BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.045. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mở lời hoà hoãn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Posted by adminbasam trên 20/03/2017

AP/ DCVOnline

Christopher Bodeen

20-3-2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 19-3-2017 tại Bắc Kinh, TQ. Nguồn: Lintao Zhang-Getty Images

BEIJING – Ngày cuối trong cuộc viếng thăm châu Á, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson cho biết vào ngày chủ nhật, Hoa Kỳ đang mong chờ cuộc hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và đối tác Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chuyến công du của ông Tillerson đặt trọng tâm và những quan tâm của Mỹ về chương trình hoả tiễn và hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong cuộc hội đàm với Tập ở Bắc Kinh, Tillerson cho biết Trump đánh “giá rất cao” vào việc thông tri với Chủ tịch Trung Quốc.

Tillerson nói một cách gián tiếp về một về kế hoạch chưa được xác nhận để hai người lãnh đạo gặp nhau ở Florida vào tháng tới, Trump mong muốn thấy “một cuộc thăm viếng trong tương lai”.

Mặc dù một không có nhiều chi tiết về cuộc đàm phán của ông được công bố, nhưng Tillerson dường như đã có một cuộc trao đổi thân mật trong các cuộc họp tại Bắc Kinh, ngược lại với những tuyên bố gay gắt của Trump về cuộc cạnh tranh kinh tế Trung Quốc trong cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông.

Rất có thể Ngoại trưởnng Tillerson đã không đặt vấn đề Mỹ có quyền ngăn cản không cho Trung quốc xây đắp và ra vào những căn cứ họ đã xây dựng ở những quần đảo đang có tranh chấp ở Biển Đông như ông đã tuyên bố trong cuộc điều trần trước Thượng viện để được xác nhận làm Ngoại trưởng.

“You’re going to have to send China a clear signal that first, the island-building stops, and second, your access to those islands is also not going to be allowed.” – Jan 11, 2017

“…phải gởi cho Trung Quốc một thông điệp rõ ràng, trước nhất, phải ngưng việc xây đắp hải đảo, sự xuất nhập của Trung Quốc ở những hải đảo đó sẽ không được cho phép.”

Vì ông Tập nói đã với ông Tillerson rằng Trung Quốc coi các phiên họp của ông với Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi (Vương Nghị) và nhà ngoại giao cao cấp Yang Jiechi (Dương Khiết Trì) là hữu ích và xây dựng.

Tập Cận Bình nói “Cả hai (Trump) và tôi tin rằng chúng ta cần nỗ lực chung để thúc đẩy hợp tác giữa Trung Quốc-Hoa Kỳ và chúng tôi tin rằng chúng ta có thể bảo đảm rằng mối quan hệ này sẽ tiến triển theo một cách xây dựng trong kỷ nguyên mới.”

Trước khi đến Bắc Kinh, ông Tillerson đã có những nhận định ở Nam Hàn hôm thứ Sáu rằng hành động quân sự chống Bắc Hàn có thể sẽ cần thiết nếu mối đe dọa của chương trình vũ khí của Bắc Hàn đạt đến mức “chúng tôi tin rằng cần có hành động.”

Trung Quốc, nguồn hỗ trợ ngoại giao và hỗ trợ kinh tế lớn nhất của BắcHàn, đã không trả lời trực tiếp những nhận xét đó, mặc dù Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi mọi bên dùng các biện pháp để giảm căng thẳng.

Trung Quốc đã miễn cưỡng đồng ý với nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về việc trừng phạt Bắc Hàn, nhưng lại tỏ ra chống đối với các biện pháp có thể dẫn đến sự sụp đổ chế độ của người lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un. Bắc Kinh lo sợ sự sụp đổ chế độ của Kim sẽ đưa những đợt người tị nạn vào miền đông bắc Trung Quốc và các lực lượng Nam Hàn và Mỹ sẽ chiếm các vị trí dọc theo biên giới với Bắc Hàn của họ.

Sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng dường như đang ngày càng trở nên mỏng manh. Tháng trước, Trung Quốc có thể đã chận đứng một nguồn ngoại tệ quan trọng cho chế độ của Kim bằng cách cấm nhập cảng than của Bắc Hàn trong suốt thời gian còn lại của năm 2017. Hôm Chủ Nhật, Trump nói với các phóng viên trên Air Force One rằng ông và các cố vấn của ông đã thảo luận về Bắc Hàn trước khi trở lại Washington sau một cuối tuần làm việc tại câu lạc bộ riêng của ông ở Florida. Về chủ đề này, Trump nói: “Ông ấy đã hành động rất tệ. Ông ấy hành động rất rất tồi tệ.”

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã theo dõi thí nghiệm động cơ phản lực kiểu Nam Hàn do Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng phát minh mới đây trong bức tranh không ghi ngày do KCNA cung cấp tại Bình Nhưỡng vào ngày 19-3-2017. KCNA / qua Reuters

© 2017 DCVOnline

____

VOA

Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc gặp Tập – Trump

20-3-2017

Cuộc gặp giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể diễn ra vào tháng 4/2017. Ảnh: AP

Sau chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này đã bắt đầu công việc chuẩn bị cho cuộc họp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Chuyến công du đầu tiên tới châu Á của Ngoại trưởng Tillerson kể từ khi nhậm chức đã kết thức với những lời nói nồng ấm từ ông Tập và một thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, gác lại những vấn đề phức tạp hơn.

Hai bên dường như đã đạt được một số tiến bộ, bỏ qua một số khác biệt về những vấn đề khó khăn, ít nhất là trước khi có một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Tập và ông Trump, có thể là vào tháng tới tại Hoa Kỳ.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Tillerson, cả hai bên đã có một cuộc thảo luận sâu về việc tổ chức một cuộc họp sớm giữa hai vị nguyên thủ quốc gia và bắt đầu công việc chuẩn bị có liên quan”.

“Cả hai bên đều đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ về vấn đề này, để đảm bảo thành công suôn sẻ và trao đổi hiệu quả giữa các nhà lãnh đạo quốc gia và trong các lãnh vực khác”, bà Hoa nói trong một cuộc họp báo thường nhật mà không cho biết thêm chi tiết và ngày giờ của cuộc gặp.

____

RFA

Mỹ – Trung mong muốn cải tiến quan hệ

20-3-2017

Trung Quốc cho hay cùng với Hoa Kỳ bắt đầu sửa soạn cho thượng đỉnh Mỹ-Trung.

Tin này được phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói sáng nay với báo chí tại Bắc Kinh, cho biết thêm kế hoạch được thực hiện ngay sau khi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson kết thúc chuyến viếng thăm Bắc Kinh.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm trong chuyến đi mới kết thúc ngày hôm qua, Ngoại Trưởng Mỹ và các quan chức Trung Quốc đã thảo luận rốt ráo với nhau về chương trình của buổi gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ Tịch Nhà Nước Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump, để thượng đỉnh diễn ra suôn sẻ, đem lại kết quả cụ thể, tích cực, mà hai chính phủ mong đợi.

Trước khi Ngoại Trưởng Tillerson đến Bắc Kinh, tin từ Nhà Trắng cho hay thượng đỉnh sẽ diễn ra trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Tư tới đây, tại biệt thự riêng của Tổng Thống Trump ở bang Florida.

Một số nhà quan sát cho rằng việc Tổng Thống Trump chọn nhà riêng làm địa điểm đón lãnh tụ Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy ông muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 cường quốc, cho dù trong suốt thời gian vận dộng tranh cử và sau ngày nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ không ngần ngại gọi Trung Quốc là nước cố ý hạ giá đồng bạc để trục lợi khi đưa hàng sang Mỹ, đồng thời còn lên tiếng với ngụ ý cho rằng Trung Quốc đang có những hành động gây rối ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, lại không làm tròn vai trò phải thúc đẩy Bắc Hàn phải đình chỉ các hoạt động về hạt nhân.

Tổng Thống Trump cũng từng nói là ông có thể sẽ đặt Trung Quốc trong danh sách những nước cố ý hạ giá đồng bạc khiến Hoa Kỳ phải gánh chịu thâm thủng mậu dịch, và đe dọa sẽ áp dụng biện pháp đánh thuế cao trên các mặt hàng Trung Quốc đưa vào Mỹ.

Tuy nhiên, cuối tuần rồi khi có mặt tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã đưa ra những phát biểu ôn hòa hơn, nói rằng hai quốc gia cần phải tránh xung đột và đối đầu, phải tôn trọng lẫn nhau, để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp theo đường hướng cả 2 bên đều có lợi.

Ngay chính Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc khi tiếp ông ngoại trưởng Mỹ cũng lên tiếng nói rằng rất cảm kích những lời phát biểu mà người điều khiển ngành ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra, gọi đó là những phát biểu chứa dựng nội dung quan hệ Mỹ-Trung phải được định hình bằng hợp tác và hữu nghị.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ cũng nói là Tổng Thống Trump muốn sang thăm Trung Quốc, báo hiệu trước rằng khi sang bang Florida gặp nhà lãnh đạo Mỹ, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ chính thức mời ông Trump thăm Bắc Kinh.

2 phản hồi tới “12.045. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mở lời hoà hoãn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”

  1. […] 12.045. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson mở lời hoà hoãn với Chủ tịch Trung Quốc T… […]

  2. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: