BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

5580. CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH

Posted by adminbasam trên 25/10/2015

Sài Gòn Báo

25-10-2015

H1“Thông tin thêm vể đơn của các luật sư đề nghị tạm hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh. Sau khi nhận được đơn của chúng tôi, một vị đại biểu quốc hội đã trực tiếp trao đổi và kiến nghị với ông Chánh án Toà án nhân dân tối cao. Vị này cho biết, ông Chánh án đã xem xét, xử lý. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa rõ ông Chánh án xử lý thế nào. Hy vọng ông sẽ hành động theo thẩm quyền và trách nhiệm để hoãn việc thi hánh án tử hình đối với LVM và tạo điều kiện cho các luật sư nghiên cứu, xem xét hồ sơ vụ án này, có kiến nghị chính thức. Xin cám ơn vị đại biểu quốc hội đã nhanh chóng phản hồi”. (Luật sư Trần Vũ Hải)

Vào lúc 16g ngày 25 tháng 10, tại văn phòng luật sư Trần Vũ Hải đã có một buổi họp báo nhanh về vụ án của tử tù Lê Văn Mạnh.

Tham dự buổi họp báo đặc biệt này có Luật sư Trần Thu Nam, Luật sư Lê Văn Luân, gia đình tử tù Lê Văn Mạnh và một số cộng tác viên báo chí.

Trong buổi gặp mặt các luật sư và gia đình tử tù Lê Văn Mạnh làm rõ một vài điểm liên quan đến vụ án, quá trình điều tra, xét hỏi, tố tụng đến khi quyết định thi hành án.

Đầu tiên đại diện gia đình Lê Văn Mạnh, bà Việt đã kể lại toàn bộ sự việc liên quan đến con trai mình với tội danh “hiếp dâm, giết người”. Bà cũng cho biết anh Mạnh liên tục kêu oan trong suốt 12 năm thụ án đến giờ, nhưng vì gia đình không biết phải kêu oan ở đâu, kêu oan chỗ nào, và hoàn cảnh cũng khó khăn nên còn nhiều cái không được rõ.

Cho đến ngày 14-10 vừa qua khi gia đình nhận được thông báo về việc thi hành án tử hình bà Việt mới ra đến Hà Nội kêu oan và được các luật sư đồng ý giúp đỡ.

Cũng trong buổi này, luật sư Lê Văn Luân đã chia sẻ với truyền thông rằng: qua rất nhiều tình tiết của vụ án đặc biệt là chiếc áo mà Mạnh viết ra để kêu oan cho mình, cùng với những giấy tờ liên quan đến vụ án mà hiện giờ chúng tôi đang có và được biết cho thấy có nhiều dấu hiệu oan sai trong quá trình điều tra xét xử.

Lý do thứ nhất, Mạnh liên tục kêu oan trong các phiên tòa cho thấy có dấu hiệu của việc ép cung nhục hình trong quá trình tạm giữ điều tra. Chính Mạnh đã liên tục kêu oan tại phiên tòa và phủ nhận những gì đã nhận trước đó và tố có dấu hiệu ép cung nhục hình. Vì thế cần xem xét lại.

Thứ hai: Hiến pháp đã quy đinh về quyền bào chữa rằng phải tôn trọng sự lựa chọn của bị cáo và nếu bị cáo từ chối hoặc không chỉ định được ai, thì cơ quan tố tụng có quyền chỉ định luật sư bào chữa nhưng như bà Viêt có cho biết, Mạnh đã từ chối luật sư và tự bào chữa cho mình. Nhưng trong các văn bản thì lại không ghi rõ điều này.

Tiếp nữa, chúng tôi thấy sau những gì bị báo khai (tuy nhiên ở phiên tòa đã phủ nhận) không thấy có bất kỳ chứng cứ nào nữa, trong luật đã quy định rõ không dung lời khai của tội phạm làm chứng cứ buộc tội duy nhất. Và đây là nguyên tắc, buộc phải tuân thủ. Trong thời điểm xảy ra vụ án có những nhân chứng khác nêu được bằng chứng ngoại phạm của Việt.

Việc lấy lời khai của Lệ là em gái Mạnh lúc đó mới có 9 tuổi, theo luật phải có người giám hộ nếu không có thì mới đến thầy cô giám hộ. Trong trường hợp của Lệ có bố mẹ nhưng cơ quan điều tra lại chỉ định giáo viên của Lệ làm việc này. Điều này đã vi phạm điều 135 của luật tố tụng hình sự.

Trong bản cáo trạng có nêu rõ về việc có thấy tinh trùng trên cơ thể của người bị hại, nhưng lại không đồng ý cho giám định AND, đây là điểm mấu chốt của vụ án mà lại không được chấp nhận.

Từ đây có thể xác định được việc có hay không lien quan tới bị cáo trong vụ án này. Bởi đây là chứng cứ khoa học rất vững chắc để buộc tội ai đó, nhưng lại không được sử dụng.

Chúng tôi nhận thấy có nhiều oan sai trong vụ án nên ngay trong ngày 22-10 các luật sư chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị tạm hoãn thi hành án đối với tử tù Lê Văn Mạnh. Chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với những người có thẩm quyền để đưa sự việc này được quan tâm ở mức cao nhất.

Nếu được hoãn thì Mạnh có cơ hội kêu oan và các luật sư có cơ hội để vào cuộc, đi đến cùng vụ án này. Nếu Manh thực sự vô tội thì tránh được những oan khuất và cứu được một mạng người.

Còn nếu Mạnh có tội thì cũng chứng minh được tòa án xử đúng người đúng tôi và khách quan không có gì chúng ta phải băn khoăn nữa.

Các luật sư chưa nhận được phản hồi sau khi đơn kiến nghị gửi đi, tuy nhiên để giải thích vấn đề này luật sư Lê Luân cũng nói do hôm 22-10 rơi vào ngày thứ 6 nên thứ 7 – chủ nhật không cơ quan nào làm việc.

Khi được hỏi liệu có hay không việc Lê Văn Mạnh đã bị xử tử?

Luật sư Trần Thu Nam cũng cho biết: Việc thi hành án sẽ do phó chánh án tòa án tỉnh phụ trách và có hội đồng thi hành án, và hội đồng này làm việc cũng rất chặt chẽ có rất nhiều các bên tham gia cũng phải được quay phim chụp ảnh, lập hồ sơ và vì thế khả năng thi hành án rồi là không thể xảy ra hoặc rất thấp.

Các phóng viên hỏi tiếp về thông báo về việc thi hành án có sai phạm hay không về vấn đề thời gian?

Các luật sư cho biết vấn đề này chỉ cần đối chiếu thi hành án thì sẽ ra thời gian. Ở đây họ thông báo cho gia đình biết để gia đình có nhận xác về hay không.

Hiện tại, thông báo vừa rồi chỉ là thông báo về việc nhận xác thôi. Chúng tôi vẫn chưa nắm được cụ thể và chúng tôi đang phán đoán khả năng cao là ngày 26-10 sẽ thi hành án.

Luật sư Luân cũng cho biết: Các luật sư đang rất cố gắng kiến nghị với các chức năng về vụ án này, hi vọng họ có thể dừng thi hành án để điều tra lại. Bởi thời gian vừa qua có quá nhiều vụ oan sai đang phải xem xét lại như vụ Nguyễn Thanh Chấn và vụ Huỳnh Văn Nén mà đây là tính mạng con người thì không thể xét xử lại.

Luật sư Nam cũng nói thêm về việc thi hành án, do thấy thông báo quá gấp nên các luật sư cũng lo xa trong việc thi hành án có thể diễn ra trong ngày 26/10 nên phải cấp thiết mọi thủ tục gửi đi. Còn các luật sư chưa thể nói về việc có sai phạm hay không ở thông báo về cho gia đình.

Luật sư Nam nói tiếp: Luật pháp Việt Nam còn nhiều hạn chế, còn có những người thiếu trách nhiệm, vô cảm với mạng sống của con người. Vụ án này có nhiều khúc mắc, có dấu hiệu oan sai.

Chúng tôi các luật sư đã ký tên vào bản kiến nghị hôm 22-10 đã và đang cố gắng làm tất cả những việc cấp thiết nhất để hoãn thi hành án tử đối với Lê Văn Mạnh. Nếu hoãn được chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp cận hồ sơ của vụ án và chúng tôi chờ đợi một cơ hội cho Mạnh và truyền thông hãy lên tiếng về sự việc này ở mức độ cao nhất.

Vừa mới đây trên fanpages “Vụ án tử tù Lê Văn Mạnh” luật sư Lê Luân chia sẻ thông tin rằng: “Các luật sư đã tiếp cận được hồ sơ và hiện toàn bộ khoảng hơn 500 bút lục đang trên đường đến Hà Nội để đến tay các luật sư.

Đồng thời, theo tin chúng tôi được biết, sau khi một vị đại biểu quốc hội trao đổi với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thì ông Chánh án trả lời sẽ xem xét và xử lý vụ việc của tử tù Lê Văn Mạnh một cách kịp thời.

Như vậy, đã có những tín hiệu rất sáng sủa cho vụ án của tử tù Lê Văn Mạnh. Dù chỉ còn vài giờ nữa sẽ đến hạn thi hành án tử với bị án.

Các luật sư chúng tôi có niềm tin vào các cơ quan, các ông bà có thẩm quyền ở vụ án này. Và tin rằng sẽ được xem xét thấu đáo, đem lại niềm tin, sự thật khách quan còn nhiều vấn đề vẫn bỏ ngỏ của vụ án.”

2 phản hồi to “5580. CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH”

  1. […] 5580. CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH […]

  2. […] thì dân sẽ không gọi các ông là những Con Người! (Hà Sỹ Phu/ PLVC/ BS). – CHỈ CÒN VÀI GIỜ NỮA CHO HY VỌNG CỦA TỪ TÙ LÊ VĂN MẠNH (SG Báo/ BS). – Tội Ác Dưới Bộ Mặt Công Lý (FB Chau Doan/ BS). – Kiến nghị […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: