BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9903. THÔNG TIN MỞ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÔNG NGUYỄN HỮU VINH VÀ CÔ NGUYỄN THỊ MINH THÚY

Posted by adminbasam trên 07/09/2016

FB Hà Huy Sơn

7-9-2016

Tòa phúc thẩm cấp cao tại Hà Nội, thông báo phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy:

Thời gian: 8 giờ, ngày 22/09/2016.

Địa điểm: Phòng xét xử số V, Lô D29, KĐT mới Cầu Giấy, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (Sau Viện huyết học TW và Thanh tra Chính phủ).

h1_____

TMCNN

Phiên tòa phúc thẩm Anh Ba Sàm và đồng nghiệp sẽ diễn ra ngày 22.09.2016

Huyền Trang

7-9-2016

h1Ông Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy tại phiên sơ thẩm. Nguồn: internet

GNsP (07.09.2016) – Theo thông báo của Tòa án Nhân dân Cấp cao Hà Nội số 4995 do Thẩm phán Ngô Hồng Phúc ký cho biết, vào lúc 8 giờ ngày 22.09.2016 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy với tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 BLHS.

Sau gần 6 tháng từ khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc vào ngày 23.03.2016, giới chức cầm quyền Hà Nội đã quyết định mở phiên tòa phúc thẩm đối với ông Vinh và bà Thúy.

Trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, trong một cuộc phỏng vấn giữa Luật sư Hà Huy Sơn, một trong những Luật sư tham gia bào chữa cho ông Vinh và Thúy, bình luận với GNsP:

“Trong vụ án này thì ngoài điều tra bổ sung đến 4 lần và trong vụ án này có những sai phạm BLTTHS từ cái khâu bắt giữ khẩn cấp, bởi vì ông Vinh và bà Thúy không phạm tội thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 81, 82 BLTTHS mà bắt khẩn cấp ông Vinh và bà Thúy. Về thời gian giam giữ ông Vinh và bà Thúy thì vi phạm nhiều về pháp luật, tức là [trong quá trình] giam giữ có nhiều giai đoạn không có căn cứ pháp luật để mà giam giữ. Trong vụ án này có đến ba lần điều tra bổ sung để nhằm xác định vấn đề ông Vinh có phải là Đảng viên hay không, thì vi phạm vào Điều 5 của BLTTHS quy định về mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, nghĩa là không phân biệt người đó thuộc thành phần tôn giáo, hay thành phần xã hội, hay nói tóm lại là không phân biệt người đó thuộc đảng viên hay không đảng viên. Thực tế vụ án này có vi phạm luật trong quá trình điều tra.

Xin được phép nhắc lại ông Nguyễn Hữu Vinh và đồng nghiệp là bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị bắt khẩn cấp vào hồi ngày 05.05.2014, do bị cáo buộc có hành vi đăng tải 24 bài báo sai phạm trên 2 trang Dân Quyền và Chép Sử Việt có nội dung bôi nhọ, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… theo Điều 258 BLHS.

Vào ngày 30.10.2014, cơ quan điều tra hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án này, nhưng cho đến hơn 22 tháng giam giữ ông Vinh và bà Thúy, Tòa mới đưa vụ án đem ra xét xử cấp sơ thẩm, được biết là do phải trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.

Trong phiên tòa sơ thẩm, Tòa tuyên ông Nguyễn Hữu Vinh 5 năm tù giam và bà Nguyễn Thị Minh Thúy 3 năm tù giam. Ngay sau đó, cả hai cùng kháng cáo.

Ông Nguyễn Hữu Vinh từng là công an và là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, từng công tác ở Ủy ban Việt kiều Trung Ương, nhưng ông  chưa làm đơn ra khỏi đảng, ông cũng chưa từng bị khai trừ hay tạm đình chỉ sinh hoạt đảng.

Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới lên tiếng, yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Và Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức đã mở một cuộc điều trần về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và về trường hợp của ông.

4 bình luận trước “9903. THÔNG TIN MỞ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÔNG NGUYỄN HỮU VINH VÀ CÔ NGUYỄN THỊ MINH THÚY”

  1. […] on 08/09/2016 by Doi Thoai Posted by adminbasam on 07/09/2016 FB Hà Huy Sơn 7-9-2016 Basamnews Thời gian: 8 giờ, ngày 22/09/2016. Địa điểm: Phòng xét xử số V, Lô D29, KĐT […]

  2. […] 9903. THÔNG TIN MỞ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÔNG NGUYỄN HỮU VINH VÀ CÔ NGUYỄN THỊ … […]

  3. […] Anh Ba Sàm […]

  4. […] THÔNG TIN MỞ PHIÊN TÒA PHÚC THẨM VỤ ÔNG NGUYỄN HỮU VINH VÀ CÔ NGUYỄN THỊ MINH … […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: