BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

NGHĨ VỀ TRƯỜNG HỢP NGUYỄN ĐÌNH LỘC

Posted by adminbasam trên 28/03/2013

Lê Xuân Khoa

Tôi không quen ông Nguyễn Đình Lộc nhưng được biết về ông qua một số phát biểu và trả lời phỏng vấn của ông trong mấy năm gần đây, đặc biệt là cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Anh Tuấn về Dân chủ và Pháp quyền” trên Tuần Việt Nam, ngày 25/8/2010.

Là một người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đến những vấn đề của đất nước, tôi đánh giá ông là một trí thức tiến bộ, thẳng thắn và can đảm trong một chế độ độc tài toàn trị, mặc dù tôi có khác ý kiến với ông về một số điểm. Tôi tôn trọng ông hơn khi thấy ông đứng tên trong số 72 nhân sĩ, trí thức khởi xướng bàn Kiến Nghị về Sửa đổi Hiến Pháp 1992 (KN72) và cầm đầu phái đoàn 15 người đến trao bản Kiến nghị cho Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ngày 4 tháng 2, 2013.

Bởi thế, tôi rất ngạc nhiên và thất vọng khi xem và nghe ông trả lởi trên đài VTV về vai trò của ông Lộc trong nhóm khởi xướng KN72. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy có điều gì khác thường cần tìm hiểu thêm, nhất là chờ phản ứng từ những bạn đồng chí của ông trong nhóm KN72. Sau khi đã đọc và suy nghĩ về những ý kiến và giải thích của những người mà tôi quen biết và quý mến, tôi muốn góp thêm một số nhận xét như sau:

 1. Sự kiện quan trọng và minh bạch nhất là ông Lộc đã ký vào bản KN 72 và ông không hề phủ nhận điều ấy. Ông Lộc đã cho thấy là một nguyên bộ trưởng bộ tư pháp với kinh nghiệm già dặn như ông chỉ có thể đặt bút ký trên một văn kiện quan trọng sau khi đã đọc kỹ với đầu óc sáng suốt và tinh thần trách nhiệm. Chắc chắn ông Lộc cũng có cùng một suy nghĩ như GS Tương Lai: “Với tư cách là trí thức, mình đã đặt bút ký thì chữ ký đó nặng ngàn cân, vì nó là danh dự và trách nhiệm của người trí thức.”
 2. Ông Lộc đính chính ông không phải là người tham gia “việc viết cái văn bản,” nhưng việc đính chính này không liên quan đến việc ông ký tên vì ai cũng hiểu rằng không phải người nào ký tên cũng là người tham gia viết văn bản. Các bạn ông đều nói ông đã phải chịu nhiều sức ép rất mạnh. Đó là lý do khiến ông phải đính chính, nhưng ông đã chỉ nói ra một sự thật khách quan vô hại. Như vậy ông đã chọn được một cách đính chính khôn ngoan: đính chính một việc không cần phải đính chính. Như ta thường nói: “bị ép thì làm cho có, cho yên chuyện,”
 3. Ông Lộc giải thích lý do ông làm trưởng đoàn là vì ông là nguyên Bộ trưởng bộ Tư pháp nên được các bạn “tín nhiệm giao” cho ông trao bản Kiến nghị. Ông cũng nói là việc làm trưởng đoàn “cũng có lúc định là người khác” nhưng đến hôm cuối cùng thì mọi người gặp nhau “bảo là bác Lộc phải trao, thì tôi trao.” Ông Lộc cũng nói là vào lúc chót, ông “muốn sửa đổi một số chỗ” (trên bản văn mà ông đã ký) nhưng tất nhiên là không được vì bản văn đã được công bố rồi.

Ông Lộc cho thấy ông chỉ muốn nói cho rõ việc ông làm trưởng đoàn không phải do ông tự ý tình nguyện mà do lời yêu cầu của các bạn trong buổi họp mặt trước khi cùng nhau đến Quốc hội để trao bản Kiến nghị. Ông Lộc đã dùng lời lẽ có vẻ như đính chính nhưng thật ra thì ông xác nhận việc ông được bạn bè tín nhiệm là chính đáng nên ông đã nhận lời. Một lần nữa, trong tình thế bị áp lực, ông Lộc lại tìm được cách đính chính mà không phải là đính chính. Còn việc ông Lộc nói ông muốn sửa đổi mấy chỗ thì ông cũng chỉ nói lên một điều mà ông biết là không thể làm được vào lúc đó. Dù sao, nếu có những chỗ muốn sửa thì chỉ là về hình thức, chứ không phải về nội dung mà ông đã đồng ý khi ký tên cũng như khi đi cùng với đoàn và nhận làm trưởng đoàn.

Về điểm này, tôi thấy cần nhấn mạnh rằng ông Nguyễn Đình Lộc đã đặt vấn đề sửa đổi hiến pháp từ lâu rồi. Trong cuộc thảo luân bàn tròn trực tuyến của Tuần Việt Nam năm 2010, ông Lộc đã châm biếm tình trạng vẫn y nguyên (dân gian thường nói lái là “nguyễn y vân”) của những sửa đổi hiến pháp trước đó. Ông nói: “Chẳng hạn, năm 2001 lúc sửa Hiến pháp, đưa được vào Hiến pháp điều Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền của dân do dân vì dân thì rất mừng, sướng quá, xem đó như một thắng lợi. Nhưng 10 năm trôi qua, giờ nhìn lại thấy giật mình hỏi: chỉ đưa vào từng đó là đủ, là hết à? Rõ ràng là không phải, vì cả 5 chương về bộ máy nhà nước chúng ta vẫn quy định theo cách cũ…Có khác gì chúng ta hô hào phải mạnh mẽ đi lên, đã nhấc một chân lên, nhưng chỉ nhấc lên mà không hạ xuống. Có khác gì dùng một cái bánh rất ngon nhử nhử “bánh này ngon lắm các bạn ơi” nhưng chỉ nhử mà không cho ăn gì cả.”

Thật đúng là một trò lừa dối nhân dân, coi nhân dân là con nít. Bởi thế, ông Lộc đã khẳng định: “Nếu sửa Hiến pháp bây giờ cần phải sửa rất cơ bản.”

Tôi cũng trích dẫn vài đoạn khác để cho thấy ông Lộc không phải là người bị lôi cuốn bởi bạn bè. Về dân chủ, ông bác bỏ luận điệu cho rằng trình độ dân trí Việt Nam còn thấp, chưa thể thực hiện dân chủ được: “Nói như thế là nguy hiểm chứ không phải là nói sai. Đó là một cách nói để chúng ta hạn chế quyền dân chủ của người dân.” Và ông cảnh cáo: “Phải luôn luôn nhớ rằng sinh ra bộ máy nhà nước là để quản lý, giữ gìn trật tự trị an, nhưng chúng ta làm không tốt nên người dân có phản ứng bằng nhiều hình thức. Có thể người ta mạnh mẽ phản kháng, nhưng điều đáng sợ hơn là nguy cơ người dân quay lưng lại với chế độ. Mà một khi người dân đã quay lưng lại thì không gì có thể cứu vãn được.”

Bây giờ, trở lại chuyện sức ép. Vấn đề đặt ra là có hay không việc ông Nguyễn Đình Lộc bị sức ép mạnh đến độ ông phải nhận trả lời câu hỏi của đài truyền hình nhà nước, và nếu có thì sức ép đó như thế nào?. Về điểm thứ hai trong câu hỏi thì không ai có thể trả lời ngoài ông Lộc và cũng không ai có quyền đòi hỏi ông Lộc phài tố cáo các sức ép. Nhưng chuyện có sức ép hay không thì người ngây thơ đến đâu cũng biết là ông Lộc không thể nào tự ý muốn lên đài truyền hình nhà nước để trả lời một câu hỏi được “hướng dẫn” vào việc tấn công nhóm Kiến nghị 72. Câu hỏi của VTV có hai vế rất rõ: vế đầu khẳng định một chuyện tưởng tượng là “đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ” bản dự thảo của chính quyền về việc sửa đổi hiến pháp 1992; vế thứ hai yêu cầu ông Lộc trả lời về việc “một số người tự ý xây dựng một bản dự thảo hiến pháp và môt bản kiến nghị gửi Ủy ban Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992”.

Việc bịạ đặt và thổi phồng thành tích tốt đẹp của Đảng vốn là nghiệp vụ thường ngày của các cán bộ tuyên truyền trong bộ máy nhà nước. Việc gợi ý cho người được phỏng vấn ca ngợi hay đả kích một đối tượng trong cuộc phỏng vấn lại là một xảo thuật để lấy được những câu trả lời mà Đảng và nhà nước mong muốn. Tuỳ trường hợp, việc hướng dẫn trả lời có hàm ý khuyến khích hay đe dọa. Trong trường hợp ông Lộc, phóng viên cán bộ VTV vừa áp đặt một kết quả giả tạo để làm phông cho cái-được-gọi-là phỏng vấn, vừa hàm ý “nhắc nhở” ông Lộc về kết quả mong đợi. Không may cho VTV, ông Lộc đã biết cách thoát hiểm dù có bị sây sát đôi chút.

Phản ứng đầu tiên của những người theo dõi những câu trả lời của ông Nguyễn Đình Lộc, nói chung, là thất vọng (trong đó có tôi). Nhiều người, kể cả một số bạn của ông, đã phê phán ông ở nhiều mức độ khác nhau. Nhưng nghĩ lại, đa số đều hiểu cách trả lời của ông vẫn bảo vệ được toàn vẹn giá trị của bản Kiến nghị 72 và chỗ đứng của ông trong hàng ngũ trí thức tiến bộ. Tất cả đều thấy rõ ông đã bị sức ép rất mạnh không chỉ với cá nhân ông mà còn với cả gia đình ông, nhất là các con ông đã được chính quyền “hỏi thăm” và rất lo lắng. Quan trọng hơn hết là tất cả mọi ngưòi đều biết rằng chính quyền độc tài, qua đủ thứ tay sai, không từ bỏ một thủ đoạn bẩn thỉu hay độc ác nào để hăm dọa và ép buộc một đối tượng làm theo ý muốn của họ.

Bởi vậy, thay vì chỉ trích một nạn nhân bị hăm dọa, nhất là khi nạn nhân ấy đang phấn đấu để bảo vệ danh dự và trách nhiệm, trí thức và nhân dân hãy liên kết để bảo vệ những nạn nhân bị hăm doạ và đàn áp, và chĩa mọi mũi dùi tấn công vào bọn gian manh đang thi hành những tội ác tày trời. Bằng sự tố cáo trước dư luận trong nước và thế giới những thủ đoạn hăm doạ bẩn thỉu, những hành động đàn áp dã man người vô tội, những trò hoả mù về ngoại giao để lừa dối quốc tế, ta sẽ vô hiệu hóa được mọi luận điệu tuyên truyền và bạo lực nhằm duy trì quyền lực và lợi ích riêng của những kẻ cầm quyền độc tài và tham nhũng.

Khi đã bị đông đảo nhân dân lột mặt nạ, phơi bày tôi ác trước dư luân thế giới, chế độ sẽ thấy rõ “nguy cơ người dân quay lưng lại với chế độ.” Khi đó, đông đảo nhân dân sẽ hết sợ và từ hết sợ đến nổi giận rồi nổi loạn, quãng đường sẽ rất ngắn, ngắn lắm.

Ngày 27/03/2013, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đến nói chuyện tại Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mặc dù vẫn có lối nói lòng vòng thiếu sáng sủa nhưng không bao giờ quên vai trò của Đảng, ông Trọng cũng đã làm nổi bật được môt điểm then chốt khi nói về công tác chính trị trong quân đội: “Đây là nền tảng, là yếu tố cơ bản, nòng cốt để xây dựng lực lượng vũ trang nói chung, xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, là người bạn tin cậy, thân thiết của toàn dân.”

Phải chăng đây là một sự thức tỉnh kịp thời của ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước hay vẫn chỉ là một xảo thuật để trấn an, mua thời gian để tiếp tục đối phó . Nhưng người dân cũng đã hết bị lừa. Cuôc chiến tranh lạnh giữa nhà cầm quyền với trí thức và nhân dân đã tới hồi kết thúc. Có thể nào “người bạn tin cậy, thân thiết của toàn dân” lại phản bội sự “tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân”?

Lê Xuân Khoa

California, 27/03/2013

Bổ sung cải chính của tác giả ngày 29/3/2013:

“Trong bài “Nghĩ về trường hợp Nguyễn Đình Lộc”, tôi có dẫn lời ông Nguyễn Phú Trọng khi đến nói chuyện tại Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Lời trích dẫn thì đúng, nhưng thời gian buổi nói chuyện thì sai về năm: không phải 2013 mà là 2012, tức là đúng một năm trước. Sự sai lầm này do một thân hữu khi chuyển bản tin cho tôi đã chỉ chú ý đến ngày tháng (27/03) đúng vào lúc tình hình đang diễn ra trong tháng ba năm 2013.

Dù sao thì lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã được trích dẫn đúng, vì vậy vấn đề quan trọng tôi nêu ra trong câu cuối cùng của bài viết không có gì thay đổi.”.

Lê Xuân Khoa

* Giáo sư Lê Xuân Khoa là cựu Chủ tịch Trung Tâm Tác Vụ Ðông Nam Á (SEARAC), giáo sư thỉnh giảng tại trường Cao học Nghiên cứu Quốc tế thuộc Ðại học Johns Hopkins, Washington, D.C.

Tác phẩm nghiên cứu của ông, “Việt Nam 1945 – 1995: Chiến tranh, tị nạn, bài học lịch sử”, đã ra mắt tập Một vào năm 2004, vừa qua blog Ba Sàm đã lần lượt đăng tải toàn bộ nội dung.

Mời đọc thêm một số bài viết của ông:

Ba mươi năm gọi tên gì cho cuộc chiến? (BBC, 2005), bài viết được độc giả đặc biệt quan tâm và trao đổi, cho tới nay càng rõ giá trị về nghiên cứu chính trị, lịch sử của nó và vẫn tiếp tục là đề tài đáng trao đổi. Ngay sau khi bài được đăng, Nhà báo Nguyễn Hòa của báo Nhân dân đã có bài tranh luận, nhưng không phải trên tờ báo của mình, mà là trên talawas.

Thư gửi bạn bè trong nước qua diễn đàn sci-edu (Diễn đàn thế kỷ/ Bauxite).

Việt Nam: Viễn tượng dân chủ hoá (Đàn chim Việt).

Người Việt hải ngoại làm được gì trước hiểm hoạ Trung Quốc? (Đàn chim Việt).

NNC Đinh Kim Phúc và GS Lê Xuân Khoa trả lời phỏng vấn đài RFA  (Quỹ NCBĐ/ RFA).

42 bình luận trước “NGHĨ VỀ TRƯỜNG HỢP NGUYỄN ĐÌNH LỘC”

 1. Đồng cảm.ông Lộc hiền nhưng đã không hèn dù gì cũng đã hơn bao kẻ sĩ khác ngậm miệng trùm chăn ich kỉ hưởng lạc . Còn việc ông Trọng phát 27/3 cần hiểu rằng đó là sau vụ Trung cộng bắn cháy tàu cá VN ,công khai cho là chính đáng và cần thiết.như vậy tình hình đã rất tình hình,quân đội nhân dân mà chỉ trung với đảng bảo vệ đảng bắn phá nhà dân (ĐOÀN VĂN VƯƠN)liệu có ổn? Rồi đây các chiến sĩ ra chiến trường nghĩ gì khi máu xương đổ xuống chỉ vì ngôi vị LÃNH ĐẠO của đảng và quyền lợi bọn tư bản đỏ trong khi cha mẹ chú bác mình bị cướp ruộng cướp đất … Hay là đã bớt Nú chăng

 2. […] NGHĨ VỀ TRƯỜNG HỢP NGUYỄN ĐÌNH LỘC […]

 3. dân bán báo said

  Gởi Hai Lúa:
  1- HL viết:”bác Dân Bán Báo viết một cái còm chắc nịch, đại ý là biết Lúa tui là ai.”
  Tôi xin khẳng định tôi chưa bao giờ có một còm nào như thế.Tôi không biết Lúa là ai và cũng không cần biết.
  2-“Hai Lúa luôn có nhiều còm rất có giá trị nhưng gần đây Hai Lúa đã tự làm giảm uy tín của mình…” trích dẫn này không chính xác,một nửa của tui và một nửa của bác Corrector,rồi có lần tui còm cho bác muỗi Lúa lại tưởng còm cho lúa rồi lại trích dẫn sai……..>..>.râu ông nọ cắm cằm bà kia.>..>.Lúa luôn vội vàng,ẩu tả.
  Cuối cùng :nghĩ đến Hai Lúa là chỉ biết buồn!

  • Gái đĩ hay già mồm said

   Chào bác Dân Bán Báo, gửi bác đọc lại cái còm này, ráng hiểu nghe bác . Còm sỹ Gửi bác Dân Bán Báo, lúc 10:01.
   Tại sao bạn không kiếm nghề khác để sống mà đi bán báo- bạn vô tình tiếp tay giúp cầm quyền độc tài tuyên truyền láo để hại dân à? từ khi có mạng internet, tôi không bao giờ mua và xem báo, vì biết đó là báo của “đảng”, đảng bảo sao báo viết vậy, thỉnh thoảng báo lại câu khách bằng những bài dạng “ngoại tình”, “bồ bịch ở công sở “,“chân dài lộ hàng”, “chuyện ấy”, “cậu cô nhỏ”, “hiếp dâm”, “loạn luân”… rất ư là phản mỹ tục thuần phong- thà không xem còn đỡ ngu !
   tôi mà như bạn, tôi chọn nghề đánh giày còn tốt hơn, thu nhập cũng chẳng kém, nhưng nó trong sạch hơn.

   Link đây http://anhbasam04.wordpress.com/2013/03/28/dang-cong-san-viet-nam-khong-co-quyen-phe-phan-cac-kien-nghi-tuyen-bo-cua-dan-chung-ve-hien-phap-moi-cua-viet-nam/#comment-3764

   Gái đĩ hay già mồm bác ạ.
   Khổ thân thím Lúa quá. Thời đại đồ đểu mà, đừng buồn Lúa ạ.

  • TungDao said

   ABS là nơi giao lưu mở qua các ý kiến, tranh luận, ngoài trình bày quan điểm của mình là tạo lập các quan hệ với mục đích chia sẻ có cùng tiếng nói tại ABS..
   Sự thẳng thắn luôn là điều kiện để mở rộng các quan hệ và trung thực là một đức tính cần để giữ bền các mối quan hệ đó. Bạn, Dân bán báo, là một người như vậy.
   Ở còm trên bạn là người dũng cảm. Không phủ nhận, không bôi đen và tôn trọng sự thật.
   Nhưng, thường người thẳng thắng thường thua thiệt khi bạn bị tấn công cá nhân, một hành vi đáng lên án trong tranh luận. Tấn công một nick name là điều không cần thiết.
   Tấn công cá nhân, theo tôi ABS nên qui định là hành vi bị cấm trên diễn đàn này.

 4. Bình said

  Nhiều bạn không liên quan Dự Thảo 72 (không ký) đã chê bai ông Lộc. Có lẽ các bạn ấy nghĩ “tao mà là Lộc thì tao sẽ… thế nọ thế kia, chứ đâu hèn như thế…”. Các bạn có thể lý luận: 1) ông Lộc có thể không nhận trả lời, chúng nó làm đếch gì được? 2) Tao trả lời cứng rắn (thế thì chúng nó cóc phát lên TV); 3) Sau khi trả lời sẽ cải chính ngay trên dư luận (thế lại càng chết về danh dự)…
  Tôi tin ông Lộc cũng nghĩ được như vậy (tao dek thèm trả lời trên TV). Nhưng ông cứ phải lên, có lẽ ông chịu áp lực gì ghê lắm. Rất có thể vì con cái; rất có thể vì những quy định cho một ủy viên trung ương đã hưu mà ông đã buộc phải cam kết như những bộ trưởng khác (đảng có quy định đấy, nhưng bí mật)… Các ủy viên trung ương về hưu đều phát biểu chừng mực, trừ khi bị dồn đến chân tường (Trần Độ). Đảng cứ thử dồn ông Lộc đến chân tương, coi thử…
  Tôi ước gì ông Lộc tuyên bố: Tao vứt mẹ hết những ràng buộc, quy định, để thành người tự do. Nhưng đó chỉ là “ước”. Và tôi không phải ông Lộc.

 5. dân thường said

  Với địa vị và uy tín của mình đáng lẽ ông Lộc phải thấy đó là cơ hội để tỏ rõ lập trường quan điểm của ông với đảng và nhà nước CS. Ông Lộc đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử, để đổi lấy cái gọi là “trả lời khôn khéo” đó.
  Lẽ ra nếu ông Lộc dám tỏ rõ quan điểm của mình trước ống kính truyền hình, trong vấn đề dân chủ và xây dựng Hiến pháp mới, sẵn sàng chấp nhận mọi phản ứng xấu nhất của chính quyền với ông, thì ông đã làm được một việc vô cùng hữu ích đó là thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình dân chủ hóa đất nước, tạo sức ép buộc đảng Cộng Sản VN phải cải tổ thực sự và triệt để mọi mặt của đời sống xã hội, mà bắt đầu là thay đổi đường lối lãnh đạo của đảng.
  Tiếc thay ông Lộc không phải người cương trực thẳng thắn.

  • "Cộc đời đó có bao lâu mà hửng hờ"! said

   Bác ngây thơ quá! Nếu TS Lộc trả lời như vậy mà VTV chịu phát sóng chắc?

  • dangvienhuutri said

   Đã xem VTV ắt phải biết VTV phát cái gì rồi. Không lẽ lại hy vọng VTV đưa phát biểu của một ai đó sai chủ trương à? Mới chỉ thảo luận mà VTV đã phải dựng hàng loạt chương trình đả phả những ý kiến không đúng chủ trương.

 6. GGYY said

  Thôi, coi như ông Lộc “Vẫy tay, vẫy tay chào nhau”!

 7. Nguyễn Mạnh said

  Cảm ơn bài viết đã làm mọi người hiểu đúng hơn và thông cảm nhiều hơn cho ông Nguyễn Đình Lộc. Tôi một lần nữa muốn xin lỗi ông Nguyễn Đình Lộc vì bản thân tôi cũng từng muốn phê phán ông không đủ trí dũng trong công cuộc vận động lớn của lịch sử đất nước hôm nay!

 8. […] NGHĨ VỀ TRƯỜNG HỢP NGUYỄN ĐÌNH LỘC […]

 9. Hai Lúa said

  Đã bảo thôi không bàn vụ này nhưng…coi bộ chỗ ý kiến của bác Corrector với Lúa coi bộ xôm tụ quá, mà đa số là thích bác Cor, còn ghét Lúa tui….Sao Bác Ba Phi, bác Cục Đất, bác Binhloanvien, bác Trần Quốc ,…hổng nhảy vô click cho Lúa cái? Để san bằng tỉ số nhỉ? Ai cũng ghét thì sao mà sống đây????
  Hóa ra hôm trước, bác Cục Đất rủ rỉ “Lúa bây giờ là Hót Gơ rùi” là thiệt, nói gì “thiên hạ” cũng săm xoi rất kỹ, nhảy đỏng lên ghét….Vui ghê.

  Còn bác Nguyễn Văn Nghiêm bảo”Hai Lúa hãy ra khỏi bóng tối mà lên tiếng đi” gì mà ghê vậy? Rồi bữa trước có bác gì đó, đoán HL ở CHLB Đức, có bác đoán ở Nhật, rồi ở Mỹ, có giỏi thì “hiện” ra đi. Nội ơi, mách các bác một chỗ để hỏi thăm nè, bác Hoàng Cường, trưởng thôn đó rành Hai Lúa tui dữ lắm, các bác đủ uy tín, gửi meo cho bác ấy, bác ấy khai cho nghe. Cả VN này ở đâu mà không có dân Hai Lúa?

  Bây giờ, “tuyên thệ ” rồi, không chọc tức/chọc giận được đâu.
  Từ hôm Nòng Nọc viết 2 cái tâm thư cho hai ngài Gs, rồi hắn quẳng vô nhà Lúa, blog của HL được chăm sóc “đặc biệt”, số views tăng ngùn ngụt, spam cũng tăng luôn. Hai bữa nay, Nòng Nọc hắn gửi bài mà hổng dám dán nữa nè, viết tùm bậy tùm bạ đó, có thấy không?
  Bác Hà Lê ơi, mần giúp Lúa cái lều đi bác,
  Nhân đây cũng phải nói một chuyện, là cái vụ bác Lộc, cảm ơn VTV đã quảng cáo cho người dân biết về Kiến NGhị 72. Rồi Khoai sẽ nhừ thôi……

 10. Bảy said

  Tôi xin được phê bình câu: “sang năm hốt Trọng Lú”.
  Nghe như ” mai ăn khỏi trả tiền” !

 11. Bác Ba Phi said

  THƯ MỞ GỬI NHỮNG ÔNG LỘC…KHÁC…
  http://to-hai.blogspot.com/2013/03/nhat-ky-mo-lai-lan-thu-40-thu-mo-gui.html

  Có nhiều vị xem phần trả lời của ông Lộc vừa rồi là một sự khôn khéo, đấu trí căng thẳng,… trước sức ép của chính quyền, theo tôi đòn phủ đầu của chính quyền vừa rồi, đã làm cho ông Lộc choáng váng, nếu chính quyền tiếp tục đánh bồi thêm vài cú hiểm nữa thì ông Lộc sẽ bị hạ nốc ao là điều khó tránh khỏi. Tôi có một lời khuyên cho các võ sĩ đấu tranh cho dân chủ như thế này.

  Đã chấp nhận so găng thì phải chơi tới cùng, mặc dù sức yếu hơn đối phương, nhưng phải chơi cho xứng với màu cờ sắc áo mà các Fan kỳ vọng, tuy bị thua nhưng đã chơi hết mình, khiến cho đối phương phải khâm phục, còn nếu có tư tưởng chưa thông thì xin đừng bước lên võ đài dân chủ làm gì. Tôi rất khâm phục ý chí của Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên, có một người dám nói thẳng vào sự thật, còn hay hơn cả vạn người uốn ba tấc lưỡi theo kiểu Sáng đúng chiều sai, ngày Mai lại đúng. Có như thế thì mới có hy vọng, còn nếu như có thu thập được hàng chục triệu chữ ký ủng hộ đi chăng nữa. Nhưng lối đánh tồi không dũng mãnh sáng tạo, thì chỉ làm trò cười cho kẻ địch.
  Đây là ý kiến của cá nhân tôi, các vị nào thấy không đồng tình thì xin mời cứ tự nhiên ném đá. Dường như tôi và bác Hải có nhiều suy nghĩ tương đồng hay sao ấy, bác ấy đã nói hộ cho tôi. Hề hề.

  Sang năm hốt trọng lú.

  • dân thường said

   Với địa vị và uy tín của mình đáng lẽ ông Lộc phải thấy đó là cơ hội để tỏ rõ lập trường quan điểm của mình. Ông Lộc đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử, để đổi lấy cái gọi là “trả lời khôn khéo” đó.
   Lẽ ra nếu ông Lộc dám tỏ rõ quan điểm của mình trước ống kính truyền hình, trong vấn đề dân chủ và xây dựng Hiến pháp mới, sẵn sàng chấp nhận mọi phản ứng xấu nhất của chính quyền với ông, thì ông đã làm được một việc vô cùng hữu ích đó là thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình dân chủ hóa đất nước, tạo sức ép buộc đảng Cộng Sản VN phải cải tổ thực sự và triệt để mọi mặt của đời sống xã hội, mà bắt đầu là thay đổi đường lối lãnh đạo của đảng.
   Tiếc thay ông Lộc không phải người cương trực thẳng thắn.

 12. Người Hà nội said

  Đề nghị tác giả xem lại, đoạn trích: “Ngày 27/03/2013, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đến nói chuyện tại Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam……..”
  Thực tế ngày 27-3-2012 (cách đây tròn 1 năm), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc đi thăm nói trên. Có thể xem tin này, theo đường dẫn sau:
  http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Tong-Bi-thu-Nguyen-Phu-Trong-lam-viec-voi-Tong-cuc-Chinh-tri/20123/133608.vgp
  Và:
  http://www.tinmoi.vn/xay-dung-quan-doi-tuyet-doi-trung-thanh-voi-to-quoc-01831134.html

 13. Hai Lúa said

  Thưa Gs Lê Văn Khoa
  Lúa không cực đoan, luôn trân trọng từng con người từng tiếng nói dù là nhỏ nhất cho sự khai sáng tri thức, mở đường cho một tương lai dân chủ ở VN, đừng nói chi một tiếng nói có tầm ảnh hưởng như bác Lộc. Tuy nhiên, bài viết của bác, đứng ở góc độ cá nhân thì….bênh bác Lộc hơi quá đà. Hơn nữa, bác dẫn chứng toàn là từ hồi đó, cách đây hơn 2 năm, biết đâu đấy, nhận thức luôn luôn vận động….
  Nếu chúng ta không phê bình, mai mốt lại có bác nào đó lên nói “tôi có ký, vì lúc ký đó anh em rủ rê quá, nể thì ký thôi” nếu được đài mời lên phát biểu hay sao? Đâu phải mình bác Lộc mới bị sach nhiễu….mà chỉ nghe đồn vậy thôi, chứ thực hư thế nào chưa thấy bác ấy chính thức lên tiếng.
  Nói gì thì nói, việc bác Lộc tỏ ra “yếu kém bản lĩnh” là không thể biện minh, rồi cho đó là “khôn ngoan/thoát hiểm”. Ở cương vị cá nhân, nếu cảm thấy mình chưa đủ bản lĩnh để là những người tiên phong thì hãy là những người ủng hộ thôi (ký tên ở những đợt sau) Lúa dám khẳng định, dù bác Lộc có trả lời thẳng tưng như bác Nguyễn Thanh Giang thì chính quyền cũng không dám mạnh tay/bắt giam với bác ấy vì lý do gì thì rất dễ hiểu.

  Theo Lúa nghĩ, cách tốt nhất bây giờ là KHÔNG NÓI TỚI CHUYỆN NÀY, KHÔNG BÀN TỚI VỤ NÀY NỮA, đó là cách khôn ngoan nhất. Nên dừng sự việc của bác cựu bộ trưởng ở đây.

  • corrector said

   “tôi có ký, vì lúc ký đó anh em rủ rê quá, nể thì ký thôi”

   Cô Hai Lua à, theo tôi đọc các thông tin lâu nay về việc này thì ông lộc chưa bao giờ phát biểu câu như vậy, hoặc tương tự như vậy, hoặc ngầm có ý như vậy ! Ông chỉ nói (hoặc có ý nói ) : “ông có làm trưởng đoàn, vì lúc đó anh em kêu gọi đề nghị quá, ông nể và chấp nhận làm trưởng đoàn”.

   Cô hai lúa àh, khi tranh luận đừng gán chữ vào mồm người khác như thế để phù hợp với luận điểm phê phán của mình ! Về vấn đề chữ ký, ông chưa bao giờ phủ nhận và chưa bao giờ nói ông ký vì bị rủ rê, vì nể nang… Ông từng là BTTP, ông hiểu tầm quan trọng của chữ ký, và hiểu rằng muốn phủ nhận cũng không được. Ông có ký vào Kiến nghị 72, nhưng cũng nói rõ là không tham gia soạn thảo bản dự thảo HP 2013. Hai vấn đề này khác nhau đấy.

   Một điều nữa khi tranh luận mà nhiều người hay mắc phải, đó là sau khi còm xong thường kết thúc bằng câu đại khái : thôi bó vấn đề này qua một bên, đừng tranh luận nữa, đừng ai nói lại vấn đề này nữa. Cách làm này không phải là hay, fair : sau khi mình nói xong, chưa chắc là đúng hoàn toàn, nhưng lại gút và muốn mọi người chấm dứt vấn đề không để ai nói tiếp ! Đây là cách những người độc đoán thường làm.

   Nếu thực sự muốn chấm dứt, mình chỉ cần nói đây là “còm cuối cùng của tôi về vấn đề này”, chứ đừng yêu cầu những người khác không nên bàn tiếp về vấn đề đó

   Thân.

   • Hai Lúa said

    Hình như bác đọc chưa kỹ, Lúa trích nguyên văn câu nói của hai Lúa “”Nếu chúng ta không phê bình, mai mốt lại có bác nào đó lên nói “tôi có ký, vì lúc ký đó anh em rủ rê quá, nể thì ký thôi” nếu được đài mời lên phát biểu hay sao?””, đâu có bảo là bác Lộc nói.
Tất nhiên, một sự việc một hiện tượng sẽ có nhiều ý kiến, tuy nhiên có thiếu xót thì phải nhìn nhận, để còn rút kinh nghiệm cho lần sau/người sau.

    Lúa vẫn bảo lưu ý kiến này và…đây là CÒM CUỐI CÙNG CỦA TÔI VỀ VẤN ĐỀ NÀY.

    • corrector said

     hehe, cô HL không nói bác Lộc nói, nhưng đó là một kiểu nói ngầm nói rằng bác lộc đã nói thế, và rồi mai mốt sẽ có người khác” LẠI ” NÓI như thế !

     Cô HL àh, tôi rất mong muốn cô thật sự tranh luận thẳng thắn, kiểu chống chế như cô là tôi “không trực tiếp nói” thế (dù đọc trong ngữ cảnh hoàn toàn cô có ý gán như thế) thì không quân tử, đàng hoàng, thậm chí có thể nói là hơi trẻ con đấy. Nếu cô không ám chỉ bác LỘc đã nói thế, thì việc gì cô viết câu đó ra trong còm, thêm chữ “lại”. để nói rằng nhiều nươời khác sau này có thể bắt chướcbác Lộc để làm thể thì có hại cho phòng trào. Cô viết một câu chả ăn nhập gì (không phải là lời bác Lộc nói), để e rằng sau này những người khác “lại” nói thế (?), thì có logic gì đâu nhỉ ?

     Tôi trước nay từng vài lân phê phán một vài bạn còm khi họ công kích cô HL vì tôi luôn tin rằng cô bản chấtt là tốt. Và mong rằng cô cũng sẽ tốt như vậy, ngay cả trong cách tranh luận và tinh thần cầu thị. Thân.

     Và tôi cũng xin phép tôi được sẽ không tranh luận với cô HL về vấn đề này nữa.

     • Nguoi Viet said

      Toi xin phep duoc tham gia cuoc tranh luan. La nguoi “ngoai cuoc” toi thanh that thay co Hai Lua khong co y am chi ong NDL noi nhu vay, chu “lai” chi la mot chu hay dung trong cach noi cua nguoi Viet ma doi khi khong that chat che. It nhat toi khong hieu theo cach do. Va cung dong tinh voi co HL o cho du toi hoan toan thong cam, va thay ta khong nen nem da, xuc pham ong NDL sau su viec nay nhung can rut kinh nghiem cho nguoi khac, cho ban than de chuan bi cho nhung tinh huong trong tuong lai. Du sao, khong the phu nhan rang hinh anh, tam guong cua nhung nguoi nhan si tri thuc hay lanh dao lon nhu vay la vo cung quan trong va quy gia.

    • Tốt hơn hết hãy phê phán trò gian manh xảo trá của nhà cầm quyền,chả lẽ đi phê phán chhv không cẩn thậnđể có kẻ đưa baocao su vào mà không biết

   • Hai lúa hãy ra khỏi bóng tối mà lên tiếng đi

 14. Người Quan sát said

  Ngày 27/03/2013, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đến nói chuyện tại Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam: “… xây dựng lực lượng vũ trang nói chung, xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, là người bạn tin cậy, thân thiết của toàn dân.”
  Tạm ghi nhận lời trên để đối chiếu với bản Hiến pháp 1992 sửa đổi mà Quốc hội sẽ thông qua vào cuối năm 2013.
  Nói và làm liệu có đi đôi với nhau không ?

 15. […] http://anhbasam04.wordpress.com/2013/03/28/nghi-ve-truong-hop-nguyen-dinh-loc/ […]

 16. ThelD said

  Bài viết có chi tiết: Nguyễn phú Trọng nói vào ngày 27.3.2013???
  Có lẽ bác Khoa cập nhâp tin từ trang Phạm viết Đào, đây là thông tin không chính xác. Ông Trọng nói cách đây một năm ( 27.3.2012 )

 17. Anh Minh said

  “Bởi vậy, thay vì chỉ trích một nạn nhân bị hăm dọa, nhất là khi nạn nhân ấy đang phấn đấu để bảo vệ danh dự và trách nhiệm, trí thức và nhân dân hãy liên kết để bảo vệ những nạn nhân bị hăm doạ và đàn áp, và chĩa mọi mũi dùi tấn công vào bọn gian manh đang thi hành những tội ác tày trời. Bằng sự tố cáo trước dư luận trong nước và thế giới những thủ đoạn hăm doạ bẩn thỉu, những hành động đàn áp dã man người vô tội, những trò hoả mù về ngoại giao để lừa dối quốc tế, ta sẽ vô hiệu hóa được mọi luận điệu tuyên truyền và bạo lực nhằm duy trì quyền lực và lợi ích riêng của những kẻ cầm quyền độc tài và tham nhũng.” (Lê Xuân Khoa”
  Đúng vậy, hay trập trung phê phán vào những kẻ chỉ biết nói một chiều, kéo lùi lịc sử dân tộc, cô lập dân tộc Việt Nam trong sự phát triên không ngừng như vũ bão của thế giới như hiện nay.
  Ban lãnh đạo hiện nay của Việt Nam chỉ như những kẻ mù chữ, học vẹt Trung Quốc trong mọi sự, còn bị chúng áp đặt ghê gớm trước sự lung lay, mất uy tín của đảng cầm quyền.

 18. Thức tỉnh said

  Các bác ơi, bài nói chuyện của ông tổng bí là ngày 27/3/2012 chứ không phải mới đây 2013, nên không phải là dấu hiệu thức tỉnh kịp thời đâu, như vậy so với 2012 thì nay họ quay ngoắt 180 độ đó.

 19. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi phát biểu bên “Nhà mới” rồi, bây giờ về “căn nhà cũ hơn” tôi vẫn giữ ý kiến bảo vệ ông Lộc. Đây là một trong những trò hề của anh bạn Trần Bình Minh.
  Nhưng con dao Trần Bình Minh có hai lưỡi. Khi lưỡi sắc đã sứt mẻ vẹo vọ được vung lên cao để chém nát khối đại đoàn kết của nhân dân, thì cái lưng con dao, lưỡi cùn cứng và dầy, lại đập vào đầu, nơi có bộ não trí tuệ của bác Tổng bí thư

 20. Tôi thấy có mấy luồng dư luận về trường hợp ông Nguyễn Đình Lộc
  Những người lớn tuổi sống nhiều năm dưới chế độ cs tỏ ra độ lượng và thông cảm điềunày dễ hiểu vì cả một bộ máy đàn áp khổng lồ dùng mọị thủ đoạn tàn độc và tinh vi lên một ông già ,ngay cả trường hợp ông Lộc không sợ chết ,với thủ đoạn đểu cáng cq vẫn có thể gây sức ép lên con cái,
  Chúng ta nên nhớ ông Lộc vẫn còn là đc của họ mà họ còn làm vậy,nhớ lại hồi ccrđ,nvgp,biết bao người bịđấutố bị hành quyết chỉ có mỗi một con đường là nhận tội,thậm chí con cái cũng bị đẩy ra ngoài xã hội ,bị kỳ thị bị cô lập,bị chết đói,tôi nghĩ 72 vị dầy công soạn thảo kiến nghị vì các vị quá lương thiện nên các vị vẫn ảo vọng vào lương tâm của nhà độctài ,cứ nghe tiếng chuông rổn rảng của abs đủ biết,tuy nhiên nếu ông Lộc không ở lại với anh em cũng là một tổn thất,dù đấy là cá nhân ,không ai dám trách,chỉ có điều bản thân ông có đủ tỉnh táo để nhận ra bánh xe lịch sử quay về nướng nào.
  trường hợp đa số anh em trẻ,và một sô cac vị hải ngoại tỏ ra không thông cảm,nhưng chúng ta cứ hình dung 90 tr người dũng cảm mà chiụ để mọt lão lú đè đầu cưỡi cổ mà có bao người lên tiếng đâu,tiên trách kỷ hậu trách nhân,nghĩ thế sẽ bớt giận bác Lộc
  còn một loại thứ ba nữa số này mạt sát ông Lộc thậm tệ nào là phản bội nào trở cờ nào là hèn,nếu hiểu mục đíchcủa việc làm này ta sẽ biết họ là ai ,trừ một số người quá bức xúc nên có phần nặng lời,còn lại đa số là đám dư luận viên,chúng chửi bới để làm gì,trước hết đấy là thói quen nghề nghiệp sau đó là mục đích thâm hiểm nhăm chia rẽ các vị chăn đường ông Lộc,đẩy ông ra xa khỏi đội ngũ tiến bộđiều này chỉ có lợi cho nhà cầm quyền

  • Hái hoa said

   vậy là:
   Trung thực, Thật thà thường Thua thiệt,
   Lương lẹo, Lật lọng lại lên lương!
   Tổng kết lại trường hợp bác Lộc và việc làm của VTV và băng nhóm của nó.

 21. Hiện nay tại VN, mỗi khi thấy VTV phỏng vấn thì người dân quá biết tỏng trò xảo thuật lừa bịp của VTV.
  Qua vụ Tổng Kiệt thì VTV đã mất hết uy tín, ít nhất đối với 8 triệu tín đồ Công Giáo.
  Khi suy nghĩ kỹ ta thấy ‘Bác lộc “thoát hiểm” một cách ngoạn mục, cho dù có bị xây xát chút ít’.
  VTV đã không nắm được chút sơ hở nào của bác Lộc để tiếp tục công kích KN72 như thường thấy, vì bản chất VTV là gian trá dưới sự chỉ đạo của ĐCSVN là bậc thầy gian trá.
  Chúc bác Lộc luôn mạnh khỏe và tiếp tục đóng góp vào tiến trình trên con đường tạo lập DÂN CHỦ ĐÍCH THỰC cho dân tộc VN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: