BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

6336. Trang Ba Sàm đã làm gì trong một năm qua?

Posted by adminbasam trên 01/01/2016

Ngọc Thu

1-1-2016

Một năm nữa trôi qua với nhiều sự kiện nóng bỏng diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới. Đồng hành cùng quý độc giả, trang Ba Sàm đã liên tục cung cấp thông tin trong suốt 365 ngày qua. Dù chưa đầy đủ, nhưng cũng đã chuyển tải những thông tin cần thiết, để quý độc giả có cái nhìn rõ hơn về hiện tình đất nước.

Trang Ba Sàm không thể tồn tại được cho đến ngày hôm nay nếu không có sự quan tâm của độc giả, cũng như của các tác giả, dịch giả, đã dành thời gian để đọc, viết, dịch. Xin trân trọng cám ơn tất cả mọi người đã vào đọc, chia sẻ, cũng như đóng góp bài vở cho trang Ba Sàm trong suốt 365 ngày qua. Xin cám ơn những tấm lòng của quý độc giả dành cho chúng tôi, qua những email động viên, khích lệ, chia sẻ… trong suốt năm 2015.

Những con số…

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc bảo mật trang web tại địa chỉ website, cũng như quý độc giả cũng hết sức vất vả khi truy cập, do bị chặn tường lửa, chặn địa chỉ IP… nhưng độc giả đã không ngừng tìm đến trang Ba Sàm. Kể khi trang Ba Sàm chuyển “địa chỉ thường trú” qua mảnh đất WordPress, năm 2015 là năm mà trang có lượng độc giả truy cập nhiều nhất trong 7 năm qua.

H2Lượng truy cập trong năm 2015

27.598.495 lượt truy cập vào trang blog trong năm 2015, trong đó có 18.748.010 lượt truy cập trong 6 tháng cuối năm. Riêng tháng 12 vừa qua, đã có 3.886.259 lượt và ngày cuối cùng của năm, ngày 31-12-2015, đã có 196.718 lượt truy cập. Đây chỉ là con số thống kê lượng truy cập tại địa chỉ blog, không tính lượng truy cập tại địa chỉ website.

H1Lượng truy cập trong tháng qua

Do ngưng điểm tin trong năm qua (bản tin cuối cùng trên trang Ba Sàm là Tin thứ Sáu 19-12-2014), toàn bộ thời gian đã được dành để đăng bài, nên bài vở cũng đã được đăng nhiều hơn trong năm 2015. Có tổng cộng 3093 bài được đăng trên trang Ba Sàm trong năm qua, trung bình mỗi ngày đăng gần 9 bài. Bài đăng đầu tiên trong ngày 1-1-2015 là bài số 3243 và bài cuối cùng của năm là bài số 6335. Số lượng bài đăng trong năm 2015 gần bằng tổng số lượng bài đăng trong 6 năm trước cộng lại.

Các bài đăng chủ yếu phục vụ đa số độc giả trong nước. Hầu hết các bài được chọn đăng đều liên quan trực tiếp tới tình hình chính trị trong nước. Việc chọn bài đăng không liên quan tới tên tuổi của tác giả, hay sự quen biết, báo “lề phải” hay báo “không lề”, mà liên quan tới nội dung bài viết, cách sử dụng từ ngữ ôn hòa, văn phong thích hợp với bạn đọc trang Ba Sàm.

Báo giấy Ba Sàm?

Quyền tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin là một trong những quyền cơ bản của con người, nhưng không phải ai cũng có được cái quyền này. Hiện chỉ có những người dân ở Mỹ, các nước phương Tây và các nước tự do mới có được quyền đó, còn ở Việt Nam và các nước độc tài, người dân luôn bị gây khó khăn, bị ngăn cản, bị đe dọa… với những lý do mơ hồ mà chính quyền đưa ra là: bảo vệ “an ninh quốc gia”, chống “thế lực thù địch”, chống “diễn biến hòa bình”… Tuy nhiên, trong thời đại thông tin bùng nổ, chính quyền chỉ có thể gây khó khăn, chứ không đủ khả năng ngăn cấm người dân tiếp cận thông tin. Bằng cách này hay cách khác, người dân vẫn biết được những gì đang diễn ra trên đất nước mà họ đang sống.

Mặc dù dựng tường lửa, chặn địa chỉ IP, nhưng chính quyền VN đã không thể ngăn chặn độc giả tìm đọc thông tin trên trang Ba Sàm. Không chỉ độc giả lên mạng tìm đọc, mà còn có độc giả ở vùng quê, đã in những bài đăng từ trang Ba Sàm ra giấy, chuyền tay cho các độc giả không có điều kiện lên mạng, đọc những bài viết đã đăng ở đây.

Một độc giả ngoài Hà Nội gửi email cho biết như sau: “Ngọc Thu ơi. Mình có nhận xét như thế này: Basam là trang báo đứng đắn và kén người đọc. Ngọc Thu cùng các cộng sự, đã dày công sàng lọc thông tin và giới thiệu với bạn đọc, những món ăn tinh thần bổ ích. Không cực đoan, Basam còn dẫn đường truyền cho chúng tôi đọc, kể cả những tờ báo chính thống của CS. ‘Cứ mở Basam, là có đủ thông tin’. Mọi người truyền miệng nhau thế. Chính vì vậy, độc giả tìm đến nhiều lắm.

Không đọc được trực tiếp, người ta đi đường vòng. Mình kể Ngọc Thu nghe một trường hợp: Một độc giả, đã hơn 80 tuổi, mời mình về chơi. Đến nơi, bác cho mình xem, những bài viết của mình trên Basam, được in ra giấy và đóng thành tập. Mép của nó đã sờn. Vì nhiều người truyền tay nhau đọc. Bác ấy cười và nói với mình: ‘Chú đừng tưởng, dân quê chúng tớ không biết gì về thời cuộc nhé. Họ vẫn đói những thông tin tử tế. Tôi in ra cho mọi người xem. Nhìn mép vở, chắc chú đoán được số lượng người mượn đọc. Tiếc rằng, họ không được đọc tất cả thông tin trên Basam như tớ’. Mình xúc động, chỉ còn biết, ôm chặt lấy bác và cảm ơn, những độc giả ở làng quê nghèo, nhưng giàu văn hóa.

Cảm ơn Basam đã làm cầu nối, để mình có thêm bao bạn bè. Vì một ngày mai tươi đẹp. Basam ơi, cố lên”.

Ngày 26-12-2015, độc giả N.T.D. gửi email với nội dung như sau:

“Ngọc Thu quý mến.

Vừa rồi, mình có nhận được thư của 1 bác lớn tuổi – Một bạn đọc, có thể nói là nghiện Basam. Tuy ở xa, nhưng qua trang Basam, bác cùng bà con láng giềng vẫn có được 1 bức tranh toàn cảnh và chân thực về Xã hội Việt nam đương đại. Bà con còn nghèo, chưa có điều kiện tiếp xúc internet. Bác ấy in bài của Basam, cho bà con đọc. Bác và bà con, trân trọng và đánh giá rất cao, những cống hiến của Ngọc Thu – của Basam, cho quê hương Việt nam. Bác ấy nhờ mình, gửi tới Ngọc Thu và gia đình, lời chúc Tết và mấy vần thơ mộc mạc. Thu xem thư nhé”.

Lời chúc Tết của độc giả U90

Đây là nội dung thư của bác N.V.T., ngoài 80 tuổi, nhờ độc giả N.T.D. gửi tới:

“Thân mến gửi chị Ngọc Thu

Nhân dịp năm mới, chúc chị dồi dào sức khỏe – an lành. Tôi có mấy bài thơ gửi chị:

Xuân Bính Thân-2016

Chúc Tết chị Ngọc Thu

Chúc Tết Ngọc Thu xa cố hương

Giờ này chắc hẳn dạo trên đường

Tự do dân chủ lòng phơi phới

Đất nước con người gió bốn phương

Trăn trở quê nhà sao bất hạnh

Mác Lê chủ nghĩa vẫn còn vương

Sớm mong thức tỉnh cùng nhân loại

Ngẩng mặt đầu cao dứt đoạn trường.

Chúc Tết Ngọc Thu phải sống xa

Bao năm cay đắng biệt quê nhà

Đêm ngày lòng hướng về bên mẹ

Sớm tối tình dâng vọng ý cha

Đất nước tan hoang do địch họa

Nhân dân khốn khổ bởi tà ma

Giờ đây tội ác đang ghi lại

Trang sử đau thương mắt lệ nhòa.

N.V.T.”

Facebooker Hien Pham Van đã viết trên Facebook hôm 2-12-2015: “TRANG BA SÀM SỐNG MÃI”, rằng: “Nguyễn Hữu Vinh bị bắt giam đã hơn 18 tháng mãi cũng không tìm được tội danh để đưa ra xét xử. Nhưng điều tôi muốn nói là chủ trang Ba Sàm tuy bị bắt giam nhưng trang Ba Sàm vẫn tồn tại và không ngừng cập nhật thông tin. Dù là tin vỉa hè nhưng luôn luôn nóng hổi và đầy tính thời sự, lại trung thực khách quan. Ba Sàm là không thể thiếu trong xã hội thông tin hiện thời ở nước ta, nó thực sự cần thiết khi mà trận địa thông tin vẫn còn cơ chế một Tổng chỉ huy họ Đinh như hiện nay”.

Và còn nhiều độc giả khác cũng đã gửi email tới động viên, chia sẻ. Xin trân trọng cám ơn tất cả các cô, các chú, các bác, những độc giả thân thương trong và ngoài nước, đã dành tình cảm đặc biệt cho trang Ba Sàm và người điều hành trang.

Freedom

Tiếng Anh có câu: “Freedom is not free”. Nghĩa là: Tự do không ai cho miễn phí. Quyền tự do truy cập thông tin, cũng như các quyền tự do khác, đều phải tranh đấu mới có. Người dân Mỹ và các nước phương Tây đang được hưởng những quyền tự do đó, là nhờ có nhiều người đã nằm xuống trước kia để tranh đấu cho họ. Và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Người dân Việt Nam không thể có được tự do khi chỉ ngồi mơ ước. Phải tranh đấu và chấp nhận hy sinh (thời gian, tiền bạc, hạnh phúc cá nhân…) mới có được quyền tự do cho mình và cho người dân mình.

Đón năm mới, xin quý độc giả hãy dành chút thời gian tưởng nhớ tới những người tù chính trị, những tù nhân lương tâm, hiện đang đón Xuân nơi chốn lao tù, những người đã dấn thân, tranh đấu cho quyền tự do của mọi người, tranh đấu cho một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

H1

Kính chúc quý độc giả, tác giả, dịch giả, cộng tác viên có thật nhiều niềm vui và hạnh phúc trong năm mới 2016!

Một bình luận trước “6336. Trang Ba Sàm đã làm gì trong một năm qua?”

  1. […] 6336. Trang Ba Sàm đã làm gì trong một năm qua? […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: