BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8443. Thư gửi ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước

Posted by adminbasam trên 25/05/2016

Blog RFA

VietTuSaiGon

24-5-2016

Trần Đại Quang. Nguồn: Internet

Trần Đại Quang. Nguồn: Internet

Thưa ông Trần Đại Quang!

Có lý do cụ thể mà tôi buộc phải gọi tên ông chứ không thể viết là “thưa chủ tịch” được. Bởi lẽ, cho đến này vẫn chưa có kết quả bầu cử chính thức để biết rằng ông, bà Kim Ngân và ông Phúc có phải là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội hay là Thủ tướng.

Nhưng dù sao chăng nữa thì ông cũng đã chính thức đứng ở cương vị Chủ tịch nước để tiếp Tổng thống Obama, một Tổng thống do dân bầu và không có bất kì sự mập mờ nào trong quá trình bầu bán giống như kiểu bầu bán ở xứ ta. Cũng như ông Phúc, bà Ngân đã đứng ở các cương vị lãnh đạo chính phủ, lãnh đạo quốc hội để tiếp ông Obama.

Qua quá trình theo dõi những buổi tiếp khách, hội kiến cũng như các hoạt động của vị Tổng thống đáng kính của nước Mỹ, tôi thấy lãnh đạo Việt Nam còn lợn cợn một số vấn đề chín chưa ra chín mà sống cũng không ra sống. Khi xem các vị tiếp một nguyên thủ tầm cỡ quốc tế, tôi có cảm giác như đang ăn sắn sượng. Không tài nào nuốt nổi. Mà cái củ sắn sượng này là do ông, bà Ngân và ông Trọng nhổ về nấu đãi cho cả dân tộc này chứ không ai khác.

Củ sắn sượng thứ nhất là của ông – Trần Đại Quang, Chủ tịch nước trước khi có kết quả bầu cử của dân – đã ngang nhiên đẩy tình thế đến chỗ Tổng Thống Mỹ Obama phải miễn cưỡng chào cờ của đảng Cộng sản Việt Nam. Không chừng với các ông, đó là một sự thông minh, khôn khéo và là một sự nhạy bén về tiếp giao chính trị. Tầm cỡ một Tổng thống của một siêu cường quốc khi sang Việt Nam thì vẫn bị ông chơi khăm phải cúi chào lá cờ Cộng sản, lá cờ mà người Mỹ ghét cay ghét đắng còn chính phủ Mỹ thì không công nhận.

Có thể vậy lắm chứ. Kiểu thông minh trong giới chính trị Việt Nam hay lẩn quẩn ở chỗ tìm một vị trí cao hơn người để chụp hình, sang ảnh ra thì thấy mình cao hơn người, rồi đứng cho oai vệ, diễn vai trang nghiêm, đẩy khách vào chỗ thụ động phải làm theo sự sắp đặt của mình… Đó là thành tích tiếp khách của các ông Cộng sản trên thế giới. Nhưng rất tiếc ông Quang ạ, bữa nay đã là những năm cuối thập niên thứ hai của thế kỉ 21.

Khi mà thế giới đã đi xa lắc xa lơ thì các ông còn ngồi tính toán khôn lõi những thứ không đáng có. Bởi giá trị của một chính khách không phải là khôn lõi hoặc léo hánh. Cũng như tầm vóc của một quốc gia không phải là nổ, nói dóc, khoe khoan như chúng ta đang nổ về tiềm lực kinh tế, chúng ta đang nói dóc về sự sáng suốt của đảng Cộng sản và chúng ta đang khoe khoan về cái gọi là “dân chủ đến thế là cùng” hay “dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản”. Rất tiếc là các ông lại dẫm ngay vào vũng nước trâu của lịch sử. Các ông lại luôn mồm nổ, luôn mồm nói dóc và luôn mồm khoe khoan và léo hánh.

Và củ sắn sượng thứ hai là do ông Nguyễn Phú Trọng nấu cho dân tộc này khi ông ta ngồi chễm chệ và tỏ ra ngang hàng, thậm chí có chút bề trên với Tổng thống Obama. Giả sử như ông Trọng có quyền tối thượng trong nhà nước Cộng sản, thì các ông các bà cũng cần phải sáng suốt để thấy rằng cái quyền ấy chỉ có giá trị tại Việt Nam và khi đứng trên phương diện quốc tế nó không có ý nghĩa gì cả. Một Tổng bí thư đảng thì mãi mãi chỉ là Tổng bí thư đảng, làm sao có thể đứng ngang hàng với nguyên thủ. Một khi ông Trọng tỏ ra ngang hàng, thậm chí bề trên với ông Obama chỉ làm cho quốc tế nhận ra sự thiếu hiểu biết về nguyên tắc tiếp nguyên thủ quốc tế, họ dễ dàng nhận ra cái gốc dân cày, thô lỗ và hỗn láo của hệ thống cầm quyền Cộng sản mà lẽ ra các ông các bà phải khéo léo giấu nó đi.

Lại nữa, chuyện bà Kim Ngân mời ông Tổng thống đi thăm ao cá trong vườn nhà bác Hồ. Lẽ ra, các ông các bà nên dắt ông ấy đi thăm rừng vàng biển bạc, thăm biển miền Trung, biển mệnh danh đẹp nhất Việt Nam mới đúng chứ. Bất quá thì cùng nhau ngửi cá chết cho nó thể hiện cái tình đồng loại đồng cam cộng khổ giữa người lãnh đạo với nhân dân. Sao lại phải diễn một cách tốn kém dắt ông ấy vào thăm ao cá nhà bác Hồ. Điều này có ý nghĩa gì đâu trong lúc nhân dân miền Trung đang phải gồng lưng với biển chết, cá chết mà các ông các bà lại đi dắt người ta vào ao cá vô hồn kia!

Mà đã lỡ diễn thì cố gắng diễn cho có bài bản một chút, ai dè lại để lộ bản chất của dân nuôi lợn ra như vậy. Ông Tổng thống Mỹ cho cá ăn một cách tượng trưng, tao nhã và nhẹ nhàng. Sau đó ông nhường phần cho cá ăn cho bà Ngân. Đó là kiểu ga lăng của người Tây Phương. Đằng này bà Kim Ngân lại đối xử hết sức hồ đồ. Có cảm giác giống như bà đang dắt chồng của bà đi cho lợn ăn và bị chồng nạnh phần khó, bà nổi giận hắt luôn một thau cám vào chuồng. Ôi thôi là ốt dột không thể nào bàn. Củ sắn sượng này thực sự là quá vĩ đại và nó sẽ sống mãi trong sự nghiệp vinh quang của chúng ta!

Và ông Quang, tôi muốn khuyên ông một điều, ông cố gắng khuyên đám công an đàn em của ông bớt đánh dân đi, và ông nên gần dân một chút. Có ai mà đường đường là chủ nhà, chủ tịch của Việt Nam mà khi đi với một ông Tổng thống của một quốc gia cựu thù, cách chúng ta đến nửa vòng trái đât, vậy mà nhân dân lại vui mừng, reo hò, chen nhau bắt tay, chen nhau chụp hình chung với ông Tổng thống cựu thù kia mà bỏ ông đi một mình chẳng biết chui vào đâu như vậy! Rõ ràng là các ông đã tự tách mình ra khỏi nhân dân, không có sự gần gũi với nhân dân và nhân dân dường như không nhìn thấy sự có mặt của ông lúc đó.

Có khi nào ông tự đặt câu hỏi: Phải chăng dân không bầu mình nên chẳng thèm để ý đến mình? Và có khi nào ông thử đặt tình huống ông và ông Obama cùng tranh cử chức vị Chủ tịch nước Việt Nam do dân bầu? Tôi dám cược với ông là mặc dù Obama ở Mỹ nhưng ông ta sẽ chiếm tuyệt đại đa số phiếu bầu và sẽ đắc cử Chủ tịch nước Việt nam đấy! Ông thấy như vậy có nhục không hả ông?

Và có khi nào ông đặt câu hỏi: Tại sao một dân tộc bị nhồi sọ hơn nửa thế kỉ để căm thù đế quốc Mỹ lại yêu mến người Mỹ đến vậy? Tại sao các ông – những đảng viên ưu tú của đảng Cộng sản, đảng lãnh đạo tiên phong và luôn đi dưới ánh sáng thiên tài Hồ Chí Minh lại bị dân xem như không hề có mặt, dân coi như một đứa trẻ mồ côi hư hỏng như vậy?

Phải chăng dân tộc Việt Nam quá vọng ngoại, chỉ mê Mỹ, mê Tây mà không mê Việt Nam? Và phải chăng người Việt Nam đã quá khinh ghét Cộng sản? Xin thưa ông là cả hai câu hỏi trên đây đều không đúng vấn đề. Mà bản chất của vấn đề nằm chỗ khác.

Nếu nói dân Việt vọng ngoại thì hoàn toàn sai ông ạ, bởi suốt nhiều năm nay, họ đâu có vọng ai ngoài chuyện nghĩ đến một tương lai xán lạn của dân tộc và luôn giữ niềm tin ấy để sẵn sàng hi sinh tất cả mọi thứ cho sự nghiệp dân tộc để rồi lại tiếp tục trả giá khi các ông có được ngày hôm nay. Nhưng bù vào sự hi sinh của nhân dân để che chở, bảo bọc lấy các ông thì các ông lại vọng Liên Xô, vọng Trung Quốc, vọng vào một thứ quốc tế Cộng sản vừa không tưởng vừa phản động, đánh mất bản sắc dân tộc.

Và nếu nói rằng nhân dân khinh các ông, tôi không hẳn tin vậy, bởi chỉ một bộ phận nhỏ nhân dân bị các ông ép đến đường cùng họ mới khinh bỉ các ông thôi, đại đa số nhân dân không đến mức khinh bỉ chế độ Cộng sản đâu, họ chỉ không chấp nhận chế độ Cộng sản và xem như đó là thứ tai họa, một loại tầm gởi trên cây lịch sử nhân loại, tránh càng xa càng tốt. Chính nhờ cái tâm lý tránh càng xa càng tốt trong nhân dân mà các ông còn tồn tại đến bây giờ, và điều đó biểu hiện rất rõ trong mối thâm tình mà nhân dân đã dành cho ông và ông Obama khi hai ông cùng đi chung trên đoạn đường có nhân dân đón tiếp. Họ chỉ đón mừng Obama, họ xem như ông không hề có mặt.

Sở dĩ tôi phải nói dài dòng với ông như vậy là vì thiện chí của tôi. Tôi vẫn luôn mong muốn ông được nhân dân gần gũi và tin cậy. Tôi vẫn luôn mong mỏi ông kịp thời phản tỉnh để lấy lại thể diện của chính ông và các đồng đảng của ông. Chí ít là làm cho nhân dân tin tưởng, gần gũi nhân dân và bỏ bớt thói tiểu nhân.

Tôi nói các ông có thói tiểu nhân là vì khi Mỹ người ta đã mở rộng tấm lòng, đã giải trừ cấm vận vũ khí, mở rộng ban giao và đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, không ngoại trừ người ta sẽ viện trợ vũ khí, sẽ tài trợ cho các ông… Lẽ ra các ông dù không muốn cũng phải giữ thể diện, đằng này các ông ngăn chặn các nhà hoạt động dân chủ, nhà yêu nước một cách thô bạo, đưa công an đến chặn cửa không cho các nhà hoạt động đến gặp mặt theo lời mời của Tổng thống Mỹ. Các ông làm vậy không sợ người ta khinh các ông sao?

Nghĩ cũng mừng cho dân tộc mà buồn cho các ông. Bởi dân tộc này đủ sáng suốt để vượt qua nửa thế kỉ tuyên truyền, nhồi sọ của các ông mà xông ra đường bắt tay với thế giới tiến bộ. Và cũng buồn cho các ông vì các ông được công du sang các nước văn minh, được “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, vậy mà khi cần tỏ cái khôn thì các ông lại hổ lốn và thô thiển một cách không kìm hãm được.

Lần này, nhân dân Việt Nam sẽ được thế giới chìa tay đón nhận như một người bạn tiến bộ. Nhưng các ông lại bị thế giới coi khinh. Vậy thôi, chuyện gì đến rồi cũng phải đến! Các ông tự làm tự chịu thôi, đành vậy!

16 bình luận trước “8443. Thư gửi ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước”

 1. Đảng Trọng LÚ said

 2. Đảng Trọng LÚ said

 3. Đảng Trọng LÚ said

 4. […] 8443. Thư gửi ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước […]

 5. Minh Trân said

  ĐẤT NƯỚC ẤU THƠ

  (Gửi tác giả bài thơ Em hãy tin một ngày mai xán lạn!)

  Đất nước mình giờ chưa lớn đâu anh
  Khi ODA còn bú quanh quả đất
  Dân tộc mình không đớn hèn mà bất khuất
  Trừ các vị anh hùng khất (không dám) đòi lại Hoàng Sa.

  Em tự hào ông cha ta đuổi Hán
  Dạ rát đau khi rước giặc Hán vào
  Mấy mươi năm xui đồng bào nội chiến
  Chôn triệu người dìm tổ quốc dưới máu chan.

  Ôm giáo án em mỗi ngày lên bục giảng
  Bác nông dân trên đồng áng lầm than
  Đất nước mình vạn “bầy sâu” đục khoét
  Em nghe toạc đáy lòng (…) nhưng đâu dám hỏi anh.

  Đất nước mình còn lạ lắm đó anh
  Khoáng sản dưới sâu vì đâu đành bán lỗ
  Rừng biết khóc, biển ngậm nhiều độc tố
  Nợ cứ lớn hoài con cháu khổ mai sau.

  Đất nước mình đứng vững thật không anh?
  Khi vết thương khoan chưa lành thềm lục địa
  Đất Bắc Trung Nam Hán dân (nô, gian) đầy kia đấy
  Giặc giết dân chài mà không dám chỉ tên

  Đất nước mình không biết sẽ về đâu?
  Khi người đứng trên cao đầu suy nghĩ thấp
  Tuổi trẻ hôm nay cần nguồn thông tin rộng khắp
  Khai trí, thoát kèm chấp tư tưởng tự do.

  Vẫn còn đó bao mảnh đời khốn khó
  Thiếu áo cơm no, chưa có chữ i tờ.
  “Cay đắng đã qua”, “một ngày mai xán lạn”?
  Lời ru này em nghe chán từ lâu.
  Minh Trân

 6. Đảng Trọng LÚ said

  Bài viết của tác giả Quá đúng và quá hay ! cả tứ trụ của đảng Trọng LÚ cũng không viết được như tác giả 100% , lôi cuốn người đọc dển hểt , ưởc gì bạn cố vui lòng chỉ dạy thêm cho đảng Trọng LỦ thế nào dể làm người tốt cho dân tộc VN đỡ khổ .

 7. Đảng Trọng LÚ said

  Chính quyền cộng sản ở Việt Nam là chính quyền ăn cướp, tham nhũng bậc nhất thế giới , một thằng bần cố nông lên làm tổng LÚ mà cứ vênh mặt thộn LÚ ra . thật là đê tiện .

 8. FAN said

  Ra lệnh đám côn đồ cuả Công an bám sát , hành hung , ngăn chận những nhà dân chủ như TS Nguyễn Q. A , Trang Đoan … trình bày trong phòng họp cho TT Obama , nhưưng lại long trọng tổ chúc diễn đàn cho TT Obama công khai trính bày và chiếu lại trên các đài cùa nhà câm quyền Cộng sản những gì mà TS. A , Đoan muốn nói .

  Đó chính cũng là cung cách “lãnh đạo” mà lịch sử giao phó cho Đảng CSVN “trách nhiệm “như hôm nay …

 9. minh minh said

  Chào quốc kỳ theo thông lệ quốc tế sao lại bảo chào cờ Đảng?

 10. Trần Lực said

  Đúng là một thằng hoang tưởng nói chuyện với mấy thằng chí phèo.

 11. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/25/8443-thu-gui-ong-tran-dai-quang-chu-tich-nuoc/ Posted by adminbasam on 25/05/2016 […]

 12. Nguyễn Thanh Tùng said

  Tôi tán thành bài viết của tác giả. Nhưng tôi vẫn ái ngại cho tác giả là đã bỏ nhiều tâm huyết và công sức cũng như thời gian mà viết ra những dòng tâm sự và khuyên bảo trên. Bởi vì nhưng người này đâu có được giáo dục đầy đủ kiến thức thông thường thì nói chi đến kiến thức trong bang giao quốc tế. Bằng cấp của họ danh nghĩa là “Tiến sĩ” có thể là cao hơn bằng cấp của TT Hoa Kỳ trên danh nghĩa nhưng mà đấy chỉ là bằng “tiến sĩ giấy” thông qua chương trình giáo dục cuội với cái tên “Hệ tại chức” của họ mà thôi.
  Chắc họ chẳng hiểu tác giả muốn nói gì và nhắn nhủ gì cho họ đâu. Mà thậm chí vì bản tính lọc lừa nếu có hiểu một chút thì họ cũng chẳng thèm nghe mà vẫn cố tình làm như vốn dĩ sự hoang dại thâm căn cố đế trong con người họ mách bảo.
  Tiếc! Tiếc Thật! Tiếc lắm thay!!!

 13. Diep said

  Bài viết hay, chỉ cần sửa chữ “khoan” thành “khoang” trong chữ ” khoe khoang”.

 14. Tuý ngoạ sa trường said

  “Có khi nào ông tự đặt câu hỏi: Phải chăng dân không bầu mình nên chẳng thèm để ý đến mình? Và có khi nào ông thử đặt tình huống ông và ông Obama cùng tranh cử chức vị Chủ tịch nước Việt Nam do dân bầu? Tôi dám cược với ông là mặc dù Obama ở Mỹ nhưng ông ta sẽ chiếm tuyệt đại đa số phiếu bầu và sẽ đắc cử Chủ tịch nước Việt nam đấy! Ông thấy như vậy có nhục không hả ông?”

  Rất đúng. Nhưng tôi nghĩ nếu Trần Huỳnh Duy Thức được vào danh sách ứng cử thì các ông sẽ bị te tua ngay chứ chẳng cần phải so các ông với TT Obama!

  Tự các ông đã tôn vinh Trần Huỳnh Duy Thức. Sau vụ đưa THDT ra Nghệ An và THDT tuyệt thực, người dân đã tìm hiểu và nhận ra ai mới xứng đáng là Lãnh tụ của Nhân Dân Việt Nam!

 15. Mon Souvenir said

  Tôi ghét nhất là tư thế ngồi tiếp ông Obama của ông Trọng. Rất bất lịch sự, tỏ ra là con người vô học, làm xấu hổ cho cả nhân dân VN.

 16. Mon Souvenir said

  “Khi mà thế giới đã đi xa lắc xa lơ thì các ông còn ngồi tính toán khôn lõi những thứ không đáng có. Bởi giá trị của một chính khách không phải là khôn lõi hoặc léo hánh. Cũng như tầm vóc của một quốc gia không phải là nổ, nói dóc, khoe khoan như chúng ta đang nổ về tiềm lực kinh tế, chúng ta đang nói dóc về sự sáng suốt của đảng Cộng sản và chúng ta đang khoe khoan về cái gọi là “dân chủ đến thế là cùng” hay “dân chủ gấp vạn lần các nước tư bản”. Rất tiếc là các ông lại dẫm ngay vào vũng nước trâu của lịch sử. Các ông lại luôn mồm nổ, luôn mồm nói dóc và luôn mồm khoe khoan và léo hánh.”

  Quá đúng và quá hay!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: