BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

Posted by adminbasam on 20/02/2013

Thư ngỏ

 Hà Nội, ngày 19-02-2013

Kính gửi

–        Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,

–        Toàn thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt nam,

–        Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa,

Tôi là Nguyễn Trung, 78 tuổi, trú tại 10(60A) ngõ 45A, phố Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Với tư cách là một trong những người tham gia Kiến nghị của 72 nhân sỹ trí thức về việc sửa đổi Hiến pháp [1] (gọi tắt: Kiến nghị 72),  xin được phép trình bầy một số suy nghĩ của tôi liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp đang được lấy ý kiến nhân dân cả nước

Một là, tôi nghĩ rằng sau 37 năm độc lập thống nhất, lần đầu tiên đất nước lại đứng trước nhiều nguy cơ lớn. Đó là:

–        Cuộc khủng hoảng toàn diện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa hiện nay đất nước đang lâm vào khoảng một thập kỷ nay trầm trọng đến mức đe dọa sự mất còn chế độ chính trị và Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN). Điều này cũng có nghĩa cuộc khủng hoảng này đe dọa nghiêm trọng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phải báo cáo tình hình này trước cả nước tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, Bộ Chính trị nhận trách nhiệm về mình và đã xin lỗi trước cả nước và toàn Đảng.

–        Chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán đang trở thành vấn đề của cả thế giới – đặc biệt là đối với khu vực Biển Đông, uy hiếp trực tiếp các nước tại đây; đồng thời căng thẳng đang leo thang với nguy cơ có thể xảy ra chiến tranh trên Biển Đông. Sự lũng đoạn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng – đặc biệt ở Đông Nam Á – đã tới mức nguy hiểm, trong đó có Việt Nam với tính cách là chướng ngại vật tự nhiên đầu tiên mà Trung Quốc nhất thiết phải khuất phục trên đường vươn ra đại dương.    Cần nhìn thẳng vào sự thật là sự lũng đoạn mọi mặt của Trung Quốc hiện nay trên thực tế đã đặt Việt Nam lọt thỏm vào vòng kiềm tỏa nhiều mặt của Trung Quốc. Không ít ý kiến trong nhân dân cho rằng về nhiều mặt Việt Nam trên thực tế đã trở thành một chư hầu kiểu mới của chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán.

–        Hệ thống chính trị của Việt Nam có quá nhiều bất cập để có thể cùng một lúc giải quyết 3 vấn đề lớn nóng bỏng đang đặt ra cho đất nước: (1)cần ổn định kinh tế để tìm đường đi vào một thời kỳ phát triển mới, nhưng hiện nay vẫn chưa có kế sách khả thi nào, nguy cơ kinh tế rơi xuống đáy sâu hơn nữa vẫn là thường trực; (2)chế độ chính trị tha hóa và quá yếu kém; tình hình đã đến mức vô hiệu hóa nhiều nỗ lực cứu chữa đã bỏ ra, tiếp tục kìm hãm sự phát triển của đất nước; trong khi đó hệ thống chính trị vẫn tiếp tục lún sâu hơn nữa vào độc tài toàn trị, để xảy tay có thể dẫn đến đổ vỡ; (3)đất nước vừa cần một sức mạnh bên trong làm nền tảng cho chính sách đối ngoại, vừa cần một đường lối đối ngoại độc lập tự chủ để đứng vững được trong tình hình căng thẳng và rất nhạy cảm hiện nay – đặc biệt là trên Biển Đông; song hiện nay cả hai đòi hỏi này cho mặt trận đối ngoại đều chưa có.

Có thể nói, những yếu kém của đất nước trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế và khu vực – nhất là hiện tượng leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông  – đang uy hiếp nghiêm trọng độc lập chủ quyền và kìm hãm sự phát triển của đất nước ta.

Hai là toàn bộ tình hình nêu trên đã được hàng nghìn ý kiến cảnh báo trong những kỳ chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ X và lần thứ XI của ĐCSVN, rất tiếc rằng không được lãnh đạo lắng nghe và tiếp thu.

Trong những ý kiến cảnh báo ấy, ý kiến quan trọng nhất là nhận định cho rằng nguyên nhân cơ bản của tình hình đất nước hiện nay là sự tha hóa và bất cập của toàn bộ hệ thống chính trị, bắt đầu từ Đảng. Nhận định này kết luận: Tình hình đòi hỏi phải thực hiện một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện để mở lối ra cho đất nước. Song trong thực tế, đòi hỏi vô cùng quan trọng này chẳng những bị gạt đi, mà toàn bộ hệ thống chính trị của đất nước trong gần một thập kỷ vừa qua ngày càng tiếp tục lún sâu vào bảo thủ, giáo điều, quan liêu; tệ nạn tiêu cực và tham nhũng ngày càng nặng; các quyền tự do dân chủ của nhân dân ngày càng bị xâm phạm. Chính thực trạng này là nguyên nhân gốc làm cho những năm vừa qua là thời kỳ phát triển xấu nhất, nguy hiểm nhất trong suốt 37 năm độc lập đầu tiên của đất nước.

Nói riêng về ĐCSVN, những năm vừa qua cũng là thời kỳ quyền lực Đảng phạm nhiều sai lầm và có nhiều hiện tượng hư hỏng, suy đồi chính trị và đạo đức nhất kể từ khi thành lập.

Ba là, Hội nghị Trung ương 4 khóa XI đã phần nào nhận ra thực trạng nguy hiểm nêu trên của đất nước và của Đảng, nhưng lại bất cập không dám nhìn thẳng vào toàn bộ sự thật, do đó chưa nhìn ra được nguyên nhân gốc là lỗi của hệ thống chính trị và của những quan điểm sai lầm của Đảng trong đường lối chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với cách nhìn sự thật phiến diện như vậy, Hội nghị Trung ương 4 lấy tự phê bình và phê bình kiểm điểm cá nhân là phương thức giải quyết mọi sai lầm và yếu kém hay là bước đột phá đầu tiên; trong khi đó tiếp tục giữ nguyên và xiết chặt hơn nữa hệ thống chính trị theo hướng tăng cường “đảng hóa”, với mục đích tăng cường khả năng đối phó của Đảng với sự bất bình chính đáng đang ngày càng tăng trong nhân dân về mọi vấn đề của đất nước. Điển hình nhất của tình trạng “xiết” này là những hiện tượng: tăng cường “19 điều cấm trong Đảng”, sự kìm kẹp chưa từng thấy đối với trên 700 báo chí các loại của hệ thống chính trị (được gọi là báo chí “lề phải”), xuất hiện cái gọi là “đội ngũ dư luận viên” chưa hề có ở một quốc gia dân chủ nào, thẳng tay trấn áp đối với những người bất đồng chính kiến và đối với những cuộc biểu tình của nhân dân bảo vệ biển đảo của tổ quốc… v… v…

Cũng với cách nhìn sự thật theo kiểu tránh né nguyên nhân gốc như vậy. Hội nghị Trung ương 5 và 6 sau đó lấy chống tham nhũng là mặt trận chính. Quyết định này sai lầm ở chỗ (a)chủ yếu nhằm vào xử lý vụ việc, chứ không phải nhằm vào sửa lỗi hệ thống là chính, (b)đặt vấn đề chống tham nhũng lên trên mọi vấn đề cấp bách khác quan trọng hơn nhiều, nghĩa là rất cảm tính và thiên lệch – ví dụ như vấn đề ổn định kinh tế vỹ mô, trả lại các quyền tự do dân chủ của dân để thực hiện được chủ quyền của nhân dân cho phát huy sức mạnh nội lực, vấn đề tạo ra sự công khai minh bạch trong đời sống mọi mặt của đất nước, đòi hỏi trả lại vai trò phải có cho nhà nước pháp quyền để cả nước – bao gồm cả Đảng – phải tuân thủ pháp luật… Với 2 sai lầm lớn như vậy trong việc đặt ra vấn đề chống tham nhũng, lại thực hiện trong tình trạng Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị có quá nhiều tiêu cực và yếu kém, nên đến nay kết quả thực hiện các nghị quyết của các Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 liên quan đến chủ đề này có nhiều biến tướng rất đáng lo ngại, đến nay có thể nói là thất bại. Chính đồng chí Tổng bí thư không dưới một lần gián tiếp nhưng đã phải công khai thừa nhận như vậy.

Hơn nữa, trong khi tập trung mũi nhọn vào chống tham nhũng một cách phiến diện như vậy, đã xảy ra một số sự việc, một số phát ngôn rất thiếu cân nhắc, thiếu trách nhiệm (đôi khi có cả thứ ngôn ngữ mang đặc tính “anh chị”) của một số người có trọng trách… Những hiện tượng này hình như cho thấy câu chuyện đang diễn ra không phải chỉ có việc chống tham nhũng, mà còn là biểu hiện bên trong của những động cơ, những hiện tượng “đánh nhau”, “đối phó với nhau”… không thèm đếm xỉa đến tác động như thế nào đối với  kỷ cương, sự uy nghiêm và mối an/nguy của quốc gia. Những hiện tượng này hoàn toàn không được phép xảy ra với những chính khách chân chính!

Qua các Hội nghi Trung ương 4, 5 và 6, quyền lực của Đảng đang tự mình tiếp tục làm mất thêm uy tín của Đảng và gây thêm nhiều khó khăn nguy hiểm cho đất nước. Đơn giản bởi lẽ “nhóm” nào thắng thì đất nước cũng thua; vì hệ thống chính trị có quá nhiều sai lầm và quyền lực của nó vẫn được bảo toàn nguyên vẹn, thậm chí đang được “xiết” thêm. Trong khi đó trí tuệ và nguồn lực mọi mặt của đất nước không được tập trung vào xử lý những vất đề cấp bách nhất của đất nước; xảy ra quá nhiều hiện tượng “vạch áo cho người xem lưng” làm ảnh hưởng đến an ninh và thể diện quốc gia. Toàn bộ tình hình nhạy cảm này chỉ tăng thêm cơ hội cho sự lũng đoạn của Trung Quốc…

Tình hình mọi mặt hiện nay của đất nước đã đi tới thời điểm không thể trì hoãn cuộc cải cách chính trị toàn diện. Bối cảnh quốc tế vừa đòi hỏi, thách thức, cũng vừa tạo ra những thuận lợi chưa từng có cho một cuộc cải cách chính trị để xây dựng nên một thể chế chính trị dân chủ cho Việt Nam. Đất nước ta hiện nay lại đang đứng trước yêu cầu bức thiết phải sửa đổi Hiến pháp và thực tế đang cho thấy Hiến pháp 1992 dù sửa thế nào cũng không thể đáp ứng những đòi hỏi phát triển mới của đất nước; vì những lẽ này, xây dựng một Hiến pháp mới phù hợp là bước khởi đầu đúng đắn cho tiến hành cải cách chính trị.

Bốn là, tôi xin trình bầy một số điểm chính về cải cách chính trị, với tất cả mong muốn thiết tha ĐCSVN không được trốn tránh – (1)vì lẽ: Đảng nợ nhân dân nhiệm vụ lịch sử sau khi đất nước đã được độc lập thống nhất, đó là xây dựng một thể chế chính trị dân chủ để thực hiện những quyền và hạnh phúc của nhân dân như đã ghi trong Tuyên Ngôn Độc Lập 02-09-1945; và (2)còn vì lẽ: ĐCSVN cần tranh thủ cơ hội cuối cùng này để tự giải phóng chính mình khỏi sự nô lệ của quyền lực, giành lại vai trò lãnh đạo dựa vào tính tiền phong chiến đấu của mình như ĐCSVN đã từng có một thời trong cộng đồng dân tộc suốt giai đoạn kháng chiến cứu nước, để trên cơ sở này phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong hệ thống nhà nước pháp quyền dân chủ.

Dưới đây là một số ý kiến cụ thể:

1. Kết thúc Hội nghị Trung ương 6, Bộ Chính trị đã nhận lỗi trước nhân dân và trước toàn Đảng về trách nhiệm đã để cho đất nước gặp nhiều khó khăn và lâm vào hoàn cảnh bị uy hiếp như hôm nay, đã tự giác tuyên bố sẵn sàng nhận kỷ luật của Đảng. Cá nhân tôi đánh giá cao việc nhận lỗi này. Tuy nhiên, tôi xin đề nghị Bộ Chính trị tự đặt ra cho mình mức kỷ luật là: Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI hết nhiệm kỳ này sẽ thôi không tham gia vào bất kỳ cấp ủy nào của Đảng dù ở địa phương hay trung ương.

Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI cam kết trước cả nước và toàn Đảng sẽ dẹp hết sang một bên mọi khúc mắc riêng tư với nhau, một lòng cùng nhau trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ khóa Đại hội XI này đem tất cả tinh thần và nghị lực với ý thức trách nhiệm cao nhất phát huy trí tuệ cả nước và toàn Đảng để

(a)tháo gỡ những khó khăn cấp bách nhất,

(b)thực hiện thắng lợi giai đọan đầu của cuộc cải cách chính trị;

(c)xây dựng được Hiến pháp mới và thiết lập được thể chế của nhà     nước pháp quyền dân chủ.

2. Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XI cũng phải cùng chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị khóa XI về tình hình đất nước hiện nay, cần nhận lỗi trước toàn dân và toàn Đảng. Với tinh thần này, và đồng thời đáp ứng yêu cầu đem lại cho Đảng sức sống mới, toàn thể các đảng viên đã tham gia 2 khóa là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ thôi không tham gia vào danh sách bầu cử hay tự ứng cử vào BCHTƯ khóa XII nữa; và từ đây trở đi hình thành nguyên tắc không đảng viên nào được tham gia BCHTƯ quá 2 nhiệm kỳ, xóa bỏ hẳn cái “lệ” sống lâu lên lão làng. Từ đây tạo cơ hội thay đổi hoàn toàn việc tổ chức và xây dựng Đảng cho đúng với đòi hỏi phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong một thể chế chính trị dân chủ của nhà nước pháp quyền.

 3. Bộ Chính trị khóa XI huy động trí tuệ cả nước và tận dụng kinh nghiệm các nước đi trước cũng như khai thác mọi thành quả của văn minh nhân loại, phát huy bằng được chủ quyền và quyền năng của nhân dân, dấy lên tinh thần đoàn kết – hòa giải dân tộc, cùng nhau xây dựng thành công Hiến pháp mới cho một nước Việt Nam là tổ quốc muôn vàn yêu quý và là quê hương độc lập – tự do – hạnh phúc của mọi người dân Việt Nam. Nước ta sẽ cùng dấn thân với cả loài người tiến bộ cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tất cả cho con người và vì quyền con người.

Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiến pháp mới do dân định này, để xây dựng và tổ chức lại đảng mình, để có được khả năng, ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo trong xã hội dân sự, để từ đó phấn đấu được nhân dân lựa chọn (qua bầu cử trung thực) làm đảng cầm quyền theo những đòi hỏi và quy định của nhà nước pháp quyền (đặc biệt là những quy định về tự do bầu cử, tự do ứng cử và về sự tuyển chọn công chức của nhà nước pháp quyền).

Hiến pháp mẫu 2013 kèm theo Kiến nghị 72  rất đáng được đưa ra thảo luận rộng rãi trong nhân dân; cần khuyến khích có thêm một vài hiến pháp mẫu như thế và trao đổi công khai mọi ý kiến đóng góp khác nhau cho vấn đề Hiến pháp để nhân dân dễ so sánh, đối chứng.., qua đó tối ưu hóa sự lựa chọn của nhân dân.

Xin lưu ý: Chủ quyền tối cao của quốc gia thuộc về nhân dân, kể cả ĐCSVN cũng phải phục tùng và tuân thủ; vai trò lãnh đạo của ĐCSVN phải được thể hiện ở chỗ tạo mọi điều kiện để nhân dân thực hiện đầy đủ chủ quyền này. Đảng phải coi nội dung lãnh đạo như thế là nhiệm vụ tối cao và thiêng liêng nhất của mình trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

4. Đề nghị Quốc Hội, Bộ Chính trị và Chính phủ giao nhiệm vụ cho trên 700 báo chí của toàn bộ hệ thống chính trị tìm hiểu, nắm vững những kiến thức tiên tiến nhất của văn minh thế giới về hiến pháp, nhằm tổ chức học tập và quảng bá rộng rãi trong cả nước và trong toàn Đảng những kiến thức mới về xây dựng một chế độ chính trị dân chủ dựa trên kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự. Toàn bộ nguồn lực trí tuệ của cả nước cần được huy động cho việc nâng cao dân trí, nâng cao khả năng của nhân dân thực hiện chủ quyền của mình đối với đất nước và đối với chế độ chính trị, cổ vũ nhân dân tham gia xây dựng Hiến pháp mới, coi đây là nhiệm vụ đầu tiên đặt nền móng cho toàn bộ quá trình cải cách chính trị của đất nước.

Đồng thời Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ thả hết những người bất đồng chính kiến đang bị tù tội, chỉ thị cho các cấp và các địa phương phải tôn trọng mọi quyền tự do, dân chủ của nhân dân. Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và sự công khai minh bạch phải được bảo đảm trong mọi lĩnh vực của đời sống đất nước.

Cải cách chính trị cần được xem là một quá trình thường trực, lâu dài, để luôn luôn đổi mới, và cần được tiến hành song song – vừa là cứu cánh, vừa là tiền đề – với sự nghiệp canh tân đất nước.

5. Đề nghị Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ huy động trí tuệ cả nước, đăc biệt là cố sao mời gọi được trí tuệ của các trí thức có tầm nhìn và tâm huyết với đất nước, hình thành một chiến lược tổng thể và thiết kế các bước đi của một cuộc cải cách chính trị triệt để, nhằm thay đổi đất nước toàn diện và sâu sắc, sao cho quá trình cải cách này diễn ra một cách hòa bình, hài hòa, kinh tế ổn định và có hướng phát triển mới, đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế đối ngoại của đất nước. Rất đáng tham khảo kinh nghiệm của Myanmar cho cuộc cải cách chính trị này ở nước ta – đặc biệt là những kinh nghiệm về phát huy chất xám của trí thức, kinh nghiệm thiết kế trình tự và tiến độ rất hợp lý các bước đi, sự lồng ghép các bước đi… trong quá trình thực hiện dân chủ, để vừa giữ được ổn định, vừa từng bước tháo gỡ khó khăn và phát triển kinh tế, tiến hành được cải cách hệ thống nhà nước pháp quyền, đồng thời nâng cao vị thế quốc tế để gìn giữ an ninh quốc gia.

Trong cải cách, cũng như trong khắc phục những sai lầm trên mọi phương diện kinh tế và chính trị, cần chú trọng quan tâm đến khắc phuc những lỗi hệ thống và những yếu kém vỹ mô là chủ yếu; cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề… Tất cả nhằm giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất và đổ vỡ mới, phòng ngừa phát sinh những rạn nứt mới có thể xảy ra trong quá trình cải cách, đồng thời nhờ đó có thể tạo ra sự tin cậy nhau và đồng tâm hiệp lực hướng về phía trước, phát huy tối đa mọi khả năng và nguồn lực cho việc mau chóng chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới.

Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Riêng những vấn đề liên quan đến ruộng đất, cần được giải quyết trên cơ sở ưu tiên lợi ích của nông dân.  

Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định. 

Xây phải được đặt ở vị trí quan trọng hơn chống như trình bầy trên trong cải cách chính trị chính là với ý nghĩa: thỏa hiệp chấp nhận sự (đã) trả giá cho thời kỳ phát triển của chủ nghĩa tư bản hoang dã vừa qua, để từ đây chấm dứt thời kỳ này, để hòa bình và sớm chuyển nhanh một cách hài hòa sang thể chế mới, thời kỳ phát triển mới[2].

Xin lưu ý: Chính quyền của tổng thống Myanmar Thein Sein trong vòng 20 tháng đã hoàn thành được cả 3 việc khó tương tự như ở nước ta là: (1)cải cách chính trị, (2)ổn định và phát triển kinh tế, (3)nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia. Đáng chú ý là việc chuyển đổi chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar sang thể chế chính trị của nhà nước pháp quyền dân chủ, không tốn một phát súng, không mất một nhân mạng. Nguyên nhân thành công chủ yếu là những người nắm quyền lực cao nhất của đất nước này đã thấy được sự cần thiết và đồng lòng nhất trí tiến hành cuộc cải cách có ý nghĩa sống còn này, huy động được chất xám trong lòng dân tộc theo tinh thần hòa giải cho sự thành công của cải cách. Đấy chính là một cuộc cải cách chính trị tử trên xuống và thành công ngoạn mục, mặc dù đấy mới chỉ là những bước đi đầu tiên trên con đường vạn dặm để tiến tới một Myanmar phát triển.

Nhân đây xin cảnh báo: “Đục nước béo cò”, “cướp cờ”, “nguy cơ xuất hiện Lê Chiêu Thống đời mới” (ví dụ nhân danh bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN…) luôn luôn là những thủ đoạn các con buôn cơ hội đủ mọi chủng loại, dù là trong nước hay nước ngoài, thường xử dụng để kiếm lợi trên tổn thất và xương máu của đất nước ta vào lúc đất nước ta thực hiện bước ngoặt đi vào cải cách. Mong trí tuệ cả nước đừng bao giờ mất cảnh giác!

Tôi xin nhấn mạnh, việc sửa đổi/soạn thảo Hiến pháp mới nhất thiết phải được coi là bước mở đầu và là nền tảng cho toàn bộ quá trình tiến hành cải cách chính trị và cải cách ĐCSVN. Không cải cách chế độ chính trị và hệ thống nhà nước hiện hành, không cải cách và tổ chức lại ĐCSVN, Hiến pháp được sửa đổi hay Hiến pháp mới dù được viết hay như thế nào cũng sẽ là vô nghĩa, thậm chí sẽ chỉ càng gây thêm hiểm họa mới cho đất nước.

Kính thưa Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ,

Khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ và vượt lên nỗi sợ, quyết tâm dựa hẳn vào dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay ngồi lại với nhau thì hoàn toàn có thể cùng nhau hội đủ mọi điều kiện trong tay thực hiện thắng lợi một cuộc cải cách chính trị từ trên xuống để đổi đời đất nước và đổi đời chính ĐCSVN trong hòa bình, mở đầu bằng xây dựng một Hiến pháp mới. Chắc chắn cả nước sẽ một lòng sắt đá với tinh thần Diên Hồng đứng đằng sau một quyết định hòa bình đổi đời như thế của lãnh đạo Đảng và Nhà nước! Như thế có gì mà sợ? Chỉ ở Việt Nam mới có tình huống này. Diễn tiến của lịch sử Việt Nam khách quan tạo ra như vậy. Càng để muộn, cơ hội này có nguy cơ lại vuột đi, như ba lần cơ hội lớn đã vuột đi trong gần bốn thập kỷ vừa qua[3].

Xin cứ ngẫm mà xem, trên cả thế giới này, chỉ một mình Việt Nam mới có những điều kiện đặc thù lịch sử dành cho ĐCSVN khả năng thực hiện một kịch bản hòa bình đổi đời như thế, nhất thiết lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay phải có tâm và đủ bản lĩnh nắm lấy! Đó cũng là kịch bản tối ưu duy nhất, đáng mong muốn nhất cho đất nước và kế thừa được truyền thống vinh quang trước đây của ĐCSVN, là trách nhiệm không thể thoái thác của ĐCSVN trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước. Ở các nước khác mà như ta hiện nay sẽ khó có chuyện này, chí ít thì cũng đã phải xảy ra vài ba cuộc “mùa xuân Ả Rập” rồi!.. Tuy nhiên cũng phải nhắc nhở: Sự chịu đựng của nhân dân ta đang ở mức báo động đỏ.

Nếu lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay bạc nhược bỏ lỡ kịch bản hòa bình đổi đời này, một kịch bản sụp đổ như ở Liên Xô vào lúc nào đó, sớm muộn sẽ xảy ra ở nước ta, do chế độ chính trị đang ngày càng mục nát bên trong và không đương đầu nổi những thách thức quyết liệt từ bên ngoài. Khác chăng so với Liên Xô hồi ấy là: Ở Việt Nam sẽ rất hỗn loạn và đẫm máu.

Trong cuộc chiến tranh 17-02-1979, Trung Quốc trong cùng một giờ đã cho khoảng nửa triệu quân ào ạt tấn công toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc nước ta; sự việc này cho thấy: Một khi xảy ra sụp đổ chế độ chính trị như thế ở Việt Nam, không loại trừ xuất hiện tình huống vì bất kể lý do gì, quân đội Trung Quốc lúc nào đó sẽ can thiệp… Đất nước ta sẽ đi về đâu?.. Thế rồi sẽ làm sao tránh khỏi nguy cơ vấn đề Biển Đông là chuyện đã rồi như Hoàng Sa?!.. Vân vân và vân vân…

Sự nghiệp đất nước độc lập thống nhất phải hy sinh chiến đấu nhiều thế hệ mới giành được làm sao có thể bảo toàn nếu cứ kéo dài mãi tình trạng đất nước èo uột, lệ thuộc như hiện nay?! Lấy gì giữ vững sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia trong tình hình mới? Giữ đại cục mà nhiều yếu kém thế này liệu đất nước có được yên? Giữ đại cục đến mức nào thì là sự đầu hàng trá hình?..

Câu chuyện ngày càng rõ: Ngày nay giữ nước phải có toàn dân tộc và cả thế giới, chứ không phải là giữ Đảng như đang là đảng hiện nay! Ngày nay giữ nước, đất nước càng phải mau chóng trở thành một quốc gia phát triển!

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần nghiêm túc nghĩ lại tất cả! Dứt khoát cần thông qua cải cách chính trị xốc toàn dân tộc đứng dậy phát triển đất nước bền vững, xây dựng Việt Nam là một thành trì bất khả xâm phạm, cùng với cả thế giới gìn giữ hòa bình.

Bí quyết thành công của Cách mạng Việt Nam là: Tinh thần yêu nước Việt Nam đã từng đủ bản lĩnh giương cao ngọn cờ dân tộc dân chủ làm nên Cách mạng Tháng Tám và hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, giành lại độc lập thống nhất cho Tổ quốc, tranh thủ được sự hậu thuẫn của cả thế giới cho sự nghiệp vẻ vang này, và đồng thời đã xác lập được cho quốc gia vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Trước những thách thức mới quyết liệt từ bên ngoài, trước những đòi hỏi phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, hơn bao giờ hết Việt Nam cần tiếp tục giương cao ngọn cờ dân tộc – dân chủ với trí tuệ mới,  để xây dựng được đất nước độc lập – tự do – hạnh phúc, để có thể dấn thân cùng đi với cả thế giới. Tinh thần này cần trở thành linh hồn cho một Hiến pháp mới của đất nước bây giờ và mãi mãi về sau.

Bốn cuộc chiến tranh trong vòng một đời người, và biết bao nhiêu thương đau đến hôm nay đất nước vẫn đang còn phải chịu đựng, như thế là quá nhiều rồi! Mà đến hôm nay đất nước vẫn chưa ra khỏi cái nghèo và lạc hậu, có nhiều mặt tiếp tục lạc lõng! Tôi không thể chấp nhận nhân dân ta, đất nước ta lúc nào đó lại một lần nữa sẽ phải trầm luân trong một cuộc bể dâu mới đẫm máu.

Vì vậy tôi cho rằng phải thông qua hòa giải dân tộc để thực hiện cải cách toàn diện, nhờ đó thực hiện sự nghiệp canh tân đổi đời đất nước đến nay vẫn bị bỏ lỡ. Tiến bộ của văn minh nhân loại, của khoa học kỹ thuật và công nghệ, toàn cầu hóa ở nấc thang hiện tại.., tất cả vừa tạo cơ hội, vừa thách thức nước ta phải lựa chọn con đường của phát triển, bắt đầu từ thực hiện tự do, dân chủ.

Đúng ra phải nói thật với nhau cải cách chính trị đã để muộn mất 37 năm rồi – ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, chí ít là muộn 23 năm nay rồi – ngay sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trên hai chân của mình! Không thể để muộn hơn nữa!

Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân gốc làm cho đất nước độc lập mà nhân dân vẫn chưa có tự do, lối ra cho cuộc khủng hoảng đất nước đang lâm vào chưa rõ, mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại vào năm 2020 trở thành ảo tưởng.

Chính sự chậm trễ này khiến cho đất nước đang lâm vào tình trạng bị động chiến lược đầy nguy hiểm: Chưa có một tầm nhìn, một lời giải nào thuyết phục cho những thách thức kinh tế và chính trị, đối nội và đối ngoại đất nước đang phải đối mặt trong bối cảnh siêu cường đang lên Trung Quốc trở thành vấn đề của cả thế giới mà Việt Nam ở vào vị trí địa lý tự nhiên, vị trí địa kinh tế và địa chính trị cực kỳ nhậy cảm.

Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước bây giờ đòi hỏi hơn bao giờ hết phải có toàn dân tộc và cả thế giới, sự chậm trễ này chưa giúp chúng ta trả lời làm như thế nào?!

Vì những lẽ trên, cải cách hệ thống chính trị của đất nước trở thành chuyện sống còn. Đòi hỏi xây dựng Hiến pháp mới đang cho đất nước một cơ hội.

Không có một thế lực nào bên trong hoặc bên ngoài có thể cấm nước ta đi vào một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện như thế, chỉ có sự tha hóa của hệ thống chính trị và tình trạng kìm hãm không dám thức tỉnh sự giác ngộ của nhân dân đang cản trở đất nước tiến hành nhiệm vụ này. Tự nhận về mình vai trò lãnh đạo, tại sao ĐCSVN không dám đứng lên tiền phong chiến đấu khắc phục hai trở lực này?

Tuy nhiên, mười bạn của tôi hôm nay, thì có đến chín người nói đòi hỏi ở ĐCSVN hiện nay, đòi hỏi chế độ chính trị này tự mình đổi đời bây giờ là điều không thể. Không ít bạn bè chí cốt và người thân trong nhà mắng tôi tư duy cải cách như thế là kẻ ngu trung, quở trách tôi sao không để cho ngôi nhà đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?..  Vậy chỉ còn cách những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay hạ quyết tâm vượt qua điều không thể này.

Tôi nghĩ lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang đứng trước cơ hội và có trách nhiệm ràng buộc khởi xướng cuộc cải cách chính trị hòa bình đổi đời đất nước và đổi đời chính bản thân ĐCSVN, bắt đầu từ xây dựng một Hiến pháp mới. Hoặc là để vuột mất cơ hội này và mắc tội đối với đất nước? Tôi không thay đổi được suy nghĩ của mình.

Kính thư,

Nguyễn Trung, 10 (60A) ngõ 45 A phố Võng Thị, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Đt. 04 38363036


[1] Xin gọi tắt là Kiến nghị 72, ngày 04-02-2013 đã được trao chính thức cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

[2] Tham khảo thêm: Nguyễn Trung, tiểu thuyết “

http://viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

[3] (1)Cơ hội thực hiện hòa giải và thống nhất dân tộc ngay sau 30-04-1975; (2)Cơ hội độc lập đi với cả thế giới sau khi LXĐÂ sụp đổ; (3)Cơ hội đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN và gia nhập WTO.

—–

Bổ sung, hồi 8h, ngày 20/2/2013, TS Tô Văn Trường gửi tới lời bình: “Theo tôi biết, ngay từ khi còn đương chức, ông Nguyên Trung chính là người chấp bút cho bức thư “tối mật” của Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị năm 1995 và cả 2 người đồng chí hướng đó đã chịu nhiều phiền toái vì tội “cầm đèn chạy trước ô tô”. Sau đó thời gian, ông Nguyễn Trung tự mình viết đơn gửi Thủ tướng Võ Văn Kiệt xin nghỉ chức trợ lý và ngay hôm sau chưa cần Thủ tướng trả lời,  ông chủ động khăn gói rời trụ sở thể hiện cái dũng, cái trí của kỹ sĩ để tránh giảm bớt các áp lực đè nặng lên vai người thủ trưởng, người Anh của mình.

Ngày nay, ở  tuổi 78 nhưng vẫn còn khỏe và cực kỳ minh mẫn, ông Nguyễn Trung tiếp tục thể hiện trí tuệ, tâm huyết của mình đối với sự phát triển của đất nước. Thư ngỏ của ông chắc chắn sẽ nhận được nhiều phản hồi tùy theo nhận thức góc nhìn của mỗi người nhưng có điểm chung là đất nước đang trong thời mạt vận, dân không còn lòng tin vào lãnh đạo mà đã mất lòng tin là mất tất cả! 
.
“To be or not to be” (tồn tại hay không tồn tại) câu nói của nhân vật Hamlet đã được ông Nguyễn Trung giải trình cho chế độ toàn trị. Việc còn lại, nếu họ không biết vượt qua chính mình, thì cái gì đến sẽ đến! Cái giá đắt phải trả không chỉ của người người trong cuộc mà là cả dân tộc và đất nước hình chữ S mảnh mai thương yêu của chúng ta. “
Advertisements

245 phản hồi to “1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp”

 1. Đảng viên said

  Tôi, đảng viên ĐCSVN hoàn toàn ủng hộ thư ngỏ của bác Nguyễn Trung. Bác thật sự tâm huyết với dân tộc và với Đảng CSVN nên bác đã dồn hết trí lực viết thư ngỏ này để bày tỏ với Đảng có lễ đây là cơ hội cuối cùng để Đảng phải thực hiện cải cách chính trị mong sao được như Myanma hiện nay để dân tộc ta, đất nước ta khỏi phải lầm than lần nữa. Kính mong Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và Quốc Hội hãy lắng nghe ý kiến của đảng viên Nguyễn Trung, các đảng viên và người dân cả nước.

 2. Hai mập said

  Quả thực ông Nguyễn Trung cũng rất tâm huyết, có nhiều trăn trở, suy tư về vận nước và có tinh thần xây dựng, mong muốn có sự đổi thay, sự tồn tại và phát triển của đất nước. Có nhiều điều ong nói cũng đáng suy ngẫm, đáng tiếp thu, nhưng cũng có nhiều điều không tưởng – không có tính khả thi.Để mọi người dân đều được tham gia góp ý xây dựng Hiến pháp là một hình thức dân chủ. Song không phải ai cũng có đủ thông tin, năng lực, trình độ để tham gia góp ý, xây dựng. Cần phải có tổ chức, phải huy động được trí tuệ của đội ngũ trí thức, các chuyên gia, của những người ngoài tâm huyết phải có trình độ hiểu biết, am hiểu về luật pháp, trong đó kiến nghị của 72 nhà trí thức cũng là một tiếng nói, một hình thức đóng góp. Cần trân trọng mọi ý kiến góp ý. Càn bình tĩnh lắng nghe, chắt lọc những tinh túy của trí tuệ toàn dân. Có vậy mới mong có được một bản Hiến pháp mới đáp ứng được sự phát triển của dân tộc, hội nhập quốc tế.

 3. Đảngviêngià said

  Nước đổ lá khoai ông Trung ạ. Ông hảy nhìn kĩ những cái mặt bì bì lì lợm của Trọng Dũng Hùng Sang

 4. Đảngviêngià said

  Gửi đồng chí nguỹên phú Trọng : tôi đề nghị bỏ điều 4HP nếu tiếc thì đưa điều 4 lên số1 ,thà một tịt còn hơn đứng chữ TỬ và đ/c truy cứu xem kẻ nào đưa sự lãnh đạo của đảng vào điều 4(chữ tử) hayđó là vận mạng đảng ta chăng,cứ theo đà này chết là cái chắc

 5. […] Nguồn: Ba Sàm […]

 6. Văn said

  TRi thức Việt Nam mình đâu hết rồi?hàng chục ngàn giáo sư ,Tiến sĩ cơ mà.Sao chỉ được có mấy người lên tiếng như Bác Nguyễn Trung vậy.thời điểm lịch sử này phải cần Hàng ngàn,hàng vạn người Trí Thức có tâm huyết và can đảm như bác Nguyễn Trung thì mới mong có sự thay đổi được.Cảm ơn Bác Nguyễn Trung đã có những lời nói tâm huyết vì dân vì nước.

  • Trùm Chăn nói said

   Dạ bọn chúng em còn đang mãi trùm chăn cho kín đấy ạ,chúng em đang lo bảo vệ chén cơm của chúng em đấy ạ,thôi thì “sống chết mặc dân” chúng em đành chịu mang tiếng hèn với đảng, nhưng được cái chúng em rất hách dịch với dân đấy ạ?dân đen nào mà cần đến chúng em là chúng em tha hồ mà bắt nạt, tìm cách vòi tiền cho đầy túi tham của bọn chúng em đấy ạ?Chúng em cũng chán cái đảng cs này lắm rồi, nhưng do “lá gan” của chúng em nó “nhỏ” mà cái “bao tử” của chúng em nó “to”,vì vậy chúng em chỉ chờ ngày người dân chịu không nổi sự đè dầu cởi cổ của đảng và nhà nước vùng lên, chúng em sẽ theo “đóm ăn tàn” cho nó chắc đấy ạ?

 7. Le Quoc Trinh said

  Thân chào ông Nguyễn Trung,

  Ông đã tự nguyện ký tên tham gia vào bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992 của 72 vị nhân sĩ, nay ông lại viết thêm một lá thư ngỏ riêng để trần tình với Quốc Hội và Nhà Nước, thế thì có thể xem lá thư ngỏ này là “bước tiếp nối của Bản Kiến Nghị hồi đầu năm” chăng ?

  Tôi đặc biệt chú ý đến một đoạn văn dài mà ông đã cố tình in chữ đậm, nhắc đến cụm từ “hoà hợp, hoà giải”, như sau:
  ————————-

  “Trong cải cách, cũng như trong khắc phục những sai lầm trên mọi phương diện kinh tế và chính trị, cần chú trọng quan tâm đến khắc phuc những lỗi hệ thống và những yếu kém vỹ mô là chủ yếu; cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề… Tất cả nhằm giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất và đổ vỡ mới, phòng ngừa phát sinh những rạn nứt mới có thể xảy ra trong quá trình cải cách, đồng thời nhờ đó có thể tạo ra sự tin cậy nhau và đồng tâm hiệp lực hướng về phía trước, phát huy tối đa mọi khả năng và nguồn lực cho việc mau chóng chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới.

  Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Riêng những vấn đề liên quan đến ruộng đất, cần được giải quyết trên cơ sở ưu tiên lợi ích của nông dân.

  Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định.

  Xây phải được đặt ở vị trí quan trọng hơn chống như trình bầy trên trong cải cách chính trị chính là với ý nghĩa: thỏa hiệp chấp nhận sự (đã) trả giá cho thời kỳ phát triển của chủ nghĩa tư bản hoang dã vừa qua, để từ đây chấm dứt thời kỳ này, để hòa bình và sớm chuyển nhanh một cách hài hòa sang thể chế mới, thời kỳ phát triển mới[2].
  ——————

  Tôi đề nghị ông Nguyễn Trung giải thích cặn kẽ những giòng chữ đó để tránh ngộ nhận đáng tiếc. Phải chăng đây là lý do chính mà 72 vị nhân sĩ đã cố tình tránh không nhắc đến “điều 4 trong Hiến Pháp 1992 hiện hành”, nghĩa là chấp nhận tư cách lãnh đạo tuyệt đối của ĐCS VN ?

  Rồi tôi sẽ có đôi lời phân giải với ông trên Diễn Đàn này.

  Thành thật cám ơn ông nhiều,

  Lê Quốc Trinh, Canada (21-02-2013)

 8. Nhuỵ Vàng said

  Tôi bị thất nghiệp từ 3 tháng nay rồi, doanh nghiệp của tôi bị chết hẳn. Giờ đây, tôi đã quá thấm thía cái cảnh tình nước mình và nền kinh tế thị trường “định hướng XHCN” con tìu này. Tôi ráng tìm việc nhưng tương lai thật mịt mờ, có lẽ phải sang Nga sống thôi. Mấy hôm nay, vào mạng thấy có mấy bác nhân sĩ trí thức có bài viết quá tuyệt vời. Nhưng sao còn ít thế, vậy làm sao mà kêu gọi được ĐCS cải đổi được.
  Tôi không có trình độ như những nhân sĩ trí thức kể trên, lại chỉ là một anh nghề tư nhân phá sản khốn khổ nhưng cũng xin mạn phép viết mấy chữ này kêu gọi các nhân sĩ trí thức hãy nối tiếp ông Nguyễn Trung và ông Huy Đức mà viết thư kêu gọi, hiến kế để ĐCS VN trở về với dân tộc trong danh dự và trong hoà bình, kiểu như của Miến Điện, tránh cuộc đối đầu đổ máu không cần thiết. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là “vỗ tay phải nhiều ngón, bàn kỹ cần nhiều người”, “chúng khẩu đồng từ thì ông sư cũng phải chết”. Nhiều người kêu mới nên chuyện chứ dăm ba người lẻ tẻ thì nên cơm cháo gì. Dân tộc ta đã quá nhiều đau thương rồi, đừng để xảy ra đổ máu tương tàn nữa (điều này không có nghĩa sẽ không có đổ máu khi ĐCS cứ ôm giữ quyền lực không trả lại nhân dân buộc nhân dân phải đứng lên hỏi tội thôi. Khi ấy tất nhiên sẽ đổ máu. Những kẻ cứ chủ trương ôm giữ quyền lực chống lại nhân dân dù ở cấp nào tất bị trừng trị như những con chó dại thôi).
  Tôi kêu gọi ĐCS hãy nghe theo lời đề nghị của ông Nguyễn Trung, ông Huy Đức và 72 nhân sĩ trí thức VN, nhằm cứu vãn tiền đồ dân tộc, chớ khư khư ôm lấy quyền lực và vật chất đã cướp được của nhân dân sau khi đã vận động được nhân dân làm tròn cuộc CM dân tộc dân chủ. Ngày nay, người dân bình thường nhất trên đồng ruộng cho đến một kẻ lấy bông súng trong đầm sen cũng nhận thức được rằng Đảng đã sai, sai lầm liên miên, hết sai lầm này đến sai lầm khác, Đảng đã o ép nhân dân quá, làm dân nghèo quá… Ai cũng mong thời cuộc biến chuyển mau mau. Họ mong như thế có nghĩa là họ mong có sự đổi đời trong thể chế chính trị.
  Mấy lời xin được cảm thông. Xin cảm ơn!

  • Ha Le said

   Úi trời! Mới góp nhận xét bên dưới đây nhân phản hồi của bác “Thằng Mõ”, lại thấy xuất hiện ngay ý kiến của bác Nhụy Vàng, “hạp gu” quá! Cám ơn bác.

   Xin trích lại lời của bác mà tôi rất thích: “chúng khẩu đồng từ thì ông sư cũng phải chết”. Nếu người Việt mình – dù trong hay ngoài nước, dù chính kiến thế nào – mà “đồng từ” thì… ’14 ông sư’ hay ‘250 ông sư’ cũng phải nghe ra thôi! 🙂

 9. xo viet said

  Hôm nay tôi đọc một bài đăng trên VOV có tiêu đề: “Triều Tiên: Từ bỏ hạt nhân là chết”, nghe giọng cũng na ná như ông Triết và vài ông khác tuyên bố: “Từ bỏ điều 4 Hiến pháp là chết.”
  Ngẫm ra, những ông như 72 ông nhân sĩ, ông Nguyễn Trung , ông GS Hoàng Xuân Phú, ông Huy Đức và xa hơn nữa là các ông Trần Độ, Trần Xuân Bách và rất nhiều ông đáng kính khác nữa lâu nay vẫn làm cái việc mà dân gian gọi là “nước đổ đầu vịt mà thôi”.
  Phải tìm phương pháp khác dân tộc này mới hầu mong ngóc cổ được!

  • Hoa Cải said

   Quân đội, cảnh sát bỏ Tổ quốc trung thành với đảng cả rồi. Lực lượng đối lập chưa tập hợp, còn manh nha, hở chút là tống giam 7 năm, 10 năm, mười 14 năm rưởi như anh Blogger Điếu Cày. Chưa có sức mạnh cứng thì chỉ còn cách dùng sức mạnh mềm đòi tự do ngôn luận mà lên án tham nhũng, lên án tội ác, lên án độc tài toàn trị. Niềm hy vọng có thật nữa là vì chế độ độc tài trái lòng người thì sẽ dẫm chân tại chỗ hoặc ngày càng lụn bại mà thôi. Biết phương nào bầy giờ?

   • xo viet said

    Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tôi hỏi ông nhé: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ năm nào mà đến tận năm 1945 mới về làm cách mạng giải phóng dân tộc và đã thành công. Thế trong ngần ấy năm Cụ không sốt ruột à, chỉ vì chưa thấy thời cơ chín muồi, không cẩn thận sơ xuất ưỡn ngực hô xung phong mà lại bị nó đòm một phát thì dân tộc mình lấy đâu ra Bác để mà thờ cúng ngợi ca hả? Ngay cả đến khi độc lập rồi mà vẫn chấp nhận nằm trong khối Liên hiệp Pháp vì “thế thời thế thế thời phải thế” như cụ Ngô Thì Nhậm nói đó thôi.
    Theo mình, tình hình hiện nay vẫn chưa đến độ chín cho sự thay đổi lớn của dân tộc.Các thế lực vẫn đang còn che chắn được cho nhau, dân ta bị bưng bít thông tin hàng mấy chục năm qua nên vẫn còn nhiều người u mê tin vào Đảng và Nhà nước, tự do báo chí không có nên ít người biết đến thông tin đa chiều, số lượng người sống ký sinh vào hệ thông chính trị quá đông nên không hy vọng họ sẽ ủng hộ (nếu có cách mang thật sự), nếu chỉ hy vọng vào mấy ông tâm huyết hô hào thì lại đi vào vết xe đổ ‘tết Mậu Thân’ đấy! Phải đến khi nào các thế hệ trẻ được hấp thu nền văn hóa phương Tây đến tận xương tuỷ có chân trong nhiều vị trí then chốt của đất nước thì lúc ấy cách mạng mới nổ ra và sẽ thay đổi lập tức kiểu Liên xô nhưng sẽ chất lượng hơn và dân chủ hơn.Còn hy vọng vào góp ý, kiến nghị, đề xuất theo tôi là hão huyền hết.
    Trong khi chờ đợi các vị hãy giữ gìn và cố sống sót để cống hiến và hưởng thụ cho con cháu nhờ,tài năng như các Cụ là quí lắm đấy chứ không các vị hăng máu lên nó lại làm cho cái bệnh án tâm thần hay là cái án cao su đi Hà giang như Nguyễn Hữu Đang thì có mà hết cựa. mà tôi bảo thật nhe, vị thế các Cụ bây giờ chưa bằng cái râu Nguyễn Hữu Đang hồi đương chức đâu nhé!

    • gia văn said

     nếu tính đến độ chín có lẽ lúc đó lòng căm thù chất lên thành núi .nồi gia xáo thịt đau lòng bà âu cơ lắm

    • meomuop said

     Muốn thời cơ đến, ta phải liên tục đấu tranh chứ. Chứ ngồi im, bó gối dợi chờ mà muốn dân chủ thì chờ tết Công gô đi. Người nào cũng chờ người khác hành động thì mới đứng lên thì ở đó mà mơ dân chủ . Các vị nhân sĩ “xé rào” viết thư kiến nghị đâu phải chỉ van xin đảng nghĩ lại đâu. Các vị ấy muốn vạch trần bộ mặt giả dối kêu gọi dân chủ của đảng đấy chứ. Đâu phải ai cũng thấy được sự đểu cáng của đảng đâu. Khi đó, người dân tích tụ thêm nhiều sự bực tức, oán hận với đảng để tức nước vỡ bờ đồng loạt vùng lên đấu tranh. Bạn có dể ý rằng các cuộc cách mạng, đấu tranh thường đến từ những phong trào nhỏ bé, lẻ tẻ không?

     • meomuop said

      Nhưng tớ đồng ý với bạn xo viet là ta không thể kiến nghị mãi với cái đám nước đổ đầu vịt ấy được. Nói thì có vẻ tàn nhẫn, nhưng những vị nhân sĩ có lẽ sẽ là một trong những những người hy sinh trong giai đoạn đầu để góp phần vạch trần sự giả dối của đảng và thôi thức người dân vượt qua nỗi sợ hãi, hèn nhát vùng lên cho dân chủ, giống như Nguyễn Thái Học “không thành công cũng thành nhân” đó mà (thì các triều đại loạn lạc lúc đầu luôn có các vị quan có tâm, có tầm dâng kiến nghị cải cách)

 10. Nguyễn said

  Không có người, hoàn toàn không có người bác Trung ơi! Bác cũng sẽ cô đơn như đang cô đơn.Yêu cầu không ứng cử nữa cả bộ chính trị là một yêu cầu bất khả thi. Nhưng nếu thực hiện được thì đó là lòng yêu nước thực sự của 14 vị BCT. Không cần danh vọng, chỉ cần toàn tâm cho đất nước, các vị ấy mới nhẹ nhàng, mới sáng suốt mà lo toan việc nước trong suốt nhiệm kỳ của mình. Đất nước ta bị dẫn dắt quẫn quanh trong cái ô trọc, tù mù của những người ham danh vọng, mà không phải bởi những người yêu nước thông minh và tiết tháo.
  Hãy vì đất nước mà không nên vì Đảng bởi hiện nay Đảng chưa tự “bước qua cái bóng của chính mình”.
  Có người nào không ham quyền lực ?
  Một người cũng không.
  Kính chúc bác Trung sức khỏe và hãy cất mãi tiếng kêu của mình cho đến hơi thở cuối cùng.
  Tiếng kêu của một con chim báo bão.

 11. Dư Lợn Sư said

  Ông này viết có vẻ thống thiết, lâm ly như thế nhưng nghĩ kỹ thì thấy có ý muốn xúi 3D cùng đàn em chơi bạo, tạo dư luận, kích động, lôi kéo các đ/c phe ta ‘lật’ luôn phe chúng nó bằng cách vô hiệu hóa vai trò của đảng ta đối với chính quyền.

  Thế này thì lợi bất cập hại, dung túng cho tham nhũng.

  • xo viet said

   Tôi nghĩ chả phải đâu, cụ chân thành đấy, nhưng mỗi nhà chính trị có các tư tưởng và phương châm hành động khác nhau như Phan Bội Châu Phan Chu Trinh Nguyễn Thái Học và Nguyễn Ái Quốc chẳng hạn

 12. Thành Nam said

  Ôi lời bác Nguyễn Trung như lời hịch, đọc thấy gai cả người vô cùng khúc triết, chí lý và sâu sắc. Thời bác Trung làm còn làm ở BNC đã nghe nhiều người ca ngợi, đặc biệt các ý kiến góp ý hay văn bản bác soạn thảo và tham gia soạn thảo.

 13. Thằng Mõ said

  Sau khi đọc và suy nghĩ thật kỹ thư ngỏ của bác Nguyễn Trung. Cũng có thể có vài cái đầu đất trong BCT, cộng với mươi cái đầu bã đậu UVTƯĐ tâm đắc và muốn đưa ra thi hành !!!
  Nhưng, có một điều tưởng chừng DỄ DÀNG nhưng sự thật lại RẤT KHÓ, là ai là người đưa ý kiến này ra trước TƯĐ hay BCT ?! Lạng chạng mất GHẾ, mất SỔ HƯU, và có khi MẤT MẠNG như chơi ấy chứ !!! Chính vì CÁI SỢ của phương pháp lãnh đạo tập thể này mà nhiều khi đảng cs đã mất đi nhiều CƠ HỘI cải cách để đi đến tiến bộ !!!

  • ĐĂNG QUANG said

   Chính xác!!!

   • gia văn said

    qúa ư ừ chính xác hơn chăm phần chăm

    • xo viet said

     Tôi cho rằng các bạn hơi lạc quan tếu đấy. Có lẽ các bạn đọc tiểu thuyết Pháp hơi nhiều nên cứ tưởng tượng như cách mạn Pháp như ông Hugo miêu tả
     Báo cáo các thầy: hiện nay các băng đảng phe phái đang tranh giành dữ dội để củng cố hoặc giữ cho chắc thế lực và tiền bạc, đang là trận quyết tử vào hồi nước sôi lửa bỏng ai thèm quan tâm ý kiến, kiến nghị này nọ của các bố. Giao việc cho mấy ông thầy dùi, vài ông trí thức rởm đeo kính rõ dày, cả đời không ra khỏi Khâm thiên, nghe xong rồi phán: rách việc, cho đi, chấp gì … Thế các bạn tưởng họ là các nhà chính trị à? Nhầm to, toàn là trùm mafia các phe phái lũng đoạn để kiếm xu thôi. chính trị chỉ là phương tiện,thâu tóm quyền lực, dùng nhà nước vừa là phương tiện vừa là cái ô che mắt thiên hạ để lũng đoạn kiếm tiền, cải cách để mà đứt à. Đánh nhau loạn xị ngậu, đỏ nhất là ‘trạng chết chúa cũng băng hà’, đen đủi có khi còn dựa cột. Thế vào địa vị ban, bạn có “cải cách” không, cách mạng có nghĩa là “cách mẹ cái mạng … tao ” đấy.

     • meomuop said

      Vậy theo bạn giờ ta phải làm gì? Ngồi im chờ chết à? Mà bạn căn cứ vào đâu cho rằng các vị nhân sĩ là “trùm mafia các phe phái lũng đoạn để kiếm xu thôi” ? Đoán mò sao?

     • xo viet said

      Bạn meomuop hiểu nhầm ý tôi rồi, ý mình là cái bọn nắm quyền lực như bầu kiên, 3D ý chứ còn các Cụ Nhân sĩ ai mà dám qui chụp thế phải tội chết. Còn làm gì bây giờ à? Hãy tự hỏi mình nhé! Chưa chết ngay đâu, mình chả bảo phải giữ gìn để khi có thời cơ còn có việc mà làm chứ ngồi canh bát hương thì làm gì được,phù hộ cho con cháu à? Xin lỗi nhe, tôi là người theo chủ nghĩa duy vật. Thân ái!

     • meomuop said

      meomuop xin lỗi vì đã hiểu nhầm ý của xo viet nha. Còn “chết” theo ý tớ là chết trong sự đớn hèn, cam phận nô lệ và nhất là chết vì mối nguy hiểm từ sự đe dọa của TQ. Tớ cũng nghĩ là mình phải giữ gìn, bảo toàn lực lượng nhưng tớ muốn cổ vũ cho các vị trí thức đang đi tiên phong. Tớ cảm phục lòng dũng cảm, sự hy sinh của họ.

  • Ha Le said

   Chính vì thế mà rất cần có hậu thuẫn của quần chúng, của dư luận, bác Mõ ạ – không những trong nước mà còn các cộng đồng người Việt hải ngoại nữa, và còn phải kể cả dư luận thế giới nữa.

   ĐCS Liên Xô trước đây cũng lãnh đạo tập thể đấy thôi, và Gorbachev lớ mớ cũng mất mạng như chơi đấy thôi. Thành ra nhiều lúc tôi nghĩ người ta chỉ hay nhắc Gorbachev khi bàn về sự thay đổi ở Nga, “chỉ sau một đêm thức dậy”, là thiếu sót lắm. Chắc chắn trước đó phải có không ít người đã dũng cảm dám nói thật và đã dám trả giá để mở đường cho dư luận, dư luận cả trong lẫn ngoài đảng.

   Thành ra những bản kiến nghị, những bài viết, những thư ngỏ… như của bác Nguyễn Trung đây chính là những yếu tố giúp mở rộng và lớn mạnh dư luận. Rồi ở chiều ngược lại, sự đồng tình của dư luận quần chúng lại tạo đà để nhiều cá nhân khác có thêm thuận lợi để lên tiếng tiếp theo. Chẳng hạn: tôi dám chắc nếu không có dư luận thuận lợi trong một hai năm qua thì ông chủ tịch Trương Tấn Sang có gan trời cũng chẳng dám công khai tố cáo chuyện “cõng rắn cắn gà nhà”. Hay chẳng hạn mới vài ngày gần đây chúng ta đã thấy có những vị cán bộ cao cấp đang tại chức dám góp những ý kiến rất thẳng thắn và tích cực về việc Sửa đổi Hiến pháp, mà lại có những tờ báo lề phải dám đăng.

   Tôi nghĩ mọi người Việt chúng ta – trong lẫn ngoài nước – cần tin vững vàng là cái Thiện, cái Đúng, cái Công bằng, Công lý, và cả sự Khoan dung nữa, sẽ chiến thắng. Có niềm tin đó thì chúng ta mới cùng nhau làm “dư luận” ngày càng lớn mạnh và lan rộng hơn, điều đó sẽ thúc đẩy sự thay đổi tốt đẹp, sẽ giúp cho “vài cái đầu đất trong Bộ Chính Trị” (hi hi, chữ của bác, mong là các vị ấy nghe như lời… trách yêu thôi) thêm dũng cảm và tự tin.

   Điều làm tôi lo là… “dư luận” của chúng ta (tức người Việt trong và ngoài nói chung) nhiều khi “đá” nhau, các bác ạ. Tức là vấn đề còn nằm ở chỗ này nữa: vết thương ly tán trong lòng dân Việt mình! Nếu mọi người đồng lòng thì… tát bể Đông cũng cạn, vì ý Dân là ý Trời mà!

   • Thằng Mõ said

    Liên Sô rất may mắn là có Gorbachev, có Yelsin, và có cả Putin … bác Ha Le ạ ! Còn Việt Nam ta, nhìn những khuôn mặt trong BCT, TƯĐ, chúng ta không thể nào tìm ra một gương mặt SÁNG SỦA, có thể làm NỔI ĐÌNH, NỔI ĐÁM như Gorbachev … ! Mà toàn là một bọn XÔI THỊT ! Một bọn không có TÂM, lại THIẾU TẦM … !!! Thật buồn !!! Có lẽ chúng ta đành phải chờ một mùa xuân Ả RẬP về trên quê hương !!!

    • meomuop said

     tớ không nghĩ Liên xô may mắn đâu, bây giờ họ vẫn chịu sự độc tài. Không phải họ chuyển sang dân chủ là sai mà là vì chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản bám dai quá (nhiều vị quan chức của Nga vẫn bị ảnh hưởng bởi sự độc tài của Liên xô cũ,… bài “Bên trong nước Nga của Putin”) vẫn chưa dứt được. Theo tớ, những nước “lỡ” theo CNXH thì dù sau này có đoạn tuyệt thì nó vẫn còn bám càng một thời gian nữa. Tiên sư cái CNXH, dai như đỉa.

  • Dã Tràng said

   Trính sác chăm phần chăm nuôn!

   Tiếc rằng, mấy vị nắm giữ các chốt quan trọng lại là những tên tội đồ ác ôn chẳng có ý muốn thực thi, nếu muốn thì họ cũng có cách. Toàn bộ TW đảng đều là những vị làng nhàng, duy chỉ có mỗi Nguyễn Bá Thanh và 3D là có máu mặt, thì một vị lại quá “đểu”, một vị thì còn chưa gặp thời. Ngoài ra, ỉu sìu như pháo sịt cả, chỉ tài nẹt dân thôi, chẳng như bọn Tàu, chúng thay đổi mau lẹ vô cùng, rất rất nhiều thằng có máu mặt.

  • Cái quan trọng là không ai có lòng tự trọng để làm chuyện đó. Tất cả chỉ là bọn xôi thịt!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: