BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8309. NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÔ ĐƠN

Posted by adminbasam trên 16/05/2016

FB Bùi Dzũ

15-5-2016

H1

Ảnh: FB Bùi Dzũ

Tôi bần thần rất lâu trước tấm ảnh này. Trong dòng chảy của thời gian sẽ mãi đọng lại trong ký ức mình, tôi đã nhìn thấy những gì diễn ra trước đó vài chục giây, và rồi sau đó cũng chỉ trong vòng vài tích tắc. Nhưng tôi muốn dừng lại ở khoảnh khắc này, với nguyện cầu rằng dòng chảy thời gian kia, cũng sẽ mang theo cùng nó những khắc khoải khôn cùng cho những tháng năm được sống.

Dường như, người đàn ông ấy quá cô đơn.

Cô đơn giữa những ma trận bủa vây thế thời, thời thế. Cô đơn giữa quê hương nắng cháy như muốn thiêu đốt tất cả những ước mong lẫn nguyện cầu. Tôi tự hỏi sao anh ta phải ra ngồi đó, lòng anh ta đem theo những gì cho thì tương lai của chính mình, và những thế hệ tiếp nối nữa?

Sẽ không có nhiều buổi chiều thấy mình run rẩy và rưng rưng đến thế. Đâu đó, trong đầu tôi vang vang câu hát “The winner takes it all”, những gì đã chứng kiến, chợt làm tôi ngã nhào vào một nỗi bất lực đến đẫn người.

Người đàn ông cô đơn ngồi giữa một buổi chiều cháy nắng. Phải chăng, cả chúng ta cũng sẽ mãi cô đơn bước mãi trên mảnh đất này?

Tôi chỉ muốn hỏi, anh có con không? Anh có cháu không? Tôi xin anh hãy dạy cho các cháu sống một đời trung thực. Hãy giảng giải lại cho chúng tất cả những câu chuyện cổ tích đã từng dạy chúng ta thói khôn lỏi, thói độc ác và dối trá. Hãy làm chúng được nên đôi mắt sáng để suy xét từng thứ trong hành trình sống, hãy nuôi dưỡng cho chúng có một cái tâm hoà hợp với vạn vật quanh mình.

Trong nỗi cô đơn đến tận cùng, tôi nguyện cầu cho các thế hệ sau tôi và mãi sau này. Tôi thực tâm xin lỗi đến tất cả các cháu, các em, vì cả bản thân tôi, cũng đã vì lý do này lý do kia, mà đẩy các em vào một cuộc đời sẽ lắm thử thách và cam go hơn rất nhiều.

Bởi có đôi khi nỗ lực sống tốt thôi sẽ không bao giờ là đủ.

Người đàn ông cô đơn. Một dân tộc cô đơn vì mãi chẳng thể tìm thấy một tiếng nói chung, thì làm sao chung sức, chung lòng…

Chợt nhớ lại một ví von của tôi ngày cũ, phải chăng muôn vạn kiếp trước dân tộc này là loài bồ công anh, nên vài chục kiếp này phải tha hương, bay đi, bay đi thì mới nở nên chuyện tốt đẹp!

Nếu vậy thì thật quá đau xót thay…

Saigon 5/2016

5 bình luận trước “8309. NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÔ ĐƠN”

 1. […] Bài liên quan:  Người đàn ông cô đơn +  Người đàn ông cô đơn và phép xét nghiệm tuyệt đối […]

 2. […] 8309. NGƯỜI ĐÀN ÔNG CÔ ĐƠN […]

 3. montaukmosquito said

  “Trong nỗi cô đơn đến tận cùng, tôi nguyện cầu cho các thế hệ sau tôi và mãi sau này. Tôi thực tâm xin lỗi đến tất cả các cháu, các em, vì cả bản thân tôi, cũng đã vì lý do này lý do kia, mà đẩy các em vào một cuộc đời sẽ lắm thử thách và cam go hơn rất nhiều”

  Bùi Dzũ tư duy như thế cô đơn là phải . Nhưng nếu BD tự hào vì đã cống hiến để xây dựng, phát triển & bảo vệ chế độ độc tài toàn trị cho dân tộc như mấy khứa “hoạt động nội thành” thì sẽ không bao giờ cảm thấy mình cô đơn . Ngược lại, anh sẽ được/bị đứng trong hàng ngũ của 1 lực lượng đông tới hàng triệu triệu người, phần lớn trong số họ đã đi gặp Các Mác, Lê Nin & Bác Hồ . Phần còn lại đủ để BD cảm thấy tự hào & vinh dự .

 4. khách said

  Thân xác này có thể cô đơn tại chổ ,nhưng tinh thần thì không đơn côi trong nắng chiều rọi héo lòng son này vì xung quanh anh buồi chiều hôm đó tôi tận mắt thấy quá nhiều người còn tệ hơn anh nữa bị lôi xềnh xệch như con vật.

 5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/05/16/8309-nguoi-dan-ong-co-don/ Posted by adminbasam on 16/05/2016 […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: