BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

2784. Một kiểu đưa tin thiếu khách quan

Posted by adminbasam trên 22/07/2014

GS Nguyễn Văn Tuấn

22-07-2014

Chúng ta biết báo chí Tàu cộng, kể cả tờ Nhân Dân và Hoàn cầu Thời báo, có nhiều bài xuyên tạc VN và lãnh đạo VN. Trong khi phần lớn báo chí VN im lặng, thì có tờ như Giáo dục Việt Nam (GDVN) có những bài phê phán thẳng thừng những luận điệu của Tàu cộng, và đó là điều đáng khen. Nhưng vấn đề của GDVN là những bài của họ có phần cảm tính, và cách viết làm cho người đọc khó biết rõ chính xác bài báo gốc viết gì, vì phóng viên GDVN cắt câu chữ ra và bình luận theo hướng cá nhân.

Chẳng hạn như trong bài “Báo TQ xuyên tạc khi CTN Trương Tấn Sang gửi điện mừng QK Mỹ” (1), bài viết cho rằng:

Bài viết cho rằng, ‘Chính phủ Việt Nam huy động các lực lượng, lên tiếng phản đối Trung Quốc, xây dựng quyết tâm kiên định đoàn kết thống nhất trong nước, cùng đối phó Trung Quốc, buộc Trung Quốc nhượng bộ’ (thực chất là Trung Quốc đang vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam).”

Một đoạn khác, bài trên GDVN viết:

“Sau đó, Việt Nam còn tích cực tuyên truyền sự kiện ngư dân bị (Trung Quốc) bắt giữ, ‘tiếp tục đẩy tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải Trung-Việt lên cao trào’ (thực chất là kiên quyết đấu tranh với hành vi xâm lược biển đảo Việt Nam ngày càng trắng trợn, mang tính khủng bố của Trung Quốc).”

Chú ý câu trong ngặc đơn là của phóng viên. Theo tôi, đáng lí ra phóng viên phải trích nguyên đoạn văn (hay tốt hơn nữa là nguyên văn bài báo), rồi sau đó bình luận, chứ không nên ngắt một câu rồi chêm vào bình luận của mình. Làm như thế là nhét chữ vào người đọc, một hành động xem thường người đọc.

Thật ra, đọc kĩ những câu mà phóng viên trích dẫn từ báo của Tàu cộng là những câu phóng viên muốn … khen VN. Có thể nói rằng phóng viên muốn mượn những câu chữ của Tàu cộng, danh nghĩa là chỉ trích VN, nhưng với quan điểm của VN thì những câu đó là chất liệu để các quan chức VN có thể khoe với người dân VN.

Hôm nay, báo GDVN có một bài với tựa đề “Kiểu tuyên truyền rợn người của Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc” (2). Đọc tựa đề thì rất dễ tò mò, và chính tôi vì tò mò mà xem qua để biết Hoàn Cầu Thời Báo của Tàu cộng tuyên truyền như thế nào để gọi là “rợn người”. Xem qua bài báo, tôi cảm thấy mình bị lường gạt. Thật ra, tất cả những biếm hoạ trên Hoàn Cầu Thời Báo (nếu GDVN tường thuật và trích dẫn đúng) chẳng có gì là rùng rợn cả; nó rất là bình thường trong biếm hoạ. Có thể phóng viên chưa quen với những biếm hoạ như thế nên thấy xúc phạm và rùng rợn, chứ nếu quen rồi (chịu khó đọc báo phương Tây nhiều lên) thì những biếm hoạ đó rất tầm thường. Đứng về mặt nghệ thuật, những biếm hoạ trên Hoàn Cầu Thời Báo rất dở, đường nét rất thô, nội dung nghèo nàn, không gây được ấn tượng.

Theo tôi thì GDVN nên thay đổi cách làm. Thay vì than phiền “Tàu cộng nó chỉ trích chúng ta” và không làm gì cả, thì nên tích cực và chủ động hơn. Thay vì trích dẫn những câu [có lợi cho VN] rồi chèn vào những câu chỉ trích Tàu cộng, GDVN nên viết hẳn những bài chính luận chỉ ra những cái sai và vô lí, và bác bỏ những luận điệu của chúng. Nếu chúng vẽ biếm hoạ chỉ trích VN, thì tại sao GDVN hay báo chí VN không vẽ biếm hoạ chỉ trích Tàu cộng? Chúng chắc chắn đọc vì người của chúng có mặt đầy ở VN. Không nên theo đuôi chúng, mà nên chủ động tấn công chúng trên mặt trận thông tin.

—-
(1) Báo TQ xuyên tạc khi CTN Trương Tấn Sang gửi điện mừng QK Mỹ

(2) Kiểu tuyên truyền rợn người của Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc

Nguồn: FB Nguyen Tuan

4 bình luận tới “2784. Một kiểu đưa tin thiếu khách quan”

  1. […] GS Nguyễn Văn Tuấn: Một kiểu đưa tin thiếu khách quan (Ba Sàm). “Theo tôi thì GDVN nên thay đổi cách làm… Thay vì trích dẫn những câu […]

  2. […] Một kiểu đưa tin thiếu khách quan – GS Nguyễn văn Tuấn -(Basam) […]

  3. […] Basam […]

  4. […] 2784. Một kiểu đưa tin thiếu khách quan […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: