BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

Posted by adminbasam trên 20/02/2013

Thư ngỏ

 Hà Nội, ngày 19-02-2013

Kính gửi

–        Quốc hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam,

–        Toàn thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt nam,

–        Chính phủ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa,

Tôi là Nguyễn Trung, 78 tuổi, trú tại 10(60A) ngõ 45A, phố Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Với tư cách là một trong những người tham gia Kiến nghị của 72 nhân sỹ trí thức về việc sửa đổi Hiến pháp [1] (gọi tắt: Kiến nghị 72),  xin được phép trình bầy một số suy nghĩ của tôi liên quan đến việc sửa đổi Hiến pháp đang được lấy ý kiến nhân dân cả nước

Một là, tôi nghĩ rằng sau 37 năm độc lập thống nhất, lần đầu tiên đất nước lại đứng trước nhiều nguy cơ lớn. Đó là:

–        Cuộc khủng hoảng toàn diện kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa hiện nay đất nước đang lâm vào khoảng một thập kỷ nay trầm trọng đến mức đe dọa sự mất còn chế độ chính trị và Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN). Điều này cũng có nghĩa cuộc khủng hoảng này đe dọa nghiêm trọng sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phải báo cáo tình hình này trước cả nước tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XI, Bộ Chính trị nhận trách nhiệm về mình và đã xin lỗi trước cả nước và toàn Đảng.

–        Chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán đang trở thành vấn đề của cả thế giới – đặc biệt là đối với khu vực Biển Đông, uy hiếp trực tiếp các nước tại đây; đồng thời căng thẳng đang leo thang với nguy cơ có thể xảy ra chiến tranh trên Biển Đông. Sự lũng đoạn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng – đặc biệt ở Đông Nam Á – đã tới mức nguy hiểm, trong đó có Việt Nam với tính cách là chướng ngại vật tự nhiên đầu tiên mà Trung Quốc nhất thiết phải khuất phục trên đường vươn ra đại dương.    Cần nhìn thẳng vào sự thật là sự lũng đoạn mọi mặt của Trung Quốc hiện nay trên thực tế đã đặt Việt Nam lọt thỏm vào vòng kiềm tỏa nhiều mặt của Trung Quốc. Không ít ý kiến trong nhân dân cho rằng về nhiều mặt Việt Nam trên thực tế đã trở thành một chư hầu kiểu mới của chủ nghĩa thực dân mới siêu cường Đại Hán.

–        Hệ thống chính trị của Việt Nam có quá nhiều bất cập để có thể cùng một lúc giải quyết 3 vấn đề lớn nóng bỏng đang đặt ra cho đất nước: (1)cần ổn định kinh tế để tìm đường đi vào một thời kỳ phát triển mới, nhưng hiện nay vẫn chưa có kế sách khả thi nào, nguy cơ kinh tế rơi xuống đáy sâu hơn nữa vẫn là thường trực; (2)chế độ chính trị tha hóa và quá yếu kém; tình hình đã đến mức vô hiệu hóa nhiều nỗ lực cứu chữa đã bỏ ra, tiếp tục kìm hãm sự phát triển của đất nước; trong khi đó hệ thống chính trị vẫn tiếp tục lún sâu hơn nữa vào độc tài toàn trị, để xảy tay có thể dẫn đến đổ vỡ; (3)đất nước vừa cần một sức mạnh bên trong làm nền tảng cho chính sách đối ngoại, vừa cần một đường lối đối ngoại độc lập tự chủ để đứng vững được trong tình hình căng thẳng và rất nhạy cảm hiện nay – đặc biệt là trên Biển Đông; song hiện nay cả hai đòi hỏi này cho mặt trận đối ngoại đều chưa có.

Có thể nói, những yếu kém của đất nước trong bối cảnh mới của tình hình quốc tế và khu vực – nhất là hiện tượng leo thang gây căng thẳng của Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông  – đang uy hiếp nghiêm trọng độc lập chủ quyền và kìm hãm sự phát triển của đất nước ta.

Hai là toàn bộ tình hình nêu trên đã được hàng nghìn ý kiến cảnh báo trong những kỳ chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ X và lần thứ XI của ĐCSVN, rất tiếc rằng không được lãnh đạo lắng nghe và tiếp thu.

Trong những ý kiến cảnh báo ấy, ý kiến quan trọng nhất là nhận định cho rằng nguyên nhân cơ bản của tình hình đất nước hiện nay là sự tha hóa và bất cập của toàn bộ hệ thống chính trị, bắt đầu từ Đảng. Nhận định này kết luận: Tình hình đòi hỏi phải thực hiện một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện để mở lối ra cho đất nước. Song trong thực tế, đòi hỏi vô cùng quan trọng này chẳng những bị gạt đi, mà toàn bộ hệ thống chính trị của đất nước trong gần một thập kỷ vừa qua ngày càng tiếp tục lún sâu vào bảo thủ, giáo điều, quan liêu; tệ nạn tiêu cực và tham nhũng ngày càng nặng; các quyền tự do dân chủ của nhân dân ngày càng bị xâm phạm. Chính thực trạng này là nguyên nhân gốc làm cho những năm vừa qua là thời kỳ phát triển xấu nhất, nguy hiểm nhất trong suốt 37 năm độc lập đầu tiên của đất nước.

Nói riêng về ĐCSVN, những năm vừa qua cũng là thời kỳ quyền lực Đảng phạm nhiều sai lầm và có nhiều hiện tượng hư hỏng, suy đồi chính trị và đạo đức nhất kể từ khi thành lập.

Ba là, Hội nghị Trung ương 4 khóa XI đã phần nào nhận ra thực trạng nguy hiểm nêu trên của đất nước và của Đảng, nhưng lại bất cập không dám nhìn thẳng vào toàn bộ sự thật, do đó chưa nhìn ra được nguyên nhân gốc là lỗi của hệ thống chính trị và của những quan điểm sai lầm của Đảng trong đường lối chính sách xây dựng và bảo vệ đất nước.

Với cách nhìn sự thật phiến diện như vậy, Hội nghị Trung ương 4 lấy tự phê bình và phê bình kiểm điểm cá nhân là phương thức giải quyết mọi sai lầm và yếu kém hay là bước đột phá đầu tiên; trong khi đó tiếp tục giữ nguyên và xiết chặt hơn nữa hệ thống chính trị theo hướng tăng cường “đảng hóa”, với mục đích tăng cường khả năng đối phó của Đảng với sự bất bình chính đáng đang ngày càng tăng trong nhân dân về mọi vấn đề của đất nước. Điển hình nhất của tình trạng “xiết” này là những hiện tượng: tăng cường “19 điều cấm trong Đảng”, sự kìm kẹp chưa từng thấy đối với trên 700 báo chí các loại của hệ thống chính trị (được gọi là báo chí “lề phải”), xuất hiện cái gọi là “đội ngũ dư luận viên” chưa hề có ở một quốc gia dân chủ nào, thẳng tay trấn áp đối với những người bất đồng chính kiến và đối với những cuộc biểu tình của nhân dân bảo vệ biển đảo của tổ quốc… v… v…

Cũng với cách nhìn sự thật theo kiểu tránh né nguyên nhân gốc như vậy. Hội nghị Trung ương 5 và 6 sau đó lấy chống tham nhũng là mặt trận chính. Quyết định này sai lầm ở chỗ (a)chủ yếu nhằm vào xử lý vụ việc, chứ không phải nhằm vào sửa lỗi hệ thống là chính, (b)đặt vấn đề chống tham nhũng lên trên mọi vấn đề cấp bách khác quan trọng hơn nhiều, nghĩa là rất cảm tính và thiên lệch – ví dụ như vấn đề ổn định kinh tế vỹ mô, trả lại các quyền tự do dân chủ của dân để thực hiện được chủ quyền của nhân dân cho phát huy sức mạnh nội lực, vấn đề tạo ra sự công khai minh bạch trong đời sống mọi mặt của đất nước, đòi hỏi trả lại vai trò phải có cho nhà nước pháp quyền để cả nước – bao gồm cả Đảng – phải tuân thủ pháp luật… Với 2 sai lầm lớn như vậy trong việc đặt ra vấn đề chống tham nhũng, lại thực hiện trong tình trạng Đảng và toàn bộ hệ thống chính trị có quá nhiều tiêu cực và yếu kém, nên đến nay kết quả thực hiện các nghị quyết của các Hội nghị Trung ương 4, 5, 6 liên quan đến chủ đề này có nhiều biến tướng rất đáng lo ngại, đến nay có thể nói là thất bại. Chính đồng chí Tổng bí thư không dưới một lần gián tiếp nhưng đã phải công khai thừa nhận như vậy.

Hơn nữa, trong khi tập trung mũi nhọn vào chống tham nhũng một cách phiến diện như vậy, đã xảy ra một số sự việc, một số phát ngôn rất thiếu cân nhắc, thiếu trách nhiệm (đôi khi có cả thứ ngôn ngữ mang đặc tính “anh chị”) của một số người có trọng trách… Những hiện tượng này hình như cho thấy câu chuyện đang diễn ra không phải chỉ có việc chống tham nhũng, mà còn là biểu hiện bên trong của những động cơ, những hiện tượng “đánh nhau”, “đối phó với nhau”… không thèm đếm xỉa đến tác động như thế nào đối với  kỷ cương, sự uy nghiêm và mối an/nguy của quốc gia. Những hiện tượng này hoàn toàn không được phép xảy ra với những chính khách chân chính!

Qua các Hội nghi Trung ương 4, 5 và 6, quyền lực của Đảng đang tự mình tiếp tục làm mất thêm uy tín của Đảng và gây thêm nhiều khó khăn nguy hiểm cho đất nước. Đơn giản bởi lẽ “nhóm” nào thắng thì đất nước cũng thua; vì hệ thống chính trị có quá nhiều sai lầm và quyền lực của nó vẫn được bảo toàn nguyên vẹn, thậm chí đang được “xiết” thêm. Trong khi đó trí tuệ và nguồn lực mọi mặt của đất nước không được tập trung vào xử lý những vất đề cấp bách nhất của đất nước; xảy ra quá nhiều hiện tượng “vạch áo cho người xem lưng” làm ảnh hưởng đến an ninh và thể diện quốc gia. Toàn bộ tình hình nhạy cảm này chỉ tăng thêm cơ hội cho sự lũng đoạn của Trung Quốc…

Tình hình mọi mặt hiện nay của đất nước đã đi tới thời điểm không thể trì hoãn cuộc cải cách chính trị toàn diện. Bối cảnh quốc tế vừa đòi hỏi, thách thức, cũng vừa tạo ra những thuận lợi chưa từng có cho một cuộc cải cách chính trị để xây dựng nên một thể chế chính trị dân chủ cho Việt Nam. Đất nước ta hiện nay lại đang đứng trước yêu cầu bức thiết phải sửa đổi Hiến pháp và thực tế đang cho thấy Hiến pháp 1992 dù sửa thế nào cũng không thể đáp ứng những đòi hỏi phát triển mới của đất nước; vì những lẽ này, xây dựng một Hiến pháp mới phù hợp là bước khởi đầu đúng đắn cho tiến hành cải cách chính trị.

Bốn là, tôi xin trình bầy một số điểm chính về cải cách chính trị, với tất cả mong muốn thiết tha ĐCSVN không được trốn tránh – (1)vì lẽ: Đảng nợ nhân dân nhiệm vụ lịch sử sau khi đất nước đã được độc lập thống nhất, đó là xây dựng một thể chế chính trị dân chủ để thực hiện những quyền và hạnh phúc của nhân dân như đã ghi trong Tuyên Ngôn Độc Lập 02-09-1945; và (2)còn vì lẽ: ĐCSVN cần tranh thủ cơ hội cuối cùng này để tự giải phóng chính mình khỏi sự nô lệ của quyền lực, giành lại vai trò lãnh đạo dựa vào tính tiền phong chiến đấu của mình như ĐCSVN đã từng có một thời trong cộng đồng dân tộc suốt giai đoạn kháng chiến cứu nước, để trên cơ sở này phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong hệ thống nhà nước pháp quyền dân chủ.

Dưới đây là một số ý kiến cụ thể:

1. Kết thúc Hội nghị Trung ương 6, Bộ Chính trị đã nhận lỗi trước nhân dân và trước toàn Đảng về trách nhiệm đã để cho đất nước gặp nhiều khó khăn và lâm vào hoàn cảnh bị uy hiếp như hôm nay, đã tự giác tuyên bố sẵn sàng nhận kỷ luật của Đảng. Cá nhân tôi đánh giá cao việc nhận lỗi này. Tuy nhiên, tôi xin đề nghị Bộ Chính trị tự đặt ra cho mình mức kỷ luật là: Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI hết nhiệm kỳ này sẽ thôi không tham gia vào bất kỳ cấp ủy nào của Đảng dù ở địa phương hay trung ương.

Toàn thể Bộ Chính trị khóa XI cam kết trước cả nước và toàn Đảng sẽ dẹp hết sang một bên mọi khúc mắc riêng tư với nhau, một lòng cùng nhau trong suốt thời gian còn lại của nhiệm kỳ khóa Đại hội XI này đem tất cả tinh thần và nghị lực với ý thức trách nhiệm cao nhất phát huy trí tuệ cả nước và toàn Đảng để

(a)tháo gỡ những khó khăn cấp bách nhất,

(b)thực hiện thắng lợi giai đọan đầu của cuộc cải cách chính trị;

(c)xây dựng được Hiến pháp mới và thiết lập được thể chế của nhà     nước pháp quyền dân chủ.

2. Ban Chấp hành Trung ương ĐCSVN khóa XI cũng phải cùng chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị khóa XI về tình hình đất nước hiện nay, cần nhận lỗi trước toàn dân và toàn Đảng. Với tinh thần này, và đồng thời đáp ứng yêu cầu đem lại cho Đảng sức sống mới, toàn thể các đảng viên đã tham gia 2 khóa là ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ thôi không tham gia vào danh sách bầu cử hay tự ứng cử vào BCHTƯ khóa XII nữa; và từ đây trở đi hình thành nguyên tắc không đảng viên nào được tham gia BCHTƯ quá 2 nhiệm kỳ, xóa bỏ hẳn cái “lệ” sống lâu lên lão làng. Từ đây tạo cơ hội thay đổi hoàn toàn việc tổ chức và xây dựng Đảng cho đúng với đòi hỏi phấn đấu trở thành đảng cầm quyền trong một thể chế chính trị dân chủ của nhà nước pháp quyền.

 3. Bộ Chính trị khóa XI huy động trí tuệ cả nước và tận dụng kinh nghiệm các nước đi trước cũng như khai thác mọi thành quả của văn minh nhân loại, phát huy bằng được chủ quyền và quyền năng của nhân dân, dấy lên tinh thần đoàn kết – hòa giải dân tộc, cùng nhau xây dựng thành công Hiến pháp mới cho một nước Việt Nam là tổ quốc muôn vàn yêu quý và là quê hương độc lập – tự do – hạnh phúc của mọi người dân Việt Nam. Nước ta sẽ cùng dấn thân với cả loài người tiến bộ cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tất cả cho con người và vì quyền con người.

Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ căn cứ vào Hiến pháp mới do dân định này, để xây dựng và tổ chức lại đảng mình, để có được khả năng, ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo trong xã hội dân sự, để từ đó phấn đấu được nhân dân lựa chọn (qua bầu cử trung thực) làm đảng cầm quyền theo những đòi hỏi và quy định của nhà nước pháp quyền (đặc biệt là những quy định về tự do bầu cử, tự do ứng cử và về sự tuyển chọn công chức của nhà nước pháp quyền).

Hiến pháp mẫu 2013 kèm theo Kiến nghị 72  rất đáng được đưa ra thảo luận rộng rãi trong nhân dân; cần khuyến khích có thêm một vài hiến pháp mẫu như thế và trao đổi công khai mọi ý kiến đóng góp khác nhau cho vấn đề Hiến pháp để nhân dân dễ so sánh, đối chứng.., qua đó tối ưu hóa sự lựa chọn của nhân dân.

Xin lưu ý: Chủ quyền tối cao của quốc gia thuộc về nhân dân, kể cả ĐCSVN cũng phải phục tùng và tuân thủ; vai trò lãnh đạo của ĐCSVN phải được thể hiện ở chỗ tạo mọi điều kiện để nhân dân thực hiện đầy đủ chủ quyền này. Đảng phải coi nội dung lãnh đạo như thế là nhiệm vụ tối cao và thiêng liêng nhất của mình trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

4. Đề nghị Quốc Hội, Bộ Chính trị và Chính phủ giao nhiệm vụ cho trên 700 báo chí của toàn bộ hệ thống chính trị tìm hiểu, nắm vững những kiến thức tiên tiến nhất của văn minh thế giới về hiến pháp, nhằm tổ chức học tập và quảng bá rộng rãi trong cả nước và trong toàn Đảng những kiến thức mới về xây dựng một chế độ chính trị dân chủ dựa trên kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, xã hội dân sự. Toàn bộ nguồn lực trí tuệ của cả nước cần được huy động cho việc nâng cao dân trí, nâng cao khả năng của nhân dân thực hiện chủ quyền của mình đối với đất nước và đối với chế độ chính trị, cổ vũ nhân dân tham gia xây dựng Hiến pháp mới, coi đây là nhiệm vụ đầu tiên đặt nền móng cho toàn bộ quá trình cải cách chính trị của đất nước.

Đồng thời Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ thả hết những người bất đồng chính kiến đang bị tù tội, chỉ thị cho các cấp và các địa phương phải tôn trọng mọi quyền tự do, dân chủ của nhân dân. Quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và sự công khai minh bạch phải được bảo đảm trong mọi lĩnh vực của đời sống đất nước.

Cải cách chính trị cần được xem là một quá trình thường trực, lâu dài, để luôn luôn đổi mới, và cần được tiến hành song song – vừa là cứu cánh, vừa là tiền đề – với sự nghiệp canh tân đất nước.

5. Đề nghị Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ huy động trí tuệ cả nước, đăc biệt là cố sao mời gọi được trí tuệ của các trí thức có tầm nhìn và tâm huyết với đất nước, hình thành một chiến lược tổng thể và thiết kế các bước đi của một cuộc cải cách chính trị triệt để, nhằm thay đổi đất nước toàn diện và sâu sắc, sao cho quá trình cải cách này diễn ra một cách hòa bình, hài hòa, kinh tế ổn định và có hướng phát triển mới, đồng thời tiếp tục nâng cao vị thế đối ngoại của đất nước. Rất đáng tham khảo kinh nghiệm của Myanmar cho cuộc cải cách chính trị này ở nước ta – đặc biệt là những kinh nghiệm về phát huy chất xám của trí thức, kinh nghiệm thiết kế trình tự và tiến độ rất hợp lý các bước đi, sự lồng ghép các bước đi… trong quá trình thực hiện dân chủ, để vừa giữ được ổn định, vừa từng bước tháo gỡ khó khăn và phát triển kinh tế, tiến hành được cải cách hệ thống nhà nước pháp quyền, đồng thời nâng cao vị thế quốc tế để gìn giữ an ninh quốc gia.

Trong cải cách, cũng như trong khắc phục những sai lầm trên mọi phương diện kinh tế và chính trị, cần chú trọng quan tâm đến khắc phuc những lỗi hệ thống và những yếu kém vỹ mô là chủ yếu; cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề… Tất cả nhằm giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất và đổ vỡ mới, phòng ngừa phát sinh những rạn nứt mới có thể xảy ra trong quá trình cải cách, đồng thời nhờ đó có thể tạo ra sự tin cậy nhau và đồng tâm hiệp lực hướng về phía trước, phát huy tối đa mọi khả năng và nguồn lực cho việc mau chóng chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới.

Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Riêng những vấn đề liên quan đến ruộng đất, cần được giải quyết trên cơ sở ưu tiên lợi ích của nông dân.  

Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định. 

Xây phải được đặt ở vị trí quan trọng hơn chống như trình bầy trên trong cải cách chính trị chính là với ý nghĩa: thỏa hiệp chấp nhận sự (đã) trả giá cho thời kỳ phát triển của chủ nghĩa tư bản hoang dã vừa qua, để từ đây chấm dứt thời kỳ này, để hòa bình và sớm chuyển nhanh một cách hài hòa sang thể chế mới, thời kỳ phát triển mới[2].

Xin lưu ý: Chính quyền của tổng thống Myanmar Thein Sein trong vòng 20 tháng đã hoàn thành được cả 3 việc khó tương tự như ở nước ta là: (1)cải cách chính trị, (2)ổn định và phát triển kinh tế, (3)nâng cao vị thế quốc tế của quốc gia. Đáng chú ý là việc chuyển đổi chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar sang thể chế chính trị của nhà nước pháp quyền dân chủ, không tốn một phát súng, không mất một nhân mạng. Nguyên nhân thành công chủ yếu là những người nắm quyền lực cao nhất của đất nước này đã thấy được sự cần thiết và đồng lòng nhất trí tiến hành cuộc cải cách có ý nghĩa sống còn này, huy động được chất xám trong lòng dân tộc theo tinh thần hòa giải cho sự thành công của cải cách. Đấy chính là một cuộc cải cách chính trị tử trên xuống và thành công ngoạn mục, mặc dù đấy mới chỉ là những bước đi đầu tiên trên con đường vạn dặm để tiến tới một Myanmar phát triển.

Nhân đây xin cảnh báo: “Đục nước béo cò”, “cướp cờ”, “nguy cơ xuất hiện Lê Chiêu Thống đời mới” (ví dụ nhân danh bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN…) luôn luôn là những thủ đoạn các con buôn cơ hội đủ mọi chủng loại, dù là trong nước hay nước ngoài, thường xử dụng để kiếm lợi trên tổn thất và xương máu của đất nước ta vào lúc đất nước ta thực hiện bước ngoặt đi vào cải cách. Mong trí tuệ cả nước đừng bao giờ mất cảnh giác!

Tôi xin nhấn mạnh, việc sửa đổi/soạn thảo Hiến pháp mới nhất thiết phải được coi là bước mở đầu và là nền tảng cho toàn bộ quá trình tiến hành cải cách chính trị và cải cách ĐCSVN. Không cải cách chế độ chính trị và hệ thống nhà nước hiện hành, không cải cách và tổ chức lại ĐCSVN, Hiến pháp được sửa đổi hay Hiến pháp mới dù được viết hay như thế nào cũng sẽ là vô nghĩa, thậm chí sẽ chỉ càng gây thêm hiểm họa mới cho đất nước.

Kính thưa Quốc hội, Bộ Chính trị và Chính phủ,

Khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ và vượt lên nỗi sợ, quyết tâm dựa hẳn vào dân, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay ngồi lại với nhau thì hoàn toàn có thể cùng nhau hội đủ mọi điều kiện trong tay thực hiện thắng lợi một cuộc cải cách chính trị từ trên xuống để đổi đời đất nước và đổi đời chính ĐCSVN trong hòa bình, mở đầu bằng xây dựng một Hiến pháp mới. Chắc chắn cả nước sẽ một lòng sắt đá với tinh thần Diên Hồng đứng đằng sau một quyết định hòa bình đổi đời như thế của lãnh đạo Đảng và Nhà nước! Như thế có gì mà sợ? Chỉ ở Việt Nam mới có tình huống này. Diễn tiến của lịch sử Việt Nam khách quan tạo ra như vậy. Càng để muộn, cơ hội này có nguy cơ lại vuột đi, như ba lần cơ hội lớn đã vuột đi trong gần bốn thập kỷ vừa qua[3].

Xin cứ ngẫm mà xem, trên cả thế giới này, chỉ một mình Việt Nam mới có những điều kiện đặc thù lịch sử dành cho ĐCSVN khả năng thực hiện một kịch bản hòa bình đổi đời như thế, nhất thiết lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay phải có tâm và đủ bản lĩnh nắm lấy! Đó cũng là kịch bản tối ưu duy nhất, đáng mong muốn nhất cho đất nước và kế thừa được truyền thống vinh quang trước đây của ĐCSVN, là trách nhiệm không thể thoái thác của ĐCSVN trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước. Ở các nước khác mà như ta hiện nay sẽ khó có chuyện này, chí ít thì cũng đã phải xảy ra vài ba cuộc “mùa xuân Ả Rập” rồi!.. Tuy nhiên cũng phải nhắc nhở: Sự chịu đựng của nhân dân ta đang ở mức báo động đỏ.

Nếu lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay bạc nhược bỏ lỡ kịch bản hòa bình đổi đời này, một kịch bản sụp đổ như ở Liên Xô vào lúc nào đó, sớm muộn sẽ xảy ra ở nước ta, do chế độ chính trị đang ngày càng mục nát bên trong và không đương đầu nổi những thách thức quyết liệt từ bên ngoài. Khác chăng so với Liên Xô hồi ấy là: Ở Việt Nam sẽ rất hỗn loạn và đẫm máu.

Trong cuộc chiến tranh 17-02-1979, Trung Quốc trong cùng một giờ đã cho khoảng nửa triệu quân ào ạt tấn công toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc nước ta; sự việc này cho thấy: Một khi xảy ra sụp đổ chế độ chính trị như thế ở Việt Nam, không loại trừ xuất hiện tình huống vì bất kể lý do gì, quân đội Trung Quốc lúc nào đó sẽ can thiệp… Đất nước ta sẽ đi về đâu?.. Thế rồi sẽ làm sao tránh khỏi nguy cơ vấn đề Biển Đông là chuyện đã rồi như Hoàng Sa?!.. Vân vân và vân vân…

Sự nghiệp đất nước độc lập thống nhất phải hy sinh chiến đấu nhiều thế hệ mới giành được làm sao có thể bảo toàn nếu cứ kéo dài mãi tình trạng đất nước èo uột, lệ thuộc như hiện nay?! Lấy gì giữ vững sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia trong tình hình mới? Giữ đại cục mà nhiều yếu kém thế này liệu đất nước có được yên? Giữ đại cục đến mức nào thì là sự đầu hàng trá hình?..

Câu chuyện ngày càng rõ: Ngày nay giữ nước phải có toàn dân tộc và cả thế giới, chứ không phải là giữ Đảng như đang là đảng hiện nay! Ngày nay giữ nước, đất nước càng phải mau chóng trở thành một quốc gia phát triển!

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cần nghiêm túc nghĩ lại tất cả! Dứt khoát cần thông qua cải cách chính trị xốc toàn dân tộc đứng dậy phát triển đất nước bền vững, xây dựng Việt Nam là một thành trì bất khả xâm phạm, cùng với cả thế giới gìn giữ hòa bình.

Bí quyết thành công của Cách mạng Việt Nam là: Tinh thần yêu nước Việt Nam đã từng đủ bản lĩnh giương cao ngọn cờ dân tộc dân chủ làm nên Cách mạng Tháng Tám và hoàn thành sự nghiệp giải phóng đất nước, giành lại độc lập thống nhất cho Tổ quốc, tranh thủ được sự hậu thuẫn của cả thế giới cho sự nghiệp vẻ vang này, và đồng thời đã xác lập được cho quốc gia vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Trước những thách thức mới quyết liệt từ bên ngoài, trước những đòi hỏi phát triển của đất nước trong thời kỳ mới, hơn bao giờ hết Việt Nam cần tiếp tục giương cao ngọn cờ dân tộc – dân chủ với trí tuệ mới,  để xây dựng được đất nước độc lập – tự do – hạnh phúc, để có thể dấn thân cùng đi với cả thế giới. Tinh thần này cần trở thành linh hồn cho một Hiến pháp mới của đất nước bây giờ và mãi mãi về sau.

Bốn cuộc chiến tranh trong vòng một đời người, và biết bao nhiêu thương đau đến hôm nay đất nước vẫn đang còn phải chịu đựng, như thế là quá nhiều rồi! Mà đến hôm nay đất nước vẫn chưa ra khỏi cái nghèo và lạc hậu, có nhiều mặt tiếp tục lạc lõng! Tôi không thể chấp nhận nhân dân ta, đất nước ta lúc nào đó lại một lần nữa sẽ phải trầm luân trong một cuộc bể dâu mới đẫm máu.

Vì vậy tôi cho rằng phải thông qua hòa giải dân tộc để thực hiện cải cách toàn diện, nhờ đó thực hiện sự nghiệp canh tân đổi đời đất nước đến nay vẫn bị bỏ lỡ. Tiến bộ của văn minh nhân loại, của khoa học kỹ thuật và công nghệ, toàn cầu hóa ở nấc thang hiện tại.., tất cả vừa tạo cơ hội, vừa thách thức nước ta phải lựa chọn con đường của phát triển, bắt đầu từ thực hiện tự do, dân chủ.

Đúng ra phải nói thật với nhau cải cách chính trị đã để muộn mất 37 năm rồi – ngay sau khi đất nước độc lập thống nhất, chí ít là muộn 23 năm nay rồi – ngay sau khi chiến tranh lạnh kết thúc và Việt Nam hoàn toàn có thể đứng trên hai chân của mình! Không thể để muộn hơn nữa!

Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân gốc làm cho đất nước độc lập mà nhân dân vẫn chưa có tự do, lối ra cho cuộc khủng hoảng đất nước đang lâm vào chưa rõ, mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại vào năm 2020 trở thành ảo tưởng.

Chính sự chậm trễ này khiến cho đất nước đang lâm vào tình trạng bị động chiến lược đầy nguy hiểm: Chưa có một tầm nhìn, một lời giải nào thuyết phục cho những thách thức kinh tế và chính trị, đối nội và đối ngoại đất nước đang phải đối mặt trong bối cảnh siêu cường đang lên Trung Quốc trở thành vấn đề của cả thế giới mà Việt Nam ở vào vị trí địa lý tự nhiên, vị trí địa kinh tế và địa chính trị cực kỳ nhậy cảm.

Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước bây giờ đòi hỏi hơn bao giờ hết phải có toàn dân tộc và cả thế giới, sự chậm trễ này chưa giúp chúng ta trả lời làm như thế nào?!

Vì những lẽ trên, cải cách hệ thống chính trị của đất nước trở thành chuyện sống còn. Đòi hỏi xây dựng Hiến pháp mới đang cho đất nước một cơ hội.

Không có một thế lực nào bên trong hoặc bên ngoài có thể cấm nước ta đi vào một cuộc cải cách chính trị triệt để và toàn diện như thế, chỉ có sự tha hóa của hệ thống chính trị và tình trạng kìm hãm không dám thức tỉnh sự giác ngộ của nhân dân đang cản trở đất nước tiến hành nhiệm vụ này. Tự nhận về mình vai trò lãnh đạo, tại sao ĐCSVN không dám đứng lên tiền phong chiến đấu khắc phục hai trở lực này?

Tuy nhiên, mười bạn của tôi hôm nay, thì có đến chín người nói đòi hỏi ở ĐCSVN hiện nay, đòi hỏi chế độ chính trị này tự mình đổi đời bây giờ là điều không thể. Không ít bạn bè chí cốt và người thân trong nhà mắng tôi tư duy cải cách như thế là kẻ ngu trung, quở trách tôi sao không để cho ngôi nhà đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?..  Vậy chỉ còn cách những người lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện nay hạ quyết tâm vượt qua điều không thể này.

Tôi nghĩ lãnh đạo Đảng và Nhà nước đang đứng trước cơ hội và có trách nhiệm ràng buộc khởi xướng cuộc cải cách chính trị hòa bình đổi đời đất nước và đổi đời chính bản thân ĐCSVN, bắt đầu từ xây dựng một Hiến pháp mới. Hoặc là để vuột mất cơ hội này và mắc tội đối với đất nước? Tôi không thay đổi được suy nghĩ của mình.

Kính thư,

Nguyễn Trung, 10 (60A) ngõ 45 A phố Võng Thị, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Đt. 04 38363036


[1] Xin gọi tắt là Kiến nghị 72, ngày 04-02-2013 đã được trao chính thức cho Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

[2] Tham khảo thêm: Nguyễn Trung, tiểu thuyết “

http://viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

[3] (1)Cơ hội thực hiện hòa giải và thống nhất dân tộc ngay sau 30-04-1975; (2)Cơ hội độc lập đi với cả thế giới sau khi LXĐÂ sụp đổ; (3)Cơ hội đẩy nhanh quá trình bình thường hóa quan hệ với Mỹ, gia nhập ASEAN và gia nhập WTO.

—–

Bổ sung, hồi 8h, ngày 20/2/2013, TS Tô Văn Trường gửi tới lời bình: “Theo tôi biết, ngay từ khi còn đương chức, ông Nguyên Trung chính là người chấp bút cho bức thư “tối mật” của Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị năm 1995 và cả 2 người đồng chí hướng đó đã chịu nhiều phiền toái vì tội “cầm đèn chạy trước ô tô”. Sau đó thời gian, ông Nguyễn Trung tự mình viết đơn gửi Thủ tướng Võ Văn Kiệt xin nghỉ chức trợ lý và ngay hôm sau chưa cần Thủ tướng trả lời,  ông chủ động khăn gói rời trụ sở thể hiện cái dũng, cái trí của kỹ sĩ để tránh giảm bớt các áp lực đè nặng lên vai người thủ trưởng, người Anh của mình.

Ngày nay, ở  tuổi 78 nhưng vẫn còn khỏe và cực kỳ minh mẫn, ông Nguyễn Trung tiếp tục thể hiện trí tuệ, tâm huyết của mình đối với sự phát triển của đất nước. Thư ngỏ của ông chắc chắn sẽ nhận được nhiều phản hồi tùy theo nhận thức góc nhìn của mỗi người nhưng có điểm chung là đất nước đang trong thời mạt vận, dân không còn lòng tin vào lãnh đạo mà đã mất lòng tin là mất tất cả! 
.
“To be or not to be” (tồn tại hay không tồn tại) câu nói của nhân vật Hamlet đã được ông Nguyễn Trung giải trình cho chế độ toàn trị. Việc còn lại, nếu họ không biết vượt qua chính mình, thì cái gì đến sẽ đến! Cái giá đắt phải trả không chỉ của người người trong cuộc mà là cả dân tộc và đất nước hình chữ S mảnh mai thương yêu của chúng ta. “

250 bình luận tới “1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp”

 1. truong xuan vuong

  Nguyễn Trung Hà Nội: Thư ngỏ 19-02- 2013 của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

 2. gỗ đàn hương trong phong thủy

  Nguyễn Trung Hà Nội: Thư ngỏ 19-02- 2013 của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

 3. cá cược esport

  Nguyễn Trung Hà Nội: Thư ngỏ 19-02- 2013 của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

 4. ung thư phổi là gì

  Nguyễn Trung Hà Nội: Thư ngỏ 19-02- 2013 của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi Hiến pháp

 5. http://ytequocte.vn/viem-bao-quy-dau-thong-tin-va-huong-dan-dieu-tri-viem-bang-thuoc.html

  Nguyễn Trung Hà Nội

 6. Đảng viên said

  Tôi, đảng viên ĐCSVN hoàn toàn ủng hộ thư ngỏ của bác Nguyễn Trung. Bác thật sự tâm huyết với dân tộc và với Đảng CSVN nên bác đã dồn hết trí lực viết thư ngỏ này để bày tỏ với Đảng có lễ đây là cơ hội cuối cùng để Đảng phải thực hiện cải cách chính trị mong sao được như Myanma hiện nay để dân tộc ta, đất nước ta khỏi phải lầm than lần nữa. Kính mong Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương và Quốc Hội hãy lắng nghe ý kiến của đảng viên Nguyễn Trung, các đảng viên và người dân cả nước.

 7. Hai mập said

  Quả thực ông Nguyễn Trung cũng rất tâm huyết, có nhiều trăn trở, suy tư về vận nước và có tinh thần xây dựng, mong muốn có sự đổi thay, sự tồn tại và phát triển của đất nước. Có nhiều điều ong nói cũng đáng suy ngẫm, đáng tiếp thu, nhưng cũng có nhiều điều không tưởng – không có tính khả thi.Để mọi người dân đều được tham gia góp ý xây dựng Hiến pháp là một hình thức dân chủ. Song không phải ai cũng có đủ thông tin, năng lực, trình độ để tham gia góp ý, xây dựng. Cần phải có tổ chức, phải huy động được trí tuệ của đội ngũ trí thức, các chuyên gia, của những người ngoài tâm huyết phải có trình độ hiểu biết, am hiểu về luật pháp, trong đó kiến nghị của 72 nhà trí thức cũng là một tiếng nói, một hình thức đóng góp. Cần trân trọng mọi ý kiến góp ý. Càn bình tĩnh lắng nghe, chắt lọc những tinh túy của trí tuệ toàn dân. Có vậy mới mong có được một bản Hiến pháp mới đáp ứng được sự phát triển của dân tộc, hội nhập quốc tế.

 8. Đảngviêngià said

  Nước đổ lá khoai ông Trung ạ. Ông hảy nhìn kĩ những cái mặt bì bì lì lợm của Trọng Dũng Hùng Sang

 9. Đảngviêngià said

  Gửi đồng chí nguỹên phú Trọng : tôi đề nghị bỏ điều 4HP nếu tiếc thì đưa điều 4 lên số1 ,thà một tịt còn hơn đứng chữ TỬ và đ/c truy cứu xem kẻ nào đưa sự lãnh đạo của đảng vào điều 4(chữ tử) hayđó là vận mạng đảng ta chăng,cứ theo đà này chết là cái chắc

 10. […] Nguồn: Ba Sàm […]

 11. Văn said

  TRi thức Việt Nam mình đâu hết rồi?hàng chục ngàn giáo sư ,Tiến sĩ cơ mà.Sao chỉ được có mấy người lên tiếng như Bác Nguyễn Trung vậy.thời điểm lịch sử này phải cần Hàng ngàn,hàng vạn người Trí Thức có tâm huyết và can đảm như bác Nguyễn Trung thì mới mong có sự thay đổi được.Cảm ơn Bác Nguyễn Trung đã có những lời nói tâm huyết vì dân vì nước.

  • Trùm Chăn nói said

   Dạ bọn chúng em còn đang mãi trùm chăn cho kín đấy ạ,chúng em đang lo bảo vệ chén cơm của chúng em đấy ạ,thôi thì “sống chết mặc dân” chúng em đành chịu mang tiếng hèn với đảng, nhưng được cái chúng em rất hách dịch với dân đấy ạ?dân đen nào mà cần đến chúng em là chúng em tha hồ mà bắt nạt, tìm cách vòi tiền cho đầy túi tham của bọn chúng em đấy ạ?Chúng em cũng chán cái đảng cs này lắm rồi, nhưng do “lá gan” của chúng em nó “nhỏ” mà cái “bao tử” của chúng em nó “to”,vì vậy chúng em chỉ chờ ngày người dân chịu không nổi sự đè dầu cởi cổ của đảng và nhà nước vùng lên, chúng em sẽ theo “đóm ăn tàn” cho nó chắc đấy ạ?

 12. Le Quoc Trinh said

  Thân chào ông Nguyễn Trung,

  Ông đã tự nguyện ký tên tham gia vào bản dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992 của 72 vị nhân sĩ, nay ông lại viết thêm một lá thư ngỏ riêng để trần tình với Quốc Hội và Nhà Nước, thế thì có thể xem lá thư ngỏ này là “bước tiếp nối của Bản Kiến Nghị hồi đầu năm” chăng ?

  Tôi đặc biệt chú ý đến một đoạn văn dài mà ông đã cố tình in chữ đậm, nhắc đến cụm từ “hoà hợp, hoà giải”, như sau:
  ————————-

  “Trong cải cách, cũng như trong khắc phục những sai lầm trên mọi phương diện kinh tế và chính trị, cần chú trọng quan tâm đến khắc phuc những lỗi hệ thống và những yếu kém vỹ mô là chủ yếu; cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề… Tất cả nhằm giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất và đổ vỡ mới, phòng ngừa phát sinh những rạn nứt mới có thể xảy ra trong quá trình cải cách, đồng thời nhờ đó có thể tạo ra sự tin cậy nhau và đồng tâm hiệp lực hướng về phía trước, phát huy tối đa mọi khả năng và nguồn lực cho việc mau chóng chuyển đất nước đi vào thời kỳ phát triển mới.

  Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Riêng những vấn đề liên quan đến ruộng đất, cần được giải quyết trên cơ sở ưu tiên lợi ích của nông dân.

  Toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang cần được giữ nguyên trong quá trình cải cách để bảo đảm sự vận hành liên tục và thông suốt mọi hoạt động của quốc gia, điều duy nhất phải thay đổi là toàn bộ bộ máy nhà nước và các lực lượng vũ trang từ nay chịu sự điều hành của Hiến pháp và các cơ quan hiến định.

  Xây phải được đặt ở vị trí quan trọng hơn chống như trình bầy trên trong cải cách chính trị chính là với ý nghĩa: thỏa hiệp chấp nhận sự (đã) trả giá cho thời kỳ phát triển của chủ nghĩa tư bản hoang dã vừa qua, để từ đây chấm dứt thời kỳ này, để hòa bình và sớm chuyển nhanh một cách hài hòa sang thể chế mới, thời kỳ phát triển mới[2].
  ——————

  Tôi đề nghị ông Nguyễn Trung giải thích cặn kẽ những giòng chữ đó để tránh ngộ nhận đáng tiếc. Phải chăng đây là lý do chính mà 72 vị nhân sĩ đã cố tình tránh không nhắc đến “điều 4 trong Hiến Pháp 1992 hiện hành”, nghĩa là chấp nhận tư cách lãnh đạo tuyệt đối của ĐCS VN ?

  Rồi tôi sẽ có đôi lời phân giải với ông trên Diễn Đàn này.

  Thành thật cám ơn ông nhiều,

  Lê Quốc Trinh, Canada (21-02-2013)

 13. Nhuỵ Vàng said

  Tôi bị thất nghiệp từ 3 tháng nay rồi, doanh nghiệp của tôi bị chết hẳn. Giờ đây, tôi đã quá thấm thía cái cảnh tình nước mình và nền kinh tế thị trường “định hướng XHCN” con tìu này. Tôi ráng tìm việc nhưng tương lai thật mịt mờ, có lẽ phải sang Nga sống thôi. Mấy hôm nay, vào mạng thấy có mấy bác nhân sĩ trí thức có bài viết quá tuyệt vời. Nhưng sao còn ít thế, vậy làm sao mà kêu gọi được ĐCS cải đổi được.
  Tôi không có trình độ như những nhân sĩ trí thức kể trên, lại chỉ là một anh nghề tư nhân phá sản khốn khổ nhưng cũng xin mạn phép viết mấy chữ này kêu gọi các nhân sĩ trí thức hãy nối tiếp ông Nguyễn Trung và ông Huy Đức mà viết thư kêu gọi, hiến kế để ĐCS VN trở về với dân tộc trong danh dự và trong hoà bình, kiểu như của Miến Điện, tránh cuộc đối đầu đổ máu không cần thiết. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là “vỗ tay phải nhiều ngón, bàn kỹ cần nhiều người”, “chúng khẩu đồng từ thì ông sư cũng phải chết”. Nhiều người kêu mới nên chuyện chứ dăm ba người lẻ tẻ thì nên cơm cháo gì. Dân tộc ta đã quá nhiều đau thương rồi, đừng để xảy ra đổ máu tương tàn nữa (điều này không có nghĩa sẽ không có đổ máu khi ĐCS cứ ôm giữ quyền lực không trả lại nhân dân buộc nhân dân phải đứng lên hỏi tội thôi. Khi ấy tất nhiên sẽ đổ máu. Những kẻ cứ chủ trương ôm giữ quyền lực chống lại nhân dân dù ở cấp nào tất bị trừng trị như những con chó dại thôi).
  Tôi kêu gọi ĐCS hãy nghe theo lời đề nghị của ông Nguyễn Trung, ông Huy Đức và 72 nhân sĩ trí thức VN, nhằm cứu vãn tiền đồ dân tộc, chớ khư khư ôm lấy quyền lực và vật chất đã cướp được của nhân dân sau khi đã vận động được nhân dân làm tròn cuộc CM dân tộc dân chủ. Ngày nay, người dân bình thường nhất trên đồng ruộng cho đến một kẻ lấy bông súng trong đầm sen cũng nhận thức được rằng Đảng đã sai, sai lầm liên miên, hết sai lầm này đến sai lầm khác, Đảng đã o ép nhân dân quá, làm dân nghèo quá… Ai cũng mong thời cuộc biến chuyển mau mau. Họ mong như thế có nghĩa là họ mong có sự đổi đời trong thể chế chính trị.
  Mấy lời xin được cảm thông. Xin cảm ơn!

  • Ha Le said

   Úi trời! Mới góp nhận xét bên dưới đây nhân phản hồi của bác “Thằng Mõ”, lại thấy xuất hiện ngay ý kiến của bác Nhụy Vàng, “hạp gu” quá! Cám ơn bác.

   Xin trích lại lời của bác mà tôi rất thích: “chúng khẩu đồng từ thì ông sư cũng phải chết”. Nếu người Việt mình – dù trong hay ngoài nước, dù chính kiến thế nào – mà “đồng từ” thì… ’14 ông sư’ hay ‘250 ông sư’ cũng phải nghe ra thôi! 🙂

 14. xo viet said

  Hôm nay tôi đọc một bài đăng trên VOV có tiêu đề: “Triều Tiên: Từ bỏ hạt nhân là chết”, nghe giọng cũng na ná như ông Triết và vài ông khác tuyên bố: “Từ bỏ điều 4 Hiến pháp là chết.”
  Ngẫm ra, những ông như 72 ông nhân sĩ, ông Nguyễn Trung , ông GS Hoàng Xuân Phú, ông Huy Đức và xa hơn nữa là các ông Trần Độ, Trần Xuân Bách và rất nhiều ông đáng kính khác nữa lâu nay vẫn làm cái việc mà dân gian gọi là “nước đổ đầu vịt mà thôi”.
  Phải tìm phương pháp khác dân tộc này mới hầu mong ngóc cổ được!

  • Hoa Cải said

   Quân đội, cảnh sát bỏ Tổ quốc trung thành với đảng cả rồi. Lực lượng đối lập chưa tập hợp, còn manh nha, hở chút là tống giam 7 năm, 10 năm, mười 14 năm rưởi như anh Blogger Điếu Cày. Chưa có sức mạnh cứng thì chỉ còn cách dùng sức mạnh mềm đòi tự do ngôn luận mà lên án tham nhũng, lên án tội ác, lên án độc tài toàn trị. Niềm hy vọng có thật nữa là vì chế độ độc tài trái lòng người thì sẽ dẫm chân tại chỗ hoặc ngày càng lụn bại mà thôi. Biết phương nào bầy giờ?

   • xo viet said

    Thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Tôi hỏi ông nhé: Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ năm nào mà đến tận năm 1945 mới về làm cách mạng giải phóng dân tộc và đã thành công. Thế trong ngần ấy năm Cụ không sốt ruột à, chỉ vì chưa thấy thời cơ chín muồi, không cẩn thận sơ xuất ưỡn ngực hô xung phong mà lại bị nó đòm một phát thì dân tộc mình lấy đâu ra Bác để mà thờ cúng ngợi ca hả? Ngay cả đến khi độc lập rồi mà vẫn chấp nhận nằm trong khối Liên hiệp Pháp vì “thế thời thế thế thời phải thế” như cụ Ngô Thì Nhậm nói đó thôi.
    Theo mình, tình hình hiện nay vẫn chưa đến độ chín cho sự thay đổi lớn của dân tộc.Các thế lực vẫn đang còn che chắn được cho nhau, dân ta bị bưng bít thông tin hàng mấy chục năm qua nên vẫn còn nhiều người u mê tin vào Đảng và Nhà nước, tự do báo chí không có nên ít người biết đến thông tin đa chiều, số lượng người sống ký sinh vào hệ thông chính trị quá đông nên không hy vọng họ sẽ ủng hộ (nếu có cách mang thật sự), nếu chỉ hy vọng vào mấy ông tâm huyết hô hào thì lại đi vào vết xe đổ ‘tết Mậu Thân’ đấy! Phải đến khi nào các thế hệ trẻ được hấp thu nền văn hóa phương Tây đến tận xương tuỷ có chân trong nhiều vị trí then chốt của đất nước thì lúc ấy cách mạng mới nổ ra và sẽ thay đổi lập tức kiểu Liên xô nhưng sẽ chất lượng hơn và dân chủ hơn.Còn hy vọng vào góp ý, kiến nghị, đề xuất theo tôi là hão huyền hết.
    Trong khi chờ đợi các vị hãy giữ gìn và cố sống sót để cống hiến và hưởng thụ cho con cháu nhờ,tài năng như các Cụ là quí lắm đấy chứ không các vị hăng máu lên nó lại làm cho cái bệnh án tâm thần hay là cái án cao su đi Hà giang như Nguyễn Hữu Đang thì có mà hết cựa. mà tôi bảo thật nhe, vị thế các Cụ bây giờ chưa bằng cái râu Nguyễn Hữu Đang hồi đương chức đâu nhé!

    • gia văn said

     nếu tính đến độ chín có lẽ lúc đó lòng căm thù chất lên thành núi .nồi gia xáo thịt đau lòng bà âu cơ lắm

    • meomuop said

     Muốn thời cơ đến, ta phải liên tục đấu tranh chứ. Chứ ngồi im, bó gối dợi chờ mà muốn dân chủ thì chờ tết Công gô đi. Người nào cũng chờ người khác hành động thì mới đứng lên thì ở đó mà mơ dân chủ . Các vị nhân sĩ “xé rào” viết thư kiến nghị đâu phải chỉ van xin đảng nghĩ lại đâu. Các vị ấy muốn vạch trần bộ mặt giả dối kêu gọi dân chủ của đảng đấy chứ. Đâu phải ai cũng thấy được sự đểu cáng của đảng đâu. Khi đó, người dân tích tụ thêm nhiều sự bực tức, oán hận với đảng để tức nước vỡ bờ đồng loạt vùng lên đấu tranh. Bạn có dể ý rằng các cuộc cách mạng, đấu tranh thường đến từ những phong trào nhỏ bé, lẻ tẻ không?

     • meomuop said

      Nhưng tớ đồng ý với bạn xo viet là ta không thể kiến nghị mãi với cái đám nước đổ đầu vịt ấy được. Nói thì có vẻ tàn nhẫn, nhưng những vị nhân sĩ có lẽ sẽ là một trong những những người hy sinh trong giai đoạn đầu để góp phần vạch trần sự giả dối của đảng và thôi thức người dân vượt qua nỗi sợ hãi, hèn nhát vùng lên cho dân chủ, giống như Nguyễn Thái Học “không thành công cũng thành nhân” đó mà (thì các triều đại loạn lạc lúc đầu luôn có các vị quan có tâm, có tầm dâng kiến nghị cải cách)

 15. Nguyễn said

  Không có người, hoàn toàn không có người bác Trung ơi! Bác cũng sẽ cô đơn như đang cô đơn.Yêu cầu không ứng cử nữa cả bộ chính trị là một yêu cầu bất khả thi. Nhưng nếu thực hiện được thì đó là lòng yêu nước thực sự của 14 vị BCT. Không cần danh vọng, chỉ cần toàn tâm cho đất nước, các vị ấy mới nhẹ nhàng, mới sáng suốt mà lo toan việc nước trong suốt nhiệm kỳ của mình. Đất nước ta bị dẫn dắt quẫn quanh trong cái ô trọc, tù mù của những người ham danh vọng, mà không phải bởi những người yêu nước thông minh và tiết tháo.
  Hãy vì đất nước mà không nên vì Đảng bởi hiện nay Đảng chưa tự “bước qua cái bóng của chính mình”.
  Có người nào không ham quyền lực ?
  Một người cũng không.
  Kính chúc bác Trung sức khỏe và hãy cất mãi tiếng kêu của mình cho đến hơi thở cuối cùng.
  Tiếng kêu của một con chim báo bão.

 16. Dư Lợn Sư said

  Ông này viết có vẻ thống thiết, lâm ly như thế nhưng nghĩ kỹ thì thấy có ý muốn xúi 3D cùng đàn em chơi bạo, tạo dư luận, kích động, lôi kéo các đ/c phe ta ‘lật’ luôn phe chúng nó bằng cách vô hiệu hóa vai trò của đảng ta đối với chính quyền.

  Thế này thì lợi bất cập hại, dung túng cho tham nhũng.

  • xo viet said

   Tôi nghĩ chả phải đâu, cụ chân thành đấy, nhưng mỗi nhà chính trị có các tư tưởng và phương châm hành động khác nhau như Phan Bội Châu Phan Chu Trinh Nguyễn Thái Học và Nguyễn Ái Quốc chẳng hạn

 17. Thành Nam said

  Ôi lời bác Nguyễn Trung như lời hịch, đọc thấy gai cả người vô cùng khúc triết, chí lý và sâu sắc. Thời bác Trung làm còn làm ở BNC đã nghe nhiều người ca ngợi, đặc biệt các ý kiến góp ý hay văn bản bác soạn thảo và tham gia soạn thảo.

 18. Thằng Mõ said

  Sau khi đọc và suy nghĩ thật kỹ thư ngỏ của bác Nguyễn Trung. Cũng có thể có vài cái đầu đất trong BCT, cộng với mươi cái đầu bã đậu UVTƯĐ tâm đắc và muốn đưa ra thi hành !!!
  Nhưng, có một điều tưởng chừng DỄ DÀNG nhưng sự thật lại RẤT KHÓ, là ai là người đưa ý kiến này ra trước TƯĐ hay BCT ?! Lạng chạng mất GHẾ, mất SỔ HƯU, và có khi MẤT MẠNG như chơi ấy chứ !!! Chính vì CÁI SỢ của phương pháp lãnh đạo tập thể này mà nhiều khi đảng cs đã mất đi nhiều CƠ HỘI cải cách để đi đến tiến bộ !!!

  • ĐĂNG QUANG said

   Chính xác!!!

   • gia văn said

    qúa ư ừ chính xác hơn chăm phần chăm

    • xo viet said

     Tôi cho rằng các bạn hơi lạc quan tếu đấy. Có lẽ các bạn đọc tiểu thuyết Pháp hơi nhiều nên cứ tưởng tượng như cách mạn Pháp như ông Hugo miêu tả
     Báo cáo các thầy: hiện nay các băng đảng phe phái đang tranh giành dữ dội để củng cố hoặc giữ cho chắc thế lực và tiền bạc, đang là trận quyết tử vào hồi nước sôi lửa bỏng ai thèm quan tâm ý kiến, kiến nghị này nọ của các bố. Giao việc cho mấy ông thầy dùi, vài ông trí thức rởm đeo kính rõ dày, cả đời không ra khỏi Khâm thiên, nghe xong rồi phán: rách việc, cho đi, chấp gì … Thế các bạn tưởng họ là các nhà chính trị à? Nhầm to, toàn là trùm mafia các phe phái lũng đoạn để kiếm xu thôi. chính trị chỉ là phương tiện,thâu tóm quyền lực, dùng nhà nước vừa là phương tiện vừa là cái ô che mắt thiên hạ để lũng đoạn kiếm tiền, cải cách để mà đứt à. Đánh nhau loạn xị ngậu, đỏ nhất là ‘trạng chết chúa cũng băng hà’, đen đủi có khi còn dựa cột. Thế vào địa vị ban, bạn có “cải cách” không, cách mạng có nghĩa là “cách mẹ cái mạng … tao ” đấy.

     • meomuop said

      Vậy theo bạn giờ ta phải làm gì? Ngồi im chờ chết à? Mà bạn căn cứ vào đâu cho rằng các vị nhân sĩ là “trùm mafia các phe phái lũng đoạn để kiếm xu thôi” ? Đoán mò sao?

     • xo viet said

      Bạn meomuop hiểu nhầm ý tôi rồi, ý mình là cái bọn nắm quyền lực như bầu kiên, 3D ý chứ còn các Cụ Nhân sĩ ai mà dám qui chụp thế phải tội chết. Còn làm gì bây giờ à? Hãy tự hỏi mình nhé! Chưa chết ngay đâu, mình chả bảo phải giữ gìn để khi có thời cơ còn có việc mà làm chứ ngồi canh bát hương thì làm gì được,phù hộ cho con cháu à? Xin lỗi nhe, tôi là người theo chủ nghĩa duy vật. Thân ái!

     • meomuop said

      meomuop xin lỗi vì đã hiểu nhầm ý của xo viet nha. Còn “chết” theo ý tớ là chết trong sự đớn hèn, cam phận nô lệ và nhất là chết vì mối nguy hiểm từ sự đe dọa của TQ. Tớ cũng nghĩ là mình phải giữ gìn, bảo toàn lực lượng nhưng tớ muốn cổ vũ cho các vị trí thức đang đi tiên phong. Tớ cảm phục lòng dũng cảm, sự hy sinh của họ.

  • Ha Le said

   Chính vì thế mà rất cần có hậu thuẫn của quần chúng, của dư luận, bác Mõ ạ – không những trong nước mà còn các cộng đồng người Việt hải ngoại nữa, và còn phải kể cả dư luận thế giới nữa.

   ĐCS Liên Xô trước đây cũng lãnh đạo tập thể đấy thôi, và Gorbachev lớ mớ cũng mất mạng như chơi đấy thôi. Thành ra nhiều lúc tôi nghĩ người ta chỉ hay nhắc Gorbachev khi bàn về sự thay đổi ở Nga, “chỉ sau một đêm thức dậy”, là thiếu sót lắm. Chắc chắn trước đó phải có không ít người đã dũng cảm dám nói thật và đã dám trả giá để mở đường cho dư luận, dư luận cả trong lẫn ngoài đảng.

   Thành ra những bản kiến nghị, những bài viết, những thư ngỏ… như của bác Nguyễn Trung đây chính là những yếu tố giúp mở rộng và lớn mạnh dư luận. Rồi ở chiều ngược lại, sự đồng tình của dư luận quần chúng lại tạo đà để nhiều cá nhân khác có thêm thuận lợi để lên tiếng tiếp theo. Chẳng hạn: tôi dám chắc nếu không có dư luận thuận lợi trong một hai năm qua thì ông chủ tịch Trương Tấn Sang có gan trời cũng chẳng dám công khai tố cáo chuyện “cõng rắn cắn gà nhà”. Hay chẳng hạn mới vài ngày gần đây chúng ta đã thấy có những vị cán bộ cao cấp đang tại chức dám góp những ý kiến rất thẳng thắn và tích cực về việc Sửa đổi Hiến pháp, mà lại có những tờ báo lề phải dám đăng.

   Tôi nghĩ mọi người Việt chúng ta – trong lẫn ngoài nước – cần tin vững vàng là cái Thiện, cái Đúng, cái Công bằng, Công lý, và cả sự Khoan dung nữa, sẽ chiến thắng. Có niềm tin đó thì chúng ta mới cùng nhau làm “dư luận” ngày càng lớn mạnh và lan rộng hơn, điều đó sẽ thúc đẩy sự thay đổi tốt đẹp, sẽ giúp cho “vài cái đầu đất trong Bộ Chính Trị” (hi hi, chữ của bác, mong là các vị ấy nghe như lời… trách yêu thôi) thêm dũng cảm và tự tin.

   Điều làm tôi lo là… “dư luận” của chúng ta (tức người Việt trong và ngoài nói chung) nhiều khi “đá” nhau, các bác ạ. Tức là vấn đề còn nằm ở chỗ này nữa: vết thương ly tán trong lòng dân Việt mình! Nếu mọi người đồng lòng thì… tát bể Đông cũng cạn, vì ý Dân là ý Trời mà!

   • Thằng Mõ said

    Liên Sô rất may mắn là có Gorbachev, có Yelsin, và có cả Putin … bác Ha Le ạ ! Còn Việt Nam ta, nhìn những khuôn mặt trong BCT, TƯĐ, chúng ta không thể nào tìm ra một gương mặt SÁNG SỦA, có thể làm NỔI ĐÌNH, NỔI ĐÁM như Gorbachev … ! Mà toàn là một bọn XÔI THỊT ! Một bọn không có TÂM, lại THIẾU TẦM … !!! Thật buồn !!! Có lẽ chúng ta đành phải chờ một mùa xuân Ả RẬP về trên quê hương !!!

    • meomuop said

     tớ không nghĩ Liên xô may mắn đâu, bây giờ họ vẫn chịu sự độc tài. Không phải họ chuyển sang dân chủ là sai mà là vì chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản bám dai quá (nhiều vị quan chức của Nga vẫn bị ảnh hưởng bởi sự độc tài của Liên xô cũ,… bài “Bên trong nước Nga của Putin”) vẫn chưa dứt được. Theo tớ, những nước “lỡ” theo CNXH thì dù sau này có đoạn tuyệt thì nó vẫn còn bám càng một thời gian nữa. Tiên sư cái CNXH, dai như đỉa.

  • Dã Tràng said

   Trính sác chăm phần chăm nuôn!

   Tiếc rằng, mấy vị nắm giữ các chốt quan trọng lại là những tên tội đồ ác ôn chẳng có ý muốn thực thi, nếu muốn thì họ cũng có cách. Toàn bộ TW đảng đều là những vị làng nhàng, duy chỉ có mỗi Nguyễn Bá Thanh và 3D là có máu mặt, thì một vị lại quá “đểu”, một vị thì còn chưa gặp thời. Ngoài ra, ỉu sìu như pháo sịt cả, chỉ tài nẹt dân thôi, chẳng như bọn Tàu, chúng thay đổi mau lẹ vô cùng, rất rất nhiều thằng có máu mặt.

  • Cái quan trọng là không ai có lòng tự trọng để làm chuyện đó. Tất cả chỉ là bọn xôi thịt!

 19. Duy Nguyen said

  Toi rat tran trong nhung y kien, hay noi dung hon nhung khat vong cua ong Nguyen Trung. Tuy nhien, toi phai noi thang ong van chua hieu mot cach thau dao ve ban chat cua che do cong san.
  Ke hoach sua doi HP chi mang tinh cach mi dan, trong tinh trang dang da mat niem tin trong quan chung va da so dang vien.

 20. Long said

  NHÀ CỔ

  Chiếc gương rạn mờ
  thời xa xưa để lại…
  Mặc định những đồ đạc quá đát
  lưu giữ những gương mặt thân,quen…

  Ngôi nhà cũ nát
  nối tiếp những thế hệ mối mọt
  ngày đêm nghiến răng ken két

  Lời tuyên ngôn không mới

  Ông thay cột
  Cha thay kèo
  Cháu thay rui mè, đâỏ ngói

  Tồn tại trong hồi hộp chờ đợi !

  Nhà cũ nát,dột từ nóc

  Nhà cổ
  để thì còn
  gỡ ra thì nát…

  ĐINH LONG

 21. Ngọc Bích said

  Thủ Tướng nhìn Dân Thủ Tướng cười
  Dân nhìn Thủ Tướng nước mắt rơi
  Tự do, chân lí xa vời vợi
  Ruộng, rẫy Cha Ông sắp hết rồi
  Dân tình rồi sẽ sống ra sao?????…..

  • Mongun said

   Dân sống ra sao mặc chúng bay
   “Ông đây” chỉ biết ăn thật dày
   Mai ngày hữu sự thì ông biến
   Cơ đồ còn mất đếch cần hay!

   • Cứ độc tài đi, ngoan cố đi said

    Cứ độc tài đi, ngoan cố đi
    rối đây mi gặp Gadafi
    khi dân đã nhất tề vùng dậy
    chạy đâu cho thoát hả tụi mi?

 22. docgia said

  Nạn khủng bố chụp mũ bịt miệng nhân dân và nhà báo trong suốt thời gian dài vừa qua cũng làm gia tăng thêm nạn tham nhũng như sâu bọ sinh sôi nẩy nở càng nhiều tới mức không một loại thuốc nào, cơ chế nào kiểm soát nổi, Nó làm băng hoại nền tảng đạo đức XH mà để khắc phục chuyện này cũng mất đi cả một thế hệ. Ta nên tự hỏi có nên sửa đổi HP 1992 hay dẹp bỏ hết mà XD lại một XH mới như các nước văn minh trên thế giới?

 23. […] (Nguồn: Ba Sàm) […]

 24. Trùm Chăn nói said

  Đọc bản KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP của 72 nhân sĩ trí thức đại diện cho người dân VN và THƯ NGỎ của ông Nguyễn Trung,cùng nhiều thư ngỏ và nhiều kiến nghị khác của trí thức có, dân thường có.Tôi chỉ xin nói ngắn gọn năm 2013 là năm quyết định sự tồn vong của đảng cs và nhà nước CHXHCNVN này qua hai ý sau:
  1/ một là các lãnh đạo đảng csVN hãy hồi tâm lại, tìm ra quyết sách cải cách đất nước theo chiều hướng hòa bình như nước Miến Điện đã từng làm thành công bước đầu,tránh gây đổ máu không cần thiết cho nhân dân VN, vốn đã chịu nhiều hy sinh gian khổ trong cuộc chiến Nam Bắc vừa qua và khó khăn trong thời gian đất nước độc lập từ năm 1975 cho đến nay.Để nhân dân VN cùng chung tay lại xây dựng một hiến pháp mới, phù hợp với thực tiển của đất nước,một hiến pháp hoàn toàn do dân và vì dân,trao cho nhân dân quyền quyết định vận mệnh của chính mình,chứ không phải của bất kỳ đảng phái nào khác, có quyền ngồi chồm hổm trên hiến pháp và luật pháp,coi thường vai trò quyết định của nhân dân.Mà ông Nguyễn Trung và 72 trí thức, đã thay mặt cho toàn dân nói lên ý nguyện của nhân dân, bằng bản KIẾN NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP và bức thư ngỏ ,mở ra lối thoát cho đảng nhà nước và cho chính nhân dân VN, cũng muốn đất nước thay đổi trên tinh thần xây dựng một cách hòa bình như vậy.
  2/ hai là nếu như đảng csVN vẫn ngoan cố, vẫn muốn hám chức hám quyền lực,vẫn cố duy trì vai trò độc tôn của mình,tìm mọi cách mỵ dân để giử vai trò thống trị nhân dân,đè đầu cởi cổ nhân dân, làm giàu cho bản thân,sống phè phởn bằng chính mồ hôi nước mắt của dân nghèo,coi thường biên cương tổ quốc, để cho ngoại bang thôn tín biên cương lãnh hải của đất nước,chấp nhận sống chung với kẻ cướp nước,thì kịch bản Gaddfi của Libya không sớm thì muộn sẽ xãy ra cho đất nước VN.Vì người dân VN đã bị dồn đến chân tường rồi, thì không còn gì có thể ngăn chận nổi sự căm phẫn của nhân dân,trước sự độc tôn của đảng đang tha hóa một “bầy sâu”, đang ngày đêm ngậm nhấm tiền bạc của dân nghèo, cài nát tài nguyên của đất nước,làm cho đất nước chậm phát triển nghèo nàn lạc hậu như hiện nay.
  Nhân dân VN rất có lòng vị tha đánh kẻ chạy đi, chứ không ai đánh người chạy lại bao giờ,mong đảng và nhà nước hãy hiểu rõ chân lý đó?

  • chắc chắn kịch bản Gadafi sẽ lặp lại, tất nhiên, ở VN sẽ tốn xương máu hơn nhiều, mà nguyên nhân chính là sự ngoan cố có tổ chức của kẻ cầm quyền dẫn đến áp lực căm phẫn quá sức tưởng tư said

   Đảng cs VN chỉ chấp nhận ra sự thật, chấp nhận lẽ phải và chân lý khi nào không còn gì gỡ gạc được nữa:
   Bây giờ họ vẫn cho là chưa đến mức mọi thứ có thể sụp đổ hoàn toàn – và mọi sự phản kháng của người dân họ đều cho là có thể dùng những trò lừa bịp như kiểu”lấy ý kiến sửa đổi HP1992″ để xoa dịu, hoặc sẵn sàng sử dụng bạo lực để đàn áp là giải quyết được!
   (có tự do ngôn luận, tự do báo chí, có tư duy cầu thị đâu mà biết)
   Với sự tham lam và ngoan cố chày cối như vậy, chắc chắn họ sẽ mất hết cả chì lẫn chài trong tương lai rất gần đây.
   chắc chắn kịch bản Gadafi sẽ lặp lại, tất nhiên, ở VN sẽ tốn xương máu hơn nhiều, mà nguyên nhân chính là sự ngoan cố có tổ chức của kẻ cầm quyền dẫn đến áp lực căm phẫn quá sức tưởng tượng của người dân.

 25. nguyen thanh said

  Bài viết của bác Trung tuy không mới, không lạ nhưng cơ bản phản ảnh trung thực thế sự của đất nước. Tâm tư của bác chắc chắn có rất nhiều người chia sẻ, đồng cảm và ủng hộ. Tiếc thay, tôi đồ rằng đây không phải là tâm tư phổ biến trong nhân dân, thậm chí trong giới có học nhất mà ta quen gọi là trí thức. Đó là nỗi đau của dân tộc hay/và (lẽ nào) dân tộc ta đáng thế!?

  Lẽ tự nhiên, chuyện gì đến sẽ đến. Nhưng khác với khoa học tự nhiên nơi người ta luôn co thể dự đoán được kết quả trước khi tiến hành thí nghiệm, các biến cố chính trị-xã hội thường không dễ đoán định vì nó là sản phẩm của quyết định có ý thức của con người. Bởi vậy, lịch sử bao giờ cũng là những gì đã/đang xảy ra chứ không phải những gì có thể hay đáng lẽ hay nên thế này hay thế kia.

  Dù vậy, con người có kiến thức và trí khôn hoàn toàn có quyền và có thể tiên lượng, và thậm chí cạn dự vao, các sự kiện tương lai. Để có một diễn biến tốt đẹp, tiên lượng không là chưa đủ. Cần phải can dự, dấn thân và hướng dẫn giúp nhiều người khác dấn thân ngoài việc nhận ra chân ly.

  Chân lý, công lý rất giản đơn. Ngộ ra chân lý, công lý thì lại không hề đơn giản. Hướng tới chân lý và thực thi công lý thì khó vô cùng. Khó không có nghĩa là không thể.

 26. Dân Đ.A. đây said

  Bài viết tuyệt vời quá. Cảm ơn bác Nguyễn Trung. Giá có nhiều nhân sĩ trí thức cũng gửi thư như bác Nguyễn Trung thì hay biết mấy. Có thể ĐCS sẽ nghe ra hoặc chí ít họ cũng phải động não một chút, cũng đỡ đi một chút.

  Còn như hiện nay thì họ đang thách thức nhân dân khi chẳng những không biết hoà hợp dân tộc mà còn cố tình gây xa cách li gián cộng đồng, nuôi lòng căm hận trong toàn thể quốc dân Việt với họ bằng lối chiếu phim liên tục , nói liên tục, quảng cáo liên tục tội ác của họ trong Tết Mậu Thân và chiếu phim Tàu liên tục trên sóng các kênh VTV…
  Rõ ràng, Đảng cộng sản và nhà nước của họ là phản dân hại nước quá rành rành rồi. Ai cũng thấy rất rõ.
  Ai có con cháu vào ngành Công an, quân đội cần phải giáo dục chúng biết ‘vì dân tức là vì chính bản thân gia đình mình’, chả tội gì đi trung thành với cái đảng CS tử tiệt phản nước hại dân này mà dại.
  Nếu đảng CS nghe những lời hay lẽ thiệt của các nhân sĩ trí thức mà làm cuộc chuyển hoá như Myanmar cho dân nhờ thì họ sẽ có công lớn. Nhược bằng không thì tốt nhất là đuổi cổ họ đi như cụ Hồ đã dạy.
  Có thể nói toàn dân Việt hiện giờ đều đã muốn vùng lên lật đổ họ nếu có những người cầm đầu.

 27. Le minh luc said

  Tôi đã đọc kỹ và suy nghĩ thấu đáo trong trình độ hiểu biết của mình và hoàn toàn chia sẻ, nhất trí quan điểm và nội dung của bức thư. Đồng kính trình các bậc lãnh đạo đất nước với lời thỉnh nguyện sâu sắc nhất.

 28. Đảngviêngià said

  Ôi giời ,nhỡ mà đảng ta nghe bác Trung bộ chính chị chính em các ổng ấy tăng tốc vơ vét thì lạm phát lại phi mã à

 29. […] 1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đ… […]

 30. Quetrac54 said

  Rác ô nhiễm từ Thượng tới hạ rồi !!! Quét sao cho hết rác đây bác Trung ơi ???
  Ô nhiễm nặng lắm rồi ??? “Thượng bất minh hạ tắc loạn ” Nát như mẻ ” rồi !!! Ối bác Trung ơi ??? GOP với KIẾN làm gì cho phí lời,tốn giấy mực ra bác ơi ???

  • Thành Ca said

   Góp ý không để họ nghe và làm theo mà để vạch mặt họ. Với những cái đầu lú lẫn và sơ cứng thì mọi góp ý dù hay đến mấy cũng vô nghĩa. Nhưng không vì thế mà không góp ý, phải góp ý càng nhiều càng tốt để dân nhìn thấy bộ mặt thật của họ.

 31. ddtt said

  Đọc Thư ngỏ có cảm tưởng như đọc lời HIỆU TRIỆU của một chí sĩ gửi cho toàn dân, khi đất nước lâm nguy vậy !

 32. Thu San NTH said

  Vâng cần reform DCSVN. Hãy thắp hương xin đức Lý Thái Tổ, Ngài sẽ chỉ cách cho. Việc lớn mà.

  • Huong Duong said

   Toi nghiep ong Ngu Trung Nguyen Trung , suot ngay van cu hy vong hao huyen la Dang se thay doi de,, tiep tuc lanh dao dat nuoc,, !!!!Cai Dang thui tha ban nuoc nay chi co dap cho tan tanh thoim, khong thay doi duoc gi dau,,ong Trung oi..Ong van giu cai loi suy nghi sao mon thi ong se kho thoi,, Toi ac ban nuoc hai dan cua Dang cs nay da qua lon roim, bay gio chi chio ngay chung phai den toi thoi,,

 33. Siêu Buồn said

  Xin trích câu văn tế đầy sốt ruột và tức tối sau đây của cụ Phan Bội Châu năm xưa : “Dọc ngang trời đất rực vẻ văn minh (đặc biệt Myanmar bên cạnh cũng đã chuyển mình), Tức tối nước nhà cam đường hủ bại” (Văn tế Phan Chu Trinh) Câu này và nỗi lòng này của hai cụ Phan sao mà nó giống với nỗi lòng của 90 triệu dân Việt Nam hiện nay thế!
  Có một câu hỏi rằng: Ai cam đường hủ bại??? Quốc dân ư??? Không! 90 triệu quốc dân ta hiện đang nóng lòng sốt ruột về tình trạng hủ bại hiện nay của mình, muốn cất mình lên bay cao mà không sao bay lên được, cứ bị cái gông cột chân lại.
  Hủ bại do dân hay do thế lực nào đây??? Xin mọi người hãy cho chúng tôi biết! Cảm ơn nhiều nhiều!

  • Huong Duong said

   May nam nay ai cung nhin thay ong Ngu Trung Nguyen Trung vat tim vat oc hien ke cho dang Cong san, ong thuong Dang Cs lam, ongmong cho Dang ton tai de ong con huong tien huu vi ong la cong nhan vien huu tri cua Dang
   Dang con thi con ban nuoc hai dan, con dan ap nhung tieng noi dan chu trong nuoc.. Hay nhin thuc te dau long la trong benh vien hai ba benh nhan phai nam chung mot giuong trong khi de tu cua thang Thu tuong tham nhung Nguyen tan Dung dot ca chuc ti dollars nhu Vinaline, Vinashin ma chung khoe khang goi la ” qua dam thep ; cua nen kinh te!!
   Ong ngu trung Nguyen Trung oi, ong lam cam roim, bon Cs cung chang them nghe y kien cuu Dang cua ong va nguoi dan Viet nam cung qua chan voi nhung tro van de cuu Dang nham nhi cua ong
   Ong nen nghi ngoi cho khoe cho ngay di ..gap Bac Ho la hay nhat do ong!!!

 34. Tâm sự đảng viên said

  Tôi là đảng viên cán bộ lãnh đạo đương chức cấp huyện, một huyện miền tây nam bộ. Tôi đang được lãnh đạo cơ cấu vào tỉnh uỷ kỳ tới vì tuổi đời còn trẻ, học vấn tốt nghiệp đại học kinh tế hệ chính quy. Nói chung con đường thăng tiến của tôi khá tốt nhờ gia đình bố cũng là giám đốc sở, bố vợ là giám đốc ngân hàng…
  Nói theo kiểu miền bắc cuộc đời tôi cúng chẳng còn gì phải lăn tăn.
  Ấy thế mà gần nữa năm nay từ khi thủ tướng cấm vào các trang mạng phản động thì tôi vì tò mò nên cũng vào xem một số trang dân làm báo, quan làm báo, anh ba sàm cùng các trang liên kết thì tôi đâm ra nghĩ ngợi. Vì mấy chục năm tôi đã sống trong một môi trường toàn màu hồng của Đảng , báo đài, nghị quyết đều rập khuôn… Nay thì tôi thấy mình như bị chói mắt vì thông tin hoàn toàn trái chiều về Đảng của tôi. Đọc thêm hai cuốn bên thắng cuộc của Huy Đức thì sự thật về các nhà lãnh đạo Đảng được phơi bày, quá ê chề.
  Nhưng tôi biết Đảng không thể thay đổi như Miến điện vì Đảng không thể an toàn nếu chuyển giao quyền lực, còn nhiều vướng mắc phải che chắn . Tôi về hưu thì tôi phải lo cho con tôi, tay chân của tôi ngồi tiếp vào những vị trí để bảo vệ cho tôi được an toàn mà không bị các đồng chí của tôi còn đương chức phanh phui, để tiếp tục những quyền lợi của gia đình được bảo đảm. Chính vì vậy mà không thể chống tham nhũng vì nó đã ăn sâu vào guồng máy làm việc rồi. Không có tham nhũng thì chẳng ai xin vào đảng làm gì. Đó là quy luật bất thành văn.
  Nên chăng có đảm bảo để Đảng không bị truy cứu hình sự, dân sự nếu có chuyện Đảng phải từ bỏ quyền hành để cán bộ an tâm chuyển giao chính quyền. Đảm bảo quyền lợi sổ hưu cho cán bộ đảng viên….

  • an said

   cau dang vien tre nay van mo” so huu “a

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Đây là tâm sự rất thật và rất đáng chú ý của một bạn trẻ; thiết nghĩ đây là suy nghĩ chung của mọi người trong hoàn cảnh hiện nay; chính vì vậy mà trong bài viết của mình, tác giả Nguyễn Trung đã đưa ra giải pháp chung là … không hồi tố;
   Theo tôi, một số vấn đề cần quan tâm để đi đến một giải pháp toàn diện nhằm cứu Đất nước khỏi bị mất dần lãnh thổ, lãnh hải Biển Đông và khỏi bị Hán hóa, là:
   1. Tạo sự an toàn tuyệt đối cho toàn bộ Đảng viên ở tất cả các cấp (tất nhiên là các đảng viên có chức, có quyền, vì các đảng viên này mới liên quan đến đất đai, tham nhũng…);
   2. Không bị truy cứu hình sự và dân sự đối với tất cả đảng viên tham gia chính quyền như bạn đã nói (vì trong xã hội Việt Nam hiện nay, đã tham gia chính quyền thì ít nhiều đều có quà biếu, liên quan đến hối lộ, tham nhũng…);
   3. Đảm bảo quyền lợi cho tất cả người về hưu, riêng với lực lượng vũ trang, vì lương quá cao so với mặt bằng chung, thì nên giảm trở lại.
   4. Trong bài này, bác Nguyễn Trung mới đưa ra giải pháp, còn lộ trình thực hiện thì cần phải bàn tiếp, một khi lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng thực tâm muốn thay đổi.

  • Thành Ca said

   Nhiều ý kiến đã đồng tình về chính sách không hồi tố những người lãnh đạo đã “nhúng tràm” nếu họ dám mạnh dạn thay đổi có lợi cho dân tộc. Với truyền thống dân tộc Việt thì việc này không khó, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại.

  • Nguyễn Việt said

   Aung San Suu Kyi bên Miến Điện đã thành công bước đầu trên con đường dân chủ hóa quê hương bà chính vì chủ trương “không trả thù” của bà.

   Nelson Mandela cũng đã đưa Nam Phi ra khỏi “chế độ phân biệt chủng tộc” và “nạn phân biết chủng tộc ngược” chính nhờ chính sách không đàn áp người da trắng. Ở VN phải có một lãnh tụ như vậy, sẽ thu hút không những quần chúng mà cả cán bộ, đảng viên, sỹ quan v.v.

  • NVN said

   Đây là một sự thật nóng ở VN..
   Đấu tranh chp dân chủ, điều quan cốt lõi là phải xoá bỏ độc tài cai trị của đảngCSVN.
   Dạn chủ tuyệt đối không trả thù cá nhân.
   Chỉ những kẻ cầm đầu gây tội ác điên cuồng đàn áp nhân dân sẽ bị xét xử luận tội công khai tạo toà án.
   Dân chủ tuyệt đối không tước đoạt tài sản cá nhạn và gia đình như Cải cách ruộng đất,, Cãi tạo tư sản man rợ của CS.
   Dân chủ trước hết phải tôn trọng quyền con người. .
   Không hồi tố truy bức các tài sản hợp pháp của chính quyền cũ trừ khi liên quan đến những vụ tham nhũng lớn của quốc gia ….

   • Người Việt Yêu Nước said

    Rất đồng ý với những ý kiến trên. Vì để xảy ra tình trạng đất nước như hiện nay là do cả một chính sách, một cơ chế mu muội nhồi nhét, nên những kẻ cầm quyền mới lợi dụng. N
    Nếu thực tâm thay đổi đất nước, xóa bỏ chế độ cộng sản, đưa đất nước về nền dân chủ, công bằng, bác ái thực sự, thì sẽ KHÔNG HỒI TỐ…như các nước ở Đông Âu theo CS rồi tự tan rã, Đó là con đường sáng suốt nhất ( mà cũng chỉ còn có con đường này nếu không muốn đổ máu ) cho chính quyền VN bây giờ. Sẽ đưa ra xét sử công khai, minh bạch những kẻ có tội đồ với nhân dân với đất nước như NVN đã nói.
    Đất nước chúng ta đau thương đã nhiều rồi, đổ màu đã nhiều rồi. Nếu những người lãnh đạo đang thực thi quyền hành còn có tâm với vận mệnh đất nước hãy đứng về phía nhân dân thì sẽ được khoan hồng.
    Thời gian cho các người không còn nhiều đâu.

  • Trở cờ bỏ Đảng said

   Qua tâm sự của anh cán bộ đảng viên này thì thấy ra bức tranh chung là anh đảng nào cũng tham nhũng, chấm mút từ cấp TƯ đến cấp huyện, xã… Bây giờ nhờ đọc báo mạng anh mới biết Đảng không còn linh như ngày xưa mà khả năng sóng triều nhân dân sẽ dìm Đảng xuống tử huyệt. Nên anh tự diễn biến , có gì thì anh sẽ chạy kệ mẹ Đảng. Anh tâm sự mong có một chính sách bảo đảm an toàn cho các đảng viên trở cờ.
   Theo tôi nên có chính sách khoan hồng cho những đảng viên Cộng sản quay về chính nghĩa dân tộc nhưng đồng thời cũng trừng trị bọn lãnh đạo ác ôn của Đảng để răn đe.

 35. LLB said

  Sự thối nát độc ác CS thì 90% số người đọc báo lề dân đều đã biết.

  Bác Nguyễn Trung có viết có chỉ thì cũng đếm thêm vài cái răng nhai thịt của con chó sói ….

  Cái quyết định là đường hướng liên kết tổ chức đấu tranh, vận động tổ chức phân nhóm hoạt động dân chủ tại tất cả các địa phương, các phương pháp tuyên truyền vận động người dân đấu tranh vì các quyền dân sinh dân chủ, bảo vệ đạo đức lối sông, bảo vệ an toàn xã hội, chống độc tài tham nhũng, loại bỏ những tên đầu sỏ gian ác…

  Chờ xin CS sống đạo đức trong sạch, từ bỏ độc tài, từ bỏ tham nhũng…. quả là một cách ” hiên ngang dõng dạc” xin thú giữ đừng ăn thịt mình

 36. Việc đầu tiên để cứu ĐB Phước là đề nghị vợ của ông Phước đem ông đi giám định tâm thần tại cơ sở y tế ngay, nếu để chậm, bệnh sẽ nặng, khó chữa!
  Đây có thể là bệnh TÂM THẦN PHÂN LIỆT có triệu chứng hoang tưởng chi phối hành vi, nhân cách. Gồm hoang tưởng tự cao và hoang tưởng kỳ quái.
  QH nên cho phép ông Phước được nghỉ một thời gian để chữa bệnh

 37. Lemnhem said

  Ôi! sao không gửi phản hồi được BTV ơi.

  —-
  BTV: Còm của bác ra ngoài hết rồi, do IP của bác trùng mấy số với IP của DLV nên hệ thống nó tự động chặn.

 38. Lemnhem said

  Hoan hô bác Nguyễn Trung!

 39. Hoa Cải said

  Qua “Thư ngỏ” này, không nghi ngờ gì nữa, bác Nguyễn Trung đã thấy rõ nguy cơ đối với đất nước, với dân tộc là có thật. Nhưng cũng nhận thức rằng, “Thư ngỏ” chỉ là thư ngỏ và nếu không làm gì nữa ngoài thư ngỏ thì nguy cơ chỉ có tăng thêm. Khi đã nhìn rõ đất nước đang ở thế hiểm nghèo, là một cựu quan chức, tư tưởng, tầm nhìn đã thoát khỏi bóng đen, không ai khác, các bác phải lãnh sứ mệnh, dấn thân, dẫn dắt dân chúng, gây sức ép, đòi đảng CSVN phải thay đổi thể chế bằng con đường ôn hòa. Nhân dân chỉ có thể chiến đấu vì tự do, không thể chiến đấu cho độc tài. Không có tự do, không có phát triển. Điều đó, Bắc Triều Tiên đã và đang chứng minh và cũng là làm bài học cho toàn thế giới lâu lắm rồi.

 40. adhdor said

  Bái phục ông Nguyễn Trung.Năm mới kính chúc ông mạnh khỏe.Gần đất xa trời rồi mà vẫn còn hết lòng vì dân vì nước mà chẳng vì còn hay mất cái sổ hưu như nhiều người khác.Chẳng qua là không dám nói ra thôi chứ gần như toàn dân ủng hộ các ông.Không ai tin vào đảng và nhà nước nữa rồi.

 41. Dân chủ là sức mạnh said

  Bác Nguyễn Trung quả là người hết lòng vì đất nước, là một đảng viên xuất sắc của Đảng CSVN. Tôi kính trọng và khâm phục bác.

  Bác Trung cũng biết rồi, Đảng CSVN hiện nay đã là bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, đang nằm chờ chết rồi. Đảng CSVN là bệnh (1) độc tài – chuyên quyền – độc đoán (2) tham nhũng(3) dốt nát – đồi bại. Đảng CSVN đã thối nát, đồi bại và mục ruỗng đến tận lõi rồi, không thể tự chữa được nữa. Chỉ có nhân dân mới chữa được bệnh cho Đảng CSVN, hoặc nếu không Đảng CSVN sẽ tự sụp đổ hoặc bị chính nhân dân phế truất. Muốn nhân dân chữa bệnh cho Đảng CSVN, thì họ cần dân chủ hoá chính trị đất nước – như bác Trung nêu trong Thư Kiến nghị.

  Tôi hy vọng, các vị lãnh đạo Đảng CSVN hãy SÁNG SUỐT, MINH MẪN, VÌ LỢI ÍCH CỦA TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN. Tôi mong rằng họ sẽ cải tổ triệt để, dân chủ hoá nền chính trị đất nước trong năm nay để đất nước không bị rơi vào tình trạng bi đát, thậm chí là đẫm máu.

 42. Anh Quân said

  Tôi đọc nhiều bài viết của ông Nguyễn Trung và biết ông là người có tâm với đất nước và nhân dân. Nhưng buồn vì những gì ông viết ra từ gang ruột của mình cuối cùng cũng rơi vào im lặng. Lịch sử lặp lại một Nguyễn Trường Tộ của thế kỉ XXI chăng?!

 43. Trần Quốc said

  Xin phép để nói, trước đây không thích bài Thời cơ vàng của bác NT vì gì đó nặng cải lương. Nay đọc bài này thì thích hơn hẳn. Dẫu sao luôn nghĩ bác Nguyễn Trung là người có tấm lòng luôn trăn trở tư duy vì đất nước.

  Có một ý nhỏ trong bài của bác tôi rất tâm đắc. Ấy là có lần tôi đã còm ở trang này là, xóa bài đánh lại, với điều kiện chấp nhận status quo (nguyên trạng), ai giầu thì giầu rồi, bỏ qua, không thì bùng nhùng dài dài. Nay bác dùng cụm từ “không hồi tố”, thấy trúng ý, tự sướng chút. Chỉ hiềm nỗi, dù vậy vẫn e mấy cái anh nghĩ mình ‘chưa’ giầu mà lại đang ở vị trí có thể làm giầu không “đồng ý”.

  Tôi vẫn tin những người cầm quyền sẽ đọc, đọc kỹ, bài viết của bác NT. Còn tiếp thụ ra sao thì có lẽ trời mới biết. Chỉ mong họ tỉnh táo và yêu lấy đất nước này, cho dân nhờ và cả con cháu họ nhờ.

 44. Việt Quang said

  Các bác có bao giờ nghĩ rằng nếu một hay vài người nào đó trong hàng ngũ tối cao của ĐCSVN hiện nay mà nghĩ đến cải cách thì cũng hết sức hoang mang, lo sợ vì không biết trong hàng ngũ của mình những ai trí tuệ, ai thực lòng, ai tâm huyết với dân tộc và những ai là kẻ đồ tể đục nước báo cò sẵn lòng giương cái bẫy ý thức hệ “dù biết nó giả dối” để tiêu diệt đồng chí mình không?

 45. emga said

  Chỉ khi mà đảng CS tự giải thể hoặc bị dồn đến đường cùng phải giải tán,thì việc sửa đổi hiến pháp mới chân thực và có tác dụng.Vì vậy mà cần phải liên tục gây áp lực liên tục trên nhiều mặt trân mới có thể tạo diễn biến hòa bình được.

 46. khonggilakhongthe said

  Tôi mong có một người như: NHẬT HOÀNG MINH TRỊ(Trong dcsvn) biết hi sinh tất cả vì dân tộc vì tương lai đất nước VIỆT NAM.

 47. Viet nam que toi said

  Bác Trung thì nói Đảng đang mục nát, còn Đảng thì nói bác Trung và các bạn cùng chí hướng của bác đang bị tha hóa mục nát. Còn tôi thì nói bác Trung là người có tâm, có tầm với dân tộc với đất nước. Ý kiến của bác sẽ rơi vào khoảng không im lặng như bao lần thôi vì những người nhận thư không có đủ sự can đảm và tầm nhìn giống Bác. Chúc Bác mạnh khỏe và trí tuệ minh mẫn để can gián vì nói mãi rồi củ cải cũng phải nghe. Cảm ơn Bác về một bức tâm thư đem lại nhiều lợi ích cho dân tộc.

 48. PHÓ 4T said

  Xin cảm ơn Bác Nguyễn Trung, chúc Bác thật nhiều sức khỏe! Thật cảm động khi đọc những điều tâm huyết của Bác. Nếu cái đảng bê bết này biết lắng nghe và thực hiện như những điều tâm huyết của Bác thì thật là hồng phúc cho Dân tộc ta. Nhưng có lẽ điều ấy chỉ có trong mơ mà thôi, đảng bê bết đã được mao trạch đông ôm ấp nuôi dưỡng bằng dòng sữa ” HỌNG SÚNG SINH RA CHÍNH QUYỀN” cho nên những lời tâm huyết của Bác khó lọt vào tai của đảng bê bết lắm.

 49. Người Quan sát said

  “Đảng CSVN ngày nay chẳng khác nào một người bị bệnh ung thư, nặng lắm rồi”. “Chấp nhận bỏ điều 4 là Đảng tự sát” nhưng nhân dân sẽ cứu để đảng không chết và hồi phục dần. Không chấp nhận bỏ điều 4 thì nhân dân sẽ rời xa đảng, thấy đảng chết mà không cứu.

 50. người dân said

  Nếu ĐCSVN làm được như ông Nguyễn Trung nói thì chắc chắn sẽ giành lại được sự tin yêu của toàn dân. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu đổi tên đảng trở lại cái tên cũ ĐẢNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM – một chính đảng của những người lao động. Lúc đó tôi sẽ ra đường hét to lên : ĐẢNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM MUÔN NĂM và sẽ phấn đấu xin vào đảng bằng được. Đảng ơi mau tỉnh ngộ đi, đây là cơ hội để Đảng lại được dân tin yêu và biết ơn Đảng. Chúc những người lãnh đạo Đảng có đủ dũng khí và sáng suốt để làm việc này.

  • Thực Thà said

   ĐCS VN luôn là kẻ ngu dốt, học mót Nga Tàu không xong. Chúng chả có lấy chút sáng tạo nào cả. Khi chúng sáng tạo ấy là tai hoạ cho đất nước. Thì đấy, chúng sáng tạo ra cái từ năm 1930 quyết định sẽ “tiến thẳng lên CNXH không qua phát triển TBCN”, CCRĐ 1955, đổi tên Đảng, tên nước… Rặt những cái tên cả thế giới nghe đến cũng thấy ghẻ lạnh, ghê tởm…
   Đã là đảng CS thì không thể sáng tạo, không thể lèo lái con thuyền phát triển đất nước được, bởi bản chất của họ là phản lại cái đó mà.

   • Khách said

    Like !

   • Hoa Cải said

    Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Winson Reagan nói: “Người đọc cộng sản là người theo cộng sản. Người hiểu cộng sản là người chống cộng sản”. Còm sĩ đây là người hiểu cộng sản!

  • noileo said

   người dân đã nói
   20/02/2013 lúc 14:58

   “Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu đổi tên đảng trở lại cái tên cũ ĐẢNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM – một chính đảng của những người lao động. Lúc đó tôi sẽ ra đường hét to lên : ĐẢNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM MUÔN NĂM và sẽ phấn đấu xin vào đảng bằng được”

   THưa bác, bác hãy đọc lại một phát biểu gần đây của NGuyễn Trọng Vĩnh, một đảng viên cộng sản kỳ cựu, lão thành cách mạng, cựu đại sứ cộng sản, cựu tướng lãnh cộng sản, khẳng định “đảng Lao động” chính là đảng cộng sản dưới một cái tên khác.

   Danh xưng “đảng Lao động” do cụ HỒ chí Minh đặt ra để ngụy trang cho đảng cộng sản ở thời buổi ấy, theo đúng chủ trương đường lối & đầu óc bịp bợm bệnh hoạn, nói một đằng làm một nẻo, của cụ Hồ chí Minh.

 51. Tôn Quỳnh said

  Xét ra toàn thế giới chưa có một đất nước nào mà người dân cam chịu, nhẫn nhuc và độ lượng như người Việt Nam trong một chế độ độc tài cai trị dai dẳng ở cái thế giới hiện đại ngày nay. Nếu biết thay đổi ngay thì đây là PHÚC của ĐCSVN và nhân dân VN, còn cố bám víu sẽ là HỌA trong nay mai thôi. Ngàn sau con cháu không bao giờ quên những kẻ làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân trầm kha hiện nay và còn bị nguyền rủa không biết đến mấy đời nữa! Chưa có 1 chế độ nào mà người dân đem các nhà cầm quyền đáng kính ra mạt sát, nguyền rủa…. như hiện nay. To be or not to be? Make your choice.

 52. Bến đời said

  Thật buồn là tình hình lịch sử đất nước có vẻ đang được tái hiện, chỉ có điều lần này lực lượng nào sẽ nắm lấy thời cơ để bẻ ghi con thuyền đất nước sang hướng mới?! Lịch sử đau thương của mảnh đất này đã cho thấy, chỉ thực sự có cách mạng – đổi thay khi mạng con người không hơn gì mạng chó lợn, và khi giới cầm quyền dìm đất nước xuống bùn đen, khi đó dân tộc sẽ rũ bùn đứng dậy sáng lòa (sáng kiểu này dễ bị mù mắt hoặc quáng gà). Chia buồn với mảnh đất lắm quỷ nhiều ma hình chữ S, tộc Lừa sắp tàn thật rồi! Ơn đảng ơn chính phủ! Hu hu hu …

 53. Người Việt Yêu Nước said

  Bác Nguyễn Trung ơi, cho em ôm hôn bác một phát. Em đọc như nuốt từng lời, từng câu của bác. Bác đã “móc gan móc ruột” ra thế này, toạc móng heo ra như thế, mà cái đảng này không biết nó thức tỉnh được lương tâm không đây. Đây cũng là lời nói của triệu triệu người dân VN.
  Cám ơn bác trên cả nhiều nhiều

  • Người Việt Yêu Nước said

   Em quên nhắc bác điều này: nếu cái đảng CS đọc những lời tâm huyết của bác mà chúng vẫn trơ trơ thì bác đừng thất vọng bác nhé, là vì chúng đã không có nhân tính từ lâu rồi bác ạ. Đến việc tày đình buôn dân, bán nước ( từ năm 1992) mà chúng còn dám làm thì bác cũng đừng hy vọng gì nhiều bác nhé.
   Bác có Nhân Dân vẫn bên cạnh bác, bác ạ

 54. NGUYỄN PHÚ TRỌNG said

  âu lắm mới thấy bạn HL viết còm có được người khen.Theo tôi những vi trí thức đã gữi kiến nghị hay thư nghỏ dù có ghi thêm chức vị(thực chất họ không hề ghi mà nhân viên đánh máy ghi) thì cũng làm cho đọc giã biết thêm thông tin về họ chứ chẳn có gì phải đáng bàn cãi và mĩa mai cả.Chắc tâm lý HL còn con níc mới tị nạnh những chuyện vớ vẩn như vậy,mà quên không nhận ra tầm quan trọng của việc ra dự thảo HP 2013 của 72 trí thức và hành động gửi kiến nghị của họ là đáng trân trọng.

  Ai nói với bạn là” những xin xỏ, góp ý, kiến nghị, thông báo, … chỉ là nước bọt suông bằng miệng, cho dù có cảnh tỉnh được người dân, cho dù có lột trần bộ mặt của những kẻ xấu thì cũng không gây được ra cái áp lực cụ thể”? trước mắt bạn không thấy là gì,nhưng khi lòng dân đả thức tỉnh,đả nhìn thấy những sai lầm của đãng, đã cảm nhận nỗi khổ của mình quá lâu,một nỗi bất mãn âm ĩ ngầm cháy,chỉ cần một mồi lửa vào một thời khắt thích hợp thì tấc cả sẽ bùng lên.đó không phải là áp lực à?

  Dân trí ngày nay rất cao, họ đã thức tỉnh thì không thể để cho đãng ta lừa bịp mãi được.Hành động của các nhân sĩ là thiêt thực góp tiếng vang rộng lớn trong dư luận,nhân dân đã được cảnh tỉnh thì họ không có ngồi yên

  Việc đấu tranh đòi dân chủ về cho nhân dân là một quá trình lâu dài.Trong tình hình hiện tại của đất nước thì những bước đi như trong thư ngỏ của bác NT khá tiên bộ và hợp lý.Mong các đồng chí trong bộ chính trị bằng cái tâm,và lòng yêu nước,yêu dân của minh hãy dựa vào tinh thần đó để có bước cải cách cho hơp lý

 55. meomuop said

  Gửi montaukmosquito
  Tôi nhớ trong tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký của Kim Dung, nhân vật nam chính Trương Vô Kỵ có lần muốn ám sát tên vua nhà Nguyên ngu dốt, tàn ác nhưng bị một cận thần của chàng ngăn lại với lý do: Tốt nhất nên để tên phản động đó tồn tại vì hắn sẽ góp phần làm cho nhà Nguyên mau chóng sụp đổ. Chứ nếu giết hắn thì nhà Nguyên sẽ đưa vị tướng… (meomuop không nhớ rõ tên) lên làm hoàng đế. Mà vị tướng này vừa có tài vừa có đức. Rất nhiều cận thần trong nhà Nguyên muốn đưa vị tướng này lên nên mong muốn ám sát tên vua vô dụng, hung bạo ấy của họ còn hơn cả chúng ta. Ngài giết hắn là đã giúp cho giặc. Meomuop nghĩ quan điểm này rất thú vị. Ý kiến của montaukmosquito cũng tương tự như thế chăng?

  Sự sụp đổ của một triều đình phong kiến thường đến từ sự nổi dậy của một tổ chức đối lập với nhà cầm quyền. Tổ chức này được hình thành từ sự bất mãn với nhà cầm quyền. Sự bất mãn ấy có thể đến từ sự tham lam vô độ của nhà cầm quyền, sự đàn áp những cá nhân lên tiếng bất bình, sự trừng phạt những trung thần đưa ra những kiến nghị với mong muốn nhà cầm quyền phải thay đổi,… Nhưng thông thường ban đầu người dân sẽ cam chịu kiếp sống nô lệ vì sự bất bình, phản kháng không chiến thắng nỗi sự sợ hãi. Nhưng khi có “chất xúc tác” khiến cho họ quên đi sự hèn nhát của mình thì họ sẽ đồng lòng nổi dậy. Lúc đàu là những phong trào nhỏ bé, tự phát, manh mún, lẻ tẻ nhưng phải qua một thời gian thì mới có một tổ chức đối lập có sự liên kết chặt chẽ, có hệ thống đủ mạnh. Mùa xuân Ả Rập bùng phát từ một anh buôn bán ở chợ vì phản đối sự ngang ngược của cảnh sát nên đã lao vào đồn cảnh sát tự thiêu. Hành động của anh khiến cho những người xung quanh rơi lệ cảm động và họ vùng lên. Rồi từ một khu vực nó lan ra cả nước. Vâng ở nước ta, cần phải có nhiều chất xúc tác mới thắng nỗi sự sợ hãi. Việc đảng cướp đất của những người nông dân, bắt bớ cầm tù xúc phạm các blogger yêu nước, sự tham nhũng, sự đớn hèn của đảng với “anh Tàu” và cả sự phủ phàng của đảng với Kiến nghị 72,… là các chất xúc tác để đảng sụp đổ. Việc một triều đình chỉ dùng sự đàn áp để duy trì sự thống trị của mình thì nó là dấu hiệu cho thấy triều đình đó đã đến hồi suy vong.

  Có phải ý của montaukmosquito là với Kiến nghị 72 thì đảng sẽ sửa đổi đôi chút để kéo dài sự tồn tại của mình hay vì nó mà mọi người sẽ ảo tưởng rằng tốt hơn hết để tránh một sự đổ máu không cần thiết ta cứ chờ đảng từ từ thay đổi để có một mùa xuân như Miến Điện? Ha ha, mọi người không ngu đến mức đó đâu montaukmosquito ạ. Sau cái tạt nước phủ phàng của ông Lý… sự cùn vào Kiến nghị 72 thì hầu hết mọi người diễn đàn (nếu montaukmosquito để ý) nghĩ rằng đảng ta muốn ăn gậy chứ không chấp nhận củ cà rốt. Chỉ là lúc này cái hèn của mỗi cá nhân còn lớn nên họ chưa dám hành động thôi. Có lẽ phải cần nhiều chất xúc tác, cần nhiều sự hy sinh hơn nữa.

  Tất nhiên đảng ta rất cáo (cái này phải thừa nhận. Mặc dù đảng bất tài nhưng sự xảo trá, thủ đoạn đã lên đến trình cao. Nhờ vậy nên mới “dai bà cố” cho tới ngày hôm nay). Họ sẽ nhân nhượng vài điều (trên cơ sở vẫn giữ sự thống trị tuyệt đối của mình), vừa đấm vừa xoa đó mà. Nhưng điều đó chỉ giúp kéo dài thêm tuổi thọ của đảng thôi. Sẽ tới một lúc nào đó đảng sẽ không thể kiểm soát được nữa mà chỉ có đàn áp, đàn áp và đàn áp. Dân trí cao hơn nhiều rồi.

  Đầu xuân bà con đã được thưởng thức các tấn trò hài của đảng như bác Trọng nổ như pháo rang ở huyện Thạch Thất, cuộc chiến sôi động của các nghị gật Hoàng Hữu Phước (nick: Fắc được vàng) và Dương Trung Quốc (nick: Dê Tàu), mới đây là của bác Nguyễn Thanh Tú to mồm tuyên bố “Bỏ điều 4 đe dọa đến sự tồn vong của dân tộc”, Thủ tướng X viết sai chính tả,… meomuop mong rằng có nhiều vở hài hơn nữa để có nhiều chất xúc tác cho nước ta.

  Meomuop không nghĩ montaukmosquito cực đoan đâu, chỉ vì chúng ta hơi khác quan điểm thôi.

  • montaukmosquito said

   Xin anh Ba đừng xét nét còm này của em

   Kính bác Meomuop, nhà em tùy tình hình mà dùng Trương Vô Kỵ hay cứ để cho nó phá . Em làm cái gì thì chưa thể tiết lộ được, nhưng quả thật không có gì cao sang nếu bác biết về các lý thuyết trò chơi, và tâm lý chính trị học .

   Chúng ta cùng quan điểm nhưng khác cách làm và khác cách tư duy .

   Em liệt kê trong còm này của bác

   Đảng đồng hóa kiểm soát với đàn áp . Điều này em khen Đảng đúng . Khi đàn áp không còn tác dụng, Đảng không còn kiểm soát được gì nữa . Nhiệm vụ của ta là vô hiệu hóa đàn áp, hoặc ít nhất giảm thiểu ý nghĩa cũng như thiệt hại của đàn áp . Dân trí cao hơn không có nghĩa họ vượt qua được nỗi sợ, thậm chí ngược lại . Thà thật cao để họ nhìn ra hy sinh cho tự do là chính nghĩa, hoặc thật thấp để họ không cần biết . Cứ nhàng nhàng rất có hại cho đất nước . Cái thành công của Đảng là đã tạo ra một loại dân/trí thức nhàng nhàng

   Đảng không nhân nhượng mà “mất”, hay đúng hơn là bỏ mất .

   Về Kiến Nghị 72, em đã nói rõ, ủng hộ lời văn, nhưng không ủng hộ thái độ của những người ký đối với tác phẩm của mình. Sự trả lời của chính quyền thông qua bác Lý có thể dự đoán được nhưng hậu quả của nó chắc ngoài vòng kiểm soát . Đang chờ động tĩnh của 2 bên . Những nước đi kế tiếp sẽ chỉ ra mục đích thật sự của những người ký . Theo em, họ nên đối thoại và vận động dân hơn là tiếp xúc với chính quyền . Nhiều dân được đánh thức, vượt qua nỗi sợ và tin tưởng họ hơn là họ chọn chỉ đối thoại với chính quyền . Vì vậy, thật ra, họ đã chọn con đường dài nhất . Chọn con đường dài nhất trong khi tồn tại những con đường ngắn hơn cũng là một thái độ và em không thích thái độ đó .

   Em không muốn xem thêm những vở hài vì nghĩ chúng là bi kịch, và bi kịch lớn nhất là chúng ta bị bắt buộc phải chứng kiến, và chúng ta đang im lặng để cho chúng xảy ra .

   Em đang tránh một cuộc đổ máu không cần thiết, và em nghĩ con đường của các bác nhà ta chắc chắn sẽ dẫn tới đổ máu nhiều hơn . Đơn giản vì càng ngày càng có nhiều hơn những người nổi điên với con đường các bác ý chọn . Thời điểm sẽ trở thành một vấn đề cực kỳ nguy hiểm, và tớ không tin các bác có khả năng chọn đúng thời gian . Không phải lúc nào cũng là “thời cơ Vàng”.

   Nói thẳng ra, em hoàn toàn không nghĩ mọi người ngu -theo nghĩa của bác, và nếu có người ngu, em chỉ không thích dân mình thờ phụng họ .

   Blog Anh Ba vừa đăng bài của Huy Đức . Bỏ hết những phần góp ý về sửa đổi HP “nếu” đảng CS muốn đổi HP, đều là những điều em đang nói ra rả làm nhức cả đầu BTV. Và cách các bác nhà làm hoàn toàn vô tác dụng, ít nhất là trên lý thuyết, nếu đảng CS chọn lựa không thay đổi . Và em nghĩ đảng CS hiện giờ không có lý do để tự thay đổi .

   Bật (một) mí: Trong một phim võ, anh võ sinh dùng hết sức bình sinh cũng không thể đấm vỡ cục gạch, ông thầy thấy vậy liền đổ ít dầu đốt cháy cục gạch và kêu anh võ sinh thử . Anh ta đấm bể cục gạch . Làm mọi chuyện khó lên đôi khi làm sức tập trung mạnh hơn . Chúng ta không nên quá tin vào những trò dễ dãi và thời vụ .

   Cuối cùng em chỉ xin, chọn cách tốt nhất, ít tốn kém về thời gian nhất mà làm . Quỹ thời gian của dân tộc rất eo hẹp . Nói thẳng ra, chúng ta không có nhiều thời gian . Trung Quốc không ngồi đó mà chờ ta .

   • meomuop said

    Hì hì, meomuop “hơi hơi” hiểu ý của montaukmosquito. Nói thật nhé, các còm trước của montaukmosquito viết khó hiểu nên gây ra nhiều hiểu lầm cho các bạn trên diễn đàn, nên mọi người ném đá vào montaukmosquito đó mà. À, meomuop có lẽ nhỏ hơn montaukmosquito vì meomuop chỉ là sinh viên kinh tế thôi. Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh thì meomuop biết đôi chút. Thú thật, lĩnh vực chính trị không phải là sở trường của meomuop. Meomuop sẽ cố gắng tìm hiểu hơn về chính trị để hiểu hơn về thâm ý của montaukmosquito vậy.

    • meomuop said

     À, meomuop xin bổ sung thêm nhé. Các tấn trò hài, các màn kịch sân khấu chính trị thuộc về khách quan, meomuop không quyết định được. Nhưng meomuop muốn có nhiều bài viết vạch trần, bóc trần các tấn trò hài này để dân ta hiểu thêm về bộ mặt “sáng láng”, “thiên tài”, “đỉnh cao trí tuệ” của đảng ta nhằm tăng thêm “chất xúc tác”.

  • said

   Sự đồng nhất các quan điểm đôi khi dẫn đến những điều tệ hại , chẳng hạn con người robot và nô bộc trong thể chế độc tài (CS chẳng hạn), những ý tưởng khác nhau là điều kiện cần khi thảo luận cho dù cùng một vấn đề.

   Montaukmosquito luôn có những ý tưởng của chính mình, đó chính là điều đáng trân trọng !

 56. Người Hà Nội said

  Hoan hô và trân trọng cảm ơn bác Nguyễn Trung và Người Buôn Gió, hai vị có các bài viết tuyệt vời đăng hôm nay.

  Tôi thuộc nhóm cho rằng ĐCSVN và CPVN hiện nay đã hết phương cứu chữa, làm mất hết cơ hội trong thời kỳ trước và không còn khả năng nắm bắt cơ hội cuối cùng để đưa VN khỏi lún sâu vào vũng nghèo hèn và lệ thuộc do chính họ gây nên nữa.

  Tôi muôn “để cho ngôi nhà [của ĐCSVN và CP của ĐCSVN] đã mục nát sụp đổ quách đi cho nhanh, kéo dài sự đau khổ của đất nước làm gì!?”

  Nhân dân chính nghĩa sẽ thắng lợi, những người VN còn lương tri phải góp sức đấu tranh cho dân tộc Việt Nam.

 57. […] Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi H… (Ba Sàm). “Tình hình mọi mặt hiện nay của đất nước đã đi tới thời điểm […]

 58. […] (Nguồn: Ba Sàm) […]

 59. […] on 19/02/2013 by bahaidao Posted by Basamnews on 20/02/2013 Thư ngỏ  Hà Nội, ngày 19-02-2013 Kính gửi –        Quốc hội […]

 60. […] (Nguồn: Ba Sàm) […]

 61. Chín Đờn Cò said

  Thương quá Bác Nguyễn Trung, tuổi bát tuần vẫn còn nặng lòng với nước non, trăn trở trước thực tại vong gia bại quốc khó lòng tránh khỏi, Bác đã vạch rõ những điểm yếu kém và bày cách khắc phục cho đám học trò ngu dốt chỉ biết có tiền và quyền lực.
  Nhưng sao Bác lại phải KÍNH THƯA mang tính cách “xin cho” ?
  Chính sự Kiến nghị, Kính gửi, Kính thưa… này đã làm giãm uy lực cho những bài viết của các Bác, cho dù là rất tâm huyết.
  Rất mong các Bác trong nhóm 72 sẽ cố gắng “đòi hỏi” những điều chính đáng, thay vì phải “xin cho” vô cùng tội nghiệp !

 62. Dư luận viên X hai phẩy. said

  Để hiến pháp dễ được chấp nhận tôi xin có ý kiến đề xuất học theo đc Hồ Cẩm Đào là xã hội hài hoà.
  1. Vẫn duy trì điều 4 về vai trò lãnh đạo của Đảng trong hiến pháp.
  2. Đảng chấp nhận cho phép giới trí thức được thành lập một đảng gọi là Đảng trí thức yêu nước hoạt động trong khuôn khổ hội đoàn quần chúng đặt dưới sự lãnh đạo của Mặt trận Tổ quốc Việt nam. Trong điều lệ cương lĩnh của Đảng trí thức yêu nước phải có cam kết rằng Đảng trí thức không được tham gia vai trò lãnh đạo cạnh tranh với Đảng CS Việt nam, mọi phản biện của giới trí thức phải được sự duyệt thuận của Mặt trận Tổ quốc Việt nam. Đảng trí thức được phép thành lập các cơ sở địa phương tới cấp tỉnh, thành phố , hội sở tại Hà nội. Kinh phí hoạt động của Đảng trí thức gồm lương và các khoản phí do Mặt trận Tổ chức Việt nam tài trợ căn cứ nhu cầu của Đảng trí thức, cụ thể chức vụ Chủ tịch Đảng sẽ hưởng lương và tiêu chuẩn ngang hàm thứ trưởng.
  Giải thể các hội trí thức yêu nước và sát nhập vào Đảng trí thức yêu nước.
  3. Đây chính là xã hội hài hoà. Đảng CS vẫn quang vinh muôn năm. Giới trí thức bất mãn xưa nay giờ có sân chơi, có quyền lợi nên sẽ đấu đá , kèn cựa nhau chí chết. Đất nước thái bình.
  Tôi là đặc phái viên của Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung quốc bên cạnh Đảng CS An nam.

 63. nguyen van xuan said

  Thật khó để tìm lời gi thích hợp để tỏ lòng cảm phục đối với bác Trung, ở tuổi bác mà trí tuệ còn hết sức minh mẫn các lý lẽ và lập luận của bác hết sức chặt chẽ và lô gic, chúng cháu ươc gì có nhiều triệu người con Việt nam có tâm huyết và dám nói thảng như bác

 64. Ngân Hà said

  Tôi đã đọc nhiều bài của ông Nguyễn Trung, thấy đây quả là một bậc đại trí của dân và vì dân, trung thành với nhân dân, đất nước. Các bài viết của ông hết sức sâu sắc, hết sức thuyết phục, một bút lực thật vô cùng đáng khâm phục. Ông đúng là một nhân sĩ vĩ đại của nhân dân!
  Xin ngàn lần cảm ơn ông Nguyễn Trung. Đất nước, Nhân dân chắc chắn sẽ ngàn đời ghi công của Ông và 72 vị Nhân sĩ trí thức!
  Đề nghị Bộ Chính trị hãy “tự xử” như kiến nghị của Ông Nguyễn Trung. Đất nước này không thiếu gì những bậc anh tài đủ tâm đủ tầm hơn các ông để xây dựng đất nước hùng mạnh và đào tạo các thế hệ người Việt Nam tài năng ngang với các dân tộc khác.

 65. Hưng said

  Cảm ơn Bác Trung! Chúc bác khỏe mạnh

 66. HENVOIGIAC said

  BÀI HỌC THEIN SEIN MYANMAR
  Bác Nguyễn Trung đem gương Myanmar ra để soi đường mà chưa phân tích sự khác biệt giữa tình hình 2 phe nhóm đặc quyền đặc lợi 2 nước cùng môi trường quốc tế.

  Ở Myanmar “không có chuyện hồi tố”, chỉ vì Tổng thống cầm quyền vẫn là Thein Sein và phe nhóm tướng lãnh quân sự. Họ cải cách và chịu mất đi thế độc quyền. Nhưng bù lại vẫn giữ được ghế + tài sản vơ vét bao năm. Họ chẳng lo chuyện hồi tố, hồi tiếc vì họ nắm được súng đạn.

  Ở Việt Nam, nếu lựa chọn cải cách, họ và con cháu vẫn giữ được GHẾ + tài sản vơ vét bao năm chỉ với điều kiện KHÔNG HỒI TỐ?

  Một khi không nắm được lực lượng vũ trang + thanh gươm công cụ sắc bén “CÔNG” AN thì lấy gì bảo đảm cho họ sẽ giự được ghế và tài sản do vơ vét mà có?

  Rủi ro bất định là con ngáo ộp hù dọa của những kẻ tham tàn. Lo mất sổ hưu hơn lo mất nước là vậy đó.

  Gởi thư ngỏ cho “bọn lú” để mong “chú nó” đánh đòn bắt lú phải nghe?

  Nhưng ai là “chú nó”, mấy ổng cốp già đã hưu nay vận động hành lang hay chú nó chính là NHÂN DÂN NỔI DẬY tiến công, đánh sụp bọn xấu để làm nên mùa xuân độc lập, tự do?

 67. Cháu xin kính cẩn ngiêng mình cảm phục bác Nguyễn Trung. Nhất định chấu sẽ đến quỳ lạy trước cổng nhà bác để tỏ lòng khâm phục bác. Bác Trung ạ nhân dân, dân tộc đang mở ra con đường sống cho các nhà lãnh đạo đảng cộng sản, nhưng đây là cơ hội cuối cùng, nếu họ không nghe có lẽ con đường cho họ là ống cống, còn nhân dân, dân tộc Việt Nam ta phải được sống, được tự do dân chủ và mưu cầu hạnh phúc. Chúng cháu luôn bên bác.

 68. Bác Ba Phi said

  Rất cảm phục tấm lòng tận tụy lo cho dân cho nước của bác Nguyễn Trung, nhưng đảng ta đã chuẩn bị sẵn một bản HP bỏ túi rồi, nó cũng giống như trò hề bầu cử ở xứ lừa mà thôi, sống trên đất nước mà dân chủ đã vượt gấp vạn lần tư bản thì bốn chữ: “Công khai – minh bạch” cần phải hiểu ngược lại.

 69. Bỏ Điều 4 Đảng sẽ vững mạnh, Giữ Điều 4 đảng sẽ suy vong said

  Ý kiến của bác Trung rất hay, rất tâm huyết nhưng có vẻ “cứng” quá. Việc đề xuất Bộ Chính trị khóa này không tham gia khóa sau là không nên, vì họ sẽ chối phắt đề nghị của bác luôn. Chả ai lấy đá ghè chân mình bao giờ. Ngay BCH TU cũng thế.

  Theo tôi chỉ nên đề xuất bỏ Điều 4, từng bước dân chủ hóa, đưa Đảng trở lại với nhân dân thay vì với Trung Cộng thì sẽ khả thi hơn

 70. GiaLongHp said

  Cụ Trung viết dài quá ,đọc đau cả mắt .Tóm lại theo Tôi là đoảng độc quyền lãnh đạo đến giờ không còn được tín nhiệm thì nên nghỉ đi đừng để đến lúc “Dân nổi can qua ” thì đến sổ hưu cũng chả còn. Nên đa đảng để có sự cạnh tranh,giám sát chính phủ (mà các bố già có nhiều kinh nghiệm nên đứng ra làm đầu đảng ) như các nước văn minh dân chủ đang làm.

  • danvn said

   đã viết phải viết rõ ràng khúc triết như bác Ng.Trung là hoàn toàn đúng.
   đọc bài viết của bác Nguyễn Trung không biết 14 ông đầu đất có thấy rúng động ?

   • Đầu đầu đầu said

    đọc bài viết của bác Nguyễn Trung không biết
    14 ông đầu đất
    200 ông đầu bùn
    500 ông đầu nước cống
    có thấy rúng động ?

   • Tám Sa.c Ne said

    Bác Nguyễn Trung hiến kế bằng cả tâm huyết, kiến thức+kinh nghiệm và chất sám cả một đời người…; chúng tôi lấy làm kính phục !
    Bác Trung và cả các bác “72 nhân sĩ” có “kính” thưa, kính gởi đi nữa, đó không phải thái độ “xin-cho” ; Đấy là thái độ kính trọng mình, thái độ tự trọng này đại diện cho cho người dân cho đồng bào dân tộc khốn khổ Việt Nam.

    Trước vận mạng Quê hương, Dân tộc triền miên đắm trong vòng nô lệ từ thể xác đến tinh thần. Từ kẻ thù trong đến giặc xâm lấn ngoài…Đã đến lúc chúng ta ủng hộ & cùng đứng lên sát vai bên cạnh cùng chia sẻ với các bác .

    Các bạn còm sỹ thân mến, bạn Montaukmosquito, bạn đảng viên có ‘sự nghiệp’ không gì phải lăn tăn, bạn Hai lúa, Cục Đất…v.v.., các bạn quý ơi, chúng mình cùng thể hiện một điều gì đó đáp ứng lại tấm lòng & tim óc các bậc tôn túc trên nhé !

    Tôi mộc mạc suy nghĩ: người dân VN phải được sống dưới căn nhà Việt Nam bằng Hiến Định: Độc lập-Tự do- Hạnh phúc đích thực . Và để đạt đến Dân chủ đúng nghĩa tôi đồng thuận với kiến nghị trưng cầu lấy ý dân chọn lựa ở ít nhất 02 Hiến pháp:

    Một :- Hiến Pháp 72, hay (tạm gọi) HP Quý Tỵ…; Các bậc nhân sỹ,trí thức đã xây dựng bằng những viên gạch mới (với nhiều chất sám-tư duy)…
    Hai :- Hiến Pháp hiện tại sau khi sửa chữa chấp vá& gia cố, gọi là HP đảng CS.

    Các bác, các anh chị, các bạn quý; như vậy chúng ta thể hiện bằng cách giải thích, kiến giải và loan rộng cho đồng bào, cho người thân gần nhất của mình hiểu tường tận hay rõ hơn nội tình của Đất nước. Mặt khác chúng mình cùng đồng hành, đòi hỏi tranh đấu (bằng mọi khả năng hiện có) để cho guồng máy đang cầm quyền phải tổ chức thực hiện cuộc ” trưng cầu dân ý” này! (Cuộc TCDY của cả Nước này sử dụng kinh phí trong sạch bằng tiền thuế xứng đáng của nhân dân ).

    Để người dân được bình đẳng trong sự chọn lựa bằng lá phiếu trưng cầu, người dân phải giám sát, kiểm tra việc tổ chức thực hiện của công quyền. Một ủy ban Kiểm tra lâm thời thành lập, trước mắt 72 nhân sỹ sẽ đảm trách và soạn thảo công việc cho ủy ban này ở thượng tầng. (kinh phí là tự túc, là xem như cống hiến tài lực thật sự cho Đất nước).

    Các bác(đã ký tên trong kiến nghị HP72), anh chị, các bạn cùng ưu tư tâm huyết, kính mến;
    Chúng ta sẽ là “Volunteers” được phân công, là những người Dân xung phong đứng ra ở Phừơng, xã…
    ở hạ tầng; giúp đỡ một tay cho các bạn Chính quyền thực hiện và cùng kiểm tra thật tốt những lá phiếu minh bạch, chất chứa những tâm tư nguyện vọng của mọi người.

    (Tôi đưa ra “ý tưởng” này rất duy cảm,…nhưng để bảo đảm “nó” thực thi được luôn cả an ninh; Dĩ nhiên còn phải có yếu tố của …thế giới, của Liên hiệp quốc chẳng hạn…Việc này các bác ở Thượng tầng phải lo! ).

    Chỉ mong mõi Ân trời…, xin đừng nổi gió Can Qua cho Người dân, đất nước Việt Nam lần này thoát kiếp nô lệ, nhược tiểu với Ngoại bang. Bắt tay xây dựng lại trên đống vôi-vữa đổ nát của Nước nhà.

  • viethung said

   OK.exellent.

  • PHƯƠNG THÀNH LOẠN said

   Học cách làm như Elsin:Putin… Thành lập Đảng mới thì sẽ phục vụ tốt hơn mục tiêu” Dân giầu, nước mạnh…”.

 71. Hà Huy said

  Hiện nay cần lắm những con người như Ông Nguyễn Trung . Bài viết của một con người nặng lòng với nước , với dân và ngay chính với ĐCS . Hiện thời còn có rất nhiều người , kể cả hàng ngũ lãnh đạo cấp cao còn nặng tình với non sông , đất nước , rất muốn thay đổi , song vấp phải một rào cản là thế lực tham nhũng không muốn mất hết tiền của do tham nhũng mà có . Thế lực học hành kém cỏi , nhưng do chạy chọt được chức vụ béo bở , nên không muốn mất . Họ cố tình cản trở nhiều người yêu nước để cố níu giữ những miếng mồi ngon ăn . Vì vậy , các quý vị còn có trách nhiệm với dân tộc hãy dũng cảm lột trần những mánh khóe kìm hãm nền văn minh trước mắt của người dân Việt đang mong đợi . Hãy bỏ qua lợi ích cá nhân vì dân tộc . Hãy góp sức cùng tháo cái vòng ” kim cô ” trên đầu mỗi người để vùng lên , thay đổi tư duy , giúp nước , giúp dân .

  • người dân said

   Chính cái bộ phận khổng nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái biến chất …. mà ông tổng Trọng nói tới là một lực cản lớn cho con đường dân chủ hóa đất nước. Họ là những người đang nằm trong bộ máy nhà nước, đang ngày đêm đục khoét công quĩ, đang ăn tàn phá hại cái đất nước này, họ hiện là một lực lượng không nhỏ bảo vệ cho sự tồn tại của Đảng và chế độ này, họ rất trung thành với miếng mồi mà họ đang gặm, họ chống lại mọi sự thay đổi, chống lại dân chủ hóa đất nước.
   Thậm chí cái bộ phận không nhỏ đó lại là rất to là đằng khác

 72. Thanh Gia said

  Tôi hoàn toàn đồng ý với các giải pháp mà ông Nguyễn Trung đã đề nghị. Đảng cần thay đổi nếu muốn là một trong các đảng cầm quyền. Cảm ơn chú Nguyễn Trung – Một tấm lòng vì dân vì nước.

 73. Nhân dân khoan dung nhưng với điều kiện: Chỉ thực hiện không hồi tố, không tịch thu tài sản, bảo toàn nhân mạng nếu thực hiện ngay năm nay đối với hiến pháp 2013-kiến nghị 72 said

  Khoan dung với kẻ độc tài tham nhũng bán nước hại dân-đó là ân huệ “trời biển” mà dân đã từng và sẽ sẵn sàng dành cho, với điều kiện kẻ cầm quyền phải biết nghe, thực hiện ngay lẽ phải (HP2013-kiến nghị 72), điều này- kẻ cầm quyền phải thâý mà nên nghe, thực hiện ngay .
  Nếu biết nghe và thực hiện ngay, thì khi đó chúng bay không những không bị dân nổi lên giết, tài sản không bị tịch thu, đó là 2 điều kiện cần và đủ quá rồi sau khi đã ăn trên ngồi trốc,sống xahoa, đế vương và cướp được cơ man nào tiền bạc đất đai của người dân-còn đòi gì hơn nữa-cố đấm ăn xôi thì mất cả chì lẫn chài?.
  Tiền nhân vẫn nói “quan nhất thời, dân vạn đại” -cái nền tự do dân chủ sẽ là môi trường tạo công bằng nhất để thi thố tài năng phụng sự đất nước, dân tộc, vì tự do dân chủ, công bằng văn minh, hạnh phúc của mọi người trong đó có mình-độc tài khốn kiếp ạ!

  • Thùy Dung said

   ĐỒNG Ý !

   • Dân Việt Nam said

    NHất trí với còm sĩ “Nhân dân khoan dung nhưng với điều kiện: Chỉ thực hiện không hồi tố, không tịch thu tài sản, bảo toàn nhân mạng nếu thực hiện ngay năm nay đối với hiến pháp 2013-kiến nghị 72 đã nói”
    Khoan dung với kẻ độc tài tham nhũng bán nước hại dân-đó là ân huệ “trời biển” mà dân đã từng và sẽ sẵn sàng dành cho, với điều kiện kẻ cầm quyền phải biết nghe, thực hiện ngay lẽ phải (HP2013-kiến nghị 72), điều này- kẻ cầm quyền phải thâý mà nên nghe, thực hiện ngay .
    Nếu biết nghe và thực hiện ngay, thì khi đó chúng bay không những không bị dân nổi lên giết, tài sản không bị tịch thu, đó là 2 điều kiện cần và đủ quá rồi sau khi đã ăn trên ngồi trốc,sống xahoa, đế vương và cướp được cơ man nào tiền bạc đất đai của người dân-còn đòi gì hơn nữa-cố đấm ăn xôi thì mất cả chì lẫn chài?.
    Tiền nhân vẫn nói “quan nhất thời, dân vạn đại” -cái nền tự do dân chủ sẽ là môi trường tạo công bằng nhất để thi thố tài năng phụng sự đất nước, dân tộc, vì tự do dân chủ, công bằng văn minh, hạnh phúc của mọi người trong đó có mình-độc tài khốn kiếp ạ!

 74. VNtoioi said

  Dân không bơm sữa nuôi đảng nữa thì cuối cùng đảng cũng chết. Dân không đẻ con cho đảng nữa thì cuối cùng đảng cũng diệt vong. Đó là đang sử dụng danh từ chung là đảng, huống gì là đảng cọng sản. Càng ngày đảng cọng sản Việt nam càng bộc lộ rõ những khiếm khuyết về điều hành đất nước, càng gây nên những bất công cho xã hội, và càng lúc càng lộ rõ là băng đảng mafia chia bè kết phái, độc tài và lũng đoạn cả về kinh tế chính trị văn hóa của đất nước Việt nam, và cả cái tội ác lớn nhất là bán rẻ tổ quốc cho trung cọng họ cũng không từ chối. Đã đến lúc dân không còn tin tưởng vào đảng cầm quyền nữa, đã đến lúc bọn họ bộc lộ sự yếu kém về quản lí, và đã đến lúc sự tha hóa trong hàng ngũ của đảng cọng sản không còn chữa trị được nữa, thì chính bọn họ bày ra cái trò dân chủ mị dân sửa đổi hiến pháp. Mục đích chính của họ thật sự là lừa dối nhân dân thêm một lần nữa, qua đó dân sẽ bơm sữa và đẻ con cho đảng, một tổ chức như là cái xác chết trương phình thối rữa. Hãy chọn cho mình những người con có đủ tài, tâm và hãy thay đổi từ trong suy nghĩ, để xây dựng và bảo vệ đất nước Việt nam như ông cha, tổ tiên ta đã từng làm. Đảng cọng sản không mạnh như chúng ta từng nhầm tưởng đâu, hãy mạnh tay và mạnh dạn nói lên chính kiến và nói không với cọng sản.

 75. TDDC4VN said

  Đồng ý 100% vói bác Nguyễn Trung và xin góp ý.
  1) còn sổ hưu… còn mình,
  2) còn ĐCS VN… còn sổ hưu,
  3) còn ĐCS TQ… còn ĐCS VN.
  ….
  4) còn ĐCS VN… không còn VN.
  Xin các bác góp ý kiến, loại bỏ được điều 1, 2 và 3 này. Thì VN mới tồn tại, tươi sáng và người Việt xứng đáng là con cháu Lạc Hồng.

 76. hoang Vincy said

  Nhìn lại quá khứ và so sánh với hiện tại, không nhờ Đảng Cộng sản thì các bác có thời gian mà ngồi đây viết bài và bình luận rôm rả không???? Hay đã chết mất xác trong chiến tranh rồi

  —–
  BTV: Bao nhiêu triệu người dân VN nằm xuống cho cái chủ nghĩa mà bây giờ cả thế giới vứt đi, bây giờ còn bắt dân phải “ơn đảng”? Những nước không có ĐCS người dân có phải khổ như những nước có ĐCS hay không mà dân VN phải “ơn đảng”?

  • Chính vì có đảng cộng sản mà dân tộc Việt Nam phải đổ biết bao xương máu nếu không đất nuwocs tự do dân chủ và vững mạnh từ lâu rồi.

  • SINH VIÊN KIẾN TRÚC said

   hoang Vincy:”Nhìn lại quá khứ và so sánh với hiện tại,”
   Xin hỏi bác Vincy :
   1. “quá khứ” gi đây ? Quá khứ chiến tranh giãi phóng , CT Thống nhất, Đúng không ?-

   Có phải quá khứ này : Comintern (CS Quốc tế Ba )phát luơng 150US đôla/ tháng cho Bác Hồ, ra lênh cho Bác sang Tàu làm cán bộ cho
   Michael Borodin, chỉ thị Bác đi xuống Mả Lai ,Thái Lan ,Singapore làm việc duới sự chỉ huy cuả tay cán bô Hilaire
   Noulens (CS/QTBa)thì bố Bác cũng không dám tự động cho mình cái quyền đi “giãi phóng cho dân tộc VN đâu ? Mà cũng chẵng có nuớc bi đô hộ nào
   tại Châu Á lấy lại độc lập,mà đổ môt giọt máu , cần một thứ chủ nghiả CS hay một thứ Bác vĩ đại naò!
   Xin hoang Vincy nhớ cho điều này : Chủ cuả Bác là Comintern . Chủ bảo sao thì Bác làm vậy cho chủ thôi . Đúng không ?

   2.”hiện tại” gì đây ? có phãi là kinh tế thị truờng ( thực chất là kinh tế tư bản ). Đúng không?
   TT P.V. Đồng khoe về Bác :” Suốt đời Bác chĩ phục vụ cho Cách mạng vô sãn , ngoai ra không có gì hết.”Bác Hồ ta cũng tự hào
   kêu gọi :” Công nhân thế giới đoàn kết giãi phóng nhân loại, tiêu diệt tư bản” , “Tôi dẫn Năm Châu tới Đại đồng”
   Sụ nghiêp cuả Bác và đãng CSVN là chiến đấu “tiêu diệt tư bản ” chứ đâu phải đem về em cái “hiện tại” kinh tế thị truờng man rợ này Đúng không ?

   3.Mong Bác thuờng xuyên vào đây đọc mấy luận điệu phản động cho vui…

  • Bao thanh thiên said

   Ngu quá đi “hoang Vincy” ạ.
   Nếu không có đảng cs VN thì đất nước VN không mất đi 3-5 triệu người con vì chiến tranh do chính người cs phát động, đất nước sẽ phồn thịnh như Đài loan, Hàn quốc, Singapore, hoặc chí ít cũng như Thái lan, Malayxia, Indonexia… sao phải chém giết nhau, mà người ta vẫn thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ (Đông và Tây Đức), vẫn phát triển ấm no tự do đấy thôi?
   “hoang Vincy”đừng thấy bây giờ không ăn độn khoai, có xe máy đi trên đường nhựa, hàng hóa nhiều, rẻ mà cứ cho đó là do ‘đảng” đem lại-đó là do đã được quốc tế cho “vào chợ WTO mua và bán” , do bỏ cấm vận, chứ tài tướng gì-toàn tiền vay nợ (gần bằng 2 lần GDP hàng năm), mà sắp tới 2015 này người ta sẽ tới hạn đòi nợ VN đấy!.
   Việc “hoang Vincy” cứthủ dâm tự khen, là không hiểu gì: khác nào mình vay mượn tiền người khác về rồi sắm xe đời mới, mua đồ dùng đắt tiền trong nhà để dùng và khoe mẽ, nhưng vẫn tự sướng cho rằng mình sướng hơn trước, nên giỏi hơn trước, giỏi cả hơn người.

  • Người Hà Nội said

   @Hoang Vincy: Hãy đọc bài của Người Buôn Gió sau để biết VN sẽ ra sao khi không có ĐCSVN và tại sao lại không cần biết ơn ĐCSVN:

   ———–
   FB Người Buôn Gió
   19-2-13

   Tổ tiên nhà văn ấy trước kia ở đâu?

   Người Buôn Gió

   Mấy hôm rồi Tết bận bịu, có đọc được bài viết của nhà văn, phó giáo sư , tiến sĩ, sĩ quan quân đội hàm trung gì đó nói rằng – bỏ điều 4 là nguy hiểm đe doạ tồn vong của dân tộc.

   Vậy điều 4 là điều gì mà quan trọng đến tồn vong của dân tộc thế. Nó liên quan đến mức độ nào?

   Điều 4 này là điều 4 trong hiến pháp, nó liên quan nhiều đến sự cầm quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam vì nhắc đến vai trò của Đảng này. Điều 4 ghi là ĐCSVN là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước.

   Điều 4 này có trong hiến pháp từ năm 1992 đến nay được hơn 20 năm, tính từ năm 1945 khi nắm quyền đến nay thì ĐCSVN lãnh đạo đất nước gần 70 năm.

   Nhà văn trung tá quân đội, PGS, TS kia bằng lập luận theo ông ta gọi là có lý, có tình. Lý là ĐCS cướp được chính quyền từ chính quyền bù nhìn thân Pháp thì đương nhiên là phải được lãnh đạo đất nước. Tình của ông nêu ra là bấy lâu nay ĐCS của ông hy sinh bao xương máu, cho nên phải được đền đáp bằng việc nắm quyền ghi trong hiến pháp là điều tất nhiên.

   Lập luận này thật phi lý và thật phản động.

   Phản động ở chỗ, nói theo kiểu ấy thì đầy tính chợ búa, dạng như ai cướp được thì người ấy có quyền dùng. Chẳng cần là chính nghĩa chính ngheo gì cả. Mai này lỡ có thế lực xấu xa nào đó cướp được chính quyền tốt đẹp của ĐCS VN quang vinh, thì thế lực ấy nghiễm nhiên lại có quyền lãnh đạo đất nước Việt Nam này, dù chúng xấu xa đủ tội như tham nhũng,độc tài, áp bức và bóc lột nhân dân, can tâm làm tay sai cho ngoại bang dâng đất đai, biển đảo. Như thế chúng cũng tự cho mình là chính nghĩa hơn ĐCSVN đầy chính nghĩa thực.

   Rồi chưa kể trong khi cướp chính quyền do ĐCSVN quang vinh lãnh đạo, chúng bị an ninh ĐCS bắt bỏ tù, bị quân đội trung thành với ĐCS càn quét trấn áp khiến chúng thiệt hại vô số. Sau này chúng lại kể lể lý tình đau thương, mất mát như kiểu nhà văn này, thì nhân dân ta sẽ không thể biết được ĐCS VN ta trước kia quang minh, chính nghĩa nhường nào. Vì khi ấy chúng sẽ độc quyền tuyên truyền, dùng lương hưu làm mồi nhử cho những tên bồi bút phải vì miếng cơm, manh áo cúi đầu phục vụ cho chúng lừa mị nhân dân. Chúng xoá sạch những điều tốt đẹp của ĐCSVN vinh quang và thay thế bằng những điều vu không, bịp bợm. Thế thì chả công bằng cho ĐCSVN tí nào.

   Lẽ ra nhà văn trung tá ấy phải nghĩ một cách lập luận nào cho nhân văn và bất biến hơn là một lập luận lý tình kiểu giang hồ đạo tặc ấy. Kiểu như ĐCS Việt Nam là hun đúc của dân tộc, là tinh hoa của đất nước. Nếu không để tinh hoa lãnh đạo thì rõ ràng dân tộc ấy suy vong. Như thế cũng còn có chút lý hơn và đúng đắn với quy luật sinh tồn hơn, vì dân tộc nào cũng cần phải có lớp người tinh hoa nhất lãnh đạo. Tức là để cho nhân dân tự đánh giá về vai trò lãnh đạo của gia cấp, triều đại nào và lựa chọn, như thế mới nhân văn và trường tồn bất biến được.

   Đáng tiếc là nhà văn quân đội lại kết luận đầy sơ hở ngay rằng – bỏ điều 4 là đe doạ sự tồn vong của dân tộc.

   Vậy trước khi có điều 4 quy định ĐCSVN là lực lượng duy nhất lãnh đạo, thì dân tộc Việt Nam này tồn tại đến ngày nay bởi điều gì. Mấy nghìn năm qua dựng nước, giữ nước qua bao nhiêu triều đại lãnh đạo, cầm quyền dân tộc Việt Nam này tồn hay vong?

   Không hiểu sao ông nhà văn này suy luận ngây thơ thế. Tổ tiên của nhân dân Việt Nam vẫn tồn tại từ xưa đến nay. Được mấy nghìn năm rồi lịch sử rành rành ra đó, bỗng hôm nay xuất hiện ông, phán câu xanh rờn là vậy. Hay là tổ tiên ông trước kia không ở trên mảnh đất Việt Nam này, không sống cùng dân tộc này. Mà mới cách đấy 20 năm, khi có điều 4 hiến pháp, gia đình ông mới từ đâu sang đây sinh sống. Cho nên ông chỉ biết đến quãng thời gian đó mà thôi?

   Nếu vậy xin ông gác bỏ mấy cái bằng PGS, TS để nghe thằng học chưa hết cấp 3 này nói.

   – Dân tộc này khi chưa có điều 4 như hiện nay, đã tồn tại mèng nhất cũng 2 ngàn năm. Chả cần bằng cấp gì, chỉ cần thoát nạn mù chữ là biết được điều đó.

   • Hoa Cải said

    Người Buôn Gió lý luận thế này thì mấy người đảng chỉ còn cách câm mà thôi!
    Nhưng cũng do ông nhà văn đảng này quá mức ngu độn, cố gắn điều 4 thuốc độc Tàu cộng vào ruột gan dân tộc, dân tộc sẽ suy vong khi mất điều 4. Trong khi đó, lãnh tụ đảng của ông nhà văn là Hồ Chí Minh di chúc vĩnh biệt chỉ đi gặp cụ Marx, cụ Lê chứ không đi cùng dân tộc Việt Nam. Chỉ có cộng sản mới đoản hậu như thế.

  • Lemnhem said

   Vẫn còn những người U mê như thế này cơ à?!

 77. Triết Nhân said

  Quả thật làm người Vn bây giờ nhục quá. Chính trị thì kìm hãm sự phát triển, kinh tế thì khủng hoảng, văn hóa thì xuống cấp trầm trọng, y tế thì ở dưới giường, chủ quyền thì bị xâm lấn cực kỳ nghiêm trọng. Đời thuở nào mà biển Vn như thế, hàng đời nay gìn giữ, nay thằng tàu có vẽ một cái thành của nó mà không dám làm gì, không dám nói gì cho dân coi được. Tôi học lịch sử thấy nói phong kiến thối nát, nhưng các tiền nhân lại có công giữ vững bờ cõi, chỉ nội chuyện ấy thôi cũng đủ để tiền nhân được vinh danh.

  Vì vậy cải cách chính trị triệt để, Đảng CS hãy biết hy sinh cái quyền lợi của mình vì tổ quốc thì lại sẽ được mãi mãi vinh danh. Xin đừng lo lắng, hãy đặt ra một lộ trình thông minh và quyết liệt để thực hiện. Khi đất nước đã dân chủ rồi, thì ai cũng vậy, kể cả ĐCS sẽ sướng hơn giờ rất nhiều, nhất là cất đi được gánh nặng tự mình làm và tự mình chịu trách nhiệm. Hy sinh quyền lợi trước mắt của mình để cho đất nước được đứng lên, nở mày nở mặt, sánh vai cùng các cường quốc. TÔI CÓ MỘT NIỀM TIN TRỌN VẸN LÀ ĐẢNG CỘNG SẢN SẼ RẤT SỚM THỰC HIỆN ĐIỀU ĐÓ.

  Kính,

  • ABC said

   Tại sao lại có cái gọi là “Đảng CS hãy biết hy sinh cái quyền lợi của mình”, đừng có cái kiểu xin “chúa” ban ban ơn như thế. Phả tuyên bố là Đảng Cộng sản phải từ bỏ chế độ độc Đảng, độc tài cai trị, trả lại quyền tự do, quyền con người cho dân tộc VN mà Đảng đã cướp đi.

 78. Sỹ quan hưu, đảng viên "40năm bị lừa" từ đảng, gia đình có công với nước said

  1/5/2013 đề nghị nhân dân toàn quốc xuống đường biểu tình đòi công khai bản dự thảo hiến pháp 2013 do72 NSTT soạn bên cạnh hiếp pháp của đảng soạn.

 79. Dân đen Thiên đường mù said

  Này “bạn” dlv! Bạn thừa nhận chia sẻ quyền lực là tự sát, chứng tỏ (băng) Đảng ta uy tín, địa vị đã xuống rất thấp rồi. Vậy thì đừng mãi tung hô nữa!

 80. Dân đen Thiên đường mù said

  Trong 100 người bạn học cùng khóa trường ĐHKT Tp HCM và những người lớn trong gđ tôi, tôi nhận thấy có đến 99% bất mãn cách điều hành kinh tế, chính sách đối ngoại…Bạn dlv này đừng mãi làm kẻ ngu trung như thế. Chúng tôi rất biết ơn những khối óc còn biết yêu nước thương dân như bác Nguyễn Trung này. Cầu mong cho các bác nhân sĩ, trí thức năm mới luôn mạnh khoẻ. Có hơn 80 triệu con dân Việt nặng tình với đất nước sẽ đồng hành cùng quý vị. Lịch sử đất nước rồi đây sẽ ghi công quý vị.

 81. Tuy ko logic, chặt chẽ nhưng chân thành. Tôi rất vui khi những điểm chính tôi đề nghị như: lấy khoan dung làm đấu, đặt lợi ích và tương lai dân tộc lên trên hết, để tất cả cùng thỏa hiệp và tồn tại, đã được Nguyễn Trung tán thành tuyệt đối.

  Việc thiết kế lộ trình và thực hiện lộ trình cải cách ko khó, nếu người VN còn yêu thương và sẵn sàng khoan dung cho nhau. Đây cũng ko phải là hoạt động cần kích hoạt “văn hóa phát động phong trào” vốn rất xấu xí ở người Việt.

  Xin cảm ơn cụ Nguyễn Trung!

  Phạm Hùng Vỹ

  • Ngoan Cường said

   Điều đáng đánh giá cao trong đề nghị của bác Nguyễn Trung là cách giải quyết theo nguyên tắc KHÔNG HỒI TỐ nên không gây xáo trộn , trả thù lẫn nhau và vẫn bảo đảm quyền lợi cho tất cả mọi người tham gia chế độ hiện nay .
   Đó là lối thoát khôn ngoan mà đa số các lực lượng chính trị có thể chấp nhận được khi chuyển sang thể chế dân chủ.
   Còn không, cứ tiếp tục mất dân chủ và tham nhũng như hiện nay thì cho dù có dựa vào Bắc Kinh để giữ ghế , một cuộc cách mạng ” vô sản thứ 2″ sẽ nổ ra để đòi giành giật lại đất đai, tài sản mà các quan tham của ĐCS đã cướp được hoặc “tích cóp” được trong mấy chục năm cầm quyền vừa qua. Tầng lớp vô sản mới này sẽ chém giết tầng lớp vô sản “rởm” đã tư sản hóa một cách tàn bạo không kém bên Libi lắm đâu!

   • Vâng! hãy biết yêu thương và khoan dung cho nhau để lựa chọn con đường thịnh vượng cho cả dân tộc. Đừng cành đậu đốt hạt đậu, đau lắm!

    • Nhất Nam said

     Vâng, tôi cũng tán thành ý tưởng khoan dung của bác Nguyễn Trung nhưng chỉ khi đảng CS tự giác trả quyền dân chủ cho dân.Ngược lại để đến khi dân xuống đường lật đổ rồi thì không ai có thể tha thứ được cho những kẻ ngoan cố đặt lợi ích bè nhóm lên lợi ích dân tộc đã gay ra biết bao tội ác. Tôi (cũng có thể cùng rất nhiều người khác) rất ngưỡng mộ, xin cảm ơn bác Nguyễn Trung đã từng sống, làm việc ở “chợ trời” nhưng không bị tha hóa,tuổi đã cao nhưng vẫn có những đóng góp cực kỳ quý báu cho dân, cho nước và cho cả nhà cầm quyền. Nếu nhà cầm quyền tiếp thu những lời khuyên tâm huyết quý báu đó thì phúc sẽ đến với dân tộc, những người cầm đầu nhà cầm quyền.Ngược lại bỏ qua những lời tâm huyết này thì dân ta còn tiếp điêu linh, nước vào tay giặc Tàu còn những người đang cầm quyền sẽ mắc tội phản dân, hại nước trời tru, đất diệt..Để xem họ hành động ra sao, chọn đường nào…

  • Bảo Kiếm said

   Là người đề nghị (chủ trương), nếu thấy không logic và chặt chẽ…sao ông không viết quách đi cho rồi? Dễ thôi mà, sao lại cứ để cụ già 78 tuổi viết? Cái còm của ông lịch sử cũng sẽ thiểu ý ghi nhận công của ông là chính, cụ NTrung chỉ là chấp bút thôi?! Được chưa? Chỉ được cái khoe khéo!

   • Bảo Kiếm said

    TB: Còm có nick Bảo Kiếm 20/02/2013 lúc 09:26 là để gửi cho ông Phạm Hùng Vỹ (09:11)khoe khéođấy ạ.
    Kính

   • Xin lỗi! có thể cách viết của tôi sẽ gây hiểu nhầm. Tôi ko làm chính trị, tôi ko cần danh vọng, tôi chỉ đưa ra các quan điểm của mình, chuyện tôi góp ý – nhận xét chân thành về thư ngỏ của cụ Nguyễn Trung, liệu ko được phép?

    Thành thật xin lỗi cụ Nguyễn Trung và mọi người nếu tạo ra hiểu nhầm!

    Phạm Hùng Vỹ

 82. Ông già ra đảng said

  Thiết nghĩ, bác Nguyễn Trung nên chính thức gửi bức thư này cho Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN,
  mà không phải là thư ngỏ.
  Và trước khi gửi chính thức, nên rà soát thật kĩ về nội dung, hình thức trình bày . . .,
  ví dụ đoạn trích dưới đây mà tôi đặt trong cặp dấu nháy ” . . . ”

  “Cũng với cách nhìn sự thật theo kiểu tránh né nguyên nhân gốc như vậy. Hội nghị Trung ương 5 và 6 sau đó lấy chống tham nhũng là mặt trận chính.”

  phải thay dấu chấm (.) bằng dấu phẩy (,).

  Xin rất cảm ơn bác.

 83. Vungtau said

  Tôi trân trọng bác NT về ñ suy tư, trăn trở trước vận mệnh nguy nan của tổ quốc VN. Bác dũng cảm đưa ra chinh kiến ngỏ hầu đảng csVN tiến hành cải cách chinh trị. Nhưng những ai quan tâm nội tình đất nước đều không kỳ ưọng. Nhìn cái cách họ làm thì biết : phong hàng loat hàm cấp tướng, hàm giáo sư, tién sỹ ma thực chất cun̉ng cố quyền lực phe nhóm. Dùng ngân sách vô tội vạ quảng bá ñ vô bổ từ thành thị đến thôn quê. Vẫn chương khắp mỗi miền đất nước như thách thức câu khẩu hiệu“ mừng đảng mừng xuân“. . . Họ ban phát lương thưởng hậu hỷ để thu hút đám thanh niên thất học ăn không ngồi rồi vào bộ máy nhà nước đông đúc kinh khủng . . . Với cách đó họ tính chuyện chế độ này còn tồn tại song hành với Trung Cộng vài trăm năm nữa.

  • CƠ HỘI LICH SỬ said

   -Sư có mặt, có tên cuả 72 vị trí thức yêu nuớc trên bản Kiến nghi HP là một quyết tâm can truờng chỉ rõ hinh ảnh một Hội Nghi Diên
   Hồng hiện đại.Đây là môt thất bại căn bản cuả chê đô Cộng Sãn VN. Thông Caó công bố ân là chủ thi Dân làm ra Hiến Pháp . Đãng
   CSVN không có quyền làm ra Hiến Pháp. Nếu THÔNG CÁO là một giác ngộ vĩ đại cho toàn dân trái lại là một tát tai nảy lưả cho đãng
   Cộng sãn Việt nam thì THƯ NGÕ này là chiếc roi quật vào đít ngưạ CSVN.

   -Thông cáo cuả hàng ngũ trí thức là nhắm đúng mục tiêu cuả hầu hết toàn dân ít nhất tới vài chục triêu nguời Việt nam mơ uớc dù
   ngoài mặt không dám nói ra.
   Cầu mong các qúi vị bloggers noi guơng hàng ngủ trí thức yêu nuớc , hãy cùng nhau bàn bạc, sắp xếp tìm mọi cách hay nhất để chuyễn
   THÔNG CÁO về tận tay, tận tai mọi nguời dân từ trẻ đến già tham gia ký tên vào một văn kiện lịch sử này.

   -Đây là cơ hôi hiêm có để KHAI DÂN TRÍ. Cầu mong quí vị Bloggers toàn quốc kết hơp triển khai triệt để .

   • Ngoan Cường said

    NHẤT TRÍ ! TÔI SẼ IN BẢN KIẾN NGHỊ VÀ DỰ THẢO HP DO CÁC VỊ TRÍ THỨC ĐỀ XUẤT RA NHIỀU BẢN ĐỂ BÀ CON KHÔNG BIẾT DÙNG INTERNET ĐỌC ĐỒNG THỜI HƯỚNG DẪN HỌ KÝ TÊN ỦNG HỘ

 84. Hà Quang Thanh said

  Cảm ơn bác Nguyễn Trung, đã dốc tâm, phơi hết ra l2ong dạ của những công dân, muốn đất nước ổnđịnh, muốn dân tộc tiến lên, muốn nhân dân đỡ khổ, muốn người tài được cống hiến, kẻ phá hoại phải bị ngăn chặn lại và trừng trị kẻ bán nước cầu vinh.

  Nhưng than ôi.
  ăn cắp quen tay rồi ! là kẻ cướp thì chỉ có cướp và cướp chứ không bao giờ chịu lương thiện ! đó là chân lý, là lẽ sống của tội phạm !

  Tên cướp chuyên nghiệp, nó đã tung hoành, hay nói rõ ra là nó đã đang hoành hàNh trên xứ sở này đã mấy chục năm nay rồi, mà có ai cản nổi nó đâu ? không thằng cướp nào chịu từ bỏ cướp – hiếp ! trừ phi nó bị nạn nhân vùng lên tiêu diệt nó !

 85. hahien said

  Trích lời Bác Nguyễn Trung:

  “… Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân gốc làm cho đất nước độc lập mà nhân dân vẫn chưa có tự do, lối ra cho cuộc khủng hoảng đất nước đang lâm vào chưa rõ, mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại vào năm 2020 trở thành ảo tưởng…”

  Xin mạn phép Bác sửa lại lại thành:

  “… Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân gốc làm cho nhân dân vẫn chưa có tự do mà nền độc lập của đất nước cũng đang bị đe dọa hơn bao giờ hết, lối ra cho cuộc khủng hoảng đất nước đang lâm vào chưa rõ, mục tiêu cơ bản trở thành một nước công nghiệp hóa theo hướng hiện đại vào năm 2020 trở thành ảo tưởng…”

  Xin bày tỏ lòng kính trọng đối với Bác Trung.

 86. VNTG said

  Ủng hộ Bác Nguyễn Trung!!!

 87. said

  Đã có sự hồi đáp ngay lập tức (thậm chí trước khi ông Trung viết thư ngỏ) : trả lời của tay Phan Trung Lý ( công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992): https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/18/1621-thong-bao-cua-nhom-kien-nghi-72/

  Ông Trung (với sự trung thành của phản biện hay phản biện trung thành) bao giờ cũng đi sau !

 88. no-man said

  Góp ý của bác Ng.Trung là để dân nghe chứ đừng hão huyền là Đảng nghe, họ sẽ bảo “góp ý của ông không đúng quy trình của pháp luật!”. Đừng ảo vọng là cái Đảng này nó tự thay đổi, tự sửa đổi được. Gorbachev đã nói rồi, CS không thể sửa chữa hay tự sửa chữa, chỉ có thể đập bỏ. Vừa rồi Đảng huỵch toẹt vào Kiến nghị 72 là chỉ càng làm rõ thêm chân lý đó thôi. Đừng bao giờ cừu khuyên sói không nên ăn thịt cừu nữa. Miến Điện tự dân chủ hoá vì sao? Vì họ đã từng là thuộc địa của Anh, vì họ là chế độ Quân sự độc tài, chứ không phải Cộng sản.

  • mọi nỗ lực phản đối bằng lời nói đối với những kẻ đã mất hết nhân tính kia cũng chỉ là nước đổ đầu vịt. Tiền bạc, quyền lực lợi ích cá nhân, "lợi ích nhóm" đã tha hóa họ thành những said

   Người dân đã hết mình vì “sự nghiệp của đảng” nhưng đảng luôn tự coi mình là trên hết, là giỏi giang, là tiến bộ nhất (người ta nói thủ dâm chính trị là vì thế), luôn coi “dân trí thấp”-đây là cái ngu nhất của đảng ta-chưa có lực lượng chính trị lãnh đạo của một quốc gia nào dám coi thường và phỉ báng trí tuệ người dân như lãnh đạo đảng ta, cho nên đất nước mới lầm than như thế này, bi đát thế này.
   Vậy nên chưa bao giờ đảng thực tâm cần dân xây dựng, mà chỉ “lấy ý kiến”, nhưng cũng để đấy, cất đi (vứt vào sọt rác) chứ chưa bao giờ đếm xỉa đến quyền lợi của người dân. thực chất những lần gọi là”lấy ý kiến” nọ kia cũng là những trò mị dân mà thôi.
   Do vậy, dù có kiến nghị sửa đổi hiến pháp thay bằng HP2013 do 72 NSTT soạn thảo với hàng ngàn, hàng vạn, rồi có thể đến hàng triệu người dân kiến nghị ký vào, bằng sự dũng cảm sẵn sàng đương đầu với bộ máy quyền lực luôn đe dọa, ngăn cản,đàn áp, bắt tù, thậm chí thủ tiêu…- thì tất cả mọi nỗ lực phản đối bằng lời nói đối với những kẻ đã mất hết nhân tính kia cũng chỉ là nước đổ đầu vịt. Tiền bạc, quyền lực lợi ích cá nhân, “lợi ích nhóm” đã tha hóa họ thành những tên bất lương, đâu còn là giống người mà kêu gọi, kiến nghị hay xin xỏ.
   Tất cả chỉ là lời cảnh báo để cho chúng biết: Nếu ngoan cố không chịu thay đổi thể chế chính trị, mà cố tiếp tục trì hoãn, câu giờ vì tiền, quyền cho riêng những kẻ cầm quyền trong đảng và “nhóm lợi ích” (thực chất là lũ mafia), chắc chắn họ sẽ bị nhân dân nổi lên tiêu diệt một khi sự phẫn uất đã lên đến đỉnh điểm-ngày đó đang đến rất gần, thời gian không còn để cho chúng câu giờ mãi.

 89. kieuhung said

  Bài này đang đứng hẳn về phía đảng nhưng có khi cái bệnh hay giật mình của đảng lại ghép cho ông Nguyễn Trung tội chống đảng thôi.
  Dù muốn hay không đảng phải nằm trong vòng pháp luật, tồn tại trong một hiến pháp do dân phúc quyết.
  Tuy nhiên cái quyền lợi do quyền lực thao túng làm cho đảng quen tính mất nết, dùng luật rừng để trị nước & tham nhũng đã thành bản chất khó thay đổi, không muốn thay đổi.
  Đảng viên có quyền lợi cố hữu suốt đời, làm quan cả đời, bổng lộc cả đời, sung sướng cả đời như vua chúa, lại có quyền ăn trên ngồi trốc, nhân dân khiếp đảm trước oai quyền của đảng… vậy thì bỏ điều 4 hiến pháp liệu có được không? là “tự sát” đó!

  • Huong Duong said

   Tin gio chot la Phan Trung Ly vua len tieng cho rang gop cua 72 nhan si tri thuc ve ban Hien pHap la bat hop le
   Day la mot cai tat vao mat may anh tri thuc ngu xuan, say sua gop y vao cai ban hien Phap ruoi bu ngu xuan cua Vc ma ai cung biet la chang dem den ket qua gi cu the
   Hy vong cai tat nay lua cua Phan Trung Ly se lam cho dam tri thuc ngu xuan tu nay se khon va thuc te hon

   • Mẹ Đốp said

    Trí thức không ngu xuẩn như HUONG DUONG mạt sát đâu, họ đang góp phần nâng cao nhận thức xã hội và lột trần bộ mặt giả dối, độc tài , bán nước của ĐCS VN đấy.
    Còn nếu như HUONG DUONG thuộc nhóm Dư luận viên của Tuyên Giáo thì âm mưu của bạn nhằm loại bỏ trí thức cho nhẹ gánh cho đỡ vướng mắt Đảng cũng thất bại rồi . Nhân dân bây giờ đã bắt đầu HẾT SỢ

    • Huong Duong said

     Tro he gop y sua doi hien phap la tro cau gio sup do che do cua bon Can bo Cong san nhu Phan trung Ly, Tiec rang co nhung thu ngu xuan nhu Me Dop ho hoi phan khoi hang say gop y ban bac chuyen sua doi hien phap,, ngu oi la ngu,, Chinh vi bon nguoi ngu nay ma dat nuoc van tan hoang, rach nat

     • Mẹ Đốp said

      Biết là trò hề nhưng theo Huong Duong thì ngồi im thụ động chấp nhận à ! Tương kế, tựu kế là cách chuyển hung thành cát . Góp ý HP là để cho Dân hiểu thêm rằng HP hiện nay của ĐCS VN là mất dân chủ, là giả dối . Theo Huong Duong thì Khôn ngoan và Thông minh ra thì làm gì bây giờ ?

     • Huong Duong said

      Bay gio la luc phai ban bac nhau ngay gio xuong bieu tinh va bieu tinh lien tuc thi moi mong pha vo vong vay cua Dang cong san vn, Chung khong manh nhu moi nguoi tuong dau..

     • Mẹ Đốp said

      Vậy xin mời Huong Duong lên mạng đọc tác phẩm ” Lũ” phần cuối của Nguyễn Trung đăng trên http://viet-studies.info đi để thấy viễn cảnh đồng bào xuống đường như dòng lũ cuốn trôi tất cả bọn quan tham ra sao đi !

   • Bảo Kiếm said

    […] nhà con bạn của Hướng Dương dư luận viên.
    Lịch sự một tý, hỷ?

    • Quetrac54 said

     Hoan hô Bác Trung đã hao tổn súc khỏe để có những dòng tâm huyết góp phần xây dựng” HIẾN PHÁP ” ??? Nhiều triệu DÂN VIỆT nhiệt liệt ủng hộ BÁC lắm lắm !!! Song thật chớ trêu :
     ” Nếu còn cái DCS nói dối này thì chẳng bao giờ những ý tốt lời hay họ tiếp thu đâu ??? Tôi hết lòng tin vào ĐCS rồi …Đây cũng chắc chắn chỉ là một trò hề mị DÂN mà thôi ??? Một phần nghìn của tia hy vọng có DÂN CHỦ TỰ DO NHÂN QUYỀN khi còn cái ĐCS ngồi chồm chỗm trên DÂN Bác Trung ơi ????

   • Ba Cầu Muối said

    Phải nói là Phan Trung Lý tự vả vào mặt mình chứ không thể nói vb trả lời các trí thức của ông ta là cái tát vào mặt các trí thức. Với một thái độ thiếu khiêm tốn và thiếu cầu thị như vậy, Ô. Lý đã làm mất mặt QH và chứng tỏ vai trò nô bộc của mình . Phan trung Lý ơi, ông dại dột quá đấy . Nếu QH còn tín nhiệm ông ta ở vai trò này và không sửa sai ông ta thì QH cũng bị vạ lây . Ít ra nhiều vị trong 72 trí thức kia cũng đáng bậc thầy của ông Lý , và tuổi đời của các vị ấy không phải là chú là bác thì cũng là đàn anh ông Lý .

 90. Nếu ĐCSVN lo đến vận mệnh Tổ Quốc vượt lên trên quyền lợi sung túc của chính bản thân kẻ cầm quyền thì đất nước đâu đến tệ hại như vậy!
  (nhớ lại việc lũ tham nhũng PMU 18, vinashine, Vinalines, Bầu Kiên……..làm thất thoát hàng núi tiền, đối chiếu với việc bệnh nhân ba bốn người chen chúc trên một giường bệnh, mà giận ĐCS này vô cùng)
  Chính có lẽ ĐCSVN họ nghĩ rằng họ đang nắm giữ nhà tù và họng súng nên họ không muốn lắng nghe ai cả!
  Chắc chờ đến khi nào họng súng quay lại chĩa vào họ và nhà tù mở ra đón họ thì họ mới thay đổi ư?
  lúc đó lời nói tại Dinh Độc Lập Saigon lại vang lên: “Các ông không còn gì nữa để mà bàn giao!”

  • Với bọn lưu manh độc tài tham nhũng này, xem ra, không có đổ máu thì khó mà người dân giành được quyền tự do dân chủ? said

   Với giống chó dại điên khùng hiện nay, thì phải như vậy, nếu không giết thịt chúng thì chúng không bao giờ nghe-bọn chúng bây giờ đã mất hết tính người do có quyền, tiền, và súng đạn, nhà tù nên ngộ nhận về” thời gian” dành cho chúng còn nhiều?.
   Ông Nguyễn Trung cũng như nhà giáo Chu Văn An thời xưa dâng sớ …nhưng kẻ cầm quyền không bao giờ nghe, vậy mới sụp đổ và không thể trách ai được, vì chính kẻ đương quyền muốn thế vì cần cái trước mắt: tiền, quyền, ỷ lại vào súng đạn, nhà tù.
   Không phải chúng không hiểu đó là sự thật, là lẽ phải- mà vì tiền bạc và quyền lực, cùng với sự ỷ lại vào súng đạn, nhà tù đã làm chúng hoang tưởng rằng sẽ kéo dài (câu giờ được) thời gian cầm quyền cho việc tiếp tục vơ vét hết những gì còn có thể của dân, của nước .
   Nếu người dân cứ nói điều hay lẽ phải, nói cái đúng, vạch cái sai mà bọn cầm quyền biết nghe, biết tránh thì đất nước, con người VN đã chẳng tồi tệ như thế này, bi đát thế này.
   Với bọn lưu manh độc tài tham nhũng này, xem ra, không có đổ máu thì khó mà người dân giành được quyền tự do dân chủ?

 91. Thùy Dung said

  NHỮNG LỜI VÀNG NGỌC !
  KÍNH YÊU CỤ !

 92. Dư luận viên said

  Tôi hình dung thế này, từ sáng đến tối ông già Nguyễn Trung cặm cụi miệt mài đọc, viết tốn vài chục ram giấy, vài chục cây viết để thực hiện diễn biến hoà bình.
  Đảng nên nhớ bài học đau thương của Đảng CS Ba lan khi nghe lời dụ ngọt của Công đoàn Đoàn kết đồng ý tổ chức bầu cử đa đảng.
  Kết quả Đảng CS Ba lan chỉ trúng có 1 ghế trong khi bọn Công đoàn Đoàn kết đã cấu kết với nhân dân Ba lan được 99 ghế còn lại trong QH dành chính quyền.
  Đám trí thức cơ hội đang mưu đồ lật Đảng thông qua sửa đổi Hiến pháp kỳ này. Cảnh giác không nên tiếp thu ý kiến nữa, QH ban hành hiến pháp mới ngay để đảng viên yên tâm.
  Truy tố 72 trí thức ra toà tội danh lợi dụng hiến pháp lật đổ chính quyền nhân dân.

  • Anh Dư luận viên này nói đúng đấy!
   ĐCSVN bây giờ không còn chút uy tín nào đối với nhân dân VN, được 1% phiếu là may lắm rồi!
   nên ĐCS Ba Lan chấp nhận đau thương để là mở đường hạnh phúc cho dân tộc mình.
   Anh Dư luận viên này đi guốc trong bụng ĐCSVN, vì đảng chỉ coi quyền lợi của mình trên quyền lợi của tổ quốc, của nhân dân.
   Hoan hô anh dư luận vên này dám chơi khăm ĐCSVN.

  • kieuhung said

   Đảng thật là tài tình đã lập ra hàng trăm dư luân viên để bênh đảng? truyên truyền cho đảng?
   Tôi nghĩ, với tình hình hiện nay khi bầu cử tự do QH vẫn còn nhiều ghế cho đảng không đến nỗi như Ba Lan đâu mà sợ co vòi lại rồi đàn áp nhân dân!

  • Ha Le said

   “… bọn Công đoàn Đoàn kết đã cấu kết với nhân dân Ba lan được 99 ghế còn lại trong QH dành chính quyền.”

   Bài học lớn ở đây là: ai chọn “cấu kết” với nhân dân thì ắt sẽ được nhân dân ủng hộ, bác Dư Luận Viên ạ. Bài học đau thương cho Đảng CS Ba Lan là họ đã không chọn điều đó.

   Bác đọc bài “Đêm cuối cùng của ĐCS Ba Lan” chưa nhỉ? Xin giới thiệu với bác nè:
   http://baotoquoc.com/2010/03/18/dem-cu%E1%BB%91i-cung-c%E1%BB%A7a-dcs-ba-lan/

   Xin trích một đoạn trong bài diễn văn của Bí thư thứ nhất BCHTƯĐ Mieczyslaw Rakowski tại đại hội lần cuối cùng:

   “Tôi cho rằng, điểm yếu kém cơ bản nhất của phong trào cộng sản và đồng thời là nguyên nhân của tất cả các thất bại của nó là sự từ bỏ dân chủ… Xã hội đã được giải phóng khỏi sự sợ hãi và xã hội đã ban thưởng cho Công Đoàn Đoàn Kết lòng tin và hy vọng. Nói một cách thẳng thắn: sự thất bại của chúng ta là bài học đích đáng.”

  • Ngoan Cường said

   Cứ cho là đảng bị mất ghế trong bầu cử tự do đi thì những kỳ bầu cử sau nếu đảng củng cố đội ngũ, nâng cao phẩm chất thì vẫn có thể giành thắng lợi cơ mà ! Làm sao cứ phải bám lấy một cái ghế trong khi mình không xứng đáng nhỉ ? Như vậy đảng có biết tự trọng không ?

  • Nếu chấp nhận ngay sự thay đổi chính trị theo hướng hòa bình thì mọi việc sẽ tốt đẹp, ngay cho cả kẻ bị mất quyền ăn trên ngồi trốc: không hồi tố, tài sản không bị tịch thu, nhân mạng được said

   Theo thư này của ông Nguyễn Trung, thì nhân dân đã mở lối thoát cho kẻ cầm quyền:
   Nếu chấp nhận ngay sự thay đổi chính trị theo hướng hòa bình thì mọi việc sẽ tốt đẹp, ngay cho cả kẻ bị mất quyền ăn trên ngồi trốc: không hồi tố, tài sản không bị tịch thu, nhân mạng được bảo toàn.
   Nếu cứ ngoan cố câu giờ, chắc chắn một cuộc cách mạng giống như Lybia sẽ nổ ra ở VN-với những thảm trạng hiện nay thì điều đó phải xaỷ ra, vì sự ngoan cố của kẻ cầm quyền, vì sự công phẫn của người dân đã kìm nén quá lâu, không thể giữ được lâu nữa.
   Sau này, sẽ có một phiên tòa xử bè lũ cầm quyền trong những năm 2006-khi cách mạng tự do dân chủ thành công:
   Phiên tòa này dười sự giám sát của LHQ sẽ luận tội bè lũ cầm quyền lãnh đạo cs hiện nay về” tội ác chống lại loài người” mà chúng đã phạm phải trong những năm cầm quyền.
   ở phiên tòa đó, tội phạm là những tên cầm quyền ngoan cố, nhân chứng là thân nhân của những người bị tàn sát, hành hạ, tù đày, công tố viên gồm một số trong những người tham gia “kiến nghị 72”.
   Khi đó cái chết cho những tên đầu sỏ ngoan cố và tịch thu tài sản ăn cướp của chúng là điều phải làm. không phải bàn cãi.

  • Thanh Gia said

   Chú Dư Luận Viên:
   Chú cần phải nhận thấy sự khác biệt giữa môt Ba lan có đảng cs lãnh đạo với một Ba lan không có đảng cs lãnh đạo. Những gì chú viết là trên quan điểm THAM QUYỀN CỐ VỊ. Khuyên chú khi chú có góp ý điều gì thì hãy đững trên quan điểm của nhân dân chú nhé.

  • VNTG said

   Dân góp ý nhưng chính quyền bỏ ngoài tai thì phải nói rõ là “trí thức đã dùng hiến pháp dân chủ để thay đổi nhà nước độc tài – tham nhũng”… và chính quyền độc tài đang dựng cớ bắt họ

  • Gloomy 1721979 said

   Chú đã kiếm đủ tiền cho các con chú đi du học ở nước ngoài chưa ? Bọn chúng có đủ năng lực và trí tuệ để được định cư ở nước sở tại không ? Nếu chưa đủ thì hãy quay về với nhân dân đi , lòng dân bao dung lắm và cũng bỏ luôn cái cách kiếm tiền bằng nghề DLV đó đi . Kẻo bằng không chú sẽ lãnh đủ đó . Bọn chủ nó ăn ốc chắc chắn chú sẽ là thằng đổ vỏ ! Đảng cs VN bây giờ cũng đang rất cần nhiều thanh niên xin vào đảng bởi đảng đang thiếu người đổ vỏ đấy chú ạ !

  • Thành Ca said

   “bọn Công đoàn Đoàn kết đã cấu kết với nhân dân Ba lan được 99 ghế còn lại” (trong 100 ghế QH).
   ———–
   Ôi! câu này hay nhất Dư Luận Viên ơi.
   Bọn Công đoàn Đoàn kết sao không cấu kết với Thiên triều Trung Quốc mà lại đi cấu kết với nhân dân vậy trời?

 93. TT said

  Điều ông Nguyễn Trung mong đợi ở BCT lãnh đạo đảng CSVN thay đổi tự cải cách huỷ bỏ hệ thống chính trị độc tài, tự mình đứng chung vào hàng ngũ dân tộc, mở cửa dân chủ xốc lại toàn dân tộc, xoá bỏ những u mê của quá khứ, cả nước đồng lòng vượt lên xây dựng đất nước hùng cường là mong đợi cấp bách lâu dài của toàn dân Viết nam.

  Đây là cơ hội cuối cùng đối với đảng CSVN.

  Nhưng kêu gọi xuông với những kẻ độc tài gian ác là ngu tín.
  Chờ đợi những kẻ mê muội điên khùng là ngu trung.

  Điều quan trọng nhất là trí thức cùng toàn dân Việt nam phải làm gì để bắt buộc những kẻ độc tài gian ác bán nước tha hoá …. phải bị khuất phục trong cuộc chuyển đổi hoà bình ?

  Trí thức VN đã không hoàn thành trách nhiệm vạch đường chỉ lối đi đầu tổ chức nhân dân chống độc tài CS đẩy đất nước vào tình trạng suy đồi đứng trước những nguy cơ hiểm hoạ mất còn hiện nay .

  Bài viết của Nguyễn Trung mới chỉ là lời van xin hèn yếu.

  Trí thức VN phải làm gì để tránh sự sụp đổ và loạn lạc đẫm máu cho dân tộc Việt nam ?

  • Mẹ Đốp said

   TT phê phán Nguyễn Trung là van xin hèn yếu nhưng vẫn bế tắc lối ra nên kết thúc bằng một câu hỏi quá nhàm và ấu trĩ .
   Giải pháp của Nguyễn Trung có thể bây giờ chưa được ĐCS và những kẻ cầm quyền nghe nhưng họ PHẢI LƯU TÂM để khi khốn cùng họ sẽ lấy làm phao cứu sinh đấy.

   Chính trị nó vẫn uyển chuyển và bất ngờ như vậy qua đây mới thấy Nguyễn Trung là một nhà chính trị già dặn , khôn ngoan biết dùng NHU QUYỀN.

 94. Các bác hãy in và phổ biến rộng rai cho mọi người ,nên nhơ cách mạng là sự nghiệp của quần chúng
  Mong rằng có thêm nhiều người lên tiếng .Sư sụp đổ của cs là qui luật tất yếu

 95. langkinh tomb said

  GIAO ƯỚC CỦA LŨ TRẺ CON ĐÁNH ĐÁO Ở SÂN ĐÌNH LÀNG TÔI CÒN NGHIÊM CHỈNH VÀ TÍN NGHĨA HƠN LÀ “ỦY BAN DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP” CỦA QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM ! TỪ THỜI VIỆT MINH BÁC HỒ NÓI DỐI NHƯ VẸM ĐÃ LÀ MỘT TỤC NGỮ DÂN GIAN LŨ TRẺ CON ĐÁNH ĐÁO CHƠI BI THƯỜNG NÓI MỖI KHI CÓ TRANH CHẤP ĂN THUA ! BỮA NAY ÔNG PHAN TRUNG LÝ TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP THỪA HƯỞNG DI SẢN BÁC HỒ NÓI DỐI NHƯ VẸM ĐỂ HOÀN THÀNH “HIẾN PHÁP NHÀ VẸM” ! 72 NHÂN SĨ TRÍ THỨC HÃY CỐ CHỜ ĐẾN SAU THẾ CHIẾN III THỜI HẬU CỘNG SẢN NHỮNG ĐÓNG GÓP CỦA QUÝ NGÀI SẼ ĐƯỢC TOÀN DÂN TRÂN TRỌNG ĐÓN NHẬN CÙNG VỚI TRỜI MỚI ĐẤT MỚI CON NGƯỜI MỚI NƯỚC VIỆT MỚI

  • Huong Duong said

   Chua ai quen vai nam truoc day,, ngueyn Trung tung ra nhung bai viet hy vong tran tre la dat nuoc vn se di den thoi co vang,,, Nay thoi co vang da di den bao dong ,, do roi do Nguyen Trung !!! Mong Nguyen trung con song de nhin thay cuoc doi doi.. Mau se do , dau se roi truoc khi Viet nam buoc vao giai doan tuoi sang hon..

   • Ngoan Cường said

    Xin nhớ rằng Nguyễn Trung đã viết về không chỉ “Thời cơ Vàng ” mà cả ” Vận hội Đen ” đi kèm theo nếu như ĐCS VN không biết dẫn dắt dân tộc đi theo hướng đúng đắn. Quả không sai sau gần 10 năm từ khi được Nguyễn Trung cảnh báo đất nước ta đã bỏ lỡ ” vận hội Vàng” để ngày càng lún sâu vào khủng hoảng toàn diện, mất gần hết thành quả của 23 năm Đổi mới .

 96. bá láp said

  Kêu gọi lương tâm thằng con nghiện hút hãy bỏ chích thì quả là ảo tưởng .Thôi thì cái kiếp làm cha ( cũng như kẻ ngu trung vậy) thì cứ phải vậy thôi.KHÔNG TƯỞNG!

 97. tran cung said

  Không hy vọng gì với lời kêu gọi suông!Thư ngỏ : tức là thư bỏ.Bất kỳ ai lên nắm quyền, họ đều có tâm lý chung : VƠ VÉT.
  Chẳng thằng nào dại xin từ chức sau khi lo lót vào các chức vụ này. Chúng chỉ một câu nằm lòng vơ, vét thật nhiều ,chuyển thật nhanh vào nơi an toàn.Khi nào đảng này hết chúng cũng là một doanh nhân vốn trong tay mạnh mẽ ở nước khác.
  Ông Nguyễn Trung quả còn ấu trĩ , ông không nhìn thấy các thất thoát của tổ chức trong khi các cán bộ ngày càng giàu có ? Công nhân cùng thuê chỗ trọ giảm tiền thuê phòng trong khi công bộc của dân thừa sức mua dăm bảy căn nhà hàng nơi có giá trị cao ngất……….

  • Ha Le said

   Thế thì theo bác Tran Cung, chuyện giới cầm quyền quân sự ở Miến Điện chấp nhận cải cách chính trị… đã xảy ra như thế nào?

 98. Hoàng Hà said

  BÁI PHỤC CỤ NGUYỄN TRUNG.
  KÍNH CHÚC CỤ MẠNH KHỎE, SÁNG SUỐT ĐỂ TIẾP TỤC DẠY BẢO LỚP CON CHÁU ĐANG LẦM ĐƯỜNG, LẠC LỐI.

 99. Vi Văn Thực said

  Toàn bộ bộ chính trị xin kỷ luật là chưa đủ và chưa logic nếu toàn bộ đảng viên – những tế bào của cùng một cơ thể cũng đã ắt nhiễm bệnh- mà không trực tiếp xin lỗi nhân dân và bằng hành động cụ thể là không tổ chức cho dân nhận xét đánh giá thường xuyên tài đức của họ? Tại sao việc quan trọng sống còn như vậy mà không thấy Đảng triển khai xuống cáp cơ sở?

 100. Lê Minh Thanh said

  Cái cúi đầu của 2 ông Sang, Trọng và nụ cười tươi của ông Dũng sau hội nghị TW6 đã nói lên tất cả.
  Cảm thương ông Nguyễn Trung.

 101. Đảng viên 37 tuổi đảng said

  Đảng ta là trí tuệ là văn minh, người tổ chức thực hiện thắng lợi cách mạng nước ta.
  Nếu đảng từ bỏ chuyên chính vô sản Đảng sẽ tự sát. Chia sẻ quyền lực cũng là tự sát.
  Ô. Nguyễn Trung là đảng viên CS đã vi phạm 19 điều đảng viên không đườc làm. Đề nghị cấp uỷ địa phương nơi Ô. Trung sinh hoạt đảng phải có hình thức kỷ luật nghiêm khắc giữ vững kỷ cương. Sao mà tôi thấy Đảng ta quá yếu trong việc khai trừ đảng viên thoái hoá biến chất, để lại trong đảng quá nhiều đảng viên biểu hiện lý tưởng CS vô cùng bệ rạc.

  • Văn Sỹ Hoàng said

   Này đồng chí hán gian, mỗi ngày đồng chí đã liếm toi 250 ngàn đồng tiền thuế của dân, chỉ làm mỗi việc còm . . . tung hê . . .liếm đít Bọn Chăn Trâu, mà liếm thế này à ? đề nghị tổ trưởng cho kiểm điểm nghiêm khắc, nghêim túc rút kinh nghiệm, nếu những còm tiếp theo mà lơ mơ thế này thì đuổi việc đấy nhá !

  • Ha Le said

   Sao mà tôi thấy “Đảng ta” quá chậm trong việc vinh danh khen thưởng những đảng viên như bác “Đảng Viên 37 Tuổi Đảng” này nhỉ? Bác ạ, bác công khai tên tuổi đi để nhân dân vinh danh và khen thưởng bác nhé!

  • VNTG said

   Càng làm càng thấy CS phát xít, không thể nói bằng lời

  • Vu Hong Phong. said

   Sau này nếu có sự thay đổi chế độ, bác “37 năm tuổi đảng” này rất đáng được đi học tập trong thời gian ít nhất là 05 năm.

   • Thanh Gia said

    Bác Vu Hong Phong: Thôi nào, không nên áp dụng quy tắc hồi tố cho bác “37 năm tuổi đảng” cũng như đồng đội dư luận viên của bác ta làm gì. Đừng nên dọa kẻo bác ta sợ…

  • Thân nhân liệt sỹ, Đảng viên "50năm bị lừa" đã bỏ đảng said

   Ai cho phép đảng là người đẻ ra mọi thứ (kể cả đẻ ra cụ tổ của mày-thằng đảng viên 37 tuổi đảng nhãi nhép phản phúc kia?)
   Đây là lời cảnh báo của ông nội mày-mà mày không thờ-thờ đám trộm cướp lưu manh.
   nếu đảng của mày biết phục thiện, thực hiện cải cách chính trị thì thôi, không hồi tố.
   Còn đảng tiếp tục con đường lưu manh mafia phản dân hại nước thì việc sau này dân phải tốn xương máu nổi dậy mới giành được tự do thì mày phải đi học tập cải tạo ít nhất 5 năm như bạn VHP nghĩ là đúng.

  • Gloomy 1721979 said

   ” Hai mươi tuổi không theo cs thì không có trái tim – bốn mươi tuổi không từ bỏ cs thì không có cái đầu ” ! Câu nói của ai ý nhỉ ? Không biết nhục lại còn khoe 37 tuổi đảng ! Con nhợn !

 102. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi trân trọng tấm lòng của bác Nguyễn Trung.
  Nhưng bác cứ việc nói thì nói, họ cũng hiểu lơ mơ những điều bác nói đấy, nhưng họ không nghe theo đâu bác ạ. Nhiệm vụ của họ lúc này là mù lòa trước nỗi khổ của dân, câm điếc trước tiếng nói của nhân dân.
  Họ quyết giữ cái sổ hưu của họ

  • Trần Thu said

   Ở Myanmar các lãnh đạo chế độ độc tài cũng tham nhũng, cũng vơ vét đầy túi, nhưng tại sao họ chấp nhận thay đổi? Sau khi có sự thay đổi các quan chức này không mất sổ hưu, đất nước không bị hỗn loạn, không có học tập cải tạo. Sự vĩ đại của bà San Suu Kyi là ở chỗ đó.

 103. NTQ said

  Tôi đồng tình & ủng hộ lời kêu gọi cải cách toàn diện của ông Dương Trung Quốc. Đã là lúc phải bước sang trang mới, nếu không thay đổi thì sụp đổ đau thương là điều khó tránh khỏi, tình trạng hiện nay chỉ cần một đóm lửa nhỏ nhoi thôi.

  Hãy cải cách theo hướng dân chủ, toàn bộ Bộ Chính Trị hãy từ chức và để những người trẻ có đầu óc cải cách, có tâm & tầm tạm thời lãnh đạo đất nước hướng tới dân chủ.

  Những người có tâm như bác Tổng Bí thư & bác Chủ tịch Nước hãy đi đầu, hãy hy sinh mình mà cứu dân tộc.

 104. NẮNG HẠ said

  bão vệ điều 4,là bão vệ đãng ,đãng đã ô danh ,tham ô mất biên cương và biển đão ,đãng dựa vào Tàu ,dựa vào một thế lực đang sập ,thì đãng cũng bị chôn theo .hân thù trong dân phải trả .
  bõ đao xuống thành phật ,trở về với dân ,ai có công ,ai có tội ,công lý sẽ phán xét ,và khoan hồng ,còn không ,
  GIA LONG đã làm ,là lịch sử là sự thật ,ngày thua cũa các ông chỉ tính bằng ngày ,phải can đãm để cứu dân và cũng là cứu đãng ,cho lịch sử viết nên những trang vui cho quê hương ,thay vì viết thành oan nghiệt .giòng họ các ông sống hay chết là do các ông quyết định ,hôm nay .

  • VNTG said

   Bạn viết bị lỗi dấu ngã! Nhưng không sao, bạn có thể làm đến thủ tướng nước CHXHCN VN. 🙂
   Chỉ đùa xíu thôi. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

   • VNTG said

    http://www.truongduynhat.vn/thu-tuong-viet-chua-sach-loi-chinh-ta/

   • NẮNG HẠ said

    Bác nói làm tui tức ,cười cả buổi ,số là tui sinh ra dưới một ngôi nhà nhỏ bên biển rộng bên núi cao nên ngôn ngử lúc thì biển lúc thì núi ,nói bác hiểu là may lắm rồi ,còn ngã hay hỏi thì thôi tui chơi phá cách cho nó khoẻ bác ơi ,ngã nào cũng là ngã , bác ơi 24 chử cái cũa VIỆT NAM ngộ lắm ,như chử y và i hoặc dấu hỏi và ngã ,chử y và i thì dể dùng hơn ,dễ phân biệt hơn còn dấu ngã khó và không dễ phân biệt ở những chử tui không biết nó hỏi hay ngã thì cứ muốn hỏi thì hỏi muốn ngã thì ngã ,ngã mô cũng tới la mã .dù sao cũng cám ơn bác nhắc nhưng tui không hy vọng gì biết hỏi ngã nào cho ra lẻ .thank .

    • VNTG said

     Cảm ơn bạn đã không giận, bạn có thể tham khảo thêm cách viết hỏi ngã ở đây,

     Dấu hỏi ngã được căn cứ vào ba qui luật căn bản: Luật bằng trắc, chữ Hán Việt và các qui luật ngoại lệ.

     A. LUẬT BẰNG TRẮC

     Qui luật bằng trắc phải được hiểu theo ba qui ước sau.

     1. Luật lập láy

     Danh từ lập láy tức là một chữ có nghĩa nhưng chữ ghép đi theo chữ kia không có nghĩa gì cả. Thí dụ: vui vẻ, chữ vui có nghĩa mà chữ vẻ lại không nghĩa, chữ mạnh mẽ, chữ mạnh có nghĩa nhưng chữ mẽ lại không hề mang một ý nghĩa nào hết, hoặc chữ lặng lẽ, vẻ vang…

     2. Luật trắc

     Không dấu và dấu sắc đi theo với danh từ lập láy thì chữ đó viết bằng dấu hỏi (ngang sắc hỏi).

     Thí dụ:

     Hớn hở: chữ hớn có dấu sắc, thì chữ hở phải là dấu hỏi.
     Vui vẻ: chữ vui không dấu, thì chữ vẻ đương nhiên phải dấu hỏi.
     Hỏi han: chữ han không dấu, như thế chữ hỏi phải có dấu hỏi.
     Vớ vẩn: chữ vớ là dấu sắc thì chữ vẩn phải có dấu hỏi.
     Tương tự như mắng mỏ, ngớ ngẩn, hở hang, …

     3. Luật bằng

     Dấu huyền và dấu nặng đi theo một danh từ lập láy thì được viết bằng dấu ngã (huyền nặng ngã).

     Thí dụ:

     Sẵn sàng: chữ sàng có dấu huyền thì chữ sẵn phải là dấu ngã.
     Ngỡ ngàng: chữ ngàng với dấu huyền thì chữ ngỡ phải để dấu ngã.
     Mạnh mẽ: chữ mãnh có dấu nặng, do đó chữ mẽ phải viết dấu ngã.
     Tương tự như các trường hợp lặng lẽ, vững vàng,…

     B. CHỮ HÁN VIỆT

     Văn chương Việt Nam sử dụng rất nhiều từ Hán Việt, chúng ta hay quen dùng hằng ngày nên cứ xem như là tiếng Việt hoàn toàn. Thí dụ như các chữ thành kiến, lữ hành, lãng du, viễn xứ, … tất cả đều do chữ Hán mà ra.

     Đối với chữ Hán Việt được sử dụng trong văn chương Việt Nam, luật về đánh dấu hỏi ngã được qui định như sau:

     Tất cả những chữ Hán Việt nào bắt đầu bằng các chữ D, L, V, M và N đều viết bằng dấu ngã, cá chữ Hán Việt khác không bắt đầu bằng năm mẫu tự này sẽ được viết bằng dấu hỏi.

     Thí dụ:

     Dĩ vãng: hai chữ này phải viết dấu ngã vì dĩ vãng không những là hán tự mà còn bắt đầu bằng chữ D và V.

     Vĩ đại: vĩ có dấu ngã vì chữ vĩ bắt đầu với mẫu tự V.
     Ngẫu nhiên: chữ ngẫu dấu ngã vì áp dụng qui luật Hán Việt nói trên.
     Lẽ phải: lẽ dấu ngã vì chữ L, phải dấu hỏi vì có chữ P.
     Tư tưởng: chữ tưởng phải viết dấu hỏi vì vần T đứng đầu.

     Tương tự như: lữ hành, vĩnh viễn,…

     Để thể nhớ luật Hán tự dễ dàng, chúng tôi đặt một câu châm ngôn như thế này:

     “Dân Là Vận Mệnh Nước”

     để dễ nhớ mỗi khi muốn sử dụng qui luật Hán tự nói trên.

     C. CÁC QUI ƯỚC KHÁC

     1. Trạng từ (adverb)

     Các chữ về trạng từ thường viết bằng dấu ngã.

     Thí dụ:

     Thôi thế cũng được. Trạng từ cũng viết với dấu ngã.
     Xin anh đừng trách em nữa. Trạng tự nữa viết với dấu ngã.
     Chắc anh đã mệt lắm rồi. Trạng từ đã viết với dấu ngã.

     2. Tên họ cá nhân và quốc gia

     Các họ của mỗi người và tên của một quốc gia thường được viết bằng dấu ngã.

     Thí dụ:

     Đỗ đình Tuân, Lữ đình Thông, Nguyễn ngọc Yến…
     Các chữ Đỗ, Lữ, Nguyễn đều viết bằng dấu ngã vì đây là danh xưng họ hàng.

     Nước Mỹ, A phú Hãn,…
     Các chữ Mỹ và Hãn phải viết bằng dấu ngã vì đây là tên của một quốc gia.

     3. Thừa trừ

     Một qui ước thừa trừ ta có thể dùng là đoán nghĩa để áp dụng theo luật lập láy và bằng trắc nói trên.

     Thí dụ:

     Anh bỏ em đi lẻ một mình. Chữ lẻ viết dấu hỏi vì từ chữ lẻ loi mà ra, chữ loi không dấu nên chữ lẻ viết với dấu hỏi.

     Anh này trông thật khỏe mạnh, chữ khỏe ở đây có dấu hỏi vì do từ khỏe khoắn mà ra, khoắn dấu sắc thì khỏe phải dấu hỏi.

     ****************
     Đa số tiếng Việt mình dùng chữ gốc Hán tự, có lẽ lên đến khoảng 80%, lâu dần thành chữ Việt và mình gọi là: Hán Việt. Giáo sư Nguyễn tài Cẩn có đưa ra một nguyên tắc rất tiện, đó là:
     ” Mình Nên NHớ Viết Là Dấu NGã ”

     Nghĩa là nếu gặp một chữ Hán Việt nào bắt đầu bằng một trong những âm chữ … màu đỏ của câu trên thì cứ hiên ngang bỏ dấu ngã . Chỉ có 1 ngoại lệ : chữ : ngải cứu ( như trong bùa ngải !! ) . Sau đây là một số thí dụ :

     – M : Mỹ mãn , mãnh hổ , mẫu số , mãng xà , miễn dịch , mã lực , mãn khoá .. giờ mão , kiểu mẫu …
     – N : truy nã , nỗ lực …. nam nữ , trí não …
     – NH : Nhũng nhiễu , nhã nhặn , nhẫn nại ,nhiễm thể ,nhiễm độc ,nhãn hiệu , thổ nhưỡng …
     – V : vũ lực , vãng lai , vãn cảnh , vĩnh viễn , vĩ tuyến .. hùng vĩ ….
     – L : lữ khách , lễ độ , lãnh đạm , lãng mạn … nguyệt liễm , kết liễu …
     – D : dã man , dũng cảm , dĩ nhiên , diễn viên … dung dưỡng …
     – NG : ngưỡng mộ , nghĩa cử , ngũ sắc , Nguyễn Du .. ngôn ngữ , tín ngưỡng , vị ngã ….
     **

     Còn ngoài ra cứ bỏ dấu hỏi chỉ trừ ra một số ít các chữ sau đây là ngoại lệ ( có việc gì mà không có … exception !! ) :

     Kỹ ( kỹ thuật , kỹ nữ )
     Bãi ( bãi chức , bãi khoá )
     Bĩ ( bĩ cực , vận bĩ )
     Hữu ( bằng hữu , hữu ích , hữu khuynh )
     Phẫu ( giải phẫu )
     Cữu ( linh cữu ) .. chữ này có rất nhiều người dùng sai là : linh cửu !!!
     Tiễn ( tiễn biệt , tống tiễn , hoả tiễn )
     Tiễu ( tiễu trừ , tiễu phỉ ) .. chữ này cũng hay dùng sai là : tiểu trừ !!!
     Trẫm
     Trĩ ( ấu trĩ , chim trĩ )
     Trữ ( tích trữ )
     Huyễn ( huyễn hoặc )
     Hỗ ( hỗ trợ )
     Hãm ( giam hãm )
     Đãng ( phóng đãng , quang đãng )
     Quẫn ( khốn quẫn , quẫn bách )
     Xã ( xã hội )
     Hoãn ( trì hoãn )
     Quĩ ( quĩ tích , thủ quĩ )
     Suyễn ( bệnh suyền )
     Cưỡng ( cưỡng ép )
     Tuẫn ( tuẫn nạn )
     Đễ ( hiếu đễ )
     Sĩ ( kẻ sĩ )
     Khoảng .. 24 chữ … biệt lệ !!

 105. montaukmosquito said

  Có một ít thời gian, lược qua một vài ý chính

  Nếu xóa bỏ sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng Sản trong luật pháp và HP, không ai có thể bảo đảm được đảng CS có khả năng lãnh đạo nếu có sự cạnh tranh . Sự kiểm soát của đảng CS lúc đó chỉ còn trên giấy tờ . Nếu xuất hiện những đảng phái khác, hệ thống kiểm soát như Mặt trận, hội bảo vệ này nọ sẽ tan rã vì tính vô dụng của chúng sẽ bị phanh phui, ảnh hưởng rất mạnh tới uy tín của đảng CS. Đảng CS cũng không thể xử dụng lại những trò bẩn năm 46 vì sẽ bị oanh tạc nét phanh phui . Mới tái diễn trò bẩn với Lê Quốc Quân, cả thế giới đều biết . Tức là uy tín của đảng CS sẽ xuống dốc một cách thảm hại cho tới lúc dân nhận thấy tất cả những ai khác đều có khả năng làm tốt hơn đảng CS. Lúc đó các chí thức sẽ quay qua biện hộ lại đảng CS, nhưng ai thèm nghe nữa .

  Cái kế là sự trưởng thành của các lực lượng chính trị đối lập . Họ sẽ có thời gian để củng cố lực lượng, rèn luyện các kỹ năng chính trị … tốt hơn nếu đảng CS mất quyền lãnh đạo và kiểm soát -đúng hơn, bóp nghẹt- toàn diện xã hội . Trong điều kiện bóp nghẹt toàn diện mà họ còn phát triển với tốc độ đáng kể nữa, thì cứ thử hỏi không có kềm kẹp, họ còn phát triển nhanh và mạnh tới cỡ nào . Tôi có thể bảo đảm, những người tốt bây giờ không muốn gia nhập đảng CS, thì chỉ cần có một đảng chính trị đối lập, những người đó sẽ gia nhập hầu như lập tức . Nhìn lại Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, … với đám nghị khùng, nghị mát, nghị rau muống, nghị IQ, la#, ptt bắt gà thăm lợn là đủ .

  Tất cả những thứ đó chỉ dẫn tới sự đổ vỡ nhanh chóng hơn của đảng Cộng Sản .

  Thà đảng CS bây giờ tệ hại nhưng đàn áp tốt sẽ dẫn tới ảo tưởng là không có ai có đủ khả năng thay thế, còn hơn dân tự dưng nhận ra họ có thể có một chọn lựa tốt hơn .

  Gotta go, lát nữa tiếp .

  Nhiêu đó cũng đủ thấy những kiến nghị của chí thức nhà ta đã đến mức nguy hiểm . Không phải họ muốn như vậy, nhưng họ đã tới mức “point of no return” rồi . Chỉ 1 bước nữa, mọi sự sẽ ra ngoài vòng kiểm soát của mọi người, kể cả đảng Cộng Sản .

  —–
  BTV: Your comments are really annoying. Stop talking with that tone of voice, please. I don’t want to monitor your comments, but everything has its limits.

  • montaukmosquito said

   Không hiểu . Bây giờ tone of voice cũng là một lý do để monitor ? Em nhớ không dùng ngôn ngữ tục tĩu và không thóa mạ ai kiểu nghị Phước. Phân tích thì tất nhiên sẽ có kết luận ai đúng ai sai . Thậm chí em không và chưa bao giờ dấu mục đích hoặc ý định của mình, cũng không có thể gọi là cực đoan, vì đã xuất hiện trong dân những tư tưởng còn cực đoan hơn em gấp mấy trăm lần, nhưng vẫn không bị monitor .

   Nguyên tắc của em là đánh bài ngửa, thậm chí những ai muốn dấu bài, em cũng lật lên hết . Còm trên của em là phân tích khả năng tồn tại của đảng Cộng Sản nếu bỏ điều 4, tức là trên nghĩa phủ định tính lãnh đạo toàn diện của đảng Cộng Sản . Nếu không bị monitor em sẽ phân tích tiếp tình hình thế giới không có lợi cho đảng Cộng Sản, nếu đảng từ bỏ độc quyền .

   Và kế tiếp có thể sẽ tới đảng CS có thể dùng những gì trong bức thư ngỏ của ông Nguyễn Trung, hay nói đúng hơn, đảng CS vẫn xử dụng nó . Nên thật ra bức thư này khá thừa thãi nếu đứng trên quan điểm đảng Cộng Sản mà nói.

  • Binh said

   Hey Mosquito, don’t screw up everything here , jackass!

 106. xóa điều 4 hiến pháp said

  Cảm phục tâm huyết và kiên trì của bác Nguyễn Trung, người lính già, vì tổ quốc.

  Tôi không tin, “lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội”, tự cắt bỏ BỚT (bớt thôi nhé) QUYỀN LỰC của mình, bằng cách, xóa bỏ điều 4 hiến pháp, để thay vì, CHỈ CÓ đảng viên cộng sản VN, là có các vị trí chủ chốt, mà NGƯỜI TÀI không đảng viên cộng sản VN, cũng tham gia các chức vụ chủ chốt của nhà nước.

  Ôi cái vòng kim cô “điều 4 hiến pháp”!

  • Xóa §4HP-1992 said

   Chúng nó đang giãy và sẽ chết vì cái vòng kim cô ấy đấy. bác à.
   Thích chết thì cứ việc giữ, lũ qủy tham lam tàn bạo !

 107. […] Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đổi H… […]

 108. hoang lai giang said

  Hoàng Lại Giang,
  Một bài viết sâu và tâm huyết của một người lính già.
  Mong lớp trẻ hôm nay khiêm tốn nghĩ suy, đừng quy cho cụ cái mác diễn biến hoà bình!
  HLG

  • Khách said

   Nếu chỉ khiêm tốn suy nghĩ và không quy cho bác Nguyễn Trung là “diễn biến hòa bình” thì qúa ư là dễ dàng đối với bè lũ độc đảng độc tài.
   Không hy vọng gì ở lũ ma qủy đang nắm trong tay tất cả quyền lực, vật chất của đất nước VN tang thương, nhân tâm phát tán, người dân tha phương cầu thực khắp nơi trên thế giới.

   • Ngoan Cường said

    Thực ra Cụ Nguyễn Trung rất , rất yêu cái đảng này nên mới suy nghĩ và hành động như vậy .

   • Mấy hôm trước nghe cụ CTN nói như diễn biến hòa bình.( Lời chúc Tết của CTN chẳng thèm nhắc tới Đ, tới XHCN ) Cái từ này có vẻ lỗi thời . Chính trong đảng cũng đang diễn biến hòa bình . DBHB là tốt đấy . Không phải đổ máu . LX tan rã vì DBHB nên mới được như ngày nay , phải không các cụ .

  • Ha Le said

   Kính bác Hoàng Lại Giang. Em thì mong đồng bào ở hải ngoại (mà em cũng đang là một thành viên) cảm kích tấm lòng của những người như bác, như bác Nguyễn Trung, để ủng hộ tối đa đề nghị tâm huyết và tha thiết này.

  • Khách said

   Mấy tuần trước bác Hoàng có bài viết rất hay gởi tổng Lú, mặt khác còn nghe nói gia đình tổng Lú là người đàng hoàng, con là trí thức sao không khuyên can để tổng Lú dừng lại thôi bán nước hại dân, để bị ghi vào sứ sách cạnh những Lê Chiêu Thống, Trần Ích tắc.

  • Mẹ Đốp said

   Nhân tiện đây xin cảm ơn bác Hoàng Lại Giang về bức thư gửi TBT Trọng Lú ( đồng môn với bác ) đề cập tới “chuyên chính vô sản…”
   Xin chúc bác khỏe và trí tuệ luôn sáng láng để lớp trẻ noi gương

 109. bagan3 said

  Đổ vỡ, nguy cơ biến dạng cho ĐẢNG CSVN HIỆN HỮU là cái chắc.
  Nhưng cái “mất mát” trên lại là nguyên nhân và là tiền đề cho Độc lập Dân tộc và Phát triển Quốc gia!
  *
  Hỡi các đảng viên và Đồng bào VN yêu Nước hãy chọn lựa Quyền Lợi Đất Nước là tối thượng.
  *
  Đây cũnglà phân tích gợi ý và cũng là đề nghị của tác giả Nguyễn Trung theo mô hình đổi mới thực sự của Miến Điện : thay “đổi chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar sang thể chế chính trị của nhà nước pháp quyền dân chủ..”

  Việt Nam hiện tại không thiếu…gương mặt sáng giá như Bà Ung San Suchi, Nhà Đấu tranh Dân Chủ Miến, chỉ khác là chưa có cơ hội để xuất hiện mà thôi.
  Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa sẽ đến nếu NHÂN làm CHỦ.
  Mong thay!

 110. Nguyễn Hữu Quý said

  Trân trọng cảm ơn bác Nguyễn Trung, một bài viết tâm huyết với những đánh giá và đưa ra giải pháp có lý, có tình, và quan trọng là giải pháp mang tính khả thi cao (chẳng hạn: cố gắng thực hiện tối đa nguyên tắc khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố; đồng thời nỗ lực hết mức thực hiện hòa giải, cố tránh hết sức có thể việc hình sự hóa các vấn đề…). Tuy nhiên, vấn đề là các bác ở Bộ Chính trị có dám làm và đủ dũng khí để thực hiện hay không mà thôi.

  Theo tôi, Thiên thời-địa lợi-nhân hòa, xem như cả 3 yếu tố này hiện đã hội đủ cho một sự thay đổi vĩ đại rồi đó.

  Tôi hy vọng, không còn thời cơ nào tốt hơn để những người có tránh nhiệm với Đất nước và ngay cả đối với gia đình họ như ở thời điểm này, để ra tay canh tân đất nước, bắt kịp với thời đại và tránh hiểm họa Hán hóa… với các giải pháp như đã nêu trên là:
  Trung cộng hiện nay đã xem Dầu khí ở Biển Đông là Tài sản quốc gia của họ, và bắt đầu từ năm 2014 sẽ tiến hành tuần tra ngư trường và ngư nghiệp hàng ngày, tình hình không còn đơn giản nữa rồi.

  Trân trọng!

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Xin lỗi, thừa mất chữ “là” ở dòng thứ 4 dưới lên (cắt đoạn tô đậm đưa lên trên, nhưng quên không bỏ chữ “là”, he he!

  • Nam ha said

   Bác Ng/ Trung quá tốt, tâm huyết .
   Người mà bác cho là bạn chắc cũng tốt và tâm huyết với đất nước như bác, nhưng tỉ lệ những người ” bạn ” tin có sự sự cải cách, cải tổ của ĐCSVN thấp quá 1/10= 10%. Khi con người ta chưa tin thì còn nhiều ” chuyện” lắm. Điều này nói” nhân hoà ” e hơi sớm bác Quý ạ.
   Thiên thời, địa lợi còn nhiều v/ đề em không dám …nghĩ tới, mong các bác khác cho thêm ý kiến.

 111. […] 1624. Thư ngỏ của ông Nguyễn Trung gửi Quốc hội, Chính phủ và ĐCSVN về sửa đ… […]

 112. Hoàng Lan said

  Tôi lại thấy đề nghị này của ông Nguyễn Trung rất hay. Nó dựa trên thực tế là hiện nay đảng vẫn đang cầm quyền, ông nào mà cứ hô hào những cái xa xôi thì chỉ là hô suông, ông Trung đã đưa ra giải pháp mà tôi nghĩ là chất lượng: kể cả vị trí BCHTW và vị trí trong BCT không ai ở tại vị quá hai nhiệm kì. Mừng nhất là ông Trung đã góp ý bằng cái tên của mình, giá trị của góp ý này nằm ở những ý tưởng mà ông có, chứ không phải lèo thêm cái danh nguyên đại sứ gì nữa.

  • Ha Le said

   Có phải bác Hoàng Lan vẫn thường còm ở đây đó không? Hôm nay đọc còm của bác mà thấy vui. Rất vui vì sự đồng tình của bác với bức thư ngỏ này.

   Riêng chuyện các chức danh kèm theo tên thì tôi nghĩ có khi có ích cho những bạn đọc chưa quen thuộc với tác giả, bác ạ. Tôi thì thường xem các chức danh đó để biết thêm thông tin về tác giả thôi, chứ quan trọng nhất vẫn là nội dung. Dù tác giả là “nguyên…” gì đi nữa, đối với tôi không là vấn đề, vì tôi hoàn toàn hoan nghênh và ủng hộ đề nghị này của tác giả:

   “Hòa giải, khép lại quá khứ, không ngoái lại quá khứ, không hồi tố, tránh hết mức có thể việc hình sự hóa – đấy là cách mở lối thoát cho những vấn đề bế tắc hay có thể gây xung đột lớn trong quá trình cải cách, để vĩnh viễn khép lại quá khứ, để giảm xuống mức thấp nhất mọi tổn thất, để bảo tồn và chắt chiu mọi nguồn lực cho nhiệm vụ mở ra một giai đoạn phát triển mới của đất nước.”

   • Ha Le said

    Về chuyện hòa giải này thì tôi nhớ đến lời bà Aung San Suukiy kêu gọi những người ủng hộ bà, nhất là những đảng viên trong đảng của bà, gác lại quá khứ, xây dựng sự hòa giải. Thậm chí cả lời nói đay nghiến hằn học đối với những người thuộc chính quyền cũ bà cũng kêu gọi phải tránh, vì: “phải bảo đảm rằng chiến thắng của nhân dân là một chiến thắng có phẩm giá”.

    • Hoàng Lan said

     Cám ơn bác Hà Lê đã quan tâm và thiện cảm với tôi, không như những người khác chụp mũ tôi làm dư luận viên hay phản phản biện, tôi quả thật không có hứng đối đáp với các vị ý. Phương châm của tôi là chỗ nào tôi thấy chưa đúng, thì tôi góp ý, giá trị lời góp ý của tôi nằm ở nội dung của nó, không nằm ở góc cạnh mà tôi đang hùa theo bên này, hay bên kia.

     Bàn thêm về chuyện chức danh, các vị đề Tiến sĩ Nguyễn Quang A, Giáo sư Chu Hảo, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh … tôi nhiệt liệt hoan nghênh. Nó chỉ là cái học vị, hoặc nghề nghiệp, chức vụ, thêm vào với tên để gọi cho trang trọng. Kể cả nếu có vị cựu bộ trưởng, thứ trưởng mà các vị ý tự tâm cảm thấy thoải mái với những gì đã làm được, không ân hận gì, không tiếc nuối gì, cho rằng mình làm đúng hết thì tôi cũng đành chấp nhận. Nhưng liệt kê một tràng, ba bốn cái nguyên cái cựu – bạn có thể xme lại như các ông Lê Hiếu Đằng là một ví dụ chẳng hạn, thì tôi thấy nó phản cảm, lê thê, háo danh, rườm rà, hình thức … giống như cái cách lãnh đạo đi đến đâu bắt treo bảng nhiệt liệt tiếp, bắt học sinh đứng cầm cờ hai bên, hay mỗi lần giới thiệu đại biểu trong các hội nghị, dài dòng lê thê quá thể, không đâu trên thế giới như thế, có lẽ chỉ có Triều Tiên? Thêm nữa là việc cứ rao mãi lên những cái danh cũ ý, chứng tỏ các vị chưa đoạn tuyệt được với quá khứ, chưa rõ ràng về quan điểm, tư tưởng, chỗ đứng trong hiện tại, chưa minh bạch cho dân, cho bạn bè anh chị em rõ họ chọn bên nào.

     Ngoài ra cái ý đó của tôi không chỉ có thế, tôi muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các vị ý, là để động viên các vị mở màn cho cái phong trào từ chức từ dưới lên. Các vị ý mà tuyên bố công khai, từ nốt được cái chức đảng viên còn sót lại, mở ra một phong trào quay lưng rộng khắp, thì mới là hành động trực tiếp có ý nghĩa làm cho nhà cầm quyền phải xem xét nghĩ lại. Chứ những xin xỏ, góp ý, kiến nghị, thông báo, … chỉ là nước bọt suông bằng miệng, cho dù có cảnh tỉnh được người dân, cho dù có lột trần bộ mặt của những kẻ xấu thì cũng không gây được ra cái áp lực cụ thể. Chính là tôi đã đi dấn thêm một bước trước, chỉ là dân xóm mình mải bảo vệ thần tượng, động chạm giật mình không tinh ý nhìn ra mà thôi.

     Cám ơn bác đã hỏi, cho tôi một cơ hội nói rõ đôi lời chân tình. Chỉ mong nó đến được người cần đến.

     • Mẹ Đốp said

      Chức danh thế nào thì theo tôi nó là quyền sở hữu của mỗi người nên để họ tự quyết định .

     • NGUYỄN PHÚ TRỌNG said

      Lâu lắm mới thấy bạn HL viết còm có được người khen.Theo tôi những vi trí thức đã gữi kiến nghị hay thư nghỏ dù có ghi thêm chức vị(thực chất họ không hề ghi mà nhân viên đánh máy ghi) thì cũng làm cho đọc giã biết thêm thông tin về họ chứ chẳn có gì phải đáng bàn cãi và mĩa mai cả.Chắc tâm lý HL còn con níc mới tị nạnh những chuyện vớ vẩn như vậy,mà quên không nhận ra tầm quan trọng của việc ra dự thảo HP 2013 của 72 trí thức và hành động gửi kiến nghị của họ là đáng trân trọng.

      Ai nói với bạn là” những xin xỏ, góp ý, kiến nghị, thông báo, … chỉ là nước bọt suông bằng miệng, cho dù có cảnh tỉnh được người dân, cho dù có lột trần bộ mặt của những kẻ xấu thì cũng không gây được ra cái áp lực cụ thể”? trước mắt bạn không thấy là gì,nhưng khi lòng dân đả thức tỉnh,đả nhìn thấy những sai lầm của đãng, đã cảm nhận nỗi khổ của mình quá lâu,một nỗi bất mãn âm ĩ ngầm cháy,chỉ cần một mồi lửa vào một thời khắt thích hợp thì tấc cả sẽ bùng lên.đó không phải là áp lực à?

      Dân trí ngày nay rất cao, họ đã thức tỉnh thì không thể để cho đãng ta lừa bịp mãi được.Hành động của các nhân sĩ là thiêt thực góp tiếng vang rộng lớn trong dư luận,nhân dân đã được cảnh tỉnh thì họ không có ngồi yên

      Việc đấu tranh đòi dân chủ về cho nhân dân là một quá trình lâu dài.Trong tình hình hiện tại của đất nước thì những bước đi như trong thư ngỏ của bác NT khá tiên bộ và hợp lý.Mong các đồng chí trong bộ chính trị bằng cái tâm,và lòng yêu nước,yêu dân của minh hãy dựa vào tinh thần đó để có bước cải cách cho hơp lý

     • Hoàng Lan said

      Bác Lú Trọng nói làm em mừng tý thì rớt nước mắt vì được bác Hà Lê khen, tiếc là không có chỗ tag để vời bác Hà Lê vào cho em cảm tạ. Bác lại nhận định suông khi bảo em tị nạnh là cái thứ nhất, chụp mũ nhét chữ vào miệng bảo em không nhận ra tầm quan trọng của dự thảo và hành động của các cụ lý cựu là cái thứ hai. Nguyên nhân em đả kích cái danh hiệu em đã nói rõ, nay không bàn lại thêm, em bàn thêm mấy thứ dư lày:

      1 – Rững xin xỏ, góp ý, kiến nghị, thông báo … em dùng chữ nước bọt suông bằng miệng là để nhấn mạnh cái tính thiếu giải pháp của nó. Nó cũng giống như mỗi lần lãnh thổ bị xâm phạm người phát ngôn bộ ngoại giao ra phản đối miệng. Em đã có bài viết về “thực tế quản lý, thực trạng kiểm soát” liên quan đến cả tình hình chính trị nội bộ VN, và tình hình Biển Đông mới bác tìm xem thử. Đã có bao nhiêu lần các bác xúm vào ném đá BNG chỉ đánh võ mồm?

      2 – Em phê, nhưng trong cái phê của em có cái giải pháp, như em đã trình bày rõ ở trên, hay bác đọc vẫn chưa kĩ? Các bác lý cựu luận rằng nếu có cỡ một triệu người kí tên ủng hộ kiến nghị, thì nhà cầm quyền sẽ phải chú ý nghe. Bằng cái hiểu biết hạn hẹp của em, em cho đó là nằm mơ giữa ban ngày. Với cái thực trạng, thực tế của người dân bị đàn áp, bị dọa nạt, sợ hãi, lo lắng thiếu thông tin (do tự kiểm duyệt) như hiện nay, dù có biết người ta cũng không kí nhiều đến thế; trừ khi có đột biến. Như bên Bắc Phi cũng phải có vụ cậu cử nhân bán hàng rong tự thiêu làm mồi, lửa nó mới bùng, mà bùng xong thì bi giờ vẫn bùng nhùng. Em chỉ nói ví dụ so sánh giản đơn: giữa em hô hào vận động tầm 100 ngàn các bác trí thức lý cựu, những đảng viên có tâm, có tầm, có hiểu biết, có đầy đủ thông tin trong số 3 triệu người đảng viên khởi động từ chức từ dưới lên so với các bác lý cựu hô hào 1 triệu dân đen trong số 90 triệu sợ hãi thiếu thông tin đi ký tên ủng hộ kiến nghị, bác nghĩ cái nào khả thi, dễ làm hơn? Nếu các bác đầu não trí tuệ của đất nước mà còn mãi sính hình thức, ưa rườm rà, trọng cái bề ngoài, không đi vào hành động cụ thể thì chờ mong gì ở nâng dân trí?

 113. montaukmosquito said

  “Bối cảnh quốc tế vừa đòi hỏi, thách thức, cũng vừa tạo ra những thuận lợi chưa từng có cho một cuộc cải cách chính trị”

  Sai, đúng hơn là thách thức sự tồn vong của đảng Cộng Sản VN về nhiều nghĩa .

  Đặt cục gạch, lát nữa về sẽ học anh Ba “phản phản biện”.

  Dư lợn viên nhớ đón đọc và dựa theo, vì tình hình thế giới hoàn toàn không thuận lợi cho đảng Cộng Sản bắt đầu một cuộc cải cách nào mà không rơi vào đổ vỡ . Nên nhớ LX và Đông Âu đổ chỉ vì muốn cải cách . Đảng Cộng Sản vn càng độc tài, toàn trị, càng an toàn, hay nói đúng hơn, chắc chắn sẽ an toàn lâu hơn ở vị thế lãnh đạo . Một khối thép nguyên chất sẽ bền vững hơn là người ta bắt đầu pha thêm các chất khác vô .

  Để đó cái đã .

  • BAMBOOSPIRIT said

   “”Một khối thép nguyên chất sẽ bền vững hơn là người ta bắt đầu pha thêm các chất khác vô .””

   KIẾN THỨC HẠN CHẾ…MÀ CÒN TỎ RA NGUY HIỂM…CHƠI NHO ….

  • PHÚ LÚ said

   Cha Montaukmosquito này không hiểu vật lý, hóa học nên nói sản” một khối thép nguyên chất sẽ bền vững hơn là người ta bắt đầu pha thêm các chất khác vô”
   ĐCS đã đi sai con đường thì nó đổ vỡ là tấc yêu.Phải có một chủ thuyết mới tiên bộ hơn đem lai lợi ích cho nhân loại, đó là qui luật phát triển tư nhiên không một thế lực nào dù có độc tài đến đâu cũng phải bị đào thãi.
   Tôi đề nghị Montaukmosquito viết bài tâp trung vào vấn đề gi thì rõ ràng và bớt dài dòng,không nên cà kê dê ngỗng

 114. Thành said

  Những lời máu thịt – những lời tâm huyết.
  Như thế này mà đảng còn không nghe – còn như điếc nữa thì thôi!
  Cảm động trào dâng khi đọc thư ngỏ này – cám ơn bác Trung!

 115. […] https://anhbasam.wordpress.com/2013/02/20/1624-thu-ngo-cua-ong-nguyen-trung-gui-quoc-hoi-chinh-phu-va… […]

 116. leanvi said

  Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ Bác Nguyễn Trung và yêu cầu 72 nhân sĩ tổ chức diễu hành rước Bản Hiến Pháp mới lấy chữ ký Nhân Dân trên các đường phố trung tâm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn.

  • vanhienhasy said

   Các vấn đề Bác Trung nêu ra rất sát với tình hình đất nước ta hiện nay với kể thù Đại Hán đang gia tăng mưu đồ xâm lược với hệ thống lãnnh đạo đất nước tha hoa yếu kém tự dối mình và lừa phỉnh nhân dân với nhóm đặc quyền đặc lợi chỉ lo tư túi.rõ ràng là khá bi đát.Tuy vậy với sự ra đời của nhóm KIẾN NGHỊ 72 và theo tôi trong tương lai sẽ thêm nhiều nhóm như thế chứng tỏ những người có tầm có tâm với đất nước không bao giờ thiếu.Những sự việc đó chứng tỏ dân tộc ta luôn có những con dân sẽ bảo vệ và xây dựng non sông gấm vóc mà các bậc tiên liệt dày công xây dựng.Đồng thời cũng cảnh báo các thế lực trong và ngoài muốn nô dịch dân ta rằng Dân Nước Nam ta không bao giờ chịu cảnh làm nô lệ.Tôi tán thành với.Bác Trung về bức thư ngỏ viết hôm nay.

  • vanhienhasy said

   TÔI CŨNG ĐỒNG Ý VỚI BẠN

 117. TRÂN TRỌNG CÁM ƠN ÔNG NGUYỄN TRUNG. KÍNH CHÚC ÔNG NĂM MỚI QUÝ TỴ DỒI DÀO SỨC KHỎE ĐỂ TIẾP TỤC PHỤC VỤ TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN.

  • Ha Le said

   Nếu đúng bác đương kim Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng mà đọc và có lời hồi đáp trân trọng như trên (thực lòng chứ đừng ‘xã giao’ nhé, và tiếp thu chứ đừng bỏ qua một bên nhé), thì tôi nghĩ đó là phúc lớn cho nước nhà!

  • chien sy said

   Kính chuyển anh S,X,H tiếp tục nghiên cứu và sớm trả lại cho …văn thư, bảo mật .

 118. Lê Hoàng said

  Tội nghiệp bác Trung. Bác lo đau đáu tới vận mệnh của Tổ quốc, cũng như cái đảng CSVN mà bác suốt đời theo đuổi.
  Vấn đề là cái đảng này đã quá hư hỏng để sữa chửa. Bây giờ từ trên cao xuống thấp chúng nó lo vơ vét càng nhiều càng tốt khi đang còn quyền lực.
  Bác Trung cũng thấy rằng để đi đến cái tình trạng bê bết như hôm nay, lỗi hoàn toàn do cái cơ chế của đảng của bác đẻ ra. Cứ hồng hơn chuyên và cơ cấu cán bộ, loại tất cả những ai dù có năng lực nhưng không chịu vâng lời.
  Quốc hội thì do đảng cơ cấu nên mới có những nghị khùng, hoang tưởng như nghị Phước, hay nghị IQ, nghị rau muống.. Đảng của bác bằng mọi thủ đoạn đã loại cho bằng được các người trẻ có tâm huyết ứng cử vào Quốc Hội như Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, ..
  Tôi ủng hộ các nhân sĩ về chuyện kiến nghị, nhưng tin chắc rằng đảng chỉ bày trò dân chủ cho vui, rồi hiến pháp sửa đổi mới sẽ được đảng hóa nhiều hơn.
  Đảng CSVN bây giờ như một máy tính đã dính virus, malware thấu lục ngũ phủ tạng rồi, chỉ còn reformat rồi cài lại may ra mới cứu được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: