BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7007. Các tổ chức, cá nhân kêu gọi TT Obama lên tiếng với chính quyền VN trong Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN

Posted by adminbasam trên 13/02/2016

Người dịch: Trần Văn Minh

10-2-2016

Tổng thống Barack Obama

Nhà Trắng

1600 Pennsylvania Avenue NW

Washington, DC 20500

Kính ngài Tổng thống Obama,

Chúng tôi, những tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây, trân trọng yêu cầu ngài đưa vấn đề nhân quyền lên hàng ưu tiên trước Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN tại Sunnylands, California sắp tới. Cụ thể, chúng tôi mong ngài nêu mối quan tâm với phái đoàn Việt Nam về sự vi phạm nghiêm trọng có hệ thống của chính quyền Việt Nam đối với các quyền con người được quốc tế công nhận, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.

Sau hai mươi năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, với hàng tỷ đô la thương mại và đầu tư của Mỹ, chính quyền Việt Nam tiếp tục đối xử với công dân của chính họ – đặc biệt là những người cổ động sự tôn trọng nhân quyền và dân chủ – theo cách đòi hỏi cần phải có một sự tái cam kết của Mỹ trong việc bênh vực cho nhân quyền ở Việt Nam. Đặc biệt đáng lo ngại là vụ bắt giữ gần đây đối với luật sư nhân quyền và cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài. Lần đầu tiên ông bị bắt giữ và giam cầm vào năm 2007 vì bảo vệ tự do tôn giáo và kêu gọi dân chủ hóa xã hội Việt Nam. Trớ trêu thay, không lâu trước lần ông bị bắt gần đây nhất vào ngày 16 tháng 12 năm 2015, ông Đài đã công khai ủng hộ sự tham gia của Việt Nam vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Khi Việt Nam tích cực tìm cách mở rộng thương mại với Hoa Kỳ, chính quyền của ngài nên đòi hỏi Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện cho hàng trăm người bị giam giữ vì phát biểu ý kiến và niềm tin ôn hòa, chẳng hạn như nhà hoạt động tự do tôn giáo, Cha Nguyễn Văn Lý, Mục sư Nguyễn Công Chính, tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo Bùi Văn Trung và Nguyễn Văn Minh, tu sĩ Phật giáo Khmer Krom Liễu Ny và Thạch Thuol; nhà vận động dân chủ Bùi Thị Minh Hằng và Trần Huỳnh Duy Thức; các nhà hoạt động về quyền lao động Đoàn Huy Chương và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng; các Kitô hữu Tây Nguyên Runh, Jonh, và Y Ngun Knul; các nhà hoạt động Công giáo trẻ Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Nguyễn Đặng Minh Mẫn; nhà bất đồng chính kiến trên mạng Ngô Hào.

Chúng tôi cũng yêu cầu ngài thúc đẩy Việt Nam phải tôn trọng nghĩa vụ của họ là một nhà nước độc đảng đối với cả Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị lẫn Công ước Chống Tra tấn, bằng cách thực hiện ngay lập tức các biện pháp để chấm dứt sự tra tấn, ngược đãi các tù nhân và người bị giam giữ một cách phổ biến của công an.

Chúng tôi cũng mong ngài thúc đẩy Việt Nam bãi bỏ tất cả các điều luật và nghị định hành chính ngăn cản tự do ngôn luận, lập hội, hội họp ôn hòa và niềm tin tôn giáo, và tất cả các điều luật dùng làm cơ sở để giam giữ và bỏ tù các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà vận động nhân quyền – chẳng hạn như, quy định tội phạm hóa “tuyên truyền chống nhà nước”, “phá hoại đoàn kết dân tộc” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước”. Thay vào đó, Việt Nam cần ban hành luật hệ thống hóa và bảo vệ các quyền cơ bản của con người mà chính quyền hiện nay thường xuyên vi phạm.

Chúng tôi hy vọng ngài cũng sẽ làm rõ rằng Việt Nam phải chấm dứt việc bắt giữ các blogger ủng hộ dân chủ và những người sử dụng Internet để chỉ trích chính quyền và phải phóng thích những người đang bị cầm tù.

Khủng bố các thành viên của các cộng đồng tôn giáo độc lập cũng là một vấn đề đáng báo động. Các loại đàn áp thay đổi khác nhau, và từ chiến thuật quấy rối, chẳng hạn như chính quyền cúp điện một ngôi làng với đa số người của một tôn giáo nào đó hoặc cộng đồng tôn giáo, đến việc công an đánh đập những người đứng đầu. Được biết, các nhà chức trách địa phương thỉnh thoảng dùng chuyện đánh đập và tra tấn để buộc người dân phải từ bỏ đức tin của họ. Việt Nam cần được khuyến khích để tạo nên một môi trường an toàn cho tất cả mọi người được tự do thực hành đức tin mà không bị ngăn cản, và phải trừng phạt các quan chức chính quyền không bảo vệ quyền tự do lương tâm và tôn giáo.

Một đạo luật mới về Tôn giáo và Tín ngưỡng hiện đang được Quốc hội Việt Nam xem xét, sẽ duy trì tình trạng vốn đã áp bức. Dự thảo luật này đưa ra yêu cầu đăng ký khó khăn đối với các tổ chức tôn giáo, trong khi cho phép sự kiểm soát quá mức của nhà nước và sự can thiệp của chính quyền vào công việc của các tổ chức tôn giáo.

Dự thảo luật cũng bao gồm ngôn ngữ mơ hồ mà chúng tôi sợ có thể được dùng để phân biệt đối xử tôn giáo hơn nữa. Dự thảo luật cho phép chính quyền đình chỉ các lễ hội và hoạt động tôn giáo với lý do “bảo vệ quốc gia, an ninh, trật tự công cộng, trật tự xã hội, hoặc y tế công cộng”. Dự thảo luật không nêu ra những trường hợp mà điều này có thể được thực thi, và chúng tôi sợ ngôn ngữ mơ hồ này có thể dẫn đến sự ngăn cấm một cách tùy tiện các hoạt động tôn giáo, đặc biệt là của đồng bào dân tộc thiểu số và các nhóm tôn giáo độc lập.

Điều cần thiết là chính quyền Việt Nam phải loại bỏ điều kiện khó khăn đòi hỏi tất cả các tổ chức tôn giáo phải chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền như là một điều kiện tiên quyết để thực hiện các hoạt động thờ phượng và các hoạt động khác. Chính quyền không nên quyết định nội dung giáo dục và đào tạo tôn giáo, cũng như không được phép đề cử lãnh đạo tôn giáo.

Chúng tôi yêu cầu ngài thúc đẩy chính quyền Việt Nam soạn lại luật lệ theo cách công nhận tự do tôn giáo là một quyền cơ bản của con người, vô điều kiện trước sự phê chuẩn của chính quyền; nếu không thì nên hủy bỏ hoàn toàn dự thảo luật đó.

Tương tự như vậy, chúng tôi mong ngài thúc đẩy chính quyền Việt Nam cho phép sự tồn tại của các tổ chức phi chính phủ độc lập thật sự (NGO). Việt Nam nên hướng tới với luật lệ đầu tiên về hội đoàn, các quy định cho phép các tổ chức NGO thực sự độc lập phải được đưa vào luật pháp. Xã hội dân sự tại Việt Nam tiếp tục bị ngăn cản, qua các hạn chế khác nhau đối với các nhóm xã hội dân sự, và bởi những nỗ lực của chính quyền để củng cố quyền kiểm soát xã hội dân sự, bằng cách tạo ra hàng chục các NGO của chính phủ (GONGOs) được kiểm soát bởi Đảng Cộng sản hoặc các tổ chức phụ thuộc của họ, gồm Mặt trận Tổ quốc và Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam (VUFO).

Cuối cùng, chính quyền Việt Nam cũng phải cho phép người lao động thành lập công đoàn thực sự độc lập với chính quyền và Đảng Cộng sản. Chính quyền cũng phải chấm dứt việc cưỡng bức lao động và truy tố các quan chức của các công ty xuất khẩu lao động của nhà nước có liên quan đến buôn người. Chính quyền Việt Nam sử dụng lao động cưỡng bức tại các trung tâm “phục hồi”, các trung tâm giam giữ, và nhà tù, và làm ngơ trước các lạm dụng trong chương trình xuất khẩu lao động của họ gây hậu quả cho một số công dân bị ép buộc làm nô lệ thời đại ở các nước trên thế giới, và không bảo vệ nạn nhân trước tình trạng bị trả thù khi họ phản đối cách đối xử đó.

Chúng tôi hy vọng ngài sẽ nói rõ với các nhà lãnh đạo Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN ở Sunnylands, rằng việc mở rộng hơn nữa các mối quan hệ thương mại và an ninh giữa Hoa Kỳ với Việt Nam sẽ không được chính quyền của ngài, Quốc hội, hoặc người dân Mỹ chấp nhận, trừ khi phải có những cải tiến đáng kể, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trong việc thực thi nhân quyền.

Cám ơn sự quan tâm của ngài đối với những yêu cầu này.

Trân trọng,

Các hội đoàn:

21st Century Wilberforce Initiative

Ban Cố vấn về Tự do Tôn giáo cho Việt Nam

Hiệp hội luật sư Cơ Đốc Quốc tế

Boat People SOS (BPSOS)

Chiến dịch xóa bỏ tra tấn ở Việt Nam

Đoàn kết Thiên Chúa giáo trên toàn Thế giới

Church of Scientology National Affairs Office

Tổ chức Người Bảo Vệ Các Quyền Dân Sự

Liên minh cho một Việt Nam Tự Do và Dân Chủ

Liên minh Bài trừ Nô lệ Mới Ở Á châu

Ủy ban Tự do Tôn giáo cho Việt Nam

Con Dau Parishioners Association (Hiệp hội các giáo xứ Cồn Dầu)

Hội Đồng Các Dân Tộc Bản Địa Việt Nam

Counterparts

Mạng lưới các Luật sư Nhân quyền Thế giới không biên giới

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền

Tổ chức Nhân quyền Quốc tế Không Biên giới

International Office of Champa

Jubilee Campaign USA

Montagnard Human Rights Organization

National Vietnam & Gulf War Veterans Coalition

Popular Bloc of Cao Dai Religion, Overseas Representative Office

Red Eagle Enterprises

The Russian Orthodox Autonomous Church of America

Southeast Asia Resource Action Center (SEARAC)

VETO! Human Rights Defenders Network

Vietnamese American Community of the USA

Vietnam Human Rights Network

Vietnamese Women for Human Rights, Overseas Representative Office

Women for Human

Rights in Vietnam

Các cá nhân:

TS Cù Huy Hà Vũ, cựu tù nhân lương tâm

Northwestern University School of Law

Lê Thị Kim Thu, nhà hoạt động đất đai và cựu tù nhân lương tâm San Diego, California

Phạm Trần Anh, Hội Ái Hữu Cựu Tù Nhân Chính Trị Và Tôn Giáo, quận Cam, California

Tạ Phong Tần, blogger độc lập và cựu tù nhân lương tâm, quận Cam, California

Vũ Hoàng Hải, thành viên khối 8406 và cựu tù nhân lương tâm, Quận Cam, California

William C. Walsh, luật sư nhân quyền, Washington DC

___

Bản tiếng Anh:

February 10, 2016

President Barack Obama

The White House

1600 Pennsylvania Avenue NW

Washington, DC 20500

Dear President Obama:

We, the undersigned organizations and individuals, are writing to ask that you make human rights a priority at the upcoming U.S. – ASEAN summit in Sunnylands, California. Specifically, we urge you to raise concerns with the Vietnamese delegation over their government’s pattern of serious violations of internationally recognized human rights, particularly the right to freedom of religion or belief.

After twenty years of diplomatic relations with the United States and billions of dollars in U.S. trade and investment, the government of Vietnam continues to treat its own citizens – particularly those who promote respect for human rights and democracy – in ways that suggest a renewed US commitment to stand up for human rights in Vietnam is needed. Particularly troubling is the recent arrest of human rights lawyer and former prisoner of conscience Nguyen Van Dai. He was first arrested and imprisoned in 2007 for defending freedom of religion and calling for the democratization of Vietnamese society. Ironically, not long before his most recent arrest on December 16, 2015, Dai publicly supported Vietnam’s participation in the Trans – Pacific Partnership.

As Vietnam aggressively seeks to expand trade with the United States, your administration should insist that Vietnam unconditionally free all of the hundreds of people imprisoned for peaceful expression of their opinions and beliefs, such as religious freedom activists Father Nguyen Van Ly, Pastor Nguyen Cong Chinh, Hoa Hao Buddhists Bui Van Trung and Nguyen

Van Minh, and Khmer Krom Buddhist monks Lieu Ny and Thach Thuol; democracy campaigners Bui Thi Minh Hang and Tran Huynh Duy Thuc; labor rights activists Doan Huy Chuong and Nguyen Hoang Quoc Hung; and Montagnard Christians Runh, Jonh, and Y Ngun Knul; young Catholic activists Dang Xuan Dieu, Ho Duc Hoa, and Nguyen Dang Minh Man; cyber dissident Ngo Hao. We also request that you press Vietnam to honor its obligations as a state party to both the International Covenant on Civil and Political Rights and the UN Convention Against Torture by taking immediate steps to end pervasive police torture and mistreatment of prisoners and detainees.

We also urge you to press Vietnam to repeal all laws and administrative decrees that deny freedom of expression, association, peaceful assembly, and religious belief, and that serve as the basis for the detention and imprisonment of religious leaders and human rights advocates – such as the provisions that criminalize “propaganda against the state,” “undermining national unity” and “taking advantage of the rights to democracy and freedom to infringe upon the interests of the state.” Instead, Vietnam should enact laws codifying and protecting the fundamental human rights the government now routinely violates.

We hope you will also make clear that Vietnam must stop arresting pro-democracy bloggers and others who use the Internet to criticize the government and that it must release those who have been imprisoned.

Persecution of those who are members of independent religious communities is also an alarming issue. Types of persecution vary, and range from harassment tactics, such as the government shutting off electricity in a village dominated by a particular religion or religious community, to physical beatings of leaders by the police. Local authorities have at times reportedly resorted to using beatings and torture to force people to renounce their faith. Vietnam should be encouraged to create a safe environment for all to freely practice their faith without interference, and should punish government officials who fail to protect freedom of conscience and religion.

A new Law on Religion and Belief currently under consideration by Vietnam’s National Assembly will perpetuate the already repressive situation. The draft law places burdensome registration requirements on religious organizations, while allowing excessive state control and interference by the government into the affairs of religious organizations.

The draft law also includes ambiguous language that we fear could be used to further religious discrimination. The draft law allows authorities to suspend religious festivities and activities for the reason of “national defense or security, public order, social order, or public health.” The draft law does not outline the circumstances under which this can be enforced, and we fear this vague language may lead to arbitrary suspensions of religious activities, particularly by ethnic minority and independent religious groups.

It is essential that the Vietnam government eliminate the onerous requirement that all religious organizations submit to close supervision by the government as a precondition for conducting worship services and other activities. The government should not determine the content of religious education and training, nor should it be allowed to appoint religious leadership. We ask that you urge the Vietnam government to redraft the law in ways that recognize freedom of religion is a basic human right that is not conditional on approval by the government; otherwise that draft law should be completely abandoned.

Similarly, we urge you to press the Vietnamese government to permit the existence of genuinely independent non-governmental organizations (NGOs). Should Vietnam move forward with its first-ever law on association, provisions allowing genuinely-independent NGOs must be included in the law. Civil society in Vietnam continues to be constrained through various restrictions on civil society groups, and by government efforts to cement control over civil society by creating dozens of sympathetic government-organized NGOs (GONGOs) controlled by the Communist Party or its constituent entities including the Fatherland Front and the Vietnam Union of Friendship Organizations (VUFO).

Finally, the Vietnam government must also allow workers to form labor unions that are truly independent of the government and of the Communist Party. It must also end the practice of forced labor and prosecute officials of state-owned labor export companies that are involved in human trafficking. The Vietnam government uses forced labor in “rehabilitation” centers, detention centers, and prisons, and looks the other way at abuses in its labor export program that result in some of its citizens being forced into modern-day slavery in countries around the world, and fails to protect victims from retaliation when they object to such treatment.

We hope you will make clear to the Vietnamese leaders attending the U.S.-ASEAN Summit in Sunnylands that further expansion of the United States trade and security relationship with Vietnam will not be acceptable to your administration, to Congress, or to the American people unless it is contingent upon significant, verifiable and irreversible improvements in human rights practices.

Thank you for your consideration of these requests.

Sincerely,

Organizations:

21st Century Wilberforce Initiative

Advisory Committee for Religious Freedom in Vietnam

Advocates International

Boat People SOS (BPSOS)

Campaign to Abolish Torture in Vietnam (CAT-VN)

Christian Solidarity Worldwide (CSW)

Church of Scientology National Affairs Office

Civil Rights Defenders

Coalition for a Free and Democratic Vietnam

Coalition to Abolish Modern-day Slavery in Asia (CAMSA)

Committee for Religious Freedom in Vietnam

Con Dau Parishioners Association

Council of Indigenous Peoples in Today’s Vietnam Counterparts

Human Rights Lawyers Network Without Frontiers Human Rights Watch

Human Rights Without Frontiers International

International Office of Champa

Jubilee Campaign USA

Montagnard Human Rights Organization

National Vietnam & Gulf War Veterans Coalition

Popular Bloc of Cao Dai Religion, Overseas Representative Office

Red Eagle Enterprises

The Russian Orthodox Autonomous Church of America

Southeast Asia Resource Action Center (SEARAC)

VETO! Human Rights Defenders Network

Vietnamese American Community of the USA

Vietnam Human Rights Network

Vietnamese Women for Human Rights, Overseas Representative Office

Women for Human

Rights in Vietnam

Individuals:

Dr. Cu Huy Ha Vu, former political prisoner

Northwestern University School of Law

Le Thi Kim Thu, land rights activist and former prisoner of conscience

San Diego, California

Pham Tran Anh, Friendship Association of Former Political and Religious Prisoners

Orange County, California

Ta Phong Tan, independent blogger and former

prisoner of conscience

Orange County, California

Vu Hoang Hai, Bloc 8406 member and former prisoner of conscience

Orange County, California

William C. Walsh, Human Rights Attorney

Washington DC

4 bình luận trước “7007. Các tổ chức, cá nhân kêu gọi TT Obama lên tiếng với chính quyền VN trong Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN”

  1. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/02/13/7007-cac-to-chuc-ca-nhan-keu-goi-tt-obama-len-tieng-voi-ch… […]

  2. […] […]

  3. […] 10-2-2016 Posted by adminbasam on 13/02/2016 Basamnews […]

  4. […] Các tổ chức, cá nhân kêu gọi TT Obama lên tiếng với chính quyền VN trong Hội ngh… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: