BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.175. Xác minh tin Trung Quốc sắp quân sự hóa xong đảo nhân tạo

Posted by adminbasam trên 30/03/2017

Tuổi Trẻ

30-3-2017

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình – Ảnh: tư liệu Tuổi Trẻ

TTO – Việt Nam đang xác minh thông tin về việc Trung Quốc sắp hoàn thành các công trình quân sự lớn trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 30-3, Người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết thông tin trên

“Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam cần tôn trọng chủ quyền của VN, hành xử có trách nhiệm, và không có hành động làm phức tạp tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.” – Ông Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên.

Ông Bình một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) cho biết dường như Trung Quốc sắp hoàn thiện các công trình quân sự lớn trên ba đảo nhân tạo bao gồm Subi, Vành Khăn, và Chữ Thập mà nước này xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

Các chuyên gia của CSIS cho rằng Trung Quốc có thể triển khai máy bay chiến đấu và các vũ khí quân dụng hạng nặng khác đến những đảo này bất cứ lúc nào.

Cũng theo Reuters, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang quân sự hóa Biển Đông. Trong khi đó, mới tuần trước Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết các thiết bị quân sự mà nước này đặt ở Biển Đông chỉ nhằm mục đích duy trì “tự do hàng hải”.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ rằng Việt Nam kỳ vọng gì về cuộc họp cấp cao giữa giữa đại diện Trung Quốc và các nước ASEAN bàn về xây dựng Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) tại Campuchia trong hai ngày 29 và 30-3, Người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định lợi ích chung của tất cả các nước ASEAN và cộng đồng ASEAN là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và tại Biển Đông.

Trên cở đó, theo ông Bình, các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, luôn nhất trí cần sớm có một bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả nhằm đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).

D.AN – B.N.HÀ

____

BBC

TQ: ‘Làm gì có đảo nhân tạo’ ở Biển Đông!

30-3-2017

Tàu chiến của Trung Quốc, trong có hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tập trận ở Biển Đông. Ảnh: AFP/Getty Images

Trung Quốc nói không có cái gọi là đảo nhân tạo nào tại khu vực Biển Đông đang có tranh chấp, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này nói hôm thứ Năm 30/3.

Bắc Kinh lặp lại rằng bất kỳ việc xây dựng nào của Trung Quốc cũng chủ yếu nhằm phục vụ cho các mục đích dân sự.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc, vốn tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết diện tích vùng biển có giàu trữ lượng tài nguyên này, đã tiến hành bồi đắp đảo và xây dựng các công trình trên một số đảo thuộc Trường Sa, nơi mà các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Các công trình được xây gồm có các sân bay, cảng biển, cùng một số các cơ sở khác, và trong một số trường hợp có liên quan tới việc đổ ra một lượng cát khổng lồ để bồi đắp các bãi đá hoặc các thực thể tự nhiên vốn chỉ nhìn thấy vào lúc thủy triều xuống thành các đảo.

Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập trên Biển Đông trong thời gian qua. STR/AFP/Getty Images

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm nói rằng có lẽ đã có sự hiểu lầm nào đó, tuy nhiên ông nói đã có những công trình xây dựng mà Trung Quốc hoàn toàn có quyền tiến hành bởi Trường Sa là phần lãnh thổ được thừa hưởng từ lâu đời của Trung Quốc.

“Làm gì có cái gọi là đảo nhân tạo,” ông Ngô nói trong cuộc họp báo thường lệ. “Hầu hết các công trình xây dựng là nhằm phục vụ các mục đích dân sự, trong đó có các cơ sở quốc phòng cần thiết.”

Khi bị hỏi dồn về lời bình luận trên, ông Ngô từ chối giải thích và nói Trung Quốc đã cung cấp đầy đủ thông tin về công tác xây dựng của mình.

Hôm thứ Hai, một tổ chức nghiên cứu của Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc có vẻ như đã gần hoàn tất việc xây dựng các cơ sở quân sự tại các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông, và nay có thể triển khai được các phi cơ chiến đấu và các thiết bị khí tài quân sự khác tại đó vào bất kỳ lúc nào.

Cơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập. Ảnh: CSIS/ AMTI

Báo The Guardian của Anh dẫn nguồn Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington, theo đó nói các hình ảnh thu được hồi tháng này cho thấy có ba căn cứ không quân lớn ‘big three’ đã được xây dựng.

AMTI nói rằng việc xây dựng được tiến hành trên các bãi đá Subi, Mischief (Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn), và Fiery Cross (Đá Chữ Thập), dựa vào kết quả phân tích những hình ảnh có độ phân giải cao chụp từ vệ tinh trong thời gian hai năm.

Bắc Kinh liên tục bác bỏ các cáo buộc rằng Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông, nơi có tuyến giao thương hàng hải quan trọng trị giá chừng 5 nghìn tỷ đô la qua lại mỗi năm.

____

VOA

Trung Quốc: Không có cái gọi là ‘đảo nhân tạo’ ở Biển Đông

30-3-2017

Bộ Quốc phòng TQ tuyên bố ‘không có cái gọi là đảo nhân tạo’. Ảnh chụp vệ tinh của CSIS cho thấy nhiều công trình xây dựng của TQ trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 9/3/2017. Ảnh: Reuters.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm thứ Năm tuyên bố “không có cái gọi là đảo nhân tạo” ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Bộ Quốc phòng Trung Quốc lặp lại rằng bất kỳ công trình xây dựng nào tại đây chủ yếu cũng nhằm phục vụ các mục đích dân sự.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển giàu tài nguyên này. Bắc Kinh đã tiến hành cải tạo đất và xây dựng trên một số đá, đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nơi mà Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Các công trình xây dựng bao gồm các sân bay, bến cảng và nhiều cơ sở khác, trong đó bao gồm cả việc đổ một lượng cát lớn xuống các bãi đá hoặc cấu trúc, vốn chỉ nhô lên khi thủy triều xuống thấp.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngụ ý rằng đây có lẽ là một sự hiểu lầm, dù ông nói thêm rằng Bắc Kinh hoàn toàn có quyền xây dựng tại đó bởi vì Trường Sa là một phần không thể tách rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Ông Ngô Khiêm nói trong một cuộc họp báo thường kỳ mỗi tháng:

“Không có cái gọi là đảo nhân tạo. Hầu hết các công trình xây dựng đều dành cho mục đích dân sự, kể cả các cơ sở phòng thủ cần thiết”.

Nhắc tới Hoa Kỳ, ông Ngô Khiêm nói mặc dù tình hình Biển Đông nhìn chung đang ổn định, một số nước ‘bên ngoài’ (ám chỉ Hoa Kỳ) lại lo lắng và muốn thổi phồng mọi chuyện và gây căng thẳng.

Khi được yêu cầu giải thích về phát biểu cho rằng không có đảo nhân tạo, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối trả lời. Ông nói Trung Quốc đã giải thích đầy đủ về công trình xây dựng của mình.

Hôm thứ Hai, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ nói Trung Quốc gần như đã hoàn tất phần lớn việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự chính trên các đảo nhân tạo mà nước này đã bồi đắp ở Biển Đông. Điều này cho phép Bắc Kinh có khả năng triển khai chiến đấu cơ và các thiết bị quân sự tới đây bất cứ lúc nào.

3 bình luận trước “12.175. Xác minh tin Trung Quốc sắp quân sự hóa xong đảo nhân tạo”

  1. […] Xác minh tin Trung Quốc sắp quân sự hóa xong đảo nhân tạo […]

  2. […] 12.175. Xác minh tin Trung Quốc sắp quân sự hóa xong đảo nhân tạo […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/30/12-175-xac-minh-tin-trung-quoc-sap-quan-su-hoa-xong-dao-nh… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: