BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Tư, 23-07-2014

Posted by adminbasam trên 23/07/2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H3 Tàu cá Lý Sơn lại bị tàu Trung Quốc đâm va (NLĐ). “Trong lúc khai thác cách đảo Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 5 hải lý về phía Nam, trưa 6-7, bất ngờ tàu QNg 96077 TS bị nhiều tàu Trung Quốc đến áp sát. Trong đó, 2 tàu hải giám số hiệu 1312 và 807 có trang bị vũ khí đâm trực diện khiến tàu QNg 96077 TS hư hỏng nặng nơi mũi và be phải. Thấy tàu cá có thể chìm, các tàu Trung Quốc mới rời khỏi hiện trường“. – Tàu Trung Quốc vội rời đi sau khi đâm hỏng tàu cá Việt Nam (NLĐ).

Các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam sẽ liên tục bị tàu Trung Quốc đâm chìm mà không có hồi kết, bởi những kẻ thực hiện hành động này chưa từng phải chịu trách nhiệm pháp lý và chúng cũng không hề trả giá cho những hành động man rợ của chúng gây ra đối với ngư dân Việt Nam. Ngoại trừ những tiếng nói phản đối yếu ớt của ngư dân và báo chí về những vụ cố ý đâm chìm tàu cá ngư dân VN, lãnh đạo VN không có hành động gì phản đối TQ, cho nên sẽ không có lý do gì để chúng chấm dứt hành động khủng bố ngư dân trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

Đà Nẵng: Đưa tàu cá cùng 7 ngư dân bị nạn vào bờ (Infonet). – Những ngư dân anh hùng (Biên Phòng). – Người dân thế giới hỗ trợ ngư dân từ phim tài liệu về Hoàng Sa (VNE).  – Một lần đến với đảo Lý Sơn đẹp đẽ, kiên cường (Soha).

4 lý do Trung Quốc di rời giàn khoan Hải Dương 981 sớm hơn dự kiến (NĐT). – Lê Diễn Đức: Cuộc rút chiến thuật (NV).  – Nguyễn Ngọc Già – Khi nào giàn khoan quay lại? (Dân Luận).  – Sau vụ giàn khoan Trung Quốc sẽ ‘nằm im’ chờ thời? (NĐT). – Trung Quốc sai lầm khi phô diễn sức mạnh quá sớm (NCQT). – Họ không thể bú cạn đại dương! (FB Ha Nguyen/ Dân News).

Đức vô địch bóng đá và Trung Quốc rút giàn khoan (RFA) Cựu đại sứ VN tại Thái Lan Nguyễn Trung: “Kịch bản Trung Quốc đang thực hiện để xử lý Việt Nam hiện là kịch bản tối ưu số một đối với họ. Bởi vì kịch bản này đang mang lại kết quả nhiều nhất, rẻ nhất, ‘êm ả’ nhất: Duy trì được sự khiếp nhược hiện tại của Việt Nam để lấn chiếm tiếp, uy hiếp tiếp mà không phải dùng đến những biện pháp quân sự trực tiếp và ồn ào hơn“.

ASEAN sẽ lại lên tiếng về biển Đông (TN). – Tranh chấp Biển Đông, Hoa Đông hâm nóng Hội nghị ASEAN (SM). – Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sẽ đề cập Biển Đông (VNN). – Phần lớn người châu Á lo lắng về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc (QĐND). – ADB: Căng thẳng trên Biển Đông phá hoại đoàn kết ASEAN (TTXVN).

Loạt bài Hội thảo CSIS 4: Những diễn biến gần đây ở Biển Đông và Chính sách của Mỹ (NCBĐ).  – Thiết lập liên minh châu Á – Thái Bình Dương để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc (Forbes/ ĐM&PT/ Ba Sàm). “Philippines, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi bằng cách cương quyết hơn trong việc bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm thuộc biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), gồm cả bằng các biện pháp quân sự đơn phương. Nếu không đáp trả bằng phản ứng quân sự thích đáng và tương ứng đối với Trung Quốc, đã chiếm giữ các đảo và bãi cạn của Philippines, và hạ đặt giàn khoan dầu hàng tỷ USD vào gần Việt Nam, sẽ khuyến khích Trung Quốc lấn chiếm hơn nữa, làm phương hại đến uy tín của Hoa Kỳ và đe dọa các nước khác phải nhượng bộ Trung Quốc“.

H3Ủng hộ Philippines biểu tình chống Tàu ngày 24-7-2014 (Dân Quyền). =>

Chủ tịch Việt Nam thăm đảo Bạch Long Vĩ (BBC).

Triển lãm tài liệu khẳng định chủ quyền biển của Việt Nam (TT). – ‘Giữ vững biển đảo Tổ quốc’ là trách nhiệm lâu dài của người Việt (TTVH).

– Phạm Chí Dũng: 2014: Ai sẽ diện kiến Barack Obama? (NV).

Thề không qùi gối (DLB). “Tôi chẳng hiểu những đảng viên cộng sản/ Ăn thứ chi? Mà biến dạng thành hèn!/ Vẫn biết rằng bởi bị nhồi sọ riết thành quen/ Nhưng ít ra cũng phải biết phân biệt đâu là đen, đâu là đỏ“.

Thủ tướng: Việc có lợi cho đất nước phải hết sức làm (VNN). “Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Đại sứ, trong vai trò của những sứ giả quốc gia cần thực hiện phương châm nhất quán là cái gì có lợi cho đất nước phải hết sức làm“. Những chuyện như thế này, một người dân bình thường còn biết, đằng này thủ tướng phải đi nhắc nhở các đại sứ?! Thật nguy hiểm cho đất nước khi chính Thủ tướng đã bổ nhiệm những người cộng sự của mình mà còn phải nhắc nhở cho họ biết phải làm lợi cho đất nước, cùng như đặt dấu hỏi về lòng yêu nước của họ!

Nếu Đảng vì tổ quốc thì mọi việc đã khác ! (RFA). Nhà báo Lê Phú Khải: “Khi mà toàn Đảng hô lên tổ quốc trên hết thì nó khác, còn nếu bây giờ lại chế độ trên hết thì nó khác. Nếu bây giờ bảo hộ chế độ thì Đảng rất là cô đơn không có nhân dân cũng không có đồng minh. Đây là điều Đảng Cộng sản Việt Nam phải lựa chọn không có cách nào khác“. – Thoát… Nhân Dân (DLB).

– Phan Nhật Nam: Mạnh Vì Gạo… (Sống News). “Từ kinh nghiệm thực tế phi lý và nghiệt ngã kể trên, vậy không lẽ Người Việt Nam/Kho gạo Miền Nam cứ mãi tiếp tục thực hiện tai họa: Chuyển gạo nuôi kẻ thù cướp nước/Trợ giúp kẻ xâm lăng được no đủ. Hãy áp dụng sách lược Bất Bạo Động/Bất Hợp Tác mà chỉ cần một vài ngày, dài lắm là một tuần, một tháng, kẻ thù sẽ thấy ngay hậu quả!

Canh Le – Người Việt mình có NGU DỐT, DỐI TRÁ, HIẾU CHIẾN không !? (Dân Luận). “… ‘hiếu chiến’ và ‘dối trá’ không phải là tính cách của con người ‘khôn ngoan’, mà chính là hệ quả của ‘ngu dốt’.  Chính vì các tính cách này mà trong suốt mấy ngàn năm, người Việt đã không thể xây dựng được điều gì lớn lao và bền vững, cả về vật chất lẫn tinh thần, mà còn phải gánh chịu chiến tranh triền miên, cả ngoại xâm lẫn nội chiến!

– GS Nguyễn Văn Tuấn: Một kiểu đưa tin thiếu khách quan (Ba Sàm). “Theo tôi thì GDVN nên thay đổi cách làm… Thay vì trích dẫn những câu [có lợi cho VN] rồi chèn vào những câu chỉ trích Tàu cộng, GDVN nên viết hẳn những bài chính luận chỉ ra những cái sai và vô lí, và bác bỏ những luận điệu của chúng. Nếu chúng vẽ biếm hoạ chỉ trích VN, thì tại sao GDVN hay báo chí VN không vẽ biếm hoạ chỉ trích Tàu cộng? Chúng chắc chắn đọc vì người của chúng có mặt đầy ở VN. Không nên theo đuôi chúng, mà nên chủ động tấn công chúng trên mặt trận thông tin“.

‘Chưa có cơ sở’ nói Ba Sàm sắp được thả (BBC/ BVN). “Trả lời BBC hôm 22/7, Luật sư Hà Huy Sơn cho biết thông tin trên trang Việt Nam Thời báo là ‘chưa có cơ sở xác nhận. Tuần này tôi vẫn tiếp tục làm việc với điều tra viên, chưa có thông tin chính thức gì cả’, ông nói. ‘Chưa có dấu hiệu gì là tạm đình chỉ vụ án, chưa có dấu hiệu thả đâu’.  Ông Sơn cũng cho biết ông ‘không có nhiều hy vọng’ rằng thân chủ sẽ sớm được trả tự do“.  – LS. Hà Huy Sơn xin thông tin với gia đình bà Bùi Thị Minh Hằng và bà Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (FB Hà Huy Sơn).

Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 30 (BĐX). – Cò hồn Xã nghĩa – Một biểu tưởng lật tẩy cường quyền (Ba Sàm). Tác giả cuốn tiểu thuyết, nhà văn Phạm Thành cho biết: “Tiểu thuyết của anh đã in xong. Hôm nay bắt đầu gửi tặng bạn bè“. Mời bà con đọc lại bài viết của nhà văn Nguyễn Hoàng Đức để biết được nội dung mà tác giả Phạm Thành muốn gửi tới người đọc qua tác phẩm này.

H3Nguyên Thọ – Chiến dịch “báo cáo” và thực trạng quyền tự do ngôn luận của Việt Nam (Dân Luận). “Khi đã hẹn đúng giờ đủ quân số theo quy định, admin sẽ dẫn một đường link trang cá nhân lên nhóm, thành viên sẽ ào ạt báo cáo các trang này là ‘quấy rối’, dẫn đến việc Facebook đóng cửa trang cá nhân này.  Việc này không thể ‘bịt miệng’ lâu những nhà đấu tranh, nhưng nó gây nên một sự hoang mang có thật cho những ‘dữ liệu’ đã được xây dựng khá lâu. Từ hiện tượng này cho cái nhìn khá xám xịt cho tương lai Việt Nam“.

Không thể bịt được tiếng nói khao khát tự do (Nguyễn Tường Thụy).  – Cách lấy lại Facebook của bạn khi bị cướp tài khoản (Dân News). – Sự kiện các Facebooker bị khóa nick đã chấm dứt  (DCCT).  – Facebook thêm chức năng cho phép lưu nội dung được chia sẻ để xem lại sau (DT).

Facebook: báo mạng lớn nhất, đa dạng nhất, nhanh nhất và miễn phí tại Việt Nam (Nguyễn Đình Bổn). “… môi trường facebook hiện nay, nếu nhìn và đọc nó như một tờ báo mạng thì đó chính là môi trường tự do báo chí, một nền tự do báo chí ngoài dự liệu và ngoài tầm kiểm soát của nhà cầm quyền…  Hiện nay, nhìn thấy ‘nguy cơ’ đó, một ‘chiến dịch báo cáo’ đang xảy ra trong diện rộng. Rất nhiều tài khoản face book đã bị khóa, họ không chì là các nhà bất đồng chính kiến mà có khi chỉ là những người viết phản biện độc lập, ôn hòa. Điều này cho thấy những kẻ đứng sau bọn ‘côn đồ’ này, nhất định là những thế lực sợ hãi sự thật“.

Hiệp Định Genève: Tuổi Trẻ Việt Nam cần một sự thật (DLB). – Sự thật của chiến tranh Việt Nam (DLB).

SÀI GÒN: BẤT NGỜ BIỂU TÌNH TẠI KHU PHỐ TÂY BÙI VIỆN  (Huỳnh Ngọc Chênh). – Video:  Biểu tình ở đường Bùi Viện đêm 21/7 lúc 8h30 (Phuc Nguyen Huynh). – Tại sao chỉ cấm bán rượu bia từ sau 22 giờ? (TN).

Mỹ đức Hà nội kêu cứu tập thể, luật sư tố cáo chính quyền vi phạm pháp luật (Lê Hiền Đức).  – DÂN OAN ĐÂU MUỐN KHIẾU KIỆN KÉO DÀI (BVN).  – Đền bù dưới chế độ cộng sản (DLB).

Dự án sai phạm giữa Hà Nội phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng (VNE). – “Lùm xùm” vụ mua bán đất giá 25 tỉ đồng (PLTP).

H4Tăng quyền cho công an xã: Nhức nhối những vụ “nạn nhân tự giết mình” ở trụ sở công an (PLTP). CSGT cần phải ứng xử có văn hóa (PLTP).  Mời xem lại ứng xử “có văn hóa” của CSGT: Hàng trăm người dân bao vây phản ứng tổ CSGT “bẻ tay” 1 học sinh (DT). =>

Vụ “buộc tham ô không được thì cột tội khác”: Ông Khanh bị phạt một năm tù (PLTP).

Hiến pháp Việt Nam: Vì dân hay xa dân? (Bài 4) (VNTB).

Bộ trưởng ăn bánh mì tiếp dân (VNN).

Chưa “truy” được gốc rễ nguyên nhân chậm, hủy chuyến (LĐ).

Nối lại ODA cho Việt Nam: Tại sao là Nhật? (VNTB).

– Bitexco đề xuất được quản lý, khai thác Vịnh Hạ Long trong 50 năm (Gafin). Bitexco có phải là sân sau của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Con trai ông Nguyễn Thanh Nghị đã từng là giám đốc quan hệ khách hàng (PR) và quản lý dự án” cho tập đoàn Bitexco. Mời xem lại:  Tiểu sử ông Nguyễn Thanh Nghị, tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang (Soha). – Cậu ấm của thủ tướng Dũng được bồng lên ghế thứ trưởng (Vietinfo).

Tàu chiến Đài Loan – Trung Quốc suýt đối đầu trên Biển Đông (Infonet).

Trung Quốc làm chuyện lạ đời (PT). “Ngay khi bị phát hiện, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng tàu gián điệp của họ ‘hoạt động bên ngoài hải phận quốc tế và điều này phù hợp với luật lệ và tập quán quốc tế’… Phía Mỹ nói đây là chuyện hết sức lạ đời: một nước vừa tham gia tập trận, vừa gửi chiến hạm đi do thám. Báo Wall Street gọi vụ tàu Trung Quốc theo dõi tập trận RIMPAC là thứ ‘khách không mời vẫn lao vào tiệc’ để ‘dự bữa ăn thu thập tin tình báo’ tại cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới“. – Hải quân TQ “xin” được lên tàu sân bay của Mỹ (MTG).

Trung Quốc hé bí mật về quân đội (VNN).

Tài khoản Twitter giả tuyên truyền cho Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc tử hình cảnh sát bắn chết thai phụ (TN).

Trung Quốc phát bánh mốc, mền dày cho nạn nhân bão (TN).

Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 22: ‘Vị thần số một’ ăn chay và luyện chú (MTG). – Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay Kỳ 23: Bí ẩn lớn nhất trong “di chiếu” của Mao Trạch Đông

Nga thắt chặt luật trấn áp biểu tình không cho phép (RFI).

Đối lập Cam Bốt chấm dứt tẩy chay Quốc hội (RFI). – Ông Hunsen, Rainsy loan báo thỏa thuận chấm dứt bế tắc chính trị (VOA).

14h:

“Mộ gió” nói chuyện nóng ở Biển Đông (NNVN).

Triển lãm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông (PNVN). – Triển lãm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa- Trường Sa (CAĐN).

TQ dời giàn khoan 981 khỏi vùng biển Việt Nam là tin cực tốt với Ấn Độ (GDVN). Tin “cực tốt” với Ấn Độ, còn với VN chỉ là tin thường thôi…

“Mỹ đã có kế hoạch can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam” (GDVN). – Bài tiếng Anh: South China Sea: China’s Unfolding Strategic Blueprint For Full-Spectrum Dominance – Analysis (Eurasia Review). “United States military establishment is reported to have finalised contingency plans to militarily intervene if China attacks the Philippines or Japan. An attack on Vietnam could possibly draw the same US response“.

Thật ra, ý của TS Subhash Kapila trong bài không có gì mới, chỉ là lặp lại câu câu nói của TT Obama trong bài phát biểu tại Học viện Quân sự hôm 28/5/2014, nhưng thay cụm từ Biển Đông thành Việt Nam. Việt Nam không hề ký hiệp ước quân sự nào với Mỹ thì đừng có mơ Mỹ đem xương máu của dân họ, tiền của của họ ra mà bảo vệ Việt Nam.

Hôm nay, hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU sẽ thảo luận về vấn đề Biển Đông (GDVN).

Quan chức TQ xuyên tạc: Đừng dùng Biển Đông phá hoại quan hệ TQ-ASEAN (GDVN).

Philippines bác phản đối của Trung Quốc về dự án khí ở Bãi Cỏ Rong (LĐ).

Đằng sau sự cởi mở của quân đội Trung Quốc là gì? (Infonet). – Không quân TQ vai trò có hạn, phải hóng theo phát triển của Nhật, Mỹ (GDVN).

Thủ tướng Chính phủ: Việt Nam luôn làm hết sức mình để bảo vệ hòa bình (GDVN). Nghe nhiều quá rồi, chỉ chờ xem Thủ tướng “làm” thôi.

Giảm lệ thuộc: Không phải chờ ‘sự cố’ mới thay đổi (TVN). “Phải hành động quyết liệt, cụ thể chứ không phải chỉ khuyến nghị đối với cả chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Chủ động, tích cực làm ngay chứ không chờ ‘có sự cố’ với Trung Quốc mới tiến hành“. – Tìm lời giải cho những câu hỏi lớn (VnEconomy).

– Nguyễn Văn Tuấn: “Putin vẫn là người tốt”? (Ba Sàm). “Phải nói thẳng rằng trên thế giới hiện nay, người ta xem Nga là một nước bất hảo, không đáng tin cậy, và gây bất ổn thế giới. Tàu thì càng tệ hơn, được cả thế giới đánh giá là một nước đầy tham vọng bá quyền, hung hăng và hống hách với các nước nhỏ. Chính phủ Tàu là một nhóm người lưu manh chuyên nghiệp. Ấy thế mà hai nước này được Việt Nam xem là bạn, thậm chí đồng minh! Thế có phải VN chọn sai bạn không?

NSUT Kim Chi từ Mỹ về và câu chuyện đất nước với thể chế? (BĐX).

– PTT Nguyễn Xuân Phúc: Tại sao vẫn còn tình trạng người ngay sợ kẻ gian? (Infonet).  “Tại sao vẫn còn các băng nhóm xã hội đen? Phải chăng còn việc bao che, nể nang, né tránh, chưa quyết liệt chống tội phạm?” Câu này lẽ ra nên để người dân chất vấn các lãnh đạo Đảng và Nhà nước mới đúng! PPT xem đây, người của Đảng và Nhà nước đấy: Thanh Hóa: Khu phố náo loạn vì lái xe biển xanh đuổi chém người (Infonet).

Cảnh giác tội phạm mua chuộc quan chức (TT). Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Trong khi đó lại có hiện tượng tội phạm móc nối với cơ quan chức năng, kể cả cơ quan bảo vệ pháp luật, nhằm che chắn hành vi vi phạm. Xã hội đen, tội phạm ma túy thường mua chuộc cả quan chức cấp cao – phải đặc biệt cảnh giác”. Bóp méo vấn đề một cách tài tình: người đưa hối lộ thì phạm tội, còn người nhận hối lộ lại là nạn nhân.

Lần đầu tiên dân được trực tiếp “kêu oan” với Bộ trưởng (VnEconomy). “Hàng loạt vụ việc khiếu kiện phức tạp, có dấu hiệu tiêu cực kéo dài nhiều năm trời đã được người dân trực tiếp trình bày với 2 thành viên Chính phủ tại buổi tiếp dân đầu tiên theo quy định của Luật Tiếp công dân“.

Nhận thiếu sót vì để dân vất vả khiếu kiện (TT). “Quan điểm là làm công khai, minh bạch. Những người dân bị thiệt thòi trong bồi thường đất phải đảm bảo cho dân có cuộc sống tốt hơn. Chúng ta báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, sớm giải quyết vấn đề này dứt điểm, làm tới đâu công khai cho dân tới đó“. À thì ra lâu nay chính Thủ tướng là thủ phạm, không cho phép giải quyết vấn đề dứt điểm trong các vụ khiếu kiện của dân?!

Đã thua kiện còn dỡ nhà dân (TN). “Ông Đặng Đình Lạp bức xúc nói: ‘Tôi bán quán cơm bình dân kiếm ăn qua ngày, giờ họ cắt hết điện nước, dọn sạch bàn ghế tủ giường (phần đất thu hồi – PV), tối nay tôi phải nằm đất thôi. Sáng giờ huyết áp tăng liên tục, không biết chết lúc nào. Tòa là người đại diện cho pháp luật, không ai được đứng trên phép nước nhưng họ (tỉnh Khánh Hòa) làm như vậy, tôi kêu trời không thấu!’.”

Hà Nội: Kỷ lục một quận có 97 dự án BĐS, “ngốn” 1.200 ha đất (Infonet). – Chính quyền “bảo kê” cho biệt thự mọc trên đất nông nghiệp? (GDVN). – Nghệ sĩ Phước Sang có liên quan đến vụ lừa đảo đất đai 25 tỷ? (Infonet). – Bài 3: “Cần làm rõ dấu hiệu dung túng, bao che sai phạm của UBND phường Liễu Giai” (DT).

Dân tố nhiều vụ lùm xùm, cảnh sát giao thông nói vô can (TT). – TPHCM: Lãnh đạo CSGT nói gì về vụ bẻ tay nam sinh? (VNN). – Video: Chắc gì đã là trung úy. Mẹ, khéo lại là ông xe ôm (Long Hoàng). “Đồng chí không có phù hiệu, không biết đồng chí là ai, đề nghị đồng chí về công an phường! Phù hiệu không có trên ngực, không có cái gì cả, lại đi bắt bẻ người dân. Mọi người chứng kiến, ông này không có tư cách gì, tôi mời về công an phường làm việc mà không về, tại sao không về? Tôi mời về về CA phường, sai tôi nộp phạt, lỗi tôi nộp phạt, đồng chí này là ai mà bắt tôi phải xuất trình giấy tờ? Phù hiệu không có, chả biết tên tuổi là ai? Chắc gì đã là thượng úy, không khéo lại là xe ôm!

Bộ trưởng Thăng đốc thúc giao thông miền Tây (TT).

Đường ống nước sạch sông Đà số 2 được làm bằng thép (DT).

Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam (TTXVN).

Nhiệt liệt chào mừng ngài tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam (BĐX).

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bị ảnh hưởng bởi bế tắc chính trị? (RFA). “Tôi làm thợ nhưng đi đâu cũng phải né người Campuchia, không dám tới gần vì bị họ phân biệt. Họ đòi hỏi chính phủ xua đuổi người Việt mình trở về nước“.

Trung Quốc muốn tiếp cận tàu sân bay Mỹ để học cách vận hành Liêu Ninh (TN).

Nga – TQ đang trăng mật, Bắc Kinh đưa Su-30 đến Nga thi đấu, tập trận (GDVN).

Nhiều tài khoản giả trên Twitter tuyên truyền cho TQ về Tây Tạng (VOA).

Hàng trăm chuyến bay bị hoãn do TQ tập trận (VNN).

Liệu song kiếm có hợp bích? (PT).

KINH TẾ

VN-Index giảm sau 6 phiên tăng liên tiếp (TBKTSG).

Vì sao giá xăng ở Việt Nam cao gấp đôi Malaysia? -Lâm Nguyên (tổng hợp) (KTB).

H10Bảo hộ thế nào cho nước mắm Phú Quốc? (LĐ). =>

Người dân được cho, tặng ngoại tệ (TT).

– Đến nộp thuế cũng bị hành (TBKTSG).

– Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright – Bài 36: Can thiệp hay không can thiệp? (TBKTSG).

Pháp hỗ trợ 3,5 triệu USD giúp Việt Nam phát triển đối tác công-tư (LĐ).

Pháp muốn Việt Nam gỡ bỏ lệnh cấm nhập thịt bò (TBKTSG).

Thương mại biên giới Việt–Trung 6 tháng: Xuất siêu 800 triệu USD (Báo CT).

‘Thịt thối’ ở TQ giáng đòn đau vào các thương hiệu thức ăn nhanh Mỹ (MTG). – Fast food Trung Quốc bán thịt hư : Nghi can bị thẩm vấn (RFI). – Vụ thịt thối: Trung Quốc thanh tra, nhà hàng ngừng mua thịt (TT).

TQ ký một loạt thỏa thuận với Venezuela (BBC).

Nợ của Trung Quốc tăng lên 251% GDP (CafeF).

– Nguyễn Xuân Nghĩa: Ngân Hàng Phát Triển BRICS (NV).

Dân Cuba phản đối việc hạn chế mua bán hàng xách tay (RFI).

14h:

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 23-7-2014 (VietFin).

Hà Nội có nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tăng tốc (NCT).

Vào chợ mỗi ngày TTCK 23-7-2014 (VietFin). – Dòng tiền vẫn dè dặt (DĐDN).

Nhà băng run rẩy “kích” khách vay (Infonet).

Thiếu tin tác động, giá vàng và USD cùng “bất động” (VnEconomy).

Tiền tỷ Viettel, MobiFone ăn chia từ lừa đảo khách hàng là phạm pháp (GDVN).

“Tăng giá cước nhưng nhà đài không giải thích một lời” (VnEconomy).

Vì sao người dân hiểu lầm chuyện thu tiền sử dụng đất? (TBKTSG).

Chúng ta học được gì từ những người nông dân Do Thái? (CafeF).

Quảng Ninh: Vận chuyển 10.000 gà giống không rõ nguồn gốc (NNVN).

McDonald’s VN không nhập thịt từ Trung Quốc (TBKTSG).

TQ rúng động vụ bán thịt quá hạn cho KFC (VNN).

Malaysia Airlines có thể là vụ phá sản hàng không lớn nhất 3 năm qua (VNE).

VĂN HÓA-THỂ THAO

HẺM BUÔN CHUYỆN – KỲ 170 – ” Không phải mất…mà được…!” (Nhật Tuấn).

Sau chuyện lạ là chuyện vui (Trần Nhương).

THIÊN THẦN KHÔNG MANG ĐÔI CÁNH (Tương Tri).

ĐẢNG VIÊN KHÔNG NÊN ĂN THỊT CHÓ (Phọt Phẹt).

Hoa Vông (Da Màu).

Một bia mộ cho dòng văn học đô thị (Văn Việt).

Inrasara.com trở lại – Nguyên do (Inrasara).

PT Nguyễn Mạnh San – BẠC TÌNH BẠC NGHĨA (Khoahocnet).

Lựa chọn và đợi chờ (THĐP).

Câu chuyện văn học Việt Nam 06. Đạo thính đồ thuyết (Inrasara).

Hà Nội: VỤ TRÙNG TU CHÙA SỔ, CỤC DI SẢN YÊU CẦU LÀM RÕ TRÁCH NHIỆM (Tễu).

H9Cao Nguyên Lộc – Đi Tìm Dấu Vết Cột Đồng Mã Viện (Khoahocnet).

<- Cửa Lò – Ngày ấy, bây giờ (1) (giadinh.net).

Vua đầu bếp Việt Nam mùa 2: Mới phát sóng đã gặp lùm xùm! (TT).

Phim xưa Hãng May Quân Phục Cho Quân Đội VNCH (Nam Ròm).

‘Ngôi sao’ gốc Việt Michelle Phan bị kiện (BBC).

BBC sẽ mở trang tin tiếng Nhật (BBC).

Bắt khẩn cấp 6 cầu thủ Đồng Nai (TN).  – Bóng đá Việt Nam lại rúng động vì cầu thủ bán độ (VOA). – Đội trưởng Phạm Hữu Phát bị tình nghi cầm đầu nhóm cầu thủ bán độ (LĐ). – Từ vụ sáu cầu thủ Đồng Nai bị bắt: Sân bóng đến sàn nhà cái (PLTP). – Vấn đề của bóng đá VN: Nỗi đau từ những bài học cũ (PLTP).

14h:

CHUYỆN XƯA – NAY MỚI NÓI – KỲ 33 – “Tôi đang thiết lập một không gian mới…” (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hưng Quốc: Về văn học miền Nam 1954-1975 (1) (Blog VOA). “Nền văn học miền Nam giai đoạn 1954-75, cho đến nay, ít nhất với độc giả trong nước, vẫn là một nền văn học bất hạnh: sau khi bị tịch thu và bôi nhọ, nó tiếp tục bị chôn vùi vào quên lãng“.

CÁI GIÁ CỦA SỰ TỨC GIẬN (FB Tuyen Nguyen).

Sách và con người. Kẻ ở người đi (THĐP).

Những nỗi đau không được quên (THĐP).

Thuyết Chính danh của Khổng Tử trong thế giới nhỏ của tôi (THĐP).

Lời giải cho nghi án giới tính của ‘ông hoàng thơ tình’ Xuân Diệu (GDVN).

Mối tình si suốt 40 năm của thi sĩ Bùi Giáng với kỳ nữ Kim Cương (GDVN).

Hài hước học sinh 10 tuổi tư vấn hôn nhân cho cô giáo (VNN/ DT).

Công ty khiêu vũ California nhắm mục tiêu xóa bỏ định kiến về múa bụng (VOA).

Những cuộc thi ăn lạ lùng nhất thế giới (DT).

Chàng trai chạy bộ xuyên Việt (VNE).

Bóng ma tiêu cực vẫn cứ lởn vởn trên bầu trời bóng đá Việt Nam (TN). – C45 sẽ mở rộng điều tra các đội bóng ở V-League (DT).  – Sự nổi tiếng nhục nhã (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

CẬP NHẬT: 36 trường công bố điểm thi, điểm chuẩn (TP). – Đã có điểm thi, dự kiến điểm chuẩn 37 trường đại học (VNN).  – Nhiều trường dự kiến không tăng điểm chuẩn (VNN).  – Điểm chuẩn dự kiến tăng (NLĐ).

Gặp cô nàng tân thủ khoa xinh xắn của ĐH Ngoại Thương Hà Nội (Kênh 14).

Chỉ đạo điều hành của Chính phủ về giáo dục đại học (QĐND). – Sẽ có giáo dục công nghệ cao trong đại học ở Việt Nam? (VTC).

H7Rối bời vì chuẩn tiếng Anh (NLĐ).  – Triển khai chuẩn đánh giá tiếng Anh mới: Thêm áp lực cho trẻ (SGGP).

Nam sinh Khoa Giáo dục tiểu học: Lạ, hiếm, “chất”! (GDTĐ). =>

5 câu nói “khó đúng” bạn thường được nghe ở trường học (Kênh 14).

Đón đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế: Thành tích tự hào (VOV).

Mổ tách thành công cặp song sinh dính liền bụng (VNN). Nói đến một “thành công” trong một ca giải phẫu mà không đề cập đến tên bác sĩ chịu trách nhiệm chính trong ca mổ? Hay lại là “nhờ ơn đảng, ơn bác” mà ca mổ này thành công?

Gà trống bị chặt đứt đầu vẫn sống được năm rưỡi (KP/ ĐV). Chuyện này xảy ra đã lâu, từ năm 1945-1947, chú gà này được gọi “Mike the Headless Chicken”. Chú gà này khá nổi tiếng ở Mỹ, có bài báo còn cho rằng nó nổi tiếng hơn cả TT Bill Clinton. Mời đọc thêm: Mike the Headless Chicken more popular than Clinton (Salon).

Một bước tiến trên con đường tìm thuốc trị SIDA (RFI). – Lần đầu tiên “xóa sổ” virus HIV trong DNA của người (SKĐS).

45 năm ngày tàu Apollo đổ bộ lên Mặt Trăng (VNE).

14h:

Gặp thủ khoa cao điểm nhất nước của đại học Ngoại Thương Hà Nội (Kênh 14). – Một thí sinh là thủ khoa cùng lúc 2 trường ĐH (DT). – Thủ khoa 28,5 điểm nơi đất chè xứ Nghệ (DT). – Chàng thủ khoa thích dậy sớm và ngủ đúng giờ (GDVN).

Quyết định chậm sẽ gây hoang mang cho cả triệu học trò (GDVN).

Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (DV).

Phụ huynh bật khóc khi thấy khẩu phần ăn của con: Trường đã trả lại tiền (giadinh.net).

Toát mồ hôi chạy trường mầm non (giadinh.net).

Đầu vào gay gắt tại các trường đại học danh tiếng Anh (PNTP).

Cấu trúc tai của ruồi là hình mẫu cải tiến máy trợ thính (VOA).

Trực thăng, tàu ngầm mini và công nghệ đốt rác (DT).

Chính thức áp dụng công nghệ tự động viết tin trên báo (VnEconomy).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Bệnh nhân cấp cứu: BHYT chi trả theo xác định của BS (LĐ).

Hà Nội xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên (VNE). – Hà Nội có chùm ca sốt xuất huyết đầu tiên (VNN). – Huyện Bình Chánh TPHCM bùng phát ổ dịch tiêu chảy cấp (SGGP). – TP.HCM xuất hiện dịch tiêu chảy, một trẻ tử vong (PLTP).

Ăn nem thính, tiết canh, bị sán lợn làm tổ dày đặc trong não (VTC).  – Cà Mau: Lượm xác lợn chết về ăn, 1 người tử vong (DV).  – Cà Mau: Một người tử vong nghi nhiễm liên cầu lợn (MTG). – Thực phẩm bẩn hại gan, ăn gì cũng sợ… (PLTP).

Điều tra, xác minh về việc mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (TTXVN).

Dạy trẻ bằng… khúc cây: Bơ vơ trẻ tự kỷ (TN). – Trẻ tự kỷ bị “dạy” bằng khúc cây, phụ huynh phẫn nộ, chính quyền phường thờ ơ (DV).

Giao con chung cho ai nuôi tốt nhất? (PLTP).

Tiết lộ bí mật kho báu vua Chăm giữa rừng hoang (VNN).

Vụ máy bay đáp “nhầm”: Phạt tiền VietJet Air và 9 người liên quan (TT).

Hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay, mọi người hoảng loạn (MTG).

Bộ Xây dựng ủng hộ xây bãi đỗ máy bay trực thăng trên nóc nhà cao 19 tầng (TN).

H6Họp thượng đỉnh chống nạn cắt âm vật (BBC).

Hoàng tử George tròn một tuổi (BBC).

<- NÓNG: Bắt được cua hoàng đế “ngoài hành tinh“ (DV).

Kinh hãi: Cá sấu khổng lồ ăn thịt đồng loại (24h).

Người Sài Gòn tiếc nuối vì hàng cây cổ thụ bị đốn (TT).

Phải làm gì để bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam? (RFA). “Dù lực lượng kiểm lâm có quyết liệt, nhưng những người vi phạm không ngán lực lượng kiểm lâm vì chúng tôi không có quyền hạn mạnh mẽ như công an, bộ đội biên phòng; từ đó họ dễ dàng trấn áp hoặc dùng những thủ đoạn để vu khống hay lấn án lực lượng kiểm lâm“.

Việt Nam : 29 người chết do bão Rammasun (RFI). – Bão số 2 làm 27 người chết, 2 người bị thương (LĐ). – Còn gần 14.500 hộ dân chịu cảnh mất điện do mưa lũ (TBKTSG).

Bác tin Trung Quốc mở đập xả lũ, gây ngập lụt ở tỉnh Lạng Sơn (VOA).

Tháng Sáu 2014 là tháng nóng nhất từ năm 1880 (RFI). 

14h:

Cấm bán rượu bia từ 22h – 6h dễ hơn cấm hút thuốc lá? (Infonet). – RẢNH RANG BÌNH LUẬN Bốn Là (Nguyễn Quang Vinh). – Giảm nạn nhân thuốc lá bằng tăng thuế thật cao (VNN).

Quá tải bệnh nhi, bệnh viện… hết chỗ (TBKTSG).

Sư đúc tượng mình thờ đòi ô tô, cả làng nổi giận (PN Today).

Vụ dạy trẻ tự kỷ bằng gậy: Chuyển hồ sơ lên cảnh sát điều tra (DT). – Các “bảo mẫu” cơ sở dạy trẻ tự kỷ bằng khúc cây bị thẩm vấn (Infonet). – Nuôi con tự kỷ, phải tìm thông tin từ cộng đồng (TN).

Báo Mỹ: Vợ đi “xuất khẩu”, chồng không “hư” như báo đài vẫn nói (Infonet).

Đứa bé là gì sau tội ác hiếp dâm? – Kỳ 3: Khi ông nội làm ác: tình cha, tình con (TN).

Mẹ khánh kiệt không mua nổi suất cơm tối vì hai con bị bệnh (DT).

Lấy nước trong nhà vệ sinh sân bay cho vào bình nước uống: Chỉ để lau rửa? (DT).

Khốn khổ, kỳ cục: Nghĩa trang không có đường vào (Infonet).

Hà Nội: Tiêm thuốc độc tử hình “sát thủ” Nguyễn Đức Nghĩa (DT). – Mẹ của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa lặng lẽ đón con về quê (Soha).

Hàng ngàn người viếng thánh tích vị Thánh cứu giúp người di dân (VOA).

Nước lũ “đánh” lật cầu mới xây ở nơi qua suối bằng túi nilon (DT).

Hàng ngàn người băm nát bãi nghêu (TT).

Quang Bình ngập bùn sau bão Rammasun (VNE).

Bão Matmo hướng vào Đài Loan (VOA).

QUỐC TẾ

HĐBA Liên hợp quốc yêu cầu điều tra độc lập (QĐND).  – MH17: Quốc tế gia tăng áp lực lên Nga và quân ly khai Ukraina (RFI). – Quốc tế muốn Nga hỗ trợ việc tiếp cận địa điểm máy bay rơi (VOA). – “Nga có thể phải thay đổi chiến lược ở Ukraine sau vụ MH17” (TTXVN).  – EU muốn cấm vận vũ khí với Nga (MTG). – Nếu MH17 thuộc hãng Lufthansa và hành khách là người Đức (Blog RFA).

Liệu Putin có qua khỏi khủng hoảng? (BBC). – Putin ra điều kiện can thiệp phe li khai Ukraina (VNN). – Putin cam kết tác động phe ly khai trong vụ MH17 (VNE). – Thủ tướng Úc tố cáo âm mưu che giấu tại địa điểm rớt máy bay (VOA). – Thủ tướng Australia: “Putin vẫn là người tốt”, nhưng… (Soha). – Ukraina tố sĩ quan Nga nhấn nút bắn hạ MH17 (LĐ).  – Chuyên gia Mỹ: “Thủ phạm” hạ MH17 là Ukraine (DV).  – MH17 bị “tên lửa siêu thanh bắn hạ” (NLĐ).

MH17 : Phe ly khai trao hộp đen cho Malaysia (RFI).  – Hộp đen MH17 sẽ được giải mã tại Anh (KT). – Hộp đen và thi thể nạn nhân máy bay MH17 đã được chuyển giao (TBKTSG).

Nhận dạng thi thể nạn nhân MH17 có thể mất nhiều tháng (VNE). – Chuẩn bị xác định danh tính nạn nhân vụ rơi máy bay MH17 (VOV). – Tàu chở thi thể hành khách MH17 về tới Kharkiv (VNE). – Những số phận nhỏ vô tội trên chuyến bay MH17 (VNE). – Tại sao quân ly khai Ukraina di dời thi thể nạn nhân? (VNN).

H5Hòa Lan đòi sớm đưa xác nạn nhân MH17 về nơi an toàn (NV). – Vụ máy bay MH17: Xác người vương vãi trên cánh đồng hoa hướng dương (MTG).  – Thoát nạn MH370, tử nạn trên MH17 (TP). – Bé hai tuổi kêu ‘bố’ khi tivi phát hình nạn nhân MH17 (Zing).  – Gia đình diễn viên Malaysia chết trong vụ MH17: Tình yêu bắt đầt từ Việt Nam (MTG). =>

Malaysia Airlines né Ukraina, nhưng lại bay ngang qua Syria (RFI). – Máy bay Malaysia Airlines đổi hướng, đi qua Syria (VNE).

Malaysia Airlines bên bờ vực phá sản: Chờ tư hữu hóa (NLĐ).

Trương Đình Trung – Cuộc xung đột Israel-Palestine (Dân Luận).  – Gaza: Liên Hiệp Quốc và Mỹ thuyết phục ngưng bắn (RFI). – Israel ‘phá địa đạo’ ở dải Gaza (BBC).

Nhà cải cách Widodo đắc cử Tổng thống Indonesia (RFI). – Thị trưởng thắng cử tổng thống Indonesia (BBC). – Ông Widodo thắng cử tổng thống Indonesia, đối thủ cáo buộc gian (VOA).

Việc Pháp giao chiến hạm Mistral thứ hai tùy thuộc thái độ của Nga (RFI).

Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas được triển khai tới biên giới Mexico (VOA).

Hàng triệu người Pakistan phải tản cư vì chiến dịch chống phiến quân (VOA).

Tranh cãi về lệnh cấm biểu tình tại Paris để ủng hộ người Palestine (RFI).

Seoul xác định chủ phà Sewol đã chết (RFI). – Hàn Quốc: Phát hiện xác chủ phà Sewol chết thối rữa trên đường trốn chạy (TN).

14h:

– Báo Ý: Một tay súng phe ly khai thừa nhận bắn hạ MH17 (TN). – Trùm phản gián Ukraine: Tình báo Nga liên quan tới vụ MH17 (GDVN).   – Nga chuyển dữ liệu quân sự về MH17 cho châu Âu (VNN). – Hoa Kỳ kêu gọi châu Âu trừng phạt Nga mạnh hơn (VOA). – EU cứng rắn hơn trong việc trừng phạt Nga (VOA). – Đại sứ Nga tại EU: MH17 đã làm thay đổi cuộc chơi (GDVN).  – Nga kêu gọi chấm dứt chiến sự ở khu vực MH17 rơi (VnEconomy).

Hé lộ thêm mảnh vỡ chứng tỏ MH17 trúng tên lửa siêu thanh (DT). – Malaysia âm thầm đòi lại hộp đen MH17 từ tay phe ly khai như thế nào? (DT). – Buồng lái MH17 bị cưa đôi (VNE).

Thi hài nạn nhân vụ rơi máy bay Malaysia được đưa về Hà Lan (VOA). – Giới chức Hà Lan: ‘Chỉ có 200 thi thể nạn nhân MH17 được đưa tới’ (VOA). – Vẫn còn xác nạn nhân MH17 ở hiện trường (BBC).

Mâu thuẫn vì MH17, quốc hội Ukraine đánh nhau (Infonet).

Ngoại trưởng các nước Tây Âu lên án thái độ bài Do Thái (VOA).  – LHQ, Mỹ mưu tìm một cuộc ngưng bắn Israel-Palestine (VOA). – Nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza (BBC). – Hoa Kỳ ngưng toàn bộ các chuyến bay đến Tel Aviv (VOA). – Mỹ hủy hàng loạt chuyến bay đến Israel vì sợ tên lửa (VNE).

Pháp giao tàu chiến cho Nga bất chấp Anh, Mỹ can thiệp (VNN).

Cảnh sát Hàn Quốc phát hiện thi thể chủ phà Sewol đang lẩn trốn (VOA).

5 nhân viên an ninh nước ngoài thiệt mạng vì bom tự sát tại Kabul (VOA).

Phát biểu của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ làm tăng căng thẳng ngoại giao (VOA).

* RFA: + Sáng 22-07-2014; + Tối 22-07-2014

* RFI: 22-07-2014

* Video RFA: + Bản tin video sáng 22-07-2014; + Bản tin video tối 22-07-2014

Một phản hồi to “Tin thứ Tư, 23-07-2014”

  1. […] by adminbasam on 23/07/2014 Basamnews CHÍNH TRỊ-PHÁP […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: