BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm

Posted by adminbasam trên 30/03/2017

BBC

30-3-2017

Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vinh danh 13 phụ nữ từ các nước trên toàn cầu với giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế 2017, trong đó có blogger Mẹ Nấm của Việt Nam, nước này lên tiếng phản đối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói với các nhà báo hôm 30/3: “Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”.

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người cũng là nhà đấu tranh về môi trường, đã bị bắt giam từ tháng 10/2016 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Công an tỉnh Khánh Hòa nói bà Quỳnh đã “soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân…”

Trước đó bà cũng đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức “Người Việt yêu nước” và “Tuyên bố công dân tự do”.

‘Đặc biệt dũng cảm’

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Tom Shannon trong phát biểu tại Lễ trao giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế 2017 hôm 29/3 nói: “Kể từ 2007, giải thưởng này đã vinh danh các phụ nữ trên toàn cầu, những người đã cho thấy sự quả cảm và sự lãnh đạo đặc biệt xuất sắc, đã lấy sức mạnh từ nghịch cảnh để giúp cải tạo xã hội”.

Ông cũng nói những người được giải thưởng đã huy động dư luận và cả chính phủ để “vạch trần và xử lý bất công, cất tiếng nói chống lại tham nhũng, ngăn ngừa khủng bố bạo lực và đứng lên bảo vệ pháp quyền và hòa bình…”

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã có mặt trao giải thưởng cho các phụ nữ được giải.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được thứ trưởng Shannon nhắc tới trong phần cuối của danh sách trao giải.

Bà Quỳnh được nói là “người chỉ trích mạnh mẽ các bất công, vi phạm nhân quyền” ở Việt Nam.

Bà được vinh danh vì “quyết tâm phơi bày bất công, tham nhũng, và dùng tiếng nói của mình để bảo vệ quyền và tự do của người dân”.

Bà Quỳnh được biết đến qua nhiều hoạt động dân sự. Ảnh: Facebook

Thân mẫu bà Quỳnh, bà Nguyễn Tuyết Lan, đã bày tỏ tri ân sau khi nghe con gái mình được giải thưởng.

Bà viết trên trang Facebook cá nhân rằng bà “vui và hãnh diện vì lý tưởng và những hoạt động chính đáng, phục vụ con người và đất nước Việt Nam của con tôi được thế giới bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ ghi nhận”.

“Tuy nhiên, tôi cũng không tránh khỏi buồn phiền khi con mình phải cảnh chịu cảnh tù đày bất công và cho đến nay vẫn không được gặp gia đình và luật sư.”

Bà Lan nói giải thưởng là “minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Quỳnh”.

“Từ nay con đường của Quỳnh không còn đơn độc vì đã có nhiều cộng hưởng từ nhiều phía. Nhiều người đã vượt qua được nỗi sợ hãi vô hình ám ảnh trói buộc để cùng nhau tranh đấu đòi lại quyền căn bản của con người.”

____

Tuổi Trẻ

Bộ ngoại giao: Mỹ vinh danh ‘blogger mẹ Nấm’ là thiếu khách quan

30-3-2017

TTO – Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo chiều 30-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết việc Mỹ trao giải Phụ nữ Quốc tế dũng cảm cho Blogger mẹ Nấm là hành động thiếu khách quan.

“Việt Nam cho rằng việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước.” – Ông Bình nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn luôn bảo vệ và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ.

Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện các quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Blogger “Mẹ Nấm” tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sinh năm 1979 tại Khánh Hoà.

Tháng 10-2016, cơ quan an ninh điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn tất việc khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Các quyết định áp dụng đối với bà Quỳnh đã được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.

D. AN – B.N.HÀ

___

Mời đọc thêm: Việt Nam chỉ trích giải Phụ nữ Dũng Cảm vinh danh blogger “Mẹ Nấm” (VOA).

6 bình luận trước “12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm”

 1. do it yourself divorce In illinois

  12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm « BA SÀM

 2. Electronic connectors

  12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm « BA SÀM

 3. discovery education student Login

  12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm

 4. uncontested divorce Philadelphia

  12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm

 5. […] Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm […]

 6. […] 12.176. Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: