôi không biết là Gs Tương Lai đã gởi thư này đến tận tay ngài Đại sứ Mỹ ở Việt Nam chưa? Và Gs đã nhận được sự trả lời của ông Osius chưa? Vì thời gian khong cò nhiều để Đại sứ Mỹ thay đổi chương trình của TT Obama.

  Thật là vớ vẩn nếu không muốn nói là nhục quốc thể cho người Việt Nam nếu TT Mỹ đến thăm một ngôi chùa như thế mà gọi là “bày tỏ thành kính và ngưỡng mộ văn hoá Việt Nam”.

  • khách said

   Bác không cần phải hoảng hốt.
   Cái gì đến nó sẽ phải đến. Tuyệt vời nhẩt, cái mà nhà cầm quyền VN muốn che đậy là bộ óc lợn ngu si, nô vong bản của chúng đã bị lộ ra để Nhân dân VN, chắc chắn là cả Thế giới được thấy.
   Cám ơn GS Tương Lai rất nhiều!

 12. Kay said

  nếu mà có chuyện VN rơi vào bọn China thì thà ngày xưa để rơi mọe vào tay của Mỹ. Chính phủ không thấy hổ thẹn với cha ông đổ máu đi trước hay sao ta. Tiện thể cho mình để nhờ link nhé. Thanks!!! https://thegioicanhotphcm.wordpress.com/

 13. khách said

  Bè lũ lãnh đạo CSVN là một lũ lai căng, con hoang của Trung Cộng.
  Không phải chúng không biết những điều mà GS Tương Lai tố cáo, mà:
  Bằng việc lũ Lưu manh CSVN chọn ngôi chùa “quốc doanh” Ngọc Hoàng để mời TT Mỹ Obama tới thăm – chúng đã gửi được một thông điệp đày ý nghĩa cho quan thầy của chúng ở Bắc Kinh:
  – Trong những giờ phút này, chúng con vẫn nhớ đến các thầy, nhớ đến 16 chữ Vàng, nhớ đến 4 Tốt!!!

 14. Dân chơi xự Lú said

  Dzậy là từ nay dân ta học tiếng tàu thôi

 15. Hoa Nguyen said

  Ông Tương Lai viết :” vốn là một điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế do một người Quảng Đông, Trung Quốc xây” (năm 1895) , đang thờ nhiều “thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa”.

  Nhưng chùa thuộc về giáo hội Phật giáo năm 1982, và đổi tên là chùa Phước Hải năm 1984.
  Đối với một người có tinh thần phóng khoáng về tôn giáo (ngay đối với hai tôn giáo đối lập cực mạnh như Thiên chúa giáo và Hồi giáo) như TT Obama thì đó là ngôi chùa dù có nguồn gốc của người Hoa hay người Việt cũng không quan trọng, hay ông không cần phân biệt về nguồn gốc dân tộc của ngôi chùa. Cũng không nhất thiết TT đến VN để đi thăm chùa Phật giáo (cho là để lấy lòng Phật tử VN). Đối với TT Obama, hay với đa số người Mỹ, chùa Ngọc Hoàng là nơi thờ phương của những người có một niềm tin tôn giáo dù thuộc Lão giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, hay Cao đài, Hòa Hảo. Đặc điểm của chùa Ngọc Hoàng này là chùa lâu đời nhất ở Sài Gòn, kiến trúc theo lối cổ xưa nhất ở miền Nam. TT Obama cũng không phân biệt đó là chùa của người Kinh, người gốc Khmer, Chàm, hay người Việt gốc Hoa. Những người Hoa lập chùa đó vào cuối thế kỷ 19, bây giờ con cháu nhiều đời của họ nếu còn đi chùa vẫn chưa được kể là người Việt sao ? Ông Tương Lai chỉ làm lộ ra sự phân biệt về dân tộc giữa người VN, và sự phân biệt giữa các tôn giáo ở VN

 16. Đường Quang MInh said

  Khi thấy báo đăng, đến Sài Gòn, TT Hoa Kỳ sẽ thăm ngôi chùa này, tìm hiểu ra, tôi thật sự băn khoăn, DẪU đây là phía Hoa Kỳ chọn, nhưng tại sao các cơ quan tham mưu của vn không có ý kiến gì ?
  GS Tương Lai, lẽ ra ông phải cảnh báo ngay,chứ chuyện này, hôm thứ 5 tuần rồi, các báo đã đăng tải rồi, thưa Giáo sư !

 17. ma van dung said

  Thật la định mệnh
  Không hiểu nỗi.
  Mong la còn kịp để bỏ việc ghé thăm này.
  TT Obama ơi
  Càng quý trọng kính mến Ngài thì càng hốt hoảng
  mvdung

  • dan said

   Ô-bà-Má đã đến đúng chỗ cần phải đến, vì ông hy biết rõ chỉ có thần thánh của Tàu mới tác động đến họ Tập được thôi, rồi sau đó sẽ có lệnh ban xuống !… Cứ yên tâm, đừng có lo, để lãnh đạo No !…

 18. Cậu Út Long Xuyên said

  TT Obama quá lịch sự nên phải thăm chùa Ngọc Hoàng. “Đánh chó phải kiên chủ nhà” mà có gì giáo sư Tươg Lai lo quá vậy. Đám bộ sậu của TT Obama không lẽ không nghiêm cứu mà làm càng.

 19. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/23/8405-thu-cua-giao-su-tuong-lai-gui-dai-su-my/ Posted by adminbasam on 23/05/2016 […]

 20. Alabama said

  The US’s Ambassador to Vietnam Ted Osius should study this Letter and the case concerned carefully and make some changes to assure the success of the first official visit to Vietnam of President Barack Obama. At the centre of this circumstance, all eyes of Vietnamese people look after every Mr. President’s action to find for themselves the light of “quitting China”!

  • người SàiGòn tự thuở nằm nôi said

   Don’t blame Ted Osius , i think his chosen was not due to him himself but by the hint of decayed-minded red officials.
   warm regard !

 21. người SàiGòn tự thuở nằm nôi said

  “Chùa” Ngọc Hòang thực ra là một đền thờ thần linh thuộc mô týp đa thần giáo của người China giống như “chùa Bà ” ở Bình Dương . Đây không phải là ngôi chùa Phật giáo truyền thống của dân tộc Đại Việt , vì thế cho nên không thể có bản sắc của văn hóa và văn minh Đại Việt ở nơi này , Tôi sống ở Saigon nên bíet rất rõ về ngôi đền Trung hoa này , tất cả ban quản lý đều là người Hoa , đuợc tổ chức theo dạng bang hội .

  • khách said

   “Chùa” thờ Ngọc Hoàng này không tiêu biểu cho truyền thống văn hóa VN, nhưng rất tiêu biểu cho nền văn hóa “tả pí lù” của các Lợn trong thời đại Hồ Chí Minh.
   Ông TT Obama cũng nên đến xem để mà biết. Tại sao không?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: