BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1623. Trung Quốc: DÂN CHỦ DẦN TỪ MẠNG ĐI RA ĐƯỜNG PHỐ

Posted by adminbasam trên 19/02/2013

Boxun.com

DÂN CHỦ DẦN TỪ MẠNG ĐI RA ĐƯỜNG PHỐ: 

DÂN CHỦ ĐƯỜNG PHỐ QUẢNG ĐÔNG ĐANG HÀNH ĐỘNG

3.2.2013

Tác giả:  Lý Phương

Người dịch:  XYZ

Quảng Châu, Thâm Quyến, dân chủ dần từ mạng đi ra đường phố.

Từ năm 2001 đến năm 2013, làn sóng dân chủ, chống chuyên chế, chống thối nát cuồn cuộn trên các tiểu blog, Twitter, trang QQ tại Quảng Châu, Thâm Quyến đã dần dần tràn ra mặt đất, dần dần chuyển hóa thành các băng rôn, bài nói, khẩu hiệu trên đường phố, quảng trường. Phong trào dân chủ trong nước từ miệng chuyển xuống chân, từ bút mực chuyển thành động tác, đây là một sự thay đổi và tiến bộ mang ý nghĩa khá sâu sắc. Như mọi người đều biết, bất luận là phong trào dân chủ của nước nào cũng đều được tác thành từ phong trào quần chúng, đều được đánh đổi bằng bước chân, đôi tay, la hét, giam cầm, thậm chí bằng cả sinh mệnh. Không bao giờ chỉ là những bài viết ngồi đó mà luận bàn, cũng không bao giờ chỉ là những cuộc bút chiến, thảo phạt trên mạng.

Lưu Viễn Đông ở Quảng Châu nói: “Rất nhiều người cho rằng chỉ vài người làm thôi sẽ chẳng có tác dụng gì, song họ không hiểu được rằng những cái đó sẽ tạo nên hiệu ứng cánh bướm (có mô hình về toán học)”.

Nói theo lời của nhà hoạt động đường phố Từ Lâm, thì đó là tính va chạm, phải tạo ra sự va chạm giáp mặt với chính quyền chuyên chế. Cũng giống như trong chiến đấu, bao giờ cũng phải giành giật vũ khí mặt đối mặt với kẻ thù thì mới tạo ra được sức chống trả. Còn nếu cứ chỉ vụt trâu qua khoảng không, gãi ngứa qua giày thì kẻ chuyên chế sẽ chẳng bao giờ coi bạn là gì, chẳng khác gì khí công sư phát công, sao đánh được người? Vì thế, chúng tôi cho rằng dân chủ đường phố mới là phương thức, phương pháp hữu hiệu nhất cho nền dân chủ Trung Quốc.

Nhóm Lưu Viễn Đông tự gọi mình là “Phái hành động dân chủ”, để phân biệt với các phái lý luận, phái chữ nghĩa.

1

Nhà hoạt động đường phố Lưu Viễn Đông trước biểu ngữ

Phái hành động đường phố liên tục nhảy vào các sự kiện, công khai nêu chủ trương, làm mẫu cho dân chúng

Kể từ cuộc Cách mạng hoa nhài ở Trung Đông, phái hành động đường phố bắt đầu giăng biểu ngữ, băng rôn ngoài đường, tiến hành diễn thuyết công khai, đứng ngay giữa đám đông không một chút sợ hãi. Ngày nay đã trở thành cảnh diễn ra trên đường phố Quảng Châu, Thâm Quyến, dân chúng dần chuyển từ kinh ngạc, bối rối sang thông hiểu, gần gũi, tiến sát, mặc dù phần đông vẫn còn sợ bị giam cầm, tù đày, không dám nhập vào đám đông, song sự hài lòng, đồng tình và ủng hộ trong họ tràn đầy hơn cả sự thể hiện bằng lời. Người phát động phong trào đường phố từ thuở đầu Dư Cương nói, ngày 6.6.2010, khi ông đang diễn thuyết về nền dân chủ lập hiến ở đường phố Hoa Cường Bắc Náo, Thâm Quyến, hàng trăm người vây quanh tụ tập, có tới mấy chục cảnh sát đến, song dân chúng đã xúm lại quở mắng cảnh sát, cảnh sát đã không dám len vào bắt người. Thế là ông liền thừa cơ rời khỏi đó một cách an toàn.

2

Ảnh chụp hoạt động nhân Ngày nhân quyền ở Quảng Châu, thứ 3 bên trái là Dư Cương

Trong Ngày nhân quyền thế giới, sự kiện Ô Khảm, sự kiện Lý Uông Dương, biểu tình chống Nhật, sự kiện Nam Chu, sự kiện xét xử Vương Đăng Triều, cùng các sự kiện nhân quyền khác xảy ra ở Quảng Đông tiếp sau đó, phái hành động đường phố đều dũng cảm đứng lên bước ra đường phố, giương biểu ngữ, băng rôn, diễn thuyết, hô khẩu hiệu, công khai bày tỏ quan điểm ở ngoài đường phố, quảng trường. Họ còn đi tới tận Bắc Kinh để phản đối giáo sư Hàn Đức Cường ở Bắc Hàng[i] . Một chiến binh trong số đó còn trực tiếp đứng giữa đám đông ngoài đường giơ cao băng rôn yêu cầu các nhà lãnh đạo Hồ Cẩm Đào… công khai tài sản, cùng các băng rôn, biểu ngữ yêu cầu minh oan Vụ 4.6.

Ở sự kiện Nam Chu vào tháng trước, phái hành động đường phố đã tiên phong tiến ra đường phố, công khai lên tiếng ủng hộ Ban biên tập Nam Chu, yêu cầu cách chức Đà Chấn. Trong sự kiện này, giới phong trào dân chủ đã ra mắt công khai đội hình và lực lượng của mình, đã nhiều lần tập hợp tới hàng ngàn người để lên tiếng ủng hộ, phản đối, diễn thuyết.

Trong sự kiện xét xử Vương Đăng Triều hôm trước, phái hành động đường phố ở Quảng Châu, Thâm Quyến đã hiên ngang tiến ra đường phố, chạy tới giương băng rôn ở trước cổng tòa án và lên tiếng ủng hộ. Quảng Châu có Lưu Tứ Phưởng, Từ Lâm, Trương Mậu Trung và Lưu Viễn Đông…, Thâm Quyến có Khương Vệ Đông, Hoàng Văn Huân… Khi trực tiếp chiến đấu giáp lá cà trên đường phố, đánh lại quân địch, tất nhiên họ cũng bị thiệt hại nhiều, nhiều anh em đã bị triệu tập, giam giữ, tạm giam, kết án; Dương Sùng, Tiêu Dũng vẫn còn đang trong nhà tù. Trong sự kiện kêu gọi ủng hộ Vương Đăng Triều hôm qua, Khương Vệ Đông đã bị cảnh sát bắt giữ, Hoàng Văn Huân đã bị thương.

Song nói như lời của Lưu Viễn Đông thì lực tương tác là ngang nhau, chúng tôi đánh đối phương, đối phương cũng đánh lại. Phái hành động là những người biết rõ sẽ gặp rủi ro, nhưng vẫn buộc phải đương đầu. Những người tiên phong đứng lên như chúng tôi mà không có tinh thần hi sinh thì không thể đứng vào đội ngũ của mình được.

3

Hoàng Văn Huân bị cảnh sát đánh bị thương

“Lý luận ăn miếng trả miếng” của Lưu Viễn Đông

Phong trào đường phố vốn được cho là đơn giản, nhưng với nhà hoạt động phong trào đường phố Lưu Viễn Đông thì lại hoàn toàn là có lý luận, có mô hình toán học hẳn hoi. Lưu Viễn Đông nói:  “Rủi ro thường ngang với hiệu quả, thực ra là tôi đã áp dụng mô hình toán học để phân tích về phong trào dân chủ. Các chính khách Trung Nam Hải rất chuyên nghiệp và đầy lý tính, người nào cũng dựa trên những điều kiện đã được định sẵn để lựa chọn ra sách lược có kỳ vọng thu được hiệu quả lớn nhất. Sách lược mà tôi luôn áp dụng là ăn miếng trả miếng, sách lược này thu được hiệu quả cao nhất, lại đem lại được sự hợp tác. Hẳn tôi là người đã đem phân tích toán học vào phong trào dân chủ sớm nhất, tôi thấy hiệu quả của phân tích toán học là rất tốt. Thực ra đó đều là lý thuyết trò chơi (game theory), tôi vừa mới nêu một chút vắn tắt về sự ăn miếng trả miếng, bạn có thể thấy đấy, nếu phân tích thực sự thì sẽ rất phức tạp, phải dùng đến rất nhiều mô hình toán học. Hơn một năm trước, chúng tôi đã hành động với sự dẫn dắt của lý luận, rồi lại dùng hành động thực tế để kiểm nghiệm lý luận. Nhiều người sau sự kiện Nam Chu mới ý thức được tầm quan trọng của những nỗ lực trong năm 2011-2012”.

“Lý luận ăn miếng trả miếng” của Lưu Viễn Đông, theo tôi hiểu, thực chất là một kiểu khích lệ hợp tác và răn đe bội phản đối với lực lượng chính quyền. Lý luận này cũng thích hợp với cả dân chúng nằm ngoài chính quyền, khích lệ dân chúng tham gia, tập hợp, giúp dân chúng vượt qua được nỗi sợ, đồng thời răn đe những hành vi bội phản và bán đứng. Anh ta đã chỉnh lý lý luận của mình lại thành văn bản, có đưa cho tôi, nhằm làm cơ sở thuyết minh. 

Lưu Viễn Đông người Mai Châu Quảng Đông, năm nay 34 tuổi. Năm 2002 tốt nghiệp Học viện khoa học sự sống thuộc Trường đại học nông nghiệp Hoa Nam, sau khi tốt nghiệp nghiên cứu về chẩn đoán phân tử tại Trung tâm chẩn đoán y dược sinh học thuộc Trường đại học Quân y số 1. Lưu Viễn Đông nói, Trung tâm chẩn đoán ấy thực ra là một công ty, do một giáo sư trong nội bộ họ đứng ra làm. Lưu Viễn Đông hiện đang điều hành một công ty, anh ta nói mình là một hộ cá thể, thực ra cũng là một ông chủ dạng nghiên cứu khoa học, đã nghiên cứu được hơn 10 năm rồi.

”Nghiên cứu của tôi bao gồm cả sinh học và kinh tế. Thực ra trình độ chuyên môn về kinh tế học của tôi tốt hơn so với sinh học phân tử, tôi nghiên cứu kinh tế một cách rất chuyên nghiệp, đọc các tài liệu nước ngoài, nghiên cứu một số mô hình tóan học, kinh tế, tất nhiên là bao gồm cả lý thuyết trò chơi. Bởi nghiên cứu kinh tế một cách chuyên nghiệp, nên rất rõ nền kinh tế chuyên chế độc tài chắc chắn sẽ không thể đi trót lọt. Những bất công, thối nát trong xã hội chúng ta, mọi người đều nhìn thấy rõ mồn một. Chỉ xét riêng về góc độ ưu hóa và tiến bộ xã hội, thì dân chủ tất nhiên xưa nay đều là sự lựa chọn không tồi nhất. Còn chuyên chế hiển nhiên là sự lựa chọn tồi nhất. Thể chế dân chủ là một sự lựa chọn tối ưu khá kinh tế của cộng đồng xã hội. Đây chính là nguyên do vì sao tôi lại lao vào các hoạt động dân chủ, và chính là động cơ để tôi nghiên cứu về phương pháp kết thúc chuyên chế, tác thành dân chủ”.

4

Lưu Viễn Đông và 3 sinh viên

Lưu Viễn Đông rất lạc quan về triển vọng phát triển của phong trào đường phố, anh cho rằng đây là chuyện tất yếu đã được dự báo từ sớm về lý luận. Anh nói:  “Rất nhanh thôi, chỉ trong vòng 2-3 năm nữa chắc hẳn sẽ xuất hiện những cuộc biểu tình với trên vạn người. Năm 2012, hoạt động đường phố ở Quảng Đông bình quân khoảng mỗi tháng xảy ra 1 lần, dự tính năm 2013 mỗi tuần 1 lần, song ngay từ tuần đầu của năm mới đã xảy ra 4 lần. Sự lên tiếng ủng hộ ở bên ngoài cổng tòa báo Nam Phương tiếp đó đã nhanh chóng chuyển thành một cuộc tụ tập chính trị đúng với nghĩa của nó, lại còn kéo dài tới tận 3 ngày. Tôi đột nhiên nghĩ đến hiệu ứng cánh bướm, sự thay đổi trong hoạt động đường phố là sự đấu tranh phi tuyến tính, không thường xuyên, ngắn gọn, có thể dẫn đến những cơn bão chính trị lớn và lâu dài.”

”Cuối cùng xin nhấn mạnh một điều, phong trào đường phố phải phát động cho được đông đảo công chúng tham gia nhất.  Cuối cùng là phong trào dân chúng trên phạm vi lớn, dân chúng là nền tảng và là chủ thể. Vì thế, chúng tôi không có người cầm đầu, thì tất nhiên sẽ có nhóm hạt nhân. Tôi không phải là người cầm đầu, mà tất cả chúng tôi đều là người cầm đầu.”  Lưu Viễn Đông nói.

5

Thứ nhất bên trái là Viên Phượng Sơ, thứ nhất bên phải là Lưu Viễn Đông, hai người ở giữa là người dân và sinh viên hưởng ứng hoạt động là

Tiếng nói của phái hành động đường phố

Lưu Tứ Phưởng quê ở Tứ Xuyên, hiện sống ở Quảng Châu, là thành viên kiên trung của phái hành động dân chủ. Anh nói: “Chúng tôi có một vài sự đồng thuận, với xã hội đại lục, phái hành động chúng tôi có một ý nghĩa hết sức hiện thực, thông qua phương thức trực tiếp nhất này sẽ có tác dụng lôi kéo tốt, đem lại hiệu ứng tốt. Nhiều nước đều đạt được dân chủ thông qua phong trào đường phố. Xã hội chúng tôi với nhận thức của người dân chênh lệch, sự đàn áp của nhà chức trách, sự ngăn cản phi pháp, thì tư tưởng dân chủ có tốt đến mấy đi nữa mà không có được nền tảng hiện thực tốt, thì cũng không có cách gì thực hiện nổi. Chúng tôi lôi kéo dân chúng loại bỏ sự sợ hãi bằng sự dấn thân của mình, chúng tôi bày tỏ những đòi hỏi của mình bằng phương thức lý tính, phi bạo lực. Chúng tôi không hề sợ hãi vì tính hợp lý và hợp pháp khi truyền đạt những khái niệm về xã hội dân sự cho dân chúng, mở mang cho dân chúng. Ở thời kỳ chuyển đổi mô hình xã hội, trí thức, giới khoa học, các tầng lớp sẽ cùng nhau thúc đẩy, thông qua phương thức đường phố để đẩy nhanh sự chuyển đổi mô hình”.

Từ Lâm năm nay 49 tuổi, quê ở Hồ Nam, ông là người nhiều tuổi hơn cả trong phái hành động. Từ Lâm nói:  “Đường phố không thể thiếu được trong quá trình đòi lại dân chủ, nó là sự giao chiến mặt đối mặt với nền chuyên chế. Trong cuộc chiến đấu này, chúng tôi phải tiếp xúc trực tiếp với đối phương. Tôi nhấn mạnh đến tính tiếp xúc, nếu không thì lại là vụt trâu cách núi. Chúng tôi phải giáp mặt mà thúc vào mạng sườn đối phương. Chỉ có bằng phương thức như vậy thì mới có thể hiểu được trực tiếp hơn, mới cảm nhận được sự rắn mềm, đổi thay của đối phương, mới thăm dò được những biến đổi nói trên. Viết bài, tranh luận miệng đều không thực tế, phải làm để cho mọi người đều thấy, để dẫn dắt quần chúng. Vả lại, nếu chỉ nói suông về dân chủ, thì ai biết được bạn có thật lòng hay không, kéo nhau ra ngoài đường mà luyện thì trắng đen sẽ được phân minh”.

6

Phản đối giáo sư Bắc Hàng Hàn Đức Cường

Khương Vệ Đông là một hộ cá thể ở Thâm Quyến, bị cảnh sát bắt giữ trong hoạt động lên tiếng ủng hộ Vương Đăng Triều. Anh nói: “Thảo luận trên mạng là để giác ngộ, cuối cùng vẫn cứ phải hành động ngoài đường phố, phải thực tế, không thể cứ suốt ngày ngồi nói trên mạng. Nói có thể gay gắt đến mấy mà không hành động thì cũng chẳng có ích gì, dân chủ của chúng ta đòi hỏi phải hành động. Hành động có sức nặng hơn lời nói. Tôi cũng không biết được con đường phía trước là như thế nào, nếu chúng ta đã dò ra được bằng hành động, thì dân chúng sẽ nhìn thấy được. Chúng ta chính là người đi tiền trạm, là người tìm đường cho dân chúng. Hơn 1 năm trước, chúng tôi tiếp xúc với nhau trên mạng, tương tác với nhau trên mạng, hình thành một vòng tròn, mọi người có thể tụ tập, tranh luận với nhau. Chúng tôi tự gánh lấy rủi ro, tự phát tự nguyện, không có lãnh tụ”.

Dư Cương chắc hẳn là người phát động phong trào đường phố sớm nhất ở Quảng Đông, năm nay 44 tuổi, người Tứ Xuyên. Từ năm 2006, ông bắt đầu cổ động cho phương thức đường phố, bắt liên lạc với các chiến binh phong trào đường phố. Kể từ năm 2010, phương thức đường phố dần dần khởi sắc, số bạn bè tham gia dần đông thêm, sức ảnh hưởng cũng mỗi ngày một lớn. Đồng thời với việc làm phong trào đường phố ở đại lục, hàng năm Dư Cương còn tới Hongkong tham gia hoạt động kỷ niệm Vụ 4.6. Năm 2011, ông đã gặp gỡ Âu Vinh Quý, Dương Sùng, Đường Kinh Lăng, Tiêu Dũng…ở Quảng Châu. Trước đó, chỉ toàn cổ động bằng phát ngôn, bài viết trên mạng, khi gặp nhau rồi, bạn bè bắt đầu xuống đường phố, triển khai hành động dân chủ thực sự.

7

Biểu ngữ của phái hành động dân chủ

Hãy ghi nhớ tên các chiến binh:
Âu Vinh Quý, Quách Xuân Bình, Lưu Viễn Đông, Dư Cương, Tiêu Dũng, Lăng Tiêu Phong, Lý Vĩ Hâm, Bạch Đào, Hoàng Mẫn Bằng, Lý Nhân Long, Lâm Viêm, La Thủ Hằng, Hoàng Văn Huân, Tôn Đức Thắng, Sài Kim Nguyên, Lưu Huy, Lý Tranh Nhiên, Khương Vệ Đông, Hồ Sảnh…

Họ là tấm gương cho dân chúng, là người dò đường cho nền dân chủ Trung Quốc.

Có những bạn không muốn nêu tên ở đây, đội hình vẫn đang mở rộng.

8

Phái hành động lên tiếng ủng hộ Vương Đăng Triều

9

Dư Cương diễn thuyết trong Ngày nhân quyền

Nguồn: Boxun.com

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2013


[i]   Tên gọi tắt của Đại học hàng không vũ trụ Bắc Kinh (北京航空航天大学).

5 bình luận tới “1623. Trung Quốc: DÂN CHỦ DẦN TỪ MẠNG ĐI RA ĐƯỜNG PHỐ”

 1. […] 1623. Trung Quốc: DÂN CHỦ DẦN TỪ MẠNG ĐI RA ĐƯỜNG PHỐ […]

 2. Còn lâu các nhà dân chủ ở xứ ta mới dám theo chân các đàn anh thực thụ Tầu! Chỉ biết “kính gửi” và “xin” dân chủ ở Đảng và mong Đảng tiến bộ rồi…tiếp tục lãnh đạo ….Đố anh nào dám xuống đường đòi dân chủ ,nhân quyền ! Đả đảo bọn bành trướng cũng chỉ vẻn vẹn vài chục anh….chụp ảnh xong đi về nữa là !

 3. nguyễn văn Hiên said

  Mong mỏi vô cùng cho đất nước do dân làm chủ để tống thế lực thù địch là bọn tham nhũng vào nhà giam với đúng tội ác mà chúng gây ra cho nhân dân việt nam.

 4. Basam ơi,đây là 1 cách để dấn thân,cảm ơn BS

 5. Nam ha said

  Nguy hiểm quá, Các đ.c TQ còn lộn xộn thế này thì lấy đ…ai canh giữ cho hoà bình thế giới, trên tinh thần quốc tế vô sản, chúng tôi đề xuất :
  1. Sẽ cử nhà ní nuận Hoàng Hữu Phước ( VN) sang làm chuyên gia giúp bạn.
  2. Nên tập trung đám các đám dân chủ này về Thiên An Môn, chuẩn bị xe tăng và cầu dao ngắt điện, tống cổ đám nhà báo quốc tế ra khỏi Bắc kinh…OK.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: