BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Ba, 22-07-2014

Posted by adminbasam trên 22/07/2014

Thông báo: Trang Ba Sàm này trên Facebook là trang ngụy tạo. Mặc dù không liên quan gì tới chúng tôi, nhưng người lập trang Facebook này đã sử dụng logo Ba Sàm News (hiện đã đổi logo khác), lấy tên Ba Sàm và đăng toàn bộ tin tức mà chúng tôi điểm hàng ngày, cũng như gửi tin tức mời kết bạn tới bạn bè của chúng tôi là những người trong giới tranh đấu, nhằm mục đích gây ngộ nhận với độc giả rằng người lập trang Facebook đó chính là người điều hành trang Ba Sàm. Hơn 10 ngày trước, chúng tôi đã thông báo trên Facebook về sự việc này, không lâu sau đó thì trang này đã bị gỡ bỏ khỏi Facebook, nhưng vài ngày sau đó thì nó xuất hiện trở lại.

Do có nhiều độc giả thân quen của trang Ba Sàm gửi tin nhắn, hỏi về mối liên hệ giữa Facebooker Ba Sàm này với trang Ba Sàm News, một lần nữa, xin Thông báo cùng độc giả, Facebooker Ba Sàm này là trang ngụy tạo. Như chúng tôi đã nói, cùng tiếp tay phổ biến thông tin tới độc giả là điều chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, nhưng phải làm cho rõ ràng, minh bạch, tránh gây ngộ nhận.

14h: Chúng tôi phát hiện trang này đã không còn trên Facebook.

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H1Giàn khoan đã hoàn thành nhiệm vụ? (Foreign Policy/ TCPT). – Nhìn lại HD 981: Dự tính và trói buộc (VNTB). – Nóng, lạnh từ giàn khoan HD 981 (BVN). – Nước cờ sau giàn khoan của TQ: Việt Nam cần làm gì? (TVN). – GS Carl Thayer: “Việt Nam vẫn phải cảnh giác trước âm mưu của Trung Quốc”(BizLive). – Trung Quốc rút giàn khoan, căng thẳng có chấm dứt? (VOA). “Tôi nói chuyện với sinh viên, có hỏi cảm nhận của họ. Họ nói khi mua đồ thấy hàng của Trung Quốc, họ không muốn mua“.

HD-981 đã dời đi nhưng hiểm họa xâm lăng vẫn còn đó! (ĐVD). – Đỗ Xuân Tê: Vài suy nghĩ khi dàn khoan nhổ cọc (Quê Choa). Phải đấu tranh đến cùng với Trung Quốc (NLĐ).

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: HD-981 : Việt Nam không nên sập bẫy ‘song phương’ và ‘không kiện’ Trung Quốc (RFI). “Vấn đề kiện Trung Quốc không phải là vấn đề thắng hay là thua, mà là vấn đề vận động chính trị. Nếu Việt Nam không kiện Trung Quốc, tức là Việt Nam đã chứng minh cho thế giới là Việt Nam chịu thua Trung Quốc, và nếu như vậy thì những nước khác họ sẽ suy nghĩ lại và có chính sách riêng của họ…” – Quan hệ chiến lược Việt-Mỹ lớn hơn sẽ làm đảo lộn tham vọng Trung Quốc (GDVN).

– Bá Tân: Những cái được từ vụ dàn khoan (Hữu Nguyên). – Nhật ký mở lần thứ 102: ƠI HD 981! TAO ĐÃ BẮT ĐẦU THẤY…NHỚ MÀY! (Tô Hải). “Và không phải ngẫu nhiên mà ngay sau ngày mày bị ‘dịch chuyển’ về nhà mày có một hôm thì: ‘Tiếng nói nước Nga’ đưa tin ông Lê Hoài Trung trưởng phái đoàn CHXHCNVN tại Liên Hiệp Quốc ngày thứ tư 16/7/2014 vừa qua, lần đầu tiên đã tuyên bố ‘xanh rờn’ (chắc đã được ‘lệnh’)… rằng thì là: Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông, nhưng với điều kiện những hoạt động này không vi phạm chủ quyền các quốc gia… trong khu vực! (chứ không phải của…Việt Nam)!!!

Lại “hợp tác dầu khí”: Thâm ý nào của Bộ Ngoại giao VN? (VNTB). “Với ‘tiết lộ’ của giới quan chức ngoại giao nước nhà về ‘hợp tác dầu khí với Trung Quốc’, đã có thể hiểu ra nguồn cơn sâu xa vì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hầu như yếm thế hoặc nín tiếng trong các vụ việc hàng trăm tàu Trung Quốc bao vây lực lượng kiểm ngư Việt Nam, hay hàng chục ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ một cách cực kỳ vô lối. Và càng hiểu ra khi vẫn không nhận ra bóng dáng nào của “hồ sơ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế” nơi cấp cơ quan ngoại giao cao nhất và cả ở chính phủ của Việt Nam…”

Tổ quốc trên hết! (ND). “Chủ tịch nhấn mạnh: Chúng ta kiềm chế không phải vì nhu nhược, yếu hèn, mà thể hiện thái độ hòa hiếu, chính nghĩa với mục tiêu bảo vệ bằng được chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ… Không ai được nhân danh lòng yêu nước để kích động hận thù dân tộc, châm lửa binh đao. Cũng không để ai ỷ thế nước lớn ‘đến gieo khăn tang và nạng gỗ’ – như Chế Lan Viên đã cảnh báo thay chúng ta từ lâu!” – Yêu nước cần bản lĩnh và tỉnh táo (NLĐ).

– Lê Ngọc Thống: Trách nhiệm lớn lao trước dân tộc (ĐV). – HÈN NHƯỢC KHÔNG CÓ TƯ CÁCH BÀN VỀ “TRÁCH NHIỆM LỚN LAO TRƯỚC DÂN TỘC” (FB Nguyễn Văn Hoàng). “Độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ bị xâm phạm nghiêm trọng, tàu bè của lực lượng chấp pháp liên tục bị đuổi đâm, hàng chục CSB, KN bị thương, tàu ngư dân bị đâm hỏng, đâm chìm… Tất cả mọi chuyện xảy ra trong vùng chủ quyền của mình mà mình không dám có phản ứng gì ngoài bỏ chạy không là nhu nhược thì là gì trong khi lãnh đạo Việt Nam luôn khẳng định toàn vẹn lãnh thổ, độc lập chủ quyền là thiêng liêng, là trên hết!?” – ĐÊM MỴ CHÂU (Baron Trịnh).

Đằng sau động thái Trung Quốc rút giàn khoan (TCTC). – Hành động đơn phương đi ngược lại những cam kết (QĐND). – Báo Nhật: Giàn khoan TQ “đầu hàng sức ép quốc tế” (KP). – Nhật vạch trần kế hoãn binh của Trung Quốc khi rút giàn khoan (MTG). – Cường quốc nào cũng không thể coi thường dư luận quốc tế (ĐSPL). – Sau vụ giàn khoan HD 981: Trung Quốc ‘mất điểm’ trong mắt người dân (XH).

Kiểu tuyên truyền rợn người của Thời báo Hoàn Cầu, Trung Quốc (GDVN). “Và bài viết ‘Mối quan hệ Trung Quốc-Việt Nam nên quay trở lại đúng hướng’ (China-Vietnam ties should get back on track): TQ, nước đã đã từng bán đứng và xâm lược rất nhiều lần lãnh thổ, lãnh hải của anh em, đồng chí lại giả nhân giả nghĩa kêu gọi người láng giềng quay lại gần, để Bắc Kinh dễ bề sai bảo?

Cuộc Chiến tranh Lạnh kế tiếp: Thuyết Monroe của Trung Quốc (Phan Ba). – Bắc Kinh quên lời dạy của Tôn Tử khi gây hấn ở biển Đông (MTG). – Sau vụ giàn khoan: Trung Quốc trở nên tồi tệ trong mắt người dân nhiều nước (MTG).

Loạt bài Hội thảo CSIS 4: Các lực lượng trên biển của Việt Nam (NCBĐ).

Trung Quốc đưa Biển Đông vào bản đồ tác chiến quân sự mới (GDVN). – Con đường tơ lụa hay tư lợi trên biển Đông (VNN).

Trung Quốc có thể sẽ kéo giàn khoan 981 xuống bãi Cỏ Rong, Trường Sa? (GDVN).

Thư trả lời của Luật sư NGUYEN LE-HA (BVN). – Về bài trả lời của Luật sư Nguyen Le-Ha (Trương Nhân Tuấn). – Lập luận pháp lý về chủ quyền biển đảo luôn cần thiết (TN).

Công thư Phạm Văn Đồng và Hiệp định Genève 1954 (RFA). Thời gian gần đây, truyền thông trong nước sử dụng từ “công thư” thay vì “công hàm Phạm Văn Đồng” để giảm nhẹ giá trị của công hàm đó, nhưng không thể thay đổi bản chất sự việc. Các nhà báo nước ngoài không cần phải thay đổi cách dùng từ ngữ cho giống như họ.

– Phạm Hoàng Quân: Một cuốn sách cần phải xem lại: “ MỘT SỐ TƯ LIỆU HÁN NÔM VỀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM ĐỐI VỚI HAI QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA VÀ CÁC VÙNG BIỂN CỦA VIỆT NAM Ở BIỂN ĐÔNG ” (Diễn Đàn).

Lộ trình lấy lại Hoàng Sa (Người Việt). “Ðồng minh sâu sắc với khối các quốc gia dân chủ văn minh và cùng với các quốc gia đó kiên quyết quyền thực thi luật biển, luật pháp quốc tế là rộng lộ trình hướng tới ngày lấy lại Hoàng Sa“.

Biển Đông đã mất? (2) (Phạm Hồng Sơn). “Hãy để cho trí tưởng tượng được bay bổng. Bỗng một ngày tiềm lực Trung Cộng suy sụp tới mức không còn đủ sức để duy trì chiếm giữ Hoàng Sa, Trường Sa nữa, họ rút đi hết cả quân lẫn dân và vứt lại đó cả bản gốc Công hàm Hồ Chí Minh 1958. Nhưng tôi tin những dân oan mất đất ở Dương Nội (hay Tiên Lãng, Xuân Quang, Vụ Bản, Bình Dương, Đắc Lắc, Cà Mau,…) sẽ không đi lấy đảo, lấy công hàm về làm gì một khi chế độ chính trị Việt Nam vẫn là độc tài toàn trị. Không ai lại dại tới mức đi lấy của cải từ một kẻ cướp để đưa vào tay một kẻ cướp khác“. Mời xem lại: Biển Đông đã mất? (1)

Hãy giữ lấy một chút lòng tự trọng, thưa ông thủ tướng (DLB). – Đồng chí “Ếch” (Sống News). “Tỉnh ngủ đi bà con, thủ tướng Ếch còn dưới cả bí thư tỉnh Quảng Đông đó! Đất nước dân tộc đến hồi mạt mà ra cớ sự, Tàu khựa cấp tỉnh cũng dạy được ông nhà nước xã nghĩa! Điểm này xin tự hiểu Ếch là người của ai, mà hãy vùng lên “diệt cộng”, chứ đừng ở đó mà mơ một ngày thủ tướng đóng vai Ếch-Ba-Chóp mần chuyện “giải cộng thoát Trung” cho đất nước, và cũng hổng có luôn cái vụ An Nam xã nghĩa trở thành khu tự trị như mật nghị Thành Đô nói, mà chỉ được làm một quận của Quảng Đông mà thôi“.

Thoát Trung: “Môi răng” cùng xúc phạm tôn giáo? (VNTB). “Nhưng về phần giới học giả được xem là ‘cách mạng’ nhất ở Việt Nam, lối hành xử hoang dã giữa ‘hai đảng anh em’ đối với tín đồ tôn giáo vẫn chưa trở thành một khía cạnh thực tiễn được mổ xẻ. Lẽ đương nhiên, không thể ‘thoát Trung’ một cách thực tế nếu quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những triết thuyết mù mờ cùng vài khẩu hiệu trừu tượng“.

H1<= Người dân miền Bắc di cư vào Nam sau Hiệp định Geneve. Ảnh: Wiki. – Đi cùng Thánh Giá sang phía Tự Do – Kỷ Niệm 60 Năm Di Cư (NV). “Ký giả Gertrude Samuels, theo sát cuộc di cư kéo dài gần một năm, cho biết, ở nhiều nơi, cả làng kéo nhau đi, và câu hỏi chung của ông với nhiều người ‘tại sao lại bỏ hết để đi vào Nam’, đã được đáp lại bằng những câu trả lời tương tự: ‘Vì chúng tôi muốn sống tự do’. ‘Vì chúng tôi sợ chủ nghĩa Cộng Sản!’ ‘Vì muốn con cái chúng tôi được tự do theo Ðạo’. ‘Vì chúng tôi bị bắt phải bỏ Ðạo’. Nhiều tài liệu, tuy đưa ra những con số khác nhau, đều cho rằng việc cấm Ðạo là nguyên nhân khiến phần lớn người Bắc di cư vào Nam là tín đồ Công Giáo“.

Trần Đức Thảo bàn về kí kết hiệp định (FB Nguyen Tuan). “Tôi thường xuyên nhắc nhở Đảng không nên dối trá trong việc ký kết. Ký kết dối trá về lâu về dài dân sẽ hiểu ra rằng dối trá là chính sách cai trị của Đảng, thì rồi sẽ sinh ra loạn trong xã hội. Từ đó sinh ra tâm thức muốn sống thì phải thường xuyên gian trá. Thế là sẽ loạn, loạn từ nếp suy nghĩ trong đầu, từ thói quen gian trá trong hành động ở mỗi người rồi lan ra toàn xã hội. Những ký kết, những chính sách, những công trình có cái gốc dối trá như thế sẽ là mần mống gieo hậu họa“. – Trần Gia Phụng: VIỆC THI HÀNH HIỆP ĐỊNH GENÈVE (Ba Sàm).

Ls Lưu Tường Quang: Hiệp Định Genève 1954: bài học gì cho Bộ Chính Trị ĐCSVN ngày nay? (RFA). “Trái với luận điệu tuyên truyền ‘môi hở răng lạnh’ mà cả Bắc Kinh và Hà Nội đều đã sử dụng, Trung Quốc giúp đỡ phe cộng sản tại Việt Nam trước và sau năm 1954 là vì quyền lợi của Trung Quốc. Trung Quốc coi Hội Nghị Genève là bàn đạp để Trung Quốc xác định vai trò đại cường trên diễn đàn quốc tế“. – Trùng Dương – 60 năm sau cuộc di cư lịch sử 1954 (DĐTK).

BÁC HỒ LÀ “VỊ ANH HÙNG LƯỠNG QUỐC” (Đặng Huy Văn). “Còn điều ngược lại thì cả dân tộc Việt Nam cho đến nay vẫn chưa thể nào hiểu nổi! Đó là tại sao chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời lại yêu mến nước Trung Hoa và kính trọng Mao Trạch Đông đến vậy? Hồ Chí Minh đã tận tụy làm bất cứ điều gì mà Mao Trạch Đông muốn, từ CCRĐ để giết hại hàng vạn người có công với cuộc kháng chiến chống Pháp đến mở đường Trường Sơn để đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng…”. – Vì sao nhà cầm quyền Việt Nam lại im lặng trước tin đồn Hồ Chí Minh là Hồ Tập Chương? (Lê Anh Hùng). – Mời xem lại: Nhận xét về cuốn Hồ Chí Minh Sinh Bình Khảo (BBC).

Đảng CSVN phiên bản của tình báo TQ – 16/16: Mao đặt vấn đề người kế nhiệm họ Hồ (FLICKR). “Ngày 25 tháng 7 năm 1966 tại Bắc Kinh, Bộ chính trị Trung Quốc cùng Mao Trạch Đông chụp hình lưu niệm, nhân dịp bis Hồ Chí Minh tuyên bố: ‘Đảng Cộng Sản Trung Quốc phải hùng mạnh để bảo vệ đứa em Việt Nam’. Đặc biệt trong Bộ chính trị Trung Quốc gồm có Hồ Chí Minh và Hoàng Văn Hoan đang hoạt động ở hải ngoại“.

Những người phụ nữ khốn khổ (NBG). H3– Bùi Bảo Trúc: Không bán nước (TGBT). =>

Đinh Nhật Uy – Thư ngỏ gửi Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Long An (Dân Luận).

OAN THỊ KÍNH (Nguyễn Văn Thạnh). – CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG SỰ NGHIỆP DÂN CHỦ (FB Nguyễn Văn Thạnh). – Tìm đâu hy vọng? (DLB).

Nguyễn Ngọc Lụa – Đi thăm cha và chuyện kể trong tù (Dân Luận). – Cùm xích, dao lam và bệnh truyền nhiễm trong tù (NBG).

Biết người biết ta (Phần 3): “Các yếu tố trong cuộc đấu tranh – Kết luận” (DLB).

Hồ sơ Dân oan Tuần 64 & 65 (DCCT). – Từ đó, dân oan chúng tôi đã biết! (DLB). “Rất đông người quay phim, chụp hình, phỏng vấn những người đi biểu tình; ghi chép cẩn thận các biểu ngữ, khẩu hiệu mới được giăng lên… nhưng họ đều là công an tỉnh, thành phố hoặc là của Bộ. Tuyệt nhiên không có một nhà báo nào đến đây để quay phim chụp hình và phỏng vấn, cũng như không hề có một bài báo nào đưa tin là đang có cuộc biểu tình của nông dân tại sài Gòn“.

Blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh có thể được trả tự do? (VNTB). Đây là lần thứ 3 xuất hiện tin này. Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm xử TS Cù Huy Hà Vũ, cũng đã xuất hiện nhiều tin đồn rằng CHHV sẽ được thả, nhưng rồi CHHV vẫn bị xử và bị án tù khá nặng. – Anh Nguyễn Hữu Vinh sắp được thả? (FB Tin Không Lề). “Do nhận được nhiều tin như vậy trước đây về anh Nguyễn Hữu Vinh, cũng như về các tù chính trị khác mà không thấy người, nên mình không tin cho tới khi anh Vinh thật sự bước ra khỏi nhà tù. Hơn nữa, một người thạo tin khác cho biết, khả năng đình chỉ điều tra trong vụ án này là rất thấp và chúng sẽ kết án anh ấy“.

Vun trồng không gian nhỏ cho một tương lai lớn (Diễn Ngôn). “Câu hỏi được đặt ra là: cuộc sống hiện tại phải chăng đã xuống cấp đến mức mà mọi nỗ lực cá nhân đều trở nên vô nghĩa? Và mỗi cá thể có thể làm gì để thoát khỏi mặc cảm yếu đuối, bất lực vẫn đeo đuổi họ bấy lâu? Lời đáp cho những câu hỏi này có liên quan đến một vấn đề đã được cố tình nhắc đến ở đầu bài viết: lựa chọn không gian nào để phát triển những giá trị và năng lực cá nhân“.

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Vài đặc điểm trong các phát biểu của lãnh đạo Việt Nam (Ba Sàm). “Họ không nói được cái gì cụ thể, mà chỉ xoay quanh các khẩu hiệu quen thuộc, kiểu như ‘dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh’. Đọc qua nhiều bài phát biểu của các lãnh đạo VN tôi nhận ra vài đặc điểm chính (có thể chưa đủ) như sau: Thứ nhất là tính chung chung, không có một cái gì cụ thể. Thứ hai là dùng nhiều sáo ngữ. Thứ ba là không có thông tin (lack of information). Thứ tư là ngôn ngữ khẩu hiệu. Thứ năm là loại ngôn ngữ hành chính hoá“.

Ông Đinh Đức Lập cố trì hoãn bàn giao hồ sơ tài chính? (Hữu Nguyên). “Có lẽ ông Lập đã biết được thông tin ngay sau khi bàn giao xong hồ sơ tài chính của báo Đại đoàn kết cho người phụ trách mới thì lập tức kiểm toán, thanh tra tài chính sẽ vào cuộc. Cho nên ông Lập đang ra sức câu giờ, trì hoãn, kéo dài thêm chút ít thời gian để cùng các đệ tử cố gắng “làm càng nhiều những việc cần làm” trước khi bàn giao hồ sơ tài chính càng tốt thì phải?

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Người Việt không thiếu sức sáng tạo? (Ba Sàm). “Anh làm ăn như thế nào, tạo điều kiện ra sao, mà cả một dân tộc có chỉ số sáng tạo thấp nhất trong vùng… Khi người ta đánh giá một quốc gia, người ta nhìn vào tổng thể, chứ không quan tâm đến chi tiết. Một khi tất cả những cơ phận (chi tiết) hoạt động tốt thì điều đó cũng phản ảnh tính sáng tạo của một quốc gia“.

Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 3) (VNTB).

Chuyện cảnh sát giao thông và người dân (RFA). “Chỉ cần được đứng ở các trạm này, mỗi đêm, thu nhập của mỗi cảnh sát thấp nhất cũng được năm triệu đồng, nếu trúng thì con số lên mười triệu, thậm chí vài chục triệu nếu bắt trúng những xe chở hàng lậu hoặc động vật quí hiếm“. Rõ ràng cảnh sát giao thông là bọn “cướp ngày”, nhưng làm việc ban đêm.

Để vỡ 9 lần ống cũ, vẫn được làm ống mới (TT). – Vì sao vẫn chưa thể “xử” vụ vỡ đường ống nước? (VnEconomy).

H2<- Bộ trưởng Thăng vi hành đâu thấy sai đó (ĐV). – Phó thủ tướng: ‘Không đâu bán hàng lậu công khai như VN’ (VNE). – VIỆT NAM XỨ SỞ CỦA NGHỊCH LÝ…VẪN CÒN DÀI DÀI (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hàng không cố tình né báo tin chậm chuyến bay (VNE). – Những nhà cai trị vô trách nhiệm (NV).

6 cầu thủ Đồng Nai bị bắt: Toàn gương mặt có tiền sự (MTG). – Bộ Công an công bố thông tin vụ bán độ ở đội Đồng Nai (NLĐ). – Bộ công an họp báo công bố chi tiết về vụ án cá độ bóng đá (MTG). – Công an chính thức thông báo 6 cầu thủ Đồng Nai bán độ 400 triệu đồng (NLĐ). – Vì đâu C45 “cất vó” bắt 6 cầu thủ Đồng Nai? (MTG).

Vụ bắt giam thai phụ tại Phú Thọ, hé lộ thêm tình tiết nghiêm trọng (GDVN).

Ăn nhậu cũng gọi là thi hành công vụ (DLB).

Việt Nam bồi thường thiệt hại cho các công ty Đài Loan (VOA).

Ai được làm tuyến đường cao tốc đắt nhất Việt Nam? (ĐV).

Bổ nhiệm đại sứ Việt Nam mới ở Hoa Kỳ (BBC).

Lại biểu tình chống VN ở Phnom Penh (BBC). – Người Campuchia lại biểu tình phản đối trước đại sứ quán Việt Nam (VOA).

Lãnh đạo Lạng Sơn phủ nhận ngập lụt do Trung Quốc (GDVN). “Trước việc một số người dân của Lạng Sơn cho rằng, ngập lụt xảy ra là do phía Trung Quốc mở đập xả lũ, ông Nguyễn Văn Bình bác bỏ ngay thông tin trên“.

Tàu TQ do thám tập trận hải quân Rimpac (BBC). – TQ phái tàu do thám cuộc tập trận RIMPAC (VNN). – Bắc Kinh gửi tàu do thám đến gần cuộc tập trận hải quân với Mỹ (VOA). – Bắc Kinh bảo vệ « quyền dọ thám » (RFI).

New York Times Tố Cáo Hacker Trung Quốc Tấn Công Mỹ (+video) (ĐKN).

Trung Quốc Ban Lệnh Cấm Phim và Phần Mềm Ứng Dụng Nước Ngoài (ĐKN).

Venezuela và Trung Quốc trở thành đối tác chiến lược toàn diện (XL). – Chủ tịch Trung Quốc cam kết củng cố quan hệ với Venezuela (VOA).

Trung Quốc mở chiến dịch chỉnh đốn tư tưởng (RFI).

Báo Chí Hồng Kông Trải Qua Năm Đen Tối Nhất Trong Nhiều Thập Kỷ (ĐKN).

Đêm Vọng Dưới Ánh Nến: Lễ Tưởng Niệm Trong Thinh Lặng Đánh Dấu 15 Năm Cuộc Bức Hại (ĐKN). – London: Vạch Trần Nạn Mổ Cướp Tạng tại Hội Nghị Cấy Ghép Gan Quốc Tế (+video) (ĐKN). – “Con Người Trong Tương Lai Sẽ Mãi Ghi Nhớ Về Các Bạn !”

– Trần Dương: Liêu Diệc Vũ, nhà văn gọi Trung Quốc là quỷ dữ (Đào Hiếu).

Hàn Quốc, Trung Quốc xúc tiến thiết lập đường dây nóng (VOA).

Triển lãm về Yuri Andropov : Nga vẫn tôn thờ những kẻ độc tài (RFI).

14h:

Trao quà cho 13 gia đình ngư dân (TT).- Cộng đồng người Pháp hỗ trợ ngư dân Hoàng Sa (TT). – Ủng hộ 100 triệu đồng cho ngư dân Lý Sơn (LĐ).

Tàu gì hiệu quả nhất cho ngư dân? Kỳ 1:“Tàu nhựa” vươn khơi (TT). – Tàu gì hiệu quả nhất cho ngư dân? – Kỳ 2: Tàu sắt an toàn hơn (TT).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải chủ động trong mọi tình huống (TTXVN/ TT).

“Trung Quốc dời giàn khoan để ngăn Việt Nam thoát khỏi quỹ đạo” (GDVN). “Lý do thứ 4 nổi lên như một nguyên nhân có thể giải thích cho hành động rút giàn khoan 981 của Trung Quốc theo giáo sư Carl Thayer là Bắc Kinh muốn ngăn chặn mối quan hệ với láng giềng tồi tệ đến mức Việt Nam không chỉ quyết định sử dụng hành động pháp lý chống lại (các hành động gây hấn, vi phạm luật pháp quốc tế của) Trung Quốc mà còn đẩy Việt Nam tới chỗ gắn kết chặt chẽ với Hoa Kỳ“.

Bill Clinton: Chính yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc gây ra căng thẳng (GDVN).

Thơ tiễn bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Mỹ (BĐX).

Yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc – tham vọng không điểm dừng! (Tin Tức/ PT).

Trung Quốc hậm hực, bất mãn cao độ khi Nhật Bản tự xưng là nước lớn (GDVN). – Nhật – Úc – Ấn liên thủ, Trung Quốc vùng vẫy thế nào? (ĐV).

Philippines bác phản đối của Trung Quốc về dự án ở Bãi Cỏ Rong (TTXVN).

COC ‘chìm’ trên Biển Đông (SM).

– Phim tài liệu “Hành trình trên Biển Đông”: Trung Quốc tự “vạch áo cho người xem lưng” (ANTĐ). “Trong một diễn biến nguy hiểm hơn, tập 8 của “Hành trình trên Biển Đông” gửi một thông điệp rõ ràng rằng, Trung Quốc sẽ không ngần ngại hành động khi ‘lợi ích bị đe dọa’. Bộ phim này đã phát đi hình ảnh vụ đụng độ năm 2007, trong đó Trung Quốc đã ra lệnh cho một tàu chấp pháp của nước này đâm thẳng vào một tàu Việt Nam ở ngay giữa vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam”.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa – chủ quyền Việt Nam”: Lãnh thổ quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm (NCT). – Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” (LĐ).

Hãy yêu nước theo cách của bạn (FB Nguyễn Văn Thạnh). “Khi bạn quan tâm đến tình hình đất nước, bạn đã là người yêu nước. Có nhiều người không chỉ quan tâm mà họ có những hành động thầm lặng để góp công sức cho đất nước tiến lên nền dân chủ“.

Có một quy trình “làm nghèo đất nước” (NNVN). “Điều không ai hiểu nổi là vì sao đã biết rất rõ rằng chất lượng dây chuyền, máy móc thiết bị của Trung Quốc ‘chỉ ở mức trung bình, thường xuyên xảy ra sự cố’, mà vẫn chấp nhận?

Hồ Chí Minh là ai? (Nhiếp Vĩnh Trang) (Thông Luận).

Trần Lê – Sổ tay NCTG: ANH BA SÀM (Dân Luận). – Luôn ủng hộ anh… dù ANH LÀ AI! (Huỳnh Ngọc Chênh).

Nguyên Thọ – Chiến dịch “báo cáo” và thực trạng quyền tự do ngôn luận của Việt Nam (Dân Luận). – MỘT CHÍNH QUYỀN ẢO TỪ FACEBOOK? (Hồ Hải).

Minh Văn – Ba năm chung một ngọn cờ (Dân Luận).

Hậu Khảo cổ: Vết cắt sâu đến 60 năm (Hiệu Minh).

“Quốc hội không phải là nơi anh phát biểu thuê, bấm nút thuê” (Infonet).

Bộ GTVT chuẩn bị thi tuyển Vụ trưởng Vụ vận tải (Infonet). – 6 ứng viên đua vào “ghế nóng” vụ trưởng tại Bộ GTVT (NLĐ).

Biết trước chậm hủy chuyến, hãng vẫn lừa dối khách (VNN). “Có hãng biết trước chậm 4h-5h đồng hồ, nhưng hãng lại cắt thành chậm 1 đến 2 tiếng, ngắt quãng nhiều lần để chống phản cảm. Điều nay là không trung thực với khách…”.

Bài 22: Từ bản án vụ 194 phố Huế nhìn lại vụ cưỡng chế trái pháp luật tại TP Việt Trì (DT).

Kiến nghị khẩn cấp bảo vệ Hoàng thành Thăng Long (ĐV).

“Các cơ quan tố tụng tỉnh Nam Định đã dồn ép công dân vào vòng lao lý?” (DT).

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép cạnh UBND xã (GDVN).

Đường sắt đô thị Hà Nội: Xảy ra thiệt hại, ai chịu trách nhiệm? (Infonet).

Ông Nguyễn Bá Thanh: Có tâm lý sợ “vạch áo cho người xem lưng”! (Infonet).

Tiền điện tăng vọt: Ngóng mãi không thấy EVN phúc tra! (Infonet).

“Tái giá, không được làm Bà mẹ Việt Nam anh hùng?” (DT).

Vụ máy bay rơi: Tiễn biệt thượng úy Nguyễn Văn Tuấn về đất mẹ (ĐSPL).

TQ rơi máy bay trực thăng quân sự, ít nhất 6 người bị thương (VOV/ ĐSPL).

Trung Quốc điều tra tham nhũng cảnh sát trưởng Thiên Tân (DT). – Tập Cận Bình nối gót Stalin và Mao Trạch Đông trong việc thanh trừng (Phi Vũ).

Biển Đông: Chạm trán Type 054A TQ, tàu Đài Loan báo động khẩn cấp (Soha).

Ngân Hàng Ngoại Quốc Bị Sách Nhiễu ở Thượng Hải (ĐKN).

Các Học Viên Pháp Luân Công ở Canada Đánh Dấu 15 Năm Cuộc Bức Hại ở Trung Quốc (ĐKN).

Băng Đảng Tấn Công Người Biểu Tình Trong Chuyến Thăm Argentina của Lãnh Đạo Trung Quốc (ĐKN).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 21-7-2014(VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 21-7-2014 (VietFin). – Nhận định chứng khoán ngày 22/7: “Sẽ gia tăng áp lực bán” (VnEconomy). – Chứng khoán sáng 21/7: GAS, VNM đẩy VN-Index sát 600 điểm (VnEconomy).

“Cuộc chiến” Bitcoin tại Việt Nam: Quả bóng lăn đi lăn lại? (VnEconomy).

VN thất thu thương mại 37 tỉ USD vì thủ tục xuất nhập khẩu (TT).

H6VAMC mua nợ hay mua thời gian? (BizLive). =>

Có ngoại tệ, được sử dụng như thế nào? (CP).

Đau lòng với giá xăng (TBNH).

Nhập dầu thô để chế biến (NLĐ). Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu hàng chục triệu tấn dầu thô mỗi năm và đã từng đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á về xuất khẩu dầu thô, bây giờ lại chuyển sang nhập dầu thô. Cứ xuất nguyên liệu thô, để rồi một lúc nào đó chẳng còn gì để xuất thì phải nhập khẩu lại nguyên liệu thô để chế biến hoặc nhập khẩu thành phẩm thôi. Mời xem lại: Xuất khẩu dầu thô đạt mốc 300 triệu tấn: PV OIL “nâng” thương hiệu dầu thô Việt Nam (PVN). – Liếc qua nước láng giềng: Xuất khẩu dầu diesel của Trung Quốc cao nhất 4 năm (Gafin).

DN Việt hào hứng với công nghệ nông nghiệp từ Israel (TS). – DN nông nghiệp khó áp dụng công nghệ Israel (TBKTSG)

Chúng ta đã khai thác tốt tiềm năng của biển, nhưng hiệu quả thì chưa (ĐTCK).

Bộ trưởng Thăng: ‘Mạnh dạn cam kết, không lỗ đâu’ (VNN).

Phiên chợ hàng Việt ra đảo Lý Sơn (TT).

Đừng bòn sức doanh nghiệp! (NLĐ).

Hẩm hiu nghề kim hoàn! (NLĐ).

Starburks mở cùng lúc 3 cửa hàng tại Hà Nội (VnEconomy).

Lập lờ quảng cáo, 17 doanh nghiệp Hà Nội bị “bêu tên” (GDVN).

Chuyên gia USAID: Người Việt lẽ ra phải có thu nhập 7.000 USD (VNE).

Việt Nam đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản (VNE).

Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo nguy cơ bong bóng tài sản (TTXVN).

Chứng khoán Nga lại rớt giá sau vụ bắn rơi máy bay Malaysia (VOA).

Nghi án trốn thuế: Cái giá của PepsiCo và “án treo” cho Coca Cola (GDVN).

Hai Chàng Tư Bản ‘Giẫy Sống’ (Alan Phan).

Tạp chí Forbes về tay nhóm nhà đầu tư Hồng Kông (VnEconomy).

McDonald’s, KFC lại gặp rắc rối với thực phẩm tại Trung Quốc (VnEconomy). – TQ: McDonald’s và KFC dùng thịt quá hạn (BBC). – McDonald’s, KFC Trung Quốc bị nghi dùng thịt hết hạn (VNE).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-7-2014 (VietFin).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 22-7-2014 (VietFin). – Blog chứng khoán: Danh mục “méo mặt” với Index (VnEconomy). – Nhận định chứng khoán ngày 22/7: “Sẽ gia tăng áp lực bán” (VnEconomy). – VNE: Thoái vốn công ty con khiến quý 2 lỗ đậm 103 tỷ (Vietstock).

Khó bán nợ xấu cho nước ngoài (ĐTCK).

Cạnh tranh niềm tin người tiêu dùng (TBKTSG).

Starbucks thắng tiến Hà Nội, ông chủ Trung Nguyên có “giễu” lại? (ĐV).

“Không có chuyện khách mua chung cư phải nộp tiền đất” (VnEconomy). – Ma trận BĐS: Hiểu sai là tại… người dân! (ĐV).

Cần 872 giờ để doanh nghiệp nộp thuế trong một năm là “quá tệ” (VnEconomy).

Môi trường kinh doanh kém, Việt Nam mất thu nhập 7.000 USD (ĐV).

Biển Đông “hạ nhiệt”, trái thanh long tăng giá trở lại (LĐ).

Nhật Bản tránh Trung Quốc, Việt Nam có nắm cơ hội? (ĐV).

Phát hiện vụ bán thịt thối cho McDonald’s, KFC (TT). – Kinh hoàng KFC, McDonald’s Trung Quốc dùng thịt thối trong chế biến (giadinh.net). – Hai đại gia đồ ăn nhanh Mỹ dừng hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc (DĐDN).

Giao pizza bằng máy bay không người lái ở Ấn Độ (VOV).

Tránh không phận Ukraine, Vietnam Airlines tiêu tốn 10 tỷ đồng/tháng (GDVN).

Facebook hoàn tất thương vụ mua lại Oculus (TTCN).

Lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ: ‘Kinh tế đang tăng trưởng’ (VOA).

Quái vật đảo Jekyll (Ch.10): Cơ chế tạo ra tiền của Cục Dự trữ Liên bang (NCQT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 30 – Đất nước khó khăn này… (Nhật Tuấn). – CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 31 – Hội nhà văn của nước ta – (kỳ 8) (Nhật Tuấn). – BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ – KỲ 119 (Nhật Tuấn). – CHIM HÓT TRONG LỒNG – Tiểu thuyết NHẬT TIẾN -KỲ 2 (Nhật Tuấn). – Nhân giố cố họa sĩ LƯU CÔNG NHÂN (21-7-2007 – 21-07-2014)

H3<- Đi tìm lời giải cho nghi án giới tính của ‘ông hoàng thơ tình’ Xuân Diệu (MTG).

“QUY TẮC NGUYỄN ĐÌNH TOÁN” (NGUYEN DINH TOAN’S RULE) (Nguyễn Trọng Tạo).

Lorca Nguyễn Văn Trỗi (pro&contra). – Ngụ ngôn gửi người mất ngủ

MƯA ĐÊM 19.7.2014 thơ Hạu hiện đại của Bà Đầm Xòe (BĐX). – Dịch “MƯA ĐÊM 19.7.2014”- Thơ Hậu hiện đại của Bà Đầm xòe ra thơ lục bát truyền thống của dân tộc

Phạm Xuân Ðài – Năm 1954, tại Hội An (DĐTK).

Hồ Phú Bông – Níu kéo những giờ vui (DĐTK).

UẤT CẤP ỌP LAI… (Văn Công Hùng).

Đọc ‘LÁ DAFFODIL THẮT BÍM’ của Nguyễn Âu Hồng (Da Màu).

THÚC TÔN THÔNG CHẾ ĐỊNH NGHI LỄ (Ông Giáo Làng).

– Video: Terence McKenna — Văn hóa không phải là bạn của bạn (Nguyen Hoang Huy).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 32 – Ong Bộ trưởng “10 chữ”… (Nhật Tuấn).

UẤT CẤP ỌP LAI (TIẾP THEO) (Văn Công Hùng).

NHỮNG CUỐN SÁCH MỚI NHẤT TRÊN GIÁ (Tễu).

Về niềm đam mê và con đường phát triển cá nhân (TH ĐP).

“Ngắt kết nối” (TBKTSG). “Yêu thương tử tế, việc đầu tiên chắc chắn không phải là miệng nói với một người, tay bấm màn hình gửi tin nhắn hay bình luận gửi cho một người khác, có phải không?

NSND Nguyễn Thước: 30 năm làm phim và ‘cú phốt’ với cô bé ‘bụi đời’ (GDVN).

Hàng loạt quái vật kinh dị chuẩn bị sống dậy (DT).

Bộ phim đặc biệt nhất trong lịch sử điện ảnh (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Thủ khoa đại học đầu tiên đạt 29 điểm (DT/ KTĐT). – Thủ khoa 29 điểm đầu tiên trăn trở về nghề y (VNN).

Gặp cô thủ khoa khối B – Đại học Quốc gia Hà Nội (Kênh 14).

Thần đồng 4 tuổi biết làm Toán trở thành thủ khoa 30 điểm (Zing).

Cậu bé 13 tuổi phát minh máy tính hóa học (VNE).

Bảng điểm gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội (NLĐ).

Giáo viên trường không phép bạo hành trẻ tự kỷ (VNE). – Giải thể trường dạy trẻ tự kỷ bằng…roi sắt (VNN).

H4“Chợ” giấy tờ, bằng cấp giả ở Biên Hòa – Bài 1: Giấy giả: Muốn loại nào cũng có (CL). =>

HUYẾT THANH SỐNG TRẮNG DA LÀ TRÒ LỪA ĐẢO MỚI CỦA GIỚI THẪM MỸ VÀ SHOWBIZ VIỆT (Hồ Hải).

6 bài thuốc trị bệnh từ hoa thiên lý (GDVN).

Những yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng (RFA).

Bỗng dưng đau tê dại vùng vai, gáy khi ngủ dậy (MTG).

Chảo chống dính chứa hóa chất liên quan bệnh gan và ung thư (GĐVN).

Vũ Trụ Trong Mắt Ai, Bất Định, Bất Toàn, Tin Cậy và Tình Yêu (BHC).

14h:

Thêm nhiều trường ĐH tại TP.HCM công bố điểm thi (MTG). – Hơn 30 trường công bố điểm thi, nhiều trường dự kiến điểm chuẩn (PN Today).

Thủ khoa đạt 30 điểm từng là “thần đồng” Toán học (24h). – Gặp nam thủ khoa từng hứng nhiều “trứng ngỗng” (Infonet). – Gặp cậu học trò “thi nháp” đậu á khoa (DT).

Cảnh giác với giấy báo trúng tuyển! (LĐ). – Nhầm điểm trúng tuyển vào lớp 6 do… cúp điện (DT). – Trường học mất điện, 5 học sinh từ đỗ thành rớt (TG).

4.000 tỷ “số hóa” SGK: Chỉ loay hoay tìm cách tiêu tiền? (ĐV).

Săn học bổng Mỹ, không chỉ cần học giỏi (VNN).

Gần 300 học sinh quốc tế tranh tài Olympic Hóa học tại Việt Nam (LĐ).

Đạp xe 40km/ngày suốt 6 năm đi dạy học sinh mù (Infonet).

Lò đốt rác ông Kiên: Hải Phòng triển khai, Thụy Điển để mắt (ĐV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

3 bệnh viện được đề xuất thực hiện mang thai hộ (VNE).

Truvada: “Thần dược” chống HIV? (Diễn Ngôn).

– Về dự thảo cấm bán rượu, bia sau 22 giờ: Cấm là tốt, nhưng… (NLĐ). – VN khó cấm bán rượu bia sau 10 giờ tối? (BBC).

Tiết lộ bất ngờ của nghệ nhân dát vàng phục vụ đại gia Việt (KT).

Chủ tịch xã cưới chú rể lớp 11 cho “tiểu thư” lớp 10 (PLVN).

Chào thua đạo chích, cắm gương xe máy vào ôtô (VEF).

Nguyên cán bộ ngân hàng giả danh công an cướp xe máy (TT).

H1<- Ảnh ‘đại ca hổ báo không bằng mẫu giáo kín lưng’ nhận bão like (MTG).

Pháp giúp Hà Nội xây tuyến métro số 3 (VNN).

Người Mỹ bảy năm mới khám bệnh (BBC).

Bệnh viện đền 190 triệu USD vì bác sĩ lén quay phim bệnh nhân nữ (VOA).

TT Mỹ ký sắc lệnh cấm phân biệt đối xử với nhân viên đồng tính (VOA).

Campuchia đối mặt nhiều thách thức để ngăn ngừa HIV/AIDS (VOA).

Phát hiện gấu ngựa ở Quảng Nam (VNE).

Sơn La: Động đất và đại hoạ thuỷ điện (DLB). – Bé mới sinh chưa được đặt tên đã bị đất vùi (MTG).

11 người thiệt mạng vì bão Rammasun ở Việt Nam (VOA). – Hà Giang: tìm thấy 7 nạn nhân trong các vụ sạt lở đất (TT). – Thiệt hại từ cơn bão số 2: Số lượng người chết tiếp tục tăng lên (LĐ).

‘Mỗi giờ nước lũ dâng thêm 1m’ (VNN). – Lũ rút, rác bùn ngập ngụa TP Lạng Sơn (VNN). – Thành phố Lạng Sơn thành ‘biển’ rác sau trận lụt lịch sử (VNE). – Hoang tàn sau lũ ở Lạng Sơn (LĐ).

Bảo Yên – Lào Cai: Nhiều gia đình “kêu trời” vì mưa lũ (LĐ). “Thôn chúng tôi đã nghèo, không có đất sản xuất, thiếu đồi nương, tất cả chỉ trông chờ vào đồng ruộng, thế mà ông trời vẫn không rủ lòng thương, đã cướp gần như toàn bộ diện tích ruộng của thôn“.

Lý Quang Diệu viết về vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu (NCQT).

14h:

Quá tải bệnh nhi, bệnh viện… hết chỗ (TBKTSG).

Trẻ tự kỷ bị dạy bằng khúc cây: Phụ huynh bật khóc khi nghe tin (Infonet). – Dạy trẻ tự kỷ bằng khúc cây: Sai từ ngoài cổng sai vào (Infonet).

Đứa bé là gì sau tội ác hiếp dâm? – Kỳ 1: Chân cong (TN). – Đứa bé là gì sau tội ác hiếp dâm? – Kỳ 2: Mẹ dũng cảm (TN).

Thực hư chùa Bồ Đề thành “kênh trung gian” mua bán trẻ mồ côi (ĐSPL).

Khốn cảnh 2 mẹ con cùng mắc trọng bệnh (DT).

Vụ “hình ảnh ớn lạnh” trong cơ sở sản xuất sữa tươi: Sở Y tế Hà Nội vào cuộc (DT).

Cụ bà 81 tuổi khốn khổ vì nước sinh hoạt đột nhiên tăng “phi mã” (DT).

Thầy giáo 9 năm liền dạy bơi miễn phí cho hàng nghìn học sinh (DT).

Hàng trăm công nhân Trung Quốc đột tử trong khi ngủ (Infonet).

Nạn nhân MH17 từng định hủy bay sau sự cố MH370 (Zing). – Vụ MH17: Gia đình nạn nhân người Việt sẽ nhận 510 nghìn USD (GTVT/ ĐSPL).

Hai CSGT khóa tay học trò chạy xe lấn tuyến (TT).

186 cầu treo… treo đến bao giờ?! (TT).

Nhà ga metro ngầm ở TP.HCM sẽ như thế nào? (TT).

Cuộc tháo chạy khỏi cơn lũ lịch sử ở Lạng Sơn (VNE). “Dưa bị ngâm nước, nếu 3-4 ngày nữa không bán được sẽ hỏng. Thương lái chợ Giếng Vuông hôm trước hứa mua, nay kho hoa quả trong chợ của họ bị thối nên chưa chịu lấy hàng. Bao nhiêu vốn liếng gia đình tôi đều dồn vào ruộng dưa ấy“.

Lai Châu: 6 người thiệt mạng do bất cẩn bị lũ cuốn trôi (LĐ). Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu: “Nguyên nhân các vụ tai nạn chủ yếu là do bất cẩn tham gia giao thông trong khi đang mưa lũ và bất cẩn khi qua suối lũ, hiện một người chưa tìm thấy thi thể“. Làm sao có thể nói các nạn nhân lũ lụt là “bất cẩn” được?

Lũ lớn nhấn chìm đảo Soi Tiền giữa sông Hồng (DT). – 24 người đã chết vì mưa lũ (VNE). – Đã có 27 người chết vì mưa lũ (VNN). Mưa lũ chết người mấy ngày nay mà vẫn chưa thấy ông lãnh đạo “vì dân” nào quan tâm đến. – Lũ rút, 29 người chết và mất tích sau cơn bão số 2 (DT). – Hình ảnh TP Lạng Sơn ngập bùn rác sau cơn lũ kinh hoàng (DT). – Đêm định mệnh kinh hoàng chôn vùi hai gia đình trong hàng tấn bùn đất (LĐ).

Đám cưới cô dâu hơn chú rể… 53 tuổi (Sea Times).

Chấn động vụ thắng kiện hơn 23,6 tỉ USD (TN). “Theo Reuters, một tòa án tại bang Florida, Mỹ vừa công bố phán quyết gây sốc: một quả phụ có chồng chết vì bị ung thư phổi do hút thuốc lá cách đây 18 năm được nhận tổng cộng hơn 23,6 tỉ USD từ tập đoàn sản xuất thuốc lá lớn thứ 2 nước này là RJ Reynolds“.

QUỐC TẾ

Tội ác của Putin (Blog RFA). – Putin: Sự thèm khát quyền lực của nước Nga (Blog RFA). – MH17: Châu Âu dọa trừng phạt Nga (RFI). – Hà Lan mở cuộc điều tra hình sự vụ MH17 (TT). – Obama kêu gọi Putin hỗ trợ điều tra MH17 (BBC). – TT Obama: Nga phải gây áp lực để quốc tế tiếp cận hiện trường tai nạn (VOA). – Kerry chỉ trích Nga về vụ MH17 (BBC). – Đại sứ Anh chỉ trích Nga ‘câu giờ’ trong vụ MH17 (Soha). – Hội đồng Bảo an sắp biểu quyết vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi (VOA). – Hội đồng Bảo an bỏ phiếu nghị quyết về vụ MH17 (VnEconomy). – Hội đồng Bảo an sẽ thông qua nghị quyết (RFI). – TQ ngần ngại không lên án Nga về vụ máy bay Malaysia bị bắn rơi (VOA).

H5Báo Nga ‘hoan hô bắn rơi máy bay’ (BBC). – Nga tố chiến đấu cơ Ukraine đứng sau vụ MH17 (VNE). – Nga: Chiến đấu cơ Ukraine cách MH17 3-5 km (NLĐ). – Tổng thống Ukraine mời Nga tham gia điều tra vụ MH17 (Tin Tức). – Novosti: Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố vụ máy bay bị bắn rơi (Hiệu Minh). – Chuyên gia: Vụ máy bay rơi bất lợi cho Nga, tốt cho Ucraine (GDVN). – Giới tỷ phú Nga run sợ sau vụ MH17 (VnEconomy). – Putin: tứ bề thọ địch và sự lựa chọn bi đát (Hoàng Việt Quốc) (Thông Luận). – Phe ly khai Ukraine bị thúc ép (NLĐ). – Tổng thống Obama: Nga cần phải buộc phe ly khai hợp tác trong vụ MH17 (TN).

Mỹ xác thực băng ghi âm của phiến quân Ukraine về MH17 (VNE). “Phiến quân thừa nhận họ đã bắn trúng máy bay chở khách của Malaysia Airlines vì tưởng nhầm nó là phi cơ quân sự“. – Ukraina công bố ghi âm cáo buộc Nga chỉ đạo quân ly khai giấu hộp đen (LĐ). – FT: 5 bằng chứng quan trọng giúp tìm ra thủ phạm bắn rơi MH17 (Soha). – “Đặc nhiệm Nga có thể là thủ phạm bắn rơi máy bay Malaysia” (Soha). – Vụ MH17: 8 câu hỏi quan trọng chưa có lời đáp (24h). – Ukraina : Vì sao đa số phi cơ dân dụng bay qua vùng có chiến sự ? (RFI). – Các Hãng Hàng Không Hủy Bỏ Tất Cả Các Chuyến Bay Qua Không Phận Đông Ukraine (ĐKN).

Hội nghị AIDS tưởng nhớ 6 đồng nghiệp thiệt mạng trên chuyến bay MH17 (VOA). – MH17 : Những xác người từ trời rơi xuống cánh đồng Grabovo (Thụy My). – Cận cảnh đoàn tàu hỏa chất đầy thi thể các nạn nhân MH17 (GTVT). – Chuyên gia khám nghiệm tử thi ớn lạnh khi ở hiện trường MH17 (Zing). – MH17 và MH370: Những sự trùng hợp kỳ lạ, những số phận trớ trêu (aFamily). – Những trường hợp hy hữu trên chuyến bay định mệnh MH17 (Kênh 14). – Hạnh phúc vụt tắt (NLĐ). – Bức thư “cảm ơn” đau đớn của một người cha hành khách MH17 (TT). – 2 lần thoát chết với 2 chuyến bay MH370 và MH17 (TT).

‘Malaysia Airline là hãng hàng không xui xẻo nhất thế giới’ (GĐVN). – Malaysia Airlines bên bờ vực phá sản: Khó khăn chồng chất (NLĐ). – Malaysia Airlines sẽ đệ đơn xin phá sản? (Zing).

Putin ‘ủng hộ chấm dứt xung đột Ukraine’ (BBC). – Putin hứa giải quyết xung đột tại Ukraina qua đàm phán (RFI). – CNN: Những cách thức giúp phe ly khai Ukraine có được vũ khí hạng nặng (GDVN).

Ukraina – Cận Đông, hai hồ sơ nóng bỏng trong chính sách ngoại giao của Mỹ (RFI).

Phần Lan bắt giữ bộ phận hỏa tiễn gửi từ Việt Nam tới Ukraine (NV).

6 máy bay chở khách suýt đâm nhau trên trời Nga (TP).

100 người chết trong một ngày ở Gaza (BBC). – Quốc tế tiếp tục nỗ lực ngoại giao để ngừng bắn tại Gaza (RFI). – Hội đồng Bảo an yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza (VOA). – Hệ quả tình hình chiến sự Gaza : biểu tình bạo động ở Pháp (RFI).

Giao tranh dữ dội ở Libya, gần 50 người thiệt mạng (VOA). – Libya: Gần 50 người chết sau một tuần giao tranh ở sân bay Tripoli (RFI).

Indonesia trước nguy cơ bế tắc chính trị kéo dài (RFI).

Thủ tướng Cam Bốt gặp lãnh đạo đối lập tìm lối thoát khỏi khủng hoảng (RFI).

Iran loại bỏ kho hạt nhân làm giàu ở mức cao (VOA).

Ấn Độ chi nhiều tỉ USD hiện đại hóa quân đội (VNN).

Tổng thống Pháp cưới vợ vào sinh nhật 60 tuổi? (NLĐ).

14h:

Hé lộ ảnh cho thấy MH17 bị tên lửa đất đối không bắn hạ (DT). – Máy bay MH17 bị bắn rơi: Có phải Nga là thủ phạm? (Infonet).

Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết về MH17 (LĐ). – HĐBA thông qua nghị quyết vụ MH17, chứng khoán Mỹ và Nga giảm (TBKTSG). – Obama, Putin cùng ra tuyên bố về vụ MH17 trong một ngày (VnEconomy). – Giới tỷ phú Nga “run bần bật” sau vụ MH17 bị bắn hạ (DT). – Mỹ trừng phạt Nga, Iran hưởng lợi? (ĐV).

Phe ly khai trao chiếc hộp đen chuyến bay MH17 cho Malaysia (VOA). – Phiến quân chuyển giao hộp đen MH17 (BBC). – Quân ly khai trao hộp đen cho các nhà điều tra và kêu gọi ngừng bắn (LĐ). – Quân ly khai Ukraine đã bàn giao 2 hộp đen của MH17 cho Malaysia (TTXVN).

Phe ly khai Ukraina cho phép tàu đưa thi thể hành khách ra khỏi hiện trường (LĐ).

Quân Đội Ukraine Đã Bắt Giữ 23 Chiến Binh Người Nga (ĐKN).

Thảm họa MH17 nhìn từ trên cao (DT).

Coi chừng bọn lừa đảo ‘ăn theo’ MH17 (MTG).

Malaysia Airlines hứng chỉ trích vì chuyển hướng máy bay từ Ukraine sang Syria (DT).

Bạn của nghi phạm vụ đánh bom Boston bị kết tội (VOA).

Nam Hàn xác nhận thi thể chủ phà Sewol (BBC).

Bệnh viện ở Gaza trúng đạn pháo Israel (BBC).

* RFA: + Sáng 21-07-2014; + Tối 21-07-2014

* RFI: 21-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video tối 21-07-2014

Một bình luận trước “Tin thứ Ba, 22-07-2014”

  1. […] Posted by adminbasam on 22/07/2014 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: