BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.194. Bạo lực không bao giờ là giải pháp của một xã hội văn minh

Posted by adminbasam trên 01/01/2017

FB Hữu Nguyên

31-12-2016

Mặt em Đỗ Tuấn Lâm sau khi bị cô giáo cho 42 bạn tát vào mặt. Nguồn: internet

Mặt em Đỗ Tuấn Lâm sau khi bị cô giáo cho 42 bạn tát vào mặt. Nguồn: internet

Hãy thử hình dung con bạn bị hơn 40 bạn học cùng lớp xếp hàng và lần lượt tát vào mặt. Xin nhắc lại, cháu bị hơn 40 bạn lần lượt tát vào mặt, có bạn còn tranh thủ “cào xước” cả mặt con bạn.

Tất cả diễn biến này, đều nằm trong sự điều khiển và giám sát của cô giáo. Không phải là chuyện bột phát, nhất thời nóng giận.

Tôi không phải là nhà tâm lý học, nhưng tôi vẫn là con người bình thường, tôi cảm nhận được cú sốc tâm lý của cháu học sinh bị hơn 40 bạn học lần lượt tát vào mặt mình dưới sự điều khiển của cô giáo.

Bạn ấy sẽ rất tuyệt vọng vì từ cô giáo (người lẽ ra phải là thần tượng mẫu mực của bạn học sinh tiều học ấy) cho tới toàn thể bạn bè xung quanh đều chống lại bạn ấy, bằng bạo lực, bằng sự xúc phạm thân thể và danh dự.

Bạn ấy không còn chỗ để bám víu, không còn chốn nương tựa, không còn ai chia sẻ và thông cảm. Bạn ấy đang lâm vào trạng thái bị dồn tới đường cùng, từ từ, từng nhát một, cho tới hơn 40 nhát. Cú sốc sẽ rất ghê gớm.

Một trong những cách tra tấn tù nhân từng bị lên án trong tư liệu lịch sử là bịt mắt lại, cạo trọc đầu và cho từng giọt nước nhỏ xuống đầu, từng giọt, từng giọt đều đều. Càng về sau, những giọt nước tưởng là nhỏ nhoi đó sẽ thành từng tảng đá, hòn núi rơi xuống tâm lý người tù…

Hơn 40 bạn thực hiện hành vi được phép của cô giáo để hành hạ bạn mình sẽ nghĩ gì. Tất nhiên không phải bạn nào cũng nhận thức đầy đủ hành vi của mình, nhưng bằng sự cho phép của cô giáo, hầu hết các bạn ấy sẽ mặc nhiên nhận thức hành vi đó là “hợp pháp”, là đúng đắn. Bạo lực đương nhiên được khuyến khích để trừng phạt và đáng buồn là để xây dựng trật tự.

Một trật tự được thiết lập bằng bạo lực trong tâm hồn non trẻ chính là mầm mống của cái ác, sâu xa hơn là cội nguồn của tâm lý sẵn sàng khủng bố người khác nhân danh lý tưởng, nhân danh tập thể, số đông.

Bạo lực không bao giờ là giải pháp của một xã hội văn minh, cũng không bao giờ là lối thoát hiểm của những kẻ cùng quẫn. Kẻ nào dùng gươm, thì cũng chết bằng gươm. Hãy nhớ điều đó.

____

Mời xem thêm: Cô giáo để 42 học sinh tát vào mặt 1 học sinh lớp 4 (TN). – Vụ 42 bạn trong lớp tát nam sinh lớp 4: Cô bị khiển trách, làm giáo viên dự trữ (aFamily). – Đình chỉ công tác cô giáo cho 43 bạn tát vào mặt học sinh (VN Mới).

3 bình luận tới “11.194. Bạo lực không bao giờ là giải pháp của một xã hội văn minh”

  1. […] 11.194. Bạo lực không bao giờ là giải pháp của một xã hội văn minh […]

  2. […] Hữu Nguyên☆(Ba Sàm) – Hãy thử hình dung con bạn bị hơn 40 bạn học cùng lớp xếp hàng […]

  3. […] Bạo lực không bao giờ là giải pháp của một xã hội văn minh […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: