BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Bình luận của GS Huệ Chi về bài “Trách nhiệm với chữ ký” của Nguyễn Đắc Kiên

Posted by adminbasam trên 28/03/2013

Về sự kiện Kiến nghị 72, anh Nguyễn Đắc Kiên nói rất đúng là không nên chỉ dừng ở mốc lấy chữ ký và cử một phái đoàn trang trọng đến trao Kiến nghị cho Quốc hội là xong ...”

Boxit Việt Nam

Nhận được bài viết của nhà báo Nguyễn Đắc Kiên do một bạn đọc gửi tới, bày tỏ những suy nghĩ cá nhân nhân phát biểu của ông Nguyễn Đình Lộc trên VTV tối 22-3 về việc ông ký vào Kiến nghị 72 cũng như việc ông nhận vai trò “trưởng đoàn” trao Kiến nghị 72 cho Quốc hội, và bài trả lời phỏng vấn BBC của GS Nguyễn Huệ Chi trong ngày 23-3 xoay quanh sự việc ấy, BVN xin trân trọng đăng lên để bạn đọc tham khảo. Trước khi đăng, chúng tôi có trao đổi với GS Nguyễn Huệ Chi mong ông viết cho mấy lời đề dẫn, vì bài viết có liên quan đến ông. Dưới đây là những câu trả lời qua thư điện tử của người điều hành BVN:

Nói lên mối thông cảm với ông Nguyễn Đình Lộc là một tình cảm chân thật của tôi, vì tôi nghĩ một người từng giữ chức vị như ông mà nay tự nguyện đặt bút ký vào một Kiến nghị yêu cầu dân chủ hóa như Kiến nghị 72 là không dễ dàng gì và cũng do đó hiện đang ở trong một trạng thái phải chịu những tác động tâm lý không thoải mái gì, thế mà vẫn không rút chữ ký thì chứng tỏ việc đặt bút ký tên của ông không phải là một việc bất chợt hứng lên, hay bị ai lôi kéo, trái lại ông đã nghĩ chín chắn. Đó là thêm một hiện tượng phản tỉnh đáng mừng về nhận thức trong hàng ngũ vốn là quan chức cỡ bự của Việt Nam.

Tôi cũng thành tâm mong gắn kết khối đoàn kết của phong trào dân chủ vốn còn non yếu trong tình thế hiện nay, điều đó hay hơn là vừa nghe lời phát biểu của vị cựu Bộ trưởng Tư pháp – mà mình chưa rõ lý do đích thực vì sao và có xảo thuật gì không trong cách phỏng vấn ông của truyền thông nhà nước vốn chưa bao giờ thiếu xảo thuật – liền vô tình hay hữu ý đẩy ông ta trở lại tư cách “ông quan” chứ không cho ông cơ hội phát huy tư cách “làm dân” nữa – để ông phải tiếp tục bảo vệ bằng chết những điều nó từng trói buộc dân tộc này đã bao nhiêu năm khiến đất nước ngày thêm suy thoái, xuống dốc không phanh. Như thế hỏi có ích gì hay không?

Một phong trào muốn tiến lên thì phải có những người có tầm nhìn, biết tạo sự đồng tâm, gây niềm tin cho quần chúng, chấp nhận mọi khác biệt và tìm được mẫu số chung giữa những khác biệt, chứ nếu khăng khăng đưa ra một tiêu chí cứng nhắc theo ý riêng nào đấy thì chưa họp đã tan ngay thôi.

Tất nhiên, cần hiểu cho rằng tôi không trả lời phỏng vấn về người khác cốt để nói thay “tâm sự” của mình, và cũng không có ý muốn hành xử như ông Lộc. Bản thân tôi, nếu đi trong đoàn đưa Kiến nghị, tôi sẽ không đề nghị cử ông Lộc làm trưởng đoàn, mà cử một người khác có trí tuệ nhưng là một trí thức tự do và tuyệt không từng có địa vị gì trong Nhà nước cả, như thế thoải mái hơn và cũng biểu hiện sự dứt khoát hơn về con đường dân chủ mà mình theo đuổi. Chọn “trí thức cận thần” trước sau vẫn là một sách lược đấu tranh theo kiểu mong bề trên… cởi mở. Từ lâu trang mạng BVN đã không làm thế. Tuy nhiên, đã ở trong phong trào thì phải biết gắn bó và đoàn kết với nhau – vì cách làm thì có thể ta không tán đồng nhưng người làm lại xuất phát từ ý tốt, hơn nữa dù nhiều dù ít cách nào cũng góp phần dấn thêm một bước tới đích.

Còn việc một nhà nước toàn trị dùng truyền thông để triệt hạ phong trào dân chủ đang vươn mầm là việc ai cũng dư biết và biết từ lâu, trang BVN đã từng nhiều lần “chịu trận” và lên tiếng đàng hoàng, thẳng thắn. Song để đối chọi lại việc ấy thì không thể bất cứ lúc nào cũng hùng hổ tố cáo mà được, mà hãy gắng phát huy nội lực bằng mọi cách – vì mình là một người đang tự nguyện dấn thân cho một công cuộc dân chủ, mình phải chấp nhận kẻ nói ngược với mình, nhất là khi kẻ đó có đủ phương tiện và quyền lực trong tay thì sự “át giọng” của họ làm sao tránh được. Hãy cứ bình tâm tin tưởng vào xu thế tất yếu của thời đại, khi đã đi đúng quy luật thì đến một lúc nào đấy phong trào sẽ như cái cây lớn vượt lên, bấy giờ ai muốn át giọng cũng sẽ bó tay. Cứ xem từ Kiến nghị bauxite 2009 đến nay, tiếng nói dân chủ đã là cả một bước tiến hùng hậu như thế nào, bởi chúng ta làm những chuyện thực sự ích nước lợi dân, được thực tế kiểm nghiệm và xác nhận (chống khai thác bauxite trả giá nặng nề về nhiều mặt, hay biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm biển đảo hun nóng truyền thống yêu nước,…). Cho nên, theo tôi thì mỗi người một việc khác nhau, người này nói khía cạnh này người kia nói khía cạnh khác, không nhất thiết cùng một giọng mới là đồng tâm.

Về sự kiện Kiến nghị 72, anh Nguyễn Đắc Kiên nói rất đúng là không nên chỉ dừng ở mốc lấy chữ ký và cử một phái đoàn trang trọng đến trao Kiến nghị cho Quốc hội là xong. Cần có tiếp một sự đối thoại, tranh luận công khai, trực diện và đến cùng giữa những người bảo vệ các điều đã trở thành vật cản đối với xã hội Việt Nam trong Hiến pháp 1992 và những người khởi xướng Kiến nghị 7 điểm. Việc này ai cũng mong muốn song không dễ, bởi phía bên kia với tư tưởng toàn trị thâm căn cố đế có chấp thuận cho mình không thì không tùy thuộc ở mình. Chúng ta cần có biện pháp nêu lên trước Quốc hội Việt Nam yêu cầu chính đáng và quan trọng này – Nguyễn Huệ Chi

Ban Biên tập Bauxite Việt Nam

* Mời xem: Trách nhiệm với chữ ký.

27 bình luận trước “Bình luận của GS Huệ Chi về bài “Trách nhiệm với chữ ký” của Nguyễn Đắc Kiên”

 1. Ẩn danh said

  Nhét ông Lộc ngồi vào phòng họp của cái bộ ông đã từng là bộ trưởng, rồi dùng thủ thuật phỏng vấn. Chiêu này Paul Joseph Göbbels (Bộ trưởng Bộ Thông tin Quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã, cánh tay mặt của Adolf Hitler về tuyên truyền và vận động) cũng phải gọi bằng cụ

 2. Thằng nhát chê thằng ít nhát gan hơn. Ông Lộc chắc chắn bị sức ép nặng(có thể gọi là khủng bố) lạ gì kiểu hành xử của chính quyền này ,cứ xem người biểu tình chốg TQ hay đi khiếu kiện bị chính quyền đối xử ntn thì rõ .tui thấy ý tưởng lập hội gì đó là rất hay,nói thế này khí không phải,ngay bọn tham nhũng chúng cũng tìm cách lách luật nhiều khi biết nó ăn cướp đấy mà không làm gì được ah

 3. vanhienhasy said

  Xin nói thêm chỉ có bộ phận nhỏ Đảng có đặc quyền đặc lợi kia muốn cai trị mãi dù kinh tế thì chúng làm kém cỏi do chúng tham nhũng,trong lúc con cháu chúng phè phỡn thì bao nhiêu đông bào ta khốn khổ nên ngay trong lòng Đảng cũng đã có bộ phận không nhỏ bất bình.Mong các vị ấy sớm lập
  HỘI NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ KHIẾN NGHỊ 72 mà quyền đó có trong Hiến Pháp hiện hành để tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng cô lập bộ phận nhỏ kia.Đưa đến bản Hiến Pháp tiến bộ để nước ta thoát khỏi cảnh cơ khổ.

 4. 108 anh hùng lương sơn bạc said

  Tôi rất đồng quan điểm của Bác Chi.
  Theo tôi chúng ta nên mở một cuộc hội thảo độc lập mời cả báo chí và các phóng viên báo chí không biên giới và mời cả các đơn vị nước ngoài độc lập về nhân quyền để tham dự và sau đó làm việc đối thoại trực tiếp với quốc hội.

 5. Uyên Thư said

  GS Nguyễn Huệ Chi đã viết: “Chọn “trí thức cận thần” trước sau vẫn là một sách lược đấu tranh theo kiểu mong bề trên… cởi mở. Từ lâu trang mạng BVN đã không làm thế.” Điều này hoàn toàn không thuyết phục chút nào. Không phải BVN đã và đang dùng hình ảnh của ông Võ Nguyên Giáp làm biểu tượng hay sao?

 6. LÊTUẤN said

  Rất đồng ý với ý kiến của Bác Chi là cần đưa vấn đề sửa đổi Hiến pháp ra Quốc hội, làm thế nào để hình thành các cuộc đối thoại giữa người dân và Ủy ban sửa đổi hiến pháp để tìm ra cái đúng, cần tạo ra diễn đàn công khai để tiếng nói của nhân dân và tầng lớp trí thức được phản biện, hãy tìm mọi cách để tạo thành diễn đàn mới mong có hy vọng, mọi người hãy đồng thanh đề nghị được thảo luận công khai với UB dự thảo để tìm ra chân lý, để Hiến pháp thực sự là của dân, quyền lực thực sự là của nhân dân.

 7. […] Bình luận của GS Huệ Chi về bài “Trách nhiệm với chữ ký” của Nguyễn Đắc… […]

 8. chiuchi said

  Tiếng nói của các bậc Nhân sĩ là niềm tin là sức mạnh để nhân dân mở mắt mở mày nhìn vào sự thật của xã hội hiện nay. Hy vọng sẽ có nhiều tiếng nói như Bác GS Nguyễn Huệ Chi thì xã hội và người dân Việt Nam sẽ còn nhiều hy vọng để hướng về tương lai tươi sáng và sẽ có một ngày nào đó trong khoảng thời gian còn lại của cuộc sống chúng ta sẽ đi đến miền mơ ước ấy. Niềm mơ ước hạnh phúc, tự do và an bình.

 9. Người Hà Nội said

  Thế mới biết gừng càng già càng cay, cám ơn GS. Nguyễn Huệ Chi, một GS. trí tuệ hàng đầu điềm đạm và chuẩn mực. Hoan nghênh bạn trẻ Nguyễn Đắc Kiên, một trí thức trẻ trí tuệ mạnh dạn dám tiên phong đi đầu, tương lai dân tộc Việt Nam thuộc về các bạn, hy vọng ở bạn. Cầu mong hồn thiêng sông núi che chở phù hộ cho dân tộc Viêt Nam sớm được tự do, thoát vòng nô lệ để sớm có ngày ngẩng cao đầu cùng sánh vai với năm châu thế giới.

 10. kieuhung said

  Vô hình chung hệ thống tryên truyền một chiều đã tập hợp mọi người lại với nhau, họ đã tự đặt ra giới tuyến? cũng như họ đã tạo ra giai cấp, biến các tầng lớp nhân dân thành kẻ thù của nhau trong quá khứ, mà lại là kẻ thù một mất một còn!

 11. Ẩn danh said

  Tôi đồng ý với bài viết của anh Kiên, trong bài viết của GS Nguyễn Huệ Chi, tôi rất yên tâm khi được hiệp đồng với giáo sự. Đối với bác Lộc có lẽ nhóm kiến nghị 72 nên rút kinh nghiệm như giáo sư đã nói. một bài học cho sự không dứt khoát trong tư tưởng quan điểm. chúng ta không thể trở lại ngày hôm qua để sửa chữa những gì còn thiếu sót, nhưng không phải, không cần nhìn lại để biết ngày mai sẽ như thế nào. Phát biểu của bác Lộc làm tôi thất vọng khi đặt niềm tin ký kiến nghị. nhưng dù sao trong thâm tâm tôi với một ông già gần đất xa trời chúng ta cũng nên để ông được nghỉ ngơi, thanh thản tuổi già hưởng thụ những gì mình đã cống hiến

 12. Phạm xuân Phụng said

  Phát biểu chính kiến trong chế độ Cộng sản thực sự là khó .nhất là những người như ông An ,ông Lộc.Phản biện như bác Huệ Chi,bác Phạm Toàn còn khó khăn hơn.Các bác còn có niềm tin chứ tôi thấy CNCS không thể cải tạo ,chỉ có thể xóa bỏ(Boris Enxin)

 13. Ẩn danh said

  nền dan chủ ở VN chỉ mới tự phát và manh mún, chưa có một thủ lĩnh thực

 14. danque said

  Gởi BS, có một sự việc nhỏ nhưng đáng lưu tâm. Hôm qua ( 27/03/2013) kênh HBO ( kênh chuyên chiếu phim) thuộc hệ thống truyền hình cáp vào khoảng 10h30 tối, theo lịch chiếu phim đúng ra phải chiếu bộ phim THE LADY ( phim kể về cuộc đời và quá trình đấu tranh cho dân chủ tại MYANMA của bà Aung San Suu Kyi ), nhưng đã được thay thế bằng một bộ phim HÀI. Lúc xem phim HÀI thỉnh thoảng thấy có dòng chữ ở cuối màn hình “phim được thay thế cho phim có nội dung nhạy cảm chiếu trong khu vực” mà mình thấy vừa tức giận vì cái sự khốn nạn của cái thứ ” ban kiểm duyệt” vừa mắc cười vì cách chơi xỏ thâm thúy của kênh HBO cũng từ đó thấy được điều mà mọi người bấy lâu nay vẫn nói ” sự sợ hãy của CS”.

 15. Tôi nghĩ GS Nguyễn huệ Chi viết thế vừa có tình,vừa có lý.Cuộc đấu tranh cho DÂN CHỦ và TỰ DO mới chỉ bắt đầu thôi,hãy ĐOÀN KẾT lại,đừng để những thủ đoạn bẩn thỉu chia rẽ chúng ta.

 16. Thái Thú 3D said

  Tui rất tâm đắc với những lời của gs NHC trả lời NĐK. Bầu nhiệt huyết của của trẻ rất tốt nhưng để đấu tranh với 1 chế độ toàn trị, không từ bất kỳ thủ đoạn bẩn thỉu nào thì cực kỳ khó (Khó chứ không phải không thể) cho nên phải cân nhắc từng bước đấu tranh vững chắc. Hy vọng các nhân sỹ yêu nước luôn luôn đoàn kết, toàn tâm, toàn ý, kiên quyết đấu tranh để đưa nền dân chủ thật sự đến với người dân, đất nước.

 17. Quốc Uy said

  BÀI HỌC GÌ TRONG VỤ BÁC NGUYỄN ĐÌNH LỘC? (lời nói thật mới chữa được bệnh, rất mong comment của tôi không bị xóa, xin cảm ơn BTV):

  Bác Lộc phải tìm cách “chống chế” để thoát hiểm, điều ấy dễ hiểu, thông cảm được, không có gì quan trọng!
  Nhưng điều này: Trong khi mình đang là nạn nhân phải đối phó với Ý ĐỒ NHAM HIỂM là “phải phát biểu công khai dưới sức ép”, không hiểu sao bác Lộc lại đứng hẳn về phía Đảng để ca ngợi Ý ĐỒ NHAM HIỂM ấy đối với toàn dân, chủ trương “lấy ý kiến về HP dưới sức ép trực tiếp” đối với mọi người khi đưa HP đến tận nhà để ký nhận “đồng ý” ? Ý kiến ca ngợi này của bác Lộc sẽ được Đảng sử dụng để chống lại chính KN 72 .

  Tai hại nhất chính là điều “nâng bi” đó, trong khi điều này không nằm trong nội dung câu hỏi, không ai yêu cầu bác Lộc phải đề cập đến chi tiết này. Phải chăng bác Lộc chủ động nói thêm điều này để bộc bạch tấm lòng “trung thành” của mình với Đảng?
  Tôi đồng ý với GS Huệ Chi: “Bản thân tôi, nếu đi trong đoàn đưa Kiến nghị, tôi sẽ không đề nghị cử ông Lộc làm trưởng đoàn”! Vì một “Cận thần” (chữ của GS Huệ Chi) đứng đầu đoàn “phản biện” thì khi bị giằng co họ DỄ DÀNG ĐỔI NGAY CHỖ ĐỨNG (!). Tôi nghĩ đây là bài học thực tiễn lớn nhất trong vụ bác Nguyễn Đình Lộc. (Có lẽ đấy cũng là lý do tế nhị khiến GS Huệ Chi không thể có mặt trong đoàn đại biểu 15 người?).

  • Người Việt Yêu Nước said

   Tôi đồng ý với Quốc Uy về câu phát biểu “nâng bi” của bác Lộc đối với chính quyền cái vụ “ép dân lấy chữ ký đồng ý với bản sửa đổi hiến pháp 1992” là hoàn toàn không nên có. Điều này ngay đầu tiên khi xem đoạn băng tôi đã còm phản đối, nhưng hôm đó chưa biết cách còm , nên không còm được.
   Tôi không quan tâm lắm vấn đề ông ấy “thanh minh” trưởng đoàn hay phó đoàn và viết hay không viết…mặc dù điều này ai cũng thấy “kỳ kỳ” qua cách nói “ấp úng, vòng vo” của bác ấy ….nhưng vẫn hiểu và thông cảm được. Nhưng cái điều nói: việc lấy chữ ký từng hộ dân là việc làm “cầu kỳ của chính quyền” thì đó là điều tôi buồn nhất, thất vọng nhất. Mặc dù hôm nay tôi hiểu và rất thông cảm cho bác Lộc sau khi những bài và những phát biểu của các nhân sĩ trí thức làm “yên lòng” những người tham gia ký tên và cộng đồng. Nhưng một lần nữa bác Lộc cần rút kinh nghiệm về phát ngôn của mình. Giá bác có một bài “phản biện” lại như bác Huệ Chi với bài của Nguyễn Đắc Kiên thì tốt quá, nếu bác tiếp tục con đường đấu tranh cho dân chủ, cho đất nước tiến lên. Còn nếu vì lý do “gì” bác “giữ im lặng” thì …chắc cũng không sao !!!

 18. KTS Trần Thanh Vân said

  Khi đọc bài của NĐK tôi phản hồi rồi. Hôm nay tôi viết thêm: “Nguyễn Đắc Kiên mong muốn mạnh mẽ hơn nữa và tuyệt đối hơn nữa không sai, nhưng chưa hợp với tình hình thực tế”.

  Tôi nhớ trong cuộc đấu tranh chống Thủy cung Thăng Long năm 1998, tất cả chúng tôi phê phán dự án đó xây cái Thủy cung cao 40m bên cạnh Phủ Tây Hồ là sai về lịch sử, sai về văn hóa và sai về quy hoạch….cuộc đấu tranh bằng văn thư ( chưa có Internet ) kéo dài 7 tháng, cuối cùng Thủ tướng Phan Văn Khải ký Quyết định 235/QĐ-ttg ngày 26/3/1999 hủy dự án TCTL, nhưng vớt vát một câu là dự án đó vẫn đúng Quy Hoạch.
  Chúng tôi không cãi, nhưng 15 năm trôi qua, khu đất vàng đó vẫn bị để trống. Có lần họ định xây Nhà hát Thăng Long, bị phản đối lại thôi. Bây giờ là bãi để xe. Hồ Tây giữ được một khoảng không quý giá. Thế là tốt rồi.

  • Hồ Bảy mẫu said

   Bác kể tiếp về chuyện Hồ Bảy mẫu nữa đi, cái khách to đùng đùng cạnh rạp xiếc ấy.

   • KTS Trần Thanh Vân said

    He he Hồ bẩy mẫu?
    Họ là ai? ( Là mấy ông quan chức Hà Nội cũ ) thuê vài anh nước ngoài lập ra một công ty đầu tư có trụ sở tại Singapore gọi là tập đoàn Vinacapital và họ thêm chữ SAS rồi bảo đó là của Thụy Điển, rồi họ còn bịa đặt rằng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đồng ý cho xây KS ở đó để trả nợ ân nghĩa cho Thủy Điển rồi ???.
    Đến khi lộ ra, KS xây xong móng phải dừng lại, nhưng họ vẫn “gái đĩ già mồm”, bắt đương kim chủ tịch Nguyễn Thế Thảo “đền” cho họ 7000m2 nhà máy rượu ở phố Nguyễn Công Trứ mà vẫn chưa thỏa mãn.
    Tại sao ông Chủ tịch NTT sợ họ và họ muốn đòi thêm gì? hay là vườn hoa Ba Đình chăng?
    Đúng là một lũ sâu?

 19. Phó thường dân Nam Bộ said

  Rất đồng ý với GS Nguyễn Huệ Chi, việc đấu tranh cho lẽ phải, cho dân chủ, nhân quyền là cả một quá trình lâu dài, gian khổ … cần phải có những bước đi mềm dẻo thuyết phục… bởi chúng ta đang chỉ là đấu tranh bất bạo động…

 20. Tôi cũng hy vọng sau kiến nghị còn cái gì nữa tôi mới ký

 21. cáo chung said

  Không có bất cứ một lý do gì để biện minh cho CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ trong thế giới văn minh hiện nay.
  Nhưng sao hiện nay CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ vẫn còn tồn tại, câu trả lời là ở HỌNG SÚNG.
  Bởi thế CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ bắt HỌNG SÚNG phải trung thành với mình là điều đương nhiên, nhưng bây giờ tiến đến HP hóa sự trung thành cho thấy rằng CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ đã gần đến hồi CÁO CHUNG.

 22. ghetgiadoi said

  Tôi hoàn toàn nhất trí với bình luận của GS Nguyễn Huệ, một trong những trí thức hàng đầu và đáng kính của Việt Nam
  Mông GS đi tiếp con đường đấu tranh cho dân chủ, cho dân quyền
  Kính

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: