BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

8564. Cái chết nhiều dấu hỏi của nữ sinh sau khi dùng Rồng Đỏ

Posted by adminbasam trên 02/06/2016

Đôi lời: Bài viết dưới đây của nhà báo Dương Minh Phong, tức blogger Cu Làng Cát, đăng trên Facebook cá nhân của anh, nhưng đã thấy Kênh 13 đăng lại, tựa bài là: Một cháu gái đã chết sau khi dùng Rồng Đỏ, ghi tên tác giả là Hải Băng. Bài trên Kênh 13 đăng sau bài viết của blogger Cu Làng Cát khoảng vài chục phút. Nếu Hải Băng không phải là blogger Cu Làng Cát thì Kênh 13 đã chôm bài của blogger Cu Làng Cát.

Cập nhật: Nhà báo Dương Minh Phong cho biết, anh không phải là Hải Băng. Như vậy là tác giả Hải Băng/ Kênh 13 đã chôm bài của nhà báo Dương Minh Phong.

_____

FB Phong Dương

2-6-2016

Ảnh: FB Phong Duong

Ảnh cháu KA lúc về nhà. Nguồn: FB Phong Duong

+ Tháng 12 năm 2015, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình), các phụ huynh chấn động vì một nữ sinh tử vong sau khi dùng nước Rồng Đỏ cùng bạn bè. Đấy là trường hợp cháu M, lúc đó học lớp 7, ở Đồng Sơn, Đồng Hới, Quảng Bình. M đã cùng một nhóm bạn dùng một số thức ăn trên đường Hai Bà Trưng (Đồng Phú), trong đó M có dùng 2 lon nước Rồng Đỏ. Khi trở về nhà M đau bụng, cơn đau hành hạ quằn quại khiến gia đình đưa M nhập viện Cu Ba, được điều trị bằng ca ngộ độc thông thường. M có thâm niên uống Rồng Đỏ nhiều năm nay.

+ Nhưng cơn đau không có hồi thuyên giảm, thấy tình hình ngày mỗi xấu đi, người nhà đưa M đi bệnh viện trung ương Huế, nhưng không may M đã tử vong trên đường từ Quảng Bình vào Huế. Báo chí đưa tin M chết sau khi sử dụng Rồng Đỏ? Tuy nhiên một số tờ báo đi ngược giật những cái tít có lợi cho nhà sản xuất nước Rồng Đỏ này kiểu như thực hư về cái chết của học sinh sau khi uống Rồng Đỏ… Các bài viết kiểu này đều có chiều hướng PR vào bảo vệ rất tốt cho URC, dư luận sau đó dần lắng xuống.

+ Một cô bé khác may mắn hơn là thoát chết sau khi uống Rồng Đỏ với bữa sáng là nắm xôi vắt ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình). Cháu Hồ Thị K.A 11 tuổi, sau khi dùng xôi sáng và chai nước Rồng Đỏ vào ngày 9-11-2015 thì đau bụng, mẫn đỏ khắp người, kèm sốt. Người nhà nghỉ cháu bị sốt xuất huyết nên 1 ngày sau mới chuyển đi viện tuyến huyện. KA vào khoa lây nhiễm, can thiệp thuốc theo phương pháp của khoa này nhưng không hấp thụ được. Bác sĩ xét nghiệm máu cho cháu lần nữa thì chuyển sang khoa nhiễm độc. Lúc này các vết mẫn đỏ bắt đầu bỏng, tù nước khắp toàn thân.

+ Gia đình chuyển KA vào Huế điều trị, sau 4 ngày tích cực, da của KA bắt đầu săn lại và bong tróc, sức khỏe dần hồi phục. Hết cuộc điều trị này, mẹ cháu, chị Hà nói cháu bị lờ đờ mắt, ăn không biết no, nhiều khi đái dầm mà không hề biết. KA cũng như M triền miên mấy năm trước đều dùng Rồng Đỏ.

+ Thời điểm đó ông Jaigamboa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH URC Việt Nam phát ngôn trên một tờ báo rằng: “Về trường hợp thứ 2, bé M. ở Đồng Hới (Quảng Bình) tử vong là do nghi ngờ uống nước rồng đỏ. Chúng tôi rất lấy làm tiếc về sự mất mát của gia đình. Vì gia đình cũng đang bối rối hậu sự nên công ty chưa tiện tìm cụ thể. Phía bệnh viện và cơ quan chức năng chưa có kết luận về nguyên nhân tử vong vủa bé nhưng vụ việc đang được thông tin trên báo chí thông qua lời kể của người nhà và bạn bè rằng bé có uống nước ngọt Rồng Đỏ nhưng không rõ nguồn gốc. Ngoài việc chia sẻ mất mát với gia đình bé M., chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc trên”.

+ Ông này còn lên tiếng nắn gân: “Sản phẩm nước tăng lực Rồng Đỏ đã được kiểm nghiệm và được cấp phép lưu hành theo số cập nhật 2229-2014/ATTP-XNCM của cục an toàn vệ sinh thực phẩm Bộ y tế. Sản phẩm được sản xuất và lưu hành trên toàn quốc từ năm 2009. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền khép kín hiện đại cũng như được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được xuất xưởng. Sản phẩm được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Bộ Y tế cấp. Hiện nay, Rồng Đỏ đã và đang được ưa chuộng đối với người tiêu dùng. Chính vì thế chúng tôi luôn cam kết chất lượng của mình trước người tiêu dùng và cơ quan có thẩm quyền về sản phẩm của chúng tôi”.

+ Điều đặc biệt là thông cáo báo chí của URC cùng lời của ông Jaigamboa được ít nhất 2 ấn phẩm của một tờ báo lấy đăng như một cách lồng ghép “giải oan” cho Rồng Đỏ. Một số tờ báo có quan hệ truyền thông với URC cũng viết theo kiểu chết và cấp cứu không thể do Rồng Đỏ chỉ với căn cứ vào các giấy phép đã được cấp mà không căn cứ vào thực tế các lô hàng. Đại diện URC tới Quảng Bình, cung cấp cho cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương các văn bản pháp lý đã cấp phép và yên tâm quay đi cho đến nay.

+ Gần đây, C2 và Rồng Đỏ của URC nhiễm chì nặng khiến bị phạt 5,6 tỷ đồng, tạo ra một vụ lùm xùm rất lớn mà dư luận đánh giá là nhiều con trẻ uống loại này là đang bị đầu độc bởi hàm lượng chì quá cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Lúc đó, cháu M tử vong, cháu KA cấp cứu sau khi dùng Rồng Đỏ ít được dư luận quan tâm, một số tờ báo viết bảo vệ cho URC thiên về việc các cháu mỗi sáng có ăn xôi, và ăn thức ăn nhanh khác để lấp đi việc các cháu đã dùng Rồng Đỏ. Cùng đó là dẫn lại việc Rồng Đỏ không thể là thủ phạm bởi URC có các giấy phép tiêu chuẩn mà đã bỏ qua từ giấy phép đến sản phẩm lưu hình là một chuyện rất xa nhau.

+ Lúc đó, đại diện của URC xuất hiện ở hai gia đình các cháu với tư cách là thăm hỏi, hỗ trợ cùng một số CTV đăng y nguyên thông cáo báo chí của công ty này. Bây giờ C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì, nỗi đau của gia đình cháu M thật uất ức, cháu KA thì không thể bình thường được như trước. Vậy thì phạt URC 5,6 tỷ đã là xứng đáng hay tiếp tục để nó sản xuất và qua mặt các tiêu chuẩn sức khỏe trong tương lai để tiêu diệt tiếp nguồn lực xã hội sau này? Cháu M đã mất hơn nửa năm, cháu KA là nhân chứng còn đó, các nhà chức năng cần phải điều tra thật kỹ. Thời điểm đó, có một số phát ngôn kỳ lạ rằng vì sao bạn của M cũng dùng Rồng Đỏ mà không bị gì. Vì sao bao nhiêu ngày qua cháu KA dùng Rồng Đỏ mà không sao? Xảo biện thế để bỏ qua logic chất độc quá giới hạn tích tụ lâu ngày sẽ gây ra vấn đề sức khỏe khó lường nhằm bảo vệ Rồng Đỏ thật là tai hại. Hai ca này, URC không thể phủi tay bởi cho đến bây giờ URC vẫn không có các tuyên bố chính thức từ các cơ quan chức năng về vụ việc hai cháu như thế nào thì dư luận vẫn hồ nghi.

Cu Làng Cát

H1

H1Ảnh cháu KA lúc điều trị tại bệnh viện và lúc về nhà. Nguồn: FB Phong Duong

____

FB Luân Lê

THUỐC ĐỘC

2-6-2016

Các bạn có biết chúng nhẫn tâm đến mức nào khi đã câu kết thông đồng từ doanh nghiệp với một số cá nhân để cho hàng trăm nghìn, hàng triệu chai C2, Rồng đỏ nhiễm độc Chì được tuồn ra thị trường một cách ngang nhiên, và nó đã được tiêu thụ hết bởi người dân. Để biết tác hại của việc ăn, uống thực phẩm nhiễm kim loại nặng như thế nào thì mọi người lên mạng tìm để hiểu được sự nguy hiểm của nó.

Chuyện động trời như vậy nhưng vẫn xảy ra nhẹ bẫng. Vậy thử hỏi, với lượng cá chết hoặc cá được đánh bắt ở vùng biển thảm hoạ, hoàn toàn không thể kiểm chứng được mức độ độc hại của hải sản, sẽ được tiêu thụ bằng cách hoặc bán trực tiếp hoặc làm nguyên liệu làm mắm, thì sẽ thế nào với sự nguy hiểm của nó?

____

Mời xem thêm: GS Nguyễn Thị Dụ: Nhiễm chì nhẹ cũng rất nguy hiểm với trẻ em (Soha).

3 bình luận trước “8564. Cái chết nhiều dấu hỏi của nữ sinh sau khi dùng Rồng Đỏ”

  1. […] 8564. Cái chết nhiều dấu hỏi của nữ sinh sau khi dùng Rồng Đỏ […]

  2. […] Dương / Ba sam https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/02/8564-cai-chet-nhieu-dau-hoi-cua-nu-sinh-sau-khi-dung-rong-… …………………… Cu Làng […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/06/02/8564-cai-chet-nhieu-dau-hoi-cua-nu-sinh-sau-khi-dung-rong-… Posted by adminbasam on 02/06/2016 […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: