BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

9785. Nửa Mùa & Giả Cầy

Posted by adminbasam trên 29/08/2016

FB Chau Doan

29-8-2016

H1Tài sản duy nhất là chiếc giường bị chính quyền xã mang đi, những người bố, người mẹ tự sát cùng con bởi không nuôi nổi, hai anh em 11 tuổi lần lượt thắt cổ tự tử cách nhau một năm bởi không có quần áo đến trường. Những sự việc này nói lên điều gì?

Có bạn bảo xã hội nào mà chẳng có người nghèo, không thể dùng những trường hợp này để coi đấy là những nét phản ánh chân dung xã hội được.

Đúng là xã hội nào cũng có người nghèo nhưng nghèo tới mức như những ví dụ nêu trên thì rất khó tìm. Trong một xã hội quản lý chặt chẽ con người bằng sổ hộ khổ, tiền chi cho các hội không phải là nhỏ, cán bộ luôn đi sâu đi sát quần chúng như lời tuyên truyền thì những việc này không chấp nhận được. Ở đây, cần phải chỉ ra mấy điều.

Với cái mác “cách mạng vô sản” để kêu gọi sự dấn thân và sẵn sàng đổ máu vì một tương lai tươi sáng của người nghèo cũng như cuộc “cách mạng long trời lở đất” cướp ruộng của địa chủ về chia cho bần cố nông, thì những người cùng khổ đã tưởng cuộc đời mình sẽ được thay đổi mãi mãi và cấu trúc xã hội mà họ xây dựng sẽ có sự bình đẳng. Những năm ấy, người giàu là tội đồ đáng khinh bỉ, con cháu của họ ra đường nhìn thấy những ông bà bần cố nông không khoanh tay chào thì bị nạt nộ, ăn đòn. Vậy điều gì đã xảy ra khi xã hội hiện nay chẳng những có những người giàu mà còn là siêu giàu?

Tôi không phê phán mà chỉ muốn nói rằng cái lý tưởng bình đẳng về giàu nghèo của thuở xưa chỉ là một sự huyễn hoặc, phi khoa học, đi ngược lại với quy luật phát triển của xã hội. Những người giàu, địa chủ là do cha ông người ta để lại. Họ cũng phải ăn mắm hút giòi, nửa đêm hôm sớm làm việc, vậy mà chẳng những bị cướp tài sản mà nửa triệu người đã bị giết. Có số liệu thống kê 71% là bị giết oan nhưng theo tôi tất cả họ đều là bị oan cả.

Đến nay thì tất cả dân chúng và chắc chắn là cả những người được gọi là “cộng sản” cũng hiểu rằng lý tưởng cộng sản chỉ là viển vông, một lý luận phi khoa học và những người làm đơn vào đảng đơn giản chỉ là muốn ấm thân trong hệ thống.

Lý tưởng là để phục vụ người nghèo, không làm được thì ít ra cũng đừng để những chị Dậu, anh Pha thiêu cháy con mình và những đứa trẻ thắt cổ tự tử bởi không có quần áo tới trường. Đã biết là tham nhũng tràn lan, nhưng lẽ nào lại trơ tráo khốn nạn đến mức đẩy người dân đến bước đường cùng như vậy?

Thường chỉ có người lớn mới đau khổ vì nghèo đói và những đứa trẻ thường vô tư, ấy vậy mà những tâm hồn non nớt, 11 tuổi ấy cùng lần lượt trải qua những gì tủi nhục nhất, đau khổ ê chề nhất của thế gian và tìm tới những sợi dây để kết thúc đi mọi chuyện. Tại sao tôi yêu cầu cách chức, kỉ luật bọn cán bộ địa phương nơi ấy, bởi năm ngoái đã có một đứa trẻ của gia đình ấy thắt cổ rồi, nếu có khốn nạn đang tâm hút máu của dân thì cũng đã nên tỉnh ngộ mà để ý tới họ hơn. Thể nào rồi cũng có việc “rút kinh nghiệm”. Phải chăng chính cái sợi dây kinh nghiệm dài dằng dặc ấy đã thắt cổ những đứa trẻ?

Những gì đã xảy ra thì không thay đổi được nhưng hãy dừng ngay lại những tượng đài nghìn tỉ nếu các ông không muốn dân chúng nổi giận. Đừng thêm vào cái lý tưởng Nửa Mùa, Giả Cầy ấy những tính từ Khốn Nạn, Lưu Manh.

4 bình luận tới “9785. Nửa Mùa & Giả Cầy”

  1. […] 9785. Nửa Mùa & Giả Cầy […]

  2. […] 9785. Nửa Mùa & Giả Cầy […]

  3. […] Nửa Mùa & Giả Cầy (Châu Đoàn/ BS). […]

  4. […] Nửa Mùa & Giả Cầy (Châu Đoàn/ BS). […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: