BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1599. Vì sao tôi ký?

Posted by adminbasam trên 07/02/2013

Blog Trần Đức Tuấn

Vì sao tôi ký?

Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Cuối cùng, tôi cũng đã góp “một viên gạch?” vào một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với Quốc gia, đó là vừa gửi mail ký tên ủng hộ Bản kiến nghị do 72 nhân sỹ, trí thức khởi xướng. Một việc làm ý nghĩa nhất mà tôi làm được cho đất nước đến thời điểm hiện nay. Với nội dung bức thư như sau:

Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn tới các nhân sỹ, trí thức đã nghĩ cho tương lai dân tộc, nhân dân, đứng lên khởi xướng bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp đầy ý nghĩa. Qua nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, tôi đánh giá rất cao chất lượng của Bản kiến nghị và Bản hiến pháp mẫu do các nhân sỹ, trí thức soạn thảo. Tôi thấy bản Hiến pháp mẫu này có giá trị không thua kém gì những bản Hiến pháp của các nước dân chủ trên thế giới như Mỹ, Pháp, Đức…

Vì vậy, tôi viết đơn này xin ký tên ủng hộ Bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp 1992 do 72 nhân sĩ, trí thức khởi xướng. Mong quý Ban biên tập ghi đầy đủ như sau:1

“Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, hiện đang học Thạc sỹ Luật học tại Đại học Victoria, New Zealand.”

Tôi hy vọng rằng, mặc dù chỉ một chữ ký rất nhỏ bé, nhưng nhờ những sự nhỏ bé đó, mới tạo nên được lớn lao, và điều đó cũng thể hiện được trách nhiệm của một công dân nước Việt Nam. Theo đánh giá của tôi, nếu bản Kiến nghị được chấp thuận, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai Việt Nam tốt đẹp.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng đó là nghĩa vụ mà tôi phải làm. Tôi không muốn sau này, khi tôi 80 tuổi, con cháu tôi hỏi tôi: “Trước đây, các trí thức của Việt Nam mình có một bản Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, thế cụ có ký không?”

Nếu tôi trả lời “Không”. Chúng tiếp tục hỏi tôi: “Tại sao?” Tôi biết trả lời thế nào?

Giả sử tôi trả lời:

1. Vì ông không biết?

Chúng bảo là các trang mạng đưa tin, đến các bác nông dân, công nhân, sinh viên, các cụ già ở quê không có internet còn biết, chả lẽ cụ lại vô dụng thế sao? Đến bản Hiến pháp là văn bản quan trọng nhất của quốc gia, mà cụ cũng không quan tâm thì cụ quan tâm cái gì?

2. Vì ông thấy chất lượng của bản kiến nghị không cao.

Chúng bảo là, đến người nông dân đọc còn biết được Bản kiến nghị có chất lượng rất cao, huống chi cụ là người đã học Đại học luật trong nước, rồi cũng đi nước này nước khác học sau đại học. Chả lẽ cụ đi học cho vui thế sao? Nghe bảo là cụ được đi học theo học bổng nhà nước, tiền của dân đóng thuế đó cụ. Cụ có thấy mình đã “đốt” tiền oan của dân đó không?

3. Cụ biết nhưng sợ người ta trù dập, không cho thăng tiến trong tương lai, biết đâu lại mất sổ hưu.

Chúng cười mỉa, tuy không nói vì sợ ông cụ bảo hỗn nhưng ngẫm chả lẽ mình lại là cháu của một ông hèn đến thế sao, chỉ biết nghĩ đến quyền lợi bản thân, không thèm nghĩ đến sự hưng thịnh quốc gia, và hậu quả là bây giờ mình lại xin visa đi làm thuê cho các nước láng giềng, bởi hồi đó có những người như cụ mình. Thế mà cụ cũng bày đặt dạy dỗ tôi thành người tử tế? Rồi chúng viện dẫn một câu nói của ông Nguyễn Trường Tộ: ““Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa”.

Bọn trẻ tiếp tục dồn ông cụ vào chân tường bằng  câu nói nổi tiếng của Albert Einstein: “The world is a dangerous place to live; not because of the people who are evil, but because of the people who don’t do anything about it”.

Ông cụ bần thần… thì vì cái sổ hưu.

Wellington, 06/02/2013,

Written by Trần Đức Tuấn

44 bình luận trước “1599. Vì sao tôi ký?”

 1. […] 1599. Vì sao tôi ký? […]

 2. gia tao said

  con người khôn ngoan là biết đâu là đích,biết được giới hạn của sự ổn định chứ như trâu đói cỏ hì hục ăn ĂN cho dân khổ nước tàn .cảm ơn thạc sỉ TUẤN bao nhiêu phỉ nhổ những kẻ trí ngủ bấy nhiêu

 3. Hãy in bản kiến nghị làm nhiều bản và phổ biến rộng rãi dể nhiều ngươi biết và ký tên

 4. Lê Bình Nam said

  Ký tên vào một bản kiến nghị ( Thấy một sự thật nào đó, đề nghị cho nhà nước, chính phủ…cách giải quyết ) là một việc rất đơn giản, nhẹ nhàng, dễ dàng của người dân ở những nước tiền tiến văn minh như Pháp, Mỹ Úc, Anh, Nhật…Ngay cả ở Thái Lan, Singapore, Mã Lai, Phi Líp Pin việc này cũng qúa thường tình.

  Nhưng tại sao ở Việt Nam chúng ta thì người dân lại phải lao tâm lao lực, có thể nói là qúa sợ hãi vượt trên mức tưởng tưởng như thế?

  Nếu người dân không còn quan tâm đến đổi mới Hiến Pháp thì đất nước mãi mãi bị bọn tham nhũng “đã trở thành ung thư”, tham nhũng “như một bầy sâu” thống trị. Và nguy hiểm nhất là đất nước trở thành miếng mồi ngon cho bọn xâm lược Bắc Kinh.

 5. […] 1599. Vì sao tôi ký? […]

 6. “Người tự do” như GS Ngô Bảo Châu lại không thấy ký?

  LÝ DO:
  TRÂU ƠI TA BẢO TRÂU NÀY,
  TRÂU RA RUỘNG TOÁN MÀ CẦY VỚI TA.
  ĐÃ VINH THÂN LẠI PHÌ GIA,
  HUÂN CHƯƠNG BỔNG LỘC CẢ NHÀ TRÂU VUI.
  KIẾN NGHỊ – CHỮ KÝ CHẲNG CHƠI,
  DỄ VÀO NHÀ ĐÁ TIÊU ĐỜI NHÀ TRÂU.
  TRÍ THỨC CHÙM CHĂN KÍN ĐẦU,

  • Yeens said

   Nghe noi co hai GS va motj anh tong bien tap lap trang oets ve ” cung viet hien phap” ma minh vao chi thay toan la chuyen nhai lai. Dung la Trau

 7. Le Mai said

  Hy vọng ngày càng có nhiều đảng viên cs thấy rõ thế “ai thắng ai thua” giữa tà mị ác ôn của đảng với chính nghiã sáng ngời của dân tộc mà “hồi đầu hối cải”, từ chỗ tối ra ánh sáng; để đất nước sớm hồi sinh, (như Trần Đức Tuấn cũng như bao nhiêu đ/v cao cấp khác đã, đang, sẽ làm).
  Trước hoạ ngoại xâm, vận nước ngưả nghiêng, kẻ thức thời không thể đặt quyền lợi cá nhân trên lợi ích của số đông; nó hạ tiện, ích kỷ, bị lên án và chắc chắn sẽ không vững bền theo thời gian.
  “ĂN NHƯ HEO”, cứ cắm đầu hùng hục ăn, không thấy tên đồ tể sẵn sàng chọc tiết sau bưả ăn cuối !

 8. Hoang Lan Moc Chau said

  Well done! You’re the man.

  We will stand by your side
  Filled with hope and filled with pride
  We are more than we are
  We are one

 9. Một người nhà nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thăng tiến, bởi cái sổ hưu thế mà dũng cảm ký vào kiến nghị thay đổi Hiến Pháp.

  “Người tự do” như GS Ngô Bảo Châu lại không thấy ký?

 10. Doc đường gió bụi said

  Vừ rồi đi chợ ‘Nội tạng’ , thấy trưng bày nhiều trái tim…người .Người bán hàng bảo loại này giá đắt hơn loại kia hàng vạn lần !? Chị ta giải thích thêm ; ” tim này là của QUAN CHỨC CỌNG SẢN nên nó đắt . Đắt vì nó hiếm chứ không phải vì tốt. Hàng vạn quan chức mới có người có …tim” .
  Tim của Trần Đức Tuấn chắc chắn là có giá lắm đấy !

 11. Trung Kiên said

  Chào “cụ”….“Trần Đức Tuấn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, hiện đang học Thạc sỹ Luật học tại Đại học Victoria, New Zealand.”

  Hì hì hì …

  Nếu sau này con cháu nó vặn hỏi… tại không ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến Pháp mà “cụ” trả lời rằng;

  1. Vì ông không biết?

  Chúng sẽ cười vào mũi và bảo là:… các trang mạng đưa tin, đến các bác nông dân, các cụ già ở quê còn biết, chả lẽ cụ là “sinh viên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, hiện đang học Thạc sỹ Luật ” mà lại vô dụng thế sao? Vậy thì “cụ” không phải là nhân sĩ hay trí thức…mà là “nhăn sỉ” và thuộc loại trí ngủ (trùm mền) híc híc híc…

  2. Vì ông thấy chất lượng của bản kiến nghị không cao.

  Vậy thì “cụ” phải góp ý nâng cao chứ, vì cụ là bậc “trí thức”, sao lại nhẫn tâm làm ngơ? Chả lẽ cụ thuộc loại “đít dột”, hưởng học bổng nhà nước, tiền của dân đóng thuế…mà lại vô tâm, vô dụng bất nghì đến thế sao?

  3. Cụ biết nhưng sợ người ta trù dập, không cho thăng tiến trong tương lai, biết đâu lại mất sổ hưu.

  Hì hì…thế thì hỏng to rồi cụ ơi.

  Chính vì những hạng người “trí thức” hèn nhát vô dụng như cụ, nên nhân dân VN mới bị kẻ ác đè đầu cưỡi cổ lâu như thế! Tiền hưu cụ đang hưởng là của dân đóng thuế, chớ không phải “ân huệ” của đảng, cụ có hiểu không???

  Nói đùa vui với bạn Tuấn vậy thôi!

  Bạn đã ký tên, góp bàn tay xây dựng Hiến Pháp, nền tảng ngôi nhà VN thì đã là đáng quí lắm rồi. Mong rằng tất cả mọi người đều hăng hái ký tên, càng sớm càng tốt!

  Thân chúc Bạn sức khoẻ, kiên cường, thành đạt… để đem tài năng, đức độ giúp dân giúp nước…

 12. […] Print […]

 13. Vương Ái Quốc said

  Sao kí muộn zậy trời.

 14. Hoa Cải said

  Tướng mã cậu Trần Đức Tuấn “ngầu” mà sở hữu bộ não thông minh. Tuyệt vời!
  Chế độ cộng sản sẽ sốt cao do tác động tinh thần diễn biến của thế hệ như Trần Đức Tuấn.

  • an said

   Tinh than dien bien nhu TranDucTuan mong se co o moi the he trong xa hoi VN. trong cac lanh dao cao + thap khong so tau khua, trong moi tang lop nhan dan… Do chinh la long yeu nuoc thuong noi, THUONG CHINH MINH.

 15. Phan Chi said

  Tôi thấy bạn trẻ hơn tôi, bạn được học nhiều ở các nước văn minh hơn nước mình. Bạn đã nghiệm được nhiều điều mà thời tôi học đại học không thể nào trải nghiệm được. Bạn hãy truyền ngọn lửa cùng các bạn trẻ, hy vọng nước ta cùng nhau thoát ra khỏi đêm đen lịch sử hiện nay. Rất mong có nhiều người dấn thân như bạn.

 16. Hà Huy said

  ” Biết mà không nói là bất nhân, nói mà không nói hết là bất nghĩa”. Câu nói này luôn đúng trong mọi thời đại . Hiện nay rất nhiều Đảng Viên CS có chức , có quyền biết thừa bản HP từ trước đến nay của VN đều do cảm tính của các thế hệ Đảng cầm quyền lái theo để có lợi cho phe nhóm , lợi ích của một số lãnh đạo . Song vì sĩ diện là ĐV nên quyên mất tương lai dân tộc mình . Họ biết thừa cái học thuyết Mác-Lê quá sai lầm , quá hoang tưởng nhưng vì chủ yếu xuất thân từ thành phần bần , cố nông học kém , hiểu biết ít nên nhắm mắt làm liều . Đua nhau vỗ tay cho một chủ thuyết hoang tưởng . Nhiều du học sinh đi học vì thành tích học tập xuất sắc , nhưng cũng không ít kẻ do bố mẹ làm quan , lắm tiền , học kém nhưng cũng du học ở nước ngoài . Những kẻ này học chỉ cốt về để cha , mẹ còn đưa vào đúng chỗ quy hoạch . Bạn Trần Đức Tuấn cố gắng học Luật thật tốt để vài năm nữa trở về VN ( hy vọng khi đó đất nước không còn chế độ CS ) phục vụ nhân dân được tốt . Tinh thần của bạn thật đáng quý và trân trọng .

 17. motdapanquan said

  Có chút hài. Nhưng cũng cảm động, xin chúc mừng!

 18. Đảng viên ĐCSVN said

  quan điểm của tôi là ủng hộ đảng CS lãnh đạo và tôi cũng chẳng hèn cũng chẳng vì sổ hưu.Đừng có chụp mũ ai ko cùng hội cùng thuyền với các người nhé.

  • Dân đen SG said

   Ông nên cố gắng theo cs đến hơi thở cuối cùng nhé. Biết đâu sẽ có ngày được trọng lú tặng cho một tấm giấy khen hết lòng vì đảng. Tui thì chỉ mong cho cs sớm tuyệt tự. Cs là bọn lừa đảo, tham lam, dốt nát và lưu manh đúng nghĩa.

  • Bạn ủng hộ đảng công sản lãnh đạo, người khác không ủng hộ, đấy là lẽ thường tình. Nhưng nhà nước của dân do dân và vì dân thì hãy trưng cầu dân ý xem dân muốn ai lãnh đạo. Nếu đa số nhân dân muốn đảng cs lãnh đạo thì đảng cứ tiếp tục lãnh đạo.

   • Quê hương là chùm khế ngọt said

    Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn Nguyen Tuan, mọi người đều có quyền giữ chính kiến của mình, Nếu đảng cs là đảng của dân, do dân , vì dân và luôn được nhân dân tín nhiệm thì đảng có thể tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân (nếu đảng không sợ). Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý sẽ nói lên sự thật.

  • Nói tóm lại said

   …cũng chẳng vì sổ hưu

   Vì tôi đã quơ quào được khối …rồi .
   !!!

  • ĐảngThắngLàmVua said

   Ông đảng viên CS trên “không hèn, cũng không vì quyển sổ hưu”. OK. Nhưng ông cũng phải biết:
   Kẻ “chụp mũ” cho các đảng viên đảng CS VN là hèn, là phải bảo vệ quyển sổ hưu, đó chính là đại tá PGS-TS NGƯT Trần Đăng Thanh, đại diện cho Tuyên Giáo của đảng !!!
   Ông Trần Đức Tuấn trong bài viết trên không hề đả động đến ai “đảng viên” hay không “đảng viên”.

  • Thành said

   Không có ai chụp mũ đâu?

  • motdapanquan said

   “ko cùng hội cùng thuyền với các người nhé.”
   -@… Đảng viên ĐCSVN . Khuyên: Hãy nhảy xuống sông. Nhưng đừng mong thằng chó nào công nhận mình là liệt sĩ.

  • Hoa Cải said

   Nhân loại sẽ không chấp nhận “cái tôi” của ông, khi ông ủng hộ chế độ cộng sản. Bởi đơn giản, chế độ đó chống lại loài người, chế độ đã từng gây ra nạn diệt chủng. Nghị viện châu Âu 2006 đã thống nhất ra nghị quyết “chế độ cộng sản không được hoan nghênh”, đó là nói “tình cảm”, nói đúng đắn thì phải ghê tởm và phỉ nhổ. Ông qua nước cựu cộng sản Ba Lan, đi đường và hô: Tôi ủng hộ cộng sản! Lập tức các cô gái Ba Lan xinh đẹp nhào tới, tặng cho ông những gì dơ dáy nhất mà họ có. Cộng sản là tội ác!

  • Dọc đường gió bụi said

   ” Tôi cũng chẳng phải hèn…”. Hèn hay không là người khác phán xét về hành động , nhận thức của mi chứ ? Tự mi nói mi không hèn thì có ý nghĩa gì ?

  • Trung Kiên said

   Đảng viên ĐCSVN viết;…”quan điểm của tôi là ủng hộ đảng CS lãnh đạo và tôi cũng chẳng hèn cũng chẳng vì sổ hưu.Đừng có chụp mũ ai ko cùng hội cùng thuyền với các người nhé

   Chào bạn Đảng viên ĐCSVN

   Chỉ cần đọc những dòng chữ trên đây thì cũng đủ hiểu… Bạn là người thế nào rồi!

   Tôi cũng sẽ “ủng hộ” đảng csvn hết mình…Nếu họ thực sự biết lo cho dân cho nước…

   Nhưng tiếc rằng lãnh đạo csvn hiện tại quá HÈN nhược với TQ, nhưng lại rất TÀN ÁC với nhân dân của mình!

   Đảng đã tỏ ra bất lực trước quốc nạn tham nhũng, tham quan ngày càng lộng hành, lạm dụng chức quyền và danh nghĩa đảng, nhà nước, để cướp đoạt tài sản, đất đai của nhân dân…

   Vậy mà Bạn không dám lên tiếng phê bình hay can ngăn, vẫn “nhắm mắt” ủng hộ… thì đủ hiểu Bạn thuộc loại người nào rồi, đâu cần phải chụp mũ, đúng không?

  • Thuongdanviet said

   @đảng viên ĐCSVN:
   Tôi đây đã từng cầm súng để bảo vệ chế độ CS của ông đấy. Nhưng cuối cùng tôi thấy đảng viên cộng sản của các ông toàn một lũ cơ hội và giả dối, thậm chí giả dối ngay với cả “đồng chí” của mình.
   Tôi đã từng nghe được câu chuyện(ở hàng bia) một “đảng viên trung kiên “, nói rằng vào đảng làm được chức nọ chức kia mà ” chẳng có đéo gì thì vào làm gì, và làm làm đéo gi”.
   Tôi không thèm vào đảng vì ghét sự giả dối của lũ đảng viên các ông. Ông đừng có hằn học “không cùng hội cùng thuyền với các người”. Ông nói ông không hèn có dám chắc không?.

  • VA said

   Đã ủng hộ đảng thì không sợ trù dập gì, vậy cứ công khai tên tuổi, trích ngang mà lĩnh bằng khen và tiền thưởng. Không cần ẩn danh làm gì, biết đâu vua biết mặt chúa biết tên còn được nhiều thứ nữa đấy.

  • Vĩnh Nguyên said

   Vẫn còn là ĐVĐCS, tôi không ngần ngại khi ký ủng hộ bản kiến nghị sửa đổi hiến pháp. Bất cứ đảng nào lãnh đạo đất nước, nếu làm cho dân giàu nước mạnh tôi đều ủng hộ.

  • TRINHPHUOC said

   THẾ LÀ MỪNG CHO BẠN.. BẠN KÝ TÊN CHƯA?

  • NHD said

   ”Đảng Viên ĐCSVN đã nói” ,là dư luận viên ,ăn theo nói leo .Đáng ghét.

 19. Nguyễn Hữu Quý said

  Cảm ơn bạn Trần Đức Tuấn, còn các bác đi nước ngoài như đi chợ bằng tiền chùa của Nhà nước thì các bác nghĩ sao nhỉ?
  bần thần… vì cái sổ hưu chăng?.

  • ĐảngThắngLàmVua said

   Các bác cũng biết là tiền chùa để đi chơi ở nước ngoài là do người dân đóng thuế, nhưng nếu không có “đảng” thì các bác cũng không được hưởng. Cho nên các bác vô cùng âm thầm…biết ơn “đảng”.
   Có nhiều người thắc mắc, không hiểu tại sao “đảnglại cử cán bộ sang các nước tư bản giãy chết để học Luật? Luật của họ là luật bảo vệ nhân quyền, chống lại khủng bố của NN độc tài, độc đảng. Người mình sang đấy học Toán thì được, chứ mà học Luật thì… không chống lại “đảng ta” mới là điều lạ !
   Tại sao không gửi người sang các nước như Bắc Triều tiên, TQ mà học Luật?
   Hay bác Trọng “lú” thật rồi?

   • Hoa Cải said

    Đảng CSVN cho rằng họ đã nắm chắc “miếng” nên việc cử người ngoại học là nhằm lấy thêm tiếng. Con trai Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Minh Triết trở về từ Mỹ học. Đại học Mỹ đâu có giáo trình dạy quản lý, lãnh đạo “đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”? Nhưng Nguyễn Minh Triết được bố trí vào BCH TW đoàn TN CS HCM. Từ đó thấy rằng, đảng CS ngoài việc giỏi về hung hãn, bạo tàn ra, còn lại toàn làm những chuyện ba xàm ba láp, trời ơi đất hỡi, cười ra nước mắt không hà.

 20. Đàn chim Việt lẻ loi said

  Cảm ơn bạn. Có lẽ môi trường Việt nam hiện nay đã tạo ra nhiều người hèn hơn những người dũng cảm chống lại cái xấu. Sự sợ hãi đã đem lại cho người Việt nam hiện nay sự vô cảm với vận mệnh đất nước cũng như giữa con người Việt với nhau. Rất may, vẫn còn đây đó những người dũng cảm như bạn và những bậc trí thức vì nước tạo ra lực đẩy đưa Nước Việt chúng ta thoát khỏi vũng lầy đang chờ chực sẵn nếu họ, những “người đầy tớ” nhân dân, vẫn tiếp tục dẫn dắt đất nước với một cách thức cũ…

 21. Duong Vinh Khong said

  Hoan hô anh Trần đức tuấn bài viêt rất hay,nếu đội ngủ trí thức nhà nước mà ai cũng dũng cảm có chính kiến như anh chăc chắn đất nươc sẽ đổi mới nhanh hơn lịch sử chóng sang trang hơn. Cảm ơn anh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: