BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin thứ Sáu, 08-02-2013

Posted by adminbasam trên 08/02/2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Huỳnh Văn Úc: Văn tế liệt sĩ Hoàng Sa (Bạn Trỗi). “Hỡi ơi! / Bảy mươi tư liệt sĩ đã hy sinh vì nước/ Những người con của Mẹ hiền Tổ Quốc/ Thác mà trả nợ nước non, danh thơm còn lưu giữ muôn đời/ Thác mà lòng dân còn nhớ, tên còn lưu muôn đời ai cũng mộ …”

– Một nhà báo méc 2 bài này: Tặng ngư dân Quảng Ngãi 300 triệu đồng (ND), Trao 300 triệu đồng cho 50 hộ ngư dân nghèo ăn Tết (QĐND) và bình: “Chuyên gia biểu tình chống TQ Hồ Cương Quyết trên các báo ‘bảo hoàng hơn vua’ nè!”

1<- Gặp gỡ trực tuyến giữa y, bác sĩ Bệnh xá Trường Sa Lớn và gia đình (DT).  – TẾT Ở TRƯỜNG SA (Bùi Văn Bồng). – Cầu truyền hình chúc Tết huyện đảo Trường Sa (TTXVN). – NỮ CHIẾN SĨ CANH TRỜI XUÂN (Mai Thanh Hải).  – Chuẩn bị đón Tết chu đáo, sẵn sàng chiến đấu cao (Infonet).

– Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh: Phải sớm kết thúc COC (PT). – Tổng thư ký ASEAN: Sẽ phải sớm có COC (Sống mới).

– Trung Quốc lại ngang ngược “khuấy” Biển Đông (VnMedia).  – Trung Quốc sẽ thực hiện bảo vệ quyền ngự nghiệp bình thường tại vùng biển Nam Hải vào năm 2014 (CRI). – Chính phủ Trung Quốc nghiên cứu xác định biện pháp chính sách thúc đẩy nghề cá phát triển bền vững và lành mạnh.

Trung Quốc tập trận, Philippines bị chọc giận (VnMedia).

ASEAN 2013 – những xu thế đáng dõi theo (VNN). – Chủ nghĩa dân tộc và thách thức cho châu Á (VNN). “… thách thức lớn nhất ở Đông Á là hoàn toàn thiếu vắng một tiến trình hay giải pháp giải quyết vấn đề. Không một sáng kiến ngoại giao nào được đề xuất, không một giải pháp căn bản nào cho thỏa thuận lớn hơn. Thay vào đó, quan điểm dân tộc chủ nghĩa, lập trường cứng rắn hơn được các chính khách thay nhau công bố”.

Thủy quân lục chiến Mỹ tới Việt Nam (BBC). – Thủy Quân Lục Chiến Mỹ ‘sẽ tập luyện chung với Việt Nam’ (Người Việt).  – Đại úy tình báo Mỹ ‘nói thẳng về TQ’ (BBC).

Biển Đông 2013: Đặt cược vào con ngựa Mỹ (Asia Sentinel/ Gốc sân).

– Sau Biển Đông, Trung Quốc tìm mọi cách lắp trạm nghe lén ở Ấn Độ Dương (GDVN). – Bắc Kinh vẫn “làm thinh” vụ hải cảng của Pakistan (TTXVN). – Ấn Độ: Trung Quốc muốn khóa chặt khu vực Nam Á bằng “Chuỗi ngọc trai” (GDVN).

– Bộ trưởng QP Nhật: Trung Quốc đang đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực (GDVN). – Bộ QP Trung Quốc: Tàu Nhật Bản “tự chạy vào tầm ngắm của tên lửa TQ” (GDVN). – TQ cáo buộc Nhật “bôi nhọ” hình ảnh của nước này (TTXVN). – Đằng sau vụ Trung Quốc “ngắm bắn” tàu Nhật (VnMedia). – Diễn viên đóng vai lính Nhật phải “chết” 8 lần/ngày (TTXVN). – “Mỹ sẽ can dự vụ radar gây căng thẳng Nhật-Trung” (TTXVN).

– Hai chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận Nhật? (TT). – Chiến đấu cơ Nga, Nhật “đối đầu” trên không (VnMedia). – Nhật Bản điều F-2 xuất kích chặn 2 chiếc Su-27 của Nga (GDVN). – Nhật Bản cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga (PT). – Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận Nhật Bản (VOV).

– Việt Nam – Nhật Bản bạn bè thân thiết (VOV).

Ông Nguyễn Bá Đăng mãn hạn tù (DLB). “Ông Nguyễn Bá Đăng từng là một sỹ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam. Khi còn trong quân đội, ông đã bị đảng bộ quân sự theo dõi vì những lời góp ý. Đến năm 1989, ông trở về quê hương và chính thức tham gia đấu tranh đòi tự do dân chủ”. Mời xem lại: Ông Nguyễn Bá Đăng bị bắt (BBC). – Hồi ký Nguyễn Bá Đăng (Văn Tuyển). Hồi ký gồm 9 phần, mời bà con bấm vào các phần bên dưới để đọc tiếp.

Lê Công Định: sự trở về mang hy vọng (BBC). “… ông Thayer nói việc thả hai nhân vật đấu tranh dân chủ mới đây cho thấy Hà Nội có thể đang muốn hợp tác với Washington để xua tan một số quan ngại về nhân quyền”. Về một con người trong tù (DLB).

– Nguyễn Đình Ấm: Ngành công an đừng xúc phạm thiên hạ nữa! (Nguyễn Tường Thụy). “Thiết nghĩ, ngành CA nên ‘hiện đại hóa’ ngành sản xuất kịch bản, đào tạo hoặc thuê nhiều nghệ sĩ giỏi sáng tác kịch bản bắt các đối tượng kiểu Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Lê Quốc Quân, Lê Anh Hùng… đang mỗi ngày một đông đảo để đỡ quay vòng vài kịch bản quá cũ xúc phạm thiên hạ”.

Điếu Cày bị chuyển đi Xuyên Mộc, giám thị Bố Lá vô trách nhiệm (Chuacuuthe).

– Nguyễn Văn Thạnh: Giấy mời và dân chủ (DLB). “Nên nhớ một quyền đó là ‘chúng ta có quyền im lặng, từ chối trả lời’, không cần thiết là họ hỏi gì trả lời đó. Công an có tính cù nhầy và hay hỏi nhiều câu rất vớ vẩn. Nên minh bạch. Thời buổi này không gì tốt hơn minh bạch. Trong thể chế mà tư pháp không độc lập, chính quyền trên dưới một giuột thì để bảo vệ mình không gì tốt hơn là công luận. Chính công luận sẽ làm chùn bước âm mưu khép tội bẩn thỉu”. – TÔI MUỐN ĐỐI CHẤT VỚI LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM (Quỳnh Trâm).

2– Vụ án Hội đồng công luật công án Bia Sơn: Một Cuộc Chiến Ngầm (RFA’s blog). Một góc Khu du lịch sinh thái Đá Bia =>

– Âu Dương Thệ: Nội trị, đối với dân: Đàn áp trí thức, thanh niên và coi thường nhân dân! (Bài 3) (DLB). Mời xem lại: Bài 1 – Đối ngoại: Lẫn lộn giữa bạn và thùBài 2 – Nội bộ phe cầm quyền: Nguyễn Phú Trọng chủ quan khinh địch nên Nguyễn Tấn Dũng vẫn giữ ghế Thủ tướng.

– Bùi Tín: Xe bốn bánh nhãn hiệu ‘NKG’ (VOA’s blog). Nguyễn Kiến Giang đưa ra hình ảnh của một xe ô tô hiện đại có bốn bánh. Bánh thứ nhất là bánh ‘Kinh tế thị trường’,… Bánh thứ hai là bánh ‘Xã hội công dân’, … Bánh thứ ba là bánh ‘Nhà nước pháp quyền’, … Bánh thứ tư là bánh ‘Chính trị dân chủ’.”

Đón Xuân trong nỗi ngậm ngùi (RFA). Chính quyền thì nó mạnh, … Nó cướp hết rồi. Chẳng ai còn tin vào chính quyền Việt Nam nữa. Ai tin vào chính quyền Việt Nam người đó bị bệnh tâm thần đó… Ông Đoàn Văn Vươn là dạng một anh hùng, có trình độ… 80 chục triệu người dân nhưng chỉ có một Đoàn Văn Vươn… Em cũng muốn học tập theo Đoàn Văn Vươn nhưng em chưa được như vậy”.

Bà Hiền Đức kể tặng quà Tết ‘dân oan’ (BBC).  – Thay vì chìa ra, chúng khum lại thành nắm đấm (RFA’s blog). “Từ một thứ chủ nghĩa ích kỉ và máu lạnh như thế, người Cộng sản không biết và không bao giờ chịu cúi xuống để nhìn thấy những cuộc đời thống khổ trên quê hương, mà nỗi thống khổ này có nguyên nhân từ sự đàn áp và cai trị của họ.  Đến đây, một câu hỏi khác được nêu ra: Đất nước này sẽ đi đến đâu với một thứ chủ nghĩa vô cảm và cụt tay, què tay?” – NHỮNG CUNG BẬC NGÀY TẾT (Bùi Văn Bồng).  – Đỗ Xuân Thọ – Tết đến tôi buồn với nước non (Đỗ Xuân Thọ). – Nhâm Thìn vụt qua (TVN).

Việt Nam trở thành “ngôi nhà ma” trên mạng Internet (NQ&TD). – Khi báo Nhân dân giới thiệu dâm thư và phim kinh dị (pro&contra).

– Hữu Thọ Hà Nôi cứ chơi trái khoáy (Trần Nhương). – Nguyễn Quốc Sơn: Bó tay.com­ (Trần Nhương).

– Đồng Phụng Việt: Hiến pháp, những “trò khỉ” và chuyện góp ý hay không (Ba Sàm). “Lẽ ra nên ngừng ‘chơi’, các bác vẫn muốn ‘gỡ gạc’ bằng cách bày thêm một ván bài nữa. Trong ván bài ‘củng cố và giữ quyền lực’, các bác không chỉ đã ‘cháy túi’ mà thiên hạ còn tỏ tường việc các bác chuyên đánh ‘bạc bịp’. Trò ‘sửa đổi Hiến pháp 1992’ do các bác bày ra giống như chuyện ‘lột nốt’ và ‘đặt cược’ bằng ‘cái quần đùi’. Nó vừa thảm hại, vừa nhiều rủi ro… Bỏ qua cơ hội cuối cùng này, các bác sẽ mất luôn cái ‘quần đùi’, hoàn toàn trần truồng, ở không được mà về cũng chẳng còn lối”. – 1599. Vì sao tôi ký? (Trần Đức Tuấn/ BS).

– Nhà báo Trần Định: Thư ngỏ gửi Giáo sư Vật lý Đàm Thanh Sơn, Đại học Chicago (Cùng viết HP). “Pháp quyền XHCN là một sáng tạo rất đặc sắc , dù rất vô nghĩa về khoa học, nhưng tránh né được phải thừa nhận là nhà nước chuyên chính (độc tài) như Hiến pháp 1980 mà vẫn là chuyên chính (độc tài). Bằng cách sử dụng xảo thuật ngôn ngữ, đặt ra một định danh không hề và không thể định nghĩa trước đó, là “pháp quyền XHCN”, dù  vô lý, mù mờ  nhưng vừa dễ nghe, dễ thuyết phục lại vừa che đậy bản chất “Chuyên chính” phản dân chủ của Nhà nước XHCN.”

Xích Tử – Điều 4 và các nghị quyết của đảng (Dân Luận).

– Nguyễn Tiến Dũng: Hiến pháp Việt Nam: police state (Zetamu). “Ngoài tính chất Đảng trị được chỉ ra phía trên, hiến pháp Việt Nam 1992 và dự thảo 01/2013 có một tính chất rất nổi bật nữa so với các hiến pháp khác, đó là sự ôm đồm quyền lực: Đảng không những nắm chính quyền, mà còn muốn kiểm soát chặt chẽ tất tật mọi thứ trong xã hội: kinh tế, chính trị, thông tin, văn hóa, tư tưởng, giáo dục, v.v.”

– Dương Vinh Không: TRI THỨC ĐẤT NƯỚC: NIỀM TỰ HÀO HAY SỰ CAY ĐẮNG CỦA DÂN TỘC VIỆT ? (DĐCN). “Hiến pháp là nền tảng quan trọng của nhà nước, Quốc hội đã có chủ trương kêu gọi sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Đề nghị Quốc hội hãy làm cho thật lòng, công khai các ý kiến đóng góp quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng.”

Chính phủ X đang tiêu diệt Trí thức.    – Hoan hô động thái tiến bộ và “biết giữ lời” của đảng CSVN ! (DĐCN).

– Nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Hội nhập phải làm cho người ta phục mình” (GDVN). – “Nghị quyết Trung ương 4 thể hiện sự đột phá về tư duy lãnh đạo”.

– “Người như ông Nguyễn Bá Thanh sẽ không chịu bó tay!” (DT). – Bàn tay sạch (LĐ).- Lý Sinh Sự: Ăn cả con gà.

7<- Bùi Hoàng Tám: Đừng vay nợ về để… tham nhũng! (DT).

– Khởi tố Phó giám đốc truyền thông ngân hàng về hành vi tổ chức đánh bạc (PT).

Nhìn Trầm Bê để mà lo cuốn gói phòng thân… (VLB).

Đứa nào không nhúng chàm DƠ tay lên! (DLB). – Trần Huy Thuận: Thách đối và đối lại (Trần Nhương). “QUAN THAM ĐI THAM QUAN CÀNG QUAN CÀNG THAM CÀNG THAM LẠI CÀNG QUAN/ LỆ NHIỄU THÍCH NHIỄU LỆ LẮM LỆ LẮM NHIỄU, LẮM NHIỄU THÊM LẮM LỆ/ LẠI NHŨNG TRỊ NHŨNG LẠI, CÒN NHŨNG CÒN LẠI, CÒN LẠI THÌ CÒN NHŨNG”.

– Giáp Văn Dương: Câu chuyện của niềm tin (Tia sáng). “Đất nước đã thống nhất nhưng lòng người chưa thống nhất. Di sản của mấy mươi năm chiến tranh quá đỗi nặng nề. Trong này kinh tế khó khăn. Ngoài kia Biển Đông nổi sóng. Một cuộc hòa giải, để sau đó thực sự có một sự hòa hợp Nam Bắc, trong ngoài là cần thiết hơn bao giờ hết. Muốn vậy cần xóa bỏ mọi nghi kỵ lẫn nhau giữa mọi tầng lớp xã hội. Nhiều học giả đã gọi niềm tin là một thành phần quan trọng của vốn xã hội. Khi niềm tin cạn thì vốn xã hội cũng cạn theo. Mà cạn vốn thì làm sao phát triển?

– Lê Xuân Khoa: VIỆT NAM 1945-1995 – Chương 3: Chính sách Cải cách Ruộng đất (Ba Sàm). Mời xem lại bộ phim Chúng tôi muốn sống (We want to live) (MrVietphim). Nam diễn viên thủ vai đại đội trưởng Vinh trong bộ phim này là diễn viên điện ảnh Lê Quỳnh, em của GS Lê Xuân Khoa.

Bên Thắng Cuộc – Quyền bính: Tướng Giáp (1) (Nguyễn Ngọc Chính). – Ghi chép từ Hội nghị nhà văn đảng viên 6-1979Ghi chép từ Hội nghị nhà văn đảng viên 6-1979 (tiếp) (Vương Trí Nhàn).

– Phạm Ngũ: Ngắm tranh trong khi đại tiện (Phước Béo).

Chuối (Đào). “Có thể có ai đó vui tính bảo ‘giá chuối’ tăng 1.000% là một hình thức “phân phối lại thu nhập” giữa người giàu/người nghèo. Nhưng rất rõ ràng, chúng ta đang nhìn thấy sự bất lương, được khoe khoang công khai, với một vẻ đắc ý không thèm che dấu. Sự bất lương đã tăng còn hơn tỷ lệ 1.000%. Và sự bất lương đó, đang tồn tại trong sự bất lực của các cơ quan quản lý giá”.

– “Điểm mặt” 3 công trình “nợ đọng” tại quận Hai Bà Trưng (ANTĐ).

– Sửa đổi Bộ luật Tố tụng hình sự: Bảo đảm tốt hơn quyền bào chữa (PLVN). – Tội phạm mua bán người đang hoành hành.  –  Ngồi tù vì bắt người trừ nợ.  – Kỳ án hiếp dâm ở Hà Đông: Cuộc đời tưởng đã mỉm cười…! (DV). “Cuộc đời tưởng đã mỉm cười với 3 thanh niên ở Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) sau 10 năm ở tù và kêu oan không biết mệt mỏi.”

Miến Điện hứa lập ủy ban để xem xét việc phóng thích tù chính trị (VOA). – Miến Điện lập ủy ban điều tra về tù nhân chính trị (RFI). Trong quá trình xây dựng hòa giải dân tộc, cần phải giải quyết việc trả tự do cho các nhà tranh đấu chính trị hiện đang bị cầm tù”.

VOA bác bỏ cáo buộc kích động người Tây Tạng tự thiêu (VOA).

Biểu tình chống ô nhiễm : 3 người Trung Quốc bị chính quyền bắt giam (RFI).  – Dân Trung Quốc dùng internet chống tham nhũng (VOA).  – Trung Quốc bắt đầu hạn chế việc giam giữ trong trại “lao giáo” (RFI).

Seoul loan báo áp dụng lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc (RFI). – Triều Tiên dọa biến khu công nghiệp Kaesong thành khu quân sự (VOA). – Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên không thử hạt nhân (VOV). – Ông Kerry cảnh báo Triều Tiên về nguy cơ xung đột (TTXVN).  – Tên lửa HQ Hàn Quốc đưa tất cả mục tiêu ở Triều Tiên vào tầm ngắm (GDVN). – Triều Tiên đạt cấp độ sản xuất vũ khí hạt nhân mới (TTXVN). – Mỹ tiếp tục cấm viện trợ lương thực cho Triều Tiên (VOV). – Bắc Triều Tiên không tiếp đặc sứ Trung Quốc Vũ Đại Vĩ (GDVN).

Các thành viên ban nhạc Nga bị tù kháng án lên Tòa châu Âu (VOA).

13h40′:

Trưng bày 4 bản đồ cổ về Hoàng Sa – Trường Sa (Infonet). – Lập cầu truyền hình chúc Tết huyện đảo Trường Sa (TTXVN).

Ngư dân và biển cả (TT).  – Trường Sa, vẳng tiếng chuông chùa (TP). – Tết cổ truyền của những chiến sỹ trên đảo Cồn Cỏ (TTVH).  – Hơn 5.000 người về đảo Lý Sơn ăn tết (TT). – Xuân sớm ở Nhà giàn DK1 (HNM). – Xuân sớm trên nhà giàn DK1 (PT).

Theo tàu Bình Minh 02 ‘khám’ thềm lục địa (TP).

Trung Quốc lại “đốt nóng” Biển Đông (Sống mới).  – Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền của Việt Nam (TN).

Trung Quốc ‘tố’ Nhật bôi nhọ hình ảnh vụ Radar tên lửa (TP). – “Nhật Bản thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc” (VTC).

Tại sao Hải quân Malaysia rất đáng gờm trong khu vực? (KT).

Hoạt động đối ngoại nhân dịp Tết cổ truyền Quý Tỵ (TTXVN/VOV). – Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh qua lời đồng nghiệp (TG&VN).

Tết nhất, chuyện khẩu hiệu (Nguyễn Vĩnh).

Chiều 28 Tết đọc sách  (Người Buôn Gió). “Tổ quốc lâm nguy là thế nào,những người dân thường rất khó có thể thấy được điều đó. Bởi chế độ cai trị vẫn hàng ngay ra rả xuyên tạc rằng đất nước đang ổn định, đời sống nhân dân đang cao, các cuộc tổ chức vui vẫn được nhà nước cai trị tổ chức rầm rộ. Điều đó đã từng xảy ra ở hơn 90 năm trước khi mà Việt Nam dưới sự cai trị của thực dân Pháp qua một chế độ bù nhìn do chúng dựng lên. Qua cách tuyên truyền như thế, chuyện một số người không thấy tổ quốc lâm nguy là điều tất nhiên”.

Trần Tư, Người tù thầm lặng, bất khuất (ĐCV).

Nguyễn Ngọc Già – Đảng Cộng sản Việt Nam đừng có mơ! (Dân Luận). “Dù trường hợp nào đi nữa, những dấu hiệu tích cực vừa qua vẫn còn quá ít ỏi so với “tiềm năng to lớn” mà ĐCSVN ‘thừa sức’ để làm nhằm chứng tỏ ‘ruột gan’ của họ :D. Dân tình đã tỉnh ngủ từ lâu rồi, nếu ĐCSVN thích mơ về liều thuốc an thần, thì… hãy đợi đấy!

Đào Tấn Phần – Trả lại chúng tôi (Dân Luận). “Có một thời chúng tôi đã có tất cả/ Giờ thì mất tất cả/ Hỡi những người anh em cộng sản vô thần ‘Bên thắng cuộc’/ Hãy trả lại chúng tôi/ Trả lại/ Trả lại/ Trả lại tất cả những gì mà trước 1975 chúng tôi đã có”.

– Nguyễn Văn Thạnh: NGƯỜI VIỆT NAM ĐANG GÁNH TRÊN LƯNG MÌNH BAO NHIÊU THỨ THUẾ ? (Phạm Viết Đào).

Việt Kiều tại Pháp đóng góp cho sửa đổi Hiến Pháp năm 1992 (VOV). – Những vấn đề Hiến pháp: Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia ? (Trương Nhân Tuấn).   – Những vấn đề hiến pháp : tình trạng con vua thì lại làm vua (Trương Nhân Tuấn).

Cải cách hành chính gắn với lợi ích của dân (SGGP).

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (VnEco).

Trung Quốc: Kết án tù giam 3 người biểu tình chống dự án ô nhiễm (Sống mới). – Nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc yêu cầu phê bình ‘mạnh mẽ’ trong đảng (VOA).

“Kim Jong-un thử hạt nhân là trói tay Park Geun-hye” (VOV). – Hàn Quốc sẵn sàng “tấn công phủ đầu” Triều Tiên (NLĐ). – Triều Tiên không chúc tết, TQ giở  “võ rung” (TP).  – Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ xung đột bán đảo Triều Tiên (VOV).

20h20′:

– Lính Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết (VNE).  –  Ăn tết nơi cột mốc thép (DV).  – Quà Tết trao tặng gia đình chiến sĩ Trường Sa (TT).  – Ngư dân thắng lớn ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa (TT).    – Đảo Sinh Tồn: Mổ cấp cứu thành công ngư dân bị viêm ruột thừa cấp (QĐND).  – Trao bằng khen công trình Cờ Tổ quốc trên đảo Trường Sa (QĐND).   – Thầy Vàng Hoàng Sa (TP/NLĐ).  – Số phận kỳ lạ của vị sư trụ trì chùa Trường Sa Lớn (GĐ).  – Quảng Ngãi tăng chuyến tàu đưa khách ra Lý Sơn (TTXVN).  – Tự hào biển đảo trên đường sách, đường hoa (Infonet).

– Trung Quốc tiếp tục vi phạm chủ quyền của Việt Nam (PN Today).  – Hết tập trận, Trung Quốc lại xâm phạm chủ quyền của Việt Nam (PT).  – 3 tàu chiến Trung Quốc diễn tập “trục xuất tàu nước ngoài” ở Trường Sa (GDVN).  – Trực thăng Trung Quốc là mối đe dọa chủ quyền biển nước láng giềng (Sống mới).  – Mỹ: Trung Quốc phải ngừng ngay việc đe dọa láng giềng! (Infonet).

– Nhật triệu Đại sứ Trung Quốc phản đối vụ chĩa radar (TTXVN).   – Trung Quốc phủ nhận nhắm ra-đa bắn tàu chiến Nhật (TN).   – Ngoại trưởng Nhật đòi Trung Quốc “chân thật” (NLĐ).  – Nhật Bản để ngỏ “cánh cửa đối thoại” với Trung Quốc (VOV).   – Hải giám TQ trang bị vòi rồng tuần tra biển Hoa Đông (PN Today).

– Mỹ, Nhật, Australia tập trận rầm rộ trên Thái Bình Dương (DT).

– Gs.Ts NGUYỄN MINH THUYẾT: Có thể cần coi đây là một bản Hiến pháp mới – Hiến pháp năm 2013 (ĐBND).

– Cán bộ Đoàn, Hội được ưu tiên khi xem xét tuyển dụng công chức, viên chức (CP).

– “Vượt mặt” tỉnh, UBND huyện cho cá nhân khảo sát khoáng sản (TN).

– Phó Chủ tịch Hội LHPN xã bị đánh giữa chợ! (NLĐ).

– Đại sứ Mỹ ở Việt Nam gửi thông điệp chúc Tết bằng video (GDVN).  – Các nhà chiêm tinh châu Á dự báo về năm Quý Tỵ (DT).

– Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên gây xung đột khu vực (TN).  – LHQ kêu gọi Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết (TTXVN).  – Triều Tiên cử đặc phái viên tới Trung Quốc (TT).  – Triều Tiên thử hạt nhân có thể làm núi lửa Baekdu phun trào (GDVN).

KINH TẾ

– Phỏng vấn ông Vũ Tiến Lộc, hủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI): Khó khăn giúp ta tỉnh ngộ nhiều (TT).

– GS Nguyễn Lân Dũng: Quá phi lý khi siêu thị bán cả đũa, tăm nhập khẩu (GDVN). “… một nước 90 triệu dân mà cho đến nay chưa làm được 1mg nào chất kháng sinh, vitamin, hormone và hàng loạt thuốc chữa bệnh thông thường khác …  phải nhập cả đũa, cả tăm, cả bông ngoáy tai… Tức là nói trắng ra, những “thành tích” tự tụng ca rầm trời chỉ là lếu láo hết!? Mà cứ ham chạy theo cái này, bất chấp hết: Việt Nam trượt Top 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh (VNE). – GS Nguyễn Lân Dũng: Nhờ nông nghiệp mà ổn định (DV) nhưng không phải là vì “đã có những thành tựu lớn lao đáng ghi nhận” ông ạ.

Huy động được 5.450 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TTXVN).

Lượng kiều hối đổ về Việt Nam năm 2012 tăng vượt bậc (VOA).

Cuối năm ngẫm về trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Xây dựng (Cafeland/VNN). – Hỗ trợ bất động sản không “quên” kiềm chế lạm phát (CP). – Nghị định về Quản lý chất lượng công trình xây dựng  (TTXVN).  – Tổ ấm cho người! (ĐTCK).

2– “Tám” chuyện tỷ giá năm 2013 (VnEco). – ATM gặp sự cố, ngân hàng bị phạt (GD&TĐ). Tết đến, “Thượng Đế” ATM càng bị hành (DT). Cảnh hàng dài người xếp hàng đợi rút tiền càng khá phổ biến ở nhiều nơi vào dịp Tết =>

– Ngân hàng Nhà nước quản chặt mua bán vàng miếng (VnMedia). – Nỗi lo suy thoái kéo giá vàng đi xuống (Cafef).

– EVN nợ PetroVietnam hơn 14.000 tỉ vẫn lấy lãi ’chia nhau’ (PN Today).

– KCX Tân Thuận: Phát triển thành phố về phía Đông (SGGP).

– Nữ nông dân thành doanh nhân thành đạt toàn cầu nhờ chổi chít (DV).

– “Quốc lủi” lủi luật ào ào cung cấp cho Tết (KT).

– Đặc sản vùng miền hút khách dịp Tết (PT).

No đủ nhờ… phật thủ: Hàng “độc” chơi tết không lo ế (DV).

– Quý Tỵ cùng gỡ “cuộn chỉ rối” (VEF).

– Thế giới sẽ khủng hoảng việc làm (DV). – Ở đâu đắt đỏ nhất thế giới? (DT).

Francisco Guerrera – Trận Chiến Hối Đoái (AP/ WSJ/ Dân Luận).

Họp thượng đỉnh về ngân sách EU (BBC). – Tranh luận gay go tại thượng đỉnh Châu Âu về ngân sách chung (RFI). – ECB sẽ giám sát tác động của đồng euro mạnh (VOV).

13h40′:

Kinh tế Việt Nam năm 2012: Buồn vui những con số (PT). – 2013, còn nặng những nỗi lo (VEF).

Vàng loạn giá phiên cuối năm (DT). – Hà Nội đổ đi mua vàng, Sài Gòn thờ ơ (VEF).

Để vốn vào TTCK, phải cải thiện niềm tin (ĐTCK).

NHỮNG PHÂN TÍCH VỀ TỶ GIÁ CỦA VN ĐỒNG (Alan Phan).

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm mới? (Công lý). – Đổi vận? (DĐDN).

Trung Nguyên sắp mở quán cà phê ở Mỹ (VNE). – Để thương hiệu Việt vươn xa (DĐDN).

Cận Tết, hàng hóa thi nhau “làm giá” (Infonet). – Buồn hiu vì cúc mâm xôi… “điếc đặc” (DV).

Mỹ có thể không giữ được vị thế cường quốc quân sự số 1 (VOV).

20h20′:

– Kinh tế Việt Nam 2012 xuất siêu: Mừng và lo (ĐBND).

– Phỏng vấn TS Cao Sĩ Kiêm: Thời điểm tốt để doanh nghiệp hành động (CP).

– TS Nguyễn Trí Hiếu: “Nghỉ quá dài không hẳn có lợi cho nền kinh tế!” (PT).

– Tổng quan Tài chính – Ngân hàng 8-2-2013: đón Tết (VF).  – Phí tiền mặt: Chỉ béo ngân hàng! (NCĐT).

– Không tăng giá xăng dầu, tăng trích quỹ bình ổn (VnEco).

– Giá vàng giằng co trong phiên cuối năm (VnEco).  – Chủ tịch DOJI: ‘Giảm vàng hóa cần có quá trình’ (Infonet/zing).

– Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-2-2013 (VF).

– “Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách” (VnEco). – Tổng quan BĐS ngày 7-2-2013: Tìm lại niềm tin (VF).

– Sàn chứng khoán ấm áp ngày cuối năm Nhâm Thìn (Vietstock).  – Chi mạnh tiền mặt “hốt” cổ phiếu trước Tết (DT).  – Vào chợ mỗi ngày TTCK 8-2-2013: Ngày cuối …vẫn xanh (VF).

– Trung Nguyên quyết “đấu” Starbucks tại Mỹ (VnEco).

– Trung Quốc: Thương mại hồi phục, lạm phát giảm (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– 288. “XI VẪN” TRONG BÀI THƠ VỀ CHÙA MỘT CỘT CỦA NHÀ SƯ HUYỀN QUANG (Hà Văn Tấn/ VSK).

– Bàn cờ Phật: Phương tiện khuyến tu thú vị (KT).

– Trang phục Việt thời Lý – tiền đề của “chuẩn mực thời trang Việt” (PT).

– ‘Câu chuyện bắt đầu từ trái tim’ (TVN).

– Nguyễn Hoàng Đức: Ngày tận thế không thể do nhân dịnh (Nguyễn Tường Thụy).

Đã ngừng đập một trái tim điện ảnh (PN Today). – Ngậm ngùi đưa tiễn đạo diễn Hải Ninh về trời (Quê Choa).

Năm Tỵ nói chuyện rắn trong dân gian (RFI).

ĐẶC SẢN TẾT ĐẤT MŨI – CÀ MAU (Bùi Văn Bồng).

3<- Nghệ sĩ Văn Thọ mở “Mùa xuân Kinh Bắc” tại Đền Lý Bát Đế (TTVH). 

– Giọng hát Việt – Kết thúc “có hậu”! (TT).

Tết Xưa và Nay (RFA).  – Tết truyền thống của người Hrê (TCPT).

SẮC LỬA HOA ĐÀO (Bùi Văn Bồng).

Chuyện lì xì (Chuacuuthe).

Khai mạc chương trình lễ hội Đường sách năm 2013 (TTXVN).

ÔNG “LẮM ĐIỀU”- Truyện ngắn của Mai Tiến Nghị (Cua rận).

Hàng cực “độc” cho năm Quý Tỵ ở Phố núi (DT).

Nghệ nhân kể chuyện làm cây kiểng hình… máy bay đón tết (DV).

Cáp treo Bà Nà đạt 4 kỷ lục guinness (VTC).

– Sebastian Fitzek: Truyện ngắn kinh dị: Giết nó đi! (Phan Ba).

Viện bảo tàng Guimet Paris vinh danh nghệ thuật Cải Lương của Việt Nam (RFI).

– Tranh lụa Nguyễn Phan Chánh trên báo Pháp cách đây 81 năm (VOV).

Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 63 khai mạc (RFI).

Nga tổ chức chương trình đặc biệt đúng một năm trước Thế Vận Hội mùa đông Sotchi (RFI).

– Bóng đá Việt: Bầu “vỡ”, giải loạn, cầu thủ nằm nhà (DV).

13h40′:

MÙA XUÂN TRONG MẮT (Nguyễn Trọng Tạo).

PHỐ HIẾN LẦN ĐẦU (Văn Công Hùng).

Tửu lượng của…Voi (Hiệu Minh).

Đời vẫn luôn đẹp với Phạm Duy (TTVH).

Tu bổ, tôn tạo 4 di tích Mậu Thân 1968 (SGGP).

Đại tiệc làm sống lại linh hồn phố cổ Đồng Văn (ANTĐ).

Thu nhập cao, lớp trẻ “xâm lấn” phố ông đồ Hà Nội (DT).

Nhà thơ, GS.TS Bruce Weigl: Từ chối giải thưởng là… hiện tượng toàn cầu! (TTVH).

Khai mạc liên hoan phim Berlin 2013 (TN).

– Phim ‘Đi Lạc ở Thái Lan’ thu hút nhiều du khách Trung Quốc (VOA).

20h20′:

– Lộ Vòng Cung ở Cần Thơ trở thành di tích lịch sử cấp quốc gia (TN).

– Chợ đồ cổ “độc nhất vô nhị” ở Hà Thành (Infonet).

– Phố ông đồ vắng khách (SGTT).

– Bữa cơm tất niên (NLĐ).  – Nhạc sĩ Miên Đức Thắng: “Không đâu bằng tết quê nhà” (TN).  – Tác giả “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” đi… bán dưa (TN).

– Nhà văn Chu Lai: Viết, nỗi cơ cực dịu dàng (ANTGCT).

– Công Lý: “Đá cuội dũa mãi cũng đâu thành ngọc” (TTXVN).

– Phim Tết Việt đấu doanh thu (PNTP).

– Những màn trình diễn đáng nhớ trong lịch sử Grammy (VNE).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Luật Giáo dục Đại học đi vào cuộc sống – bước tạo đà cho giáo dục đại học phát triển (GD&TĐ).

Bạn tôi viết (8): Toa thuốc cho một nền giáo dục đàng hoàng (Anh Vũ). “Mong muốn số 1 : nghề giáo được xem là một nghề chuyên nghiệp. Mong muốn số 2 : tập trung vào việc dạy người. Mong muốn số 3 : khống chế sự mất giá trước xã hội của ngành giáo dục”.

– Tiết Sử Việt cuối năm ở trường quốc tế Việt – Mỹ (VNN).

– Tuyển giáo viên nên để các trường tự quyết (VNN). – Ba thầy giáo tuổi rắn được học trò ngưỡng mộ (Zing/ Infonet).

– Cậu học trò xứ Thanh và bí quyết giành giải Nhất Toán quốc gia (DT). – Gặp cậu bé “vàng” hai lần giành giải Nhất quốc gia môn Tin học.

4Hà Nội sẽ ban hành mức trần thu tiền dạy thêm (GD&TĐ).

– “Thưởng Tết” giáo viên bằng… gói bột ngọt (DT). – Trường mầm non thưởng Tết bằng… nải chuối cau (TP/ Zing).  =>

Giáo viên tố quyền hiệu trưởng bị đe dọa (DV).

Quảng Nam: Trao học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo (DV).

Du học sinh và vui buồn đón Tết xứ người (DT).

Học bổng thạc sỹ Fulbright năm học 2014 – 2015 (GD&TĐ).

Cùng con chọn tương lai (NLĐ).

13h40′:

NHÀ GIÁO một thời nhếch nhác (kỳ 11) (Nhật Tuấn).

Phiếu bé ngoan (Phước Béo).

Thăm “ngôi trường mồ côi” giữa đại ngàn (DT).

Khi sinh viên và cave… “chung nhà trọ” (Soha).

Nữ sinh bị ‘xử’ hội đồng đến mất trí nhớ (NĐT).

Cô giáo nhỏ – người con hiếu Sakena (TT). – Du học sinh giữ nét tết cổ truyền (TN).

Món quà vàng tuổi 18 (NLĐ).

20h20′:

– ‘Chợ sách lậu 10 phút’ ngay giữa giảng đường đại học (PT).

– Nhà khoa học “chân đất” mang… tâm hồn nghệ sỹ (VEN).

– Thu “chân không” (NLĐ).

– Bốn chàng trai ‘vàng’ của giáo dục Việt Nam năm 2012 (Infonet/zing).

– Thưởng Tết giáo viên: Nói mãi… vẫn khổ! (PT).

– Biểu tình phản đối cải cách giáo dục ở Tây Ban Nha (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Người Hà Nội ra đường luộc bánh Chưng (GD&TĐ). – Tình hàng xóm bên nồi bánh chưng tập thể (DT).

– Ðón tết ở vùng lũ xứ Thanh (DV).

– Năm Tỵ kể chuyện “đệ nhất” rượu đẻn (DV). – Nhộn nhịp chợ gốm sứ vỉa hè ngày giáp Tết (PT). – Tự thêu tranh, thiết kế lịch làm quà tết (VEF).

– Xuôi ngược thương hồ (SGGP). – Tết này ở tây Trường Sơn (GDTĐ). Đường 1A ùn tắc trầm trọng, dòng người chật vật rời Thủ đô (DT).

Buồn khi Tết quá dài? (FB Dung Le/ HDTG).

Chàng “xe ôm Tây” kể chuyện Tết ở Việt Nam (DT).

– Công dân quốc tế (TT). – Ấm cúng Tết Việt trên đất Mỹ (DT).  – Người Việt tại quận Cam đón Tết Quý Tỵ (RFA).

5<- Cần Thơ: Giật mình mứt táo có hạt bằng… nhựa (TN/ DV). – ĐB Trần Thị Quốc Khánh: Thực phẩm bẩn dẫn đến chết người (PN Today).

Hà Nội: Va chạm với xe chở rác, Phó trưởng công an phường tử nạn (DT).

Thương cảnh “gà trống” nuôi hai con sinh đôi 7 tháng tuổi (DT).

– ‘Dị nhân’ xứ Quảng 80 năm không… mặc áo (Zing).

Bí quyết trường thọ của cặp đôi trên 100 tuổi (DV).

Quán ăn ở Việt Nam: Những hình ảnh giết thịt khỉ rùng rợn (Der Spiegel/ Dân Luận). – Giáo sư Mỹ bị đòi đuổi việc vì chê VN (BBC).

Cầy hương gốc Việt về quê trước Tết (BBC).

Kẹt tiền, tờ báo hàng đầu của Mỹ tính bán trụ sở (DT).

Vì sao nữ giới TQ thuê bạn trai giả? (BBC). – Cuộc ‘xuân vận’ ở Trung Quốc lên tới đỉnh điểm (VOA).

13h40′:

Những phận nghèo “nhặt Tết” ở bãi rác (DT).

Người phụ nữ nhận việc “cả làng không ai dám làm” (DT).

Ăn tết Hồ Sự Chà ở cột mốc số 0 (NNVN).

Muôn nẻo quà tết sang Tây (DT). – Tết của người Việt ở Vitré (Pháp) (VOV).

Bến xe Miền Đông ‘nghẹt thở’ ngày giáp Tết (TP).

Dở khóc dở cười chuyện người TQ về quê ăn Tết (TTXVN). – Trung Quốc: Nữ sinh suýt chết vì “tạo dáng” bên đường ray (NLĐ).

Động đất, sóng thần ở Solomon, 9 người chết (TP).

20h20′:

– Phiên cuối năm của chợ quê nhất Hà Nội (VNN).  – Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm (VOV).  – Chợ hoa bên sông Tiền (PNTP).  – Xếp hàng mua bánh chưng như thời bao cấp (VNE).

– Hàng ngàn bệnh nhân đón Tết trong bệnh viện (VNN).  – ‘Ăn Tết’ ở hành lang bệnh viện đêm cuối năm (VNE).  – Bé gái sơ sinh đơn độc trong bệnh viện ngày Tết (DT).  – Tết sớm ở vùng cả năm mặt đất rung chuyển (VTC).  – Tết ở xóm vạn đò cuối cùng trên sông Hương (PNTP).

– Chủ cây xăng chửi cảnh sát, giải vây xe dù (TN).  – Xe dù ‘né’ thanh tra, hoạt động bát nháo trên QL1A (VNN).  – Những con số đáng buồn về giao thông cận Tết (VnMedia).

– Cụ bà 60 năm làm áo tơi cọ (KT).

– Những vụ án chấn động năm 2012 (NLĐ).

– Một người dân giao nộp con voọc quý hiếm (TN).

– “Choáng” với cây khế trăm tuổi giá 350 triệu đồng (VLO/DT).  – Ngỡ ngàng vẻ đẹp của cây duối ngàn tuổi (VTC).

– Đêm nay không khí lạnh về miền Bắc (DT).  – Miền Bắc trở rét, vùng núi rét đậm, rét hại (VOV).  – Lốc xoáy làm tốc mái nhiều ngôi nhà (TN).

– Chìm phà chở 100 người ở Bangladesh (TN).  – Trung Quốc: Tai nạn làm gần 100 người thương vong (TTXVN).

– Dư chấn 6.6 độ Richter ngăn nỗ lực cứu nạn ở Solomon (TT).

QUỐC TẾ

Tunisia : từ ám sát chính trị đến khủng hoảng chế độ (RFI).  – Khủng hoảng chính trị tại Tunisia sau vụ sát hại một lãnh đạo đối lập (RFI).  – Tunisia bất ổn sau vụ giết hại một chính trị gia (VOA). – Tunisia thành lập tân chính phủ sau vụ sát hại thủ lĩnh đối lập (VOA).

Mỹ: Các biện pháp chế tài mới nhằm thúc đẩy Iran đàm phán (VOA). – Iran từ chối đối thoại hạt nhân trực tiếp với Mỹ (VOA). – Tổng thống Iran dọa “san bằng Israel khỏi mặt đất” (TTXVN). – Iran khởi động dây chuyền “nhân bản” máy bay do thám thu của Mỹ (GDVN). – Lãnh đạo Iran: Không đàm phán với Mỹ dưới áp lực (GD&TĐ).

6– Syria: Giao tranh ác liệt tại thủ đô Damascus (SGGP). – Giao tranh tiếp diễn tại thủ đô của Syria (VOA). =>

LHQ cân nhắc việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Mali (VOA).

– Chính đảng đối lập Pakistan kêu gọi đàm phán với Taliban (VOV).

– Y sĩ Không Biên giới cảnh báo về khủng hoảng nhân đạo ở bang Rakhine (VOA).

Tokyo: Chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận Nhật (VOA).

Ba Lan dẫn độ về Nga cựu Phó Công tố Ignatenko (TTXVN).

Tai nạn thảm khốc ở Zambia, 53 người thiệt mạng (TTXVN).

Số tử vong vì sóng thần ở quần đảo Solomon tăng lên 9 người (VOA).

13h40′:

Cơ hội hòa bình cho Syria đã chợt tắt? (VOV). – Thế giới Hồi giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).  – Hội nghị thượng đỉnh Hồi Giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (VOA). – Thế giới Hồi giáo tìm cách chấm dứt đổ máu ở Syria (PT).

Iran “khoe” dữ liệu giải mã từ máy bay Mỹ bị bắt (DT).  – Iran trình chiếu máy bay không người lái của Mỹ bị thu giữ (VOA). – Tổng thống Iran, người bị ném giày mới nhất (VOA).

Ông Brennan nói về việc Mỹ dùng máy bay không người lái (VOA). – Quan hệ Nga-Mỹ đang xuống cấp (VOA). – Mỹ: Viễn ảnh cắt giảm ngân sách đang đe dọa Bộ Quốc Phòng (VOA). – Bộ trưởng Panetta: Không có đe dọa trước vụ khủng bố ở Benghazi (VOA).

Venezuela có thể tái bầu cử Tổng thống trong tháng 3 (VOV).

Cô gái bị lột trần, thiêu sống vì nghi phù thủy (TP).

Mỹ giảm số lượng tàu sân bay tại vùng Vịnh (VOV).

Mỹ rúng động vụ cựu cảnh sát “săn” đồng nghiệp (TN).

20h20′:

– Lầu Năm Góc nhận ủng hộ vũ trang phe đối lập Syria (TTXVN).

– Tổng thống Iran bị ném giày (DV).

– Đánh bom nhằm vào người Shiite ở Iraq (VOV).  – Đánh bom kép tại Baghdad, 100 người thương vong (TTXVN).

– Đại hội Đảng Cộng sản Pháp: Thắp sáng lại hy vọng (VOV).

– Tunisia trước nguy cơ bất ổn mới (VOV).

– Ấn Độ: Phụ nữ bị quẳng xuống bãi đất trống sau khi triệt sản (PNTP).

– Tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ khiến Trung Quốc phải kiêng nể (ANTĐ).

* VTV1: + Chào buổi sáng – 07/02/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 07/02/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 07/02/2013; + Tài chính tiêu dùng – 07/02/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 07/02/2013; + Trò chơi âm nhạc – 07/02/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 07/02/2013; + Thể thao 24/7 – 07/02/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 07/02/2013; + Cuộc sống thường ngày – 07/02/2013; + Thời sự 12h – 07/02/2013; + Thời sự 19h – 07/02/2013.

* RFA: + Sáng 07-02-2013

+ Tối 07-02-2013

* RFI: 07-02-2013

98 bình luận trước “Tin thứ Sáu, 08-02-2013”

 1. […] Tin thứ Sáu, 08-02-2013 « BA SÀM ngày 08/02/2013 lúc […]

 2. Thành said

  Khoá TEM

 3. Thành said

  “Đây chính là một điểm sáng của thị trường ngoại hối trong năm nay.
  Và như vậy, những lo ngại của giới phân tích đầu năm 2012 rằng, tỷ giá sẽ phải điều chỉnh rất mạnh, chí ít thì VND phải tăng giá khoảng 8% – 10% so với USD nhưng điều đó đã không xảy ra.” – Trên góc nhìn của Alan.
  ĐÓ LÀ DO QUYẾT TÂM CHÍNH TRỊ CỦA ĐẢNG – ĐIỀU MÀ NHIỀU DOANH NGHIỆP ĐAU ĐỚN (CÓ KHI CÒN HẤP HỐI) KHI PHẢI NHẬP KHẨU NGUYÊN VẬT LIỆU BẰNG NGOẠI TỆ.

 4. Thành said

  Đồng Phụng Việt – Tôi yêu bạn!
  Không biết cái chế độ này còn diễn những võ vụn trơ trẽn đến khi nào?

 5. phuocbeo said

  BTV ơi! Nhớ qua đọc ‘Chim mồi’ nhé!

 6. tantruonghung said

  Trên DĐCN có bài của Trần Ái Dân nói về ông Mai Trọng Nhuận và cho ông cũng là kiểu trí thức như Nguyễn Quang A. Tôi thấy ông Nhuận không thể so với ông A về việc dấn thân được. Bài lại nói ông Nhuận bị đánh là do đồng hương với 4 Sang(!), rồi ông này có công trong việc soạn thảo các luật…Việc đến tuổi thì ông này nghỉ là phải, còn ĐHQG HN sai phạm hàng chục tỷ có liên quan gì đến ông này xem xét sau.
  Dạo này cứ ai bị thôi chức có người lại cho là bất đồng với ông to này kia, có người còn nói ông Hồ Đức Việt bị loại là do có tư tưởng lớn(!). Nghe mà chối tai, theo nhiều người thì ông này bị loại vì cùng vợ “bỏ bùa” các ông khác và sai phạm trong công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại Hội, chứ tư tưởng thì vẫn là bè cánh “chức tước” trong hệ thống cũ.
  Sợ các vị Ái Dân, Ái Quốc và Ái Ái(có nghĩa là một phần nọ, một phần kia) quá! Có lẽ vì lập luận không có cơ sở trong các bài viết nên DĐCN không là trang liên kết trên ABS.

 7. chien sy said

  …Tết, nhớ các anh và xúc động nhiều ,,,

 8. […] Tin thứ Sáu, 08-02-2013 […]

 9. Khách said

  Vẫn biết rằng những kiến nghị và Bản HP do 72 vị nhân sĩ trí thức (đã được hàng ngàn người dân ký tên ủng hộ và con số ngày càng tăng) sẽ khó lòng được ”đỉnh cao” chấp nhận. Nên cứ thắc mắc, như vậy tại sao các ”đỉnh cao” cứ lớn tiếng kêu gọi toàn dân đóng góp ý kiến cho Bản DT HP (do QH soạn thảo) theo tinh thần không có chỗ cho cái gọi là vùng cấm hay nhạy cảm, không việc gì phải e ngại?
  Thử nhìn lại, sau khi kêu gọi toàn dân góp ý thoải mái vào Bản Dự thảo HP của QH, một sự kiện khác đã xảy ra. Đó là LS Lê Công Định được ra tù trước thời hạn. Phải chăng ”đỉnh cao” muốn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng NN CSVN là một nhà nước dân chủ sẵn sàng tôn trọng nhân quyền? Nếu qủa tình họ có suy nghĩ đó thì họ đã đánh giá thấp bạn bè quốc tế. Vì đã từ lâu các nước đã biết tỏng tòng tong việc sử dụng chiêu bài ”nhân quyền” để hòng đánh lừa cộng đồng quốc tế qua từng thời kỳ. Vào những lần đó, không phải các nước bị lừa do đặt lòng tin vào các hứa hẹn của nhà cầm quyền CSVN. Bởi lẽ, với họ, tiêu chí để xác định lòng tin là việc làm cụ thể có hiệu quả thiết thực mà không là lời hứa có bông có hoa. Chẵng qua họ muốn tạo cơ hội cho NN CSVN thể hiện thiện chí trước cộng đồng quốc tế. Nhưng các nước đã nhận thấy giới lãnh đạo CSVN không thật lòng và họ biết họ đã lầm. Còn giới chóp bu CSVN có thể cho rằng mình đã cao mưu nên qua mặt được quốc tế !! Không chừng lần này, cộng đồng thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý,… sẽ buộc NN CSVN phải thực hiện những gì mà NN CSVN đã đặt bút ký và cam kết thực hiện trong các Công ước LHQ về quyền con người trước khi nâng mức quan hệ ngoại giao lên một tầm cao mới -như là điều kiện tiên quyết- bằng cách yêu cầu thả những người dân yêu nước bị giam cầm bởi những điều luật mơ hồ (như Điều 79, 88,… của Bộ Hình luật hiện hành) khi họ thể hiện chính kiến cá nhân một cách ôn hoà. Đồng thời, NN CSVN phải tạo điều kiện để người dân có quyền lựa chọn và phúc quyết các Bản HP do các Tổ chức, tập thể trong nước soạn thảo dưới sự giám sát của LHQ.
  Chắc rồi đây sẽ có vị chặc lưởi: ” Oh !Ăn gian không được. Bỏ! Mất mát gì đâu mà sợ !”
  Sang năm tới Hoàng Sa.

  • khoái thịt chó said

   NGƯỜI TA HẠ SỐT BẰNG CÁNH NHÉT THUỐC VÀO HẬU MÔN,ĐÂY CHÍNH LÀ BẢN CHẤT CỦA VIỆC SỬA CÁI GỌI LÀ HIẾN PHÁP

 10. NCH said

  Thấy bác GS NLD quăng cái “bao than” thiệt bự: “90 triệu dân mà hổng có cái gì..” làm em nhớ tới TS Nguyễn chánh Khê chế ra cái máy phát điện chạy bằng nước giá rẻ để phục vụ đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa..hì hì…..
  Nhắn bác NLD, tiến sĩ ta cũng có cái: “quăng lựu đạn” là vô địch đó bác.

  • Ngọc Thuỷ said

   Sau ” Giải phóng năm 1975″ Khoa học Miền Nam tự nhiên bị thụt lùi ngay lập tức tới hơn 30 năm so với Âu Mỹ. Bổng nhiên có xe chạy bằng than. Hổng chừng bây giờ sắp có lại à nghen.
   http://community.vietfun.com/showthread.php?t=798218

   Còn cái này thì để tặng chị Blogger Bùi Hằng 🙂
   http://kenh14.vn/la/choang-voi-xe-may-chay-bang-phan-2012082703042653.chn

   • Khách said

    Vẫn nhớ những chuyến xe than, đến nay mới được thấy lại nó trên hình. Đi sớm về khuya mà ngồi gần cái lò than cũng ấm lắm.

  • Ồ đóa là con đường định hướng “đi tắt đón đầu” mà các pác Không phải suy nghĩ cho bận việc thế giới đã có sẵn cả rùi, làm làm gì hưởng thụ thôi vì thế các GS TS nhà sản có cái sáng chế nào đâu

  • NCH said

   Nếu mình “giải phóng Mỹ” thì chỉ trong vòng vài năm mình sẽ “bằng Mỹ” ( bằng cách kéo cổ nó xuống…bằng mình)
   Tóm lại CS là bọn phá hoại phát triển của nhân loại…nhưng lúc nào cũng bô bô cái mồm ta là đỉnh cao nhân loại.

  • Nếu có ai đó phát minh ra máy phát điện chạy bằng nước thì người đó sẽ giàu hơn Bill Gate, chẳng cần phải ai công nhận hay không.

  • Hai Lúa said

   Hihihi, Giáo sư Sọ Dừa , “thưa bạn Hai Lúa, tôi đã ngoài 76 tuổi rồi…” vẫn chưa chịu ngồi yên mà tiếp tục quăng bom, chém gió hả gs Sọ Dừa? Lừa mị thiên hạ bằng cái mặt nạ trí thức là một tội ác, đi ngược với sự tiến bộ của loài người

   Ngài Sọ Dừa kính mến, ngài lừa được ai, chứ còn Lúa tui thì thấy ngài ngu dốt, phô diễn mấy cái thứ kiến thức vá chằng vá chịt như váy đụp của ngài đã hơn 10 năm nay rồi ngài ạ. Cũng phải biết đến sự liêm sỉ để dừng lại.

   Mô phật, trong lúc chờ đi xuống địa ngục của ngài, ít nhất sẽ có 3 quỷ sứ đợi ngài ngoài cửa để đưa ngài gặp Diêm Vương đấy. Thật bất hạnh cho VN có những cây đa cây đề, gsts mà dốt hơn một con bò.

   Đồ rác rưởi.

 11. Hai said

  ” Bạn Vàng ” lại chơi 1 trò bẩn mới . Bán lồng đèn để treo trong năm mới sang Việt Nam có dán chữ Tàu với nội dung tuyên truyền Hoàng Sa , Trường Sa là của nó .

  Mọi người tham khảo văn bản cấm treo lồng đèn trong link trên . Nếu ai có hình ảnh lồng đèn thì chia sẽ để mọi người cảnh giác .

 12. Thành said

  Chủ tịt Sang đang eo xèo về chủ quyền biển đảo trên VTV. Kiên định con đường đấu tranh ngoại giao song phương.
  Sao không đưa ra tòa án quóc tế như Philippin hả ngài chủ tịt?

 13. Ngoc Thuy said

  Du học sinh giữ nét tết cổ truyền –

  Tôi nhìn vào hình thấy có mấy cô mặc áo sườn xám, nên lại lẫn lộn với bài “Khi sinh viên và cave… “chung nhà trọ” được BTV để trước.
  Dạo này đầu óc sao lộn tùm lum, bậy bạ quá!

 14. D.Nhật Lệ said

  Đọc bài của Ts.Toán Nguyễn Tiến Dũng,đại học Toulouse,tôi cứ có cảm tưởng như ông giáo sư cố tình… chơi chữ thì phải ?
  “Hiến Pháp Việt Nam : police state” nếu giải nghĩa theo thứ tự thì hiến pháp VN.là tình trạng (của thứ pháp luật) cảnh sát trị nhưng cũng có thể hiểu là Hiến Pháp của Việt Nam,một nhà nước cảnh sát trị !
  Hiểu kiểu nào cũng chính xác cả !

  • tantruonghung said

   Trên blog của ông TS toán học lớn lên trong môi trường XHCN miền Bắc này có đăng trọn bản dịch tiếng Việt tác phẩm Trại súc vật của Owen làm tôi suy nghĩ mãi. Nếu BBC tiếng Việt trước đây đọc thường kỳ tác phẩm này thì tôi không ngạc nhiên.

 15. Lưu Lang said

  Bài viết của lãnh đạo cao nhất ngành công an, tuyệt nhiên không thấy “diễn biến hòa bình, lật đổ, phản động”, tui thấy ông ấy là người tiến bộ.

 16. tuan nguyen said

  Cai dai BBC dich thiet tam bay. Captain trong Hai quan Hoa Ky la Dai ta not Dai uy.

 17. Trần Quốc said

  Chăm chú đọc bài “Thư ngỏ gửi GS Vật lý ĐàmThanh Sơn” của nhà báo Trần Định. Hóa ra nước mình cũng có nhiều người giỏi và tâm huyết, chỉ tội chưa có đất dụng võ. Thư viết về lý thuyết lại được gửi cho GS vật lý lý thuyết thì hẳn dễ tiếp thu, trao đổi tương tác. Thấy nhắc đến Andrey Sakharov là nhớ lại những năm thập kỷ (19) 70 phải nghe trộm BBC đưa tin về nhà khoa học quả cảm này. Tin là GS ĐTS cũng ngưỡng mộ Sakharov.

  Vì không thuộc chuyên ngành ngôn ngữ học, xin được nhà báo Trần Định giúp cho, từ “sửa đổi” có lẽ là một từ ghép, ghép chữ “sửa” và chữ “đổi”, vậy thì chữ nào quan trọng hơn? Có phải chữ “sửa” đứng trước thì quan trọng hơn? Tại sao không dùng khái niệm “sửa hiến pháp” hay “đổi hiến pháp” cho nó gọn? Hay do phải mê-lăng-giê vừa ”sửa” vừa ”đổi”.

  Vấn đề nêu ra tuy có phần ngô nghê hoặc hỏi chưa trúng nhưng rất mong nhà báo Trần Đình qua trang này làm sáng tỏ giúp cho. Xin cảm ơn trước.

  • ÔI QUÊ HƯƠNG TÔI !!!! said

   sửa đổi hiến pháp: trước tiên sửa hiến pháp hiện hành sau đó đổi hiến pháp cũ bằng hiến pháp mới vừa sửa.
   sửa hiến pháp: sửa xong chắc gì đã đổi ạ.
   đổi hiến pháp: có thể đổi bằng một hiến pháp mới toanh.
   Các nhân sĩ trí thức có bản dự thảo hiến pháp mới gửi kèm bản góp ý là chu toàn.
   Không biết em nghĩ thế có đúng không nữa.

 18. D.Nhật Lệ said

  Vụ giết người Tết Con Khỉ
  Giết mấy ngàn dân lại ăn mừng
  om sòm đám khỉ nhảy tưng tưng
  gạt người học tập đem chôn sống
  gây oán tang thương đến tột cùng
  ai cũng đau lòng xuân thảm sát
  thế mà trơ mặt bọn tàn hung
  vênh vang hát hò trên xác chết
  đám khỉ… trời ơi đã phát khùng !

  • Khách said

   Nhớ tới không khí tết Mậu Thân Huế thật là kinh hoàng và tan thương.
   Vậy mà bọn quái thú còn ôn lại để ăn mừng, bọn quái thú ghê tởm hơn bọn bắc Hàn ăn thịt người vì đói, bọn này dễu cợt cái chết của bao nhiêu dân Huế bị chôn sống chỉ vì rửng mở.

 19. T.T. said

  刘源文章发出信号:中共高层已开始准备战争
  Bài viết của Lưu Nguyên phát đi tín hiệu: Lãnh đạo cấp cao TQ đã bắt đầu chuẩn bị chiến tranh
  8.2.2013
  http://boxun.com/news/gb/china/2013/02/201302080453.shtml#.URSJhfJGAf0

  Tờ báo chính thức của ĐCS TQ “Hoàn cầu thời báo” vừa đăng bản báo cáo phụ đạo tinh thần Đại hội 18 “Bảo đảm giai đoạn cơ hội chiến lược, chiến tranh là sự lựa chọn cuối cùng” (《确保战略机遇期,战争是最后选项》) của con trai Lưu Thiếu Kỳ, Ủy viên chính trị Tổng cục hậu cần Quân giải phóng. Ý nghĩa cốt lõi của bài viết này là, hiện nay TQ đang ở vào giai đoạn cơ hội chiến lược tuyệt vời, để bảo đảm được giai đoạn cơ hội này, không nên ngần ngại mà cho đây là một cuộc chiến. Có nhà phân tích cho rằng, cân nhắc tới sự thách thức cực lớn trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia nay mai, Tập Cận Bình từ ngày nhậm chức người lãnh đạo tối cao của ĐCS TQ đến nay đã tiến hành chuẩn bị chiến tranh ở TQ một cách có lớp lang. Hiện nay, cả trong và ngoài nước đều chưa lường được hết quyết tâm trong việc bảo vệ lợi ích cốt lõi tự thân, cùng khả năng cuối cùng bị buộc phải sử dụng con bài chiến tranh của TQ, chuyến này chắc hẳn Tập Cận Bình cố ý thông qua bài viết của Lưu Nguyên để tung ra căn cứ lí luận phát động chiến tranh ở Trung Quốc, cũng có nghĩa là để TQ nay mai sẽ “xuất quân có danh nghĩa” khi thực sự phải dùng đến thủ đoạn chiến tranh.

  • chien sy said

   T/Quốc giờ thế giới (TG) nhìn vào như …VN và TG đã từng nhìn vào chế độ CS của K ( 75 -79) Pôn pốt -Ieengsary/ TQ thể hiện chủ nghĩa bá quyền …bằng cách chỉ cần gây hấn với 1 QG nào đó ( VN, Phi, Nhật…vv) thì cộng đồng quốc tế ( tất nhiên phải là ” đứng sau ” 1 quốc gia mạnh về tiềm lực và ảnh hưởng đến toàn thế giới , phi CS : như Mũ, Nhật, Úc….Ân độ ) có thể nhảy vào giúp nhân dân TQ…lật đổ chế độ CS Mao như VN đã từng ( buộc) vào K. Tất nhiên đây chỉ là dự đoán, mong ĐCSVN biết và tiên lượng trước vấn đề cho phù hợp với xu thế chung. Cái gì cũng có 2 mặt, đây ( có thể) là thời điểm chia tay với 16 chữ …để tránh khó ăn nói sau này.

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Sớm hay muộn thì Trung cộng cũng đánh chiếm Trường Sa, họ sẽ đánh trước khi Việt Nam có sự thay đổi về thể chế chính trị trước sức ép của nhân dân Việt Nam và quốc tế; và rõ ràng, họ sẽ đánh là cái chắc.

   • Mẹ Đốp said

    Vậy thì VN phải chuẩn bị thế nào đây ? Thiển nghĩ lãnh đạo VN lúc này cần:
    – Vận động được sự ủng hộ của thế giới trong đó có phương Tây và các nước G7
    – củng cố lòng tin và sự đoàn kết trong nhân dân
    – củng cố quốc phòng
    – Tăng tiềm lực kinh tế tự thân ( nông nghiệp nhiệt đới, giảm lệ thuộc vào nhập từ TQ …)

 20. Tết đến rồi said

  ĐỔI 2 USD ‘LỲ XÌ’TẾT GIÁ 3 TRIỆU ĐỒNG (VNN_8/2/13)
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/108968/doi-2-usd-li-xi-tet-gia-3-trieu-dong.html
  Không biết tin…vịt này VNN lấy từ đâu ra ? Tớ chỉ bán 100k/ 1 tờ (2 usd) _ bao nhiêu cũng có .!

 21. danden said

  chúc mừng năm mới basamnews.
  vui xuân không quên những người lương tâm đang bị nhốt tù. TS Hà Vũ, Lê Quốc Quân, ……cầu mong họ và gia đình luôn an lành

 22. Dân said

  Trao Kiến nghị cho Ủy ban sửa đổi Hiến pháp, “Bản Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992″
  Tôi không tin là ông Nguyễn Phú Trọng muốn thay đổi theo hướng dân chủ đâu. Một con người bảo thủ và bị động như ông thì khó mà thay đổi. Để rồi xem, ông sẽ câu giờ cho đến hết nhiệm kỳ TBT của ông mà chẳng thay đổi được gì đâu. Dân đã hết kiên nhẫn với ông rồi. ông bây ra vụ đ/c X như chích một mụn ghẻ rồi để đó

 23. Le Hung said

  Nhà giàn DK1 trên đường hoa Nguyễn Huệ: http://media.tiin.vn/medias/4e1cfba04e011/2013/02/08/8b11b3af-0fbb-423c-8160-649db681b4a2.jpg

 24. Chanh said

  Tôi lại “lượm” được cái này. Thời đại Internet khỏi cần xuống tàu đi đâu xa như ông cụ . Chỉ cần ngồi nhà luyện ngoại ngữ thôi. 😉
  http://m.youtube.com/watch?v=Diofw8Zx8mU&feature=related

  • Chanh said

   Đông Đức có tới 1,2 triệu người cầm súng để bảo vệ đảng CS. Nhìn cách họ bắt dân cũng thấy giống như ở VN. Báo chí không biết dân biểu tình hẹn nhau từ bao giờ, chỉ thấy cả 100 người ùn ùn từ các ngõ mà ra.

 25. DOQUOCMINH said

  Một vụ án li kỳ:
  Xảy ra tai một huyện miền núi ở một tỉnh miền trung nước ta.
  Truyện là thế này:
  Đúng giờ chương trình truyền thanh như lệ thường.Nhưng toàn bộ hệ thống loa đều tắt ngấm.
  Bộ phận “chức trách” chia nhau đi các ngả kiểm tra,cho thấy:hệ thống đường dây bị cắt nát bét;còn phần loa thì tương đối “đa dạng”:phần lớn bị đập dúm dó hoặc cháy đen thui,biến dạng;phần thì bị “tấn công”bởi môn võ TRUYỀN THỐNG CỦA NGÀNH AN NINH VN mỗi khi lén lút chống lại “thế lực diễn biến hoà bình”-phân tươi+ nhớt;Số còn lại người ta thấy bị trùm và cột chặt bởi những cái váy của đàn bà dân tộc…!.
  Nhận thấy tính chất cực kỳ nghiêm trong,đảng các cấp đã chỉ đạo LLCA ráo riết “vào cuộc”.
  Sau khi tung lực lượng trinh sát có bề dày kinh nghiệm xuống “địa bàn”,chỉ trong một thời gian cực kỳ ngắn,đã cho kết quả xác định chắc chắn “đối tượng gây án”(dĩ nhiên là nhân dân rồi);Còn nguyên nhân/động cơ gây án(?),chính là trước đó một đêm đài truyền thanh của huyện nhân dịp “mừng đảng,mừng xuân” quý tỵ, đã phát bài hát “người con gái Pa cô(của nhạc sỹ Huy Thục)……
  Nhân đây cũng có lời khen về… sự TINH,NHẬY của lực lượng “tấm lá chắn” của chế độ.

 26. Sau cơn mưa trời lại ... Mưa tiếp? said

  – Một nhà báo méc 2 bài này: Tặng ngư
  dân Quảng Ngãi 300 triệu đồng (ND), Trao 300 triệu đồng cho 50 h ngư dân nghèo ăn Tết (QĐND) và bình: “Chuyên gia biểu tình chống TQ Hồ Cương Quyết trên các báo “bảo hoàng hơn vua” nè!”

  Vậy còn phim ”Hoàng Sa, nỗi đau mất mát” của ông ấy thì sao không được chiếu? Hai tờ báo trên thử tìm nguyên nhân sâu xa để cho bà con được biết vì thiết nghĩ việc tặng qùa cho bà con ngư dân cũng chính là nói lên những nỗi đau mất mát của bà con ngư dân miền trung đã phải gánh chịu.
  Phải chăng một việc bị coi là thiếu tính đảng, còn việc kia là dư tính đảng? Cùng là một mục đích (xoa dịu và nói lên niềm đau), cùng một đối tượng (ngư dân, nạn nhân của bọn xâm lược Trung cộng) mà lại có hai cách nhìn từ một quan điểm chính trị. Phải chăng cái quan điểm lập trường này có vấn đề? Hay là các vị có trách nhiệm cũng không biết rõ mình đang muốn gì? Cũng có thể, cái quan điểm lập trường của các vị này đang quanh quẩn chưa tìm được lối đi như bọn con trẻ thường hát tếu táo: ”Ai đã từng đi tới đi lui. Đi tới đi lui. Đi hoài không tới…” (Xin lỗi nhạc sĩ của bài ca Tiểu đoàm 307). Hoặc không lẽ, các vị đang muốn chứng minh quyền lực của một nhà nước được hình thành trên họng súng ”Bắt câm mồm phải câm mồm. Cho nhận bao mới được quyền nhận bao”? Hic!

 27. Chanh said

  Tui cũng làm theo chỉ định của Bộ Văn Hoá, ôn kỷ niệm Tết Mậu Thân oai hùng.

  • dâng biển cho thiên triều để bảo vệ ngai vàng said

   khốn nạn thật, bây chừ phải gọi cái trò này là khủng bố hèn hạ.

 28. khach said

  – Nhà báo Trần Định: Thư ngỏ gửi
  Giáo sư Vật lý Đàm Thanh Sơn, Đại
  học Chicago
  (Cùng viết HP).
  […..Biện luận và Chứng minh
  “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nước Dân Chủ..” điều 1 đã khẳng định rồi. Yên tâm đi! Đọc tiếp điều 2: “Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân Dân, do Nhân Dân, vì Nhân Dân.” Hóa ra nước Việt Nam là Dân Chủ , nhưng nhà nước Việt Nam lại khác , không biết có phải là nhà nước “Dân Chủ” không?
  (…..)Xin hãy xem giải thích Pháp quyền và Pháp quyền XHCN trong “Tài liệu bồi dưỡng thi nâng ngạch chuyên viên chính khối Đảng, đoàn thể năm 2012” [4] sẽ rõ:
  … Không thể có một nhà nước pháp
  quyền chung chung như một mô hình chung thống nhất cho mọi quốc gia, dân tộc.
  …trong nhận thức lý luận và trong thực tiễn tồn tại nhà nước pháp quyền tư sản và nhà nước pháp quyền XHCN
  .- Nhà nước pháp quyền xã hội chủ
  nghĩa Việt Nam là Nhà nước do Đảng
  Cộng sản Việt Nam lãnh đạo (hết trích dẫn)
  (……)Bằng cách sử dụng xảo thuật ngôn ngữ, đặt ra một định danh không hề và không thể định nghĩa trước đó, là “pháp quyền XHCN”, dù vô lý, mù mờ nhưng vừa dễ nghe, dễ thuyết phục lại vừa che đậy bản chất “Chuyên chính” phản dân chủ của Nhà nước XHCN. Hơn thế nữa, nếu chấp nhận điều 2 như vậy thì cũng mở đường pháp lý cho Điều 4 ,bắt buộc toàn dân phải chấp nhận ĐCS lãnh đạo đất nước như một tiên đề (axioms) không được bàn cãi. Giáo sư đã vui mừng vì khi thấy Điều 1 của bản này khẳng định Việt Nam là một nước dân chủ. Vâng,đến một bộ óc khoa học
  thông minh như vậy mà còn bị xảo
  thuật ngôn ngữ đánh tráo được thì
  những kẻ bình dân làm sao có thể nhận
  biết nổi, tất nhiên là dân chúng sẽ “vui
  long đồng ý với dự thảo” thôi!….]

  =>Rất, rất, rất cám ơn về bài viết đã giải thích một cách rõ ràng về những thuật ngữ chính trị mà nếu không hiểu rõ người đọc dễ bị nhầm lẫn, sa vào những dụng ý không trong sáng của những người soạn ra Bản dự thảo HP của QH. Bài viết đã làm sáng tỏ hơn những ”cạm bẫy” (không biết vôtình hay cố ý?) mà ban soạn thảo đặt ra cho người dân. Có lẽ không ít người cũng đã có suy nghĩ không ổn về Bản dự thảo đó tuy những nhận xét không được khúc chiết như bài viết đã trình bày.
  Sở dĩ, người dân vẫn cảm thấy điều không ổn của Bản dự thảo do QH biên soạn là vì Điều 4 vẫn còn sờ sờ ra đó, tuy có thêm bớt vài câu từ nhưng nhìn chung về ý nghĩa nó không khác cái Điều 4 trước khi sửa. Thêm vào đó, cái gọi là ”Đất đai thuộc sở hữu toàn dân” vẫn chưa bị loại khỏi Dự thảo HP.
  Một Điều 4 vẫn mặc định quyền đương nhiên được lãnh đạo NN của ĐCSVN và một khái niệm ”Đất đai thuộc sở hữu toàn dân” (đã và đang gây khốn đốn cho nông dân VN) vẫn còn hiện diện thì làm sao nói đến tính dân chủ, công bằng, văn minh của Bản Hiến Pháp.
  Nên chăng cần phổ biến rộng rãi bằng tất cả những gì có thể sử dụng được(chẵng hạn như trên tất cả các trang blog, web,… ) bài viết này để mọi người biết rõ thêm?
  Sang năm tới Hoàng Sa.

 29. montaukmosquito said

  Việt Nam quảng cáo Lolita để chạy tội cho Lương Quốc Dũng, và hợp pháp hóa danh sách quan chức được cống ấu dâm thôi, chứ chả có mở gì hết . Báo Nhân Dân quảng cáo cho dâm thư cũng nằm trong kế hoạch phải phấn đấu ở vị trí dẫn đầu làng báo VN.

  Với đà này, mai mốt, ngay cả tin lá cải, các báo cũng phải đăng lại từ Nhân Dân . Và tới một lúc nào đó, sẽ đọc được tin “Bé gái 12 tuổi nói rất hạnh phúc khi phục vụ lãnh đạo”.

 30. Clark said

  GS Nguyễn Lân Dũng: Quá phi lý khi siêu thị bán cả đũa, tăm nhập khẩu (GDVN). “… một nước 90 triệu dân mà cho đến nay chưa làm được 1mg nào chất kháng sinh, vitamin, hormone và hàng loạt thuốc chữa bệnh thông thường khác … phải nhập cả đũa, cả tăm, cả bông ngoáy tai….
  ………………………………………………………………………………..
  GSTS Nguyễn Lân Dũng, một chuyên gia sinh học hàng đầu Việt Nam quên hay cố tình không biết??? là ngành công nghệ sinh học Việt Nam đã phát minh ra một loại “CÔNG NGHỆ DIỆT VI KHUẨN TRONG CHẾ BIẾN NƯỚC MẮM”!!!!???. Không biết GSTS có cập nhật loại CÔNG NGHỆ SINH HỌC vừa phát minh ra và đang quảng cáo rầm rộ hằng ngày trên các phương tiện Truyền Thông Việt Nam không hả GSTS Nguyễn Lân Dũng???!!!. Tôi cảm thấy ái ngại cho nhà bác học Pasteur quá!, các kiến thức sinh học do bác học Pasteur phát minh ra của mình sẽ bị phản bác bởi loại CÔNG NGHỆ này của Việt Nam!!, hay ở Việt Nam mới có thêm loại Vi Khuẩn có thể hoạt động trong môi trường nước Mắm với độ mặn 40% Nacl mà bình thường khoảng 9% là vi khuẩn bị vỡ hết!!!. Chắc GSTS có tuổi nên hay quên chăng!!!?.

 31. locphan said

  Trường mầm non thưởng Tết bằng… nải chuối cau (TP/ Zing). => Oh…bác BTV đăng 1 tấm hình…không chê vào đâu được ! Thanks. (…xa xa…có 1 cái đầu lâu…chắc đang mỉm cười, có phải không bác BTV ? )

 32. amartuvshinA said

  Than ôi Đất nước tôi:

  “Nghị quyết Trung ương 4 thể hiện sự đột phá về tư duy lãnh đạo”
  Thứ sáu 08/02/2013 07:08
  Nhân dịp đầu năm mới, nguyên Bí thư trung ương đảng, nguyên phó Thủ tướng Vũ Khoan đã dành cho phóng viên một cuộc trò chuyện cởi mở về nhiều vấn đề trăn trở, suy ngẫm và tâm huyết về sự phát triển của đất nước, về vai trò của các thế hệ trẻ.

  Việt Nam lắm cái đột phá – thế là phá tan tành đất nước?

  • BSJ said

   Đừng lo bác ạ, có khi thế mà lại…nhanh hơn! Khi người dân đã ý thức và bắt đầu cất tiếng đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, dù CSVN muốn kiểu gì cũng được…chìu hết ( kể cả bạo lực – Sướng nhỉ ?!) – CSVN chắc chắn còn rất kiêu ngạo và tự tin, họ sẽ mãi đóng kịch và dối trá với dân ! Còn phần người dân VN, ngày nay dường như cũng đã bắt đầu có xu hướng nhắm đến mục đích của mình mà không còn xem “phản ứng các lọai”của lũ cầm quyền CS tham lam, tàn bạo, và bán nước ấy là quan trọng nữa ?! Họ không muốn năn nỉ chính quyền CS lắng nghe nữa, mà họ bắt đầu buộc chính quyền CSVN phải biết lắng nghe họ. Thái độ ấy thật hết sức đúng đắn, chứng minh dân trí và ý thức dân quyền đã dần dần nâng cao .
   Theo em, sự thật, không thể hy vọng có bất kỳ thay đổi tiến bộ nào nếu chỉ “tấn công” (đòi hỏi) một mặt duy nhất ! CSVN chỉ chịu đàm phán hoặc chịu thua khi họ phải hứng chịu áp lực từ tất cà mọi mặt:
   + Nhân sỹ, trí thức cứ đường đường chính chính lên tiếng, vì chính nghĩa dân tộc mà đòi hỏi những quyền tự nhiên của con người, của một công dân.
   + Dân oan, họ có thể không cần để ý đến việc làm của các nhân sỹ, nhưng họ sẽ ngày càng cương quyết bảo vệ tài sản và đòi công bằng theo cách của họ. Mãi mãi sẽ như vậy …những “Dương Nội” sẽ chỉ tăng ( số lượng và quy mô) chứ không bao giờ giãm dưới chính thể phản động này ! ( Hì họ duy trì “sở hữu toàn dân nghĩa là dùng xăng để chữa cháy đấy thôi !)
   + Nội bộ đảng CSVN, các đảng viên chán ngán và khinh bỉ chính đảng, vẫn cứ lần lược chối bỏ sinh hoạt và ra khỏi đảng…Lực lượng phản tỉnh sẽ ngày càng đông vì thự tế chỉ có gia tộc và phe cánh của các ông vua mới hưởng tất cả mọi quyền lợi …Họp là một thiểu số rất bé.
   + Quân đội một khi phải chọn, chắc chắn họ sẽ vì gia đình của họ hơn vì đảng , điều ấy
   Tương đương với việc quân đội sẽ vì dân do họ xuất phát từ dân…( cách CSVN đang đối xử với các Cựu chiến binh, với anh Vươn…v.v, có khi còn gây thêm căm thù, chưa chắc đã được cho qua dễ dàng trong năm 2013 đâu !)
   +Kinh tế vẫn tiếp tục suy kiệt theo cách của nó…CSVN thì giỏ
   +Công nhân sẽ xuất hiện và cất tiếng , sẽ mau thấy thôi vì thất nghiệp và nghèo đói đã đến cái mức khó mà kìm hãm họ…Hy vọng trong lòng “ giai cấp công nhân” đã mất, và sang 2013 sẽ hoàn toàn mất…trắng !
   +…v.v
   Khi tất cà các “sức mạnh phản kháng” ấy, phát triển đến một mức độ nào đó, “bỗng dưng” chúng đột ngột tìm thấy nhau, sẽ dễ dàng hòa hợp để cùng “cất tiếng…nói ( hoặc tiếng súng) nhấn chìmbọn bán nước & cướp nước ( hè hè ) , chắc chắn đó sẽ là ngay bọn CSVN phải “ô hô ai tai” ! Còn từ đây đến khi ấy, mọi sự ngoan cố, dối trá, nửa vời, câu giờ …của CSVN chỉ còn có tác dụng …thúc đẩy mọi chuyện tiến nhanh hơn mà thôi ! ( Huynh , Rứa đang cắn răng làm nhiệm vụ “bất khả thi” mà ? )

   PS: Cuối 2012, em thì thấy …thật nhiều tin vui đáng “phấn khởi” hơn nhiều so với …83 năm qua ! Hà hà ! Ký tên thôi….việc mình mình làm thôi !

 33. locphan said

  Đón Xuân trong nỗi ngậm ngùi (RFA). “Chính quyền thì nó mạnh, … Nó cướp hết rồi…” !!! Hic…sao mà Ông Bùi Văn Chương, một dân oan của tỉnh Khánh Hoà này…lại sử dụng từ ngữ…1 cách quá mâu thuẫn đến như vậy ? …đã gọi là chính quyền…tức là có chính nghĩa…mà đã có chính nghĩa…sao lại đi cướp của, giết người vô tội ???

 34. Mongun said

  Bộ QP Trung Quốc: Tàu Nhật Bản “tự chạy vào tầm ngắm của tên lửa TQ”
  (GDVN) – Bắc Kinh giải thích rằng, tàu hộ vệ Nhật Bản giám sát tàu Trung Quốc ở cự ly quá gần nên … lọt vào tầm ngắm của radar tên lửa Trung Quốc.
  —————-
  Cái này là bọn Khựa học VN đấy, công dân VN vẫn thỉnh thoảng chạy vào đồn công an để tự tử!

  • Dọc đường gió bụi said

   Chính xác là Tàu khựa học VN : Trường hợp đại uý ‘còn đảng còn tiền’ Nguyễn Văn Minh dùng chân đạp vào mặt người biểu tình ,nhưng lý sự rằng do người biểu tình lấy mặt…chà xát vào chân hắn ?! Một cách lý sự cùn của đảng ta !
   Nay mai bọn khựa cũng lý sự cùn như thế khi bắn vào tàu Nhật , Philipine…Do tàu Nhật đi vào đường đạn của tàu TQ ?
   Một bọn côn đồ nhưng rất trẻ con.

 35. BSJ said

  Bắc Triều Tiên không tiếp đặc sứ Trung Quốc Vũ Đại Vĩ : Bắc Triều Tiên tuyên bố rằng việc thử hạt nhân là quyền chủ quyền của họ và Trung Quốc chả có liên quan gì đến việc này…
  —————
  Trung Quốc và Bắc Triều Tiên dường như có một thứ “số phận liên đới…tiền định” rất là dở khóc, dở cười !
  Vừa rồi, ở TQ ,một thằng diều hâu họ Tập hiếu chiến hơn thế hệ cũ, mò về Bắc Kinh lên ngôi đại bảo, thì ở BTT, một “ngài con nít” họ Kim khùng điên liều mạng gấp bội thế hệ trước,cũng vọt lên ngai vàng ! Mối quan hệ giữa “hai thằng” của thế hệ sau, dường như không hoàn mỹ như thế hệ đầu , đã thế mức điên khùng liều mạng thì lại vượt xa lên gấp bội.
  Từ nồng ấm chuyển sang lợt lạt, lạnh lẽo…. Thứ Xảo Ác đâu có dễ gì “trung thành với truyền thống” ? Thằng khùng thì có lúc còn nổi điên vứt bỏ mọi lợi ích cá nhân, huống gì lợi ích quốc gia dân tộc ? He he ! Hóa ra kẻ ác đi đêm , cũng có ngày gặp phải cảnh trớ trêu, phản thùng ! Người tính sao bằng trời tính ? Thầy pháp TQ nuôi âm binh BTT, sai đi ám thiên hạ, cứ tưởng sẽ vĩnh viễn có thể sử dụng hiệu quả thằng “chí Phèo hạt nhân” í , nhưng nay, âm binh BTT quay về nhát ma thầy pháp…TQ. Xui xẻo quá ! Hì hì

  Họ Tập nên nhớ, chú Ủn tuy “đẹp trai”, nổi tiếng “sát gái” khắp thế giới , những rõ là một thứ ác quỷ “chính chủ” do các vị tiền nhiệm của Tập ba đời đào tạo ! Một khi “ngài Ủn” đã thản nhiên, mặc cho dân BTT“ cha mẹ ăn con, hàng xóm chôm xác người mới chết kiếm chút thịt ” …thì tất nhiên “ngài” sẽ không chút đắn đo gởi vài tên lửa hột nhưng sang “thăm đất nước” của đàn anh !

  PS: Em đang có một chai “thượng hảo hạng”, đợi TQ và BTT soi laze nhắm vào nhau, em sẽ khui ra uống một mình cho kỳ say túy lúy. Cái say ấy, “đã giận” hơn là TQ và Nhật –Mỹ…Hà hà !

  • Hoàng Lan said

   Cùng tắc biến, biến tắc thông. Tôi lại có phần cho rằng cứ đà này mà tới, liên triều sát nhập thì chính xác là Việt Nam sẽ cùng với Cu ba thức ngủ canh gác hai thằng to đầu nhất quả đất oánh nhau.

   • BSJ said

    Hu hu…Bác Hoàng Lan “cho là” như vậy thì “ác” cho dân đen VN chúng em quá !
    Mà hổng phải hổng có lý, Nam Hàn ngày nay đã đủ vững mạnh, khác hẳn miền Nam VN hồi xưa, dễ gì TQ thực hiện được trò xúi giục “giải phóng”? Nếu BTT bị cô lập, bế tắc, đói quá…mà xảy ra chuyện Nam Bắc Hàn họp nhất trong hòa bình, trở thành một quốc gia Dân chủ. Họ sẽ nhanh chóng hùng mạnh, khi ấy tình thế bọn Chệt sẽ chẳng mấy tốt đẹp ! Ha ha, bọn TQ và Đài loan , ngoài Nhựt bổn , nếu còn có thêm một “cái gai” to tổ chảng bên cạnh…thì “tổ trác” quá ? Thôi thì đành trói bọn lãnh đạo CSVN cho thật kỹ vậy. Hic !

    PS: Có khi, VN ( bạn Triết em) chỉ thức canh hòa bình một mình ? Vì khối XHCN đâu còn ai ? TQ thì quá xa, bạn Venezuela thì đang xạ trị, trọc lóc , sống nay chết mai…trong khi Cuba sát nách Mỹ, lại đang tính “ mở cửa” ….e rằng nó cũng sẽ “ngủ say” trong giọng ru ngọt ngào, và bàn tay vổ về của “bè bạn giãy chết 5 châu” quá ?

 36. locphan said

  Lê Công Định: sự trở về mang hy vọng (BBC). “… ông Thayer nói việc thả hai nhân vật đấu tranh dân chủ mới đây cho thấy Hà Nội có thể đang muốn hợp tác với Washington để xua tan một số quan ngại về nhân quyền”. Theo ý kiến của riêng tui thì…tụi thái thú ở phủ Ba Đình sợ mất số $ viện trợ nhân đạo hàng năm của Mẽo, chứ chẳng có nhân quyền đ…gì ! (…mà số $ này cũng chui vào túi của đám con, cháu tụi nó…đang du học…)

  • D.Nhật Lệ said

   Bác nói đúng qúa nhưng cũng nên thông cảm với những
   người ngoài cuộc như gs.C.Thayer chỉ bình luận dưạ vào
   những diễn biến (hiện tượng) bên ngoài !

 37. DOQUOCMINH said

  Theo tàu Bình Minh 02 ‘khám’ thềm lục địa
  TP – Nghe có vẻ khoe lẫn… kiêu? Nhưng cũng phải nói thật, chả phải dễ dàng để được đặt chân lên con tàu biển mà mấy năm nay trội nổi trên biển Đông như một biểu trưng của chủ quyền Quốc gia và lãnh hải Việt Nam.
  Đọc những dòng viết trên đây quả là ai cũng cảm thấy tự hào.NHƯNG với điều kiện HÃY QUÊN ĐI sự kiện tàu TQ nó VẶT mất cáp ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN mình (…) mà chính nhà cầm quyền mãi mới giám rón rén lên tiếng phản đối.

 38. phuocbeo said

  Ngắm tranh trong khi đại tiện
  http://phuocbeo.blogspot.com/2013/02/ngam-tranh-trong-khi-ai-tien.html

  BTV ơi! Xem như là một chi tiết rất sử đấy.


  BTV: Yep, bác PB. Sáng sớm điểm tin, tui đọc bài này, vừa đọc vừa cười 1 mình 😀

  • DOQUOCMINH said

   Ngẫm ra cái số 30 cũng ko ít “duyên nợ” với người VN mình,này nhé:
   -năm 30 của thế kỷ trước(1930)ĐCSVN được thành lâp.
   -30 năm sau một tác phẩm văn học bằng thơ ra đời(nổi đình nổi đám một thời) có “giá trị hiện thực” ngang tầm với “vừa đi đường vừa kể chuyện” của TÁC QUÁI trần dân tiên.
   -Rồi cũng đúng 30 năm sau ngày cướp được chính quyền trên 1/2 nước(năm 1975) ĐCS đã áp đặt thành công ách đô hộ trên toàn cõi VN .
   -Lại như nói tên về đồng tiền có mệnh giá 30…..
   Và….người miền bắc thường nói “tối như đêm 30”.hì hì.

 39. Miễn bình ! said

  :” GS Nguyễn Lân Dũng nói về những điều “phi lý” đang được bán ở siêu thị

  (GDVN) – Theo GS Nguyễn Lân Dũng, một nước 90 triệu dân mà cho đến nay chưa làm được 1mg nào chất kháng sinh, vitamin, hormone và hàng loạt thuốc chữa bệnh thông thường khác. Người bệnh phải mua thuốc ngoại với giá ngày càng cao. Các mặt hàng thiết yếu khác cũng như vậy. Vào siêu thị thấy quá vô lý khi ta phải nhập cả đũa, cả tăm, cả bông ngoáy tai…”.

  • Miễn bình ! said

   Mấy chục năm qua, năm nào học sinh VN cũng được giải quốc tế các môn thi.
   Các tài năng ấy sau các cuộc thi là lặn không sủi tăm. Đến cái tăm cũng không sản xuất nổi để đến nỗi phải đi nhập.
   Vậy là thế nào ???

   Bây giờ ông giáo sư lại lớn tiếng đòi phải chi tiền cho nghiên cứu khoa học.

   Nghiên cứu bao nhiêu năm rồi, tốn bao nhiêu tiền của rồi. Cần bao nhiêu tiền của của dân nữa mới không phải nhập tăm, nhập đũa???
   Chả cần đòi những cái cao xa đâu ông giáo sư ơi ! Chỉ cần không nhập tăm, nhập đũa đã là tốt cho dân rồi.

 40. Hoàng Lan said

  Bàn về sửa đổi hiến pháp.

  Hoàng Lan

  Về việc ông Định được ra tù sớm hơn thời hạn, trước tiên chúng ta cùng vui mừng cho ông và gia đình. Những người lạc quan nhất đã liên hệ thời điểm ông được thả trong tình hình nhà nước đang tiếp nhận góp ý để sửa hiến pháp và hi vọng, vì chính ông Định đã từng soạn bản Tân Hiến Pháp. Tôi cũng rất mong đợi được thấy những hành động của ông và nhất là toàn văn bản Tân Hiến pháp mà ông đã soạn trong thời gian tới, nhưng tôi cũng lắng nghe những ý kiến kinh nghiệm và cẩn trọng như của giáo sư Carl Thayer [1] . Ông Cù Huy Hà Vũ, một trong những luật gia đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam, cũng từng nêu ý kiến đòi bỏ điều 4 Hiến pháp, hiện vẫn ở trong tù.

  Câu chuyện sửa đổi Hiến pháp được nhà nước khởi động từ hai năm trước: Quốc hội đã ra nghị quyết về việc sửa đổi bổ sung hiến pháp năm 1992 và thành lập ủy ban dự thảo sửa đổi hiến pháp ngày 06 tháng 8 năm 2011[2] , tức là ủy ban dự thảo đã có thời gian làm việc một năm rưỡi trước khi đưa bản dự thảo sửa đổi ra để lấy ý kiến của dân trong vòng ba tháng, đúng vào dịp tết. Nói như thế để mới thấy rõ sự ngược đời trong cách làm việc của chính quyền, ở đây là ủy ban dự thảo. Lẽ ra từ khi bắt đầu khởi công viết dự thảo thì đã phải lấy ý kiến của dân rồi, nay có đưa ra thì là để dân phúc quyết, sửa chữa và trưng cầu dân ý[3] . Cung cách lấy ý kiến của dân theo kiểu cút bắt như thế, làm cho người ta đặt câu hỏi chính quyền đặt ra việc sửa hiến pháp này để làm gì? Hiến pháp sửa rồi để phục vụ cho lợi ích của ai? Hiến pháp mà chỉ phục vụ cho lợi ích của một nhóm nhỏ thì không thể có ý nghĩa khai phóng sức mạnh của nhân dân, không đóng góp được gì cho dân tộc. Nếu lại có những vị uy tín lớn, đức cao vọng trọng cũng góp phần vào sửa cành thêm hoa cho bề ngoài của hiến pháp chỉ để phục vụ lợi ích của một nhóm nhỏ trong khi cái gốc rễ không trị được hết bệnh thì e rằng lợi bất cập hại. Bởi lẽ chẳng những lãng phí thời gian vàng ngọc của quý vị, mà còn lỡ để cho kẻ xấu mượn danh. Có lẽ vì biết được điều đó, nên các vị trí thức lão thành đã họp nhau lại, viết kiến nghị kèm theo một bản dự thảo hiến pháp 2013 mà đã bị báo chí “lề phải” cố tình hay lầm lẫn gọi là hiến pháp mẫu[4].

  Hẳn có số đông trong chúng ta biết câu chuyện GS Đàm Thanh Sơn viết thư góp ý cho dự thảo hiến pháp, nhưng vì cách làm việc chưa minh bạch, thiếu trao đổi hai chiều đã dẫn đến việc GS phải công bố toàn văn bức thư của ông[5], sau đó thì khởi động trang “Cùng viết Hiến pháp”[6]. GS Ngô Bảo Châu cũng đã nói trong blog của ông về việc cùng viết hiến pháp: “không ai có thể viết được nguyện vọng của nhân dân cả”[7]. Như vậy vấn đề nảy sinh ở đây là cơ chế, cách làm. Cơ chế, cách làm ra làm sao rất quan trọng: ví dụ gần đây cả nước sục sôi muốn cách chức “đồng chí X”, do không có cơ chế, hoặc cơ chế đã cũ hỏng, không làm được việc, gây thất vọng cho cả nước; hay như đồng chí nào đó đã tuyên bố chính quyền Hải Phòng, Tiên Lãng sai phạm trong việc phá nhà ông Vươn, cũng do cơ chế cách làm không sáng tỏ, rõ ràng nên đến tết năm nay nhiều khả năng ông Vươn vẫn sẽ ăn tết trong tù. Cơ chế làm sao để có được sự tiếp nhận, tiếp thu ý kiến, trao đổi, tranh luận thì mới có thể có được một hiến pháp tốt. Bản thân hiến pháp tốt nó chính là cái cơ chế, cái hành lang để xã hội theo đó mà vận hành cho thông suốt.

  Đành rằng các giáo sư trẻ có thể tự mình viết[8] một bản hiếp pháp mang đậm tính đột phá như bản dự thảo của các vị trí thức lão thành, nhưng nếu thế e rằng dân ta lại được thêm được một bản “hiến pháp mẫu” nữa, mà không có nhiều giá trị thực tế ở thời điểm hiện tại. Tôi phải nhấn mạnh chắc chắn bản “hiến pháp mẫu” của các vị trí thức lão thành có nhiều giá trị lâu dài nhưng nếu muốn có hiệu quả áp dụng trong điều kiện tình hình cấp bách hiện nay, thì phải tính đến hiện thực kiểm soát đang nằm trong tay chính quyền. (Hiện thực kiểm soát này rất quan trọng, chính là chính sách mà Trung Quốc đang dùng để gặm nhấm dần chủ quyền quốc gia của các nước láng giềng. Biên giới đất liền của ta bị mất cũng vì chiến lược kiểm soát trên thực tế này, Hoàng Sa hiện đang trong tay tàu cũng chưa có biện pháp khả thi lấy về, thậm chí chúng tập trận mấy bữa nay trên Biển Đông cũng để thực thi sự hiện diện và leo thang chứng tỏ thực tế kiểm soát mà Phi lên tiếng, Việt Nam thì chưa; chỉ có các động thái cho tàu thủy tàu bay cả quân-dân sự lờn vờn ở Senkaku thì bị Nhật phản ứng mạnh tương xứng.) Như vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chính quyền có chịu từ bỏ bớt quyền lực hay không, nếu có thì sẽ chấp nhận thỏa hiệp đến mức nào? Nếu chính quyền không chịu thỏa hiệp, thì chúng ta nên cư xử làm sao, xin được trao đổi trong lần tiếp.

  Tham khảo

  1 Tổng hợp phỏng vấn về sự việc ông Định ra tù sớm trên BBC: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/02/130207_lecongdinh_reax.shtml
  2 Toàn văn nghị quyết trên trang web dự thảo của quốc hội: http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_NGHIQUYET/View_Detail.aspx?ItemID=32&TabIndex=2&TaiLieuID=62
  3 Ông Nguyễn Quang A đã có những ý kiến rất xác đáng và sắc sảo về quy trình, phương cách soạn thảo hiến pháp và sự phân biệt giữa “lấy ý kiến của dân” với “trưng cầu dân ý”: http://laodong.com.vn/Lao-dong-cuoi-tuan/Lay-y-kien-nhan-dan-va-trung-cau-dan-y/97820.bld
  4 http://nld.com.vn/20130204110459509p0c1002/co-hoi-tao-suc-manh-dan-toc.htm
  5 Toàn văn bức thư của giáo sư Sơn: http://hienphap.wikispaces.com/
  6 Trang web “Cùng viết Hiến pháp”: http://hienphap.net/
  7 Blog của GS Ngô Bảo Châu: http://thichhoctoan.net/2013/02/01/cung-viet-hien-phap/
  8 Ý kiến cá nhân của tôi cho rằng các vị giáo sư trẻ tài năng hẳn đã nghĩ rất kĩ khi đặt tên trang web là “Cùng viết Hiến pháp” chứ không phải là cùng góp ý, hay cùng sửa đổi.

 41. nguyễn trung thành said

  Chuối (Đào): Bài này của bác Đào Tuấn mừ.

 42. dâng biển cho thiên triều để bảo vệ ngai vàng said

  Trung Quốc sẽ thực hiện bảo vệ quyền ngự nghiệp bình thường tại vùng biển Nam Hải vào năm 2014
  ————
  vậy coi như là VN âm thầm cống biển đông cho TQ rồi nhỉ.

 43. Thái Thú 3D said

  Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của năm Nhâm thìn.
  Xin chúc anh Ba, BTV cùng toàn bộ các bác còm sĩ 1 năm mới tràn đầy sức khoẻ và thịnh vượng.

  —–
  BTV: Cám ơn bác.

 44. Cục Đất said

  Xin phê bình thủ trưởng Ba Sàm và Biên Tập Viên trong thời gian qua có khuyết điểm là quá ham công tiếc việc, không chịu nghỉ ngơi, giữ gìn sức khỏe. Các đ/c mà đau ốm thì lấy ai lãnh đạo cơ quan ta.

  —-
  BTV: Em xin nhận khuyết điểm cùng bà con. Các bác có muốn em từ chức không? 😉

 45. Những việc chúng ta gắn kết, duy trì, thậm chí vào đá đưa cho blog này, hay blog kia là để quan tâm đến nhau. Nhưng rốt ráo và cuối cùng phải có một chính đảng độc lập ra đời, một huặc hai còn nếu nhiều quá sẽ phân tán lực lượng.

  Còn việc kiến nghị, thư ngỏ, góp ý…chung qui chỉ nhằm chúng ta thức tỉnh cho chúng ta và dần dần xích lại với nhau chứ không làm cho lãnh đạo Cộng Sản họ thức tỉnh, họ thay đổi.

  Những người nào thường mang danh cựu chiến binh thời chiến, sinh viên đấu tranh Sài Gòn, cựu trí thức của chế độ tin và hi vọng rằng Cộng Sản có thể thay đổi, có thể tốt thì tôi có thể nói một cách chân thật rằng :

  QÚI VỊ RẤT NGÂY THƠ TRONG CHÍNH TRỊ. QUÍ VỊ KHÔNG HIỂU MỘT CHÚT NÀO VỀ CÁI TỔ CHỨC MÀ QUÍ VỊ ĐÃ TỪNG HUẶC ĐANG ĐỨNG TRONG ĐÓ. ĐÓ CHỈ LÀ MỘT MA ĐẢNG. NGƯỜI TỐT ĐỨNG TRONG ĐÓ SẼ BỊ THA HÓA, BIẾN THÁI ĐI MÀ THÔI.

  Hãy suy nghĩ đến việc đồng loạt bỏ cái ma đảng này, còn tập trung để phôi thai một chính đảng khác ra đời thì mới có chính danh, chính nghĩa đi tập hợp quần chúng

  • Thằng Mõ said

   Tôi tin rằng ở trong nước, những người có cùng SUY TƯ về “hiện tình đất nước” với ĐHLV cũng khá đông, có thể rất rất đông. Nhưng, những người có đủ “đảm lược, can đảm” để kêu gọi, để sẵn sàng hành động như ĐHLV thì có lẽ đếm không quá con số hàng chục, cùng lắm là hàng trăm !!! Đó là lý do tại sao cái gọi là “đảng và nhà nước csVN” nó cứ vẫn sống dai, sống hoài, không chịu chết càng sớm càng tốt như lòng mong muốn của toàn dân !!! Cá nhân tôi thân phận già cả về hưu, lại sống ở hải ngoại, nên có cố gắng lắm cũng chỉ “làm được cái gì hay cái đó”, có muốn làm hơn cũng không thể vì không còn sức, lại không thuộc loại giầu có, nhiều tiền … !!! Rất mong muốn được nhìn thấy ngày tổ quốc không còn những tên “sâu dân, mọt nước”, những tên “vong bản” chuyên “bán nước cầu vinh”, những Lê Chiêu Thống thời đại … ! Đất đai, biển đảo của cha ông, của quốc gia sớm được thâu hồi về một mối.

  • Chín Đờn Cò said

   Nghe đồn 10 năm nữa (2023) quỹ lương hưu mới cạn.
   Không phải là tại ngây thơ, nhưng tiền tươi hàng tháng tự nhiên mất đi cũng làm cho đa số người tiếc nuối. Đó là một thực tế, cũng là một trong những thế triệt buộc về lòng trung thành.
   Tay Trần đăng Thanh rất lợi hại về điểm này khi nhắc đến Sổ hưu.
   Nhuệ khí đấu tranh cho bất công, tham nhũng của những người đang hưởng lương nhà nước tự nhiên xì hơi như có ai chọt kim vào bong bóng.

   • Chanh said

    Sổ lương hưu có dầy cộm như thế nào đi nữa, thì xe tăng của tàu cũng cán nát bấy 😉 Hay là cầm sổ lương dầy cộm mà không đủ để sống, để mua đồ đấy.

 46. Mongun said

  Anh BS và BTV có nghỉ tết không, cho bà con biết với?

  —-
  BTV: Cũng như mọi năm, chúng tôi không nghỉ Tết bác ạ.

  • Mongun said

   Bên Bauxite nghỉ tết tới 10 ngày!

  • Ha Le said

   Hè hè, dân hải ngoại như tớ đây, sẽ vào đây đón Giao thừa và ăn Tết với bác BTV. 🙂

   —-
   BTV: Nhớ mang bánh chưng, dưa kiệu, củ hành vào đón giao thừa nhé bác HL. 😀

  • Trần Quốc said

   ABS và BTV có lòng không nghỉ Tết, thì các độc giả chúng tôi có lòng không nghỉ đọc và cũng không nghỉ còm.
   Thank all of you so much.

 47. Mongun said

  Trung Quốc tập trận, Philippines bị chọc giận
  (VnMedia) – Philippines hôm qua (6/2) đã bày tỏ “sự quan ngại sâu sắc” trước những thông tin về cuộc tập trận hải quân gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.
  —————
  Thế VN thì chắc là vui mừng vì “đồng chí 4 tốt” đã giúp VN tăng cường khả năng kiểm soát Biển Đông?

 48. D.Nhật Lệ said

  Trong một phần của BTC.có nói về việc tổng thống Mỹ đã gửi một đặc sứ là ông Leonard Woodcock qua VN.để bàn chuyện
  nối lại bang giao Việt-Mỹ sau 1975 vài năm,nghĩa là Mỹ đã chủ động chìa tay ra trước.
  Thế nhưng,Huy Đức đã viết không đúng vì có lẽ HĐ.dựa vào tài liệu trong nước.Theo Nayan Chanda,một ký giả Ấn nổi tiếng
  có phỏng vấn L.W.thì chính Nguyễn Duy Trinh,lúc đó là bộ trưởng ngoại giao đã đến tận phòng trong một khách sạn để nói chuyện với L.W.nhưng kết qủa không đi đến đâu vì quan điểm qúa khác biệt.Nguyễn Duy Trinh khăng khăng đòi Mỹ phải bồi thường chiến tranh theo “tinh thần Hiệp định Paris” trước khi nói chuyện tìm người Mỹ mất tích và đặt quan hệ bang giao
  Song L.W.đã thẳng thừng bác bỏ với lý do hiệp định Paris đã bị “khai tử”.
  Đáng tiếc là ở chổ này.Khi chiếm lấy VNCH.thì HĐ.Paris đã bị chính người CS.Hà Nội xé bỏ mà còn ngang ngược đòi một bên phải thi hành còn mình thì có quyền vi phạm ! Đúng là….tinh thần “Chí Phèo” !

  • Long said

   Thưa BS Nhật Lệ,
   Họ ký cả trăm cái hiệp định rồi họ lựa điều nào có lợi cho họ thì họ yêu cầu thi hành mà, chứ họ có nói là thi hành toàn bộ những điều đã ký đâu.

 49. montaukmosquito said

  http://vnca.cand.com.vn/vi-VN/truyenthong/2013/1/57711.cand

  Những hình ảnh đầu tiên của “Sinh Tử Lệnh”?

 50. khoái ăn sang said

  u10

 51. Ha Le said

  Chào các bác ngày mới. Hôm nay đọc bức thư “Vì sao tôi ký” mà thấy vui quá!

 52. HDTG said

  28 tết, mến chúc cả nhà chuẩn bị đón năm mới an lành, vui vẻ!

 53. Magga Diệp said

  CHuc mung nam moi

  • Nguyễn Hữu Quý said

   Lời hay, giọng hát hay, lại được ngắm gái đẹp, không có gì tuyệt hơn giữa đêm khuy thế này.
   Cảm ơn bác Magga Diệp nhé!

 54. Nguyễn Hữu Quý said

  BÙM!

 55. Khach phuong xa said

  Hi

 56. Thành said

  TEM

  —–
  BTV: Chúc mừng bác Thành đã giựt được tem trên tay của 2 bác kia! Hình như bác đã thành pro giựt tem rồi đó 😉 Mùng Một Tết bác Thành cùng các bác nhớ vào đây xông đất nhé.

  Thân chúc bà con 28 Tết thật vui!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: