BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.183. Vì sao đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này?

Posted by adminbasam trên 31/03/2017

FB Nguyễn Đình Bổn

31-3-2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hãng tin AFP đưa tin, sau phán quyết của tòa án trung tâm quận Seoul ngày 30-3, cựu tổng thống Hàn Quốc bị phế truất đã bị bắt giam như một nghi phạm liên quan tới một loạt bê bối cáo buộc tham nhũng, tiết lộ bí mật quốc gia, lạm dụng quyền lực.

Bà Park Geun-hye từng được nhận xét như một phụ nữ tài năng, liêm chính, có khả năng lãnh đạo, và người Hàn Quốc khi bầu cho bà hẳn là đã nhìn và tin vào các tính cách đó, vậy nhưng vì sao bà đã rơi vào bi kịch như hiện nay?

Phải chăng quyền lực tột đỉnh đã làm tha hóa người phụ nữ một thời được người Hàn Quốc tự hào, kính trọng?

Bản chất con người là tham, sân, si, thiện ác trộn lẫn. Vì vậy khi nắm trong tay quyền lực, nhất là quyền lực chính trị, họ sẽ bộc lộ tham vọng của mình. Cái mầm mống bất thiện sẽ trồi lên, lấn át lý tưởng phục vụ quốc gia, và vậy là bi kịch xảy ra.

Trong lịch sử nhân loại, chế độ phong kiến minh họa rõ nhất điều này, với rất nhiều anh hùng dân tộc nhanh chóng trở thành hôn quân khi trở thành hoàng đế.

Vì vậy, để khống chế nó, nền dân chủ ra đời và đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này, bởi chỉ có đa nguyên mới ngăn chặn được độc tài. Một khi lạm quyền xảy ra, dù là tổng thống, các đảng đối lập sẽ nhanh chóng chứng minh sự phạm tội, và tòa án độc lập sẽ xét xử. Cựu tổng thống Hàn Quốc là một ví dụ. Từ đỉnh cao quyền lực, hiện nay Park Geun-hye phải sống trong tù với bữa ăn 1,30 USD và phải tự rửa bát sau khi ăn như bất cứ một phạm nhân nào khác.

Hàn Quốc trở thành một quốc gia hùng mạnh hàng đầu thế giới dù vẫn đang trong “tình trạng chiến tranh” với Bắc Triều tiên là do họ đã chọn lựa thể chế tối ưu cho mình.

Không có một biện luận nào khác về sự phi dân chủ của một thể chế độc tài, nơi mà tài sản cán bộ cấp tỉnh cũng là một “bí mật quốc gia” và tất nhiên, với sự tự tung tự tác nay, tài nguyên dù phong phú bao nhiêu cũng bị xâu xé cho đến cạn kiệt, và lạc hậu, đói nghèo cũng chính từ thể chế này mà ra.

6 bình luận trước “12.183. Vì sao đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này?”

  1. […] Vì sao đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này? […]

  2. […] […]

  3. […] Vì sao đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này… […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/03/31/12-183-vi-sao-da-nguyen-la-lua-chon-chinh-tri-toi-uu-cua-n… […]

  5. […] Nguyễn Đình Bổn☆(Ba Sàm) – Hãng tin AFP đưa tin, sau phán quyết của tòa án trung tâm quận Seoul ngày […]

  6. […] Vì sao đa nguyên là lựa chọn chính trị tối ưu của nhân loại cho đến lúc này? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: