BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72”

Posted by adminbasam on 18/02/2013

    Ngày 18 tháng 2 năm 2013

THÔNG BÁO

của Nhóm soạn thảo và ký đầu tiên Kiến nghị 72

      về công văn trả lời của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992

Ngày 4-2-2013, một đoàn 15 người, đại diện cho 72 người đã ký ngày 19-1-2013 bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992 (xin được gọi tắt là Kiến nghị 72) và cho hơn 2000 người đến thời điểm đó đã ký ủng hộ Kiến nghị 72, do Tiến Sĩ Nguyễn Đình Lộc, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn, đã gặp đại diện của Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (dưới đây  gọi tắt là Ủy ban) và trao bản Kiến nghị 72 cùng với một Dự thảo Hiến pháp mới (dưới đây gọi tắt là Dự thảo Hiến pháp 2013). Đoàn đã được Ủy Ban tiếp đón trọng thị và tiếp nhận Kiến nghị có 72 chữ ký cùng với Dự thảo Hiến pháp 2013. Một số phóng viên báo đến dự và sau đó một số báo trong đó có báo in đã đưa tin về cuộc gặp này.

Chúng tôi đã nhận được công văn trả lời số 227/UBDTSDHP, ngày 7-2-2013 của Ủy ban do ông Phan Trung Lý, ủy viên Ủy ban, Trưởng Ban Biên tập ký, gửi tới ông Nguyễn Đình Lộc. Chúng tôi cảm ơn Ủy ban đã sớm trả lời và xin trân trọng thông báo văn bản này (đính kèm) tới tất cả những người ký Kiến nghị 72 và đồng bào trong, ngoài nước.

Chúng tôi thấy cần nói rõ vài điểm sau đây:

1-Trong một nước mà tất cả quyền lực thuộc về nhân dânNhà nước là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, thì quyền lập hiến là quyền sinh ra các quyền khác (lập pháp, hành pháp và tư pháp) phải thuộc về toàn dân, chứ không thể thuộc về bất kỳ một tổ chức hay cơ quan nào, kể cả Quốc hội. Kiến nghị 72 đã nhấn mạnh quan điểm đó và nêu cách làm cùng với thời gian cần thiết để bảo đảm thực quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

Nghị quyết số 38/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội dựa vào Hiến pháp hiện hành quy định Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Công văn trả lời của Ủy ban theo đúng Nghị quyết đó và yêu cầu người đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp phải “thực hiện đúng quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội”.

Theo chúng tôi, quy định nêu trên của Hiến pháp hiện hành phủ nhận quyền lập hiến của nhân dân; đây chính là điều đầu tiên cần sửa trong Hiến pháp và quá trình sửa đổi Hiến pháp lần này phải thấu suốt tinh thần tôn trọng quyền của nhân dân quyết định Hiến pháp.

 2- Chúng tôi đề nghị Ủy ban tôn trọng và đưa ra công khai một cách trung thực các kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, kể cả những ý kiến khác với dự thảo của Ủy ban, để nhân dân bàn bạc, tranh luận; đó là điều kiện nhất thiết phải có để đi tới tổ chức trưng cầu ý dân nhằm xây dựng một bản Hiến pháp đúng là của nhân dân Việt Nam. Theo tinh thần đó, trang thông tin điện tử của Quốc hội về sửa đổi Hiến pháp và các báo in cần đăng Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các ý kiến khác về sửa đổi Hiến pháp.

 3- Từ ngày được công bố (22-1-2013) đến ngày 16-2-2013, dù một số ngày bận vào Tết, bản Kiến nghị 72 đã có hơn 4 ngàn người ký ủng hộ, biểu thị ý thức chủ động tham gia vào công việc hệ trọng này đối với vận mệnh của đất nước. Chúng tôi tha thiết mong bản Kiến nghị 72 và Dự thảo Hiến pháp 2013 cùng với các kiến nghị khác về sửa đổi Hiến pháp tiếp tục được phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức, giúp cho đông đảo các tầng lớp nhân dân đọc, thảo luận và ký ủng hộ, vượt qua sự e ngại cũng như cách nghĩ thụ động cho rằng “dẫu có đóng góp ý kiến sửa đổi hiến pháp hoặc ký vào kiến nghị 72 cũng chẳng có tác dụng gì”. Đó là một hành động tích cực nhằm thực thi quyền công dân của mình để đổi mới và phát triển đất nước. Chúng tôi mong đợi và tin tưởng rằng sự bày tỏ ý kiến của đông đảo nhân dân sẽ tạo nên sức mạnh.

—–

2

3

1

.

Advertisements

319 phản hồi to “1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72””

 1. xe toyota hcm

  1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ « BA SÀM

 2. tran hung said

  Một con chim phượng hoàng quý hiếm được người chủ nuôi dưỡng từ nhỏ nay đã đến giai đoạn trưởng thành,chiếc lồng cũ trở thành quá chật hẹp đã không còn phù hợp với nó,những nhu cầu đáp ứng cho một con chim lớn khôn cũng đòi hỏi phải nhiều hơn và có chất lượng hơn.
  Điều này dần trở thành áp lực vượt quá sức của người chủ nó.
  Không nuôi nổi chim quý,nhưng cũng không muốn trả con chim về vơi đất trời tự do của nó,người chủ tham lam trăn trở mãi đã nghĩ ra được một diệu kế:Đem chim ra chợ rao bán:
  Ta sẽ thu lợi nhuận lớn mà chim vẫn cứ là của ta.(ông chủ nghĩ).
  Những người mua đều có chung nguyện ước thiết tha giải phóng cho chim được thoải mái tung bay giữa trời đất bao la, trong một mùa xuân mới có sớm mai rực nắng tươi hồng.
  Trong số những người muốn mua chim có vài người tinh ý:Họ thấy có thấy một sợi tóc buộc chặt vào ngón chân số 4 của con chim.
  Chim ơi,chim có hiểu được rằng sợi tóc kia tuy nhỏ bé,nhưng hiệu lực kềm chế của nó chẳng thua kém bất cứ một hình thức lồng cũi nào mà chim đã từng bị giam nhốt.
  Một sợi tóc,ôi,sợi tóc oan nghiệt
  Tự do ư? Đừng có mơ.

 3. tran hung said

  “Không có gì quí hơn độc lập tự do” ( Hồ chủ tịch)
  Giá trị của câu nói đó không cần phải bàn luận. Nhưng lời nói hay mà không đi vào thực tế đời sống thì đó chỉ là một khẩu hiệu rỗng tuếch.
  Trên thực tế, đất nước ta độc lập thì có, còn tự do có hay không?
  Chúng ta không thể quan niệm kiểu tự do theo lệnh tôi, tự do trong chừng mực được tôi cho phép, tự do lựa chọn những gì tôi đã chấp thuận cho lựa chọn, tự do trong phạm vi qui định của tôi… như hiện trạng của đất nước.
  Tự do như thế không phải là tự do.
  Làm theo ý chí của bất cứ ai cũng chỉ là làm theo lệnh, cũng không có tự do.
  Chúng ta không sợ xã hội, đất nước bị rơi vào hỗn loạn nếu không có một sự kiềm chế, một kỉ luật nào đó. Một xã hội có văn hóa, có nền giáo dục nhân bản thì tự thân nó đã có ý thức kỉ luật, một thứ kỉ luật tự giác, có chiều sâu mà lại rất sống động.
  Khi hạ giá con người xuống ngang hàng xúc vật mới quan niệm cần phải áp đặt một kỉ luật cưỡng chế, máy móc.
  Chúng ta có một nền văn hóa lâu đời, chúng ta đều là người Việt Nam, đều có lòng yêu nước, và niềm tự tôn dân tộc, đây là một thực tế không cần bàn cãi. Với hai yếu tố này chúng ta không cần phải lo là xã hội sẽ hỗn loạn, mất định hướng nếu không có một hình thức áp chế nào đó, là sẽ bị mất nước vào tay ngoại bang.
  Có tự do thì có hạnh phúc.
  Đó là một hệ luật. Nếu đã đến nỗi phải hỏi: ” chúng ta có tự do chưa?” thì cũng phải hỏi tiếp: ” chúng ta đã có hạnh phúc chưa?”.
  Niềm khao khát tối thượng của dân Việt Nam nói riêng và của con người nói chung là tự do hạnh phúc.
  Dù chỉ số thu nhập đầu người có cao bao nhiêu thì cũng chỉ đem lại thỏa mãn vật chất, nhưng thỏa mãn vật chất không phải là hạnh phúc.
  Chúng ta không thể cứ duy vật mãi nữa.
  Mọi người dân Việt Nam đang mong đợi tự do để được hạnh phúc.
  Ai thực hiện được mục đích này mới thực sự là người yêu nước, yêu dân.

 4. […] – 1621. THÔNG BÁO của Nhóm “Kiến nghị 72″ […]

  • Quetrac54 said

   Chắc là bác Lộc còn nhớ rất rõ bài hát :
   “…Khen ai khéo kết cái đèn cù
   Ngựa giấy ôi a ngựa giấy
   tít mù nó lại vòng quanh……”
   Chỉ nhọc sức và tốn công thôi bác ơi ???
   Bao giờ ĐCS Việt Nam quang vinh không còn được muôn năm nữa và
   phải đưa Tổ quốc Việt Nam lên trên hết, thì lúc đó thì DÂN ta mới có :
   Tự Do Dân Chủ Bác Lộc ơi !!! Kính mến Bác lắm và thương bác nhiều lắm !!!

 5. Hiến Pháo 1946 góp phần đánh bại quân Thực dân Pháp xâm lược. Hiến Pháp 1959 Bổ sung làm nên lịch sử Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ Quốc, Hiến Pháp 1980-1992 bảo vệ và phát triển đất nước đã bước đầu thành công vang dội và ngoạn mục.

  Nay trong tình hình mới Đảng và Quốc hội phát huy vai trò của Nhân dân hiệu chỉnh và sửa đổi Hiến Pháp 1992 cho phù hợp với tình hình phát triển mới.

  Đó là ý chí Nhân Dân-Quốc Hội-có sự lãnh đạo của Đảng là một nguyên tắc bất biến.

  Chúng ta phải có một lập trường vững chắc như vậy mới xây dựng được Tổ Quốc phát triển, diệt thù trong, thắng thù ngoài.
  Đừng để cho kẻ địch và bọn phản quốc mơ tưởng lũng đoạn sự thống nhất biện chứng Nhân Dân-Quốc Hội có sự lãnh đạo của Đảng như chúng ta đang tiến hành.

  Nhân dân ta có sự lãnh đạo của Đảng Hãy thẳng thắn giáng xuống đầu thù những đòn chí mạng mới.

 6. Hai mập said

  Xây dựng Hiến pháp là một công việc hết sức quan trọng, là công việc, là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi công dân, của toàn xã hội. Tuy nhiên đây là việc khó, không phải ai cũng có đủ trình độ nhận thức và hiểu biết để tham gia góp ý. Vì vậy hết sức hoan nghênh và trân trọng cảm ơn những tâm huyết mà các trí thức đã tham gia đóng góp cho bản Dự thảo HP 1992. Tôi chỉ là một người dân bình thường, không dám đánh giá, bình luận những kiến nghị của nhóm 72 là đúng hay không đúng, phù hợp hay không phù hợp, nhưng tôi tôntrongj và cảm ơn các vị đó đã dày công sức, trí tuệ để làm ra sản phẩm đó. Tôi chỉ có một băn khoăn là : toàn dân đều có quyền đóng góp ý kiến và các ý kiến đó chắc chắn phải gửi về một địa chỉ, một nơi mà ở đó người ta chịu trách nhiệm tổng hợp, tiếp thu, chứ nếu ai đóng góp ý kiến (dù dài, dù ngắn) cũng đòi phải đăng đầy đủ, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì sao làm nổi?
  Còn một vấn đề nữa cũng cần phải nói. Trước một vấn đề, có thể mỗi người có những cách hiểu khác nhau, ý kiến khác nhau, nên sự tranh luận, bất đồng ý kiến là chuyện bình thường, nhưng không vì thế mà chửi bới, thóa mạ, chụp mũ lẫn nhau. Tranh luận cũng cần có văn hóa, càng không được phép chửi bậy, văng tục , nhất là trên diễn đàn công cộng đại chúng này. Và một khi chưa biết rõ người viết đó là ai thì cũng đừng vội quy chụp, ví dụ như quy cho nhân vật chửi bậy đó là cộng sản là hết sức không nên, vì nếu đúng với bản chất thì người cộng sản là người sẵn sàng đấu tranh hy sinh xương máu vì độc lập tự do của tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân.

 7. tran hung said

  Thay đổi là định luật tất yếu, kiềm chế sự thay đổi khi đã đến lúc chín mùi là một hiện tượng bất thường thậm chí là bất tường vì nó hàm chứa những toan tính, những tham vọng cục bộ chống đối với qui luật tự nhiên phổ quát.
  Cái cục bộ không thể chống đối cái đại thể mà không bị nghiền nát, cái tập thể không thể chống đối lại quốc gia, dân tộc. Quốc gia dân tộc không thể chống lại xu thế của thời đại. Không sớm nhận ra điều này, nguy vong sẽ là không tránh được.
  Người xưa nói: việc thiên hạ thì đem cái tâm thiên hạ ra mà xử. Đừng xử theo cái tâm mọn trí hèn của mình.

 8. AMAC said

  Các bác( cựu viên chức CS) đã đến tuổi cáo lão vẩn còn muốn đóng góp những ý kiến để hoàn chỉnh bản hiến pháp của dân và vì dân( chớ không vì đảng và bọn tham quan).Ai cũng biết thiện chí các bác không đến đâu( đảng bỏ điều 4 là tự sát. Ai trả tiền cái sổ hưu.Còn đảng còn ta…)Song tôi rất ngưỡng mộ các bác.Các trí thức đứng cạnh các bác là những sĩ phu( vốn quí của dân tộc).Đời nào sĩ phu không nói lên tiếng nói tự lương t6am và trí tuệ?Song tôi rất tiếc lúc đương thời sao các bác không sáng suốt như bây giờ? Nếu sau nầy Trọng Sang Dũng hay Huynh về vườn mới ngộ ra cái lợi dân tộc không phải là điều 4, thời chẳng có ích gì.Không ai tự giác từ bỏ quyền hành lợi ích cả ngoại trừ không thể giữ được.
  Chúng tôi đáng giá những đóng góp của các bác sẽ hữu ích khi được phổ biến rộng rãi trong toàn dân.Các bác làm sao hướng dân tộc đến nguyện vọng đảng CS là vật cản sức phát triển của đất nước.Đất nước ta muốn có tự do dân chủ…chắc phải trải qua một trận thư hùng giữa đảng và nhân dân.CA không tan rã.Quân đội không đứng ngoài ” bàn tay của đảng” đất nước ta mãi mãi không cất đầu lên! Trừ khi có bàn tay mầy nhiệm của Ơn Trên.

 9. tran hung said

  Thay đổi định luật là tất yếu, kiềm chế sự thay đổi khi đã đến lúc chín mùi là một hiện tượng bất thường thậm chí là bất tường vì nó hàm chứa những toan tính, những tham vọng cục bộ chống đối với qui luật tự nhiên phổ quát.
  Cái cục bộ không thể chống đối cái đại thể mà không bị nghiền nát, cái tập thể không thể chống đối lại quốc gia, dân tộc. Quốc gia dân tộc không thể chống lại xu thế của thời đại. Không sớm nhận ra điều này, nguy vong sẽ là không tránh được.
  Người xưa nói, việc thiên hạ thì đem cái tâm thiên hạ ra mà xử. Đừng xử theo cái tâm mọn trí hèn của mình.

 10. Đồng Tình said

  Góp ý cho sửa đổi Hiến pháp năm 1992, nên sửa đổi lại một số câu chữ để Hiến pháp được hiểu và thực thi một cách cụ thể, chính xác và đúng luật định như:
  + Chương I, Điều 4: Nên thay dấu phẩy (,) bằng chữ “là” sau cụm từ: “Đảng Cộng sản Việt Nam “là” đội tiên phong của giai cấp công nhân…”. Bởi nếu thay bằng chữ “là” sẽ nhấn mạnh và khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam. Nếu để dấu phẩy thì thành 2 cụm từ: Đảng Cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân và đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc
  Việt Nam.
  + Chương II, Điều 32: Cụm từ “Người bị buộc tội có quyền được tòa án xét xử” nên sửa lại thành “Người bị buộc tội tòa án có quyền được xét xử”. Vì nếu để như dự thảo thì chưa rõ nghĩa, người bị buộc tội làm sao có quyền để Tòa án xét xử, chỉ có người bị buộc tội thì Tòa án mới có quyền được xét xử.
  + Chương II, Điều 37: Bổ sung thêm 2 từ “của mình” sau cụm từ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở hợp pháp “của mình”. Vì nếu có thêm 2 từ này thì phạm vi điều chỉnh sẽ rõ hơn, dễ hiểu hơn.
  + Chương II, Điều 39: Cụm từ “Nam nữ có quyền kết hôn và ly hôn”, đề nghị bổ sung thêm độ tuổi được quyền kết hôn của nam và nữ, vì Luật Hôn nhân gia đình quy định (được cụ thể hóa từ Hiến pháp), nữ từ 18 và nam từ 20 tuổi trở lên được quyền kết hôn, tránh tình trạng kết hôn trước tuổi quy định, đồng thời đây cũng là đợt sinh hoạt tuyên truyền lớn đến mọi người dân để mọi người nhớ và chấp hành tốt Luật Hôn nhân gia đình.
  + Chương V, Điều 83 (mới): Bổ sung cụm từ “Khi cần thiết, Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời để nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định” thành cụm từ “Khi cần thiết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham mưu Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời…”

  Vì theo chương V, Điều 88 quy định: “Quốc hội họp mỗi năm 2 kỳ. Trường hợp Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc ít nhất một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội yêu cầu thì Quốc hội họp bất thường…”.

  Như vậy khi cần thiết thành lập Ủy ban lâm thời nhằm nghiên cứu, thẩm tra một dự án hoặc điều tra về một vấn đề nhất định (như dự thảo) sẽ chậm trễ nếu như có việc cấp bách. Nếu Quốc hội giao quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội (là cơ quan thường trực) để tham mưu Quốc hội thành lập Ủy ban lâm thời sẽ kịp thời thực hiện nhiệm vụ cấp bách được giao.

  Khi họp Quốc hội thì Quốc hội sẽ báo cáo với đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện vụ việc giao cho Ủy ban lâm thời nghiên cứu giải quyết, tránh tình trạng kéo dài sự vụ, sự việc dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực xảy ra.

 11. HN trung quốc said

  Đàn gẩy tai trâu thôi các bác ơi, đừng mất thì giờ kiến nghị này nọ với cái bọn điếc đặc điên điên khùng khùng này, mong các bác trí thức giành nhiều thì giờ mà khai dân trí, chấn dân khí để cả dân tộc việt hiểu rõ những kẻ đang lãnh đạo đất nước là bọn lưu manh côn đồ mà đoàn kết lại cách mẹ cái mạng chúng đi.

  • Quetrac54 said

   Tôi ủng hộ HN Trung Quốc tI tỉ tỉ tỉ ….lần !!!!!
   Phải quăng cái ĐCS ác ôn- độc tôn-độc quyền
   Chuyên dôi lừa vào lò THIÊU XÁC đi thôi !!!!!
   Ngày tàn của ĐCS đã & đang tới gần rồi ?????

 12. Duy Nguyen said

  Nhom soan thao HP cua 72 nhan si da so da song trong long CS ma khong biet mot cach thau dao ve ban chat cua CS. Cac qui vi nay can phai doc ben thang cuoc cua Huy Duc

 13. dan vit said

  Thành Ca đã nói
  19/02/2013 lúc 23:55

  Mình cứ suy nghĩ mãi không biết tại sao lãnh đạo ĐCSVN họ lại tham quyền cố vị đến vậy?.
  – Nếu giải thích rằng quyền gắn với danh và lợi thì có vẻ không ổn lắm, bởi danh họ có rồi, lợi thì đảm bảo tiền của họ đè chết hàng chục người, thêm nữa họ cũng tiêu đâu có hết.
  – Nếu giải thích rằng họ sợ bị truy tố vì tham và ác lúc đương quyền thì có lẽ cũng không đúng, bởi vì nhiều ý kiến đã đồng tình bỏ qua rồi mà.
  Cách giải thích hợp lý nhất có lẽ là họ sợ không có việc gì làm. Họ biết họ ngu như bò cho nên nếu chế độ dân chủ thật sự thì không ai bầu hoặc thuê họ làm cả. Và họ cũng biết con cháu họ cũng ngu như bò nên nếu không tạo tiền đề cho mấy con bò đó thì sau này chẳng biết làm gì ngoài ăn mày và ăn trộm.
  —————————————
  Hoàn toàn chinh xác.

  Ngu như bò nên mới sinh ra lũ 3D (lưu manh số 1 cử nhân luật nhá ?) viết có mấy chữ ( Max. 20 chữ) tham bộ đội Thanh Hóa đầu nam 2013 mà viết sai chinh tả be bét ( blog Tr.D.Nhất) .

  Nhục và ngu như bò mà đòi cưỡi trên cổ nhân dân VN mãi mãi ?

  • selloff said

   Ho khong tham quyền cố vị nhung vi dang csvn la tay sai cho dang cstq nen phai nham mat thuc thi theo duong loi chi dao cua ngoai bang

 14. NGƯỜI DÂN KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC CÁI THƯ TRẢ LỜI CỦA THẰNG PHAN TRUNG LÝ THAY MẶT KẺ CẦM QUYỀN said

  Đỗ Như Ly (tin từ trang bauxitvn.com):
  TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN!
  Đấy là suy nghĩ đầu tiên của tôi khi được đọc thư của ông Phan Trung Lý thay mặt cho Ủy ban Dự thảo sửa Hiến Pháp 1992 gửi trả lời ông Nguyễn Đình Lộc. Tôi bỏ qua chi tiết đề tên trên bao thơ gửi cho ông Nguyễn Đình Lộc, nhưng nghĩ ra thì có lẽ cái hình thức ấy nó phản ánh cái thực chất bên trong là vậy!
  Có lẽ ông Phan Trung Lý cho rằng sự việc đưa Kiến nghị vừa qua chỉ là việc riêng của ông Nguyễn Đình Lộc nên trên bao thơ và ngay dòng đầu tiên trong thơ mới ghi đơn giản như vậy? Lẽ nào ông Phan Trung Lý không đủ kiến thức để hiểu lời đáp của ông trước Kiến nghị là trả lời 15 vị khi trao, là trả lời 72 vị khởi xướng, là trả lời hơn 2000 người dân lúc đó (đến nay đã hơn 4000 người) tham gia trực tiếp ký hưởng ứng Kiến nghị, đâu có phải là trả lời riêng cho ông Nguyễn Đình Lộc? Đấy là điểm thứ nhất TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN!
  Điểm thứ hai TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Ông Phan Trung Lý dùng Nghị quyết 38/2012QH13 ngày 23/11/2012 để kết luận ông Nguyễn Đình Lộc là “không đúng” khi yêu cầu Kiến nghị 72 và bản Dự thảo kèm theo phải được “công bố” trên các phương tiện truyền thông để người dân biết. Nếu ông Phan Trung Lý hiểu: Nghị quyết 38 do đã “tiếp thu ý kiến của các vị Đại biểu Quốc hội” nên việc làm của Kiến nghị 72 là “không đúng” thì việc ông tuyên bố trước bàn dân thiên hạ: người dân góp ý không có gì “cấm kỵ” là thế nào đây? Nếu người dân chúng tôi hiểu: mọi việc có Nhà nước lo, dân đừng xía vô hóa ra đúng à? Thế thì còn đâu khẩu hiệu các ông kêu oang oang hàng ngày “dân biết, dân làm, dân kiểm tra” nữa ông Phan Trung Lý ơi?!
  Điểm thứ ba TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Ở điều thứ hai trong thư trả lời, ông đã trả lời dài dòng về thời hạn góp ý. Nào sau 31/3/2013 người dân vẫn “có thể, tiếp tục” góp ý đến trước khi Quốc hội họp thông qua. Tôi hiểu sau 31/3/2013 các ông cần thời gian chỉnh sửa trước khi trình với Quốc hội và từ ngày đó đến khi Quốc hội họp vẫn tôn trọng quyền dân chủ của dân, đơn giản thế thôi mà ông viết lằng nhằng, lòng thòng quá, không hiểu vì ý gì đây? Nên có người dân đánh giá các ông hay lừa dân thì có gì “không đúng” không?
  Điểm thứ tư TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN:
  Mấy dòng cuối thư ông khuyên, tôi dùng chữ khuyên chứ có người nói ông đe dọa, ông dạy đời “theo quy định của pháp luật”… cho ông Nguyễn Đình Lộc (và tất nhiên là cho cả chúng tôi hơn 4000 người dân trong đó có biết bao Giáo sư, Tiến sĩ thực chất viết rõ ràng, rành mạch,khúc triết, nhân văn, kiến thức uyên bác… mà tôi chưa được đọc của những người trong Ủy ban Dự thảo Sửa đổi HP 1992 công bố (vì kiến thức của các ông hay vì các ông viết theo chỉ đạo chứ không vì dân chúng tôi?).
  Điểm mấu chốt TÔI KHÔNG CHẤP NHẬN và cũng là KIẾN NGHỊ:
  Kiến nghị 72 KHÔNG THỂ CHỈ để các ông “tập hợp, nghiên cứu” như ông nói mà PHẢI BÀN THẢO, TRAO ĐỔI, TRANH LUẬN ĐIỂM NÀO ĐÚNG, ĐIỂM NÀO SAI, ĐIỀU NÀO ĐƯỢC, ĐIỀU NÀO CHƯA ĐƯỢC… LÝ LẼ, CĂN CỨ trên các phương tiện truyền thông chính thống của Nhà nước và nhất là trực tiếp tranh luận với 72 vị khởi xướng .
  Tôi không làm ngành luật, càng không phải người làm chính trị, nhưng với chất ăn ngay nói thẳng, tôi không chịu nổi với thư trả lời của ông Phan Trung Lý, nếu có điều chi không vừa ý xin quý vị, nhất là ông Lý cứ công khai trao đổi, chứ nếu ông Phan Trung Lý dùng cả “hệ thống chính trị” thì tôi chết là cái chắc. Nói vậy thôi, tôi chỉ chết do siêu vi, do lão hóa hay còng số 8 thôi chứ chết trên trang giấy với ông Phan Trung Lý thì cũng dám thách đố lắm.
  18-02-2013
  Đ.N.L.

  • Trùm Chăn nói said

   Bạn Đỗ Như Ly và bạn NGƯỜI DÂN KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC CÁI THƯ TRẢ LỜI CỦA THẰNG PHAN TRUNG LÝ THAY MẶT KẺ CẦM QUYỀN ơi, bản sửa đổi hiến pháp của đảng cs và nhà nước đưa ra lấy ý kiến của người dân,như tôi đã nói từ đầu là chẳng qua là đảng cs và nhà nước VN, đang cho nhân dân VN xem vở hài kịch độc biên, độc diễn, của đảng và nhà nước mà thôi? Vì vậy mọi góp ý của người dân chỉ là hình thức ra vẻ dân chủ,chứ thực ra đảng đã quyết đinh xong rồi, chỉ thông qua dân cho có hình thức thôi?Như tôi đã tiên đoán từ đầu việc làm của 72 vị nhân sĩ trí thức cùng hàng ngàn chữ ký của người dân giống như “đàn khảy tai trâu”thôi,nhưng dù sao có còn hơn không?Tôi đang chờ bước đi kế tiếp của các nhân sĩ trí thức VN, trước việc đảng cs và nhà nước, coi thường ý kiến của nhân dân,qua việc làm của 72 vị nhân sĩ trí thức, khi mà đảng cs luôn hô hào lấy ý kiến của người dân về sửa đổi hiến pháp?
   Như tôi và đa số các bạn trong diễn đàn ABS này điều nhất trí rằng, đảng cs và nhà nước VN,không bao giờ chấp nhận cách diễn biến hòa bình như Liên Xô cũ hay nước Miến Điện hiện nay,mà đảng cs chỉ muốn bắt chước Gaddafi của Libya mà thôi?

   • Duy Nguyen said

    Qui vi tuc gian va do trach nhiem oan cho “thang Phan trung Ly”. Thuc te, qui vi va quan trong hon ai het la ong Loc, cuu bo truong da khong hoc het bai trong cuon tap “ban chat gian mang cua dang CSVN”

 15. Thằng Nguyễn Trung Lý hãy trả lời người dân : Kiến nghị 72 "không đúng luật" mả cha mày ở chỗ nào? said

  Ngoan cố thì tất nhiên sẽ bị dân nổi lên tiêu diệt thôi-điều này mày lên biết-phan trung lý ạ.
  Nên nhớ, sự khoan dung của dân cho đảng ăn cướp hiện nay cũng có giới hạn và có điều kiện: ngay trong năm nay, phải chấp nhận và thực thi hiến pháp 2013(kiến nghị 72) thay cho cái “hiếp pháp-1992” phản động đã bắt dân làm nô lệ cho kẻ cầm quyền suốt mấy chục năm nay.
  Không chịu chấp nhận hiến pháp 2013-kiến nghị 72, thì việc dân nổi nên, thịt, tịch thu tài sản là lẽ tất nhiên vì chúng mày ngoan cố.
  còn thực hiện ngay năm nay, thì vừa giữ được của, mà tính mạng bảo toàn (không hồi tố).
  Thằng phan trung lý và bè lũ hãy sáng suốt và nhanh chóng chọn đi-hết giờ đến nơi rồi con ạ!

 16. Thành Ca said

  Mình cứ suy nghĩ mãi không biết tại sao lãnh đạo ĐCSVN họ lại tham quyền cố vị đến vậy?.
  – Nếu giải thích rằng quyền gắn với danh và lợi thì có vẻ không ổn lắm, bởi danh họ có rồi, lợi thì đảm bảo tiền của họ đè chết hàng chục người, thêm nữa họ cũng tiêu đâu có hết.
  – Nếu giải thích rằng họ sợ bị truy tố vì tham và ác lúc đương quyền thì có lẽ cũng không đúng, bởi vì nhiều ý kiến đã đồng tình bỏ qua rồi mà.
  Cách giải thích hợp lý nhất có lẽ là họ sợ không có việc gì làm. Họ biết họ ngu như bò cho nên nếu chế độ dân chủ thật sự thì không ai bầu hoặc thuê họ làm cả. Và họ cũng biết con cháu họ cũng ngu như bò nên nếu không tạo tiền đề cho mấy con bò đó thì sau này chẳng biết làm gì ngoài ăn mày và ăn trộm.

  • Lợn Con said

   Thiện ý của các chú là tốt, là thân thiện, là nhân đạo.
   Tuy nhiên ‘nghiệp’ của chúng ông quá lớn, lớn đến độ tự chúng ông cũng không thể tin là các chú có thể ‘tốt’ đến thế.

   Túm lại, chúng ông không ngu gì mà hở ra cho các chú có cửa chen vào đập đầu chúng ông.
   Có thằng chó nào mà lại đi tự đập đầu mình. Ngay cả chó chết cũng phải có thằng khác đập đầu.

   Nào ta cùng thi thố. Cứ súng đạn, gông cùm chơi tới bến, thằng nào lì đòn thì thắng.
   Ngày xưa chúng ông ‘ăn’ được chúng nó cũng nhờ súng đạn, máu xương, lẽ nào nay lại để các chú ‘xơi tái’ chúng ông chỉ bằng nước bọt.

   Thế nhé. Đừng mơ mộng hão huyền. Chúng ông có toi thì các chú cũng phải tiêu.
   Cái ‘phương châm’ của chúng ông nó đơn giản là thế !

 17. nguyễn cường said

  tôi không nhớ rõ là lúc trước có ai đó đã bẻ gẫy cái luận điệu ổn định chính trị để phát triển ,chúng ta ổn định đến mấy chục năm rồi mà vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực.vá đến giờ it nghe thấy ông quan nào dám đăng đàn để nói về vấn đề ổn định để phát triển nữa .là một người dân thường tôi tha thiết mong các nhân sĩ trí thức tiếp tục có các bài viết các ý kiến đẻ bẻ gẫy cái luận điệu sửa hiến pháp là phải thông qua quốc hội.nhờ có internet mà dân thường chúng tôi biết được sử hiến pháp lần này rất là quan trọng ,nó ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả mọi người ,đất nước hưng thịnh suy vong đều có một phần lớn do hiến pháp tạo ra .bởi vậy một lần nữa trách nhiệm nặng lề này lại dồn nên vai các nhân si trí thức .các Vị vì nhân dân vì dân tộc này ,nhân dân sẽ luôn ở bên các Vị ủng hộ các Vị .cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ ở nước ta nhất định sẽ thành công bỏi nó xuất phát từ ý nguyện của nhân dân.

 18. Quảng Nam said

  Sao như trò con nít thế! Vừa nhận xong hứa sẽ trình, xong quay ra nói là hông đúng luật… Hehe …

 19. Quảng Nam said

  Sao như trò trẻ con thế! Vừa tiếp nhận trọng thị nói để trình xem, sao quay ra lại nói là sai luật… Bó …

 20. Trùm Chăn nói said

  Đôi lời cùng Hoàng Lan đọc bài của Hoàng Lan tôi thấy hầu như bất kỳ người nào cũng bị bạn Hoàng Lan phê phán,kể cả tướng Trần Độ cũng bị Hoàng Lan góp ý thế này thế kia,rồi nào là Hoàng Lan nói đến cụm từ “văn hóa tranh luận”.Hôm nay có thời giờ rảnh rỗi tôi xin được học hỏi cái “văn hóa tranh luận” của Hoàng Lan xem mức độ hiểu biết của bạn như thế nào mà hầu như ai cũng bị bạn phê phán? Trước khi cùng luận bàn cái “văn hóa tranh luận” ,thôi thì tôi xin được hỏi Hoàng Lan hai câu hỏi thật đơn giản như sau để biết cái kiến thức tranh luận của Hoàng Lan ở mức độ nào mà ai cũng bị Hoàng Lan góp ý:
  1/ Đặt trường hợp Hoàng Lan có một người cha lúc đầu rất thương yêu Hoàng Lan, mặc dù đôi khi người cha ấy có làm một vài điều sai trái, nhưng không đáng kể so với công lao người cha nuôi dạy Hoàng Lan, nên Hoàng Lan đôi khi bỏ qua những khuyết điểm đó?Rồi càng ngày người cha càng sinh tật cờ bạc rượu chè bỏ bê gia đình, mặc cho mẹ Hoàng Lan và Hoàng Lan gánh vác, đã vậy đôi khi người cha còn về trách mắn đánh đập Hoàng Lan để lấy tiền đi cờ bạc rượu chè,do không thể chịu nổi thái độ cư xử của người cha cờ bạc rượu chè bỏ bê gia đình đó, Hoàng lan dùng tư cách gì hay phương pháp nào để người cha nhận ra khuyết điểm của mình mà sửa đổi?
  2/ Hoàng Lan cho rằng :{ Cần chỉ rõ là các vị ý chưa có hề nhận một chức vụ nào trong bộ máy công quyền của nhà nước (viện tóan nơi GS Châu làm GĐ là cơ quan khoa học, ông cũng chỉ làm GĐ khoa học)}
  Vậy tôi chỉ hỏi Hoàng Lan cái cụm từ (GĐ khoa học) như Hoàng Lan nói đó dùng để chỉ cái gì? Xin Hoàng Lan hãy phân tích cho tôi được rõ,chứ nói thật chả ai lại đi bảo một người vô danh tiểu tốt Trùm Chăn là (GĐ khoa học) bao giờ, tại sao vậy? Tại vì tôi chưa được bất kỳ một tổ chức nào hay cơ quan nào phong cho tôi cái cụm từ (GĐ khoa học) bao giờ?Đồng thời cái Viện Toán mà GS Ngô Bảo Châu làm GĐ đó do ai lập nên tiền của ai bỏ ra xây, rồi cái Viện Toán đó nằm ở VN hay ở nước nào,xin Hoàng Lan hãy phân tích rõ để Trùm Chăn tôi được khai thị?
  Tôi đang lắng nghe ý kiến của Hoàng Lan thể hiện cái “văn hóa tranh luận”, để cho các bạn trong diễn đàn ABS này không còn dám phê phán Hoàng Lan là người không có “văn hóa tranh luận”? Nếu như bạn không tôn trọng ý kiến của tôi, thì tôi coi như bạn là người không có “văn hóa tranh luận” đúng như các bạn trong diễn đàn này đã từng ám chỉ bạn?

  • Trùm Chăn nói said

   Sao rồi bạn Hoàng Lan cái văn hóa tranh luận của bạn đâu rồi,mà sao tôi hỏi không thấy bạn trả lời,bạn ba hoa phê phán mọi người nào là thế này nào là thế kia,vậy mà sao tôi chỉ hỏi bạn mấy câu đơn giản mà bạn lặn mất không thấy tâm hơi vậy bạn? Không lẻ bạn cũng là một “bút nô” vào đây phê phán những người nhiệt tình đóng góp cho hiến pháp VN ,nhầm làm cho bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp của 72 nhân sĩ bị lu mờ, vì những bài phê phán 72 nhân sĩ trí thức của bạn hay sao vậy bạn?Một “bút nô” như bạn thì làm gì có “văn hóa tranh luận” mà bày đặt phê phán người này người khác,bạn hãy xem lại bản thân làm “bút nô” như bạn là “có văn hóa hay” chưa,hay bạn chỉ là “con vẹt” chỉ biết nói những điều người khác dạy cho mình?

  • Trùm Chăn nói said

   Sao rồi “bọn hóng hớt như tụi cháu” Hoàng Lan đâu rồi,bị nói trúng “yếu huyệt” nên câm miệng rồi hay sao vậy “bút nô” Hoàng Lan?Vậy thì từ đây về sau vào ABS này nói năng cho có lễ phép một tí nhé,chứ đừng mở miệng “bút nô” ra phê phán người này người nọ,gặp phải Trùm Chăn là Trùm Chăn nặng nhẹ rán chịu đấy nhé?Đừng vào đây quảng cáo cái trang Web vớ vẩn:
   http://cavenui.wordpress.com/2013/02/16/tu-phu-nhan-minh-khong-de/
   Nhầm tuyên truyền cái luận điệu “bút nô” của mình nhé,các bạn trong diễn đàn này hãy lưu ý còm Hoàng Lan,tôi đã vạch mặt Hoàng Lan chính là loại “bút nô” không có “văn hóa tranh luận”, các bạn cứ tha hồ mà ném đá khi Hoàng Lan vào đây học đòi “ăn theo nói leo” tuyên truyền cho đảng và nhà nước nhé?

 21. Siêu Buồn said

  Chỉ cần đối chiếu 2 bản Hiến pháp : môt của Nhà nước ta (mà cái bản này được sửa đi sửa lại bao lần, lại don biết bao người làm), một của 72 nhân sĩ trí thức, ta sẽ thấy 2 điều :
  1. Đâu là bản Hiến pháp của dân, do dân, vì dân, còn đâu là bản Hiến pháp của Đảng, do Đảng, vì Đảng, cướp quyền lập hiến của Dân.
  2. Đâu là bản Hiến pháp ra hồn, tầm cao, tâm cao, còn đâu là bản Hiến pháp chả ra cái con mẹ gì, do bao nhiêu lần sửa chữa bởi bao nhiêu đảng viên, bao nhiêu ĐBQH, rồi thông qua góp ý rùm beng… mà vẫn chả ra cái con khỉ chết tiệt gì, đáng vất vào sọt rác cho khỏi hổ thẹn với hoàn cầu!
  Mong rằng, Đảng ta hãy mau mau trả lại quyền lập hiến cho dân, mau mau trở về với nhân dân, dùng bản Hiến pháp của 72 nhân sĩ trí thức để xây dựng nền dân chủ cho đất nước, đưa nước ta thoát khỏi móng vuốt của bọn cướp Tàu cộng, phát triển nhanh chóng như Nhật Bản Hàn Quốc sau chiến tranh. Có như thế, nhân dân ta cũng mới thoát cái cảnh tương tàn…
  Hãy tìm mọi cách để chuyển hoá nhanh nhằm chuộc tội với dân tộc, tất sẽ được toàn dân tha thứ.
  Quân đội, cảnh sát hãy trong thành với nhân dân, chớ có phản dân như những gã hề Nguyễn Thanh Tú, Trần Đăng Thanh tàn bạo và ngu ngốc.

 22. PHÓ 4T said

  Tôi hoàn toàn không bất ngờ về công văn trả lời của cái gọi là” ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp” của cái đảng thối này. Tôi chỉ xem chúng nó lừa dối, lươn lẹo, lừa đảo và mị dân đến đâu nữa.

 23. kieuhung said

  Biết rằng có góp ý cũng bằng thừa, bị coi là “thế lực thù địch…” & còn bị sách nhiễu hay bị đả thương… nhưng là người công dân có trách nhiêm chúng ta cứ com đi!
  Chẳng ai sống mãi!

 24. Kim Núi said

  Là một trong những người ký ủng hộ Kiến nghị 72 và dự thảo HP2013 của Trí thức VN , khi biết tin 15 (16) vị đại diện mang đệ nạp KN72 vàDTHP2013 cho ban soạn thảo HP của QH đảng CS , tôi đã khóc . Mỗi khi xem lại videoclip ,tôi lại ứa nước mắt ,nhất là thấy hình ảnh nhỏ nhắn, khiêm nhường, đôn hậu mà thông minh …nhưng rất gan dạ , kiên trì của một phụ nữ mà theo bạn bè tôi là nữ anh hùng vì dân, vì nước Việt số 1 từ ngày Pháp thuộc tới nay – bà Phạm chí Lan – người phụ nữ duy nhất trong đoàn .
  Lúc đó , nhiều người đã cho rằng : thay cho việc nghiên cứu ,tiếp thu ,cho đăng các ý kiến ….lên báo chí của nhà nước ( do tiền thuế của dân góp) , thì những kẻ cầm quyền sẽ vứt vào sọt rác. Việc họ đang làm là cho mật vụ theo dõi từng người ủng hộ,phân loại, đề ra các biện pháp từng loại : ám sat, gây thương tích ,bôi nhọ, đuổi việc ,đuổi học, triệt hạ đường sống….kể cả ném cứt, chuột chết, ném đá vào nhà ( như vụ Trần khải Thanh Thủy…..) .Nếu cùng đường thì cuối năm nay , họ sẽ không cấp bằng ” Gia đình văn hóa ” – một loại phiếu bé ngoan trá hình – cho những gia đình này.

 25. Đúng là bọn âm binh của đảng sẽ đến lúc chúng mày ống cống không có mà chui

 26. ChíThanh said

  Không xuống đường khó mà họ chịu nghe…dứt khoát như thế.

  • Xem video đi viếng Liệt sĩ hy sinh vào 17/2/79 và hình ảnh các tấm bia ghi dấu tội ác quân TQ xâm lược bị đục bỏ Tôi không thể nào hiểu nổi :-Đảng ta lộ rõ mặt lồn
   Vậy mà các bác chưa khôn mới kỳ ???
   Anh hùng Liệt sĩ thá gì
   Những con tốt thí quên đi chúng mày !!!
   Đảng nay là đảng cướp ngày
   Buôn dân bán nước : một bầy dã nhân !!!
   Nói xa chẳng qua nói gần
   Mau mau bỏ đảng theo dân xuống đường !!!

  • quần chúng said

   Hãy cùng xuống đường với khẩu hiệu ngắn gọn: Hiến pháp 72!
   Lần đầu 1000 người. Lần sau là n1000 người…sẽ tới ngày hạnh phúc!

 27. Tôi nhất trí Đảng CSVN lãnh đạo duy nhất và tuyết đối tại VN suốt đời!
  vì chỉ có ĐCSVN mới sợ hãi TQ và chịu luồn cúi TQ mà thôi. Do đó VN mới không bị TQ cho bài học thứ 2. Bài học thứ 2 ĐCSVN luôn luôn sợ nên mới chấp nhận làm thuộc địa TQ.
  Đặng Tiểu Bình chết lâu rồi nhưng đối với ĐCSVN đít ông vẫn còn cay như bọ xít!

 28. leanvi said

  Thế là nhân dân đã vào mê cung của những “Thủ tục hành chính hiện hành”.
  Ông Tổng biên tập Ban DTHP nhắc nhở 72 nhân sĩ nên tuân thủ những quy định của PL đã được ban hành bằng Nghị Quyết 38/2012/QH13.
  Mọi sự đã rõ. Liệu có một tia hy vọng nào sẽ thúc đẩy QH đi đến một phiên họp bất thường để bàn về những ý kiến đóng góp cho một HP mới hay không, đặc biệt là Dự thảo HP mới của 72 nhân sĩ với trên bốn nghìn chữ ký ủng hộ.
  Cách câu giờ hợp pháp đã thắng, bởi trình tự và thủ tục để tiến hành một phiên họp như vậy không đơn giản và nhanh chóng. Hơn nữa, dân thì có cần, nhưng quan không vội, dân có vội dân lội dân qua. Gỡ cái mối bòng bong này lại cần những chiến lược gia và chiến thuật gia thực tài. Chúng ta lại phải đợi “cấp trên xem xét”. Phải chịu đợi vì ta ở thế “Xin”, còn kẻ “Cho” thì chủ động câu giờ.
  Đã đến lúc nhân dân mỗi người phải tự ý thức và hành động để xoay vần thế sự. Đây là cuộc đấu tranh không cân sức nhưng nếu hiểu NƯỚC MỚI CHỞ ĐƯỢC THUYỀN thì thế sự sẽ ngược lại. NHƯNG, PHẢI ĐOÀN KẾT.
  HÃY BỀN GAN, KIÊN TRÌ, TẬP TRUNG TRÍ LỰC CÙNG HÀNH ĐỘNG

 29. Nguyễn Lộc said

  Mới chỉ có thông báo vậy thôi mà ae ta đã chia rẽ rồi. Để mọi đấu tranh thành công thì mỗi người cần đồng lòng. Thiết nghĩ Đảng nay đã hoàn thành sứ mệnh của mình và cần trao trả sự lãnh đạo cho thế hệ cấp tiến hơn.

  • meomuop said

   Yes, ĐCS nên lượn đi để bà con còn có chút kính trọng. Trong chế độ dân chủ nếu họ chứng tỏ được khả năng của mình thì sẽ được bầu lại thôi.

 30. bp said

  lãnh đạo đcs làm thế nào sang ngay miến điện học hỏi đi,timg kiếm một con đường tiến tới dân chủ mà kg đổ máu,chứ cứ thế này là đang nuôi dưỡng một mầm mống đố kị gen gét âm ỉ trong lòng người…đến khi phát bệnh thì phải đại phẩu đó

 31. quần chúng said

  Tất cả quyền lực luôn mặc nhiên thuộc về nhân dân. Đó là chân lý, không việc gì người dân phải xin xỏ bọn cướp quyền, lừa quyền trả lại. Nhân dân hãy đồng lòng lập HP mới, những HP trước đây là không có giá trị vì nhân dân chưa phúc quyết. Bao năm nay nhân dân đã phải sống dưới chế độ duy CS chứ chưa có chính quyền nhân dân thực sự.
  Những kẻ nào cản trở cơ hội này thì nhân dân hãy tập hợp lực lượng, sử dụng quyền lực của mình đập tan, tiêu diệt chúng đi!
  Lúc đó nhân dân mới có thể xây dựng một chính quyền của dân, do dân, vì dân được!
  Hãy vì tương lại của chính mình, một chế độ dân chủ thực sự!

  • Người Việt Yêu Nước said

   Đồng ý

  • người dân said

   Thằng nào cũng vậy cả thôi, lúc mới đầu lợi dụng dân chúng để giành quyền lực thì hô hào: Giành chính quyền về tay nhân dân. Giành được xong lại quay ra đè đầu cưỡi cổ dân. Vì nhà nước sinh ra để cai trị, nên phải có cái để mà cai trị chứ, vậy nên sau khi dân giúp một nhóm nào đó giành chính quyền xong thì lại bị chính nhóm đó cai trị tiếp, thay tròng thay xích mà thôi
   Xã hội ngày càng văn minh, con người ta mới sinh ra việc thành lập nhà nước theo chế độ cộng hòa, tức là phải do dân bầu ra. Dân bầu ra những người ưu tú nhất để lãnh đạo dân và quản lý đất nước theo nhiệm kỳ. Nhà nước mà được đẻ ra từ họng súng như Mao nói luôn là nhà nước độc tài, bóp nghẹt dân chủ
   Chế độ cộng hòa ở VN không phải thực chất, chỉ mang cái vỏ cộng hòa. Vì một khi Đảng cử dân bầu, Hiến pháp và luật pháp do ĐCS lãnh đạo làm ra thì hai chữ cộng hòa mất hết ý nghĩa của nó, nó chỉ còn là thứ trang điểm cho hợp thời, để lòe thiên hạ mà thôi.
   Hồ Chí Minh đã từng nói: Cán bộ là người kinh qua đấu tranh được quần chúng suy tôn làm người thầy, người lãnh đạo. Đó là tinh thần của cộng hòa.
   Trên thực tế, những người CSVN không tôn trọng nguyên tắc của nền cộng hòa, mà bóp méo, làm biến tướng đi hòng duy trì quyền lực luôn trong tay mình. Vì họ luôn hô : Đảng cộng sản muôn năm.
   Chẳng khác nào vua chúa ngày xưa bắt muôn dân phải hô vạn tuế vạn vạn tuế. Nhưng có vua nào được van tuế đâu. Khi đã suy tất yếu vong tất yếu tàn. Đó là quy luật. Chỉ có chế độ cộng hòa là tuân theo quy luật đó của tự nhiên: Đào thải cái cũ, xây dựng cái mới tốt đẹp hơn.

   • Mai Van Tam said

    nhat tri

   • Mai Van Tam said

    Nhat tri vơi y kien cua Nguoi dan da noi

   • Phạm Toàn said

    Chính vì thế nên chúng ta mới cần một Hiến Pháp xịn để:

    1./ Không kẻ nào phản bội được nhân dân;
    2./ Không thế lực nào bịp được các thế lực khác và bịp được nhân dân
    3./ Xã hội tiến lên lành mạnh không phải vì nó không có khuyết điểm mà bởi vì khuyết điểm nào (kể cả tội ác) cũng sẽ bị lật tẩy và trừng trị.

    Tiến lên! Kiên trì! Đòi bằng được! Lật tẩy bọn giả dối và gian dối. Không khoan nhượng. Thua keo này bầy keo khác. Có hiến pháp xịn thì mới ngừng đòi!

    He he he
    P. T.

   • Nam Trần said

    Nhất trí hoàn toàn

 32. mìnhuong said

  nghe theo cộng sản là người không có trái tim
  làm theo cộng sản là người không có cái đầu

 33. Trung said

  Thế là đã ngã ngũ về cái bánh vẽ ”góp ý sửa đổi hiến pháp” mà Đoảng ta đã bày ra.

  • danvn said

   Quanh đi quẩn lại mấy cái bánh vẽ đã lộ rõ bộ mặt của lũ ăn cướp : chúng (đảng csvn) muốn cưỡi cổ nhân dân vn mãi mãi.
   Lũ bất tài ăn cướp cũng với mấy thằng nghị điên khùng như HHPhước ôm chân ăn bã lại muốn ……..lãnh đạo đất nước ?
   Quái thai XH loài người phải bị nhân dân VN tiêu diệt .

 34. Nguyễn Trọng Trách said

  Thực ra mà nói, trí tuệ tình báo của QĐNDVN hướng về phía TQ là còn dưới cơ đối phương nên đã mất khá nhiều biển đảo HS&TS một cách bất ngờ, rồi trí tuệ chỉ đâu đánh đấy của QĐ về làm cải cách ruộng đất 1956 cũng có vấn đề!Chưa bao giờ QĐ lại mờ nhạt về vai trò vẹn toàn đất nước trước ND và QT như hiện nay! Một vài tướng tá nhà văn QĐ viết lách như Nguyễn Thanh Tú thấy không có sáng tạo đổi mới nếu không muốn nói là bảo thủ về việc e ngại bỏ điều 4 HP! Nếu bỏ đi nếu thực tốt thì dân vẫn bầu Đảng nắm vai trò lãnh đạo, còn cố kiết mà vẫn không tốt đến mức tự xin kỷ luật thì dân thông cảm tìm người khác do hiến pháp quy định. Tại sao những điều hợp quy luật phát triển của cả loài người đã có tiền lệ mà chúng ta không làm? mà chúng ta cứ cố duy ý chí khi chưa có tiền lệ để rồi hậu quả xấu như ngày nay!

 35. kieuhung said

  Đảng muốn vĩnh viễn là lực lượng duy nhất lãnh đạo đất nước thì điều đầu tiên phải bác bỏ quan điểm: ” đảng là đầy tớ trung thành của nhân dân” thành: Nhân dân là tôi tớ của đảng. Khi đó đảng cứ việc tồn tại một nghìn năm cũng được!

 36. lebinh said

  ý kiến nhân dân mà phải do nghị khùng,nghị gật thay đại diện! Thêm một trò lừa đảo của đảng mafia vn,một bọn chuyên làm những trò xấu xa,bỉ ổi

 37. Khách qua đường said

  Đưa được sự lãnh đạo của Đảng ra khỏi hiến pháp là điều tát yếu cho dân chủ . Từ đó mới có thể đặt căn bản cho nhân quyền , dân quyền .

  Nếu không , với một bản hiến pháp mới được sửa đổi cách nào đi chăng nữa , nhân dân VN cũng chỉ là một bức tượng gỗ được Đảng thay Sơn , đổi áo .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: