BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu 19-12-2014

Posted by adminbasam trên 19/12/2014

Thông báo: Bản tin này là bản tin cuối của trang Ba Sàm. Trong thời gian tới, chúng tôi tạm ngưng điểm tin ở cả 3 địa chỉ: anhbasam.wordpress.combasamnews.info, basam.info. Trong thời gian ngưng điểm tin kể từ ngày mai 20-12-2014, chúng tôi vẫn tiếp tục đăng bài mới. Khi có bài cần đăng, xin quý độc giả vui lòng gửi về địa chỉ: BTVBlogBaSam@gmail.com.

Kính chúc quý độc giả một mùa Giáng Sinh và một năm mới thật an lành, thật hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Trung Quốc sợ kiện (TQ). – Biển Đông : Tòa án Trọng tài chấp nhận xem xét đề nghị của Việt Nam (RFI). “Tòa án trọng tài hiện nay đang tham khảo ý kiến các bên tham gia vụ kiện về một bản ‘Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ý Tòa án trong Thủ tục trọng tài giữa Cộng hòa Philippines và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa’ được phòng Đăng bạ nhận được ngày 05/12/2014“. =>

Đừng để các nhà nghiên cứu biển Đông đơn độc (DT). “Trước mắt, cần có sự hỗ trợ để dịch công trình về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa ra tiếng Anh, sau đó, tìm kênh để giới thiệu đến các trường viện trên thế giới.   Đừng để các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học đơn độc trên mặt trận đấu tranh bảo vệ chủ quyền của đất nước“.

Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam tàu tuần tra cao tốc (RFI). “Ông AK Verma cho biết đó là những chiến hạm có chiều dài 37 mét, ngắn hơn 13 mét so với các chiến hạm cùng lớp của Hải quân Ấn Độ. Việt Nam, theo ông Verma, muốn mua từ 7 đến 8 chiếc tàu loại này“.

2014, năm Trung Quốc làm dậy sóng Biển Đông (RFI). – Neofob cập nhật các phần bị bỏ sót và chỉnh sửa từ bản của vietnamnet: VÁN CỜ NGUY HIỂM CỦA TRUNG QUỐC – PHẦN 2 (TCPT/ TNM).

Philippines hiện đại hóa hải quân ở biển Đông (TN).

– Phạm Trần: 70 NĂM QUÂN ĐỘI-MẤY MƯƠI NĂM SỢ TẦU ? (Đối Thoại). “Tại sao Quân đội của nhà nước Việt Nam độc lập có chủ quyền, không phải là một Tỉnh hay Huyện của Trung Hoa mà  phải đồng ý với Tướng Thường Vạn Tòan  để bảo vệ ‘vị thế cầm quyền của đảng Cộng sản hai nước’? Nói cách khác, nếu Quân đội Trung Hoa chưa thay đổi nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối Đảng phải cầm quyền, dù phải chống lại đòi dân chủ hóa chế độ của nhân dân,  thì Quân đội Việt Nam cũng không dám làm trái ý phương Bắc?“- LỬA CHÁY NHÀ LÒI RA MẶT CHUỘT (TNM).

– Nguyễn Đăng Quang: BAO NHIÊU TƯỚNG LÀ VỪA? (BVN). “Có người nhận xét Đại tướng Phùng Quang Thanh rất mát tay. Nếu ông đã có ý kiến đề xuất ai được lên tướng thì người đó hầu như chắc chắn đều được tấn phong! Và vì vậy nên người đề xuất cũng như người được tấn phong đều rất “vô tư”, không có ai “tâm tư” cả. Chỉ có người dân ở giữa thì trở nên rất ”tâm tư” mà thôi!

YÊU CẦU TRẢ TỰ DO CHO NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP TỨC BLOGGER QUÊ CHOA (cập nhật đến đợt 8, tổng cộng 671 người ký) (Văn Việt). – Ba bạn văn lão thành đã quyết định thăm nuôi Nguyễn Quang Lập lần thứ nhất (FB Trương Huy San).

– Đỗ Xuân Tê: Vô hộp – nghĩ về Bọ Lập (BVN). “Mà kinh thật, Bọ Lập đã vào hộp. Một người tàn tật dù tinh thần còn lành lặn, trụ được như thế cũng đáng phục rồi. Tôi vẫn tự hỏi là người có tài, có học, có tiếng tăm trên văn đàn, lại là đảng viên và có nhiều quan hệ giao lưu với nhiều giới, sao không xử dụng các lợi điểm này để vinh thân mà lại đi tìm con đường cụt đầy rình rập mà lẽ ra con người từng bị coma nên tránh“.

H1NGHĨ VỤN VỀ NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP BỊ BẮT VÀ BỊ KHỞI TỐ (FB Thành Phạm). “Nguyễn Quang Lập, một cựu chiến bình, một nhà văn tài năng bị bắt, bị tống tù là một tất yếu của lô gích của cộng sản trị. Chúng ta đừng tưởng có đổi mới, có hội nhập thì bản chất của cộng sản sẽ thay đổi. Không bao giờ. Vì cộng sản là một loài trùng độc sinh ra trong hoang tàn đổ nát của chiến tranh, chúng phải chết đi trong sự kinh bỉ và nhục nhã thỉ nhân loại mới thoát được sự cai trị tàn bạo của chúng nó, chứ chúng không bao giờ thay đổi được bản chất nọc độc của chúng“.

– Võ Thị Hảo: Lẽ nào người VN không nợ “tiền đò” sự thật? (RFA/ Ba Sàm). “Đã có trên một trăm triệu lượt người vào đọc Quê Choa, thì ít ra cũng có cỡ cả hàng chục triệu người nợ và hàm ơn Nguyễn Quang Lập.  Không nợ nần sao được. Chúng ta nợ anh, cũng như nợ những blogger quên mình làm ra những trang thông tin vô vụ lợi cho cộng đồng, chỉ để thể hiện một khát vọng muốn cho VN bảo vệ được chủ quyền đất nước, cải cách thể chế tiến bộ để người VN đỡ khổ, đi nhanh hơn trên con đường phát triển.  Ai đi đò mà chẳng phải trả tiền đò. Nếu không trả nghĩa là đi nhờ“.

Vài cảm nhận sau vụ bắt giam và truy tố hai blogger Hồng Lê Thọ và Quê Choa (Lê Anh Hùng). “(i) đây là hai blogger rất ôn hoà, việc bắt giữ họ khiến mọi người đi từ ngạc nhiên đến phẫn nộ; (ii) hai blogger này đều đã lớn tuổi và blogger Quê Choa thậm chí còn bị tàn tật sau vụ tai nạn xe máy hơn 13 năm trước, chưa kể rất nhiều chứng bệnh kinh niên trong người; và (iii) Điều 88 BLHS với mức án tối đa tới 20 năm tù đã lâu không được nhà cầm quyền sử dụng thì nay lại được áp cho blogger Quê Choa“.

Bản tường trình (FB Phạm Minh Hoàng). “1. Buổi họp này được trìệu tập để “tổ dân phố kiểm điểm tôi”, thế nhưng trong Luật thi hành án hình sự hoàn toàn không có điều khoản này quy định việc này, vậy thì đây là một buổi làm việc phi pháp. Tôi không được trả lời. 2. Tôi cũng hỏi cử tọa rằng phải có ông chú tịch phường giới thiệu thì bà con mới biết tôi là ai thì trên cơ sở nào đánh giá về các việc làm của tôi. Cũng chẳng bà con nào lên tiếng“.

Những đòn trấn áp “thầm lặng” của chính quyền Việt Nam (RFA). – Hà Nội: CA khám nhà, bắt người vô cớ (DLB). “Sau nhiều tiếng đồng hồ bị lực lượng CA khám nhà, bắt người phi pháp, Lê Thị Phương Lan đã ra khỏi đồn CA phường Trung Liệt lúc 21:30′ tối cùng ngày. Đông đảo bạn bè đã có mặt để đón cô ngay trước đồn CA“.

Trại giam số 5 Thanh Hóa giam riêng 4 Tù nhân lương tâm (DCCT). “Tại trại giam số 5 Thanh Hóa, 4 TNLT là cô Tạ Phong Tần, bà Nguyễn Thị Lộc, bà Hồ Thị Bích Khương và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị giam riêng trong khu kỷ luật, giam 24/24, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác, không được lao động cải thiện đời sống, phòng giam đóng ba tầng cửa…” – Bùi Hằng và Thúy Quỳnh tuyệt thực

Phiên tòa chớp nhoáng vụ chống người thi hành công vụ ngày 18/12/2014 (Dân Luân). “Vũ Văn Huề bị kết án 11 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ. – Ông Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam tội chống người thi hành công vụ. – Nguyễn Thị Hà 9 tháng tù tội giữ người trái phép. – Nguyễn Thị Lan sức khỏe yếu nên hoãn xét xử“.  – Ảnh: Phiên toà “công khai” tại toà án huyện Thanh oai ngày 18/12 sáng nay (FB Dũng Mai). – Nguyễn Viết Thanh chết oan, Cha đi đòi Công lý (DLB). – Công dân Huế gửi thư cho chủ tịch thị trấn Lăng cô nhắc nhở về luật pháp (Lê Hiền Đức).

Từ ngày 18.12, các phái đoàn sẽ tham gia giám sát tình hình oan sai của các án hình sự khu vực Tp.HCM và Bình Phước (FB Lê Nguyễn Hương Trà).  “Ai có thông tin về những án có dấu hiệu oan sai hay bị can/bị cáo kêu oan; đang diễn ra hoặc đang điều tra, truy tố, xét xử – kể cả khi bản án có hiệu lực, có thể liên lạc để tập trung hồ sơ và chuyển. Thời gian khá gấp rút, hạn chót đến 9h sáng mai à nha!  Gọi Luật sư Nguyễn Thành Công 0906633168 hoặc email : conglawyer@gmail.com“.

Knocking down hurdles Tâm sự cùng các bạn trẻ – Sự bế tắc của bất lương (FB Ngoc Diep Hoang). “Nhìn rộng hơn đến xã hội VN mình hiện nay, với tính bất lương tự bên trong của đảng CSVN, thì nhất định xã hội mình sẽ phải càng ngày càng bế tắc thôi. Nhất là tính bất lương này lại là bản chất chứ không phải là căn bệnh từ bên ngoài nhập vào, cho nên nó thuộc loại bất trị.  Chỉ có một cách duy nhất… cái đảng bất lương CSVN này phải chết tiêu đi thì xã hội mình mới hy vọng khá lên nổi!

Không thể có dân giàu nước mạnh với chế độ cộng sản (DCCT). “Có thật nước VN chúng ta GIÀU MẠNH, CÔNG BẰNG VÀ VĂN MINH không? Tất cả chúng ta đã tự thấy rồi! Chúng ta đừng ‘mơ ngủ’ để cho CS lừa bịp nữa! Chúng ta phải biết từ trong căn nguyên, chế độ CS không chủ trương dân giàu, nước mạnh, mà chủ trương ‘bần cùng hóa’ và ‘ngu dân’ để dễ cai trị“.

– Nguyễn Trung Chính: Đừng để thời cơ vuột khỏi tầm tay (Ba Sàm). “Chỉ còn hơn một năm là đảng cộng sản tổ chức đại hội XII. Làm sao để đại hội này là đại hội từ bỏ ảo tưởng XHCN và làm bước ngoặc lịch sử ? Hoặc giả nếu đại hội không từ bỏ ảo tưởng XHCN thì ít ra hàng ngũ đảng viên từ bỏ ảo tưởng XHCN ngày càng đông để cùng xã hội làm áp lực cho sự đổi đời kế tiếp.  Chúng ta chỉ có được vai trò chủ động khi chúng ta tạo cơ hội cho đa số đảng viên hiểu được vì sao cần phải từ giã con đường XHCN, và khi từ giã nó thì đi về phía nào để đạt được vị trí của Hàn Quốc trong tương lai“.

Cấu trúc Nhà Nước (Minh Văn). – Pháp Luật và Thể Chế Pháp luật luôn gắn liền với thể chế nhà nước. Để có được hệ thống pháp luật dân chủ và công bằng, phải có một thể chế dân chủ. Muốn xóa bỏ những bất công, phi lý của hệ thống pháp luật độc tài, không còn cách nào khác là đấu tranh xóa bỏ chế độ nhà nước đó. Chỉ có một bộ máy nhà nước do người dân lập nên, chịu sự kiểm tra giám sát của nhân dân thì mới thực thi pháp luật một cách công bằng“.

– Nguyễn Ngọc Già: Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng (P.3) (DLB). Mời xem lại: Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng – Phần 1    —   Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng – Phần 2

Kết luận vụ nguyên PCT tỉnh lấn chiếm đất công (VNN). – Gia đình cựu Phó chủ tịch tỉnh lấn chiếm tới 608 m2 đất (NLĐ).

Dân khó biết bộ trưởng có bao nhiêu nhà (TP). “Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải cân nhắc giải pháp công khai tài sản quan chức tại nơi cư trú, thu hẹp diện phải kê khai, bởi trong công tác phòng chống tham nhũng, điều quan trọng nhất là kiểm soát được tài sản và thu nhập, ngăn chặn tình trạng dịch chuyển tài sản ra nước ngoài, hoặc cho người thân…”

Chân Dung Quyền Lực – Từ nhà ông Truyền đến Biệt thự biển và Nhà thờ họ của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Dân Luận).

“Hiến đất” và “trả lại nhà” (ND). “Khi được hỏi về ‘động cơ’ hiến đất xây dựng công trình công cộng, ông Kiến, ông Chức và những người dân hiến đất đều cho biết, họ làm việc đó xuất phát từ trách nhiệm của một người dân đối với lợi ích chung của cộng đồng. Còn ông Truyền và ông Nghiên, nguyên cán bộ cấp cao của Nhà nước đều cho rằng, mình hưởng chế độ đất đai và nhà công vụ do ‘cơ quan chức năng’ phân cho chứ ‘không tự đòi hỏi’.” Ý thức trách nhiệm của những ông quan to còn tệ hơn một người dân bình thường. Những người này nên đổi vị trí cho nhau, ông quan xuống làm dân, còn người dân lên làm quan.

‘Xử’ con ông cháu cha: Bộ trưởng Thăng nói là làm (ĐV). Hổng phải nói rồi lờ?!

H1Người dân chúng tôi đã cõng trên lưng bao nhiêu là thuế rồi (FB Cốc Tuyệt Tình). “Các ông có dám công khai tài sản các quan có liên quan ngành điện cho dân biết không? Các ông đem mua điện từ Trung Quốc cao gấp 3 lần mua điện các nhà máy điện trong nước. ai biết % trong các hợp đồng mua bán này dân có được hưởng không?” Nhờ liên tục bóp cổ khách hàng nên Ngành điện TP.HCM đón nhận huân chương Độc lập hạng Nhất (PLTP). – Cần sòng phẳng với người tiêu dùng (SGĐT).  – Giá điện không nên tăng (TN).

Phúc thẩm “đại án” Huyền Như: Nhân viên kháng cáo đòi tiền cho ngân hàng (DV). – Xét xử đại án bị cáo Huyền Như lừa đảo: Đại diện 19 nhân viên ACB nhận vi phạm hợp đồng ủy thác (TN). – Vụ Huyền Như: nhân chứng mới đóng cửa đi khỏi nơi cư trú (VNN). – Huyền Như dễ dàng chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng chỉ với một lệnh khống (VOV). – Hé lộ tình tiết mới về phi vụ “lại quả” 10 tỷ của Huyền Như (DT). – Sai lầm của ACB, Navibank và trách nhiệm của Vietinbank (TBKTSG). – Các ngân hàng trong vụ Huyền Như đều né lỗi (PLTP).

Lao động phổ thông TQ dễ vào VN: Không vì ưu ái! (ĐV). – Trốn truy nã tại Trung Quốc, sang Việt Nam làm giám đốc (NLĐ).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên: Cổng TTĐT Chính phủ cần vào top 100 website truy cập cao (DT).

1.000 năm Thăng Long-Hà Nội & 40 năm Tp Hồ Chí Minh! (DLB).

Nơi làm oan không giải quyết: Chịu! (PLTP).

Vụ lộ clip sex: Chưa thể gặp được nhà sư Thích Chúc Minh? (Dân News).

Việt kiều: Xứ gì mà ăn cắp, ai còn dám về?” (Dân News).

“Hủy diệt để cứu thoát” (phần 1) (Phan Ba).

NGÀY 81 – PHONG TRÀO DÙ VÀNG & CÙNG NHÌN LẠI NHỮNG ĐIỀU TÍCH CỰC MÀ PHONG TRÀO MANG LẠI (TNM).

Mỹ tố cáo Bình Nhưỡng hậu thuẫn vụ tấn công tin tặc hãng Sony Pictures (VOA). – Những vụ tấn công mạng trước đây liên kết Bắc Triều Tiên với vụ tấn công hãng Sony (VOA). “Ông Choi nói những mã số này xác nhận là nhu liệu xấu được sử dụng trước đây là từ một địa chỉ IP ở Bắc Triều Tiên, vả nhu liệu tìm thấy trong vụ hãng phim Sony là giống nhau. Vì thế ông cho rằng vụ hãng phim Sony có liên hệ với Bắc Triều Tiên“.

Sony chịu thua Bình Nhưỡng, thu hồi bộ phim hài (RFI). – Thất vọng về vụ Sony hủy chiếu phim (BBC). “Danh hài Jimmy Kimmel viết trên Twitter rằng quyết định không công chiếu bộ phim của các rạp lớn là một ‘hành động hèn nhát, phản lại giá trị của Hoa Kỳ, thừa nhận hành động khủng bố và tạo một tiền lệ đáng sợ“.

Thế giới hoan nghênh Mỹ và Cuba xích lại gần nhau (RFI).  – Hoa Kỳ và Cuba bình thường hoá quan hệ sau 50 năm (VOA).  – Sáu thập niên Mỹ-Cuba trong 60 giây (BBC). – Quan hệ Cu-Mỹ đã được nối lại, đó là điều tất yếu (FB Phạm Trọng Thức). “Đáng chú ý, Cuba không có sự chuẩn bị chuyển giao lãnh đạo qua các thế hệ như VN mà là một người nắm quyền suốt hàng chục năm rồi chuyển quyền lực cho người nhà. Nên khi diễn ra sự thay đổi, nhiều khả năng sẽ là một sự thay đổi rất căn bản“.

H1Ngoại trưởng Mỹ so sánh bình thường hóa quan hệ Cuba với Việt Nam (DT). – Dư luận Little Saigon trước tin Mỹ-Cuba nối lại bang giao (NV). “Tôi hy vọng rằng Tòa Bạch Ốc đã dành được nhiều điều lợi cho Hoa Kỳ trong quyết định này. Nếu không, việc bình thường hóa quan hệ với một nước Cộng Sản như Cuba, sẽ làm giảm uy tín của Mỹ, là cường quốc hàng đầu trên thế giới luôn coi trọng tự do và nhân quyền”. – MỪNG CHO CU BA – Bình luận (Trần Kỳ Trung).- Cuba ơi, hết cơn bĩ cực (DLB).  Ảnh: Babui – DCVOnline =>

– Bùi Văn Phú: Việt Nam, Cuba vẫn như ta với mình? (BBC). – Trông người lại nghĩ đến ta (Lê Khả Sỹ).   – Cảm xúc của Nga trước thỏa thuận lịch sử Mỹ-Cuba (ĐV).

Quan hệ Mỹ-Cuba: Giáo Hoàng Phanxicô, nhà trung gian chủ chốt (RFI). – Cải thiện quan hệ Mỹ-Cuba: Thắng lợi của Raul Castro (RFI). – Castro kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận kinh tế (BBC). – Chiến dịch ngoại giao bí mật “hàn gắn” quan hệ Mỹ-Cuba (DV). – Dầu mỏ là động lực để Mỹ – Cuba nối lại quan hệ? (TN). – Obama: khôi phục quan hệ với Cuba sẽ cho phép tác động đến những quá trình bên trong của đất nước này (Kichbu).

14h:

Vụ kiện Biển Đông: Đề nghị của Việt Nam được Tòa án chấp nhận (PT). – Tòa án quốc tế đưa thêm yêu cầu cho Philippines (PNTP).

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương đề cao quan hệ đối tác với Việt Nam (Tin Nóng).

Báo Trung Quốc nói gì về việc Nga bàn giao Su-30MK2 cho Việt Nam? (GDVN).

“Indonesia đang đùa với lửa trên Biển Đông” (GDVN).

Các vòng hoa của Ban vận động thành lập Văn đoàn độc lập, của Câu lạc bộ Lê Hiểu Đằng trong Đám tang nhà văn Bùi Ngọc Tấn bị gỡ băng (FB Phạm Xuân Nguyên). – TƯỞNG NHỚ NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN (1934 – 2014)

THƯƠNG AI BÊN NÚI “ĐANG NGHÈO” (Đặng Huy Văn).  “Quê Choa Tàu đóng quân rồi/ Chỉ còn Quê Bọ xin mời ghé thăm/ Đèo Ngang Bà Huyện Thanh Quan/ Quê Choa, Quê Bọ nghìn năm hận Tàu!

AI TIN KHÔNG? (Nguyễn Thế Thịnh). “Hồi Nguyễn Quang Lập viết tiểu thuyết ‘Những mảnh đời đen trắng’ mang bản thảo cho mình đọc, mình bảo tên thì hay nhưng nên đổi lại, nó không chịu, quả nhiên sau đó kẻ khen người chê tanh bành.  Nguyễn Quang Lập mở blog, có câu ‘Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh’, mình đọc xong lạnh xương sống, bảo nó bỏ đi, nó không chịu bỏ. Kinh!

SÁCH NHIỄU: chùm thơ cụ NGUYỄN VĂN ĐÔNG (Trần Mỹ Giống). “Bí mật bốn tư (1944) đi cứu nước/ Chẳng hề tính toán mất hay được/ Tự coi cái chết tựa lông hồng/ Vì nước vì dân thân không tiếc./ Đến nay đầu bạc, mắt cũng mờ/ Lòng vẫn tự hào công đỏ ngực/ Xét thưởng phải xin, mỗ không thèm/ Hậu sinh sách nhiễu thêm phiền phức…”

Quốc hội giám sát án oan tại TP.HCM (PLTP). QH giúp giám sát dùm án này: Cha mẹ anh Nguyễn Văn Chưởng tiếp tục toạ kháng tranh đấu cho con bị án tử hình oan  (DLB). – Tọa kháng kêu oan tại chân Vua Lý (Xuân VN). “Bố Mẹ của Nguyễn Văn Chưởng đã về Hà nội kêu oan cho con nhiều tháng nay, đến đủ các cơ quan kêu oan nhưng hầu như cấp trung ương vẫn đang điếc, mù trước vấn nạn án oan tràn lan trên cả nước“.

Công khai tài sản quan chức: Không có gì phải e ngại (TP). – Dự án xã có tham nhũng, dân sẽ tố đến MTTQ (VNN).  – TP.HCM thừa nhận hối lộ vẫn ngấm ngầm diễn ra (ĐV). – ‘Văn hóa tiền mặt’ tiếp tay cho tham nhũng (PNTP).

Công khai thông tin đất đai ở các cấp: “Hòn đất mà biết nói năng”… (DĐDN). – Quan Bình Dương cho thuê đất suốt năm bằng…mua 1 ký thịt bò (MTG).

Một phòng Thanh tra 4 người có 3 lãnh đạo (KP). “Phòng Thanh tra của Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Phòng chỉ có 4 người nhưng có 3 lãnh đạo, 1 nhân viên. Còn Công ty Than Hòn Gai dưới thời giám đốc Phạm Hồng Long có tới 9 phó giám đốc“.

Tái bổ nhiệm nữ GĐ “trẻ hơn tuổi”: “Làm xiếc” với pháp luật (ĐSPL).

Cảm tác nhân đọc bài viết trên trang WEB Tạp chí cộng sản, thứ tư ngày 17/12/2014: Hậu duệ và trí tuệ (Trần Mỹ Giống).

– Nguyễn Quang Thân: Mấy tấm ván ép che mắt thánh, chuyện nhỏ sao phải ầm ĩ… (MTG).

Lộ đề thi công chức: Hủy kết quả thi, vì sao vẫn đi làm? (VTC).

Đã đến lúc phải cưỡng chế (LĐ). “Dân phải trả nợ vay để thực hiện các dự án giao thông công cộng, điều đó đương nhiên. Nhưng dân phải trả tiền cho những thiệt hại do quản lý điều hành thì không thể chấp nhận. Dân chưa thấy được mặt mũi metro như thế nào, đã phải trả mỗi ngày 2,5 tỉ tiền phạt. Dân nào chịu nổi“.

Hơn 10.000 tỉ đồng xây nhà hát, rạp chiếu phim, tiền đâu? (ĐSPL).

Quận Đống Đa yêu cầu phường Láng Hạ báo cáo công trình xây sai phép! (GDVN).

Xử phúc thẩm “đại án” Huyền Như và đồng phạm: ACB và Navibank giữ nguyên kháng cáo (LĐ).

CSGT Rạch Chiếc bị “tố” chặn dừng xe mà không giải thích lỗi (Infonet).

Giả thuyết về sự cố máy bay Vietnam Airlines cảnh báo bị uy hiếp (GDVN).

“Còn tháng nữa con ra quân mà sao con lại về lặng lẽ vậy” (GDVN).

Cuộc đời níu lại (TN). “Nghĩ đến tòa án, thường người ta chép miệng như cái lẽ nhất định ‘Vô phúc đáo tụng đình’. Nhưng với tôi, tòa án không phải chỉ là nơi luật pháp lạnh lùng buộc tội và trừng phạt. Trên từng viên gạch của phòng xử án đều đẫm nước mắt và tầng tầng lớp lớp những câu chuyện nhân sinh“.

5 cựu Đại sứ Trung Quốc đi thăm Campuchia (GDVN).

Giám đốc công an Trung Quốc tham nhũng, con trai đánh công an (MTG). – Sợ bị điều tra tham nhũng, quan chức Trung Quốc viết bài “nịnh” Tập Cận Bình (GDVN/ MTG). – Thêm loạt quan chức TQ chờ bị ‘xử’ (VNN).

Doanh nhân ưu tú kêu gọi chấm dứt kiểm duyệt Internet tại Trung Quốc (ĐKN).

Những vấn đề đang cản trở tốc độ tăng trưởng nhanh của Trung Quốc – Phần 1: Cái giá của khói bụi (ĐKN).

Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt đi thẳng vào trung tâm Châu Âu (RFI).

Mỹ: ‘Vụ tấn công Sony là đe dọa an ninh’ (BBC). – TT Obama gọi vụ tấn công mạng hãng phim Sony là rất ‘nghiêm trọng’ (VOA). “Vụ tấn công mạng này rất nghiêm trọng. Chúng tôi đang cho điều tra. Chúng tôi coi đây là chuyện nghiêm túc. Chúng tôi sẽ đề cao cảnh giác. Nếu chúng tôi thấy có điều gì chúng tôi cho là nghiêm trọng và khả tín, chúng tôi sẽ cảnh báo công chúng. Nhưng ngay bây giờ, đề nghị của tôi là mọi người nên đi xem phim”.

Tổng thống Obama: Mỹ tiếp tục thúc đẩy dân chủ-nhân quyền ở Cuba (VOA). “Tôi tin rằng chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để ủng hộ người dân Cuba và cổ xúy các giá trị của nước Mỹ thông qua việc giao tiếp. Rốt cuộc 50 năm qua cho thấy sự cô lập không mang lại kết quả tốt. Đã tới lúc phải áp dụng phương thức mới”.

Giải mã bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba (BBC). GS Carl Thayer: “Hoa Kỳ sẽ luôn nỗ lực cổ súy cho nhân quyền ở mỗi quốc gia, nhưng nước này không thể lấy đó làm mục tiêu duy nhất của chính sách đối ngoại, vì nếu vậy họ sẽ chẳng mang về được gì cho mình cả“. – Với Cuba, Obama hiểu điều 10 tổng thống Mỹ không hiểu? (VNN). – Đe dọa ngăn cản quan hệ Mỹ-Cuba (BBC). – Mỹ xích lại gần Cuba vì cấm vận không hiệu quả (RFI).

Hà Nội hoan nghênh Cuba, Hoa Kỳ bình thường hóa bang giao (VOA). – Nga sẽ không hành động như Cuba? (TN).

KINH TẾ

Tác động của TPP đến kinh tế Việt Nam: Sự chuẩn bị cần thiết (ND).

Cải cách môi trường kinh doanh là cải cách gì? (TBKTSG).

NHNN chỉ đạo tăng cường công tác cơ cấu lại và xử lý nợ xấu các TCTD (Vietstock).

Việt Nam đang chi 30-70 USD khai thác mỗi thùng dầu (VnEconomy). “Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2014 Việt Nam khai thác được trên 15 triệu tấn dầu thô. Chi phí khai thác dầu thô ở Việt Nam dao động từ mức 30 đến 70 USD/thùng“.

Giá dầu giảm: Việt Nam chi khai thác 30-70USD/thùng, được gì? (ĐV). “Giữa chi phí khai thác và giá bán cho thấy không chỉ nguồn thu ngân sẽ giảm nhiều chuyên gia cho rằng nếu cứ như thế này thì Việt Nam nên đóng bớt một số mỏ lại để tránh mất công móc tài nguyên lên bán giá rẻ“.

– Tiếp tục cho phép DN nhập khẩu xăng dầu và xuất khẩu vay ngoại tệ (NDH). – DN XNK xăng dầu được giãn thời gian vay ngoại tệ (CP).

Tiền Việt kiều gửi về ‘là phao cứu sinh’ (BBC). “Trong giai đoạn 1991-2013, lượng kiều hối chính thức vào Việt Nam hàng năm đã tăng trưởng trung bình 38,6%/năm, với tổng giá trị kiều hối là 80,4 tỉ đô la Mỹ, chưa tính lượng kiều hối năm nay 2014, dự kiến vào khoảng 11-12 tỉ đô la Mỹ“.

H1Nhận định thị trường ngày 19/12: Sẽ có rung lắc (ĐTCK). – Nhận định chứng khoán 19/12: Dao động mạnh (BizLive). – Nhận định TTCK ngày 19/12: Rủi ro chốt lời là khá lớn (TBNH). – Thị trường tài chính 24h: Chu kỳ tăng đã bắt đầu? (ĐTCK).

Ngoạn mục cổ phiếu Dầu khí (CP). – Đại gia Việt cũng bạc mặt vì giá dầu (VTC). – Giá dầu biến động trái chiều trên thị trường châu Á ngày 18/12 (TTXVN).

Mua hàng không nhất thiết có hóa đơn! (PLTP).

Mỹ, Nhật, EU báo động tôm, cá Việt nhiễm kháng sinh (PLTP).

Giải bài toán năng suất lao động thấp thế nào? (RFA).

Ngành thuế khẳng định phương án quản lý taxi Uber là khả thi (TTXVN).

Samsung rót 3 tỷ USD xây 2 nhà máy sản xuất điện thoại kim loại tại Việt Nam (DT).

Người Việt ở Nga khi đồng Rúp rớt giá (RFA). “Tôi vừa đi kiểm tra toàn bộ khu vực trung tâm của Moscow này, thực chất là nhìn bảng điện tử đấy, nhìn Đô nó nhảy mà chóng mặt, hoảng hết. Bản thân tôi thấy Đô nó nhảy là choáng luôn, 84 rúp mới được một đô la. Ngán ngẩm hết cả, trước đó chỉ có 32 thôi”. BI KỊCH KINH TẾ NGA: DÂN Ồ ẠT ĐỔI TIỀN – ĐỒNG RUBLE RƠI TỰ DO – NGOẠI TỆ CẠN KIỆT (FB Trương Văn Khoa).

Đồng rúp tuột giá tác động đến du khách Nga và khách sạn Thái Lan (VOA). – Đồng rúp tuột giá : Trách nhiệm của Putin ? (RFI).

Putin thở phào khi rúp ngừng giảm (VNN). – Putin quả quyết đồng rúp sẽ ổn định (BBC). – Tổng thống Putin: Nước Nga chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn (VOV). – TT Putin : Tôi tin giá dầu rồi sẽ tăng, hai năm nữa kinh tế Nga sẽ vượt lên (TBKTSG). – Tổng thống Putin: Chính phủ và ngân hàng trung ương đã hành động hợp lý (NĐH).

– TS Đoàn Xuân Lộc: Vì ai mà nước Nga khốn đốn? (BBC). “Khi loan báo có thêm những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga hôm 16/12/2014, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã nhấn mạnh rằng sự rối loạn kinh tế hiện tại của Nga hoàn toàn do ông Putin gây nên“. – Kinh tế Nga đi xuống, ai được lợi? (VNN).

Putin sẽ phải quì gối… (FB Mai Tú Ân).

Dùng “vũ khí giá dầu” chi phối lẫn nhau (NLĐ). – Giá dầu lao dốc: Ứng phó ra sao?

Giá dầu lao dốc, ngành hàng không thu lợi hàng chục tỷ USD (ĐSPL).

Nhân tố giúp Saudi Arabia thao túng thị trường dầu mỏ thế giới (Tin Tức).

“Đả hổ, diệt ruồi” hại lây sòng bài Macau (NLĐ).

Đại gia ‘làm liều’: Sự nghiệp ngàn tỷ về tay con gái (VEF).

14h:

GDP Việt Nam 2014 tăng khoảng 5,93% (VnEconomy).

Phó Thống đốc lên tiếng việc “có dừng cho vay ngoại tệ?” (Infonet). – Tiếp tục cho vay ngoại tệ: “Tác động đến tỷ giá không lớn” (CafeBiz).

Thống đốc NHNN ra tay ‘xử’ nợ xấu (ĐV). – NHNN chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu (DĐDN). – VAMC xin mở trung tâm đấu giá nợ xấu (TP). – Rải tiền giật cục cuối năm, ngân hàng có tăng nợ xấu? (VTC).

Chứng khoán sáng 19/12: ETF “quậy”, thị trường đỏ lửa (StockBiz). – Thị trường chứng khoán: cơ hội đang lớn hơn rủi ro (ĐTCK). – Phiên sáng cuối tuần 19/12: Vỡ mộng (ĐTCK).

Công ty Hàn Quốc thông qua Đại Kỷ Nguyên đưa thương phẩm hướng ra thị trường thế giới (ĐKN).

Biến khó khăn thành cơ hội (TN).

Dầu giảm 1 USD, tạo ra bao nhiêu việc làm? (TT).

“Nguồn gốc kinh tế của Thể chế độc tài và Thể chế dân chủ” (TCPT).

Tổng thống Nga trấn an dân chúng về tình hình khủng hoảng kinh tế (VOA). – Tổng thống Putin tin kinh tế Nga sẽ bật dậy trong hai năm tới (VOA). – Putin: Người Nga sẽ không tự biến mình thành ‘gấu bông’ (Infonet). – National Interest: Đánh giá nền kinh tế Nga đang sụp đổ là quá sớm (GDVN).

Nga đối mặt nỗi lo cạn dự trữ ngoại hối (VnEconomy).

Khủng hoảng ở Nga: Cơ hội kiếm tiền của doanh nghiệp thủy sản Việt? (Infonet/ CafeF).

Giá dầu mỏ thế giới tiếp tục đà giảm (Tin Tức).

Hiệu ứng gợn sóng về kinh tế của chính sách tiền tệ Mỹ trong năm 2015 (VOA).

Trở thành tỉ phú nhờ… ly dị (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

VĂN HỌC MIỀN NAM 54-75 (57): Hội Thảo 20 Năm Văn Học Miền Nam 1954-1975 (Văn Việt). – Nhân một cuộc hội thảo về văn học miền Nam 1954-75  (Vương Trí Nhàn). “… các đồng nghiệp của tôi ở hải ngoại vẫn bị cảm xúc chi phối quá nặng. Bây giờ mà các anh vẫn nhắc nhở đến những đánh giá bất công của mấy ông X, Y. Z., những ý kiến cực đoan tồn tại từ đã trên dưới ba chục năm trước. Vào thời điểm này trong nước có mấy ai còn nghĩ như thế?

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời (TT). Nhắc đến các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Bùi Ngọc Tấn, báo Tuổi Trẻ đã quên, không nhắc cuốn sách “Chuyện kể năm 2000“. Tác phẩm này có thể nói là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Bùi Ngọc Tấn, dù đã bị tịch thu ngay sau khi phát hành, nhưng nó đã được dịch sang tiếng Anh, tiếng Pháp và cả tiếng Đức. Mời xem lại: Đặng Tiến – CHUYỆN KỂ NĂM 2000 của Bùi Ngọc Tấn (NSVN).  – TÔI VẼ BÌA TIỂU THUYẾT CHUYỆN KỂ NĂM 2000 (Nguyễn Trọng Tạo).

Chỉ có một số báo nhắc đến tác phẩm lừng danh “Chuyện kể năm 2000” của ông (FB Nguyễn Đình Bổn). “Điều này là do các tay TBT hay Thư ký tòa soạn sợ vớ vẩn, chứ chẳng ai can thiệp gì bởi TTVH hay Thanh Niên đăng thì Tuổi trẻ , VNE… không dám. Mà nhắc đến Bùi Ngọc Tấn mà không nhắc đến ‘Chuyện kể năm 2000’ thì quá tệ“. – Chỉ có tờ báo “lề phải” này dám nhắc đến “Chuyện kể năm 2000”: Vĩnh biệt nhà văn Bùi Ngọc Tấn (SM).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi lúc 6:15 sáng nay, 18-12-2014 (FB Trương Huy San). “Phải đọc Chuyện Kể Năm 2000 mới có một cảm nhận đầy đủ về khái niệm ‘nhà tù lớn, nhà tù nhỏ’. Bi kịch Bùi Ngọc Tấn kể về 5 năm ở tù tưởng đã là tận cùng; nhưng phải khi đọc những gì ông kể về những ngày ra tù, mới thấy cái chế độ miền Bắc thời ông sống không có chỗ cho con người làm con người“. 

H1NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN ĐÃ RA ĐI… (FB Ngô Thị Kim Cúc). – Tin buồn: Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi sáng nay 18-12-2014 (Hiệu Minh). – CHUYẾN ĐI CUỐI CÙNG VỚI NHÀ VĂN BÙI NGỌC TẤN (Nguyễn Trọng Tạo). – BÙI NGỌC TẤN – “NGƯỜI CHĂN KIẾN” ĐÃ RA ĐI (Nguyễn Trọng Tạo). – Bùi Ngọc Tấn (Phan Nguyên).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời (RFI). – Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời (BBC). – Phạm Tường Vân: “Người bộ tộc tà-ru” đi về vùng đất tự do… (BBC). – Kỷ niệm về chuyến đi cuối cùng với nhà văn Bùi Ngọc Tấn (DV). – Thư của nhà thơ Hoàng Hưng gửi nhà văn Bùi Ngọc Tấn sau khi đọc “Thời biến đổi gien” (Phạm Viết Đào). – Giới thiệu sách của Bùi Ngọc Tấn (FB Que Diêm).

– Phạm Toàn: Bái biệt nhà văn Bùi Ngọc Tấn (BVN). “Bùi Ngọc Tấn ra đi để lại gì? Những tác phẩm. Những tình cảm. Những đóng góp hiển nhiên cao giá cho nền văn học nước nhà. Một giọng văn hừng hực tinh thần cách mạng đầu những năm 1960 ca ngợi người anh hùng Phùng Văn Bằng giữ cây đèn biển ngoài cửa Nam Triệu. Một giọng văn kể chuyện chi li để ai ai cũng được nếm trải cảnh đời ‘kể năm Hai Nghìn’ nhưng đã được dịch thật đủ ý sang tiếng Pháp ‘chuyện kể cho những thế kỷ đang tới’.”

Chuyện kể năm 2014 (DLB). “Chuyện Kể Năm 2000 đã cũ. Những vòng hoa tiễn biệt, cùng với những đoàn người lũ lượt trước linh cửu Huỳnh Minh Trí và Đinh Đăng Định – hy vọng – giúp cho những kẻ hiện đang nắm quyền ở VN hiểu ra được một điều giản dị: đã đến lúc họ phải ra đi, trước khi quá muộn“.

Ngày buồn hiu với bài hát cuối (Tuấn Khanh). “Trong một lần đi diễn ở Sacramento, Việt Dzũng nghe đồn có một ông thầy Miên coi bói rất hay. Tò  mò, anh chạy đến gặp ông thầy, và chỉ hỏi một câu ‘khi nào tôi có thể về Việt Nam?’. Ông thầy không biết Việt Nam là gì, cũng chẳng màng thế sự, chau mày nói rằng ‘nếu ông sống qua năm tới, thì 2015 ông có thể về được’. Chuyện tưởng như đùa, nhưng Việt Dzũng đã không đi qua được ngày tháng đó“. Người Việt tị nạn ở hải ngoại sắp được về nước thăm quê hương rồi à?

THANH TÂM TUYỀN – ÂM VANG KHÁC (Da Màu).

Mỗi cô gái đều xứng đáng được yêu và tôn trọng (THĐP).

Chữ nghĩa mồ côi mùa đông (Da Màu). – Nếu có thể (THĐP).

Đông Du & Giấc Mơ Bay Cùng Đàn Sếu (DLB).

Mối tình vợ chồng nghệ sĩ Doãn Nho – Nguyệt Án (Tin Tức).

– “Giao ước” lâu đời giữa người và chó (FB Huỳnh Duy Lộc).

Phạm Ðình Chương, Quê Hương Là Người Ðó (NV).

BÙI CÔNG KHÁNH – MỘT TIẾNG NÓI MỸ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI VỀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI VIỆT NAM (Văn Việt).

Họa sĩ Thành Chương: Hội Mỹ thuật VN không có đất cho người làm nghề chuyên nghiệp như tôi (DV).

BÀN VỀ “CÁI… ẤY”, ” SÔNG QUÊ” (FB Nguyễn Văn Hoàng).

Bi hài đóng vai sếp lớn đi ăn cỗ thuê (VNN).

Chợ Sapa – một thời để nhớ (DT).

Hà Tĩnh: Phát hiện ngôi nhà có niên đại trên 200 năm tuổi (DT).

– Nhà sàn Tây Nguyên (RFA). “Nhà sàn bây giờ hiếm rồi, chỉ có mấy cán bộ, quan chức mới chơi nổi, dân mình thì bán nhà sàn để mua đất xây nhà hộp thôi. Bây giờ gỗ rừng cũng không có để mà làm, muốn làm nhà sàn phải về đồng bằng mua gỗ…”.

Khám phá phong tục Tết của đồng bào Hà Nhì (DV).

Little Saigon tưng bừng chuẩn bị đón Giáng Sinh (NV).

Ông già Noel cần vượt qua những gì để có thể phát quà đêm Giáng Sinh? (VnReview).

Cụ bà 93 tuổi được “đoàn tụ” với chồng sau 77 năm chờ đợi (DV).

Lịch sử Châu Âu (TCPT).

14h:

Nhớ về người bạn tấm cám Nghiêu Đề 1939-1998 (Ngô thế Vinh) (Thông Luận).

TS PHẠM TRỌNG CHÁNH – NGUYỄN TÔNG KHUÊ, BẬC THẦY THI CA ĐỜI LÊ TRUNG HƯNG (KHN).

Tuệ Uyển chuyển ngữ – PHẬT GIÁO: KHOA HỌC, TÂM LÝ HỌC VÀ TÍN NGƯỠNG (KHN).

– Kết quả khảo cổ Hoàng thành Thăng Long: Nhận diện rõ không gian thiết triều thời Lê (ND).

Ba di tích khảo cổ được xếp hạng quốc gia (VNE). – Công nhận di tích khảo cổ cấp quốc gia với 3 di tích (DLVN).

Quán café đẹp như cổ tích giữa Sài Gòn (NS).

Khách du lịch kéo nhau lên Sa Pa chờ ngắm băng tuyết (TN).

Chùm ảnh: Triển lãm ảnh về đời sống và văn hóa Chăm (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Công bố dự thảo một kỳ thi quốc gia (VNN). – Tuyển sinh 2015: Mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng vào đại học (DV). – Thí sinh có tối đa 16 nguyện vọng vào ĐH (PLTP). Các trường ĐH sẽ chủ trì cụm thi, đảm bảo sự nghiêm túc (VTV). – Kỳ thi THPT Quốc gia: Căn cứ để tuyển sinh ĐH,CĐ (TP).

Chiều nay Bộ GD-ĐT công bố dự thảo Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia (ND). – Kỳ thi THPT: Dùng thang điểm 20 thay cho thang 10 (TP). – Điểm ưu tiên xét tuyển tốt nghiệp cao nhất là 8 (Zing). – Dự kiến thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7 (NNVN). – Dạy bằng tiếng nước ngoài, thi bằng tiếng Việt (VNN).  – Học phổ thông tiếng nước ngoài vẫn phải thi tiếng Việt (TT).

Ban hành thông tư chuyển đổi từ trường ĐH dân lập sang tư thục (TN).

H1<= Photo: Examiner. – Cử nhân thất nghiệp: “Đã đến mức báo động“ (DV). “62.000 cử nhân thất nghiệp, 82% sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu của người tuyển dụng, đó là những con số khiến nhiều người phải giật mình“.

Dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong nhà trường (CP). – “Cùng bạn học tiếng Anh”: Tiện dụng, hữu ích (VTV).

600 trẻ đồng loạt nghỉ học: HS mầm non vẫn chưa đến trường (DV).

Bài văn 2 điểm của con tôi (DT).

“Gia tài” của cậu học trò mồ côi (HQ).

Những nguy hiểm rình rập tại trường học (Tin Tức).

Niềm vui học chữ của bà con lớn tuổi (DT).

Nghệ An: Tự chế ô tô 30 triệu, chạy 100 km hết 4 lít xăng (DV).

DỤNG CỤ PHẪU THUẬT (FB Phan Văn Hoàng). “Nhiều bệnh viện đang còn tự hào với số lượng bệnh mổ đông. Nhưng nay là lúc phải nghĩ đến yếu tố chất lượng chứ không nên chạy theo số lượng nữa, nếu không muốn bị bỏ lại sau lưng“.

Ấn Độ phóng rocket lớn nhất vào không gian (VOA). – Ấn Độ phóng thành công hỏa tiễn lớn nhất (RFI).

14h:

– Công bố dự thảo Quy chế tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Thang điểm 20 và 16 nguyện vọng xét tuyển (TN). – Bộ GD-ĐT giải thích việc thay thang điểm 10 bằng thang 20 (DV).  – Nhiều thay đổi theo thang điểm 20 (TT). – Dự thảo quy chế tổ chức kỳ thi THPT: Cả nước có 34-35 cụm thi (LĐ).

“Sẽ xác định các ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào làm căn cứ tuyển sinh” (VTC).

Đối tượng nào được miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2015? (LĐ).

TS Nguyễn Tiến Luận: Tôi rất xúc động khi sắp tạm biệt VIPUA (GDVN).

Triết lí giáo dục và giáo dục đại học Việt Nam, một cái nhìn (VHNA).

Đọc văn mẫu – tham khảo hay công cụ để chống đối (GDVN).

“Nín thở” dạy và học (LĐ).

Không dạy thêm thì thầy ăn gì ạ? (KP). “Tôi không hiểu tại sao người ta có thể ‘dùng nghiệp vụ nhập vai’ rình rập một thầy giáo cấp hai mở lớp dạy thêm ở nhà, cứ như nó là chuyện cực kỳ bí mật đe dọa an ninh quốc gia vậy?

Họ đã bao giờ thử sống bằng lương giáo viên chưa? (LĐ).

Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận thanh tra Học viện Quản lí Giáo dục: Nhiều vi phạm trong quản lí và đào tạo (NCT).

Thầy giáo liệt truyền lửa cho học trò (GDVN).

Đường – tác nhân gây huyết áp cao nguy hiểm hơn cả muối (GDVN).

Bạn có đang dùng loại nào trong 11 loại statin hay thuốc giảm cholesteral rất nguy hiểm sau đây? (ĐKN). – 6 sự thật có thể bạn chưa biết về sinh vật biến đổi gen-GMOs

Nhện, lá cây gợi cảm hứng thiết kế đem lại hiệu quả (VOA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cận cảnh trắng đêm cứu hộ vụ sập hầm thủy điện (TN). – 12 người mắc kẹt: Đưa sắt, thép vào bên trong gia cố hầm (DV). – Sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo: ‘Ở trong có lạnh không anh Nam ơi ?’ (TN).

Đào thêm đường ngách cứu nạn vụ sập hầm (PLTP). – ‘Chỉ còn hy vọng vào đào đường ngách’ (BBC). “Ông cho biết hiện giờ các lực lượng cứu hộ đang đào ‘hai đường ngách’ từ hai bên để đề phòng ‘một bên có rủi ro thì có phương án dự phòng“. – Kẹt mũi khoan trên đỉnh đồi, nước trong hầm lại có dấu hiệu tăng (DT).

Lao động di cư luôn là người thiệt thòi (LĐ). – Hành phương Nam & hành phương xa! (FB Hoàng Linh). “Không chỉ hành phương Nam, người Việt còn đi khắp thế giới bằng con đường hợp pháp lẫn bất hợp pháp để kiếm sống, lo tương lai cho con cái. Người mình chấp nhận những công việc thấp kém, cơ cực nhất để có tiền và rút ruột gửi về quê hương“.

BÁC SĨ BỎ BỆNH NHÂN RỒI (FB Phan Văn Hoàng). “Những ngày này vào mùa phong giáo sư và phó giáo sư. Các vị tiến sĩ, khăn gói quả mướp chạy ra đất kinh kỳ để được nhà nước sắc phong cho cái học vị, cái học vị ấy cao quý lắm. Khổ nỗi, vì công việc gấp rút, hơn nữa công việc ngoại giao rất quan trọng, lo việc lớn, phải được lòng các vị cao quý trong hội đồng phong học vị học hàm, nên các vị tiến sĩ của ta đành phải bỏ lại công việc sau lưng, công việc của các bác sĩ ấy là những người bệnh“.

Để bệnh nhân ra đi an lành (TGTT). “Chấp nhận sự thật, không buông bỏ, tìm kiếm ý nghĩa của những ngày sống cuối đời trong sự nhẹ nhàng về thể xác lẫn tinh thần, đó là những giá trị văn hoá và nhân văn mà các y bác sĩ đơn vị Chăm sóc giảm nhẹ bệnh viện đại học Y dược cố gắng mang lại cho bệnh nhân“.

H1Hai con bơ vơ trước cảnh mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, cha đi lấy vợ khác (DT). =>

Thi thể bé gái sơ sinh bị kiến đốt bầm tím trong bụi dứa (NS).

Tiến hành làm giấy khai sinh cho bé trai bị bỏ rơi trên taxi (TN).

Cái chết thương tâm vì đốt khí đá?! (DLB).

Người nghiện ma túy đá ‘quậy rất dữ’ (TN).

Lần đầu công bố những bí mật về tướng cướp Bạch Hải Đường (PLXH/ Zing).

Hà Nội: Dừng xe mua hàng vỉa hè sẽ bị phạt (TT).

Đài Loan: Thu hồi hai loại mì gói có hóa chất độc hại (RFA). – Bắt lô hàng chứa thuốc tân dược nghi nhập lậu từ Trung Quốc (DT).

Năm 2014 là năm có nhiều di dân thiệt mạng nhất (VOA).

Dân làng TQ muốn ly bé nhiễm HIV (BBC). – Cambodia điều tra vụ lây nhiễm HIV lớn (RFA).

Olympic Maasai giúp bảo vệ loài hổ báo (BBC).

Sinh vật mới ngay sát nách (BBC).

Phú Yên: Triều cường xâm thực sát nhà dân, tuyến kè biển sụt lún (TTXVN).

14h:

Chạy đua với thời gian cứu nạn nhân sập hầm thủy điện (Tin Tức). – Sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Đã khoan đến nơi 12 công nhân mắc kẹt (ĐSPL). – Đào thêm đường hầm để cứu công nhân vụ sập hầm thủy điện (PNTP). – Hai đường hầm cứu nạn vụ sập hầm thủy điện đã thông được hơn 10 mét (QĐND).  – Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đa Chomo: Từng giờ giành giật sự sống (ĐĐK).

Tin mới nhất vụ sập hầm: Nổ 2 quả mìn phá đá ở hầm phụ (Infonet). – Chùm ảnh chạy đua với thời gian cứu 12 người mắc kẹt (TN).- Vụ sập hầm thuỷ điện Đạ Dâng: Khoan thêm 2 mũi, thêm nhiều tín hiệu lạc quan (LĐ).  – Sập hầm thủy điện: Đêm nay có thể tiếp cận được 12 công nhân (PN Today). – Sập hầm thủy điện: Ngày mai có thể đưa các nạn nhân ra ngoài (PLTP).  – Tinh thần công nhân mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện đang suy kiệt (ĐSPL). – Nhà có 3 anh em kẹt trong hầm: Cả xóm đếm từng phút (KP).

Tăng viện phí, bệnh nhân nghèo được bảo hiểm y tế hỗ trợ như thế nào? (Infonet).

Thảm thương bà và cháu 2 tuổi chết cháy vẫn ôm chặt nhau (ĐSPL).

Đưa bé trai bị bỏ rơi trên taxi vào trung tâm xã hội (TN).

200g chất bảo quản làm 100kg tương ớt để cả năm không hỏng (ĐSPL).

Gà Trung Quốc suýt nữa đã lọt được vào các trường công lập tại Mỹ (ĐKN).

Dân số Việt Nam vượt mức 90.4 triệu người (VOA).

Tổng thư ký LHQ sắp thăm các nước bị Ebola hoành hành (VOA).

Tường thuật tại hiện trường: “Chết đứng” ở “tổng kho” tàn sát rùa biển (LĐ).

Video: Công nghệ giết chó lột da làm găng tay, quần áo… ở Trung Quốc (GDVN).

Nam Phi: Những vụ săn trộm tê giác cao kỷ lục trong năm 2014 (VOA). “Ít nhất 1.020 con tê giác đã bị giết hại ở Nam Phi, một kỷ lục mới“.

QUỐC TẾ

Chi tiết cuộc họp báo ‘giữa khủng hoảng’ của Putin (VNN). – Andrei Illarionov trả lời VOA về tình hình Nga (Hiệu Minh). – Ông Putin: “Sẽ Không có đảo chính ở Điện Kremlin” (NLĐ). – Không ‘thông cảm’ với Putin, EU sẽ tiếp tục trừng phạt Nga (TN). – Châu Âu bàn luận về đối sách với Nga đang khủng hoảng (RFI).

Nga – Mỹ bước vào cuộc đấu tàn khốc, quyết định… (ĐV).  – Ba cách Putin có thể trả đũa Mỹ (VNN). Bình luận của GS Trần Hữu Dũng: “Chưa có lý luận nào ngu xuẩn như trong bài này. Trả đũa bằng cách … mua sắm vũ khí?  Ối giời ơi! ‘Chiến tranh’ giữa Mỹ – EU đối với Nga là chiến tranh kinh tế – tài chính, đâu phải là chiến tranh quân sự đâu mà sắm thêm vũ khí?

Taliban thiêu sống 9 giáo viên trong vụ thảm sát trường học Pakistan (TP). – Thủ tướng Pakistan thề quét sạch khủng bố (BBC).

Những vấn đề của pháp luật Australia (FB Minh Đức Lê). “Những tai nạn như vụ bắt cóc con tin vừa qua tại Sydney thiết tưởng là ngoài ý muốn, nhưng khó mà tránh được trong bối cảnh nạn khủng bố Hồi giáo cực đoan lan tràn khắp thế giới. Nhưng trên tất cả cuộc sống vẫn phải tiếp tục bình thường và không thể chỉ vì một tên Man Monis mà từ đây về sau tất cả những bị cáo đều bị từ chối quyền tại ngoại hầu tra“.

H1<- Kinh hoàng phát hiện hố chôn 230 người bị IS sát hại (TP).  – Một tay súng IS thừa nhận giết 150 phụ nữ (TN). – Liên quân mở rộng không kích các mục tiêu của IS (ND). – Mỹ và đồng minh nhấn chìm IS trong mưa bom (LĐ). – Báo Trung Quốc vẽ viễn cảnh IS tấn công Mỹ (ĐV). “Tân Hoa Xã không chỉ nêu nguyên nhân, mà còn chỉ ra một số cách thức mà IS có thể tấn công nước Mỹ“.

Palestine đột phá ở Hội Đồng Bảo An với dự thảo chống Israel (RFI). – Israel tố cáo Palestine né tránh thương thuyết (VOA).

Tấn công tự sát ở Afghanistan, 1 người chết (VOA).

Hy Lạp: Quốc hội chưa bầu được Tổng thống (RFI).

Tôn giáo: ‘thiêng liêng và trần tục’ (BBC).

Tòa EU: ‘Béo phì là khuyết tật’ (BBC).

Vợ chồng Tổng thống Mỹ từng bị nhầm là bồi bàn, nhân viên bán hàng (DV).

Mỹ: Hàng trăm luật sư biểu tình phản đối cảnh sát bạo hành (Luật Khoa).

14h:

Tổng thống Obama ký luật cho phép tăng cường trừng phạt Nga (VOA). – Putin cáo buộc Mỹ gây mất cân bằng trật tự thế giới (TN).

 – Putin thừa nhận đang yêu, nhưng từ chối tiết lộ tên bạn gái (GDVN). – Người yêu mới (mà cũ) của chàng Pu (FB Tin Không Lề).

Sự trỗi dậy của IS gây chuyển biến tại Syria và Iraq năm 2014 (VOA).  – Mỹ nói tiêu diệt được ba thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (VOA).

Liên hiệp quốc kêu gọi 8,4 tỷ đôla giúp dân Syria (VOA).

Nigeria: Boko Haram giết 32 người, bắt cóc 100 người (VOA).

Nghi phạm vụ đánh bom cuộc đua marathon Boston phát biểu trước tòa (VOA).

Nghị viện Châu Âu ủng hộ việc công nhận Nhà nước Palestine (RFI).

* RFA: + Sáng 18-12-2014; + Tối 18-12-2014

* RFI: 18-12-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 18.12.2014

5 bình luận tới “Tin thứ Sáu 19-12-2014”

  1. […] ngưng điểm tin trong năm qua (bản tin cuối cùng trên trang Ba Sàm là Tin thứ Sáu 19-12-2014), toàn bộ thời gian đã được dành để đăng bài, nên bài vở cũng đã được […]

  2. […] TIN THỨ SÁU 19-12-2014 […]

  3. […] Anhbasam Điểm tin thứ Sáu 19-12-2014 Dân Luận Điểm tin thời sự thứ sáu ngày 19/12/2014 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Sáu 19/12/2014 […]

  4. […] Basam […]

  5. […] Basam […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: