BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!

Posted by adminbasam on 03/02/2013

Đôi lời: Như đã từng trình bày trong tham luận “Đặc khu Thông tin” tại Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” và bài “Phản phản biện”, với ý tưởng muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân, chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Đương nhiên, trong mỗi bài đều có ít nhiều quan điểm riêng của người viết, được lồng trong những vấn đề mà chính quyền cần có cách đối thoại với dân.

Do chưa mở thêm một blog riêng như đã nói, nên những bài ở dạng này sẽ được chúng tôi lần lượt đăng tải trên trang Ba Sàm. Hy vọng còn có các bài viết khác của “người nhà nước” hoặc “đóng vai”, cùng những tranh luận, ý kiến đóng góp của độc giả.

 

Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!

Có điều, cái “đúng” của ông chỉ là may rủi.

Ba Sàm

Trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ khi hệ thống XHCN sụp đổ hàng loạt ở Liên Xô và các nước Đông Âu, những lý luận gia ủng hộ nhiệt thành cho chủ thuyết cộng sản của Marx đã dần dần phải hạ giọng, chỉ còn luẩn quẩn với vài ba lời tự an ủi, rằng thoái trào chỉ có tính tạm thời. Họ lại càng lúng túng hơn khi các quốc gia cộng sản còn lại như Trung Quốc, Việt Nam cũng đã phải chuyển đổi sang mô hình kinh tế thị trường TBCN, kể cả Cuba quá quẫn bách đã phải thử nghiệm theo với vài bước dò dẫm ban đầu.

Thực ra, nhìn vẻ bên ngoài CNTB hiện đang thắng thế trên toàn cầu, nhưng trong bản chất sâu xa, nó không những đang giãy chết, mà còn kéo theo cả nhân loại lao nhanh vào con đường tuyệt diệt, hay nói đúng hơn là tự sát.

*

Từ buổi ban đầu cách đây cả nửa Thiên niên kỷ cho tới nay, CNTB luôn chứng tỏ sức mạnh vượt trội bằng giải phóng trí tuệ và sức lao động con người, khuyến khích quyền tự do cá nhân, phát triển khoa học công nghệ, mở rộng giao thương, xây dựng những mô hình nhà nước pháp quyền văn minh dân chủ. Từng con người được khích lệ ghanh đua tài năng, không ngừng chạy theo nhu cầu tiện nghi cao độ. Các nhà sản xuất, cơ sở kinh doanh thi đua, cạnh tranh khốc liệt để đáp ứng đòi hỏi tăng cao không ngừng của khách hàng. Các chính quyền dân cử đặt lên hàng đầu vấn đề tăng trưởng, nâng cao đời sống, phúc lợi xã hội trong khi gắng che đậy những mặt trái của cuộc chạy đua phát triển này. Giữa các quốc gia cũng là cạnh tranh, chiến tranh, giành giật ảnh hưởng dựa chủ yếu trên nền tảng phát triển kinh tế TBCN. 

Tất cả những hiện thực trên đã làm cho loài người lao vào một cuộc tự hủy hoại nhanh chóng, bằng tàn phá môi trường, cạn kiệt tài nguyên, gây mất cân bằng nghiêm trọng sinh, lý, hóa học, nhân chủng học, … Một trái đất từ chỗ đa dạng sinh học, tài nguyên, chủng tộc trong hàng vạn, triệu năm, nhưng chỉ trong có mấy trăm năm nó đã ngày càng trở nên đơn nhất. Các dân tộc nhỏ bé biến mất dần hoặc bị đồng hóa, các giống loài động, thực vật tuyệt chủng không cách gì kìm hãm nổi; trong khi đó thì dân số tăng ngày càng nhanh, không thể kiểm soát. Trái đất đã trở nên hết sức chịu đựng!  

Nguy hiểm hơn, khi hầu hết các nước nghèo nay cũng vào cuộc ghanh đua. Rồi hệ thống các nước XHCN ra đời, cố giành ưu thế vượt trội hơn mô hình TBCN. Từng bị nước giàu mạnh cướp phá nhân lực, vật lực, nay lạc hậu về công nghệ và quản lý, mô hình tổ chức nhà nước bất hợp lý, dân trí còn rất thấp, nhưng lại phải chạy theo những mô hình cóp nhặt từ các nước TBCN phát triển, trong khi hoàn toàn thiếu những yếu tố nền tảng cần thiết, các quốc gia đi sau này đã phải trả giá nhiều hơn gấp bội, trong đó nghiêm trọng nhất là môi trường và tài nguyên. Các chính phủ ở đó làm như không hiểu một điều đơn giản rằng, để có như ngày hôm nay, các nước TBCN phát triển đã qua hàng trăm năm tích lũy bằng vơ vét tài nguyên, sức lao động của họ – các nước nghèo; khởi đầu là cuộc cướp bóc vĩ đại châu Mỹ 500 năm trước, là tàn sát thổ dân, chiếm hữu nô lệ Phi châu. Còn nay, các nước kém phát triển chỉ có thể “cướp phá” từ chính người dân nghèo khó tăm tối và đất nước đã cạn kiệt của mình, trong lúc bất lực chịu cho hậu duệ của kẻ cướp ngày xưa, khôn ngoan hơn mình gấp bội, tiếp tục tước đoạt theo đủ các phương cách tinh vi.

Gần đây hơn, có thêm chủ nghĩa khủng bố, ít nhiều trong hoàn cảnh như chủ nghĩa cộng sản, đều “đẻ” ra từ đói nghèo mà các nước lớn giàu có và ích kỷ đưa lại. Những trợ giúp từ nước giàu đối với các nước nghèo chẳng là bao so với sự cướp bóc vô độ của cha ông họ để kiến tạo nên CNTB hùng mạnh. Để chiến thắng tuyệt đối những kẻ thù hèn yếu này, CNTB càng dấn sâu hơn vào cuộc chạy đua phát triển khoa học công nghệ, vũ khí hủy diệt hàng loạt, chỉ trong một thời gian ngắn đã làm cạn kiệt tài nguyên tích tụ từ hàng triệu  triệu năm, và truyền bá lối sống phương Tây, đặc biệt là văn hóa Mỹ, áp đảo các nền văn hóa khác. Những con người “Tây hóa” không ngớt đòi hỏi quyền tự do cá nhân, cuộc sống tiện nghi, ngốn ngấu đến cả những sinh vật hoang dã còn sót lại, gây sức ép buộc chính phủ nước mình muốn đứng vững phải có đường lối phát triển đất nước bằng mọi giá; nền tảng văn hóa, xã hội được xây dựng, tồn tại từ ngàn đời bị biến dạng theo mà mọi cố gắng níu giữ ngày càng trở nên vô vọng.

Ngay tại Mỹ, kẻ đầu têu cho cuộc chạy đua “hưởng lạc”, lực lượng có thể tạo nên đối trọng, ví như các đảng cánh tả, Xã hội từ lâu không còn chỗ đứng. Quyền lực dân chúng ngày càng lớn, chính phủ yếu đi, tồn tại bằng những lá phiếu và cổ phiếu của những cá thể nghiện cuộc sống tiện nghi, hưởng thụ, trong khi tự xoa dịu lương tâm bằng vài cử chỉ gia ơn cho những kẻ nghèo khốn. Hai đảng thay nhau cầm quyền thực ra chỉ như một. Bên cạnh đó, quyền lực của giới tư bản lại ngày càng lớn hơn nữa, quyết định mọi chính sách phát triển, vì lợi nhuận, bất chấp hậu quả môi trường, văn hóa, lối sống xã hội về lâu dài. Không như mâu thuẫn giữa người với người trong đấu tranh giai cấp, cơ sở cho đối kháng cộng sản – tư bản, mâu thuẫn đang bàn tới ở đây là giữa con người với môi trường sống, “kẻ” không có chính đảng nào đủ mạnh để bảo vệ. 

Những nỗ lực cải thiện môi trường, cải tiến công nghệ xanh sạch, thậm chí mơ tới hành tinh khác, v.v.. chỉ như muối bỏ bể, luẩn quẩn, hoặc mang tính mị dân, tự dối mình. Các nước nghèo lép vế trước những nước giàu, không bao giờ ngóc đầu lên nổi, người dân bị giới chính trị, giới con buôn đạo đức giả lừa phỉnh; vài mô hình “rồng”, “cọp” nhất thời chỉ nuôi thêm ảo tưởng.

Tất cả các quốc gia không ai bảo được ai, tập hợp trong một tổ chức lỏng lẻo có tên là Liên hiệp quốc, khoanh tay trước hai gã khổng lồ đi đầu tận diệt tài nguyên, môi trường là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

*

Bây nhiêu đó có lẽ cũng đủ để thấy CNTB “đang giãy chết” thực sự, nhưng không phải theo lối mà Marx đã “tiên đoán”. Thứ “hủy hoại mang tính sáng tạo” của CNTB, mà người ta từng ca ngợi, ngày nay không còn đáng kể nữa, mà là những “sáng tạo mang tính hủy diệt”. Nó là kẻ đầu têu và dẫn dắt toàn nhân loại vào một lối sống nguy hiểm, chỉ biết có hôm nay, mà hy sinh thế hệ con cháu và sự sống dài lâu của muôn loài trên trái đất, không có cách gì ngăn cản nổi. 

Nếu vậy thì liệu có lối thoát nào không? Xin được bàn tới trong một bài viết khác.

BS

Advertisements

146 phản hồi to “1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!”

 1. Tin Doan said

  Anh Ba Sàm là người thông minh, hiểu biết sâu sắc.
  Còn đa phần các bạn comment ở dưới thiếu tầm nhìn quá, toàn bị ánh hào nhoáng che mắt tầm nhìn.

 2. Tống Đoài said

  kính chúc Anh Ba và cộng sự an khang, thịnh vượng!!!!!!!!!!

 3. The Luc Thu Dich said

  Chủ Nghĩa Tư Bản đang giãy chết ! Câu này hẳn là một niềm tự hào của những người tôn thờ CNCS trên toàn thế giới , mà cuồng nhiệt nhất là các ông CS Tàu , VN , Bắc Hàn và Khmer Đỏ !
  Chính vì niềm tự hào và hồ hởi không tưởng này mà nhiều đảng viên CS sống trong ảo mộng , ngay cả khi thấy CNCS ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ tan tành , họ vẫn tìm một lý luận ngoan cố khác để diễn giải cho sự cố ” bi thảm ” này mà không thức tỉnh trước sự thật !
  Óc ngoan cố của người Tàu , Việt và Hàn ( ngoại trừ Nhật và bây giờ Nam Hàn ) đã có từ thế kỷ 19 khi thấy các tàu chiến Phương Tây tràn vào Á Đông , vẫn khăng khăng cho rằng mình vẫn là nền văn minh vào bậc nhất thế giới ! Các vua chúa nhà Nguyễn cũng vẫn có một nhận định là ngoài Tàu ra , chắc không còn một nền văn minh nào vượt trội ! Mọi nền văn minh khác chỉ là một ngọn đèn treo ngược !
  Khi nào thay đổi được bản chất ngoan cố và cúi đầu chấp nhận sự thật thì Tàu , Việt , Bắc Hàn mới ngóc đầu ! Còn không sẽ tăm tối mãi cho đến cả ngàn năm sau ! TBT VN Nguyễn Văn Linh đã chứng kiến ngay tại chỗ sự sụp đổ của LX và Đông Âu , tiếc thay , óc ngoan cố và bảo thủ đã bỏ lỡ mất cơ hội canh tân như Nhà Nguyễn vào thế kỷ 19 ! TQ lại cũng như nhà Mãn Thanh , vẫn khăng khăng với nền văn minh lỗi thời của mình để chuốc lấy một Thế Kỷ Ô Nhục một lần nữa !
  Người CS chưa bao giờ hiểu rõ về Chủ Nghĩa Tư bản ! Thật ra sự gán ghép danh từ này để có một vế đối với Chủ Nghĩa Cộng Sản ! Để có thể có một đối thủ và cũng để hợm hĩnh là…..Ai thắng Ai?
  Ngay từ Lê Nin sau vụ cướp chính quyền vào tháng 10 năm 1917 , khi hàng loạt các kế hoạch kinh tế thất bại thảm hại theo mô hình CS và phải cấp tốc….nhập lúa mì của tụi Tư Bản Hoa Kỳ để cứu đói , cũng còn chữa thẹn khi ông ta tuyên bố : : Tụi Tư Bản nó bán cho chúng ta chiếc giây thừng để chúng ta thắt cổ chúng ! Câu nói được nhiều ông tôn thờ CNCS tán thưởng nhiệt liệt !
  Kinh khiếp hơn nữa là còn láu cá mua lúa mì của Hoa Kỳ rồi đóng bao đề sản xuất tại LX rồi viện trợ hay bán lại cho các nước đàn em Đông Âu , TQ , VN , Bắc Hàn… để lòe thành quả ưu việt của nền kinh tế XHCN ! Trò dối trá này không tồn tại được lâu khi các đàn em LX tại Đông Âu như Nam Tư và Hungary đã đứng dậy muốn tách khỏi Thiên Đường giả tạo vào năm 1956 ! Sự ” giãy chết ” của Tư Bản lại là mầm mống tiên tri cho sự giãy chết của CNCS vào 4 Thập niên sau !
  Các ông TQ còn kinh khủng và hoang tưởng đến độ cho ra đời các kế hoạch kinh tế Nhảy Vọt để mong vượt tụi Tư Bản Giãy Chết và điên rồ tự phụ là Gió Đông sẽ thổi bạt Gió Tây ! Kết quả ông Mao Chủ Tịt đã làm …tịt dạ giày của khoảng 60 triệu dân Tàu ! Gạo thóc trống rỗng , người phải ăn bíp tếch thịt người ! Ông Chủ Tịt Mao với Chủ Nghĩa Giáo Điều CS đã….giãy chết và suýt phải treo cổ nếu không nhờ tên TT Hoa Kỳ Phản Động của Tư Bản là Richard Nixon nhảy vào vung gươm chắt đứt sợi giây thừng để cứu ông !
  Nhưng chơi trội hơn để thách đố bọn Tư Bản Giãy Chết vẫn là ông Pol Pot Khmer Đỏ bằng cách dẹp quách toàn bộ hệ thống kinh tế phản động Tư Bản để áp dụng một xã hội nông nghiệp Nguyên Thủy cách đây 10,000 năm của giống người hiện đại Homo Sapiens với chủ trương xóa bỏ tiền tệ , trường học , ngân hàng , gia đình… để đi lại với Chủ nghĩa CS Hái , Lượm và Săn Bắn sưu tập Đầu Lâu Người ! Một lần nữa là ông Tư Bản đã không chịu giãy chết mà chính ông Pol Pot đã giãy chết , kéo theo gần 2 triệu dân oan của ông !
  Chúng ta nên tha tội miễn bàn về kế sách kinh tế XHCN tiến nhanh tiến mạnh của 2 ông VN và Bắc Hàn ( À quên còn ông Cuba nữa chứ ) với cải tạo Công Thuơng Nghiệp , đánh tư sản , diệt Trí , Phú , Địa , Hào với ” Giết ! Giết nữa ! Bàn tay không ngơi nghĩ , cho ruộng đồng lúa tốt….cũng đã làm giãy chết hằng triệu người , trong khi bọn tư bản vẫn sống nhăn răng !
  Ngày nay , cũng vẫn luận điệu Tư Bản Đang Giãy Chết đã được lập lại khi thấy tên đầu sỏ sen đầm quốc tế Hoa Kỳ đang khủng hoảng nặng về kinh tế ! Cả bọn Phương Tây cũng đang trong cơn….hấp hối !
  Nhưng lấy đâu ra ….giây thừng để thắt cổ chúng đây? Bọn chúng lại không chịu bán giây thừng cho ta để ta thực hiện ! Chúng ta lại không có nguyên liệu để làm giây thừng ! Thế thì sao?
  Ngày nào mà những ông ” lý thuyết da ” của CNCS của các nước Tàu , Việt , Bắc Hàn , Cuba còn nuôi ý nghĩ về một cuộc giãy chết của Tư Bản thì chúng ta vẫn còn chứng kiến sự khôi hài đảo ngược !
  Tôi cũng không quên tiết lộ thêm một thông tin cho các bác Lý Thuyết Da chuyên ngành về Chủ Nghĩa Xã Hội là tụi Tư Bản Giãy Chết nó đang khủng hoảng kinh tế , thị trường chứng khoán đang lung lay , thị trường địa ốc sụp đổ…. là chúng rất vững về….lương thực để lo cho hằng triệu người của chúng đủ tồn tại và sống còn , cho dù có xảy ra….Mùa Đông Nguyên Tử đi chăng nữa : Kho lương thực dự trữ ( Food Bank ) của chúng có khả năng nuôi sống đầy đủ cho tất cả con dân của chúng ít nhất là….30 năm !
  Chúng cũng sẵn sàng Welcome các ông Lý Thuyết Da CNCS đến nước của chúng nó ăn uống phủ phê như Lê Nin vừa ăn lúa mì của Tư Bản vừa mơ một giấc mộng đẹp về sự….giãy chết của chúng !
  Cách đây vài năm thì đã có con gái của các ông Kút- Xếp , ông Fidel Castro đã đến Mỹ rồi , bất chấp cảnh báo nghiêm trọng của 2 ông cha là… Tư Bản Đang Giãy Chết và các ông đã đe dọa sẽ chôn sống nó ! Đúng là đồ bất hiếu !

 4. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT! Chắc nhiều người coi câu niệm này là ngu.Cũng không sao! CÓ SINH THÌ CÓ DIỆT-TUY mọi thứ KHÔNG MẤT ĐI-SẼ BIẾN TỪ DẠNG NÀY SANG DẠNG KHÁC.Vơ vét,tham lam,chiến tranh….quy tụ lại là TRANH ĂN.Đã thằng tổng thống nào sống quá trăm năm? Tiền chúng vơ cho “dân tộc chúng” (!) hoặc cho chúng để đâu?Nhà cao cửa rộng chúng sống trong đó được mấy ngày???
  Buồn cho chúng sinh mãi u mê,không biết giúp nhau sống…..Bao giờ ĐỨC PHẬT GIÁO HÓA HẾT CHÚNG SINH???

 5. […] 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! […]

 6. TVB said

  Bác Ba sàm cũng bị CS nhồi nhét đầu độc vài chục năm …. bây giờ bác cũng phải vật lộn tẩy rửa xả độc … dân mạng nhận ra liền, cũng là bình thường thôi.

 7. […] Nguồn Basam […]

 8. Sign In said

  ??? Con nguoi song can duoc huong theo nhu cau (duoc dong do = vatCHat), va nhu cau do phu thuoc vao nang luc cua tung nguoi.. Con nguoi k khac gi than cay song ki sinh tren traiDat. Giua “con nguoi & tu nhien”(CN&TN) co moi quan he hoTuong voi nhau giong nhu lienKet choNhan trong hoaHoc, moi quanHe se bi be gay khi 1ben k thuc hien cam ket “cho & nhan”….
  Con nguoi dua vao tuNhien de thuc hien nhu cau huong thu, thi nguoc lai con nguoi phai biet cham lo cho tuNhien, do k phai la trach nhiem cua rieng 1ai k la trach nhiem cua 1the che chinh tri nao?? Ma do la trach nhiem cua tat ca nhung ai “da dang & se” song bam’ tren hanh tinh nay??! …
  1loai thuc vat song phu thuoc vao (1) moi truong song: dat, nuoc, khoang’, dinh duong.. (2) trao doi chat: re, than, la, canh.. (3) yeu to tu nhien: anh sang, nhiet do, do am..
  + CNXH voi su hien dien cua cs cung bo may khong lo cong kenh, bam sau bam chac vao xh, duc khoec TB cho den khi moi truong song k con du duongChat de nuoi than(1), cung voi co che docDang =>docTai, khong co su canh tranh se bop nat chat Xam’ xh, => mau thuan vanDe: “lam theo nang luc”..
  + Voi bo may cong kenh, lam it an nhieu va TB ngay cang khan hiem, “chiec banh” kia khong the phan chia deu cho nhung bo phan “than la canh”(2) , va dan dan chang con may ai manMa voi ly tuong cscn, co nguoi nhan ra cai loBich cua lytuong, co nguoi nhin ra TB moi dem lai “nhu cau huong thu”, va nhieu nguoi quay lung lai cncs(), tuoiTRe cang ngay tho o xem lythuyet do nhu 1mo gie rach => thuc te la k co “the luc thu dich” nao ca, ma chinh la mau thuan quyen loi noi bo va quyen loi caNhan trong xh => “tu dien bien” ..
  + De tiep tuc duy tri suSong bang chut hoi tan, thi phai tro^ng cho chut nang am va k khi em diu de co Oxi ma tho(3), nhung ngoac noi k du an lay dau ra tonTao tu nhien, nen tuNhien cung quay lung??? XHCN voi ly tuong “cha chung k ai khoc” lam k du nhet’ vao “mo^m`”. Cuba, BTT, VN dang doi nhe rang. Dung nghi TQ co GDP thu2 la giau, 1bo phan lon danCu thieu an & k duoc anSinh XH dap ung.. CNXH Den giai doan cuoi muon ton tai se dung baoLuc gong cum, bit mui bit mieng nguoi da^n de tranh thu hit 1chut OXI con xot lai..

  ———-
  “lam theo nang luc, huong theo nhu cau”.. Va nhu cau() o day phu thuoc vao nang luc ca nhan(lam it an it’ lam nhieu an nhieu), . Chu k phai cai hoang tuong CNCS dem lai.. ————

 9. Quang Linh said

  Có lẽ phải nói thêm chủ nghĩa tư bản đỏ đang giẫy chết

 10. a said

  Ngay tại CHXHCN Việt Nam, Thiên đường cộng sản dưới trần gian, kẻ thù không đội trời chung vủa CNTB “đang giãy chết” thì tốc độ tàn phá rừng cao nhất thế giới, khắp Tây Nguyên bị chúng nó đào sới tung lên để khai thác bô xít, các loài chim, thú bị săn bắt đến mức tuyệt chủng, tài nguyên đất bị độc chiếm để “chuyển đổi mục đích sử dụng” nhằm phục vụ lợi ích nhóm….
  Ông lý giải thế nào về CNCS chưa giãy chết này ? hả? hả ? hả ?

 11. Đảngviêngià said

  Qúi vị lòng vòng quá ,thế hệ chúng tôi đã trọn đời làm vật thí nghiệm cho mô hình này nọ của cn máclê,còn muốn gì nữa

 12. Lex Mac said

  Thật là cuộc tranh cãi đầy hấp dẫn, mỗi người đều có quan điểm và luạn lý của riêng mình, nhìn chung mọi người chia ra làm 2 cực. 1. Bảo vệ lý luận CNTB giãy chết của Marx
  2. Phản biện nó.
  Ở đây chúng ta có rất nhiều ý kiến, trên thế giới và các nước tiên tiến họ gọi là văn hoá phản biện. Nói gì cũng có lập luận và bằng chứng.
  Mọt bài viết của ABS có thể không vừa ý nhiều người nhưng thúc đẩy được văn hoá đó cho môi trường này. Nó rất tốt!!!!

  Nói về vấn đề tranh luận.Tôi
  , 1 người có suy nghĩ cho rằng lập luận CNTB đang giãy chết là sai. Tại sao tôi cho là như vậy?

  Đúng như nhiều anh em ở đây nói rằng, bất kì cái gì trưen vũ trụ này nó đều tồn tại một vòng cuộc đời. Sinh ra, lớn lên, trưởn thành và bệnh tật. Cái chết là điều hiển nhiên của mỗi chu kỳ của mỗi sự vật hiện tượn đó. Nhưng, để lấy ví dụ cho vòng đời của 2 công ty phát triển về điện thoại thông minh. Tại sao Apple 1 công ty mới về pt điện thoại, họ lại phát triện khủng khiếp như vậyh. Trong khi đó vài thương hiệu nổi tiếng trước kia đang bị lâm nguy và có khả năng đi đến cái chết?

  Vấn đề đang nói ở đây là, 1 tổ chức, 1 cuộc cách mạng có thành công được hay không thì phụ thuộc vào chúng có chịu thay đổi hay không. ,ột tổ chức hay bất kì cái gì đó, nó có tồn tại được vì nó chịu thay đổi. Quá trình đó như rằng nó kéo dài thời ian lớn lên và trưởn thành của nó,

  Quay lại CNTB và CNCS, CNTB sống sót và phát triển được vì nó thay đổi không ngừng. Nó không bị bó hẹp trong bất cứ lý thuyết nào cả. Nó phát triển tự nhiên như sự phát triển của con người.

  Về CNCS, nó dương như kéo dài sự sống của nó trong quá trình bệnh tật và già cỗi. Nó không có sự phát triển nào về lý huyết. Nó bị chôn chặt trong cái định nghĩa của macle. Do đó, CN đang dãy chết đúng hơn là CNTB.

  Còn lập luận về CcNTB đang ép loài người đi tới sự diệt vong. Thế nếu như CNXH làm chủ thế giới thì sao? Nó ko vậy à??? Không có khkt để phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp,,, con người liệu có đủ ăn, đu sống?? Hay lại phải giết các loài khác để mang lại thực phẩm cho mình??
  Rồi đến vấn đề, không khkt con người liệu có sống sót nếu như có sự biến đôi môi trường khác nghiệt nào đó hay có lẽ hơi viển vông, sự tấn công của người ngoài hành tinh????

 13. Trần Quốc said

  Thiển nghĩ có sự chưa ”quán triệt” câu này: “……..,chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.”, nên phân vân bức xúc nhiều chiều.
  Có lẽ cũng nên xem lại cách thử có đúng method và có thích hợp không? Thêm nữa, vấn đề đang được dư luận quan tâm là gì?

  Có rất nhiều vấn đề:
  Rudolf Clausius, người phát minh ra nguyên lý Nhiệt Động lực học, đã từng cho rằng, “xét về toàn thể, vũ trụ đang chết, sự sống của nó – sau hết cuộc đấu tranh này đến cuộc đáu tranh khác- vẫn không chống cự nổi những sức mạnh của cái chết.”
  Albert Einstein với thuyết tương đối vĩ đại mà còn thốt ra ” Về khía cạnh khác, cuối cùng khoa học hóa ra sẽ dẫn đến hủy diệt sự sống nhân loại.”.
  Nhà tâm thần học trẻ tuổi người Áo Sigmund Freud từng nói : “Cái đích của toàn bộ sự sống là cái chết”.
  V.v……
  Đúng là có nhiều vấn đề thật, nhưng những vấn đề như vừa dẫn thì thôi rồi! Vĩ mô quá, xin để dành cho các bậc vĩ nhân. “Vấn đề đang được dư luận quan tâm” ở xứ mình phải chăng gần gụi và dễ hiểu hơn là mọi người có cơm ăn áo mặc và được Tự do- Bình đẳng- Bác ái, thứ mà mấy ngàn năm triết học Lão-Khổng không đẻ ra được.

  Chả lẽ cứ ‘khúc mắc’ thì để lửa tắt rồi lại nguyền rủa trong bóng tối ư?

 14. cat said

  Có bao giờ các ông các bà tự hỏi là làm cách nào người ta làm ra được thứ này, thứ kia không ?

  Phần đông thường chỉ thích tiêu xài, hưởng thụ tiện nghi, như đi máy bay êm nhanh, lái xe hơi xịn, xài điện thoại đời mới nhất, lươt web, xem TV hàng trăm kênh, dùng những loại thuốc đắt tiền, công hiệu nhất, chữa bệnh ở những bệnh viện trang bị máy móc tối tân nhất, … nhưng chả bao giờ thắc mắc là ai, đã làm thế nào để tạo ra những thứ tuyệt hảo này. Đa số cứ thản nhiên xem những thứ này như tự nhiên vẫn có từ bao giờ, từ trên trời rớt xuống, dưới đất chui lên. Thái độ không quan tâm của đám đông đối với vấn đề này cũng dễ hiểu, bởi vì đây thực ra là vấn đề thuộc phạm vi quan tâm và tạo cảm hứng chỉ cho một thiểu số tinh hoa, tầng lớp đang góp phần lớn nhất thúc đầy sự tiến bộ của nhân loại !

  Chính cái vấn đề mà đa số không quan tâm đến, không thấy thích thú, lại là ngọn nguồn của các vần đề xã hội khác mà họ đang phải đối đầu !

  Vấn đề hiện tại của xã hội các nước tư bản phát triển một phần lớn là xuất phát từ sự tiến bộ quá nhanh chóng, ngày càng nhanh hơn của nó, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, sản xuất công nghiệp, khiến cho một bộ phận lớn dân cư không ‘tiến hóa’ theo kịp, bị bỏ lại phía sau. Một bộ phận thiểu số các tinh hoa đang hưởng phần lớn phúc lợi do tiến bộ công nghệ mang lại, trong lúc đa số yếu thế hơn phải đang chịu thiệt thòi. Nếu suy xét theo lối duy lý, sự mất cân bằng trong phân phối của cải xã hội này chưa hẳn đã là bất công, nhưng có lẽ là ‘bất nhân’, về mặt xã hội nó đang tạo ra nhiều hệ lụy rất xấu. Các xã hội phương Tây đang gặp rắc rối không phải vì đói, vì thiếu ăn, vì thiếu thốn của cải, vấn đề bất bình đẳng xã hội mà họ đang phải giải quyết có gốc gác từ sự không đồng đẳng bẩm sinh của con người.

  Cào bằng thì làm nhụt chí tiến thủ, phản tiến bộ, đề cao cạnh tranh cá nhân đề thúc đẩy sáng kiến, tạo ra tiến bộ thì lại dẫn đến vấn nạn chênh lệch mức sống quá mức giữa thiểu số tinh hoa và đám đông không theo kịp thời thế, do năng lực bẩm sinh kém.

  Rút cuộc lại vẫn là câu chuyện muôn thưở, cho và nhận của từng con người, và của cả cộng đồng xã hội.
  Chừng nào loài người còn kẻ giỏi người kém, kẻ khôn người dại, kẻ mạnh người yếu thì con người còn mãi đi tìm phương thức để tạo dựng một xã hội hài hòa. Có lẽ không thể có giải pháp duy lý hoàn hảo, khả dĩ giúp con người đạt được mục đích tốt đẹp này, cho nên tôn giáo vẫn đang tiếp tục đóng vai trò như một điểm tựa tinh thần, nguồn ánh sáng soi rọi lương tâm, hướng con người tiếp bước trên nẻo đường hướng về chân thiện mỹ, mặc dù vẫn biết là cái đích đằng xa không bao giờ đến được.

  • Hay

  • Gút said

   Chừng nào Thuyết Tiến Hóa vĩ đại còn đúng thì loài người còn ” kẻ giỏi người kém , kẻ khôn người dại , kẻ mạnh người yếu ” . Nếu một ngày tự nhiên tạo ra loài người giống hệt nhau , cào bằng , thủ tiêu cạnh tranh thì đó là ngày đáng buồn nhất trên thế gian .Thế giới sẽ vô cùng đơn điệu, nhàm chán và xấu xí , cuối cùng là diệt vong . Giấc mơ của Marx không đẹp chút nào và nếu có một ngày nó thành sự thật thì chính đó là ngày tận thế .
   Từ ngày biết được sự nhảm nhí của chủ nghĩa Marx , tôi không còn lãng phí bất kỳ một phút giây nào nghĩ về nó nữa . Cuộc đờì ngắn ngủi lắm và tôi thà bập bẹ tập nói với đứa trẻ lên ba còn thấy thú vị hơn .

 15. […] 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! […]

 16. Gút said

  Tội nghiệp anh Ba Sàm .
  Mấy chục năm bị nhồi sọ , rút cục , dù là người thông minh , anh cũng vẫn bị ngấm phần nào luận điệu cộng sản . Bản thân cái từ “CNTB giãy chết ” đã nói lên căn bệnh khổ nảo , nặng nề tư tưởng trong cuộc sống của người dân trong nước Việt Nam ta . .
  Một người bình thường sống trong một đất nước hạnh phúc không bao giờ phải băn khoăn điều này . Họ biết một cách rất giản dị là thế giới sẽ đi về đâu và tận hưởng cuộc sống .
  Đọc bài này xong tôi không muốn tranh luận với anh Ba , chỉ thấy buồn . Buồn mênh mang .

 17. Hoa Cải said

  Chủ nghĩa tư bản không có người sáng lập, mà tự thân đòi hỏi của xã hội tạo ra. Cũng như vũ trụ tạo ra quả đất hình cầu, nghiêng 23,5 độ là tối ưu nhất, nhưng con người sống trên đó đôi lúc cũng than phiền: nơi nóng quá, nơi lạnh quá. Biết làm sao hơn, nếu nghiêng thêm nữa thì băng hai đầu sẽ tan chảy hết, thành một trái nước. Trước đó, vũ trụ từng sinh ra quả đất hình như hai cái đĩa úp lại, nhằm lật qua lật lại cho nắng nó đều, nhưng không ổn nên đã bóp lại cho nó tròn như ngày nay. Chủ nghĩa cộng sản do Marx nêu ý tưởng, Lê-nin hành động, cũng muốn làm cho xã hội được đều, bằng tinh thần chủ quan của họ, nhưng cũng như trường hợp vũ trụ thử nghiệm lần đầu tạo quả đất như hai cái đĩa úp lại vậy. Hiểu đúng chủ nghĩa tư bản phải nhìn nhận trên cơ sở đó. Chủ nghĩa tư bản là một chủ nghĩa sống như con người, thì không có lý do gì không trưởng thành. Những kẻ nào cố thay đổi nền tảng của nó, những kẻ đó chỉ có Marx – Lê. Từ nay về sau nhân loại không còn nhầm lẫn kiểu Marx – Lê nữa đâu ạ.

 18. ihtvp2 said

  Marx là một nhà tiên tri hơn là một nhà triết học. Tuy nhiên cái điều tiên tri về một xã hội cộng sản không biết chừng nào xảy ra không thấy ông ta nói tới.Làm sao mà chứng minh được một điều tiên tri có thể xảy ra hay là không xảy ra?

 19. D.Nhật Lệ said

  Cách phản- phản biện này xem ra cũng chẳng khác gì nói một cách nôm na theo kiểu …chống- (bọn) chống cộng ! Không có hơi hám triết học như Trương T.Du từng làm dáng với cách nói “phủ định của phủ định” !
  Không biết tại sao ABS.lại cho ra bài này ? Có phải là ABS.vừa đọc được tác phẩm của Terry Eagleton có nhan đề “Why was
  Marx right ?” Cũng thật trùng hợp là quyển này đã nêu ra 10 điểm sai của phe chống Marxisme mà T.E.phản biện lại,giống
  như Jacques Derrida nêu ra 10 khiếm khuyết của chủ nghĩa Mác trong “Những bóng ma của Mác”(Les spectres de Marx).
  Điều khác nhau cơ bản là J.Derrida chỉ đồng ý với Mác một số điều chứ không đồng ý tất cả.Thế nhưng,nhà nước VN.lại lợi
  dụng môt số ít điều đồng ý đó của Derrida để tuyên truyền cho chủ nghĩa Mác và họ đã cho xuất bản trong nước.
  Trong những người chuyên nghiên cứu lâu năm về chủ nghĩa Mác của Việt Nam thì ông Lữ Phương là người từng tin theo
  chủ nghĩa Mác và hành động cho chủ nghĩa này nhưng nay đã có phần tỉnh ngộ mà lên án những người cầm quyền đương
  thời đã hiểu sai chủ nghĩa Mác.Đó là họ xuất bản quyền sách “Những bóng ma của Mác” của Jacques Derrida (Les spectres
  de Marx) nhưng không hiểu ý chính mà Derrida muốn nói như ông Lữ Phương kết luận “Tôi cho rằng không riêng gì đối với
  những người như Derrida và cả Mác nữa,những triết gia này mãi mãi vẫn chỉ là những người thuộc về một không gian tinh
  thần khác- một thế giới khác- hoàn toàn không có gì tương đồng với cái thế giới chính trị đã sản sinh ra một thứ ‘phản văn
  hóa’ gọi là ‘Mác xít’ ở Việt Nam”.
  Nói cho cùng,thực tế là cách kiểm chứng bất cứ lý thuyết chính trị nào xem có viễn vông hay khả thi trong đời sống hay không ! Hay nói theo đại thi hào Goethe “Mọi lý thuyết đều màu xám,chỉ có cây đời mãi mãi xinh tươi” !

 20. Tôi Là Tôi said

  Tính năng động thị trường: Mọi giá trị kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội đều có thể và phải được lượng giá bằng tiền tệ trong các mối quan hệ xã hội, dựa trên sự lượng giá đó để đánh giá giá trị đối với xã hội, do đó sự lượng giá các giá trị này hoàn toàn mang tính thị trường và thay đổi rất nhanh theo thời gian, xã hội rất năng động như một thị trường các giá trị lên giá và xuống giá rất nhanh.
  Nhân quyền: Đối với xã hội tư bản chủ nghĩa cá nhân là chủ thể trung tâm của xã hội: là người sáng tạo ra của cải vật chất và tinh thần và là người thụ hưởng các thành quả đó. Cá nhân có trách nhiệm hoàn toàn trước xã hội và có các quyền bất khả xâm phạm đó là nhân quyền. Quyền lợi của cá nhân trong xã hội tư bản chủ nghĩa là tối cao nếu nó không phủ định quyền của cá nhân khác.

 21. an said

  Ba sàm này, hãy sáng tạo chứ đừng cải lương!!!

 22. “Những con người “Tây hóa” không ngớt đòi hỏi quyền tự do cá nhân, cuộc sống tiện nghi, ngốn ngấu đến cả những sinh vật hoang dã còn sót lại … “

  => Chỉ những kẻ “Tàu hóa”, “Nhật hóa”, “Việt hóa”, tóm gọn là Đông Á hóa về ẩm thực mới ăn động vật hoang dã, còn những người “Tây hóa” thậm chí tìm cách bảo vệ động vật hoang dã.

  Mác cho rằng CNTB đang giẫy chết cách đây đã hơn 100 năm! nó giẫy hoài không chết, quan trọng là nhân loại chưa thể nghĩ ra một xã hội nào cao hơn phát triển hơn nó. Bây giờ nói tư bản đang giãy chết liệu có sợ sau này 100 năm bị hậu thế cười chê?

  Nếu CNTB hiện nay là giãy chết mà nó chết thật thì có lẽ xã hội cộng sản của Mác là thời ăn lông ở lỗ chứ không phải “của cải rồi rào, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Mà có khi Mác nói “đểu”: thời kỳ đồ đá, đúng làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu (nhưng vẫn đói) như những con thú trong tự nhiên vậy”, của cải thì rồi rào so với nhu cầu tự nhiên của con người, nhưng khả năng của con người thì có hạn. 🙂

  CNTB là đỉnh cao của sự phát triển của loài người? cho đến bây giờ nó vẫn phản ánh đúng như vậy, KHKT phát triển, kinh tế phát triển. Như vậy hiểu thế nào là “giẫy chết”? Rõ ràng cái gì mau lớn thì mau chết, đến nhanh thì đi nhanh, TBCN càng phát triển nhanh thì càng đưa đến sự suy vong cho xã hội loài người. Nếu hiểu như vậy thì phải nói thế này mới đúng: “CNTB làm cho XN loài người “giãy chết””.

  Nếu suy luận như kiểu ABS thì có lẽ xã hội loài người đã chết từ lâu rồi, tuy nhiên có những yếu tố nằm ngoài cách suy luận kiểu này nhưng có tác dụng mạnh mẽ làm kéo dài thời gian “giãy chết” của tư bản:
  – Xã hội dân sự, ví dụ các tổ chức độc lập: Hòa bình xanh …
  – Yếu tố đạo đức, tôn giáo. Nhiều nhà tư bản không phải kiếm tiền để “hưởng lạc” như BS suy diễn, ví dụ như Warren Buffet, Mark Zuckerberg … Nhu cầu của con người không phải ai cũng tăng lên theo cấp số cộng hay nhân, mà theo Maslow, đỉnh cao của nhu cầu là sự khẳng định mình (Self-actualization), ở những xã hội độc tài, sự khẳng định mình là đè đầu cưỡi cổ người khác, ở xã hội văn minh: hầu hết người ta coi khẳng định mình là tạo ra những giá trị (vật chất, tinh thần) tốt đẹp cho xã hội.
  – Bản thân khoa học công nghệ vừa tàn phá môi trường nhưng cũng vừa cải thiện môi trường. Ví dụ như bộ chip máy tính sau nhiều năm chỉ quan tâm cải thiện tốc độ dẫn đến tiêu hao năng lượng thì gần đây cả tốc độ và mức độ tiêu hao được cải thiện, công nghệ tin học làm giảm sử dụng giấy viết => giảm khai thác gỗ.

  Quan niệm của ABS rằng CNTB tạo ra chạy đua vũ trang, tranh giành địa chính trị, hơi oan. Cái này nguyên nhân khách quan là chủ nghĩa cực đoan và chừng nào quốc gia còn tồn tại vấn còn những vấn đề này.

  Như vậy Mác đúng thật sự (chứ không phải ăn may) về sự “giãy chết”. Vậy việc của loài người hiện nay là gì? kéo dài sự “giãy chết” này càng lâu càng tốt.

  • Bút nô mạnh dạn nói thầm said

   Câu trả lời cho “CNTB đang giãy chết” là:
   Thực tế ở VN cho thấy: “Cộng hoà(CNTB) chôn rồi chưa chết, cộng sản(CNXH) chết rồi chưa chôn”

 23. vanhienhasy said

  ANH BA SÀM không BA SÀM một chút nào khi đề cập tới sự tồn vong của nhân laoị qua bài viết này..Tôi cũng có những ý nghĩ gần như anh.

 24. Khổ Qua said

  Cho tôi mạn phép viết tiếp vì sao Mác đúng:

  Phân tích nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng có tính chu kỳ của chủ nghĩa Tư Bản:

  Những cuộc khủng hoảng có tính chu kỳ của CNTB xuất phát từ chính phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

  Mác viết: Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa chỉ xuất hiện khi nó hội tụ đủ hai điều kiện.

  Điều kiện 1: Một lượng tiền tương đối lớn tập trung vào trong tay một số người, số tiền này đủ để mua tư liệu sản xuất, xây dựng xí nghiệp và thuê nhân công.
  Điều kiện 2: phải có những người vô sản, tài sản duy nhất của họ là sức lao động và họ buộc phải bán sức lao động của mình để kiếm sống.

  Quá trình tích lũy tư bản của các nhà Tư sản chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tính chu kỳ khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản.

  Từ hai điều kiện ra đời phương thức sản xuất tư bản ta thấy. Điều kiện 2 đến càng nhanh, càng nhiều thì phương thức này xuất hiện và phát triển càng nhanh.
  Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn. Và quá trình này diễn ra liên tục, mỗi một lúc nó bão hòa thì đó chính là lúc tạo ra khủng hoảng. Và thông thường sau những cuộc khủng hoảng lớn thì chiến tranh sảy ra. Chiến tranh tàn phá càng khủng khiếp thì xuất hiện càng nhiều người vô sản. Càng đẩy nhanh quá trình hình thành điều kiện 2

  Điều này được chứng minh qua lịch sử phát triển của chủ nghĩa tư bản.
  Cuộc khủng hoảng lớn nhất đầu tiên dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc khủng hoảng thừa. Trong cuộc khủng hoảng này người ta đã đốt bớt hàng hóa, đập phá máy móc để giải quyết, nhưng cuối cùng thì chiến tranh vẫn phải nổ ra.
  Tại sao hàng hóa thừa, dân vẫn khổ. Thừa vì nhiều quá các nhà tư bản, còn dân với lượng tiền lương rẻ mạt mà các nhà tư bản trả cho không đủ để trang trải cuộc sống. 10 nhà tư bản sản xuất ra quá nhiều hàng hóa, dẫn đến khủng hoảng, cách giải quyết là chỉ còn 5 những nhà tư bản mạnh nhất tồn tại thôi. Phải loại 5 nhà tư bản nhỏ hơn, yếu hơn.

  Cuộc khủng hoảng dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2 cũng lại là một cuộc khủng hoảng thừa
  Thừa quá nhiều điều kiện 1 mà điều kiện 2 không đủ để bù đắp vào đó. Đó là hệ thống thuộc địa không nằm trong tay một số nước có quá nhiều điều kiện 1 do sự phát triển khoa học kỹ thuật mang lại. Vì thế phải sảy ra một cuộc chiến quy mô rộng để phân chia lại. Nhưng thực chất là để loại bớt đi những nhà tư bản yếu hơn.

  Nhìn quá khứ để tính chuyện tương lai. Cuộc khủng hoảng từ năm 2008 đến nay với quy mô rộng trên toàn thế giới. Mỹ đầu tầu kinh tế thế giới cho đến nay vẫn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng. Châu Âu thì thảm hại hơn.
  Vậy đâu là nguyên nhân. Theo tôi nguyên nhân trực tiếp lại vẫn là khủng hoàng thừa. Khủng hoảng lần này thừa thứ hàng hóa đặc biệt đó là tiền.
  Sự phát triển quá nhanh và mạnh của tư bản tài chính ngân hàng chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này. Lam phát, lạm phát, và lạm phát. Lạm phát là thừa tiền. Trong khi nền sản xuất hàng hóa vật chất đang chuyển về các nước kém phát triển.
  90 phần trăm nguồn vốn đổ vào lĩnh vực tài chính ngân hàng và chỉ có 10 % là vào các lĩnh vực sản xuất ở Mỹ là một ví dụ:
  Nếu ai từng sống ở Châu Âu sẽ thấy từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng …những thứ họ dùng đa phần đều được sản xuất từ các nước thứ 3. Cũng là một ví dụ.
  Một cuộc chiến tranh để loại bớt các nhà Tư Bản nhỏ hơn? Điều này liệu có sảy ra thật tình tôi không dám bàn tới.
  Tôi chỉ dám nói đến một nguy cơ hiện hữu. Đó là sự đôla hóa, hay ơ rô hóa thị trường các nước kém phát triển. Hệ thống quản lý tài chính của nhà nước yếu kém sẽ là nguyên nhân chính kéo đất nước vào một cuộc khủng hoảng lẽ ra không đáng có.
  Nước ta đang đứng trước nguy cơ đó. Sự đô la hóa nền kinh tế, Để cho tư bản tài chính nước ngoài hoạt động trong nước trong khi chưa có các chế tài hợp lý, và nền kinh tế chưa có tích lũy và chưa đủ mạnh đó sẽ là con đường ngắn nhất đến với sự đổ vỡ diện rộng
  Với môt hệ thống lỗi như hiện nay…………………tôi xin phép nhường phần đánh giá lại cho các bác.

  • Quốc Dân said

   “Khổ qua” nói:
   “Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn. Và quá trình này diễn ra liên tục, mỗi một lúc nó bão hòa thì đó chính là lúc tạo ra khủng hoảng. Và thông thường sau những cuộc khủng hoảng lớn thì chiến tranh sảy ra. Chiến tranh tàn phá càng khủng khiếp thì xuất hiện càng nhiều người vô sản.”

   Hỏi “khổ qua” 3 cuộc chiến tranh sau có do khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản gây ra không?
   Chiến tranh tàn phá khủng khiếp thì đúng rồi, nhưng sau ba cuộc chiến này tạo ra giai cấp vô sản nào ở VN, Camphuchia, TQ, và hình thành nhà tư bản lớn hơn nào ở VN, TQ, Campuchia?

   1. Cuộc nội chiến của Campuchia Polpot lãnh tụ đảng cộng sản Campuchia diệt chủng người khơ me sau 1975.
   2.Cuộc chiến xâm lược biên giới Việt Nam sau 1977 -1979 cũng của Polpot lảnh tụ cộng sản Campuchia.
   3. Cuộc chiến tháng 2/1979 Việt Nam chống xâm lược Trung Quốc tại 6 tỉnh biên giới Việt Trung.

   Hỏi khổ qua hãng Facebook của nhà tỷ phú trẻ Zukerbecmới từ vài ngàn USD sau vài năm nay thành nhà đại tỷ phú có công ty giá trị hàng trăm tỷ USD có phải do “Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn”?

   Chủ hãng google đã “tước đoạt sức lao động của công nhân nào hoặc nhà tư bản nhỏ” nào, mà cũng thành đại tư bản?….v,v…

   Hỏi tiếp “Khổ qua”

   Sau đại chiến thứ nhất và thứ hai thì “Phải loại 5 nhà tư bản nhỏ hơn, yếu hơn.”,
   Khổ qua lấy ví dụ giúp là nhà tư bản nào?

   “…cách giải quyết là chỉ còn 5 những nhà tư bản mạnh nhất tồn tại thôi” Khổ qua cũng lấy ví dụ giúp là những nhà tư bản nào?

   và họ là người nước Nhật, Mỹ, Đức, ý, Nga, TQ?
   ………………………………………………………………
   Còn nhiều quá những dẫn chứng chỉ ra rằng:
   lý thuyết, mà “khổ qua” thuộc lòng chỉ là “mầu xám”, thực tế không có 1% nào đúng.

 25. Mèo Con said

  Chủ nghĩa nào thì cũng nhăm nhăm vào “cái túi” của dân. Chỉ khác nhau ở chỗ:
  1- CNTB được mệnh danh là “duy tâm”, nhưng móc túi ta bằng những cái “thật là duy vật”: TV Lead nè! Rõ hơn TV đèn hình…móc túi ra đi.( móc thì móc không móc thì thôi)
  2- CNCS được mệnh danh là “duy vật” bằng nhưng lại móc túi ta” bằng những cái hết sức duy tâm: Móc túi ra đóng tiền đủ đi! Tao cho tờ giấy có chữ “gia đình văn hóa” nè!.( nếu không móc thì chết mẹ mày với tao, thôi thì móc ra để lấy tờ giấy đem bọc ni lông treo lên vách che mấy chỗ lủng cũng tốt chán)
  Em chỉ đưa ra thí dụ “bé xíu” phần “to hơn” các bác giúp em với.
  TB:
  Bác BTV ui! Bác BS nói “khó hiểu” quá.

  —–
  BTV: Ngày xưa khi học môn Triết học Mác-Lê, em cũng vừa đủ điểm để xong lớp đó mà tốt nghiệp, nên sorry, không thể giúp gì được bác Mèo Con 🙂

  • Hoa Cải said

   “Mèo Con” thỏ thẻ mà tiếng nào trúng tiếng đó. Đám Ba Đình cũng phải nể và im lặng!
   Nói đến chế độ chủ trương giao tiền cho công an chủ trì làm cái chương trình “gia đình văn hóa”, mà nghĩ họ ngu xuẩn phát sợ. Nói vậy cũng chưa hết ý nếu không nói họ chỉ xài tiền nhà nước thông qua dựng lên hàng trăm ngàn biển quảng cáo, qua đó ăn gian, thu lợi.
   Kết quả của nó không chỉ hình thức,mà còn làm người dân thêm thờ ơ mọi chuyện và chán ghét họ. Thế nào gọi là văn hóa? Không người dân nào dám hỏi công an. Dân chúng có phấn đấu để lãnh bằng “gia đình văn hóa” không? Không hề quan tâm. Một gia đình kém văn hóa được lãnh bằng. Một gia đình ca ngợi Phan Bội Châu như anh hùng giải phóng dân tộc, một nhà văn hóa dân tộc, họ sống đàng hoàng, tử tế thì bị công an “luận tội”, buộc họ phải nói đó phải là bác hồ. Hiểu rồi. Văn hóa công an là vậy.

 26. Chích Chòe said

  Chúng ta đã bị dẫn dắt bởi tư tưởng tiến hóa 5 hình thế kinh tế-xã hội (để chỉ các xã hội ở các thời kỳ lịch sử) mà học thuyết Mác đã đưa ra, xin nhắc lại là học thuyết Mác đã đưa ra:
  1. Công xã nguyên thủy
  2. Chiếm hữu nô lệ
  3. Phong kiến
  4. Chủ nghĩa tư bản
  5. Chủ nghĩa Xã hội

  Và bây giờ chúng ta vẫn mãi còn loay hoay với tranh cãi ở mô hình cuối cùng của nhân loại (TBCN hay XHCN). Tại sao phải đi tranh cãi điều này? Có cần thiết không?
  Tại các xã hội văn minh khác ở phương Tây như Mỹ, Đức, Pháp,…hay xã hội văn minh khác ở phương Đông như Nhật, Hàn,…họ có tranh cãi như chúng ta không?

  >i>Trong bụng của mỗi người Việt là một ông quan. Câu nói này của ai chắc nhiều người cũng biết

  • Tôi Là Tôi said

   Con người là thế mà. Đôi khi vì đồng tiên và lợi nhuận họ sẵn sáng bán lương tâm để đi theo cái lợi trước mắt

 27. Salangane said

  Phàm ở đời này hễ có sinh tất có diệt nên đương nhiên CNTB hay chủ nghĩa gì thì rồi cũng sẽ chết, nhưng nếu CNTB không chết như cái cách Marx mô tả thì không thể nói là ông ấy đúng được.

 28. Trầm kha said

  Cần phân biệt rõ : Tự do Vs Độc tài với CS vs. Tư bản. Chúng tổ hợp thành 3 loại: TB tự do -TB độc tài , CS độc tài (không có CS Tự do vì bản chất của học thuyết nầy là chuyên chính vô sản). Ở chế độ tự do, sẽ phát huy nhiều sáng kiến để khắc phục các nhược điểm trong tiến trình phát triển KT-XH . Tất nhiên tự do thì mất thời giờ nhiều cho tranh cải trước khi đi đến đồng thuận, nhất là đối với các vấn đề lớn cho cả trái đất như biến đổi khí hậu….

 29. HVT said

  CNTB tôn trọng quyền tự do con người.
  CNXH lấy kiểm soát độc đảng độc tài làm nền tảng.

  Nếu tin ở con người bạn sẽ thấy CNTB luôn tự điều chinh thay đổi để thích ứng với sự phát triển.
  Mỗi lần khủnh hoảng (ốm lớn-lột xác) CNTB lại huy động tối đa trí tuệ khoa học, quản lý, huy động toàn dân suy tính lựa chọn để tạo ra sự điều chỉnh thay đổi. Nếu nhìn lại nước Mỹ vài chục năm không ai dám nghĩ ngày nay nước Mỹ có một tổng thống da đen trẻ tuổi.

  CNXH không thể đủ môi trường dân chủ để phát huy tối đa tiềm năng con người, nó dùng bạo lực và lừa dối để thay thế vì vậy nó đã bị loài người đào thải như ta đã thấy.

  Với nền tảng tôn trọng con người tôi tin rằng loài người có đủ năng lực tri thức tiếp tục hoàn thiện để tồn tại phát triển.

  Độc tài bạo lực CS tuyệt đối không có` lối thoát. Sự tuyệt diệt của nó là tất nhiên.

 30. Robot said

  CNCS của Mác là hoang tưởng, chỉ thực hiện được khi con người trở thành Robot.
  Bởi thế các nhà nước CS luôn muốn biến nhân dân mình thành Robot, hoặc chí ít là CON CỪU!

 31. Khách said

  Marx đã đúng, CN Tư Bản đang giãy chết.
  Đó là CN Tư Bản “kinh tế thị trường theo định hướng của ‘đảng’ ” ở TQ và VN.
  Nếu Marx có sống lại, tôi cam đoan là ông ta sẽ giật mình vì cái gọi là “CH XH” của Trung Công, Việt Cộng…
  Các độc gỉa trang ABS nếu liếc qua bài “1591. Cuba và những đòi hỏi thay đổi”, sẽ thấy trong đó, tờ báo “Al-Asam As-Siasya” có nhận định là Cuba cũng không phải là nước XHCN, họ lập luận một cách gỉản dị trong phần kết luân :
  “… tình hình đã tồn tại ở Cuba trong 50 năm qua là chủ nghĩa xã hội ? – Thực ra, nó không liên quan gì đến chủ nghĩa xã hội, bởi vì để có thể gọi là chủ nghĩa xã hội thì xã hội đó phải do người lao động lãnh đạo. Thế nhưng điều này chưa bao giờ diễn ra ở Cuba.”
  Cái khác biệt quan trọng nhất theo tôi giữa các nước một bên là phương Tây và một bên là Trung quốc, VN:
  Ở phương Tây theo chế đô dân chủ đa nguyên, và họ tôn trong nhân quyền, tôn trọng những gía trị của đạo Thiên chúa: thương yêu, bình đảng, chia sẻ.
  Còn ở TQ, VN: độc tài, đảng trị, bạo lưc được ca ngợi, những gía tri đạo đức bị cọi thường, dẫn đến vơ vét của cải, tham nhũng, hối lộ, tàn phá môi trường…
  K. Marx đã nhầm khi nói: “Các cuộc CM từ trước đến nay (khi chưa có CM vô sản) mang lại rất nhiều thay đổi, nhưng con người thi không”, ông tưởng CM Vô sản sẽ tạo ra giống người “lý tưỏng” mới, không ngờ vẫn tham lam, xấu xa…tiêu biểu như đ/c X.
  Thà chết như các nước XHCN ở Đông Âu, để đất nước hồi sinh còn hơn là – giãy chết theo kiểu tư bản rừng rú – như VN; TQ.

  • chẳng cần học thuyết chủ nghĩa khỉ gì said

   Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều. do nhiều “triết gia” cứ tưởng tượng “sáng tạo” ra.
   Tuy nhiên, cái chân lý nhất là cái được xã hội loài người đón nhận và giữ gìn khi nó bảo vệ được quyền lợi cho mọi thành viên trong xã hội, tạo ra sự đồng thuận cao nhất, tạo ra sự công bằng để cho mọi thành viên trong xã hội cùng có cơ hội phát triển bình đẳng và bền vững.
   Cái nào treo lên đẹp nhưng nó không làm cho người dân tự do, dân chủ, công bằng, văn minh thì cũng đáng vứt đi.

  • meomuop said

   Các nước XHCN hiện nay thực chất là các nước CNTB đỏ.
   Xem: “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

 32. Ha Le said

  Đã có ý chờ xem và cố đoán xem bài “phản phản biện” đầu tiên của Anh Ba Sàm sẽ nói về chuyện gì. Thực bất ngờ, và là bất ngờ rất thú vị!

  • Ha Le said

   Theo những gì tôi ‘cảm’ về anh Ba Sàm, tôi tin rằng những gì anh vừa viết trên là nghiêm túc và thực lòng, chứ không phải “đặt ra cho có chuyện mà nói”. Nếu không nhớ nhầm thì có lần tôi đọc thấy lời tâm sự của anh: sau này có đa đảng đa nguyên gì gì đi nữa thì cũng không thích tham gia đảng phái chính trị, nếu có thì họa chăng là phong trào nào đó từa tựa như mấy cái “Đảng Xanh” bảo vệ môi trường. Theo tôi hiểu thì anh muốn nói đến những người thực sự ưu tư đến một trật tự kinh tế chính trị mới nào đó cho toàn thế giới, sao cho cứu vãn được môi trường sinh thái địa cầu đang thực sự trong tình trạng nguy nan khẩn cấp, sao cho hàng tỉ người trên hành tinh xanh này có được cuộc sống thái hòa thịnh vượng, sao cho nền văn minh này của loài người vượt qua được thử thách nghiêm trọng trong thời điểm quyết liệt này của lịch sử…

   Rất hoan nghênh khởi xướng này của anh, và tôi mong ngày càng có nhiều bậc thức giả tham gia bàn luận phân tích. Không nhớ ai đó đã viết rất đúng rằng đây đã là thời buổi mà ngay cả một vị chủ tịch cấp huyện ở vùng hẻo lánh xa xôi cũng rất cần phải có tầm tư duy mang tính toàn cầu, ‘tầm tư duy hành tinh’. Đã qua rồi cái thời của những mối bận tâm lẹt đẹt đầy tính cục bộ hẹp hòi, như chỉ nghĩ đến quyền lợi hay vận mạng của đảng mình, quốc gia mình, dân tộc mình, ý thức hệ của mình hay cả tôn giáo của mình nữa!…

  • Đúng là rất thú vị, 1 số vị dư luận viên, kể cả đám lãnh đạo cao cấp hẳn sẽ rất hài lòng với bài viết này của ABS. So với nhiều bài khác của lề đảng mà tôi từng đọc thì bài này khá hơn rất nhiều, khá kín kẽ, đẩy vấn đề đi rất xa (nhằm đánh lạc hướng người đọc?). Tuy vậy bài viết này nếu biên tập lại chút ít và đặt cho 1 cái tựa khác, VD như: “các vấn đề của nhân loại hay sự bất cập của CNTB” chẳng hạn thì nó sẽ mang một ý nghĩa khác và có một giá trị khả dĩ hơn nhiều thay vì một cái tựa như thế này.
   Và, vì là 1 bài viết bênh vực lề đảng cho nên nó cũng phạm phải hàng loạt lỗi ngụy biện, đây là điều chắc chắn (tôi xem đây là một dạng tiên đề, đương nhiên đúng không cần chứng minh). ABS hẳn là đã rất khổ sở khi viết một bài trái với nhận thức, luong7 tâm mình như vậy. hehe

 33. Lemon said

  Hãy nhìn vào thực tế! Đúng như anh BS nói, CNTB hiện nay đang hủy hoại mọi thứ, càng ngày càng trở nên nguy hiểm, đe dọa cuộc sống con người…Nó đang đi vào bế tắc…đi tới đường cùng rồi! Chính những người sống ở các quốc gia tiên tiến là thấy điều này rõ nhất.

 34. huythuanvu said

  Hơn 100 năm trước, Mác & Lenin nghiên cứu CNTB và nhận ra rằng: CNĐQ (chủ nghĩa đế quốc) giai đoạn “tột cùng -giãy chết” của CNTB là “đêm trước” của cách mạng vô sản. Giai cấp vô sản là người đào mồ chôn vùi CNTB.

  Giờ lại có ABS khảng định Mác đã đúng (tuy chỉ là ăn may). Nhưng, ngày mai ABS mới cho biết CNTB là “đêm trước” của cái giề.

  Theo tui, CNTB hay CNCS chỉ là tên gọi do loài người đặt ra (trong môt giai đoạn lịch sử nào đó). Bản thân xã hội cứ vận động và điều chỉnh đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển. Không chỉ có CNTB giãy chết mà xã hộ loài người rồi cũng sẽ bị diệt vong, trái đất cũng có thể không còn ( do biến đổi khí hậu hay va chạm của các thiên thạch, hành tinh..).

  Trong lúc rảnh chờ tới ngày đó, thì cứ việc xây dựng các giả thiết, học thuyết này nọ.

 35. Quốc Dân said

  Basam đưa ra chủ đề cũng khá hay: Chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết? Ba sàm cũng dùng các dẫn chứng chứng minh khá logic là chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết.
  Nhưng tôi muốn Ba sàm và các comments giúp tôi giải đáp mấy câu hỏi.

  1.Chủ nghĩa tư bản là gì ?

  2.Ai có sáng kiến xây dựng mô hình Tư bản chủ nghĩa?

  3.Học thuyết mà chủ nghĩa tư bản tuân theo là học thuyết nào?

  4.Ai là lãnh tụ của chủ nghĩa tư bản, kiểu như lãnh tụ của chủ nghĩa xã hội như Các Mác, Ăng ghen, Lê nin, Stalin, Mao, HCM, Poltpot, Phidencatro?

  5.Những nước nào trên thế giới hiện nay đang phát triển theo mô hình tư bản chủ nghĩa?

  6. Ví như Anh Ba Sàm là con cháu của dòng họ Ba, thì tôi muốn hỏi Anh là đời thứ mấy, ứng với năm bao nhiêu thì các cụ nhà Anh Ba chuyển từ “chế độ cộng sản nguyên thủy sang chế độ chiếm hữu nô lệ, năm bao nhiêu thì các cụ chuyển sang chế độ phong kiến, năm bao nhiêu thì sang tư bản chủ nghĩa, năm bao nhiêu thì tư bản chủ nghĩa chết và sẽ đến năm bao nhiêu thì chuyển sang chủ nghĩa cộng sản….?

  Tôi đọc lịch sử và chiêm nghiệm thực tế chỉ biết lịch sử thế giới là các cuộc chiến tranh, là ai làm quan, quan thì có ai nịnh thần và ai trung thần, ai làm vua (hoặc tương đương với vua, như Bộ chính trị của đảng cộng sản), vua hiền hay vua ác, dân ở các thời kỳ tương ứng với các vua có được an toàn kiểu “ra đường của rơi không có người nhặt, đi đêm không sợ cướp, ở nhà ngủ đêm không phải đóng cửa…” và tự do làm ăn sinh sống hay bị quan lại nhũng nhiễu đủ điều,bị đóng đủ thứ phí, thứ thuế…, bị cấm nói đến điều này điều kia (phạm húy)…và mối bang giao hữu hảo hay thù địch giữa các quốc gia với nhau.

  Còn chủ nghĩa tư bản và CNXH theo định nghĩa của Mác Lê thì hiện nay tôi không biết có nước nào là CNXH đúng nghĩa và nước nào là tư bản, vì quốc gia nào cũng dùng tiền, dùng vật chất, súng đạn, hàng hóa, cũng cạnh tranh, nhân dân cũng chia thành các tầng lớp có mức sống rất khác nhau, chỉ có điều các nước cộng sản lãnh đạo (Cu Ba, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam) thì cạnh tranh trong bóng tối, mức sống của đa số dân thì giống nhau ở mức nghèo khó và cùng ít tự do nhưng luôn luôn sợ hãi và nghi ngờ nhau, thiểu số lãnh đạo đảng cộng sản thì có cuốc sống càng tự do hơn và mức sống càng cao hơn nếu chức vụ càng cao…ai vào tới Bộ chính trị của đảng cộng sản thì hơn cả hoàng đế xa xưa, không bao giờ phải ra tòa dù rất nhiều tội lỗi.

  Theo Mác Lê viết về các đặc điểm của CNXH thì hiện nay trên thế giới không tồn tại loại hình xã hội chủ nghĩa, kể cả ở các nước TQ, VN, Triều Tiên, Cu Ba, nơi có đảng cộng sản độc quyền cai trị.

  Tức là CNXH đã chết từ năm 1990 khi bức tường Béc Linh sụp đổ “đè vào nó”, dân Liên Xô và Đông Âu nơi ông tổ sinh ra nó đã ăn mừng khi thấy nó chết.

  Chủ nghĩa tư bản kiểu như Mỹ và phương Tây thì đúng là đang giẫy chết cùng với nhịp điệu giẫy chết của trái đất chúng ta.
  Có sinh ắt có diệt.
  Trái đất cùng với loài người cũng có tuổi thọ của nó, dự đoán là nó giẫy chết thêm khoảng 2 tỷ năm nữa thì chết hẳn.

  Tôi cho rằng quan trọng là phân biệt được nước nào tốt với dân Việt Nam, nước nào hại dân Việt Nam, nước nào nhân văn, nhân bản, nước nào man dã…

  Mỹ là nhân bản, nhân văn vì Mỹ đã cưu mang, giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam (khoảng 2 triệu) làm ăn sinh sống trên đất Mỹ, VN cũng rất khoái công nghệ Mỹ, đô la Mỹ, hàng hóa Mỹ và thích làm ăn với người Mỹ.
  Mỹ tìm từng mẩu xương của người Mỹ chết tại Việt Nam mang về Mỹ.
  Mỹ công khai những sai lầm trong chiến tranh VN, một vài lính Mỹ phạm tội giết người VN (vụ Sơn Mỹ) đã bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử…
  Thực tế là Mỹ không chiếm đất, biển, đảo của VN…

  Trung Quốc thì họ chỉ mua con gái VN về làm vợ cho mấy tay nông dân nghèo vùng núi, TQ buôn bán thì lừa người Việt như các vụ mua đỉa, mua khoai lang, mua dưa, mua lá điều…. TQ đang chiếm Trường Sa, một phần Hoàng Sa, vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm hết biển Đông của VN…họ chẳng đến gò đống đa và các bãi chiến trường ở VN để đem xác người TQ về chứng tỏ họ không nhân văn, họ không quý người, dù người đó là chính người TQ.

  • Tuyệt vời. Đây chính là những vấn đề tôi muốn đặt ra để tìm hiểu, bác trình bày nó dưới dạng 1 loạt câu hỏi như vậy thật là thú vị. Người VN cảm thấy CNTB là xấu xa này kia chẳng qua là đảng cộng sản lấy CNTB ra làm mặt đối lập với cộng sản, cs tốt thì đương nhiên là tư bản phải xấu. CNTB hoàn toàn là 1 bước tiến tự nhiên trong quá trình tiến hóa của văn minh nhân loại thôi, chỉ có CNXH, chủ thuyết cộng sản mọc ngang hông mới là quái thai của thời đại.

 36. A Dao said

  Phản biện lại bác Ba Láp một chút:

  Bác viết thế này:

  Sai lầm của BS cũng như nhiều người VN vừa ra khỏi lò Mac-Lê là coi CNTB như là một học thuyết. CNTB KHÔNG PHẢI LÀ MỘT HỌC THUYẾT. CNTB có những qui luật vận hành của riêng nó mà các nhà nước cũng không thể khống chế nó. Không ai đã dám vỗ ngực là chế ra nó và những kẻ tìm cách giết nó đã chết trước nó. CNTB là một phần của con người, bên trong con người. ÍT’S PART OF YOU; IT’S INSIDE YOU.

  Và quan trọng nhất câu này:
  Và do đó tất cả những ưu điểm và khuyết tật của CNTB là ưu điểm và khuyết tật của con người.

  Theo tôi là hoàn toàn sai. Chủ nghĩa tư bản hay tư tưởng tư hữu luôn có ở trong con người. Nhưng từ chủ nghĩa tư bản sản sinh ra chế độ tư bản, sản sinh ra nhà nước tư bản.

  Mà tư bản chủ nghĩa là gì? theo tôi tư bản chủ nghĩa là thị trường. Đã là thị trường thì có bán có mua, có xin có cho. Vì thế tất cả: Luân thường đạo lý, đạo đức xã hội, ….đều được đong đếm bằng tiền. Tất cả làm gì cũng phải ra lợi nhuận.

  Và nhà nước tư bản ra đời đảm bảo cho tư tưởng tư hữu đó được phát triển thăng hoa. Sức lao động của con người được giải phóng nhưng từ nó sẽ dẫn đến sự băng hoại về đạo đức xã hội. Đó là khiếm khuyết lớn nhất của nhà nước tư bản.

  Và Mác đã đúng khi đưa ra lý thuyết về nhà nước xã hội chủ nghĩa để lấp đầy khiếm khuyết này

  • Ba Láp said

   Vì thế tất cả: Luân thường đạo lý, đạo đức xã hội, ….đều được đong đếm bằng tiền.
   ———————
   Kết luận đạo đức suy đồi là do mọi thứ đong đếm bằng TIỀN là một kết luận bộc trực và hời hợt.
   Đồng tiền chỉ là một đơn vị đong đếm, không hơn không kém. ĐỒNG TIỀN KHÔNG CÓ TỘI LỖI, CHỈ CÓ CON NGƯỜI GÂY RA TỘI LỖI.

   Vấn đề ở chỗ là đồng tiền được thu thập bằng cách nào, đạo đức hay phi đạo đức.
   Nếu đồng tiền NÀY được “tích luỹ” một cách đạo đức, thì đồng tiền NÀY phản ánh một giá trị đạo đức.
   Nếu đồng tiền KIA được tích luỹ (không có dấu nháy) một cách phi đạo đức, thì đồng tiền KIA phản ánh một giá trị phi đạo đức.

   Có những người tài VN lại “tự hào” về việc mình sống nghèo mà không nhận ra đó là một trạng thái THA HOÁ của XH VN.

   Những XH sống lâu trong sự tha hoá luôn có khuynh hướng COI ĐỒNG TIỀN LÀ MỘT TỘI LỖI LÀ DO THÓI QUEN, vì chung quanh chỉ thấy toàn đồng tiền được tích luỹ một cách phi đạo đức. Marx và hàng triệu con chiên chính trị của ông ấy nghĩ rằng ĐỒNG TIỀN là xấu xa và phải xoá bỏ. Pol Pot xoá đồng tiền!
   Marx đã chứng tỏ không có khả năng truy hỏi cho đến tận cùng trong một số vấn đề cốt lõi, nhưng lại là một “triết gia” có nhiều người theo!!!

   • A Dao said

    Bác lại thêm một cái sai khi nói: “Marx và hàng triệu con chiên chính trị của ông ấy nghĩ rằng ĐỒNG TIỀN là xấu xa và phải xoá bỏ”,

    Tiền là của cải. Một người nông dân một mùa thu được 1 tấn thóc. Vậy của cải của người nông dân này là 1 tấn thóc. Một người công nhân một tháng làm việc lĩnh lương 3 triệu vậy của cải của người công nhân này là xấu xa àh?

    Mác viết thứ tạo ra giá trị chính là sức lao động. Tiền công chính là biểu hiện của giá trị sức lao động. Vậy Tiền phải rất đáng quý, đáng cất thật kỹ và đáng được nâng niu.

    bác nói tiền là xấu xa thì theo tôi là bác nghĩ chứ chắc chắn là không phải Mác hay những tín đồ chính trị của ông.

    Bản thân tiền không xấu xa, cách người ta tạo ra những đồng tiền như thế nào mới là điều đáng để nói.
    Tiền cũng là biểu hiện của lợi nhuận. Vì thế cách người ta làm thế nào để có lợi nhuận cũng mới là điều đáng để nói. Ngày xưa dân buôn bị gọi là con phe, con phẩy nó cũng phải có lý do

   • Đồng ý hoàn toàn với Ba Láp.
    Để phá bỏ lý luận của chủ thuyết Mac-Le về XHCN ta chỉ cần dùng phương pháp đơn giản là hỏi – đáp theo logic cho đến tận cùng (trong một số vấn đề cốt lõi). nó sẽ bộc lộ bất cập, bế tắc ngay lập tức

 37. meomuop said

  Thưa anhbasam
  Những quan điểm mà anh đưa ra là những yếu kém trong chủ nghĩa tư bản, nhưng không thể căn cứ vào đó để khẳng định rằng chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết. MỘT NGƯỜI có những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì ta không thể nói rằng người ấy sẽ chết (meomuop không nói đến sự tồn tại hữu hạn của con người). Người ấy chỉ sẽ chết khi họ bỏ mặc chính bản thân mình, không có những nỗ lực để tự cứu lấy mình mà buông xuôi, tuyệt vọng. Với những căn bệnh nan y thì rất cần sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ. Có thể hiện tại, CĂN BỆNH ấy là vô phương cứu chữa nhưng với sự đam mê, sáng tạo, cần mẫn của những nhà khoa học thì một tương lai không xa ta có thể tìm ra giải pháp cho căn bệnh ấy. Có thể những giải pháp mà họ đưa ra là không hoàn thiện nhưng những người kế tục họ sẽ tiếp tục hoàn thiện, cải tiến giải pháp ấy hoặc họ sẽ phát minh, sáng tạo ra những giải pháp mới.

  meomuop xin trích một số quan điểm của các nhà nghiên cứu:

  – “Thất bại tài chính lây lan tới kinh tế” – Angel Gurria (Tổng Thư ký OECD) (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_angel_gurria.shtml )

  +Phải chăng chủ nghĩa tư bản Phương Tây thất bại? Câu trả lời của tôi cho câu hỏi này là KHÔNG.
  +Phải cải cách sản phẩm và thị trường lao động, tăng cường cho giáo dục, đổi mới, tăng trưởng xanh, cạnh tranh, các biện pháp thuế, y tế – đó là những điều chúng ta nên tập trung chính cho một chiến lược lâu dài để phục hồi tăng trưởng bền vững.
  +Chúng ta cũng cần phải “Có trách nhiệm với xã hội” và tập trung vào các chính sách đổi mới để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

  – “Tạo của cải cho số ít là thiếu văn minh” – Giáo sư Tim Jackson (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110923_capitalism_tim_jackson.shtml )

  + Tăng trưởng đã chẳng giúp được gì cho hai tỉ người chỉ sống với dưới hai đôla một ngày.
  + Nó đã làm đổ vỡ hệ sinh thái mong manh mà ta vẫn phụ thuộc vào để tồn tại. Nó đã thất bại, một cách ngoạn mục, bằng những cách riêng của nó, trong nỗ lực tạo ra một nền kinh tế ổn định và đảm bảo cuộc sống mọi người.
  +Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh. Nhưng khủng hoảng kinh tế cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để đầu tư vào sự thay đổi. Để loại bỏ kiểu nghĩ ngắn đã làm hoen ố xã hội suốt bao nhiêu năm.Để tiến hành một cuộc đại tu tận gốc các thị trường tư bản vốn hoạt động yếu kém.

  +Thực trạng đầu cơ vô độ về hàng hóa và các sản phẩm tài chính đưa thế giới tài chính đến bờ vực sụp đổ chỉ ba năm trước đây.Nó cần phải được thay đổi bởi một cơ chế đồng vốn khác lâu dài hơn, chậm rãi hơn.
  +Đầu tư vững chắc vào tài sản có giá trị lâu dài: đầu tư vào công nghệ sạch với hàm lượng các-bon thấp; vào y tế và giáo dục; vào nhà cửa chất lượng tốt và hệ thống giao thông hiệu quả; vào các khu nhà công và không gian mở. Đầu tư vào tương lai của cộng đồng chúng ta.

  +Ngày tháng mà ta tiêu tiền mà ta không sở hữu vào những thứ ta không cần chỉ cốt để làm người khác phải trầm trồ đã hết rồi.
  +Sống lành mạnh là phải có nguồn dinh dưỡng tốt, có nhà cửa khấm khá, là tiếp cận dễ dàng tới các dịch vụ chất lượng cao, cộng đồng bình ổn, và hài lòng với công việc.”

  – “Tăng trưởng quá nhanh ‘dễ gây tai nạn’ ” – Chandran Nair (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_chandran_nair.shtml )

  +Hai vấn đề cơ bản nhất mà thế giới phải nhận biết, mà chủ nghĩa tư bản phương tây vốn vẫn lờ đi, là hàng hóa và dịch vụ mà các công ty và các nền kinh tế vẫn sản sinh, đều dựa trên tài nguyên rẻ mạt và những chi phí không hiện hữu.
  +Trò chơi này đến hồi kết rồi, chúng ta cần phải tái cấu trúc cơ bản – chủ yếu là để xem người dân sẽ sống như thế nào, và cần có những bước tiến vượt lên trên quan niệm đơn thuần về tăng trưởng để tham gia vào các cuộc tranh luận sâu xa hơn về bước tiến của nhân loại – mà cái đích thì rất khác so với việc hứa hẹn rằng tăng trưởng kinh tế sẽ mang lại những đồ chơi công nghệ mới nhất và xe hơi cho tất cả mọi người.

  – “Chủ nghĩa tư bản ‘hướng về Phương Đông’ ” – Lord Desai (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_lord_desai.shtml )

  +Chủ nghĩa tư bản sống qua chu kỳ khủng hoảng, đó là cách nó tự làm mới và tiếp sinh lực cho chính mình.
  +Với thực tế là chúng ta thiếu may mắn, chủ nghĩa tư bản hồi sinh bằng cách dịch chuyển về phương đông.
  +Chúng ta bị bỏ lại với sự đổ nát và chúng ta phải làm điều gì đó để cứu chính mình ra khỏi đống gạch vụn này.
  +Nhưng điều này phải được thực hiện dựa trên tinh thần của chủ nghĩa tư bản chứ không phải đi ngược lại tinh thần đó.

  Và một bài khá hay “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

  Chủ nghĩa tư bản không bó tay chịu chết mà nó đang tìm giải pháp để không phải bị chết.

  TĂNG TRƯỞNG XANH :là quá trình tăng trưởng kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính (để giảm thiểu biến đổi khí hậu). Tăng trưởng xanh đòi hỏi cách thức sản xuất, kinh doanh hao tổn ít nhiên liệu, luôn đổi mới công nghệ, và tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái. “Kinh tế xanh” cũng được chứng minh là có hiệu quả về mặt dài hạn hơn hẳn “kinh tế nâu” do vẫn duy trì và phục hồi được vốn tự có từ tự nhiên. Tất nhiên, quá trình chuyển đổi dần sang tăng trưởng xanh cũng gây ra những phí tổn (“chi phí điều chỉnh”), nhưng phí tổn này có thể được bù đắp bởi mức sống cao hơn và bởi chính sự phát triển của các ngành “kinh tế xanh” tạo ra giá trị gia tăng và công ăn việc làm. (trích trong http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandanhangthang/nhan-dan-h-ng-thang/kinh-t/t-ng-tr-ng-xanh-oi-h-i-t-s-phat-tri-n-1.378167 )

  – Một số đoạn trích trong : Xu hướng tăng trưởng xanh thế giới và một số kinh nghiệm ( http://supelamthao.vn/vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-tong-hop/Xu-huong-tang-truong-xanh-the-gioi-va-mot-so-kinh-nghiem.aspx )

  +Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản ở châu Á, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan… ở châu Âu đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh với nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hướng tới nền kinh tế xanh.

  +Kinh nghiệm của Hàn Quốc- một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh cho thấy, ngay từ năm 2008, Hàn Quốc đã dành 80% trong gói kích cầu kinh tế khoảng 38,1 tỷ USD để dùng cho sự chuyển dịch từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh. Chiến lược quốc gia về “tăng trưởng xanh, các-bon thấp” của Hàn Quốc xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng là 2,7% (năm 2009), 3,78% (năm 2013) và hơn gấp đôi lên đến 6,08% (năm 2020); đồng thời đề ra mục tiêu trung hạn giảm phát thải khí nhà kính dự kiến sẽ xuống còn 30% vào trước năm 2020 (đây là mức cắt giảm phát thải cao nhất do IPCC đề xuất).

  +Gần đây nhất, tại Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bế mạc ngày 13/11 tại đảo Hawaii, Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Tuyên bố Honolulu, trong đó, APEC xác định cần phải giải quyết các thách thức môi trường và kinh tế của khu vực bằng cách hướng đến nền kinh tế xanh, carbon thấp, nâng cao an ninh năng lượng và tạo nguồn mới cho tăng trưởng kinh tế và việc làm.
  +Năm 2012, APEC sẽ phát triển danh mục hàng hóa môi trường (hàng hóa xanh) và giảm thuế quan đối các mặt hàng này vào cuối năm 2015. APEC sẽ xóa bỏ rào cản phi thuế quan bao gồm các yêu cầu tỉ lệ nội địa hóa đối với các dịch vụ và hàng hóa môi trường.
  +Để thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng xanh, APEC sẽ thực hiện các biện pháp như giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng của APEC vào năm 2035 so với năm 2005, kết hợp các chiến lược phát triển về thải carbon thấp vào các kế hoạch tăng trưởng kinh tế thông qua dự án Thành phố mẫu carbon thấp…

  Và một số bài viết khác về tăng trưởng xanh như “Tăng trưởng xanh và những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc” (http://tietkiemnangluong.vn/Home/Detail/tabid/84/ItemId/2828/View/2/CateId/60/language/vi-VN/Default.aspx ) hay “Tăng trưởng xanh: Động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu” (http://www.baomoi.com/Tang-truong-xanh-Dong-luc-thuc-day-kinh-te-toan-cau/45/7096524.epi )

  – Một số nỗ lực khoa học công nghệ gần đây:
  + Năng lượng từ lá nhân tạo
  +Dùng lá chà là làm sạch nước thải y tế
  +Giảm phát thải khí nhà kính bằng phương án lâm sinh
  +Công nghệ mới giúp giảm giá thành điện gió
  +…
  (Anh có thể xem chi tiết hơn trong http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/giai-phap/index.aspx )

  Vẫn còn qua sớm để nói rằng “chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết” đấy anhbasam ạ.

  • meomuop said

   Tóm lại ý của meomuop là:
   Các nước tư bản đã nhận thấy những khiếm khuyết, những bệnh tật của họ (Các quan điểm của anhbasam đưa ra). Một số người đã thừa nhận : “Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh.” Và họ đã, đang đề ra các biện pháp và thực hiện các hành động cần thiết để khắc phục hay chữa những căn bệnh đó thông qua tăng trưởng xanh và tăng trưởng bền vững. Vì thế chưa thể khẳng định rằng chủ nghĩa tư bản đang giãy chết.

   “Chủ nghĩa tư bản không đồng nhất với chủ nghĩa tự do dù nền tảng là kinh tế tư hữu, nói cách khác chủ nghĩa tư bản là một trong các hình thái kinh tế của sản xuất tư hữu, và đối lập với chủ nghĩa xã hội trên nền tảng sở hữu công cộng. Các chính sách an sinh xã hội trong nền kinh tế tư bản không phải là thành tố của chủ nghĩa tư bản, và cũng không phải biểu hiện đặc trưng của chủ nghĩa xã hội. Chính xác hơn là nó là một biểu hiện của một nền kinh tế được điều chỉnh ít nhiều bởi nhà nước.

   Đặc trưng nhất của chủ nghĩa tư bản là nhìn nhận quyền sở hữu tư nhân và quyền tự do sản xuất và kinh doanh được xã hội bảo vệ về mặt luật pháp và được coi như một quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của con người.

   Trong giai đoạn phát triển đầu tiên tự do cạnh tranh của chủ nghĩa tư bản thành phần kinh tế tư nhân chiếm toàn bộ nền kinh tế. Sau này cùng với mô hình kinh tế chủ nghĩa tư bản nhà nước với sự can thiệp điều phối của nhà nước vào quá trình kinh tế thì tỷ trọng của thành phần tư nhân có giảm xuống nhưng đối với một nền kinh tế tư bản đặc trưng nó luôn chiếm tỷ trọng là thành phần lớn nhất trong nền kinh tế. Thành phần kinh tế tư nhân đóng vai trò năng động, lực đẩy quyết định tính hiệu quả của nền kinh tế tư bản, còn thành phần kinh tế nhà nước chủ yếu để giải quyết các vấn đề xã hội đảm bảo công ăn việc làm cho lực lượng lao động tránh gây xáo trộn lớn trong xã hội và để kinh doanh trong các ngành cần thiết nhưng khó sinh lời.”

   (Trích trong “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

   Chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết ? Nghĩa là sau này khi nó chết thì thành phần kinh tế tư nhân sẽ biến mất hoặc không còn chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế? Vậy thành phần nào sẽ là chủ đạo khi nó chết? Và tất cả những khiếm khuyết mà anhbasam kể trên có phải hoàn toàn là do lỗi của thành phần kinh tế tư nhân? Có nhiều minh chứng cho thấy thành phần kinh tế tư nhân là ăn hiệu quả hơn thành phần kinh tế nhà nước. Nhắc đến chủ nghĩa tư bản thì mọi người hay nói đến tính tham lam, bóc lột cả về con người lẫn môi trường của nó. Nhưng nếu nó khắc phục, hạn chế được lòng tham của mình và vẫn giữ được vai trò chủ đạo của thành phần kinh tế tư nhân thì sao? Nó vẫn có thể được gọi là CNTB chứ?

 38. Nguoi HN said

  Chà!BS có bộ óc tuyệt vời. Ý kiến của anh như lý luận kinh điển nhưng lại rất hiện đại, có chút hài hước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: