BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.059. KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH ĐÀ NẴNG: PHÉP THỬ CHO THỦ TƯỚNG PHÚC

Posted by adminbasam trên 21/03/2017

FB Nguyễn Anh Tuấn

21-3-2017

Voọc chà vá ở núi Sơn Trà, Đà Nẵng, có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh Tuan GreenViet

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có kiến nghị 4 điểm gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thực trạng Sơn Trà bị băm xẻ, có thể tóm lược như sau:

(1) Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà;

(2) Xây dựng quy chế ứng xử nghiêm ngặt đối với du khách; hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

(3) Hạn chế các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà có thể ảnh hưởng đến dòng chảy, phá hủy san hô, bờ biển.

(4) Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế. [1]

Kiến nghị này được coi là phép thử đối với cam kết “không đổi môi trường lấy kinh tế” mà chính Thủ tướng Phúc đã đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái sau thảm họa Formosa.

Phép thử này càng có ý nghĩa hơn bởi Thủ tướng Phúc cũng có phần trách nhiệm liên đới với những gì đang xảy ra với Sơn Trà hôm nay khi mà Quyết định 2163 Phê duyệt Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà của ông tháng 11 năm ngoái đã giúp hợp thức hóa sai phạm của UBND Đà Nẵng trong nhiều năm liền cấp phép cho hàng chục dự án khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng ở Sơn Trà. [2]

Nghĩa là Thủ tướng đang phải đứng trước cả cam kết lẫn sai lầm trước đây của ông. Cách ông phản ứng với kiến nghị này sẽ cho công chúng thấy ông đối mặt với chính mình trong quá khứ ra sao.

Phản ứng tích cực, cầu thị thì công chúng sẽ thấy ông là người tôn trọng lời nói của bản thân, dám nhìn nhận và sửa chữa sai sót của chính mình.

Phản ứng tiêu cực, bảo thủ thì người đời đơn giản là sẽ có thêm một cái tên nữa để thở dài ngao ngán khi nhắc về.

Quan nhất thời, dân vạn đại, còn lựa chọn là ở ông.

____

Lao Động

Về vụ xây 40 móng biệt thự không phép trên núi Sơn Trà: Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ

21-3-2017

Trong trả lời phỏng vấn báo Lao Động (số ra ngày 20.3), Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh khuyến cáo, việc xây dựng các dự án (dịch vụ du lịch) trên bán đảo Sơn Trà ảnh hướng đến môi trường sống của loài voọc chà vá chân nâu, đẩy loài voọc trước nguy cơ tuyệt chủng. 

Về góc độ chuyên môn thì đây là một thách thức nhiều hơn là thuận lợi và rõ ràng đặt ra bài toán xung đột giữa bảo tồn và phát triển.

Sáng 21.3, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng – là một người tâm huyết với quan điểm ngành du lịch phải đồng thời song hành với môi trường sống cho con người và muôn loài, đã gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ sau sự kiện một công ty đã cày nát núi Sơn Trà để làm dịch vụ du lịch. Lao Động xin đăng nguyên văn lá thư của Hiệp hội gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề biến Sơn Trà thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp…
Một góc Khu Bảo tồn thiên nhiên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Zing

Kính gửi: Thủ tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Ngày 15.2.2017, Hiệp hội Du lịch được mời dự họp nghe công bố Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 2163/QĐ-TTP của Thủ tướng Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 09/11/2016.

Theo đó, đáng chú ý là sẽ phát triển Khu du lịch Sơn Trà “trở thành Trung tâm Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước…”.

Chỉ tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt du khách (khách lưu trú 180.000 lượt); đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt du khách (khách lưu trú 300.000 lượt); hình thành các Trung tâm, cụm Dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp quy mô đến năm 2030 có khoảng 1.600 phòng khách sạn.

Nhiều doanh nghiệp đã xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp trên bán đảo Sơn Trà-Đà Nẵng.

Kính thưa Thủ tướng, Bán đảo Sơn Trà từ lâu được xem như là báu vật của TP.Đà Nẵng. Có sự đa dạng sinh học gồm: – 985 loại thực vật bậc cao (có 22 loại thực vật quý hiếm), trong đó có cây đa di sản 800 tuổi. – 111 loại động vật hết sức phong phú và đặc hữu.

Trong đó có loài Voọc Chà vá chân nâu được xếp vào Sách Đỏ Việt Nam (2007) và vào Danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới, được đánh giá là một trong những quần thể Voọc có số lượng lớn nhất trong thế giới tự nhiên, là biểu tượng bảo tồn của Sơn Trà…

Với tổng quy mô diện tích của Sơn Trà là 4.298ha, rừng tự nhiên là 2.810ha (có 1.077ha đã giao khoán cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất). Rừng Sơn Trà ngày càng bị thu hẹp và đang bị tổn thương do các hoạt động của con người.

Bao quanh Sơn Trà là các thềm san hô phong phú và da dạng của biển nhiệt đới rất thu hút du khách lặn biển quốc tế. Bên cạnh đó với vị trí chiến lược quốc phòng hết sức quan trọng, án ngữ cửa ngõ vào TP.Đà Nẵng cả đường không, đường bộ và đường thủy và đặc biệt là hệ thống phòng thủ và radar được ví là mắt thần của Đông Dương, khống chế cả một vùng Biển Đông rộng lớn.

Trước đây Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thành Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà theo “Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” – số 45/QĐ-TTg ngày 08/01/2014.

Từ những lý do trên, chúng tôi rất quan ngại việc quy hoạch Sơn Trà thành một Khu du lịch Quốc gia, trong đó biến Sơn Trà thành các điểm lưu trú, khu vui chơi giải trí với mật độ lớn sẽ thu hẹp diện tích rừng, làm gia tăng tốc độ suy giảm môi trường sống tự nhiên, gia tăng áp lực, khả năng tìm kiếm thức ăn và nơi ẩn nấp của những sinh vật dễ bị nguy hại, dễ bị tuyệt chủng.

Mặt khác, hoạt động xây dựng nhiều công trình khách sạn của các doanh nghiệp nếu không quản lý chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến bố trí an ninh quốc phòng và uy hiếp đến chiến lược phòng thủ quốc gia một khi các doanh nghiệp này có thể chuyển giao cho các đối tác nước ngoài theo Luật Doanh nghiệp.

Thưa Thủ tướng, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hoan nghênh việc đầu tư các cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí để làm tăng sức hấp dẫn của du khách đến với Đà Nẵng. Tuy nhiên, nếu không xem xét thận trọng sẽ ảnh hưởng việc phát triển thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Để xây một công trình khách sạn mất vài năm, nhưng để có một khu rừng như Sơn Trà phải mất hàng nhiều trăm năm. Để ngành du lịch thành phố trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường, chúng tôi xin kiến nghị các vấn đề cụ thể sau:

Công trình dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa đào xới trái phép núi Sơn Trà không thương tiếc.

a. Giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà. Đà Nẵng hiện nay đã có gần 600 khách sạn với gần 22.000 phòng, thành phố hoàn toàn có khả năng đón đến 15 triệu lượt du khách mỗi năm (2016 đón 5,5 triệu lượt du khách)

b. Chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách. Hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện cơ giới lưu thông gây tiếng ồn và ô nhiễm.

c. Hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp với núi Sơn Trà làm tăng nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội của dân cư.

d. Hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà (được thành lập theo quyết định số 45/QĐ-TTg) và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về môi trường ngày 24/8/2016 do Thủ tướng đích thân chủ trì, Thủ tướng đã phát biểu: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng cuộc sống bình yên của người dân”. Vì vậy, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng xem xét điều chỉnh lại dự án và có thể lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia trong và ngoài nước trước khi triển khai quy hoạch này để tránh các hệ lụy về sau.

Trân trọng

Huỳnh Tấn Vinh

(Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng)

 

4 bình luận trước “12.059. KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH ĐÀ NẴNG: PHÉP THỬ CHO THỦ TƯỚNG PHÚC”

  1. […] 12.059. KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH ĐÀ NẴNG: PHÉP THỬ CHO THỦ TƯỚNG PHÚ… […]

  2. […] KIẾN NGHỊ CỦA HIỆP HỘI DU LỊCH ĐÀ NẴNG: PHÉP THỬ CHO THỦ TƯỚNG PHÚC […]

  3. […] Nguyễn Anh Tuấn☆(Ba Sàm) – Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có kiến nghị 4 điểm gửi đến Thủ […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/21/12-059-kien-nghi-cua-hiep-hoi-du-lich-da-nang-phep-thu-cho… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: