BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1598. Luật đất đai rắc rối ở VN – Phần 5: Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam

Posted by adminbasam trên 07/02/2013

Asia Sentinel

Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam

Tác giả/ hiệu đính: David Brown

Người dịch: Huỳnh Phan

06-02-2013

Ở Việt Nam “vấn đề đất đai” có nhiều bộ mặt.

H3Đối với nông dân, vấn đề là quyền được canh tác trên mảnh đất của mình với niềm tin rằng đất đai sẽ không bị thu hồi, ngoại trừ đúng thủ tục và được đền bù với giá cả hợp lý. Đối với các nhà thầu công trình, vấn đề là nắm được quyền kiểm soát bất động sản để xây dựng nhà ở biệt thự, khu công nghiệp, đường cao tốc hay sân gôn.  Đối với nhà nước Việt Nam, đó là một vấn đề làm cản trở tòa án, làm hư hỏng quan chức, và làm chậm sự phát triển. Và đối với Đảng Cộng sản, không quản lý được vấn đề đất đai một cách công bằng và hiệu quả sẽ hủy hoại sự kiên nhẫn của công chúng đối với sự độc quyền [lãnh đạo] của họ.

Năm ngoái, một cuộc đối đầu giữa một gia đình nông dân nuôi cá tuyệt vọng với hàng trăm công an, tập trung sự chú ý trên cả nước. Đánh giá ý nghĩa của “sự kiện Tiên Lãng,” nhiều nhà bình luận coi sự bất lực — hay sự thất bại — của chính quyền trung ương trong việc ngăn chặn các quan chức địa phương thao túng chế độ sở hữu đất đai vì lợi lộc của họ, phá hoại nông dân, là “vấn đề sống còn của chế độ”.

Lúc đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thừa nhận có nhiều vấn đề cần chấn chỉnh trong Luật Đất đai. Được thông báo rằng Bộ Chính trị và Chính phủ quyết tâm sửa đổi luật pháp triệt để. Công việc soạn thảo đã được triển khai vào giữa năm 2012, nhưng sau một sự kiện xung đột ở vùng ngoại ô thủ đô đã tạo ra mối nghi ngờ về sự chân thành đối với quyết tâm đó của chế độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghiêm khắc phê phán Chính quyền Thành phố Hải Phòng hồi tháng 2 năm 2012 vì đã cho công an và lực lượng dân phòng cưỡng chế đầm cá của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng. Liệu ông Dũng có thất vọng hay không khi chính quyền tỉnh Hưng Yên triển khai 1.000 công an hôm 24 tháng 4 vừa qua, đuổi vài trăm nông dân cầm xẻng khỏi các thửa ruộng và vườn cây tại công trường “Ecopark,” một khu đất vườn phía đông nam Hà Nội? Có thể là không.

Kế hoạch tổng thể cho dự án 250 triệu đô la này ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho thấy một sự pha trộn hấp dẫn các biệt thự với các tòa nhà cao tầng trải rộng trên một khu đất 500 ha trồng nhiều cây xanh, kênh nước, gồm 20 ngàn căn hộ tổng cộng. Các nhà thầu xây dựng có thể đạt được “sự hòa hợp hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên” như hứa hẹn trong tài liệu quảng cáo, vì đất giàu phù sa ở vùng này đã cho thu hoạch nông nghiệp cao, ít nhất cả ngàn năm.

“Giải toả đất” là thách thức cốt lõi của việc phát triển bất động sản ở Việt Nam. Đối với dự án Ecopark, 3.900 gia đình nông dân, cư dân của ba ngôi làng, phải được thuyết phục từ bỏ mảnh ruộng màu mỡ của họ và định cư ở nơi khác. Các nhà thầu dự án đề xuất với tỉnh Hưng Yên: giao đất cho chúng tôi và chúng tôi sẽ xây dựng một con đường dài 21 km. Chính quyền tỉnh đồng ý, nhưng gặp phải sự phản kháng của địa phương. Đến mùa xuân năm 2012, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng đã làm dự án Ecopark chậm hơn hai năm so với kế hoạch. Và, mặc dù chỉ có 20% hộ gia đình đã không chấp nhận các khoản đền bù, những người phản kháng đã quyết tâm giữ vững lập trường của mình.

Vài điều đã gây ra sự lo lắng cho những người phản kháng. Trước hết, họ bị ép giao đất với giá 138.000 đồng cho mỗi mét vuông, thấp hơn rất nhiều so với giá trị thật, dù là đất nông nghiệp màu mỡ sản xuất hay là địa điểm xây dựng biệt thự sang trọng.  Hơn nữa, vì không thấy có cơ hội nhận được nhận công việc tốt hoặc nhận đất canh tác ở gần nhà như đã được hứa hẹn, họ cảm thấy tương lai quá mù mịt. Một người đã nói với nhà báo: “xã chúng tôi có 8.000 người, một nửa thì quá già không làm việc được, chấp nhận đi, nhưng còn 4.000 người kia sẽ kiếm sống ra sao? Sau khi từ bỏ quyền sở hữu đất đai của mình, đã có quá nhiều người không có việc làm. Họ chỉ lẩn quẩn trong làng. Họ phải làm gì bây giờ?”

Các quan chức địa phương cũng rất tức giận. Ngày 2 tháng 5, nhiều tin tức về sự đối đầu này đã được đưa lên Facebook, bắt đầu thu hút sự chú ý của cả nước, một quan chức cấp cao của tỉnh giải thích rằng: “Vụ việc nầy có sự móc nối các phần tử chống đối trong và ngoài nước. Các thông tin được tường thuật tại chỗ, từng giờ để xuyên tạc, dàn dựng các video clip giả nhằm vu khống, bôi nhọ chính quyền”.  Cũng theo quan chức này, dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) có trình bày “thủ tục đúng pháp lý, cơ chế đền bù tốt, tạo đà phát triển cho tỉnh.  Song qua hơn tám năm, tỉnh vẫn chưa hoàn thành giao đất cho chủ đầu tư do người dân khiếu kiện liên tục, tập trung đông người, lôi kéo, kích động cản trở không hợp tác, gây tình hình phức tạp kéo dài…”

Có rất nhiều dự án giải toả đất nông nghiệp để sử dụng cho mục đích khác. Chúng âm ỉ qua nhiều năm và sôi sục lên khi các quan chức địa phương, sau khi đã thuyết phục hầu hết nông dân phải chấp nhận đền bù bắt buộc, chính quyền địa phương gửi công an tới.

Cuộc đàn áp tại dự án phát triển Ecopark có thể là một chuyện thường tình trừ ba điểm đặc biệt. Thứ nhất, mặc dù đại diện Nhà nước nắm quyền kiểm soát báo chí đã cảnh báo các phóng viên không được đụng tới chuyện này, nhưng lệnh ém miệng này vẫn không hiệu quả. Thứ hai, việc thu hồi đất đai của nông dân trên thực tế trông giống như sự can thiệp của chính phủ vào một vụ tranh chấp tư nhân giữa các nhà phát triển và người dân chứ không phải như lập luận của các quan chức cấp tỉnh là tước quyền sở hữu đất để phát triển cơ sở hạ tầng. Và thứ ba, các báo cáo (sau này được cho thấy là sai) sớm lan truyền trong thế giới blog cho rằng, Nguyễn Thanh Phượng, con gái của Thủ tướng, là một người bảo trợ tài chính của dự án Ecopark.

Sự đổ vỡ trong việc điều khiển báo chí có thể phản ánh các căng thẳng bên trong chế độ sẽ sớm lôi kéo ông Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào một cuộc đấu tranh tệ hại úp úp mở mở trong việc tranh giành quyền lực. Hai ngày sau cuộc đối đầu, báo Nông Nghiệp đã đăng một bài báo dài về nỗi bất bình của nông dân Văn Giang.  Sau đó, tờ báo Pháp Luật TPHCM hăng hái bắt đầu một loạt bài bốn phần về vụ Văn Giang. Khi chính quyền trung ương không có phản ứng, các báo chính thống tranh nhau đăng các bài điều tra riêng của mình, tất cả có xu hướng đổ lỗi cho các cơ quan có thẩm quyền — như là một bản tuyên ngôn của một nhóm trí thức quy kết — “cho phép các nhóm lợi ích đặc biệt lợi dụng pháp luật để ăn cắp đất của dân với mức giá thấp”.

Năm tuần sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Công an xem xét tính hợp pháp của “những hành vi gây rối trật tự công cộng và đánh người trong việc tổ chức cưỡng chế ngày 24 tháng 4″. Tám tháng sau, điều tra vẫn đang tiến hành. Nhóm nông dân từ Văn Giang thỉnh thoảng mang biểu ngữ lên Hà Nội để phản đối ở những nơi công cộng. Được biết, việc bán các căn hộ $100.000 và biệt thự $300.000 tại Ecopark là khá phát đạt.

Và vụ việc Tiên Lãng cũng chưa hoàn tất.  Đầu tháng Giêng, đúng một năm sau khi gia đình ông Đoàn Văn Vươn sử dụng một quả mìn tự chế và súng hoa cải gây thương tích năm công an đến cưỡng chế trại nuôi cá 20 hecta của họ, Viện Kiểm sát thành phố Hải Phòng đã công bố rằng, ông Vươn cùng 3 anh em sẽ bị buộc tội âm mưu giết người thi hành công vụ. Ba người vợ của họ cũng sẽ phải đối mặt với các tội nhẹ hơn, chống lại các nhân viên đang thi hành công vụ. Đó là một sự quay ngược đáng ngạc nhiên về một vụ án mà Thủ tướng Dũng, vào tháng 3 trước đó, đã gọi là do “sai lầm” có tính hình sự của một số quan chức địa phương phạm phải và đã chỉ đạo nhà chức trách Hải Phòng lập thủ tục khởi tố các quan chức địa phương và xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong vụ xét xử ông Vươn.

Các quan chức đã không thể thoát khỏi sự trừng phạt hoàn toàn. Bốn cán bộ cấp xã sẽ bị đưa ra toà xử vì “phá hoại tài sản công dân”, tức là san bằng nhà ông Vươn, trong khi Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền phải đối mặt với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo báo cáo, do không đủ chứng cứ để truy tố, bí thư huyện ủy Bùi Thế Nghĩa đã bị cách chức, lôi theo nhiều viên chức thấp hơn chịu cùng số phận.

Điều này có nghĩa là công lý không thiên vị chăng? Các bình luận viên Việt Nam không nghĩ như vậy, nhưng họ cũng không ngạc nhiên.

Cũng như với vụ đối đầu náo loạn ở Văn Giang, cách xử lý gần đây về sự cố Tiên Lãng làm nản lòng những người, cả trong lẫn ngoài Đảng, đang vận động cho cải cách cơ bản Luật Đất đai quốc gia.

Nguồn: Asia Sentinel

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012

——

Mời xem lại loạt bài cùng tác giả:+ Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 1: Vụ án bà Ba Sương; + Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 2: Tiếng súng ở Tiên Lãng; + Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 3: Sự khôn ngoan của những người nông dân; +  Luật Đất đai rắc rối của Việt Nam – Phần 4

33 bình luận trước “1598. Luật đất đai rắc rối ở VN – Phần 5: Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam”

 1. […] rối ở Việt Nam – Phần 3: Sự khôn ngoan của những người nông dân; –  682. Luật đất đai rắc rối ở Việt Nam – Phần 1: Vụ án bà Ba Sương;  – 212. Lãnh đạo Việt Nam bị chỉ trích về vấn đề […]

 2. […] […]

 3. […] […]

 4. […] 1598. Luật đất đai rắc rối ở VN – Phần 5: Công lý thất bại trong việc giải… […]

 5. […] 1598. Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam […]

 6. tran said

  Tên việt gian cứ lẻm lẻm mãi luận điệu nhàm chán không thể nhàm chán hơn. Thôi thì về Ba Đình cầu xin người Đài loanđi, mệt quá.

 7. […] 1598. Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam […]

 8. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2012 […]

 9. Reblogged this on tonyfreeworld.

 10. Lê Mã Lương said

  Nhiệt liệt hoan hô Đồng Chí X đã đấu tranh không mệt mỏi để thực hiện mong ước của Đảng ta: Người cày có ruộng.

 11. Nguyến Tấn Dũng B said

  Thế lực thù địch là ai? Ai xúi giục? Miếng cơm người nông dân đang ăn, bỗng chúng đến cướp giật thì phải chống cự lại, nếu không muốn chết đói. Cướp đất là hủy diệt sự sống của nông dân. Đừng
  cả vú lấp miệng em”, mọi cái đều đổ cho “thế lực thù địch”. Cứ sống tử tế với nông dân, ít ra họ cũng chẳng cần chống lại, họ biết họ sống trong sự nghèo nàn nhưng không còn con đường nào khác.

 12. […] 1598. Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam 07/02/2013 […]

 13. Một số kẻ xấu đã nhân chuyện “sửa đổi luật đất đai và Hiến pháp 1992” đã gửi cái gọi là “Kiến nghị lên Quốc Hội CHXHCNVN” rằng nên Tư hữu hóa về đất đai ở Việt Nam.

  Chúng thừa hiểu rằng Đảng CSVN lãnh đạo Đất Nước phải dựa trên hai nền tảng cơ bản bất biến đó là “Sở hữu đất đai toàn dân” và “Đảng phải lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện” Nếu buộc Đảng từ bỏ hai nguyên lý cơ bản này tức là bọn Việt Gian sẽ giành được chính quyền, chúng sẽ áp đặt lên đầu Nhân dân cuộc sống nô lệ một lần nữa !

  Hai điều đó không phải ngẫu nhiên mà có, không phải từ trên trời mà rơi xuống mà do hàng triệu đảng viên của Đảng CSVN và hàng triệu Chiến sĩ và Nhân dân đã hi sinh trong ba cuộc chiến tranh lớn: Kháng chiến chống thực dân Pháp; Kháng chiến chống xâm lược Mỹ và bọn Ngụy quyền bán nước bù nhìn ở miền Nam; Cuộc chiến đánh bại lũ Bành trướng Bắc Kinh ở Biên giới 1979.

  Đảng và Nhân dân đã thấu hiểu những hy sinh to lớn đó mới có được hạnh phúc và toàn vẹn lãnh thổ như ngày nay.
  Mọi âm mưu chia rẽ và phủ định sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước CHXHCNVN là những tham vọng hão huyền.
  Nhân dân ta đã được Đảng giao cho đất đai canh tác khi Đảng đã tước đoạt lại từ tay bọn cướp đoạt thì đừng hòng bọn chúng dùng lời lẽ ngụy hảo để giành lại.

  Chúng ta phải đánh dập đầu mọi âm mưu hèn hạ ấy, giữ cho Tổ Quốc trong sạch và vững mạnh, bóng dáng lũ chiêu hồi và bọn phản quốc sẽ tiêu tan như rác rưỡi !

  • Dân đen SG said

   Tên việt gian này không biết mỗi tháng nhận được bao nhiêu?

  • Bà Còng said

   Nội dung viết của tên Việt Gian chứa đựng đầy đủ sự mơ mộng hão huyền, làm gì có sự bất biến trên đời này. Nếu muốn duy trì lâu dài phải có cải cách, tự thay đổi cho phù hợp với tình hình, chứ còn lẩn quẩn trong suy nghĩ” cái gì ta đã xác lập nhất định phải thế” thì trở nên quá ngu . Hãy nhìn CCCP , đông âu kia kìa, sự việc diễn ra chưa xa lắm đâu, chưa đủ trí thức & kinh nghiệm sống thì đừng làm ” dự náo viên ” chả ích gì đâu.

  • PQ said

   bọn CS hiện nay đang áp đặt cuộc sống nô lệ và bóc lột lên VN đấy thôi, nói đâu chi cho xa. Nhân dân nào giao đất cho Đảng canh tác? Đảng trước giờ chưa bao giờ công khai trưng cầu dân ý về vấn đề đất đai, lại nhân danh “nhân dân”, cứ nói mạnh mẽ là “tôi, giao đất cho Đảng canh tác” thì nghe còn tin được, ấy nhưng mà dư luận viên này có gan giao đất không?

  • Dân đen said

   Tại sao không đưa những kẻ như Hão Huyền vào trại mà lại đưa Nguyễn Anh Hùng?có thể chính quyền lập danh sách sai

  • Trung Kiên said

   Tên “Bọn Việt Gian cứ Mơ Mộng Hão Huyền” này ăn nói bố láo!

   Miền Nam trước đây 37 chưa có đảng csvn thì người dân có quyền làm chủ đất đai, tài sản của mình.

   Từ ngày cs cướp chính quyền đến nay đã gây ra bao nhiêu tai ương thống khổ cho nhân dân cả nước!

   “Cách mạng” là xoá bỏ cái xấu, xây dựng cái tốt…chứ không phải là môi trường ăn cướp của những kẻ mang danh “cách mạng”!!!

   Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân, nhà nước quản lý…không có nghĩa là “cán bộ đảng” lạm dụng quyền hành để cướp đoạt, làm giàu bất chính!

   Đúng…”Chúng ta phải đánh dập đầu mọi âm mưu hèn hạ ấy của đám tham quan và những kẻ đầu cơ chính trị, giữ cho Tổ Quốc trong sạch và vững mạnh, bóng dáng tham quan, tư bản đỏ là bọn phản quốc sẽ tiêu tan như rác rưỡi “!

   Chỉ có DÂN CHỦ và đa nguyên, đa đảng thì xã hội mới ổn định, người dân mới được luật pháp bảo vệ, và đất nước mới có cơ hội phát triển…

  • Trung Kiên said

   Này tên “Bọn Việt Gian cứ Mơ Mộng Hão Huyền”

   Hãy mau mau ghi tên làm học trò của anh Nguyễn Văn Thạnh để “nâng cao tri thức” bằng cách đọc và suy nghĩ bài viết dưới đây:

   Nhật ký làm việc với PA61 – an ninh TP Đà Nẵng
   Nguyễn Văn Thạnh.

   Anh Thạnh viết:…”Mục đích của tôi là muốn cho họ thấy là cơ quan công quyền cần thay đổi quan điểm, cần tôn trọng công dân, nếu muốn hợp tác thì thỏa thuận trước với công dân, không thể thảy giấy mời là công dân phải đi làm, điều này rất vô lý, gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc người dân, tạo ra cơ hội sách nhiễu, lạm quyền của cơ quan nhà nước”.

   • Nói cho sướng mõm để có bề gì thì HRW còn tẹng cho vài ngàn đô, với gọi là “Giải thưởng Nhân Quyền Dũng cảm đấu tranh cho Rân Chủ”…

    Còn khi chỉ một mình nhà Rận Chủ với Công An Việt Cộng thì một điều thưa cán bộ, hai điều lạy cán bộ và luôn luôn xung phong làm những việc gian khổ nhất trong trại cải tạo để được “đoái công chuộc tội” và viết những bức sám hối rất chi là dài để được xin “đại xá ra tù về với vợ dại chồng ngu”…

    Ha Ha mồm của bọn Việt Gian trước nay ai mà chẳng biết !

    • Dân đen said

     Bà con thông cảm,tên này đang trong quá trình tiến hóa,hơi chậm với chúng ta cho nên nhận thức còn đâu đó ở CS nguyên thủy

    • Trung Kiên said

     Ông bạn đã đọc bài viết “Nhật ký làm việc với PA61 – an ninh TP Đà Nẵng” chưa?

     Tôi tin rằng…bài viết sẽ giúp ông bạn “nâng cao tri thức” đấy!

     Làm việc với Công An Việt Cộng thì … “thưa cán bộ” cũng là chuyện bình thường, ít nhất là tôn trọng nhau ở chức vụ, sau tỏ ra là nguời đối thoại có văn hoá, đúng không?

     “xung phong làm những việc gian khổ nhất trong trại cải tạo” cũng có thể là chưa vượt qua được “tâm lý sợ hãi”, nhưng cũng có thể là để “giết” thời gian…

     Tuy nhiên, anh Nguyễn Văn Thạnh đã tỏ ra…không chỉ là người đã vượt qua nỗi sợ hãi, mà còn giúp cho nhân viên an ninh “nâng cao tri thức” nữa đấy!

    • Việt Gian là gì vậy? said

     Cho em mạn phép hỏi vài câu ạ. Việt gian là gì ạ? Nếu là hành vi bán nước & hại dân như xưa thì liệu những bác được gọi là “Dân chủ” ấy có đúng là như vậy không? Đúng là có cơ quan CA điều tra, công bố kết quả thật nhưng sao em thấy…khó tin làm sao ấy. Các bác ấy chỉ nói suông, nói dóc, có làm gì đâu mà hại tụi em được. Mấy bác ấy cũng không hại nhà em phải ngồi khóc méo mỏ khi nhìn các anh thú y….bẻ cổ gà, quăng vô tường để…phòng dịch (mấy nay có dịch cúm gà sao bà con?). Hay như xách roi da quất đùi thằng nhỏ lớp 6 đến tụ máu, phải vô viện. Thằng bé nó bị nghi ăn cắp tiền bà cô, cô cháu thấy mất tiền nên gọi báo mấy anh công an phường xuống “làm việc”. Ôi, khổ thế đấy. Mà mấy nay em nghe phong phanh mấy bác Tổng công ty nhà nước làm ăn thua lỗ gì đó hơn 1.000.000 tỷ đồng. Mà nghe nói tiền họ kinh doanh là từ tiền dân bọn em đóng thuế nên khoản nợ trên bọn em phải trả do bọn họ…đâu có tiền trả. Hoảng quá, em chạy về kêu thằng nhỏ bấm máy tính xem nếu cả nước ai cũng tham gia trả nợ thì em phải trả bao nhiêu. Ra hơn 11 triệu các bác ạ! Mà nhà em 5 người nữa, thế là phải trả 55 triệu cho năm qua các bác ạ!! May mà ngân hàng không xuống đòi tiền liền, không thì nhà em chỉ có nước…ăn khoai đón Tết!! Mà nghe bác trưởng thôn nói nhà nước chắc phải tăng thuế để trả nợ dần dần rồi nghe ngân hàng nó còn lấy lãi suất gì gì nữa, em nghe muốn hoảng luôn. Có khi nào cả đời này nhà em không trả được hết cái món nợ 55 triệu trên trời rơi xuống này nhỉ? Mà, mấy cái công ty khiến nhà em mắc nợ thế này, có tính là Việt Gian không các bác nhỉ?

 14. Yeens said

  Dan giau thi nuoc manh – Quan giau thi nuoc nhuc.
  Quan cang giau bao nhieu thi chu nghia thuc dan kieu Han tau cang phat trien bay nhieu.

  • Trung Kiên said

   Quan làm giàu bằng mồ hôi nước mắt, bằng đồng tiền liêm chính thì đáng mừng. Còn giàu bằng cách cướp đoạt đất đai, tài sản của nhân dân thì chỉ là tên thổ phỉ…

   Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan cộng sản?

   Hành động cướp đoạt này rất đáng lên án và phỉ nhổ!

 15. […] – Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam (Asia Sentinel/ Ba Sàm). […]

 16. NguyenDzung said

  Sự thật vẫn luôn là sự thật

 17. MaMa said

  Dân giàu thì nước mạnh, nhưng ở Việt Nam dân không giàu, chỉ có cán bộ, quan tham thì giàu tột đỉnh. Quan tham cấp dưới muốn kiếm ăn, lợi nhuận bỏ túi phải đẻ ra nhiều dự an, cấp dưới muốn mánh mung kiếm ăn được bình an thì không thể ăn tron mà phải để cho cấp trên cùng hưởng. Trước nay mọi dự án làm sao Nguyễn Tấn Dũng không có chấm mút ở trong đó.
  Muốn cho dân giàu nước mạnh thì người lãnh đạo phải biết lo cho dân cho nước, nhưng trước nay mọi dự án đều là cướp đất của nông dân một cách bất công, làm cho người nông dân càng thêm bần cùng, vất vả khổ cực, đói rét lầm than. Người lãnh đạo không nhìn thấy vào đó mà xót thương cho họ, đáng ra người lãnh đạo phải có trách nhiệm khi cấp dưới phải làm khổ dân như thế, không thể để cho người dân dưới quyền lãnh đạo của mình mà phải năm nầy tháng nọ đói rét lầm than đi khiếu kiện một cách vô vọng. Người lãnh đạo mà làm cho đất nước nghèo nàn, dân tình khổ sở lầm than (như lời của nghệ sĩ Kim Chi) thì nên rũ áo từ quan về nhà rửa chén cho vợ nhường chỗ cho người tài trí để lo quốc gia đại sự.

 18. […] Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Nam […]

 19. Nho que said

  Tất cả những chuyện kể trên đều có thể trả lời thỏa đáng nếu sử dụng khái niệm ” công lý theo định hướng xhcn”.
  Bà con nông dân nếu muốn không bị đàn áp có thể áp dụng bài thuốc trị công an và quân đội như sau: Có một số biểu ngữ viết bằng chữ Tàu; hô tả tảo khủng pố! bằng giọng Bắc Kinh + Quảng + Tiều + Phúc Kiến; cầm cờ 6 sao.
  Công an và quân đội hiện rất sợ các bùa chú kể trên; tuy nhiên, đảng vẫn có trong tay một lượng côn đồ rất đông nên bà con vẫn phải “ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, …”
  Xuân về chúc bà con cô bác này sớm có được những ngày an vui trên quê cha, đất tổ.

 20. Dân đen said

  David chỉ thấy một khía cạnh và chưa thấy hết tổng thể,không phải ông dũng không biết,tất cả những phát ngôn mang tính mỵ dân mà thôi,tất cả những gì theo sau đó đi ngược lại với phát biểu của ông ta,nếu chú ý hơn,sẽ thấy những phát biểu của ông ta không mang tính pháp lý,mà nó được nói khi trà dư tửu hậu,nghĩa là không có trách nhiêm
  Văn Giang,Tiên Lãng và những dự án khác mang tầm vóc chiến lược và quy mô lớn,tiền đổ vào đó được tính bằng trăm triệu đô,nói dũng không quan tâm là vộ cùng coi thường ông ta

 21. […] 1598. Công lý thất bại trong việc giải quyết tranh chấp đất đai ở Việt Na… […]

 22. Help said

  ” nhiều nhà bình luận coi sự bất lực — hay sự thất bại — của chính quyền trung ương trong việc ngăn chặn các quan chức địa phương thao túng chế độ sở hữu đất đai vì lợi lộc của họ, phá hoại nông dân, là “vấn đề sống còn của chế độ”.
  Bác Nguyễn Phú Trọng nên nhớ rằng bọn quan chức đàn em của bác, bao giờ nó cũng xem túi tham của nó quan trọng hơn vấn đề sống còn của chế độ, vì đơn giản rằng chế độ này không còn thì bọn chúng đã đầy túi tham. Do đó bọn đương quyền cần thiết gì phải lo đến sự sống còn của chế độ! việc đó là việc của bọn sắp kế thừa để kiếm chác trên lưng đồng bào mình, nên mới quan tâm đến sống còn của chế độ.
  Đây là thực tế mà bác Trọng phải ngộ ra! Phải xóa hết bọn chúng và để nhân dân trực tiếp bầu chọn ngay hàng ngũ lãnh đạo mới từ đầu, theo dân chủ đa nguyên để cứu đảng, cứu chế độ…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: