BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.013. Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan

Posted by adminbasam trên 17/03/2017

Hiệu Minh

17-3-2017

Cối xay gió Hà Lan. Ảnh: HM

Cử tri Hà Lan xứ sở hoa tulip đã làm được một việc quan trọng, chặn đứng phe Geert Wilders trong cuộc đấu với đương kim thủ tướng, bước đầu STOP phong trào dân túy cực đoan đang thắng thế tại châu Âu.

Hồi tháng 6 năm ngoái đến Bỉ và tiện thể ngắm được một góc của Hà Lan, tôi thấy những chiếc cối xay gió nổi tiếng của xứ này vẫn quay đều từ thế kỷ nay.

Xứ Việt có phở, hang động, dấu tích cuộc chiến, thì Hà Lan có phố đèn đỏ, giầy gỗ, hoa tulip và cối xay gió. Tôi chưa đến phố đèn đỏ, còn tulip đã tàn, giầy dép gỗ thì bốn mùa, nên chỉ thấy mỗi cối xay gió là ấn tượng vì cánh quay làm mình chóng mặt.

Bạn IT Tuấn Anh sống mấy năm ở xứ này kể, dân Hà Lan và dân Bỉ sống ở vùng phía bắc, sương mù ẩm ướt, lạnh và âm u quanh năm, chì có vài tháng hè nên dân thích đi du lịch xa.

Gần thì sang Thổ, xa hơn đi Bangkok, chủ yếu là du lịch kèm chơi gái. Cả năm làm ăn vất, tiền nhiều như quân Nguyên, tại sao không xem của lạ cho vui. Già khú ngồi nhà đạo đức giả nói làm gì.

Hà Lan là quốc gia đầu tiên coi mại dâm là một nghề, có chứng chỉ hành nghề, được mua bảo hiểm và được pháp luật bảo vệ. Phố đèn đỏ là chuyện bình thường ở huyện.

Họ thích ăn mặc mầu mè cho hợp với gam ấm trong mùa đông kéo dài, vì thế có mầu da cam của anh Cruyff, dân đi du lịch nhìn biết ngay vì trông họ rất lòe loẹt.

Mầy tuần nay, xứ này đang loạn vì bầu cử. Cả thế giới nhìn vào lo lắng, mừng vui, tùy theo đứng ở góc nào.

Có hai phe, Far-right populist Geert Wilders – cực hữu của ông Wilders, tên dịch ra tiếng Việt là những kẻ hoang dã, và Thủ tướng đương nhiệm Mark Rutte theo truyền thống.

Phe Thủ tướng ủng hộ nhập cư, hòa đồng với châu Âu vì Hà Lan là một trong những quốc gia sinh ra EU, châu lục không có biên giới, tiện làm ăn, đi lại, đủ điều, kể cả đi chơi gái xứ sương mù vào cuối tuần.

Phe dân túy của Geert Wilders chống đối kịch liệt nhập cư, loại trừ đạo Hồi, cấm kinh Coran và xóa bỏ nhà thờ Hồi giáo, thiên về dân tộc chủ nghĩa. Họ từng bắt chước Trump “Netherlands First”, “Make The Netherland Great Again”.

Sau Brexit ở Anh, Trump ở Mỹ, Duerte của Philippines, Putin nước Nga và Tập Cận Bình của Trung Quốc, thế giới đang nghiêng về xu hướng dân tộc chủ nghĩa hay còn gọi là dân túy (populism).

Geert Wilders với khẩu hiệu Hà Lan là số 1 tưởng như cầm chắc chiến thắng trong tay và nếu Wilders lên làm Thủ tướng, ông ta sẽ Nexit – Netherland Exit tựa như Brexit, ra khỏi EU ngay lập tức.

Nếu phe Wilders thắng sẽ đe dọa Pháp và Đức đang chuẩn bị bầu cử. Bà Le Pen cực hữu tại Paris đang được khá đông dân ủng hộ cũng chung một mục đích, chống nhập cư, chống đạo Hồi cực đoan, người Pháp là trên hết.

Công bằng mà nói, người nhập cư và đạo Hồi đến từ Trung Đông và bắc Phi gây bao nỗi kinh hoàng cho người châu Âu. Vài cú đánh bom như ở Paris, xe tải lao vào đám đông như ở Nice hay nổ bom ở sân bay Brussels đủ làm những người có tấm lòng nhân ái phải chán ngán và từ bỏ lòng yêu thương con người.

Khi viết những dòng này thì tôi đọc được status của anh Sydney Trần về thông báo tại trường đại học Maryland trích từ Washington Post “It is your civic duty to report any and all illegal aliens. They are criminals. America is a white nation. Trách nhiệm của bạn là báo cáo về những người bất hợp pháp. Họ là những kẻ tội phạm. Nước Mỹ là quốc gia da trắng”. Đó là câu chuyện có thật tại nước Mỹ ngay vào thời điểm này.

Trump đang đưa nước Mỹ vào ngả khác với những thông điệp rõ ràng “America First”, bỏ TPP, xóa chiến lược châu Á, việc làm cho người Mỹ, lên án EU, coi NATO hết thời, và Nga là số 1 để làm ăn.

Người Mỹ đang bỏ rơi thế giới vì bản thân họ và được không ít người ủng hộ ngay cả tại Việt Nam. Những người có tiền chút mê Trump vì họ nghĩ, có tiền mua tiên cũng được, họ từng mua cả chế độ. Chính trị vốn lắt léo, không giống cảnh phân đất chia lô, nhưng túi rủng rỉnh đô la, ối người a dua.

Các lãnh đạo phong trào dân túy như Le Pen, Geert Wilders luôn coi Trump là thần tượng. Nếu Geert Wilders thắng thì EU tan vỡ là chuyện có thật vì phong trào này sẽ lập lại biên giới giữa các quốc gia trong EU hiện đang là biểu tượng của toàn cầu hóa.

Ngay tại Ba Lan, dân tộc chủ nghĩa đang lên ngôi. Chống phá thai, Thiên Chúa giáo là số 1. Hồi tháng 5-2016 qua Warsaw, thấy một nhóm trẻ đang diễn thuyết về đạo Thiên Chúa nghe rất thuyết phục. Bọn trẻ thiên về bảo thủ trong khi thế hệ trung niên và già thì muốn hội nhập.

Mấy chục năm về trước có những cuộc cách mạng mầu rồi sau đó là mùa xuân Ả Rập, kẻ xuống người lên, diện mạo của thế giới thay đổi. Cách mạng mầu đến Ukraine sát nách nước Nga. Nhưng như một tướng Nga nói trong chiến trận bảo vệ Moscow “Nước Nga rộng lớn, nhưng chúng ta quyết không lùi. Vì sau lưng là Moskva!”  và quả thật Putin đã giúp nước Nga chưa bị cách mạng mầu xóa bỏ.

Nay mùa xuân châu Âu đang đe dọa EU. Bắt đầu là Brexit, tiếp theo là Nexit nhưng chững lại. Nhưng Fexit hay Dexit hoàn toàn trong tầm tay. Cả thế giới đang nín thở đợi tin về các cuộc bầu cử.

Lá phiếu cử tri nói lên ý nguyện “ở lại hay đi”, “đạo Hồi hay không”, “nhập cư hay không” là tín hiệu của nền dân chủ. Khi họ đã chọn bên này hay bên kia thì bánh xe lịch sử tiếp tục quay.

Từ xa xưa người Hà Lan chinh phục thế giới trên những con thuyền và nay họ chế ngự chủ nghĩa dân túy toàn cầu bằng lá phiếu. Đất nước thuộc về luật pháp (country of laws) rất thú vị.

Sắp hết tháng 3 là mùa xuân châu Âu. Hoa tulip đang nở rực ở xứ cối xay gió dễ làm mờ mắt những anh chàng Don Quijote de la Mancha (Đông Ki Sốt) giầu ảo tưởng đi giầy gỗ, nhưng nếu chém lung tung cũng làm không ít đầu rơi máu chảy.

____

Mời xem lại: Dân chủ thắng Dân túy trong cuộc bầu cử quốc hội Hòa Lan  —  Trò Chơi Dân Chủ Hòa Lan 15.03.2017 (BS).

2 bình luận trước “12.013. Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan”

  1. […] Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan […]

  2. […] 12.013. Bầu cử Hà Lan: STOP dân túy cực đoan […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: