BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!

Posted by adminbasam trên 03/02/2013

Đôi lời: Như đã từng trình bày trong tham luận “Đặc khu Thông tin” tại Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” và bài “Phản phản biện”, với ý tưởng muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân, chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Đương nhiên, trong mỗi bài đều có ít nhiều quan điểm riêng của người viết, được lồng trong những vấn đề mà chính quyền cần có cách đối thoại với dân.

Do chưa mở thêm một blog riêng như đã nói, nên những bài ở dạng này sẽ được chúng tôi lần lượt đăng tải trên trang Ba Sàm. Hy vọng còn có các bài viết khác của “người nhà nước” hoặc “đóng vai”, cùng những tranh luận, ý kiến đóng góp của độc giả.

 

Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!

Có điều, cái “đúng” của ông chỉ là may rủi.

Ba Sàm

Trong suốt hơn 20 năm qua, kể từ khi hệ thống XHCN sụp đổ hàng loạt ở Liên Xô và các nước Đông Âu, những lý luận gia ủng hộ nhiệt thành cho chủ thuyết cộng sản của Marx đã dần dần phải hạ giọng, chỉ còn luẩn quẩn với vài ba lời tự an ủi, rằng thoái trào chỉ có tính tạm thời. Họ lại càng lúng túng hơn khi các quốc gia cộng sản còn lại như Trung Quốc, Việt Nam cũng đã phải chuyển đổi sang mô hình kinh tế thị trường TBCN, kể cả Cuba quá quẫn bách đã phải thử nghiệm theo với vài bước dò dẫm ban đầu.

Thực ra, nhìn vẻ bên ngoài CNTB hiện đang thắng thế trên toàn cầu, nhưng trong bản chất sâu xa, nó không những đang giãy chết, mà còn kéo theo cả nhân loại lao nhanh vào con đường tuyệt diệt, hay nói đúng hơn là tự sát.

*

Từ buổi ban đầu cách đây cả nửa Thiên niên kỷ cho tới nay, CNTB luôn chứng tỏ sức mạnh vượt trội bằng giải phóng trí tuệ và sức lao động con người, khuyến khích quyền tự do cá nhân, phát triển khoa học công nghệ, mở rộng giao thương, xây dựng những mô hình nhà nước pháp quyền văn minh dân chủ. Từng con người được khích lệ ghanh đua tài năng, không ngừng chạy theo nhu cầu tiện nghi cao độ. Các nhà sản xuất, cơ sở kinh doanh thi đua, cạnh tranh khốc liệt để đáp ứng đòi hỏi tăng cao không ngừng của khách hàng. Các chính quyền dân cử đặt lên hàng đầu vấn đề tăng trưởng, nâng cao đời sống, phúc lợi xã hội trong khi gắng che đậy những mặt trái của cuộc chạy đua phát triển này. Giữa các quốc gia cũng là cạnh tranh, chiến tranh, giành giật ảnh hưởng dựa chủ yếu trên nền tảng phát triển kinh tế TBCN. 

Tất cả những hiện thực trên đã làm cho loài người lao vào một cuộc tự hủy hoại nhanh chóng, bằng tàn phá môi trường, cạn kiệt tài nguyên, gây mất cân bằng nghiêm trọng sinh, lý, hóa học, nhân chủng học, … Một trái đất từ chỗ đa dạng sinh học, tài nguyên, chủng tộc trong hàng vạn, triệu năm, nhưng chỉ trong có mấy trăm năm nó đã ngày càng trở nên đơn nhất. Các dân tộc nhỏ bé biến mất dần hoặc bị đồng hóa, các giống loài động, thực vật tuyệt chủng không cách gì kìm hãm nổi; trong khi đó thì dân số tăng ngày càng nhanh, không thể kiểm soát. Trái đất đã trở nên hết sức chịu đựng!  

Nguy hiểm hơn, khi hầu hết các nước nghèo nay cũng vào cuộc ghanh đua. Rồi hệ thống các nước XHCN ra đời, cố giành ưu thế vượt trội hơn mô hình TBCN. Từng bị nước giàu mạnh cướp phá nhân lực, vật lực, nay lạc hậu về công nghệ và quản lý, mô hình tổ chức nhà nước bất hợp lý, dân trí còn rất thấp, nhưng lại phải chạy theo những mô hình cóp nhặt từ các nước TBCN phát triển, trong khi hoàn toàn thiếu những yếu tố nền tảng cần thiết, các quốc gia đi sau này đã phải trả giá nhiều hơn gấp bội, trong đó nghiêm trọng nhất là môi trường và tài nguyên. Các chính phủ ở đó làm như không hiểu một điều đơn giản rằng, để có như ngày hôm nay, các nước TBCN phát triển đã qua hàng trăm năm tích lũy bằng vơ vét tài nguyên, sức lao động của họ – các nước nghèo; khởi đầu là cuộc cướp bóc vĩ đại châu Mỹ 500 năm trước, là tàn sát thổ dân, chiếm hữu nô lệ Phi châu. Còn nay, các nước kém phát triển chỉ có thể “cướp phá” từ chính người dân nghèo khó tăm tối và đất nước đã cạn kiệt của mình, trong lúc bất lực chịu cho hậu duệ của kẻ cướp ngày xưa, khôn ngoan hơn mình gấp bội, tiếp tục tước đoạt theo đủ các phương cách tinh vi.

Gần đây hơn, có thêm chủ nghĩa khủng bố, ít nhiều trong hoàn cảnh như chủ nghĩa cộng sản, đều “đẻ” ra từ đói nghèo mà các nước lớn giàu có và ích kỷ đưa lại. Những trợ giúp từ nước giàu đối với các nước nghèo chẳng là bao so với sự cướp bóc vô độ của cha ông họ để kiến tạo nên CNTB hùng mạnh. Để chiến thắng tuyệt đối những kẻ thù hèn yếu này, CNTB càng dấn sâu hơn vào cuộc chạy đua phát triển khoa học công nghệ, vũ khí hủy diệt hàng loạt, chỉ trong một thời gian ngắn đã làm cạn kiệt tài nguyên tích tụ từ hàng triệu  triệu năm, và truyền bá lối sống phương Tây, đặc biệt là văn hóa Mỹ, áp đảo các nền văn hóa khác. Những con người “Tây hóa” không ngớt đòi hỏi quyền tự do cá nhân, cuộc sống tiện nghi, ngốn ngấu đến cả những sinh vật hoang dã còn sót lại, gây sức ép buộc chính phủ nước mình muốn đứng vững phải có đường lối phát triển đất nước bằng mọi giá; nền tảng văn hóa, xã hội được xây dựng, tồn tại từ ngàn đời bị biến dạng theo mà mọi cố gắng níu giữ ngày càng trở nên vô vọng.

Ngay tại Mỹ, kẻ đầu têu cho cuộc chạy đua “hưởng lạc”, lực lượng có thể tạo nên đối trọng, ví như các đảng cánh tả, Xã hội từ lâu không còn chỗ đứng. Quyền lực dân chúng ngày càng lớn, chính phủ yếu đi, tồn tại bằng những lá phiếu và cổ phiếu của những cá thể nghiện cuộc sống tiện nghi, hưởng thụ, trong khi tự xoa dịu lương tâm bằng vài cử chỉ gia ơn cho những kẻ nghèo khốn. Hai đảng thay nhau cầm quyền thực ra chỉ như một. Bên cạnh đó, quyền lực của giới tư bản lại ngày càng lớn hơn nữa, quyết định mọi chính sách phát triển, vì lợi nhuận, bất chấp hậu quả môi trường, văn hóa, lối sống xã hội về lâu dài. Không như mâu thuẫn giữa người với người trong đấu tranh giai cấp, cơ sở cho đối kháng cộng sản – tư bản, mâu thuẫn đang bàn tới ở đây là giữa con người với môi trường sống, “kẻ” không có chính đảng nào đủ mạnh để bảo vệ. 

Những nỗ lực cải thiện môi trường, cải tiến công nghệ xanh sạch, thậm chí mơ tới hành tinh khác, v.v.. chỉ như muối bỏ bể, luẩn quẩn, hoặc mang tính mị dân, tự dối mình. Các nước nghèo lép vế trước những nước giàu, không bao giờ ngóc đầu lên nổi, người dân bị giới chính trị, giới con buôn đạo đức giả lừa phỉnh; vài mô hình “rồng”, “cọp” nhất thời chỉ nuôi thêm ảo tưởng.

Tất cả các quốc gia không ai bảo được ai, tập hợp trong một tổ chức lỏng lẻo có tên là Liên hiệp quốc, khoanh tay trước hai gã khổng lồ đi đầu tận diệt tài nguyên, môi trường là Hoa Kỳ và Trung Quốc.

*

Bây nhiêu đó có lẽ cũng đủ để thấy CNTB “đang giãy chết” thực sự, nhưng không phải theo lối mà Marx đã “tiên đoán”. Thứ “hủy hoại mang tính sáng tạo” của CNTB, mà người ta từng ca ngợi, ngày nay không còn đáng kể nữa, mà là những “sáng tạo mang tính hủy diệt”. Nó là kẻ đầu têu và dẫn dắt toàn nhân loại vào một lối sống nguy hiểm, chỉ biết có hôm nay, mà hy sinh thế hệ con cháu và sự sống dài lâu của muôn loài trên trái đất, không có cách gì ngăn cản nổi. 

Nếu vậy thì liệu có lối thoát nào không? Xin được bàn tới trong một bài viết khác.

BS

147 bình luận tới “1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết!”

 1. Tin Doan said

  Anh Ba Sàm là người thông minh, hiểu biết sâu sắc.
  Còn đa phần các bạn comment ở dưới thiếu tầm nhìn quá, toàn bị ánh hào nhoáng che mắt tầm nhìn.

  • Mary said

   Tủ bản giãy mãi… hổng chết! Tui sống ở Úc, chuyện kinh tế này nọ tui không rành nhủng luật bảo vệ môi trường được thực thi cực kỳ tốt, không có chuyện tự do khai thác.

 2. Tống Đoài said

  kính chúc Anh Ba và cộng sự an khang, thịnh vượng!!!!!!!!!!

 3. The Luc Thu Dich said

  Chủ Nghĩa Tư Bản đang giãy chết ! Câu này hẳn là một niềm tự hào của những người tôn thờ CNCS trên toàn thế giới , mà cuồng nhiệt nhất là các ông CS Tàu , VN , Bắc Hàn và Khmer Đỏ !
  Chính vì niềm tự hào và hồ hởi không tưởng này mà nhiều đảng viên CS sống trong ảo mộng , ngay cả khi thấy CNCS ở Liên Xô và Đông Âu sụp đổ tan tành , họ vẫn tìm một lý luận ngoan cố khác để diễn giải cho sự cố ” bi thảm ” này mà không thức tỉnh trước sự thật !
  Óc ngoan cố của người Tàu , Việt và Hàn ( ngoại trừ Nhật và bây giờ Nam Hàn ) đã có từ thế kỷ 19 khi thấy các tàu chiến Phương Tây tràn vào Á Đông , vẫn khăng khăng cho rằng mình vẫn là nền văn minh vào bậc nhất thế giới ! Các vua chúa nhà Nguyễn cũng vẫn có một nhận định là ngoài Tàu ra , chắc không còn một nền văn minh nào vượt trội ! Mọi nền văn minh khác chỉ là một ngọn đèn treo ngược !
  Khi nào thay đổi được bản chất ngoan cố và cúi đầu chấp nhận sự thật thì Tàu , Việt , Bắc Hàn mới ngóc đầu ! Còn không sẽ tăm tối mãi cho đến cả ngàn năm sau ! TBT VN Nguyễn Văn Linh đã chứng kiến ngay tại chỗ sự sụp đổ của LX và Đông Âu , tiếc thay , óc ngoan cố và bảo thủ đã bỏ lỡ mất cơ hội canh tân như Nhà Nguyễn vào thế kỷ 19 ! TQ lại cũng như nhà Mãn Thanh , vẫn khăng khăng với nền văn minh lỗi thời của mình để chuốc lấy một Thế Kỷ Ô Nhục một lần nữa !
  Người CS chưa bao giờ hiểu rõ về Chủ Nghĩa Tư bản ! Thật ra sự gán ghép danh từ này để có một vế đối với Chủ Nghĩa Cộng Sản ! Để có thể có một đối thủ và cũng để hợm hĩnh là…..Ai thắng Ai?
  Ngay từ Lê Nin sau vụ cướp chính quyền vào tháng 10 năm 1917 , khi hàng loạt các kế hoạch kinh tế thất bại thảm hại theo mô hình CS và phải cấp tốc….nhập lúa mì của tụi Tư Bản Hoa Kỳ để cứu đói , cũng còn chữa thẹn khi ông ta tuyên bố : : Tụi Tư Bản nó bán cho chúng ta chiếc giây thừng để chúng ta thắt cổ chúng ! Câu nói được nhiều ông tôn thờ CNCS tán thưởng nhiệt liệt !
  Kinh khiếp hơn nữa là còn láu cá mua lúa mì của Hoa Kỳ rồi đóng bao đề sản xuất tại LX rồi viện trợ hay bán lại cho các nước đàn em Đông Âu , TQ , VN , Bắc Hàn… để lòe thành quả ưu việt của nền kinh tế XHCN ! Trò dối trá này không tồn tại được lâu khi các đàn em LX tại Đông Âu như Nam Tư và Hungary đã đứng dậy muốn tách khỏi Thiên Đường giả tạo vào năm 1956 ! Sự ” giãy chết ” của Tư Bản lại là mầm mống tiên tri cho sự giãy chết của CNCS vào 4 Thập niên sau !
  Các ông TQ còn kinh khủng và hoang tưởng đến độ cho ra đời các kế hoạch kinh tế Nhảy Vọt để mong vượt tụi Tư Bản Giãy Chết và điên rồ tự phụ là Gió Đông sẽ thổi bạt Gió Tây ! Kết quả ông Mao Chủ Tịt đã làm …tịt dạ giày của khoảng 60 triệu dân Tàu ! Gạo thóc trống rỗng , người phải ăn bíp tếch thịt người ! Ông Chủ Tịt Mao với Chủ Nghĩa Giáo Điều CS đã….giãy chết và suýt phải treo cổ nếu không nhờ tên TT Hoa Kỳ Phản Động của Tư Bản là Richard Nixon nhảy vào vung gươm chắt đứt sợi giây thừng để cứu ông !
  Nhưng chơi trội hơn để thách đố bọn Tư Bản Giãy Chết vẫn là ông Pol Pot Khmer Đỏ bằng cách dẹp quách toàn bộ hệ thống kinh tế phản động Tư Bản để áp dụng một xã hội nông nghiệp Nguyên Thủy cách đây 10,000 năm của giống người hiện đại Homo Sapiens với chủ trương xóa bỏ tiền tệ , trường học , ngân hàng , gia đình… để đi lại với Chủ nghĩa CS Hái , Lượm và Săn Bắn sưu tập Đầu Lâu Người ! Một lần nữa là ông Tư Bản đã không chịu giãy chết mà chính ông Pol Pot đã giãy chết , kéo theo gần 2 triệu dân oan của ông !
  Chúng ta nên tha tội miễn bàn về kế sách kinh tế XHCN tiến nhanh tiến mạnh của 2 ông VN và Bắc Hàn ( À quên còn ông Cuba nữa chứ ) với cải tạo Công Thuơng Nghiệp , đánh tư sản , diệt Trí , Phú , Địa , Hào với ” Giết ! Giết nữa ! Bàn tay không ngơi nghĩ , cho ruộng đồng lúa tốt….cũng đã làm giãy chết hằng triệu người , trong khi bọn tư bản vẫn sống nhăn răng !
  Ngày nay , cũng vẫn luận điệu Tư Bản Đang Giãy Chết đã được lập lại khi thấy tên đầu sỏ sen đầm quốc tế Hoa Kỳ đang khủng hoảng nặng về kinh tế ! Cả bọn Phương Tây cũng đang trong cơn….hấp hối !
  Nhưng lấy đâu ra ….giây thừng để thắt cổ chúng đây? Bọn chúng lại không chịu bán giây thừng cho ta để ta thực hiện ! Chúng ta lại không có nguyên liệu để làm giây thừng ! Thế thì sao?
  Ngày nào mà những ông ” lý thuyết da ” của CNCS của các nước Tàu , Việt , Bắc Hàn , Cuba còn nuôi ý nghĩ về một cuộc giãy chết của Tư Bản thì chúng ta vẫn còn chứng kiến sự khôi hài đảo ngược !
  Tôi cũng không quên tiết lộ thêm một thông tin cho các bác Lý Thuyết Da chuyên ngành về Chủ Nghĩa Xã Hội là tụi Tư Bản Giãy Chết nó đang khủng hoảng kinh tế , thị trường chứng khoán đang lung lay , thị trường địa ốc sụp đổ…. là chúng rất vững về….lương thực để lo cho hằng triệu người của chúng đủ tồn tại và sống còn , cho dù có xảy ra….Mùa Đông Nguyên Tử đi chăng nữa : Kho lương thực dự trữ ( Food Bank ) của chúng có khả năng nuôi sống đầy đủ cho tất cả con dân của chúng ít nhất là….30 năm !
  Chúng cũng sẵn sàng Welcome các ông Lý Thuyết Da CNCS đến nước của chúng nó ăn uống phủ phê như Lê Nin vừa ăn lúa mì của Tư Bản vừa mơ một giấc mộng đẹp về sự….giãy chết của chúng !
  Cách đây vài năm thì đã có con gái của các ông Kút- Xếp , ông Fidel Castro đã đến Mỹ rồi , bất chấp cảnh báo nghiêm trọng của 2 ông cha là… Tư Bản Đang Giãy Chết và các ông đã đe dọa sẽ chôn sống nó ! Đúng là đồ bất hiếu !

 4. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT! Chắc nhiều người coi câu niệm này là ngu.Cũng không sao! CÓ SINH THÌ CÓ DIỆT-TUY mọi thứ KHÔNG MẤT ĐI-SẼ BIẾN TỪ DẠNG NÀY SANG DẠNG KHÁC.Vơ vét,tham lam,chiến tranh….quy tụ lại là TRANH ĂN.Đã thằng tổng thống nào sống quá trăm năm? Tiền chúng vơ cho “dân tộc chúng” (!) hoặc cho chúng để đâu?Nhà cao cửa rộng chúng sống trong đó được mấy ngày???
  Buồn cho chúng sinh mãi u mê,không biết giúp nhau sống…..Bao giờ ĐỨC PHẬT GIÁO HÓA HẾT CHÚNG SINH???

 5. […] 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! […]

 6. TVB said

  Bác Ba sàm cũng bị CS nhồi nhét đầu độc vài chục năm …. bây giờ bác cũng phải vật lộn tẩy rửa xả độc … dân mạng nhận ra liền, cũng là bình thường thôi.

 7. […] Nguồn Basam […]

 8. Sign In said

  ??? Con nguoi song can duoc huong theo nhu cau (duoc dong do = vatCHat), va nhu cau do phu thuoc vao nang luc cua tung nguoi.. Con nguoi k khac gi than cay song ki sinh tren traiDat. Giua “con nguoi & tu nhien”(CN&TN) co moi quan he hoTuong voi nhau giong nhu lienKet choNhan trong hoaHoc, moi quanHe se bi be gay khi 1ben k thuc hien cam ket “cho & nhan”….
  Con nguoi dua vao tuNhien de thuc hien nhu cau huong thu, thi nguoc lai con nguoi phai biet cham lo cho tuNhien, do k phai la trach nhiem cua rieng 1ai k la trach nhiem cua 1the che chinh tri nao?? Ma do la trach nhiem cua tat ca nhung ai “da dang & se” song bam’ tren hanh tinh nay??! …
  1loai thuc vat song phu thuoc vao (1) moi truong song: dat, nuoc, khoang’, dinh duong.. (2) trao doi chat: re, than, la, canh.. (3) yeu to tu nhien: anh sang, nhiet do, do am..
  + CNXH voi su hien dien cua cs cung bo may khong lo cong kenh, bam sau bam chac vao xh, duc khoec TB cho den khi moi truong song k con du duongChat de nuoi than(1), cung voi co che docDang =>docTai, khong co su canh tranh se bop nat chat Xam’ xh, => mau thuan vanDe: “lam theo nang luc”..
  + Voi bo may cong kenh, lam it an nhieu va TB ngay cang khan hiem, “chiec banh” kia khong the phan chia deu cho nhung bo phan “than la canh”(2) , va dan dan chang con may ai manMa voi ly tuong cscn, co nguoi nhan ra cai loBich cua lytuong, co nguoi nhin ra TB moi dem lai “nhu cau huong thu”, va nhieu nguoi quay lung lai cncs(), tuoiTRe cang ngay tho o xem lythuyet do nhu 1mo gie rach => thuc te la k co “the luc thu dich” nao ca, ma chinh la mau thuan quyen loi noi bo va quyen loi caNhan trong xh => “tu dien bien” ..
  + De tiep tuc duy tri suSong bang chut hoi tan, thi phai tro^ng cho chut nang am va k khi em diu de co Oxi ma tho(3), nhung ngoac noi k du an lay dau ra tonTao tu nhien, nen tuNhien cung quay lung??? XHCN voi ly tuong “cha chung k ai khoc” lam k du nhet’ vao “mo^m`”. Cuba, BTT, VN dang doi nhe rang. Dung nghi TQ co GDP thu2 la giau, 1bo phan lon danCu thieu an & k duoc anSinh XH dap ung.. CNXH Den giai doan cuoi muon ton tai se dung baoLuc gong cum, bit mui bit mieng nguoi da^n de tranh thu hit 1chut OXI con xot lai..

  ———-
  “lam theo nang luc, huong theo nhu cau”.. Va nhu cau() o day phu thuoc vao nang luc ca nhan(lam it an it’ lam nhieu an nhieu), . Chu k phai cai hoang tuong CNCS dem lai.. ————

 9. Quang Linh said

  Có lẽ phải nói thêm chủ nghĩa tư bản đỏ đang giẫy chết

 10. a said

  Ngay tại CHXHCN Việt Nam, Thiên đường cộng sản dưới trần gian, kẻ thù không đội trời chung vủa CNTB “đang giãy chết” thì tốc độ tàn phá rừng cao nhất thế giới, khắp Tây Nguyên bị chúng nó đào sới tung lên để khai thác bô xít, các loài chim, thú bị săn bắt đến mức tuyệt chủng, tài nguyên đất bị độc chiếm để “chuyển đổi mục đích sử dụng” nhằm phục vụ lợi ích nhóm….
  Ông lý giải thế nào về CNCS chưa giãy chết này ? hả? hả ? hả ?

 11. Đảngviêngià said

  Qúi vị lòng vòng quá ,thế hệ chúng tôi đã trọn đời làm vật thí nghiệm cho mô hình này nọ của cn máclê,còn muốn gì nữa

 12. Lex Mac said

  Thật là cuộc tranh cãi đầy hấp dẫn, mỗi người đều có quan điểm và luạn lý của riêng mình, nhìn chung mọi người chia ra làm 2 cực. 1. Bảo vệ lý luận CNTB giãy chết của Marx
  2. Phản biện nó.
  Ở đây chúng ta có rất nhiều ý kiến, trên thế giới và các nước tiên tiến họ gọi là văn hoá phản biện. Nói gì cũng có lập luận và bằng chứng.
  Mọt bài viết của ABS có thể không vừa ý nhiều người nhưng thúc đẩy được văn hoá đó cho môi trường này. Nó rất tốt!!!!

  Nói về vấn đề tranh luận.Tôi
  , 1 người có suy nghĩ cho rằng lập luận CNTB đang giãy chết là sai. Tại sao tôi cho là như vậy?

  Đúng như nhiều anh em ở đây nói rằng, bất kì cái gì trưen vũ trụ này nó đều tồn tại một vòng cuộc đời. Sinh ra, lớn lên, trưởn thành và bệnh tật. Cái chết là điều hiển nhiên của mỗi chu kỳ của mỗi sự vật hiện tượn đó. Nhưng, để lấy ví dụ cho vòng đời của 2 công ty phát triển về điện thoại thông minh. Tại sao Apple 1 công ty mới về pt điện thoại, họ lại phát triện khủng khiếp như vậyh. Trong khi đó vài thương hiệu nổi tiếng trước kia đang bị lâm nguy và có khả năng đi đến cái chết?

  Vấn đề đang nói ở đây là, 1 tổ chức, 1 cuộc cách mạng có thành công được hay không thì phụ thuộc vào chúng có chịu thay đổi hay không. ,ột tổ chức hay bất kì cái gì đó, nó có tồn tại được vì nó chịu thay đổi. Quá trình đó như rằng nó kéo dài thời ian lớn lên và trưởn thành của nó,

  Quay lại CNTB và CNCS, CNTB sống sót và phát triển được vì nó thay đổi không ngừng. Nó không bị bó hẹp trong bất cứ lý thuyết nào cả. Nó phát triển tự nhiên như sự phát triển của con người.

  Về CNCS, nó dương như kéo dài sự sống của nó trong quá trình bệnh tật và già cỗi. Nó không có sự phát triển nào về lý huyết. Nó bị chôn chặt trong cái định nghĩa của macle. Do đó, CN đang dãy chết đúng hơn là CNTB.

  Còn lập luận về CcNTB đang ép loài người đi tới sự diệt vong. Thế nếu như CNXH làm chủ thế giới thì sao? Nó ko vậy à??? Không có khkt để phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp,,, con người liệu có đủ ăn, đu sống?? Hay lại phải giết các loài khác để mang lại thực phẩm cho mình??
  Rồi đến vấn đề, không khkt con người liệu có sống sót nếu như có sự biến đôi môi trường khác nghiệt nào đó hay có lẽ hơi viển vông, sự tấn công của người ngoài hành tinh????

 13. Trần Quốc said

  Thiển nghĩ có sự chưa ”quán triệt” câu này: “……..,chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.”, nên phân vân bức xúc nhiều chiều.
  Có lẽ cũng nên xem lại cách thử có đúng method và có thích hợp không? Thêm nữa, vấn đề đang được dư luận quan tâm là gì?

  Có rất nhiều vấn đề:
  Rudolf Clausius, người phát minh ra nguyên lý Nhiệt Động lực học, đã từng cho rằng, “xét về toàn thể, vũ trụ đang chết, sự sống của nó – sau hết cuộc đấu tranh này đến cuộc đáu tranh khác- vẫn không chống cự nổi những sức mạnh của cái chết.”
  Albert Einstein với thuyết tương đối vĩ đại mà còn thốt ra ” Về khía cạnh khác, cuối cùng khoa học hóa ra sẽ dẫn đến hủy diệt sự sống nhân loại.”.
  Nhà tâm thần học trẻ tuổi người Áo Sigmund Freud từng nói : “Cái đích của toàn bộ sự sống là cái chết”.
  V.v……
  Đúng là có nhiều vấn đề thật, nhưng những vấn đề như vừa dẫn thì thôi rồi! Vĩ mô quá, xin để dành cho các bậc vĩ nhân. “Vấn đề đang được dư luận quan tâm” ở xứ mình phải chăng gần gụi và dễ hiểu hơn là mọi người có cơm ăn áo mặc và được Tự do- Bình đẳng- Bác ái, thứ mà mấy ngàn năm triết học Lão-Khổng không đẻ ra được.

  Chả lẽ cứ ‘khúc mắc’ thì để lửa tắt rồi lại nguyền rủa trong bóng tối ư?

 14. cat said

  Có bao giờ các ông các bà tự hỏi là làm cách nào người ta làm ra được thứ này, thứ kia không ?

  Phần đông thường chỉ thích tiêu xài, hưởng thụ tiện nghi, như đi máy bay êm nhanh, lái xe hơi xịn, xài điện thoại đời mới nhất, lươt web, xem TV hàng trăm kênh, dùng những loại thuốc đắt tiền, công hiệu nhất, chữa bệnh ở những bệnh viện trang bị máy móc tối tân nhất, … nhưng chả bao giờ thắc mắc là ai, đã làm thế nào để tạo ra những thứ tuyệt hảo này. Đa số cứ thản nhiên xem những thứ này như tự nhiên vẫn có từ bao giờ, từ trên trời rớt xuống, dưới đất chui lên. Thái độ không quan tâm của đám đông đối với vấn đề này cũng dễ hiểu, bởi vì đây thực ra là vấn đề thuộc phạm vi quan tâm và tạo cảm hứng chỉ cho một thiểu số tinh hoa, tầng lớp đang góp phần lớn nhất thúc đầy sự tiến bộ của nhân loại !

  Chính cái vấn đề mà đa số không quan tâm đến, không thấy thích thú, lại là ngọn nguồn của các vần đề xã hội khác mà họ đang phải đối đầu !

  Vấn đề hiện tại của xã hội các nước tư bản phát triển một phần lớn là xuất phát từ sự tiến bộ quá nhanh chóng, ngày càng nhanh hơn của nó, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, sản xuất công nghiệp, khiến cho một bộ phận lớn dân cư không ‘tiến hóa’ theo kịp, bị bỏ lại phía sau. Một bộ phận thiểu số các tinh hoa đang hưởng phần lớn phúc lợi do tiến bộ công nghệ mang lại, trong lúc đa số yếu thế hơn phải đang chịu thiệt thòi. Nếu suy xét theo lối duy lý, sự mất cân bằng trong phân phối của cải xã hội này chưa hẳn đã là bất công, nhưng có lẽ là ‘bất nhân’, về mặt xã hội nó đang tạo ra nhiều hệ lụy rất xấu. Các xã hội phương Tây đang gặp rắc rối không phải vì đói, vì thiếu ăn, vì thiếu thốn của cải, vấn đề bất bình đẳng xã hội mà họ đang phải giải quyết có gốc gác từ sự không đồng đẳng bẩm sinh của con người.

  Cào bằng thì làm nhụt chí tiến thủ, phản tiến bộ, đề cao cạnh tranh cá nhân đề thúc đẩy sáng kiến, tạo ra tiến bộ thì lại dẫn đến vấn nạn chênh lệch mức sống quá mức giữa thiểu số tinh hoa và đám đông không theo kịp thời thế, do năng lực bẩm sinh kém.

  Rút cuộc lại vẫn là câu chuyện muôn thưở, cho và nhận của từng con người, và của cả cộng đồng xã hội.
  Chừng nào loài người còn kẻ giỏi người kém, kẻ khôn người dại, kẻ mạnh người yếu thì con người còn mãi đi tìm phương thức để tạo dựng một xã hội hài hòa. Có lẽ không thể có giải pháp duy lý hoàn hảo, khả dĩ giúp con người đạt được mục đích tốt đẹp này, cho nên tôn giáo vẫn đang tiếp tục đóng vai trò như một điểm tựa tinh thần, nguồn ánh sáng soi rọi lương tâm, hướng con người tiếp bước trên nẻo đường hướng về chân thiện mỹ, mặc dù vẫn biết là cái đích đằng xa không bao giờ đến được.

  • Hay

  • Gút said

   Chừng nào Thuyết Tiến Hóa vĩ đại còn đúng thì loài người còn ” kẻ giỏi người kém , kẻ khôn người dại , kẻ mạnh người yếu ” . Nếu một ngày tự nhiên tạo ra loài người giống hệt nhau , cào bằng , thủ tiêu cạnh tranh thì đó là ngày đáng buồn nhất trên thế gian .Thế giới sẽ vô cùng đơn điệu, nhàm chán và xấu xí , cuối cùng là diệt vong . Giấc mơ của Marx không đẹp chút nào và nếu có một ngày nó thành sự thật thì chính đó là ngày tận thế .
   Từ ngày biết được sự nhảm nhí của chủ nghĩa Marx , tôi không còn lãng phí bất kỳ một phút giây nào nghĩ về nó nữa . Cuộc đờì ngắn ngủi lắm và tôi thà bập bẹ tập nói với đứa trẻ lên ba còn thấy thú vị hơn .

 15. […] 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! […]

 16. Gút said

  Tội nghiệp anh Ba Sàm .
  Mấy chục năm bị nhồi sọ , rút cục , dù là người thông minh , anh cũng vẫn bị ngấm phần nào luận điệu cộng sản . Bản thân cái từ “CNTB giãy chết ” đã nói lên căn bệnh khổ nảo , nặng nề tư tưởng trong cuộc sống của người dân trong nước Việt Nam ta . .
  Một người bình thường sống trong một đất nước hạnh phúc không bao giờ phải băn khoăn điều này . Họ biết một cách rất giản dị là thế giới sẽ đi về đâu và tận hưởng cuộc sống .
  Đọc bài này xong tôi không muốn tranh luận với anh Ba , chỉ thấy buồn . Buồn mênh mang .

 17. Hoa Cải said

  Chủ nghĩa tư bản không có người sáng lập, mà tự thân đòi hỏi của xã hội tạo ra. Cũng như vũ trụ tạo ra quả đất hình cầu, nghiêng 23,5 độ là tối ưu nhất, nhưng con người sống trên đó đôi lúc cũng than phiền: nơi nóng quá, nơi lạnh quá. Biết làm sao hơn, nếu nghiêng thêm nữa thì băng hai đầu sẽ tan chảy hết, thành một trái nước. Trước đó, vũ trụ từng sinh ra quả đất hình như hai cái đĩa úp lại, nhằm lật qua lật lại cho nắng nó đều, nhưng không ổn nên đã bóp lại cho nó tròn như ngày nay. Chủ nghĩa cộng sản do Marx nêu ý tưởng, Lê-nin hành động, cũng muốn làm cho xã hội được đều, bằng tinh thần chủ quan của họ, nhưng cũng như trường hợp vũ trụ thử nghiệm lần đầu tạo quả đất như hai cái đĩa úp lại vậy. Hiểu đúng chủ nghĩa tư bản phải nhìn nhận trên cơ sở đó. Chủ nghĩa tư bản là một chủ nghĩa sống như con người, thì không có lý do gì không trưởng thành. Những kẻ nào cố thay đổi nền tảng của nó, những kẻ đó chỉ có Marx – Lê. Từ nay về sau nhân loại không còn nhầm lẫn kiểu Marx – Lê nữa đâu ạ.

 18. ihtvp2 said

  Marx là một nhà tiên tri hơn là một nhà triết học. Tuy nhiên cái điều tiên tri về một xã hội cộng sản không biết chừng nào xảy ra không thấy ông ta nói tới.Làm sao mà chứng minh được một điều tiên tri có thể xảy ra hay là không xảy ra?

 19. D.Nhật Lệ said

  Cách phản- phản biện này xem ra cũng chẳng khác gì nói một cách nôm na theo kiểu …chống- (bọn) chống cộng ! Không có hơi hám triết học như Trương T.Du từng làm dáng với cách nói “phủ định của phủ định” !
  Không biết tại sao ABS.lại cho ra bài này ? Có phải là ABS.vừa đọc được tác phẩm của Terry Eagleton có nhan đề “Why was
  Marx right ?” Cũng thật trùng hợp là quyển này đã nêu ra 10 điểm sai của phe chống Marxisme mà T.E.phản biện lại,giống
  như Jacques Derrida nêu ra 10 khiếm khuyết của chủ nghĩa Mác trong “Những bóng ma của Mác”(Les spectres de Marx).
  Điều khác nhau cơ bản là J.Derrida chỉ đồng ý với Mác một số điều chứ không đồng ý tất cả.Thế nhưng,nhà nước VN.lại lợi
  dụng môt số ít điều đồng ý đó của Derrida để tuyên truyền cho chủ nghĩa Mác và họ đã cho xuất bản trong nước.
  Trong những người chuyên nghiên cứu lâu năm về chủ nghĩa Mác của Việt Nam thì ông Lữ Phương là người từng tin theo
  chủ nghĩa Mác và hành động cho chủ nghĩa này nhưng nay đã có phần tỉnh ngộ mà lên án những người cầm quyền đương
  thời đã hiểu sai chủ nghĩa Mác.Đó là họ xuất bản quyền sách “Những bóng ma của Mác” của Jacques Derrida (Les spectres
  de Marx) nhưng không hiểu ý chính mà Derrida muốn nói như ông Lữ Phương kết luận “Tôi cho rằng không riêng gì đối với
  những người như Derrida và cả Mác nữa,những triết gia này mãi mãi vẫn chỉ là những người thuộc về một không gian tinh
  thần khác- một thế giới khác- hoàn toàn không có gì tương đồng với cái thế giới chính trị đã sản sinh ra một thứ ‘phản văn
  hóa’ gọi là ‘Mác xít’ ở Việt Nam”.
  Nói cho cùng,thực tế là cách kiểm chứng bất cứ lý thuyết chính trị nào xem có viễn vông hay khả thi trong đời sống hay không ! Hay nói theo đại thi hào Goethe “Mọi lý thuyết đều màu xám,chỉ có cây đời mãi mãi xinh tươi” !

 20. Tôi Là Tôi said

  Tính năng động thị trường: Mọi giá trị kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội đều có thể và phải được lượng giá bằng tiền tệ trong các mối quan hệ xã hội, dựa trên sự lượng giá đó để đánh giá giá trị đối với xã hội, do đó sự lượng giá các giá trị này hoàn toàn mang tính thị trường và thay đổi rất nhanh theo thời gian, xã hội rất năng động như một thị trường các giá trị lên giá và xuống giá rất nhanh.
  Nhân quyền: Đối với xã hội tư bản chủ nghĩa cá nhân là chủ thể trung tâm của xã hội: là người sáng tạo ra của cải vật chất và tinh thần và là người thụ hưởng các thành quả đó. Cá nhân có trách nhiệm hoàn toàn trước xã hội và có các quyền bất khả xâm phạm đó là nhân quyền. Quyền lợi của cá nhân trong xã hội tư bản chủ nghĩa là tối cao nếu nó không phủ định quyền của cá nhân khác.

 21. an said

  Ba sàm này, hãy sáng tạo chứ đừng cải lương!!!

 22. “Những con người “Tây hóa” không ngớt đòi hỏi quyền tự do cá nhân, cuộc sống tiện nghi, ngốn ngấu đến cả những sinh vật hoang dã còn sót lại … “

  => Chỉ những kẻ “Tàu hóa”, “Nhật hóa”, “Việt hóa”, tóm gọn là Đông Á hóa về ẩm thực mới ăn động vật hoang dã, còn những người “Tây hóa” thậm chí tìm cách bảo vệ động vật hoang dã.

  Mác cho rằng CNTB đang giẫy chết cách đây đã hơn 100 năm! nó giẫy hoài không chết, quan trọng là nhân loại chưa thể nghĩ ra một xã hội nào cao hơn phát triển hơn nó. Bây giờ nói tư bản đang giãy chết liệu có sợ sau này 100 năm bị hậu thế cười chê?

  Nếu CNTB hiện nay là giãy chết mà nó chết thật thì có lẽ xã hội cộng sản của Mác là thời ăn lông ở lỗ chứ không phải “của cải rồi rào, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Mà có khi Mác nói “đểu”: thời kỳ đồ đá, đúng làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu (nhưng vẫn đói) như những con thú trong tự nhiên vậy”, của cải thì rồi rào so với nhu cầu tự nhiên của con người, nhưng khả năng của con người thì có hạn. 🙂

  CNTB là đỉnh cao của sự phát triển của loài người? cho đến bây giờ nó vẫn phản ánh đúng như vậy, KHKT phát triển, kinh tế phát triển. Như vậy hiểu thế nào là “giẫy chết”? Rõ ràng cái gì mau lớn thì mau chết, đến nhanh thì đi nhanh, TBCN càng phát triển nhanh thì càng đưa đến sự suy vong cho xã hội loài người. Nếu hiểu như vậy thì phải nói thế này mới đúng: “CNTB làm cho XN loài người “giãy chết””.

  Nếu suy luận như kiểu ABS thì có lẽ xã hội loài người đã chết từ lâu rồi, tuy nhiên có những yếu tố nằm ngoài cách suy luận kiểu này nhưng có tác dụng mạnh mẽ làm kéo dài thời gian “giãy chết” của tư bản:
  – Xã hội dân sự, ví dụ các tổ chức độc lập: Hòa bình xanh …
  – Yếu tố đạo đức, tôn giáo. Nhiều nhà tư bản không phải kiếm tiền để “hưởng lạc” như BS suy diễn, ví dụ như Warren Buffet, Mark Zuckerberg … Nhu cầu của con người không phải ai cũng tăng lên theo cấp số cộng hay nhân, mà theo Maslow, đỉnh cao của nhu cầu là sự khẳng định mình (Self-actualization), ở những xã hội độc tài, sự khẳng định mình là đè đầu cưỡi cổ người khác, ở xã hội văn minh: hầu hết người ta coi khẳng định mình là tạo ra những giá trị (vật chất, tinh thần) tốt đẹp cho xã hội.
  – Bản thân khoa học công nghệ vừa tàn phá môi trường nhưng cũng vừa cải thiện môi trường. Ví dụ như bộ chip máy tính sau nhiều năm chỉ quan tâm cải thiện tốc độ dẫn đến tiêu hao năng lượng thì gần đây cả tốc độ và mức độ tiêu hao được cải thiện, công nghệ tin học làm giảm sử dụng giấy viết => giảm khai thác gỗ.

  Quan niệm của ABS rằng CNTB tạo ra chạy đua vũ trang, tranh giành địa chính trị, hơi oan. Cái này nguyên nhân khách quan là chủ nghĩa cực đoan và chừng nào quốc gia còn tồn tại vấn còn những vấn đề này.

  Như vậy Mác đúng thật sự (chứ không phải ăn may) về sự “giãy chết”. Vậy việc của loài người hiện nay là gì? kéo dài sự “giãy chết” này càng lâu càng tốt.

  • Bút nô mạnh dạn nói thầm said

   Câu trả lời cho “CNTB đang giãy chết” là:
   Thực tế ở VN cho thấy: “Cộng hoà(CNTB) chôn rồi chưa chết, cộng sản(CNXH) chết rồi chưa chôn”

 23. vanhienhasy said

  ANH BA SÀM không BA SÀM một chút nào khi đề cập tới sự tồn vong của nhân laoị qua bài viết này..Tôi cũng có những ý nghĩ gần như anh.

 24. Khổ Qua said

  Cho tôi mạn phép viết tiếp vì sao Mác đúng:

  Phân tích nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng có tính chu kỳ của chủ nghĩa Tư Bản:

  Những cuộc khủng hoảng có tính chu kỳ của CNTB xuất phát từ chính phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa.

  Mác viết: Phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa chỉ xuất hiện khi nó hội tụ đủ hai điều kiện.

  Điều kiện 1: Một lượng tiền tương đối lớn tập trung vào trong tay một số người, số tiền này đủ để mua tư liệu sản xuất, xây dựng xí nghiệp và thuê nhân công.
  Điều kiện 2: phải có những người vô sản, tài sản duy nhất của họ là sức lao động và họ buộc phải bán sức lao động của mình để kiếm sống.

  Quá trình tích lũy tư bản của các nhà Tư sản chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tính chu kỳ khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản.

  Từ hai điều kiện ra đời phương thức sản xuất tư bản ta thấy. Điều kiện 2 đến càng nhanh, càng nhiều thì phương thức này xuất hiện và phát triển càng nhanh.
  Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn. Và quá trình này diễn ra liên tục, mỗi một lúc nó bão hòa thì đó chính là lúc tạo ra khủng hoảng. Và thông thường sau những cuộc khủng hoảng lớn thì chiến tranh sảy ra. Chiến tranh tàn phá càng khủng khiếp thì xuất hiện càng nhiều người vô sản. Càng đẩy nhanh quá trình hình thành điều kiện 2

  Điều này được chứng minh qua lịch sử phát triển của chủ nghĩa tư bản.
  Cuộc khủng hoảng lớn nhất đầu tiên dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất là cuộc khủng hoảng thừa. Trong cuộc khủng hoảng này người ta đã đốt bớt hàng hóa, đập phá máy móc để giải quyết, nhưng cuối cùng thì chiến tranh vẫn phải nổ ra.
  Tại sao hàng hóa thừa, dân vẫn khổ. Thừa vì nhiều quá các nhà tư bản, còn dân với lượng tiền lương rẻ mạt mà các nhà tư bản trả cho không đủ để trang trải cuộc sống. 10 nhà tư bản sản xuất ra quá nhiều hàng hóa, dẫn đến khủng hoảng, cách giải quyết là chỉ còn 5 những nhà tư bản mạnh nhất tồn tại thôi. Phải loại 5 nhà tư bản nhỏ hơn, yếu hơn.

  Cuộc khủng hoảng dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2 cũng lại là một cuộc khủng hoảng thừa
  Thừa quá nhiều điều kiện 1 mà điều kiện 2 không đủ để bù đắp vào đó. Đó là hệ thống thuộc địa không nằm trong tay một số nước có quá nhiều điều kiện 1 do sự phát triển khoa học kỹ thuật mang lại. Vì thế phải sảy ra một cuộc chiến quy mô rộng để phân chia lại. Nhưng thực chất là để loại bớt đi những nhà tư bản yếu hơn.

  Nhìn quá khứ để tính chuyện tương lai. Cuộc khủng hoảng từ năm 2008 đến nay với quy mô rộng trên toàn thế giới. Mỹ đầu tầu kinh tế thế giới cho đến nay vẫn chưa thoát ra khỏi khủng hoảng. Châu Âu thì thảm hại hơn.
  Vậy đâu là nguyên nhân. Theo tôi nguyên nhân trực tiếp lại vẫn là khủng hoàng thừa. Khủng hoảng lần này thừa thứ hàng hóa đặc biệt đó là tiền.
  Sự phát triển quá nhanh và mạnh của tư bản tài chính ngân hàng chính là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này. Lam phát, lạm phát, và lạm phát. Lạm phát là thừa tiền. Trong khi nền sản xuất hàng hóa vật chất đang chuyển về các nước kém phát triển.
  90 phần trăm nguồn vốn đổ vào lĩnh vực tài chính ngân hàng và chỉ có 10 % là vào các lĩnh vực sản xuất ở Mỹ là một ví dụ:
  Nếu ai từng sống ở Châu Âu sẽ thấy từ quần áo, giày dép, đồ gia dụng …những thứ họ dùng đa phần đều được sản xuất từ các nước thứ 3. Cũng là một ví dụ.
  Một cuộc chiến tranh để loại bớt các nhà Tư Bản nhỏ hơn? Điều này liệu có sảy ra thật tình tôi không dám bàn tới.
  Tôi chỉ dám nói đến một nguy cơ hiện hữu. Đó là sự đôla hóa, hay ơ rô hóa thị trường các nước kém phát triển. Hệ thống quản lý tài chính của nhà nước yếu kém sẽ là nguyên nhân chính kéo đất nước vào một cuộc khủng hoảng lẽ ra không đáng có.
  Nước ta đang đứng trước nguy cơ đó. Sự đô la hóa nền kinh tế, Để cho tư bản tài chính nước ngoài hoạt động trong nước trong khi chưa có các chế tài hợp lý, và nền kinh tế chưa có tích lũy và chưa đủ mạnh đó sẽ là con đường ngắn nhất đến với sự đổ vỡ diện rộng
  Với môt hệ thống lỗi như hiện nay…………………tôi xin phép nhường phần đánh giá lại cho các bác.

  • Quốc Dân said

   “Khổ qua” nói:
   “Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn. Và quá trình này diễn ra liên tục, mỗi một lúc nó bão hòa thì đó chính là lúc tạo ra khủng hoảng. Và thông thường sau những cuộc khủng hoảng lớn thì chiến tranh sảy ra. Chiến tranh tàn phá càng khủng khiếp thì xuất hiện càng nhiều người vô sản.”

   Hỏi “khổ qua” 3 cuộc chiến tranh sau có do khủng hoảng của chủ nghĩa tư bản gây ra không?
   Chiến tranh tàn phá khủng khiếp thì đúng rồi, nhưng sau ba cuộc chiến này tạo ra giai cấp vô sản nào ở VN, Camphuchia, TQ, và hình thành nhà tư bản lớn hơn nào ở VN, TQ, Campuchia?

   1. Cuộc nội chiến của Campuchia Polpot lãnh tụ đảng cộng sản Campuchia diệt chủng người khơ me sau 1975.
   2.Cuộc chiến xâm lược biên giới Việt Nam sau 1977 -1979 cũng của Polpot lảnh tụ cộng sản Campuchia.
   3. Cuộc chiến tháng 2/1979 Việt Nam chống xâm lược Trung Quốc tại 6 tỉnh biên giới Việt Trung.

   Hỏi khổ qua hãng Facebook của nhà tỷ phú trẻ Zukerbecmới từ vài ngàn USD sau vài năm nay thành nhà đại tỷ phú có công ty giá trị hàng trăm tỷ USD có phải do “Sự tước đoạt tư liệu sản xuất của các nhà tư bản nhỏ hơn của các nhà tư bản lớn”?

   Chủ hãng google đã “tước đoạt sức lao động của công nhân nào hoặc nhà tư bản nhỏ” nào, mà cũng thành đại tư bản?….v,v…

   Hỏi tiếp “Khổ qua”

   Sau đại chiến thứ nhất và thứ hai thì “Phải loại 5 nhà tư bản nhỏ hơn, yếu hơn.”,
   Khổ qua lấy ví dụ giúp là nhà tư bản nào?

   “…cách giải quyết là chỉ còn 5 những nhà tư bản mạnh nhất tồn tại thôi” Khổ qua cũng lấy ví dụ giúp là những nhà tư bản nào?

   và họ là người nước Nhật, Mỹ, Đức, ý, Nga, TQ?
   ………………………………………………………………
   Còn nhiều quá những dẫn chứng chỉ ra rằng:
   lý thuyết, mà “khổ qua” thuộc lòng chỉ là “mầu xám”, thực tế không có 1% nào đúng.

 25. Mèo Con said

  Chủ nghĩa nào thì cũng nhăm nhăm vào “cái túi” của dân. Chỉ khác nhau ở chỗ:
  1- CNTB được mệnh danh là “duy tâm”, nhưng móc túi ta bằng những cái “thật là duy vật”: TV Lead nè! Rõ hơn TV đèn hình…móc túi ra đi.( móc thì móc không móc thì thôi)
  2- CNCS được mệnh danh là “duy vật” bằng nhưng lại móc túi ta” bằng những cái hết sức duy tâm: Móc túi ra đóng tiền đủ đi! Tao cho tờ giấy có chữ “gia đình văn hóa” nè!.( nếu không móc thì chết mẹ mày với tao, thôi thì móc ra để lấy tờ giấy đem bọc ni lông treo lên vách che mấy chỗ lủng cũng tốt chán)
  Em chỉ đưa ra thí dụ “bé xíu” phần “to hơn” các bác giúp em với.
  TB:
  Bác BTV ui! Bác BS nói “khó hiểu” quá.

  —–
  BTV: Ngày xưa khi học môn Triết học Mác-Lê, em cũng vừa đủ điểm để xong lớp đó mà tốt nghiệp, nên sorry, không thể giúp gì được bác Mèo Con 🙂

  • Hoa Cải said

   “Mèo Con” thỏ thẻ mà tiếng nào trúng tiếng đó. Đám Ba Đình cũng phải nể và im lặng!
   Nói đến chế độ chủ trương giao tiền cho công an chủ trì làm cái chương trình “gia đình văn hóa”, mà nghĩ họ ngu xuẩn phát sợ. Nói vậy cũng chưa hết ý nếu không nói họ chỉ xài tiền nhà nước thông qua dựng lên hàng trăm ngàn biển quảng cáo, qua đó ăn gian, thu lợi.
   Kết quả của nó không chỉ hình thức,mà còn làm người dân thêm thờ ơ mọi chuyện và chán ghét họ. Thế nào gọi là văn hóa? Không người dân nào dám hỏi công an. Dân chúng có phấn đấu để lãnh bằng “gia đình văn hóa” không? Không hề quan tâm. Một gia đình kém văn hóa được lãnh bằng. Một gia đình ca ngợi Phan Bội Châu như anh hùng giải phóng dân tộc, một nhà văn hóa dân tộc, họ sống đàng hoàng, tử tế thì bị công an “luận tội”, buộc họ phải nói đó phải là bác hồ. Hiểu rồi. Văn hóa công an là vậy.

 26. Chích Chòe said

  Chúng ta đã bị dẫn dắt bởi tư tưởng tiến hóa 5 hình thế kinh tế-xã hội (để chỉ các xã hội ở các thời kỳ lịch sử) mà học thuyết Mác đã đưa ra, xin nhắc lại là học thuyết Mác đã đưa ra:
  1. Công xã nguyên thủy
  2. Chiếm hữu nô lệ
  3. Phong kiến
  4. Chủ nghĩa tư bản
  5. Chủ nghĩa Xã hội

  Và bây giờ chúng ta vẫn mãi còn loay hoay với tranh cãi ở mô hình cuối cùng của nhân loại (TBCN hay XHCN). Tại sao phải đi tranh cãi điều này? Có cần thiết không?
  Tại các xã hội văn minh khác ở phương Tây như Mỹ, Đức, Pháp,…hay xã hội văn minh khác ở phương Đông như Nhật, Hàn,…họ có tranh cãi như chúng ta không?

  >i>Trong bụng của mỗi người Việt là một ông quan. Câu nói này của ai chắc nhiều người cũng biết

  • Tôi Là Tôi said

   Con người là thế mà. Đôi khi vì đồng tiên và lợi nhuận họ sẵn sáng bán lương tâm để đi theo cái lợi trước mắt

 27. Salangane said

  Phàm ở đời này hễ có sinh tất có diệt nên đương nhiên CNTB hay chủ nghĩa gì thì rồi cũng sẽ chết, nhưng nếu CNTB không chết như cái cách Marx mô tả thì không thể nói là ông ấy đúng được.

 28. Trầm kha said

  Cần phân biệt rõ : Tự do Vs Độc tài với CS vs. Tư bản. Chúng tổ hợp thành 3 loại: TB tự do -TB độc tài , CS độc tài (không có CS Tự do vì bản chất của học thuyết nầy là chuyên chính vô sản). Ở chế độ tự do, sẽ phát huy nhiều sáng kiến để khắc phục các nhược điểm trong tiến trình phát triển KT-XH . Tất nhiên tự do thì mất thời giờ nhiều cho tranh cải trước khi đi đến đồng thuận, nhất là đối với các vấn đề lớn cho cả trái đất như biến đổi khí hậu….

 29. HVT said

  CNTB tôn trọng quyền tự do con người.
  CNXH lấy kiểm soát độc đảng độc tài làm nền tảng.

  Nếu tin ở con người bạn sẽ thấy CNTB luôn tự điều chinh thay đổi để thích ứng với sự phát triển.
  Mỗi lần khủnh hoảng (ốm lớn-lột xác) CNTB lại huy động tối đa trí tuệ khoa học, quản lý, huy động toàn dân suy tính lựa chọn để tạo ra sự điều chỉnh thay đổi. Nếu nhìn lại nước Mỹ vài chục năm không ai dám nghĩ ngày nay nước Mỹ có một tổng thống da đen trẻ tuổi.

  CNXH không thể đủ môi trường dân chủ để phát huy tối đa tiềm năng con người, nó dùng bạo lực và lừa dối để thay thế vì vậy nó đã bị loài người đào thải như ta đã thấy.

  Với nền tảng tôn trọng con người tôi tin rằng loài người có đủ năng lực tri thức tiếp tục hoàn thiện để tồn tại phát triển.

  Độc tài bạo lực CS tuyệt đối không có` lối thoát. Sự tuyệt diệt của nó là tất nhiên.

 30. Robot said

  CNCS của Mác là hoang tưởng, chỉ thực hiện được khi con người trở thành Robot.
  Bởi thế các nhà nước CS luôn muốn biến nhân dân mình thành Robot, hoặc chí ít là CON CỪU!

 31. Khách said

  Marx đã đúng, CN Tư Bản đang giãy chết.
  Đó là CN Tư Bản “kinh tế thị trường theo định hướng của ‘đảng’ ” ở TQ và VN.
  Nếu Marx có sống lại, tôi cam đoan là ông ta sẽ giật mình vì cái gọi là “CH XH” của Trung Công, Việt Cộng…
  Các độc gỉa trang ABS nếu liếc qua bài “1591. Cuba và những đòi hỏi thay đổi”, sẽ thấy trong đó, tờ báo “Al-Asam As-Siasya” có nhận định là Cuba cũng không phải là nước XHCN, họ lập luận một cách gỉản dị trong phần kết luân :
  “… tình hình đã tồn tại ở Cuba trong 50 năm qua là chủ nghĩa xã hội ? – Thực ra, nó không liên quan gì đến chủ nghĩa xã hội, bởi vì để có thể gọi là chủ nghĩa xã hội thì xã hội đó phải do người lao động lãnh đạo. Thế nhưng điều này chưa bao giờ diễn ra ở Cuba.”
  Cái khác biệt quan trọng nhất theo tôi giữa các nước một bên là phương Tây và một bên là Trung quốc, VN:
  Ở phương Tây theo chế đô dân chủ đa nguyên, và họ tôn trong nhân quyền, tôn trọng những gía trị của đạo Thiên chúa: thương yêu, bình đảng, chia sẻ.
  Còn ở TQ, VN: độc tài, đảng trị, bạo lưc được ca ngợi, những gía tri đạo đức bị cọi thường, dẫn đến vơ vét của cải, tham nhũng, hối lộ, tàn phá môi trường…
  K. Marx đã nhầm khi nói: “Các cuộc CM từ trước đến nay (khi chưa có CM vô sản) mang lại rất nhiều thay đổi, nhưng con người thi không”, ông tưởng CM Vô sản sẽ tạo ra giống người “lý tưỏng” mới, không ngờ vẫn tham lam, xấu xa…tiêu biểu như đ/c X.
  Thà chết như các nước XHCN ở Đông Âu, để đất nước hồi sinh còn hơn là – giãy chết theo kiểu tư bản rừng rú – như VN; TQ.

  • chẳng cần học thuyết chủ nghĩa khỉ gì said

   Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều. do nhiều “triết gia” cứ tưởng tượng “sáng tạo” ra.
   Tuy nhiên, cái chân lý nhất là cái được xã hội loài người đón nhận và giữ gìn khi nó bảo vệ được quyền lợi cho mọi thành viên trong xã hội, tạo ra sự đồng thuận cao nhất, tạo ra sự công bằng để cho mọi thành viên trong xã hội cùng có cơ hội phát triển bình đẳng và bền vững.
   Cái nào treo lên đẹp nhưng nó không làm cho người dân tự do, dân chủ, công bằng, văn minh thì cũng đáng vứt đi.

  • meomuop said

   Các nước XHCN hiện nay thực chất là các nước CNTB đỏ.
   Xem: “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

 32. Ha Le said

  Đã có ý chờ xem và cố đoán xem bài “phản phản biện” đầu tiên của Anh Ba Sàm sẽ nói về chuyện gì. Thực bất ngờ, và là bất ngờ rất thú vị!

  • Ha Le said

   Theo những gì tôi ‘cảm’ về anh Ba Sàm, tôi tin rằng những gì anh vừa viết trên là nghiêm túc và thực lòng, chứ không phải “đặt ra cho có chuyện mà nói”. Nếu không nhớ nhầm thì có lần tôi đọc thấy lời tâm sự của anh: sau này có đa đảng đa nguyên gì gì đi nữa thì cũng không thích tham gia đảng phái chính trị, nếu có thì họa chăng là phong trào nào đó từa tựa như mấy cái “Đảng Xanh” bảo vệ môi trường. Theo tôi hiểu thì anh muốn nói đến những người thực sự ưu tư đến một trật tự kinh tế chính trị mới nào đó cho toàn thế giới, sao cho cứu vãn được môi trường sinh thái địa cầu đang thực sự trong tình trạng nguy nan khẩn cấp, sao cho hàng tỉ người trên hành tinh xanh này có được cuộc sống thái hòa thịnh vượng, sao cho nền văn minh này của loài người vượt qua được thử thách nghiêm trọng trong thời điểm quyết liệt này của lịch sử…

   Rất hoan nghênh khởi xướng này của anh, và tôi mong ngày càng có nhiều bậc thức giả tham gia bàn luận phân tích. Không nhớ ai đó đã viết rất đúng rằng đây đã là thời buổi mà ngay cả một vị chủ tịch cấp huyện ở vùng hẻo lánh xa xôi cũng rất cần phải có tầm tư duy mang tính toàn cầu, ‘tầm tư duy hành tinh’. Đã qua rồi cái thời của những mối bận tâm lẹt đẹt đầy tính cục bộ hẹp hòi, như chỉ nghĩ đến quyền lợi hay vận mạng của đảng mình, quốc gia mình, dân tộc mình, ý thức hệ của mình hay cả tôn giáo của mình nữa!…

  • Đúng là rất thú vị, 1 số vị dư luận viên, kể cả đám lãnh đạo cao cấp hẳn sẽ rất hài lòng với bài viết này của ABS. So với nhiều bài khác của lề đảng mà tôi từng đọc thì bài này khá hơn rất nhiều, khá kín kẽ, đẩy vấn đề đi rất xa (nhằm đánh lạc hướng người đọc?). Tuy vậy bài viết này nếu biên tập lại chút ít và đặt cho 1 cái tựa khác, VD như: “các vấn đề của nhân loại hay sự bất cập của CNTB” chẳng hạn thì nó sẽ mang một ý nghĩa khác và có một giá trị khả dĩ hơn nhiều thay vì một cái tựa như thế này.
   Và, vì là 1 bài viết bênh vực lề đảng cho nên nó cũng phạm phải hàng loạt lỗi ngụy biện, đây là điều chắc chắn (tôi xem đây là một dạng tiên đề, đương nhiên đúng không cần chứng minh). ABS hẳn là đã rất khổ sở khi viết một bài trái với nhận thức, luong7 tâm mình như vậy. hehe

 33. Lemon said

  Hãy nhìn vào thực tế! Đúng như anh BS nói, CNTB hiện nay đang hủy hoại mọi thứ, càng ngày càng trở nên nguy hiểm, đe dọa cuộc sống con người…Nó đang đi vào bế tắc…đi tới đường cùng rồi! Chính những người sống ở các quốc gia tiên tiến là thấy điều này rõ nhất.

 34. huythuanvu said

  Hơn 100 năm trước, Mác & Lenin nghiên cứu CNTB và nhận ra rằng: CNĐQ (chủ nghĩa đế quốc) giai đoạn “tột cùng -giãy chết” của CNTB là “đêm trước” của cách mạng vô sản. Giai cấp vô sản là người đào mồ chôn vùi CNTB.

  Giờ lại có ABS khảng định Mác đã đúng (tuy chỉ là ăn may). Nhưng, ngày mai ABS mới cho biết CNTB là “đêm trước” của cái giề.

  Theo tui, CNTB hay CNCS chỉ là tên gọi do loài người đặt ra (trong môt giai đoạn lịch sử nào đó). Bản thân xã hội cứ vận động và điều chỉnh đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển. Không chỉ có CNTB giãy chết mà xã hộ loài người rồi cũng sẽ bị diệt vong, trái đất cũng có thể không còn ( do biến đổi khí hậu hay va chạm của các thiên thạch, hành tinh..).

  Trong lúc rảnh chờ tới ngày đó, thì cứ việc xây dựng các giả thiết, học thuyết này nọ.

 35. Quốc Dân said

  Basam đưa ra chủ đề cũng khá hay: Chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết? Ba sàm cũng dùng các dẫn chứng chứng minh khá logic là chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết.
  Nhưng tôi muốn Ba sàm và các comments giúp tôi giải đáp mấy câu hỏi.

  1.Chủ nghĩa tư bản là gì ?

  2.Ai có sáng kiến xây dựng mô hình Tư bản chủ nghĩa?

  3.Học thuyết mà chủ nghĩa tư bản tuân theo là học thuyết nào?

  4.Ai là lãnh tụ của chủ nghĩa tư bản, kiểu như lãnh tụ của chủ nghĩa xã hội như Các Mác, Ăng ghen, Lê nin, Stalin, Mao, HCM, Poltpot, Phidencatro?

  5.Những nước nào trên thế giới hiện nay đang phát triển theo mô hình tư bản chủ nghĩa?

  6. Ví như Anh Ba Sàm là con cháu của dòng họ Ba, thì tôi muốn hỏi Anh là đời thứ mấy, ứng với năm bao nhiêu thì các cụ nhà Anh Ba chuyển từ “chế độ cộng sản nguyên thủy sang chế độ chiếm hữu nô lệ, năm bao nhiêu thì các cụ chuyển sang chế độ phong kiến, năm bao nhiêu thì sang tư bản chủ nghĩa, năm bao nhiêu thì tư bản chủ nghĩa chết và sẽ đến năm bao nhiêu thì chuyển sang chủ nghĩa cộng sản….?

  Tôi đọc lịch sử và chiêm nghiệm thực tế chỉ biết lịch sử thế giới là các cuộc chiến tranh, là ai làm quan, quan thì có ai nịnh thần và ai trung thần, ai làm vua (hoặc tương đương với vua, như Bộ chính trị của đảng cộng sản), vua hiền hay vua ác, dân ở các thời kỳ tương ứng với các vua có được an toàn kiểu “ra đường của rơi không có người nhặt, đi đêm không sợ cướp, ở nhà ngủ đêm không phải đóng cửa…” và tự do làm ăn sinh sống hay bị quan lại nhũng nhiễu đủ điều,bị đóng đủ thứ phí, thứ thuế…, bị cấm nói đến điều này điều kia (phạm húy)…và mối bang giao hữu hảo hay thù địch giữa các quốc gia với nhau.

  Còn chủ nghĩa tư bản và CNXH theo định nghĩa của Mác Lê thì hiện nay tôi không biết có nước nào là CNXH đúng nghĩa và nước nào là tư bản, vì quốc gia nào cũng dùng tiền, dùng vật chất, súng đạn, hàng hóa, cũng cạnh tranh, nhân dân cũng chia thành các tầng lớp có mức sống rất khác nhau, chỉ có điều các nước cộng sản lãnh đạo (Cu Ba, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam) thì cạnh tranh trong bóng tối, mức sống của đa số dân thì giống nhau ở mức nghèo khó và cùng ít tự do nhưng luôn luôn sợ hãi và nghi ngờ nhau, thiểu số lãnh đạo đảng cộng sản thì có cuốc sống càng tự do hơn và mức sống càng cao hơn nếu chức vụ càng cao…ai vào tới Bộ chính trị của đảng cộng sản thì hơn cả hoàng đế xa xưa, không bao giờ phải ra tòa dù rất nhiều tội lỗi.

  Theo Mác Lê viết về các đặc điểm của CNXH thì hiện nay trên thế giới không tồn tại loại hình xã hội chủ nghĩa, kể cả ở các nước TQ, VN, Triều Tiên, Cu Ba, nơi có đảng cộng sản độc quyền cai trị.

  Tức là CNXH đã chết từ năm 1990 khi bức tường Béc Linh sụp đổ “đè vào nó”, dân Liên Xô và Đông Âu nơi ông tổ sinh ra nó đã ăn mừng khi thấy nó chết.

  Chủ nghĩa tư bản kiểu như Mỹ và phương Tây thì đúng là đang giẫy chết cùng với nhịp điệu giẫy chết của trái đất chúng ta.
  Có sinh ắt có diệt.
  Trái đất cùng với loài người cũng có tuổi thọ của nó, dự đoán là nó giẫy chết thêm khoảng 2 tỷ năm nữa thì chết hẳn.

  Tôi cho rằng quan trọng là phân biệt được nước nào tốt với dân Việt Nam, nước nào hại dân Việt Nam, nước nào nhân văn, nhân bản, nước nào man dã…

  Mỹ là nhân bản, nhân văn vì Mỹ đã cưu mang, giúp đỡ rất nhiều người Việt Nam (khoảng 2 triệu) làm ăn sinh sống trên đất Mỹ, VN cũng rất khoái công nghệ Mỹ, đô la Mỹ, hàng hóa Mỹ và thích làm ăn với người Mỹ.
  Mỹ tìm từng mẩu xương của người Mỹ chết tại Việt Nam mang về Mỹ.
  Mỹ công khai những sai lầm trong chiến tranh VN, một vài lính Mỹ phạm tội giết người VN (vụ Sơn Mỹ) đã bị tòa án Mỹ đưa ra xét xử…
  Thực tế là Mỹ không chiếm đất, biển, đảo của VN…

  Trung Quốc thì họ chỉ mua con gái VN về làm vợ cho mấy tay nông dân nghèo vùng núi, TQ buôn bán thì lừa người Việt như các vụ mua đỉa, mua khoai lang, mua dưa, mua lá điều…. TQ đang chiếm Trường Sa, một phần Hoàng Sa, vẽ bản đồ lưỡi bò chiếm hết biển Đông của VN…họ chẳng đến gò đống đa và các bãi chiến trường ở VN để đem xác người TQ về chứng tỏ họ không nhân văn, họ không quý người, dù người đó là chính người TQ.

  • Tuyệt vời. Đây chính là những vấn đề tôi muốn đặt ra để tìm hiểu, bác trình bày nó dưới dạng 1 loạt câu hỏi như vậy thật là thú vị. Người VN cảm thấy CNTB là xấu xa này kia chẳng qua là đảng cộng sản lấy CNTB ra làm mặt đối lập với cộng sản, cs tốt thì đương nhiên là tư bản phải xấu. CNTB hoàn toàn là 1 bước tiến tự nhiên trong quá trình tiến hóa của văn minh nhân loại thôi, chỉ có CNXH, chủ thuyết cộng sản mọc ngang hông mới là quái thai của thời đại.

 36. A Dao said

  Phản biện lại bác Ba Láp một chút:

  Bác viết thế này:

  Sai lầm của BS cũng như nhiều người VN vừa ra khỏi lò Mac-Lê là coi CNTB như là một học thuyết. CNTB KHÔNG PHẢI LÀ MỘT HỌC THUYẾT. CNTB có những qui luật vận hành của riêng nó mà các nhà nước cũng không thể khống chế nó. Không ai đã dám vỗ ngực là chế ra nó và những kẻ tìm cách giết nó đã chết trước nó. CNTB là một phần của con người, bên trong con người. ÍT’S PART OF YOU; IT’S INSIDE YOU.

  Và quan trọng nhất câu này:
  Và do đó tất cả những ưu điểm và khuyết tật của CNTB là ưu điểm và khuyết tật của con người.

  Theo tôi là hoàn toàn sai. Chủ nghĩa tư bản hay tư tưởng tư hữu luôn có ở trong con người. Nhưng từ chủ nghĩa tư bản sản sinh ra chế độ tư bản, sản sinh ra nhà nước tư bản.

  Mà tư bản chủ nghĩa là gì? theo tôi tư bản chủ nghĩa là thị trường. Đã là thị trường thì có bán có mua, có xin có cho. Vì thế tất cả: Luân thường đạo lý, đạo đức xã hội, ….đều được đong đếm bằng tiền. Tất cả làm gì cũng phải ra lợi nhuận.

  Và nhà nước tư bản ra đời đảm bảo cho tư tưởng tư hữu đó được phát triển thăng hoa. Sức lao động của con người được giải phóng nhưng từ nó sẽ dẫn đến sự băng hoại về đạo đức xã hội. Đó là khiếm khuyết lớn nhất của nhà nước tư bản.

  Và Mác đã đúng khi đưa ra lý thuyết về nhà nước xã hội chủ nghĩa để lấp đầy khiếm khuyết này

  • Ba Láp said

   Vì thế tất cả: Luân thường đạo lý, đạo đức xã hội, ….đều được đong đếm bằng tiền.
   ———————
   Kết luận đạo đức suy đồi là do mọi thứ đong đếm bằng TIỀN là một kết luận bộc trực và hời hợt.
   Đồng tiền chỉ là một đơn vị đong đếm, không hơn không kém. ĐỒNG TIỀN KHÔNG CÓ TỘI LỖI, CHỈ CÓ CON NGƯỜI GÂY RA TỘI LỖI.

   Vấn đề ở chỗ là đồng tiền được thu thập bằng cách nào, đạo đức hay phi đạo đức.
   Nếu đồng tiền NÀY được “tích luỹ” một cách đạo đức, thì đồng tiền NÀY phản ánh một giá trị đạo đức.
   Nếu đồng tiền KIA được tích luỹ (không có dấu nháy) một cách phi đạo đức, thì đồng tiền KIA phản ánh một giá trị phi đạo đức.

   Có những người tài VN lại “tự hào” về việc mình sống nghèo mà không nhận ra đó là một trạng thái THA HOÁ của XH VN.

   Những XH sống lâu trong sự tha hoá luôn có khuynh hướng COI ĐỒNG TIỀN LÀ MỘT TỘI LỖI LÀ DO THÓI QUEN, vì chung quanh chỉ thấy toàn đồng tiền được tích luỹ một cách phi đạo đức. Marx và hàng triệu con chiên chính trị của ông ấy nghĩ rằng ĐỒNG TIỀN là xấu xa và phải xoá bỏ. Pol Pot xoá đồng tiền!
   Marx đã chứng tỏ không có khả năng truy hỏi cho đến tận cùng trong một số vấn đề cốt lõi, nhưng lại là một “triết gia” có nhiều người theo!!!

   • A Dao said

    Bác lại thêm một cái sai khi nói: “Marx và hàng triệu con chiên chính trị của ông ấy nghĩ rằng ĐỒNG TIỀN là xấu xa và phải xoá bỏ”,

    Tiền là của cải. Một người nông dân một mùa thu được 1 tấn thóc. Vậy của cải của người nông dân này là 1 tấn thóc. Một người công nhân một tháng làm việc lĩnh lương 3 triệu vậy của cải của người công nhân này là xấu xa àh?

    Mác viết thứ tạo ra giá trị chính là sức lao động. Tiền công chính là biểu hiện của giá trị sức lao động. Vậy Tiền phải rất đáng quý, đáng cất thật kỹ và đáng được nâng niu.

    bác nói tiền là xấu xa thì theo tôi là bác nghĩ chứ chắc chắn là không phải Mác hay những tín đồ chính trị của ông.

    Bản thân tiền không xấu xa, cách người ta tạo ra những đồng tiền như thế nào mới là điều đáng để nói.
    Tiền cũng là biểu hiện của lợi nhuận. Vì thế cách người ta làm thế nào để có lợi nhuận cũng mới là điều đáng để nói. Ngày xưa dân buôn bị gọi là con phe, con phẩy nó cũng phải có lý do

   • Đồng ý hoàn toàn với Ba Láp.
    Để phá bỏ lý luận của chủ thuyết Mac-Le về XHCN ta chỉ cần dùng phương pháp đơn giản là hỏi – đáp theo logic cho đến tận cùng (trong một số vấn đề cốt lõi). nó sẽ bộc lộ bất cập, bế tắc ngay lập tức

 37. meomuop said

  Thưa anhbasam
  Những quan điểm mà anh đưa ra là những yếu kém trong chủ nghĩa tư bản, nhưng không thể căn cứ vào đó để khẳng định rằng chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết. MỘT NGƯỜI có những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì ta không thể nói rằng người ấy sẽ chết (meomuop không nói đến sự tồn tại hữu hạn của con người). Người ấy chỉ sẽ chết khi họ bỏ mặc chính bản thân mình, không có những nỗ lực để tự cứu lấy mình mà buông xuôi, tuyệt vọng. Với những căn bệnh nan y thì rất cần sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ. Có thể hiện tại, CĂN BỆNH ấy là vô phương cứu chữa nhưng với sự đam mê, sáng tạo, cần mẫn của những nhà khoa học thì một tương lai không xa ta có thể tìm ra giải pháp cho căn bệnh ấy. Có thể những giải pháp mà họ đưa ra là không hoàn thiện nhưng những người kế tục họ sẽ tiếp tục hoàn thiện, cải tiến giải pháp ấy hoặc họ sẽ phát minh, sáng tạo ra những giải pháp mới.

  meomuop xin trích một số quan điểm của các nhà nghiên cứu:

  – “Thất bại tài chính lây lan tới kinh tế” – Angel Gurria (Tổng Thư ký OECD) (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_angel_gurria.shtml )

  +Phải chăng chủ nghĩa tư bản Phương Tây thất bại? Câu trả lời của tôi cho câu hỏi này là KHÔNG.
  +Phải cải cách sản phẩm và thị trường lao động, tăng cường cho giáo dục, đổi mới, tăng trưởng xanh, cạnh tranh, các biện pháp thuế, y tế – đó là những điều chúng ta nên tập trung chính cho một chiến lược lâu dài để phục hồi tăng trưởng bền vững.
  +Chúng ta cũng cần phải “Có trách nhiệm với xã hội” và tập trung vào các chính sách đổi mới để bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

  – “Tạo của cải cho số ít là thiếu văn minh” – Giáo sư Tim Jackson (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110923_capitalism_tim_jackson.shtml )

  + Tăng trưởng đã chẳng giúp được gì cho hai tỉ người chỉ sống với dưới hai đôla một ngày.
  + Nó đã làm đổ vỡ hệ sinh thái mong manh mà ta vẫn phụ thuộc vào để tồn tại. Nó đã thất bại, một cách ngoạn mục, bằng những cách riêng của nó, trong nỗ lực tạo ra một nền kinh tế ổn định và đảm bảo cuộc sống mọi người.
  +Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh. Nhưng khủng hoảng kinh tế cho chúng ta một cơ hội đặc biệt để đầu tư vào sự thay đổi. Để loại bỏ kiểu nghĩ ngắn đã làm hoen ố xã hội suốt bao nhiêu năm.Để tiến hành một cuộc đại tu tận gốc các thị trường tư bản vốn hoạt động yếu kém.

  +Thực trạng đầu cơ vô độ về hàng hóa và các sản phẩm tài chính đưa thế giới tài chính đến bờ vực sụp đổ chỉ ba năm trước đây.Nó cần phải được thay đổi bởi một cơ chế đồng vốn khác lâu dài hơn, chậm rãi hơn.
  +Đầu tư vững chắc vào tài sản có giá trị lâu dài: đầu tư vào công nghệ sạch với hàm lượng các-bon thấp; vào y tế và giáo dục; vào nhà cửa chất lượng tốt và hệ thống giao thông hiệu quả; vào các khu nhà công và không gian mở. Đầu tư vào tương lai của cộng đồng chúng ta.

  +Ngày tháng mà ta tiêu tiền mà ta không sở hữu vào những thứ ta không cần chỉ cốt để làm người khác phải trầm trồ đã hết rồi.
  +Sống lành mạnh là phải có nguồn dinh dưỡng tốt, có nhà cửa khấm khá, là tiếp cận dễ dàng tới các dịch vụ chất lượng cao, cộng đồng bình ổn, và hài lòng với công việc.”

  – “Tăng trưởng quá nhanh ‘dễ gây tai nạn’ ” – Chandran Nair (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_chandran_nair.shtml )

  +Hai vấn đề cơ bản nhất mà thế giới phải nhận biết, mà chủ nghĩa tư bản phương tây vốn vẫn lờ đi, là hàng hóa và dịch vụ mà các công ty và các nền kinh tế vẫn sản sinh, đều dựa trên tài nguyên rẻ mạt và những chi phí không hiện hữu.
  +Trò chơi này đến hồi kết rồi, chúng ta cần phải tái cấu trúc cơ bản – chủ yếu là để xem người dân sẽ sống như thế nào, và cần có những bước tiến vượt lên trên quan niệm đơn thuần về tăng trưởng để tham gia vào các cuộc tranh luận sâu xa hơn về bước tiến của nhân loại – mà cái đích thì rất khác so với việc hứa hẹn rằng tăng trưởng kinh tế sẽ mang lại những đồ chơi công nghệ mới nhất và xe hơi cho tất cả mọi người.

  – “Chủ nghĩa tư bản ‘hướng về Phương Đông’ ” – Lord Desai (trích trong http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2011/09/110922_capitalism_lord_desai.shtml )

  +Chủ nghĩa tư bản sống qua chu kỳ khủng hoảng, đó là cách nó tự làm mới và tiếp sinh lực cho chính mình.
  +Với thực tế là chúng ta thiếu may mắn, chủ nghĩa tư bản hồi sinh bằng cách dịch chuyển về phương đông.
  +Chúng ta bị bỏ lại với sự đổ nát và chúng ta phải làm điều gì đó để cứu chính mình ra khỏi đống gạch vụn này.
  +Nhưng điều này phải được thực hiện dựa trên tinh thần của chủ nghĩa tư bản chứ không phải đi ngược lại tinh thần đó.

  Và một bài khá hay “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

  Chủ nghĩa tư bản không bó tay chịu chết mà nó đang tìm giải pháp để không phải bị chết.

  TĂNG TRƯỞNG XANH :là quá trình tăng trưởng kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính (để giảm thiểu biến đổi khí hậu). Tăng trưởng xanh đòi hỏi cách thức sản xuất, kinh doanh hao tổn ít nhiên liệu, luôn đổi mới công nghệ, và tăng cường các ngành công nghiệp sinh thái. “Kinh tế xanh” cũng được chứng minh là có hiệu quả về mặt dài hạn hơn hẳn “kinh tế nâu” do vẫn duy trì và phục hồi được vốn tự có từ tự nhiên. Tất nhiên, quá trình chuyển đổi dần sang tăng trưởng xanh cũng gây ra những phí tổn (“chi phí điều chỉnh”), nhưng phí tổn này có thể được bù đắp bởi mức sống cao hơn và bởi chính sự phát triển của các ngành “kinh tế xanh” tạo ra giá trị gia tăng và công ăn việc làm. (trích trong http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandanhangthang/nhan-dan-h-ng-thang/kinh-t/t-ng-tr-ng-xanh-oi-h-i-t-s-phat-tri-n-1.378167 )

  – Một số đoạn trích trong : Xu hướng tăng trưởng xanh thế giới và một số kinh nghiệm ( http://supelamthao.vn/vn/Tin-tuc-su-kien/Tin-tuc-tong-hop/Xu-huong-tang-truong-xanh-the-gioi-va-mot-so-kinh-nghiem.aspx )

  +Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản ở châu Á, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan… ở châu Âu đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh với nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hướng tới nền kinh tế xanh.

  +Kinh nghiệm của Hàn Quốc- một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh cho thấy, ngay từ năm 2008, Hàn Quốc đã dành 80% trong gói kích cầu kinh tế khoảng 38,1 tỷ USD để dùng cho sự chuyển dịch từ nền kinh tế nâu sang nền kinh tế xanh. Chiến lược quốc gia về “tăng trưởng xanh, các-bon thấp” của Hàn Quốc xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng là 2,7% (năm 2009), 3,78% (năm 2013) và hơn gấp đôi lên đến 6,08% (năm 2020); đồng thời đề ra mục tiêu trung hạn giảm phát thải khí nhà kính dự kiến sẽ xuống còn 30% vào trước năm 2020 (đây là mức cắt giảm phát thải cao nhất do IPCC đề xuất).

  +Gần đây nhất, tại Hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) bế mạc ngày 13/11 tại đảo Hawaii, Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo APEC đã thông qua Tuyên bố Honolulu, trong đó, APEC xác định cần phải giải quyết các thách thức môi trường và kinh tế của khu vực bằng cách hướng đến nền kinh tế xanh, carbon thấp, nâng cao an ninh năng lượng và tạo nguồn mới cho tăng trưởng kinh tế và việc làm.
  +Năm 2012, APEC sẽ phát triển danh mục hàng hóa môi trường (hàng hóa xanh) và giảm thuế quan đối các mặt hàng này vào cuối năm 2015. APEC sẽ xóa bỏ rào cản phi thuế quan bao gồm các yêu cầu tỉ lệ nội địa hóa đối với các dịch vụ và hàng hóa môi trường.
  +Để thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng xanh, APEC sẽ thực hiện các biện pháp như giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng của APEC vào năm 2035 so với năm 2005, kết hợp các chiến lược phát triển về thải carbon thấp vào các kế hoạch tăng trưởng kinh tế thông qua dự án Thành phố mẫu carbon thấp…

  Và một số bài viết khác về tăng trưởng xanh như “Tăng trưởng xanh và những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc” (http://tietkiemnangluong.vn/Home/Detail/tabid/84/ItemId/2828/View/2/CateId/60/language/vi-VN/Default.aspx ) hay “Tăng trưởng xanh: Động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu” (http://www.baomoi.com/Tang-truong-xanh-Dong-luc-thuc-day-kinh-te-toan-cau/45/7096524.epi )

  – Một số nỗ lực khoa học công nghệ gần đây:
  + Năng lượng từ lá nhân tạo
  +Dùng lá chà là làm sạch nước thải y tế
  +Giảm phát thải khí nhà kính bằng phương án lâm sinh
  +Công nghệ mới giúp giảm giá thành điện gió
  +…
  (Anh có thể xem chi tiết hơn trong http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/giai-phap/index.aspx )

  Vẫn còn qua sớm để nói rằng “chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết” đấy anhbasam ạ.

  • meomuop said

   Tóm lại ý của meomuop là:
   Các nước tư bản đã nhận thấy những khiếm khuyết, những bệnh tật của họ (Các quan điểm của anhbasam đưa ra). Một số người đã thừa nhận : “Tạo của cải cho số ít cá nhân, dựa trên sự phá hủy sinh thái và sự bất công xã hội triền miên, không thể là nền tảng cho một xã hội văn minh.” Và họ đã, đang đề ra các biện pháp và thực hiện các hành động cần thiết để khắc phục hay chữa những căn bệnh đó thông qua tăng trưởng xanh và tăng trưởng bền vững. Vì thế chưa thể khẳng định rằng chủ nghĩa tư bản đang giãy chết.

   “Chủ nghĩa tư bản không đồng nhất với chủ nghĩa tự do dù nền tảng là kinh tế tư hữu, nói cách khác chủ nghĩa tư bản là một trong các hình thái kinh tế của sản xuất tư hữu, và đối lập với chủ nghĩa xã hội trên nền tảng sở hữu công cộng. Các chính sách an sinh xã hội trong nền kinh tế tư bản không phải là thành tố của chủ nghĩa tư bản, và cũng không phải biểu hiện đặc trưng của chủ nghĩa xã hội. Chính xác hơn là nó là một biểu hiện của một nền kinh tế được điều chỉnh ít nhiều bởi nhà nước.

   Đặc trưng nhất của chủ nghĩa tư bản là nhìn nhận quyền sở hữu tư nhân và quyền tự do sản xuất và kinh doanh được xã hội bảo vệ về mặt luật pháp và được coi như một quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của con người.

   Trong giai đoạn phát triển đầu tiên tự do cạnh tranh của chủ nghĩa tư bản thành phần kinh tế tư nhân chiếm toàn bộ nền kinh tế. Sau này cùng với mô hình kinh tế chủ nghĩa tư bản nhà nước với sự can thiệp điều phối của nhà nước vào quá trình kinh tế thì tỷ trọng của thành phần tư nhân có giảm xuống nhưng đối với một nền kinh tế tư bản đặc trưng nó luôn chiếm tỷ trọng là thành phần lớn nhất trong nền kinh tế. Thành phần kinh tế tư nhân đóng vai trò năng động, lực đẩy quyết định tính hiệu quả của nền kinh tế tư bản, còn thành phần kinh tế nhà nước chủ yếu để giải quyết các vấn đề xã hội đảm bảo công ăn việc làm cho lực lượng lao động tránh gây xáo trộn lớn trong xã hội và để kinh doanh trong các ngành cần thiết nhưng khó sinh lời.”

   (Trích trong “CHỦ NGHĨA TƯ BẢN VÀ CHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ” (Nguyễn Thu Trâm) (trong http://thutramvietnam.blogspot.com/2012/10/chu-nghia-tu-ban-va-chu-nghia-tu-ban-o.html )

   Chủ nghĩa tư bản đang giẫy chết ? Nghĩa là sau này khi nó chết thì thành phần kinh tế tư nhân sẽ biến mất hoặc không còn chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế? Vậy thành phần nào sẽ là chủ đạo khi nó chết? Và tất cả những khiếm khuyết mà anhbasam kể trên có phải hoàn toàn là do lỗi của thành phần kinh tế tư nhân? Có nhiều minh chứng cho thấy thành phần kinh tế tư nhân là ăn hiệu quả hơn thành phần kinh tế nhà nước. Nhắc đến chủ nghĩa tư bản thì mọi người hay nói đến tính tham lam, bóc lột cả về con người lẫn môi trường của nó. Nhưng nếu nó khắc phục, hạn chế được lòng tham của mình và vẫn giữ được vai trò chủ đạo của thành phần kinh tế tư nhân thì sao? Nó vẫn có thể được gọi là CNTB chứ?

 38. Nguoi HN said

  Chà!BS có bộ óc tuyệt vời. Ý kiến của anh như lý luận kinh điển nhưng lại rất hiện đại, có chút hài hước.

 39. Luận điểm “Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết?”-Đây là giả định mà BaSAm đặt ra (giống như cái luận điểm giẻ váy mà đảng vẫn tuyên truyền huyễn hoặc giới trẻ thiếu hiểu biết), để các còm said

  “Chủ nghĩa tư bản đang giãy sướng”-“CNXH đang giãy chết”- điều này là điều còm dân cần phân tích và chứng minh để cho đảng “ta” hiểu răng “cu cậu” muốn sống thì vứt tổ nó cái khẩu hiệu hoang tưởng đó đi

 40. […] 1593. Marx đã đúng: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! […]

 41. Có khác gì sâu said

  Quan sát bầy sâu sống bám vào cái cây xanh, ai cũng thấy: Nếu số lượng bầy sâu ít, kĩ thuật ăn của sâu còn thô sơ thủ công thì cái cây còn xanh lâu, bầy sâu còn truyền được nhiều đời nữa. Nhưng khi bầy sâu sinh ra hàng đàn hàng lũ, lại thêm có trình độ ăn tiên tiến hiện đại thì chẳng mấy chốc cái cây sẽ tàn và bầy sâu cũng tiêu luôn.
  Loài người bám vào hành tinh trái đất để sống chẳng khác gì bầy sâu sống bám vào cái cây xanh đó.
  Trình độ khoa học kĩ thuật càng cao, nhu cầu hưởng thụ càng cao, con người khai thác tài nguyên thiên nhiên càng nhanh càng nhiều và do vậy trái đất càng chóng tan nát.
  Khi trái đất bị băm vằm tanh bành thì số phận loài người cũng sẽ được định đoạt, như số phận bầy sâu vậy.
  Mà loài người chết thì chẳng thứ chủ nghĩa gì còn, nói gì tới chủ nghĩa tư bản.

  • Hoa Cải said

   Không phải lo đâu ạ! 165 triệu năm nữa mặt trời sẽ đến điểm nhận đá bổ sung nhiên liệu ổn định nhiệt, để tiếp tục chu du một vòng quỹ đạo mới 230 triệu năm. Quả đất cũng hít ké đá nhiên liệu ấy kéo dài hàng ngàn năm, thành quả lửa, sau đó đen thui và … tiếp tục làm lại cuộc đời mới, sanh vạn vật mới, loài người mới, trọng lượng trưởng thành chỉ bằng 1/2 ngày nay, nhưng thông minh gấp bội.
   Ngày nay đã hơn 7 tỷ người đu nặng trĩu hành tinh, quá tải vì to con và lúc nào cũng thấy chưa đủ, đào bới lung tung. Nhưng chẳng hề gì, tự nhiên sẽ biết điều chỉnh hợp lý, bằng việc hớt bớt 3 tỷ, còn 4 tỷ tiếp tục tồn tại và vươn cao hơn. Sau đó đông, hớt tiếp, cứ như vậy cho đến…165 triệu năm nữa mới giao lại toàn bộ mặt bằng cho vũ trụ tái tạo lại. Hề hề

  • meomuop said

   Trích {Trình độ khoa học kĩ thuật càng cao, nhu cầu hưởng thụ càng cao, con người khai thác tài nguyên thiên nhiên càng nhanh càng nhiều và do vậy trái đất càng chóng tan nát.}

   Bác à, nhu cầu của con người thì vô hạn, nhưng nguồn lực thì hữu hạn. Chính vì vậy khoa học kĩ thuật mới ra đời dể thoả mãn nhu cầu của con người trong sự hữu hạn của nguồn lực.

   Bác à, tôi thật sự không hiểu tại sao khi {Trình độ khoa học kĩ thuật càng cao, nhu cầu hưởng thụ càng cao} thì {con người khai thác tài nguyên thiên nhiên càng nhanh càng nhiều}? Bác à, không phải khoa học kĩ thuật ra đời là nhằm hạn chế sự phụ thuộc của con người vào tự nhiên, để con người thích ứng với tự nhiên hơn và giúp tăng tổng tài sản xã hội để thỏa mãn cho con người sao? Ví như ngày xưa con người dùng gỗ để xây nhà (suy ra làm tăng hiện tượng chặt phá rừng). Nhưng con người đã chuyển sang xây nhà bằng gạch, bằng xi măng,… Còn tại sao con người ngày nay vẫn hay chặt phá rừng thế, có phải là do những ngôi nhà bằng gạch, xi măng gây nên hay do những nguyên nhân khác? do có một số người muốn thể hiện sự khác biệt, sự “độc” của mình so với đa số người có những ngôi nhà bằng gạch, xi măng? Cũng giống như tiền vậy, một số người hay nói tiền gây ra nỗi bất hạnh, tiền là nguồn gốc của khổ đau. Vậy, tốt nhất tiền không nên ra đời ư? Tiền được sinh ra nhằm giúp giao dịch trở nên nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn,… so với hình thức trao đổi hàng- hàng. Tiền chỉ là phương tiện, chính mục đích sử dụng nó mới là nguyên nhân gây ra khổ đau, rắc rối, bất hạnh cho người đó.Tương tự thế đừng đổ lỗi cho khoa học, bác à.

   Bác à, chẳng phải cuộc khủng hoảng dầu mỏ 1973 đã tạo ra thay đổi lớn trong chính sách của phương tây, trong đó chú trọng tìm kiếm và bảo tồn năng lượng tự nhiên, cũng như đặt ra các quy định tiền tệ chặt chẽ hơn để chống lạm phát. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân để khối TBCN thắng khối XHCN. Vì các nước XHCN, nhất là Liên Xô tự tin vào trữ lượng dầu mỏ của mình nên không chịu thích ứng, đổi mới trong tình hình mới.

   • Có khác gì sâu said

    Em đồng ý với bác một phần thôi. Phần khác biệt sẽ tiếp tục tranh luận khi có cơ hội.
    Chuyện đang bàn ở đây quá lớn, nó liên quan đến vấn đề “thân phận loài người trên trái đất” và thậm chí còn mờ mịt hơn nữa là “thân phận trái đất trong vũ trụ”. Như thế là nó đã ra khỏi phạm vi chính trị – xã hội và đã mon men tới gần địa hạt tôn giáo rồi. Nhưng tôn giáo cũng bất lực trước câu hỏi: Làm sao để con người được sống hạnh phúc mãi mãi. Đạo Ki-tô hứa hẹn hạnh phúc ở Thiên đường, đạo Phật thì khuyên hãy “vô ngã”, hãy từ bỏ tham sân si, hãy sống như cây cỏ,…
    Vấn đề quá lớn như thế, cho nên không thể có câu kết luận đúng duy nhất và cuối cùng đâu.
    Em cho rằng cả ngàn năm nữa con người vẫn còn trăn trở về vấn đề này.
    Nhưng ở đây, ta hãy cứ cãi nhau đi.
    Cho vui thôi, cho qua ngày đoạn tháng thôi mà.

    • meomuop said

     À, nếu nó liên quan đến địa hạt tôn giáo thì đây không phải là chuyên môn của meomuop. Hạnh phúc mãi mãi ư? meomuop chỉ nghĩ rằng phải nếm đau khổ thì mới biết được hạnh phúc. Nhưng khi đã trải qua quá nhiều cay đắng thì một số người tâm hồn sẽ chai sạn (họ không còn khả năng hoặc khó cảm nhận được hạnh phúc xung quanh ), số khác sẽ trân trọng hơn hạnh phúc mình đang có.

  • meomuop said

   Và không phải tất cả con người đều là “sâu”, là kẻ phá hoại môi trường bác à. Vẫn có nhiều “con sâu” đang ra sức vu vén cho “cái cây” ấy .

 42. VNTG said

  Sáng đọc thấy buồn cười muốn còm, ráng đợi tối xem có bao nhiêu trứng thu được trong ngày còm cũng không muộn. Có lẽ vỉa hè này là nơi khá thu hút còm sĩ khắp nơi, nếu không muốn nói nhiều nhất ở thời điểm hiện tại. Tạm cho rằng Anh Ba Sàm là người có quan điểm tiến bộ, được nhiều người tán tụng vì những cố gắng trong những năm qua. Qua bài viết hôm nay, chúng ta thấy rằng ngay cả cây bút kỳ cựu như thế, được yêu mến đến thể nhưng khi đứng ở vai trò của Đinh Thế Huynh, Nguyễn Phú Trọng cũng “có quyền” được ăn trứng thối, cà chua quá hạn sử dụng. Tất nhiên, ABS là người tự trọng, rạch ròi điều anh hướng tới, bài viết chỉ là “đóng thử vai”, chúng ta tự hỏi 14 vị chóp bu, hàng ngàn các tiến sĩ, hay hàng triệu đảng viên phải nhai đi nhai lại những điều đáng bị phỉ nhổ, họ đã phải hy sinh nhân phẩm và lòng tự trọng như thế nào?
  Lý luận hết date thì dù có cố gắng thay đổi vỏ hộp thì giỏ rác vẫn là nơi thích hợp nhất đối với nó. Tôi cho đó là lý do ABS đã gửi đến chúng ta bài viết hôm nay.

 43. Sign In said

  Chau nghi hoc thuyet Max co diem hay la “Cong Huu”(). Khi tren bo vuc tu ban than no’ danh TB de tim duong song , tuy nhien TB bay gio nam ngang nhien trong bo may thi lam the nao?? Hixhix.. bay gio sau thanh bay dan roi.
  ——————–
  Bac3 bao .. Dung chui dang csVN nua? csVN bi lot sach quan ao roi, chi con cam con Dao tren tay thoi hehe,. Bay gio neu tranTruong nhu con NHONG ma cam Dao chay langXang thi k giong ai dau??
  XHCN ton tai tren nguyen tac danh TB?! Bay gio TB(xanh, do, den) no sap giay chet den noi roi => csVN phai danh TB(xanh,do,den) de tim “su song trong cai chet”..

  • "CNXH đang giãy chết"-đó là thực tế đang diễn ra ở 4 nước CS hiện còn đang tồn tại một cách "dặt dẹo" là Trung Quốc, Việt nam, Cuba, Bắc Triều tiên. said

   Luận điểm “Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết?”-Đây là giả định mà BaSAm đặt ra (giống như cái luận điểm giẻ váy mà đảng vẫn tuyên truyền huyễn hoặc giới trẻ thiếu hiểu biết), để các còm dân bằng lý luận sắc bén và biện chứng khoa học, thực tiễn của mình cần bẻ gãy và bác bỏ để khẳng định: “CNXH đang giãy chết”-đó là thực tế đang diễn ra ở 4 nước CS hiện còn đang tồn tại một cách “dặt dẹo” là Trung Quốc, Việt nam, Cuba, Bắc Triều tiên.

 44. GP said

  Basam đang tự làm rối mình và rối luôn cả cộng đồng ở trang này rồi

  • Nhìn thẳng vào sự thật, và nói thẳng, nói thật said

   CNXH không thể có được nếu cứ tồn tại 2 cái tử huyệt mà gs Hoàng Xuân Phú vạch ra: bởi nói là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây bất công và kìm hãm xã hội phát triển.
   Nhưng nếu không tồn tại 2 cái tử huyệt đó thì người cầm quyền có thể là bất kỳ người nào (nếu đủ tài đức),quyền làm chủ thuộc về người dân, mọi người dân có sự bình đẳng về điều kiện để phát triển và cạnh tranh lành mạnh-và đây là cái mà hiện thực CNTB tuy không tuyên truyền nhưng họ đang làm và đã làm được, còn CNXH thì tuyên truyền rầm rộ nhưng chưa bao giờ làm được điều này và sẽ vĩnh viễn không bao giờ làm được điều này-nếu cứ giữ khư khư quan điểm: công hữu-cái gì cũng là của “toàn dân”, và một đảng nắm quyền vĩnh viễn.
   Những quan điểm “CNTB giãy chết” chỉ là sự tuyên truyền huyễn hoặc và lừa dối người dân.
   Nếu tốt đẹp thì các nước Liên Xô và Đông Âu đã chẳng bỏ CNXH mà quay lại CNTB.
   Nếu tốt đẹp thì Tổng bí thư NPT đã không bị Brazin “hoãn”(huỷ) đón tiếp.
   Nếu tốt đẹp thì ơ các nước TBCN phát triền trong một thể chế tuyển cử rất công bằng và tự do cạnh tranh, người dân đã lựa chọn đảng viên CS cho mình làm người đứng đầu đất nước.
   Tóm lại: thực tế đã chứng minh :CNXH mới chính là đang giãy chết ở một vài (4)nước sót lại, còn phần lớn nó đã chết ở hầu như toàn bộ các nước còn lại trên thế giới.

 45. Yêu Quê said

  Với tôn chỉ mà Anh Ba đã nêu ra là “tranh luận một cách sòng phẳng”, tôi xin nói thẳng với Anh Ba rằng; Anh đã sai! Markc chưa bao giờ nói câu đó. Câu đó do “ông Lê Nin ở nước Nga” nói.
  Khi giải thích về Chủ nghĩa đế quốc, ông ấy nói: “Chủ nghĩa đế quốc: giai đoạn tột cùng của chủ nghĩa tư bản”. Ông ấy còn nêu ra 8 đặc điểm của chủ nghĩa tư bản.
  Khi giải thích về chủ nghĩa phát xít, ông ấy lại nói: “Chủ nghĩa phát xít: Cơn giẫy chết của chủ nghĩa tư bản”.

 46. Hoa Cải said

  Từ nay cho đến khi loài người giả từ thế giới sẽ không có chủ nghĩa nào được chấp nhận ngoài chủ nghĩa pháp trị, tam quyền phân lập, mọi thành viên xã hội nắm giữ chắt quyền chính trị và phân bổ quyền chính trị thông qua phổ thông đầu phiếu tạo nên một nhà nước như nước Mỹ. Bất kể kẻ nào nhân danh thần tiên hay hù dọa địa ngục để xin quyền được cải tạo xã hội, thay đổi hiến pháp kiểu Putin sẽ bị xem là hành vi chống loài người. Độc tài cai trị mị dân như CS Bắc Kinh và CS Hà Nội càng bị ghép tội chống tự do vốn “mọi người đều sanh ra bình đẳng”. Thế giới phải quan tâm tháo gở quyền chính trị bình đẳng trước luật pháp bình đẳng, đó mới gọi là. Xã hội phát triển thế nào là quyền của nó, tư bản, công bản hay vô sản sẽ được chiều theo ý muốn của mỗi cá nhân, quyền cá nhân phải đặt lên hàng đầu theo nghĩa văn minh, thượng tôn pháp luật văn minh. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân chiếm quyền độc trị xã hội, dù cai trị tốt đến mấy xã hội cũng không chấp nhận hưởng kiểu tốt của loại này. Bởi nó không quên kể công.

 47. 1234 said

  Hôm nay vào anhbasam, thấy mặt trái của ảnh, đó là basam … khùng, basam … dở hơi!

  • meomuop said

   Anhbasam viết “với ý tưởng muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân, chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.” .

   Phải chăng vì anhbasam thấy có một số người vẫn còn tù mù, lờ mờ với những quan điểm mà anh {mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước”} (những quan điểm chống lại CNTB mà mọi người thường hay đưa ra) nên họ vẫn lưỡng lự chưa muốn từ bỏ CNXH. Vì thế, anh muốn mọi người phản biện để cho những người này hiểu, để họ không còn phân vân từ bỏ CNXH hoặc để họ không còn cớ mà bám víu vào CNXH?

   Không biết meomuop nghĩ vậy có đúng không? Hay anh còn có ẩn ý nào khác?

   • Hoa Cải said

    Ý anhbasam thử bày giúp đảng nhà nước CSVN còn chiêu lý sự với dân chúng, chưa khốn cùng đâu mà hở chút quy chụp dư luận. Sự thật tuyệt đối khốn cùng lâu rồi, móc đâu ra chiêu gì mà đối thoại với dân chúng. Lý luận với dân chúng bao giờ cũng phải gắn liền với cơm áo gạo tiền và sự bình yên của Tổ quốc chứ cần chi sự hứa hẹn dối trá hơn nửa thế kỷ.
    Anhbasam dạo này hơi bị rảnh. Hề hề

  • Thuỷ said

   Có tật, có …. tài! Bây giờ nhà tù, trung tâm cai nghiện, viện tâm thần gì cũng chật chổ. Chỉ còn bất động sản là trống thôi. Bỏ ông ấy vào đấy và cho một bà làm cai ngục là khoẻ nợ.
   😉

 48. kieuhung said

  Tác giả bàn đến một vấn đề quá lớn trong một tư duy nhỏ.
  Tư bản bây giờ phức tạp nên nhận định như vậy có chủ quan quá không?
  Mấy ông cộng sản bây giờ giàu có vô tận, nó là một loại tư sản đỏ có quyền hơn vua chúa ngày xưa, không ai kiểm soát, chúng biến thành độc tài mặc sức vơ vét, cướp bóc!

 49. hết cãi said

  Chủ nghĩa tư bản giãy chết và sẽ chết khi được điều hành bởi học trò của Mác thông qua một nhà nước độc tài, độc đảng chuyên chế. CNTB sẽ phát huy tối đa tiêu cực của nó.
  Trái lại, CNTB được điều hành bởi một nhà nước đa nguyên, lấy tự do dân chủ để kiểm soát, thì CNTB sẽ phát huy hết mặt tích cực của nó.
  Lịch sử thế giới đã chứng minh, không thể tranh cãi!

 50. Oracle said

  Tư bản không giãy chết mà chỉ thoái trào và đang có xu hướng tìm ra con đường tốt hơn .

  các quốc gia ôn hòa như phần lan đang áp dụng mô hình tư bản phúc lợi , tức tôn trọng quyền mưu cầu cá nhân nhưng hướng người ta vào hoạt động xã hội cộng đồng nhiều hơn . Tuy nhiên cái đó không thể đánh đồng với xã hội chủ nghĩa đã sai lầm từ gốc : làm theo năng lực mà lại đòi cào bằng với đủ thứ lý thuyết sở hữu chung nên dẫn đến băng hoại đạo đức và tham nhũng tư liệu sản xuất .

  Tóm lại cho dù bất cứ hình thái chuyển biến nào trong tương lai thì vẫn phải xây dựng từ cấp thấp nhất đó là : quyền mưu cầu cá nhân trước, cá nhân không ổn thì đừng nói gì đến xung quanh chứ chưa nói đến xã hội . Chủ nghĩa xã hội hay cộng sản cộng sinh là thứ học thuyết xây nhà từ nóc siêu tưởng khi không quan tâm đến cá nhân trước mà chưa gì đã chung chung rốt cuộc chung chung thì cái gì cũng không ra cái gì hết mà chỉ tạo nên đế chế của những loại vua tập thể hay còn gọi là lợi ích nhóm hay nói thẳng là tư bản đỏ trá hình 🙂

 51. Cầm Quyền Bất Hợp Pháp said

  ABS nói chuyện hơi bị phiếm quá. Tuy có 2 điểm mà ABS không nhấn mạnh là:
  1. Tại sao nhân dân hầu hết các nước đều muốn đặt CS ra ngoài vòng pháp luật. Việt đập bỏ các di sản văn hoá là do ai đầu têu ra?
  2. Tự do, dân chủ luôn phải đi đôi với việc minh bạch và tiện nghi.
  Người nghèo được giúp đỡ về thực phẩm, nhà ở và đi lại trên tất cả các phương tiện giao thông công cộng không phải mất tiền ABS ạ.

  • Trung said

   Đúng là CNTB là CN luôn tự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế xã hội đặt ra, đó là một CN mở trong đó, con người với các quyền cơ bản: tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc (tất nhiên là chưa có một cơ chế xã hội nào đủ hoàn hảo cho tới nay trên thế giới cả!). Nó nhân văn gấp vạn lần CNXH với những lý thuyết cao cả nhưng lại không có chút gì là thực tế, với một bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, với cách thức quản lý xã hội độc quyền, vô trách nhiệm mà thực tế là đẩy xã hội loài người diệt vong nhanh hơn với những ví dụ về TQ, LX hay các nước Đông Âu, TT, CUBA…. CNXH với bộ máy tuyên truyền khổng lồ đang cố trang điểm cho một xác chết và một đội ngũ công an, an ninh canh giữ xác chết đó vì những lý do cá nhân của một nhóm nhỏ cầm quyền sẽ không bao giờ thắng nổi CNTB, một xã hội sống động! Những bằng chứng cho thấy ở các nước Đan Mạch, Thụy Điển hay Na Uy, Phần Lan…. mới là những nước thực tế mà mô hình XHCN của Mác đề cập tới! Một TQ CNXH đang được so sánh với nước Đức trước 2 cuộc chiến tranh, một nước Cuba, Triều Tiên đang được so sánh với tấm gương Pol Pot ở Cam pu chia liệu có là xã hội mà loài người mong muốn?

 52. chung ta dang dung truoc nguy co mat nuoc,bi xam luoc.cac backo nen gay chia re vay.ma hay doan ket lai chong ke thu chung cua dan toc.hoang sa,truong sa bi8 mat,bi sam chiem lan lan ma cac bac cu ngoi do gay chia re,Hay lam vc co ich khac cho dat nu8oc co tot hon ko?ban cach nao de lay lai Hoang Sa, Giu dcTruong Sa di

 53. Lanh The said

  Vâng, Tư bản kềnh. Nhưng không có nghĩa là XH CN và “chủ nghĩa” cao hơn của nó, là có thật. Loài người phải tìm mô hình khác, có đầu có tim hơn, không thể nghĩ tiếp bằng hậu môn và cái ở dưới Răng.
  (ngoài những chuyện khác) Ba sàm nêu được 1 ý: hủy hoại sáng tạo (creative destruction) chưa đủ để pt, thế cũng ổn. Và diễn đàn, xin đừng mong ai đó viết một bài nói được hết.
  Tôi có lần “chê” chủ nghĩa tư bản xuýt bị bọn trẻ hơn đánh vỡ mặt, may có mấy cậu người Mỹ ngồi cùng can, bảo rằng nhiều điều tôi nói là đúng.
  Cái nguy hiểm là nhiều bạn trẻ bây giờ chê lý tưởng XHCN một cách rất duy ý chí.

 54. NguyenDzung said

  Buồn!

 55. SED said

  Nhìn một vòng chỉ thấy đảng CSVN là số một không có đảng CS nước nào bằng, dân VN là ngoan nhất thế giới, nên phải bỏ chủ nghĩa Marx Lenin, mà tự chế chủ nghĩa tên Việt đi chớ.

 56. Trần Quốc said

  Cảm giác nội dung bài viết chính ”vênh” hoặc không ăn nhập với Đôi Lời. Thực sự chưa hiểu “ẩn ý” ! Đành chờ “bài viết khác” của BS vậy.

  • Hoàng said

   Tôi lạy ông, Ba Sàm mà viết thêm 1 bài kiểu này nữa thì tôi bỏ chạy luôn. Ba Sàm bắt đầu… sàm thật rồi.

 57. Nguyễn said

  Thành công của chủ nghĩa cộng sản thật rõ. Một người có đầu óc nhận xét sắc sảo như Ba sàm mà còn suy nghĩ như thế. Sự nhồi sọ của người cộng sản đã trở thành giòng máu, nuôi sống biết bao nhiêu người, tưởng là không còn chảy trong người Ba sàm. Mong đây là cách “nói dzậy mà không phải dzậy”. Ba Sàm hãy tiếp tục là nhà báo tiên phong chân chính, không nên là nhà “tư tưởng”, hình như đây không phải là sở trường của anh.

 58. montaukmosquito said

  Bàn thêm về Tư bổn vì có một số còm bắt đầu đi về chiều sâu .

  Như đã nói, hễ có con người là có các quan hệ và giao dịch tư bản, nó xưa như từ thời có con người . Rất tiếc, vì nó gắn với bản chất con người nên cũng mang đủ hệ lụy từ cao thượng cho đến thấp hèn của chính con người . Và nếu thả lỏng 100%, vì lợi nhuận, con người cũng có thể tàn sát lẫn nhau như thời -yep- Cộng sản nguyên thủy, nếu thật sự có thời đó . Con người đúng là sống theo bầy đàn nhưng chỉ vì cuộc sống, phải kết thành nhóm mới có thể hạ được thú lớn . Nhưng sau đó, người khỏe hơn bao giờ cũng dành phần hơn, chưa kể xung đột quyết liệt giữa những nhóm/bộ lạc khác nhau do tranh giành môi trường săn bắn hay đất đai màu mỡ . Nếu đây là những gì Mác muốn trở lại, tớ sẽ phản đối tới cùng .

  Nói thêm, mặc dù phần phê bình Tư bản của Mác sẽ còn được đọc đi đọc lại, nhưng ông không phải là người đầu tiên và cuối cùng phê bình/phán Tư bản . Rất nhiều nhà kinh tế, triết gia đã nghiên cứu, học hỏi về nó và rút ra những kết luận khoa học làm sao để phát triển được mặt tốt cũng như giảm thiểu mặt xấu . Nói vậy có nghĩa kết luận chung là phải can thiệp vào nó, hoặc ít nhất phải điều tiết bằng luật lệ cụ thể . Nếu không, tư bản sẽ trở thành dã man, man rợ và mất cân đối . Nhưng dù gì cũng không thể xóa bỏ tư bản như Mác đã đề nghị, vì phải xóa (gần) hết loài người mới có thể xóa được tư bản .

  Điều tiết như thế nào thì cuộc thảo luận khá gay gắt đã bắt đầu từ hàng trăm năm nay cho tới bây giờ vẫn chưa ngã ngũ giữa giới hoạch định kế hoạch xã hội . Một bên đòi càng thoáng càng tốt, và bên kia thì ngược lại, đòi kiểm soát kỹ hơn nữa . Theo ý riêng của mình, tớ nghiêng về nhóm thứ 2, nhưng ở đây va phải một vài vấn đề nằm ở bản chất tế nhị của tư bản . Nếu kiểm soát đi quá mức, tư bản sẽ bị vô hiệu hóa, và kết quả là cái gì dân Việt ta đủ hiểu . Nhưng chính ở bản chất tế nhị của tư bản mà các lãnh đạo có thể để lại dấu ấn của mình, tức là mỗi lãnh đạo sẽ phải khẳng định mình bằng việc tìm kiếm một chỗ đứng riêng của mình . Chính sách sai hay đúng, thị trường có kết quả hầu như ngay tức khắc, dân chúng có thể đánh giá được ngay khả năng của các nhà làm chính sách .

  Mở ngoặc ở đây để liên hệ về thực tế VN, cho tới bây giờ, VN chưa có thị trường đúng nghĩa và cũng không có tư bản đúng nghĩa . Chính sách của VN là chính sách dây thung, không rõ rệt, hay đúng hơn tất cả có lợi cho giới cầm quyền . Độc tài về chính trị sẽ đưa lại lợi nhuận vô tận về kinh tế . Tư bản ở VN chia làm 2 loại đen và đỏ, tất cả đều man rợ và hoang giã, và chúng cấu kết với nhau để giày vò nền kinh tế, phá hoại văn hóa và môi trường sống, chưa kể tha hồ bóc lột công nhân và nông dân .

  Tuy nhiên, tất cả những điều trên không kinh hoàng bằng vẫn tồn tại bóng ma của chủ nghĩ Mác lúc nào cũng ám ảnh VN. Nội công sức bỏ ra để cưỡng lại ảnh hưởng của nó lên xã hội cũng đã phờ thở, thậm chí có lúc thua, như dân oan bây giờ . Bỏ chủ nghĩa Mác sẽ tiết kiệm được cho dân tộc và đất nước rất nhiều năng lượng dùng để làm việc khác .

  Nói vậy không phải là đào mồ chôn chủ nghĩa Mác, thậm chí người lãnh đạo của xã hội hiện đại cần phải biết tất cả mọi thứ, kể cả chủ nghĩa Mác, nhưng tuyệt đối không được và không thể nghiêng hẳn về bất cứ một hệ tư tưởng nào . Biết và thấu đáo tất cả để rút ra những kết luận thấu đáo, không kiên định với bất cứ tư tưởng nào để linh hoạt đối phó và cân bằng trong khả năng tốt nhất có thể những quyền lợi xã hội thường là đối nghịch nhau .

  Kiên định và tôn thờ bất cứ chủ nghĩa nào là tự sát .

 59. Bao giờ thì Đảng CSVN tan rã ?
  Một Tổ chức tan rã có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính sau đây:

  + Tổ chức đó thối nát, tha hóa, vô ích đối với quần chúng nhân dân trong nước và thế giới,Không được quân chúng nhân dân bảo vệ và ủng hộ.
  + Không được các nước trên thế giới ủng hộ.
  + Kẻ thù của Tổ chức này lớn mạnh và được nhân dân ủng hộ.

  *Xét bốn điều trên, ta thấy Đảng CSVN vẫn là một tổ chức được 3 triệu đảng viên có tổ chức chặt chẽ ủng hộ, với gấp đôi số lượng đảng viên vì đó là các thành viên gia đình, con cái, vợ chồng của những đảng viên đó.

  Hơn một triệu Cán bộ CNVC đang là biên chế Nhà nước, lãnh lương của chế độ và 3 lần số lượng Cán bộ công chức này đó là các thành viên gia đình, con cái, vợ chồng của những Cán bộ Viên chức đó.

  Hơn một triệu các chiến sĩ QĐND và Công an Nhân dân và gấp 3 số lần đó là thành viên gia đình của họ..
  Hơn chục triệu Nông dân người mà từ kiếp sống đói nghèo nô lệ dưới chế độ phong kiến, Mỹ-Ngụy nay đã bắt đầu có cuộc sống khá giả, có của ăn, của để họ là lực lượng bảo vệ và ủng hộ Đảng.
  Hơn Năm triệu công nhân người đã được đổi đời dưới chế độ mới do Đảng CSVN lãnh đạo.. Tổng số người dân ủng hộ đảng đến cùng, chết sống cùng Đảng là trên 30 triệu người.

  2* Cả thế giới đang ủng hộ Đảng CSVN trừ Trung Quốc, bọn lưu vong, lũ phản bội và bọn chiêu hồi

  3* Kẻ thù của Đảng là hèn nhát, là phản bội và phản động bị nhân dân ta coi khinh và tẩy chay, chúng là ma quỷ của Dân tộc không bao giờ có chỗ đứng ở Việt Nam, chúng lạm dụng sự khờ dại của một nhóm người vì lợi ích vật chất hèn hạ theo chúng nên chúng không có chính nghĩa, không được người lương thiện ủng hộ.

  Những lẽ đó, Đảng CSVN luôn luôn có mặt trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc, mọi âm mưu lật đổ Đảng CSVN chỉ là giấc mơ hão huyền của bọn phản quốc, phản bội, chiêu hồi mà thôi !

  • Thanh Gia said

   Một tổ chức cũng giống như một cố máy ở góc độ kết cấu và vận hành, cỗ máy có tuổi thọ của nó, nếu chủ nhân cố máy khai thác nó khi nó đã trở lên giả cả thì hiệu suất sử dụng sẽ không cao, thậm chí thấp, đôi khi còn gây tốn nhiều tiền để sử chữa do hỏng hóc, rồi lại có thể gây tai nạn cho xung quanh nữa.

   Tổ chức cũng vậy, sẽ tới ngày già nua mặc các thành viên của tổ chức đó được trẻ hóa.

   Cái khôn của người vận hành tổ chức và cỗ máy là ở chỗ biết dừng rồi bán sắt vụn để ít nhất nó còn có ích khi nó là sắt vụn, hơn là một đống chình ình ra đấy cản trở đường đi lối lại.

  • Hoa Cải said

   Chủ trương đường lối cơ bản của đảng cộng sản VN đã lỗi thời và đã đến mức trở thành phản động khi cương lĩnh đại hội 11 của đảng vẫn ghi rằng: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự chọn lựa đúng đắn sáng suốt của đảng CSVN và chủ tịch Hồ Chí Minh, phù hợp với xu thế phát triển của lịch sử”. Ngày nay, thế thời đã đổi thay, hầu hết mọi người trong hệ thống đảng nhà nước CSVN có thể đã không còn mang tư tưởng giáo điều bảo thủ như đảng xưa, nhưng buộc phải phục vụ cho cái tư tưởng xưa, lỗi thời, phản động. Vì vậy, họ luôn bị bối rối, lúng túng, lùng tùng đến mức biến thành con sâu, bầy sâu, thành đồng chí X, ông đảng trưởng thì đi nhóm lò tole mong đốt cháy tha hóa, thoái hóa, lối sống ích kỷ, đạo đức băng hoại, văn hóa suy đồi tạo nguy cơ đảng suy vong.
   Gia tăng dùng súng để nói chuyện càng cho thấy triệu chứng tê liệt, đột quỵ của đảng CSVN càng hiện rõ.

  • "CNXH đang thoi thóp, dặt dẹo"-đó là thực tế hiện nay trên thế giới said

   Gửi cậu “trung ngôn nghịch nhĩ”:
   Cái cớ mà “trung ngôn với đảng, nghịch nhĩ với dân” nói ở đây là những điều để loè bịp người dân.
   Đảng mạnh không phải do lượng đảng viên nhiều mà ở chất của nó “Я бы предпочел менее-Thà ít mà tốt-VI Lênin”
   nếu lấy số lượng đảng viên nhiều mà cho rằng đảng ta đang mạnh là hoàn toàn sai lầm.
   Năm 1945, với 5000đảng viên đảng “ta” vẫn lãnh đạo 25triệu người dân làm cmt8 thành công,….
   Nay đảng có tới 3,5 triệu nhưng đã không làm nổi ngay 1 việc con con là bắt bỏ đi 1 con sâu bự trong đảng, chính vì không trọng chất lượng nên đảng đã thoái hoá biến chất hoàn toàn nhưng những người đứng đầu đảng vẫn hết sức ỷ lại vào số lượng đảng viên và chủ quan không hiểu được điều đó.
   Đầu những năm 90 của thế kỷ 20, loài người đã chứng kiến sự kiện Liên Xô – cường quốc có diện tích địa lý khổng lồ trải rộng trên lục địa Á – Âu, có lực lượng vũ trang hùng mạnh,… đã nhanh chóng sụp đổ mà không phải đối mặt với một cuộc xâm lăng hay gặp một biến cố tự nhiên đặc biệt nào.
   Một đảng khi có 20 nghìn đảng viên đã lãnh đạo Cách mạng tháng Hai lật đổ ách thống trị chuyên chế Sa hoàng; khi có 35 vạn đảng viên đã giành được thắng lợi của Cách mạng XHCN tháng Mười và nắm chính quyền toàn quốc; khi có hơn 5.540.000 đảng viên lãnh đạo nhân dân chiến thắng phát-xít Đức hung bạo, lập chiến công bất hủ, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai, vậy mà khi có gần 20 triệu đảng viên thì lại mất địa vị cầm quyền, mất Đảng, mất nước. Rốt cuộc, vấn đề là ở chỗ nào?
   Tạm đặt ra những câu hỏi đó để cậu “trung ngôn với đảng” giải thích đi???

   • … chiến thắng phát-xít Đức hung bạo, lập chiến công bất hủ, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai…
    Không ngửi được!
    Việc gần đây QH Nga thừa nhận thảm sát Katyn, hiệp ước Xô-Đức, lại căn cứ vào diễn tiến quá trình cùng Đức quốc xã sẻ đôi Ba Lan trong buổi đầu thế chiến, sáp nhập mấy nước nhỏ vùng Ban -Tích và nô dịch Đông Âu sau thế chiến vv … có thể nói Stalin – Liên Xô – đảng cộng sản Liên Xô cũng là tội khôi họa thủ đối với nhân loại trong thế chiến thứ hai. Chính chúng nó đồng lõa với Đức quốc xã nổ phát súng đầu tiên phát động chiến tranh xâm lược…
    Hãy nhìn xem sau chiến tranh Liên Xô “quả thực” được những gì?
    Hãy đọc lịch sử cận đại các nước CH ven biển Ban – Tích, Ba Lan và Đông Âu rồi hãy rút ra nhận xét về Liên Xô.
    Hãy nhìn xem cái quá trình nó ( chế độ CS Liên Xô -ĐCS Liên Xô) sinh ra, vận hành và tự diệt với cái nhìn của cá nhân mình, đừng mù quáng nói như người ta chỉ bảo.

    Con người có lý trí, có kiến thức tối thiểu chắc chắn không đồng thuận với lập luận trích dẫn ở trên.

    Cái thây ma đó đã và sẽ mãi mãi chỉ còn là một phần đau thương của lịch sử nhân loại.

  • anh hung nup said

   Thôi nhá, chiều nay có tiền đi uống bia ôm rồi nhá, ráng viết dài để có tiền ăn tết đó mà!..

  • Trung said

   Cha này nói sàm quá. 3 điều mà cha này phán thấy sai cả 3. Để tui phản biện thử coi nhé:
   1. “3 triệu đảng viên và khoảng 30 triệu người luôn ở bên đảng”. Xin thưa, trong 3 triệu người đó, có rất nhiều người vì cuộc sống mà phải vào đảng (vì đảng lãnh đạo nên muốn có chỗ đứng thì phải là đảng viên) nên có lẽ số người thật sự theo đảng vì lý tưởng của đảng là rất ít, vì thực tế cuộc sống hàng ngày thấy những lý tưởng của ĐCS đã lỗi thời, sai lầm và những đ/c X, những VinaX đã làm cho cả dân tộc sáng mắt, sáng lòng rồi! Những kẻ cơ hội vào ĐCS thì liệu ĐCS có là một tổ chức mạnh mẽ của những người cùng lý tưởng hay đơn giản chỉ là tổ chức của những người bị ép buộc, thậm chí là kẻ cơ hội?
   2. Cả thế giới ủng hộ ĐCSVN hay không? Xin thưa là chắc chắn không hoàn toàn mà thậm chí đơn giản họ muốn lợi dụng ĐCSVN để chống lại sự bành trướng của Trung Cộng? mà kể cả khi họ muốn VN lại là tiền tuyến chống TQ thì liệu họ không nhắc nhở VN về dân quyền, về tự do,… Và liệu sau cuộc chiến chống TQ thì họ có tin tưởng vào ĐCSVN với ý thức hệ như của Đại tá Trần Đăng Thanh đã phát biểu? Chưa kể tới những vụ án mà cả nhân dân VN và TG đều lên án: Tiên lãng, Văn Giang,…. hay vụ án 2 bcs đã sử dụng, vụ án của cháu Phương Uyên,…
   3. Liệu kẻ thù của ĐCSVN có tệ hại đến mức như là ma quỷ của dân tộc? Khi mà lực lượng những người thua cuộc sau năm 75 phải tha phương khắp nơi trên TG mỗi năm gửi về VN hàng chục tỷ đô la góp phần xây dựng VN? Liệu có xấu xa đến mức đến các dịp lễ tết hàng năm ĐCSVN lại tổ chức các cuộc gặp mặt bà con kiều bào với mong muốn giúp đỡ nước nhà hơn nữa?
   Tóm lại, những lý do đã nêu của cậu hoàn toàn chủ quan, bóp méo sự thật! Sự thật là nhân dân đã mất niềm tin nơi ĐCSVN, chỉ còn sự chịu đựng mà nếu sự chịu đựng vượt quá giới hạn của nhân dân thì khỏi cần nói nữa! Nếu ĐCSVN tự làm ra tiền mà trả lương cho đám DLC này thì thật sự là “Nuôi chó còn được miếng thịt!” còn nếu lấy tiền thuế của nhân dân trả lương cho họ thì có lẽ tôi chỉ nói được một câu: Nuôi lũ này không canh được nhà, không kéo được cày!

 60. Câu nhận định của Marx chưa hết ý: Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết! nhưng DÂN CHỦ ĐÃ LÀM CHO CNTB SỐNG LẠI. Nói như thế để mọi người nhận thức dân chủ là liều thuốc vạn năng, có công dụng hồi sinh và điều này rất đúng với Việt Nam hiện nay: DÂN CHỦ TỪNG GIAI ĐOẠN SẼ CỨU SỐNG ĐẢNG DÂN CHỦ XÃ HỘI VIỆT NAM (TÊN MỚI CỦA ĐCSVN ) CŨNG NHƯ DÂN TỘC VIỆT NAM qua khỏi cơn gian nan khó khăn hiện nay.

 61. bẻ gậy chống trời said

  Trời đất sinh ra con người như thế. Con người suy nghĩ như thế, sản xuất như thế, buôn bán như thế, làm ăn như thế… cứ theo lẽ tự nhiên mà làm, chẳng có đứa nào lãnh đạo, chẳng có thằng nào định hướng.
  Bỗng nhiên, vào một ngày u ám nọ, có một thằng cha kêu lên: Đó là chủ nghĩa tư bản, đừng theo nó, nó sắp giãy chết, hãy theo ta.
  Vậy mà có không ít kẻ đã đi theo.
  Để rồi Xuống Hố Cả Nút
  Cùng Nhau Xuống Hố

 62. Như Không said

  Xin chia sẽ thêm 1 số í kiến với anh BS. Quá trình tích lũy tư bản là tất yếu mà hệ quả là hố ngăn cánh giầu nghèo ở chính các nước công nghiệp ngày càng cao, cứ xem thống kê thì thấy rõ. Cán cân an sinh xã hội bị mất thăng bằng gây căng thẳng trong xã hội, có thể các hiện tượng điên loạn, xả súng giết người vô tội vạ là 1 biểu hiện cho tình trạng này?
  Tư bản phát triển cao độ thì giới tư bản tài chính lũng đoạn thị trường, cuộc khủng khoảng kinh tế tài chính năm 2008 đã chứng minh điều này. Trong khi đó ở các nước còn ít lại theo xã hội chủ nghĩa, độc đảng thì có biểu hiện đảng và nhà nước lũng đoạn toàn bộ xã hội. Có lẽ 2 khuynh hướng lại gặp nhau ở điểm này: lũng đoạn, thao túng, khống chế !!! Văn minh thế giới thế kỷ 21 trở lại phong cách và cơ chế rừng rú???

  • qx said

   Cộng sản Campuchia, còn gọi là Khmer Đỏ, dưới sự dẫn dắt của Marx, Lê, Mao, Hồ, Pol Pot, có là tư bản đâu mà cũng xả súng giết 1/3 dân số Campuchia? Việt NamXHCN có tư bản đâu mà bọn cộng sản giàu nứt đố đổ vách?

   qx

 63. Trần Việt said

  Mời quí vị xem lại comment của độc giả qx:

  Đôi lời: Như đã từng trình bày trong tham luận “Đặc khu Thông tin” tại Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” và bài “Phản phản biện”, với ý tưởng muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân, chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.
  Đương nhiên, trong mỗi bài đều có ít nhiều quan điểm riêng của người viết, được lồng trong những vấn đề mà chính quyền cần có cách đối thoại với dân.

  Do chưa mở thêm một blog riêng như đã nói, nên những bài ở dạng này sẽ được chúng tôi lần lượt đăng tải trên trang Ba Sàm. Hy vọng còn có các bài viết khác của “người nhà nước” hoặc “đóng vai”, cùng những tranh luận, ý kiến đóng góp của độc giả.

  Vài điều sau khi đọc đoạn mào đầu trên:
  Phần các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền:

  1. Các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền là các cơ quan chuyên nghề tuyên truyền. Công việc chính của các cơ quan đó là tuyên truyền 24/24. Các đảng viên và “người nhà nước” ở các cơ quan tuyên truyền này là các người tuyên truyền chuyên nghiệp, nghề của họ là tuyền truyền.

  2. Các cơ quan tuyên tuyền này được đảng, chính quyền đầu tư vật chất, tiền bạc, huấn luyện nhân sự, tổ chức cơ quan, thiết lập vận hành, quản lý hoạt động, cung cấp an ninh, bảo vệ tuyệt đối và được đặt ở vị trí chủ đạo trong các vị trí của bộ máy cai trị.

  3. Các cơ quan tuyên truyền là một hệ thống vận hành lớp lang và có tổ chức, theo chủ trương, có mục đích, theo chính sách và được bảo trì, cập nhật.

  Phần Dân (Độc giả):
  1. Dân không phải là các cá nhân hay đoàn nhóm tuyên truyền chuyên nghiệp. Nghề của Dân không phải là nghề tuyên truyền. Dân không những không có nghề tuyên truyền mà còn không nói được về các vấn đề mình quan tâm thường trực 24/24 tiếng đồng hồ.

  2. Dân tự túc sinh sống; họ làm các nghề nghiệp đa dạng từ cày bừa, hãng xưởng cho tới văn phòng, vv… Họ không đầu tư và không được đầu tư vào tuyên truyền. Dân không tổ chức, vận hành, quản lý bộ máy tuyên truyền; họ chẳng đặt tuyên truyền ở vị trí xung kích trong cuộc sống hàng ngày, vị trí mà phần lớn thời gian họ phải làm lụng để sống. Về an ninh, họ không có ngay cả an ninh cho bản thân họa là cho điều gì khác.

  3. Dân không nói theo tổ chức lớp lang, không nói theo chủ trương, sách lược, cương lĩnh nào cả.

  Thắc mắc:
  Từ so sánh hai thành phần của tuyên truyền trên, một câu hỏi đặt ra rõ ràng là tại sao phải “giúp” một hệ thống, một bộ máy chuyên nghiệp thay vì giúp thành phần Dân, thành phần yếu thế hơn trong hai thành phần tuyên truyền hoặc đối thoại?

  qx

  Nếu ABS rút gọn và cho vào mục vote thì hay. Cảm ơn

 64. helenathuy said

  Hãy để cho chúng nó,chúng tô chết bớt đi và tôi cũng chết nốt

 65. Ba Láp said

  Sai lầm của BS cũng như nhiều người VN vừa ra khỏi lò Mac-Lê là coi CNTB như là một học thuyết. CNTB KHÔNG PHẢI LÀ MỘT HỌC THUYẾT. CNTB có những qui luật vận hành của riêng nó mà các nhà nước cũng không thể khống chế nó. Không ai đã dám vỗ ngực là chế ra nó và những kẻ tìm cách giết nó đã chết trước nó. CNTB là một phần của con người, bên trong con người. ÍT’S PART OF YOU; IT’S INSIDE YOU. Và do đó tất cả những ưu điểm và khuyết tật của CNTB là ưu điểm và khuyết tật của con người.

  Cần phải hiểu rõ nguồn gốc của tình trạng nợ nần của nước Mỹ hiện nay.

  Bush con, TT tồi dở nhất lịch sử Mỹ, tiến hành cuộc chiến tranh Iraq rất vô lý và tốn kém nhưng lại không dứt điểm Bin Laden ở Afghanistan, nhưng lại cắt thuế trong lúc chiến tranh. Nên nhớ là dưới thời TT Bill Clinton, ngân sách Mỹ có thặng dư surplus.

  Thị trường nhà đất sụp đổ ở Mỹ là một tình trạng xảy ra tương tự như ở Nhật hồi những năm 80 và vẫn còn dư âm trong nền KT Nhật cho đến ngày nay. Có ai giải quyết nổi tình trạng THAM TẬP THỂ đến mất lý trí của con người. Cái này chỉ có CHÚA và PHẬT mới có thể giúp con người, hơn là những triết gia KT và chính trị.

  Một trong những nguyên nhân sụp đổ của thị trường nhà đất ở Mỹ là do lỗi lầm của anh em nhà Fannie Mae và Freddie Mac, những tổ chức KT theo kiểu “thị trường định hướng XHCN”, CAPITALIZE YOUR GAIN AND SOCIALIZE YOUR RISK. Chuyện cứ giống như đùa ở triều đình Nhà Sản. Tức là những nguyên tắc căn bản của thị trường bị vi phạm thay vì lỗi của thị trường. Một lý do khác là do QH Mỹ gỡ bỏ Glass-Steagall Act, một đạo luật đặt ra trong thời đại khủng hoảng 1933 để ngăn chặn sự sụp đổ hệ thống (systemic failure) và dẫn đến laissez-faire capitalism.

  Chủ nghĩa tiêu dùng là một phần của KT thị trường. Sự tiêu xài của một người này là một sự thu nhập của người khác. IT’S NOT A ZERO SUM GAME. Xài quá trớn hay tiết kiệm quá trớn ĐỀU CÓ HẠI cho nền KT. Nhưng thị trường, tức là các cá nhân tham gia vào thị trường, sẽ tự điều chỉnh thay vì những mệnh lệnh của một nhà nước với “chính phủ mạnh”, như BS đang mê, có lẽ do nhiễm cái chủ nghĩa “siêu nhà nước” của CS.

  Tình trạng nợ nần của nước Mỹ hiện nay một phần rất lớn là do SỰ NGU XUẨN CỦA MỘT SỐ CHÍNH TRỊ GIA.

  CNTB không chỉ có ở Mỹ. Sự trì trệ KT ở Nhật là do dân Nhật lười biếng chỉ biết hưởng thụ hay là do XH Nhật bị LÃO HOÁ, là kết quả của một sự thành công KT?!

  Bài có rất những nhận xét đầy cảm tính, có lẽ do nhiễm nhiều bài vở giật gân của báo chí phương Tây, cho những vấn đề KT chính trị vô cùng phức tạp.

  XH Mỹ không phải là một XH giáo điều, nước Mỹ đang điều chỉnh.

  Mô hình KT Mỹ hiện nay được thiết lập sau chiến tranh thế giới thứ II, rất phí năng lượng, và phải cần điều chỉnh. Điều đáng bàn là các nước theo sau, đáng kể nhất là TQ và Ấn Độ rất là đông dân, đang copy mô hình này muốn sống theo kiểu Mỹ. Nếu hơn hai tỉ người đạt được mức sống của giới trung lưu ở Mỹ thì sự tiêu thụ năng lương trên thế giới sẽ gia tăng rất lớn. CHIẾN TRANH CÓ THỂ NỔ RA DO TRANH DÀNH TÀI NGUYÊN. Chính vì thế bài này nói đến mô hình đô thị Walkable community để tiết kiệm năng lượng.

  Giới thiệu BS bài này

  A New U.S. Grand Strategy
  Why walkable communities, sustainable economics, and multilateral diplomacy are the future of American power.
  http://www.foreignpolicy.com/articles/2013/01/09/a_new_US_grand_strategy

  The strategic landscape of the 21st century has finally come into focus. The great global project is no longer to stop communism, counter terrorists, or promote a superficial notion of freedom. Rather, the world must accommodate 3 billion additional middle-class aspirants in two short decades — without provoking resource wars, insurgencies, and the devastation of our planet’s ecosystem. For this we need a strategy.

  The status quo is untenable. In the United States, the country’s economic engine is misaligned to the threats and opportunities of the 21st century. Designed explicitly to exploit postwar demand for suburban housing, consumer goods, and reconstruction materials for Europe and Japan, the conditions that allowed it to succeed expired by the early 1970s. Its shelf life has since been extended by accommodative monetary policy and the accumulation of household, corporate, and federal debt. But with Federal Reserve interest rates effectively zero, Americans’ debt exceeding their income, and storms lashing U.S. cities, the country is at the end of the road.

  A Return to Grand Strategy

  For the United States, a grand strategy is a generation’s plan to create the global conditions necessary for the country to pursue the great purposes set forth in the preamble of the U.S. Constitution. It looks at the world, it looks at America, and it defines the broad path the country must take to advance its most sacred objectives.

  Throughout U.S. history, grand strategy has navigated between two unacceptable extremes: Empire America and Fortress America. Being an empire — governing other lands and peoples outside the U.S. Constitution — is an affront to America’s core principles of democracy and self-government. Isolationism, in turn, risks the certain rise of unacceptable threats to commerce, security, and basic American values.

  U.S. Economic Policy
  Walkable communities
  Regenerative agriculture
  Resource productivity
  Excess liquidity
  Stranded hydrocarbon assets
  Regional convergence

  • Ly Dung said

   Loi Binh cua bac Ba Lap rat hay, ke ca doan trich dan tu Foreign Policy…Khong biet co ai dich cho bac Ba Sam doc khong? Ma neu doc xong, khong biet bac Ba Sam co tin rang
   do la mot Khuynh huong chu dao cho tuong lai duoc vach ra tu nhung ‘think tank’ hay khong? Bac ba sam co le can phai qua My, di hoc o My vai nam, de hieu o nhung truong dai hoc My, nguoi ta noi gi ve con nguoi va moi truong, va bao ve moi truong….Ma khong can gi truong dai hoc, cac em be hoc Mau giao cung duoc day hoc phai yeu moi truong, thien nhien, va cac thu vat…
   Co bac nao do noi Le Luu qua My tuong Lien xo, qua Lien Xo tuong la My hoa ra la khong sai.

  • NguyenDzung said

   Cám ơn bác Ba Lap đã có những ý kiến thật sâu sắc

  • Hoa Cải said

   Bác đây cứ như đọc trong đầu tui mà viết vậy. Xin được “tương đồng ý thức hệ” với bác một phát cho nó mát. Đã quá!

  • công dân suy tư said

   Bàn tiếng Việt:
   Chiến lược lớn mới của Mỹ
   Tại sao các cộng đồng đi bộ, kinh tế bền vững, và ngoại giao đa phương lại là tương lai của sức mạnh Mỹ.
   Cảnh quan chiến lược của thế kỷ 21 cuối cùng đã đi vào tiêu điểm. Các dự án toàn cầu không còn để ngăn chặn cộng sản, chống khủng bố, hoặc thúc đẩy một nhận thức hời hợt về tự do. Thay vào đó, chỉ trong hai thập kỷ ngắn ngủi nữa, thế giới phải cưu mang thêm 3 tỷ người thuộc tầng lớp trung lưu đang khao khát vươn lên – mà không gây ra những cuộc chiến tranh tài nguyên, những cuộc nổi dậy, và tàn phá hệ sinh thái của hành tinh của chúng ta. Để làm điều này chúng ta cần một chiến lược.

   Tình trạng hiện tại là không thể chấp nhận. Tại Hoa Kỳ, động cơ kinh tế của đất nước bị lệch về phía các mối đe dọa và cơ hội của thế kỷ 21. Được thiết kế rõ ràng để khai thác nhu cầu sau chiến tranh về nhà ở vùng ngoại ô, hàng tiêu dùng và vật liệu tái thiết cho Châu Âu và Nhật Bản, các điều kiện cho phép nước Mỹ thành công đã hết hạn từ đầu những năm 1970. Thời hạn sử dụng của nó đã được gia hạn bằng chính sách điều tiết bằng tiền tệ và sự tích lũy nợ của hộ gia đình, doanh nghiệp, và liên bang. Nhưng với lãi suất dự trữ liên bang có hiệu quả bằng không, người Mỹ đã nợ quá thu nhập của họ, và cơn bão quất mạnh các thành phố Mỹ, đất nước đi tới chỗ cùng đường.

   Quay lại Chiến lược lớn
   Đối với Hoa Kỳ, một chiến lược lớn là kế hoạch của một thế hệ để tạo ra các điều kiện toàn cầu cần thiết cho đất nước để theo đuổi các mục đích được nêu lên trong lời mở đầu của Hiến pháp Hoa Kỳ. Chiến lược đó xem xét thế giới, xem xét nước Mỹ, và nó xác định con đường rộng mà quốc gia này phải đi tới để thúc đẩy các mục tiêu thiêng liêng nhất của mình.
   Trong suốt lịch sử Hoa Kỳ, chiến lược lớn đó đã chuyển hướng giữa hai thái cực không thể chấp nhận được: nước Mỹ Đế quốc và nước Mỹ Pháo đài. Là một đế chế Mỹ quản lý các đất đai và các dân tộc khác bên ngoài Hiến pháp Hoa Kỳ – đó là một sỉ nhục đối với nguyên tắc đến lượt nó, có nguy cơ làm gia tăng đáng kể các mối đe dọa không thể chấp nhận được về thương mại, an ninh, và các giá trị Mỹ cơ bản.

 66. Thanh Quang said

  Tôi hy vọng đây là bài viết cuối cùng của BS về chủ đề “phản phản biện” này. Tôi đọc không nổi, mới đọc 2 đoạn đầu đã bựa, đọc thêm 1 đoạn nữa thì đóng luôn bài. Cả cách làm, chọn chủ đề, bài viết đều chẳng ra gì, chỉ tốn thời gian người viết và người đọc. Định không viết gì, nhưng nghĩ lại, nếu không viết lời góp ý, biết đâu BS tưởng hay, lại viết tiếp bài nữa.

  Dường như ông BS này hết chuyện làm rồi sao?

  Lời thật mất lòng, BS nghe được thì tốt, nếu không thì cứ coi như tôi chưa nói ra. Vậy nhé.

  • Ngoáo ộp said

   Bác này nói chỉ có cái là rất đúng!
   Tôi cũng giống bác cái cảm giác hụt hẫng…
   Thôi đi BS ơi! Chấm dứt kiểu bài này là được rồi.

   • Thích phản biện said

    Thưa các Bác nói trên
    Nếu các Bác muốn tìm ở TTXVH những tư tưởng ” chống Cộng cực đoan ” thì nên tìm ở những nơi khác. Như những blog của các vị CCCĐ đang nhan nhản trên mạng ấy. Còn ở đây với tôn chỉ của TTXVH là thông tin và nghị luận đa chiều thi ông Ba Sàm đã làm đúng tôn chỉ đó. Xin cám ơn.

   • Thích phản biện said

    Thông tin và nghị luận đa chiều là một phạm trù thuộc về tự do tư tưởng.Đó là một trong các lý tưởng của Chủ nghĩa Tư bản đấy.

 67. hoacuc said

  Cái gì sinh ra rồi chả đến cái đoạn giãy chêt. Điều quan trọng là sau 1000 năm nữa hay 800 năm nữa CNTB mới chết thì ông Marx lại không chỉ ra được. Nếu khoảng 800 năm sau CNTB mới đến điểm giãy chết mà ta lại cứ muốn nó chết ngay để đi lên CNXH thì đó là cách nghĩ của thằng điên. Marx chẳng qua chỉ đem cái tư biện của Hegel lộn ngược xuống cộng với chút cảm xúc với những người cùng khổ để mong mình sẽ trở thành kẻ cứu vớt thế gian một cách hoang đường và tàn bạo

 68. qx said

  Đôi lời: Như đã từng trình bày trong tham luận “Đặc khu Thông tin” tại Hội thảo “Tác động của truyền thông xã hội lên tác nghiệp báo chí” và bài “Phản phản biện”, với ý tưởng muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân, chúng tôi mạo muội thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ, qua các bài viết đề cập tới nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm.
  Đương nhiên, trong mỗi bài đều có ít nhiều quan điểm riêng của người viết, được lồng trong những vấn đề mà chính quyền cần có cách đối thoại với dân.

  Do chưa mở thêm một blog riêng như đã nói, nên những bài ở dạng này sẽ được chúng tôi lần lượt đăng tải trên trang Ba Sàm. Hy vọng còn có các bài viết khác của “người nhà nước” hoặc “đóng vai”, cùng những tranh luận, ý kiến đóng góp của độc giả.

  Vài điều sau khi đọc đoạn mào đầu trên:
  Phần các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền:

  1. Các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền là các cơ quan chuyên nghề tuyên truyền. Công việc chính của các cơ quan đó là tuyên truyền 24/24. Các đảng viên và “người nhà nước” ở các cơ quan tuyên truyền này là các người tuyên truyền chuyên nghiệp, nghề của họ là tuyền truyền.

  2. Các cơ quan tuyên tuyền này được đảng, chính quyền đầu tư vật chất, tiền bạc, huấn luyện nhân sự, tổ chức cơ quan, thiết lập vận hành, quản lý hoạt động, cung cấp an ninh, bảo vệ tuyệt đối và được đặt ở vị trí chủ đạo trong các vị trí của bộ máy cai trị.

  3. Các cơ quan tuyên truyền là một hệ thống vận hành lớp lang và có tổ chức, theo chủ trương, có mục đích, theo chính sách và được bảo trì, cập nhật.

  Phần Dân (Độc giả):
  1. Dân không phải là các cá nhân hay đoàn nhóm tuyên truyền chuyên nghiệp. Nghề của Dân không phải là nghề tuyên truyền. Dân không những không có nghề tuyên truyền mà còn không nói được về các vấn đề mình quan tâm thường trực 24/24 tiếng đồng hồ.

  2. Dân tự túc sinh sống; họ làm các nghề nghiệp đa dạng từ cày bừa, hãng xưởng cho tới văn phòng, vv… Họ không đầu tư và không được đầu tư vào tuyên truyền. Dân không tổ chức, vận hành, quản lý bộ máy tuyên truyền; họ chẳng đặt tuyên truyền ở vị trí xung kích trong cuộc sống hàng ngày, vị trí mà phần lớn thời gian họ phải làm lụng để sống. Về an ninh, họ không có ngay cả an ninh cho bản thân họa là cho điều gì khác.

  3. Dân không nói theo tổ chức lớp lang, không nói theo chủ trương, sách lược, cương lĩnh nào cả.

  Thắc mắc:
  Từ so sánh hai thành phần của tuyên truyền trên, một câu hỏi đặt ra rõ ràng là tại sao phải “giúp” một hệ thống, một bộ máy chuyên nghiệp thay vì giúp thành phần Dân, thành phần yếu thế hơn trong hai thành phần tuyên truyền hoặc đối thoại?

  qx

  • Vị Nhân said

   Ở đây không phải là “giúp” cái thằng mạnh, lại có đủ mánh khoé.
   Ở đây có thể gọi là “công tác lý luận”. Dùng phản biện với những chứng cớ không thể cãi để “đập tan” cái tuyên truyền cuả một bộ máy chuyên nghiệp. Khi thức giả tranh luận xem 1) Marx có đúng không? 2) Chủ nghĩa Tư Bản có thật đang dẫy chết không, thì đã cung cấp cho người đọc một số thông tin bổ ích làm nền cho những lý luận để họ sẵn sàng đánh đổ những lập luận tuyên truyền cuả bộ máy chính quyền. Thêm vào đó, chính những người đưa ra những luận điểm là Marx đúng, là CNTB sắp…chuyển sang từ trần sẽ tự thấy lố bịch và hết còn mạnh miệng “rao giảng” những điều mà chính quyền muốn họ làm. Dù là hành động vì tiền hay vì quyền…nhưng đã mất tự tin thì có làm cũng chỉ là làm cho có lệ, khó thuyết phục được ai.

   Ở đây, theo thiển ý, mới chỉ thấy độc giả “meomuop” là hiểu chủ ý cuả anhbasam và đưa ra được những ý tưởng dựa vào các bài viết mà độc giả này đã “link” cho chúng ta. Có điều vì là những ý kiến phản hồi ngắn nên nhất thời chưa đi sâu vào từng v/đ với những dẫn chứng cụ thể đủ để thuyết phục mọi người. Theo tôi, quan trọng nhất là nói lên được “CNTB” sẽ không dãy chết, mà qua những cuộc cách mạng khoa học, kỹ thuật( nhất là kỹ thuật), nó sẽ “tự cứu” như đã từng xảy ra.

   Cái mà nhà kinh tế Josep A. Schumpeter gọi là “creative destruction” hay “Innovation” đã chứng minh cho sự “tự đổi mới” cuả c/n tư bản.
   Chỉ cần đưa độc giả vào những tiến bộ kỹ thuật gần đây trong những lãnh vực năng lượng, máy móc, sinh học…v.v… là không chỉ bẻ gãy “lập luận cuả anhba…sàm(!)” (hihi) mà còn hết…bi quan về sự “chết chắc” cuả nền văn minh nhân loại( trong đó CNTB đang hoá thân vào), kể gì đến cái thằng “chủ nghiã Marx-định thay thế CNTB trong giai đoạn thứ 5 cuả lịch sử loài người- đã đổ kềnh ra từ thế kỷ trước!.
   ps: Thấy bác “quen quen”. Hình như ở HM blog?

 69. HVT said

  Bất kể một xã hội nào muốn phát triển bền vững điều kiện tiên quyết là tôn trọng quyền tự do của mỗi con người.
  Điều này không thể có ở chế độ độc tài đảng CS..

  CNTB tôn trọng tối đa tự do cá nhân là động lực cao cho phát triển kinh tế xã hội.
  Tất nhiên với tốc độ phát triển cao CNTB luôn phải trả giá cho sự không tương xứng với khả năng quản lý và giám sát của nhà nước và xã hội.
  Tuy vậy với nền tảng tôn trọng tự do con người, dân chủ xã hội CNTB vẫn có cửa mở để tăng cường các quyền lực giám sát đối trọng của công dân cũa xã hội để điều chỉnh chính sách quản lý.
  Mở rộng các quyền lực giám sát của xã hội.dân sự.chính là bước điều chỉnh hoàn thiện dần các khả năng giám sát các hệ thống quyền lực đang vận hành bịt các lỗ hổng siêu quyền lực đã gây ra các tổn thất lớn cho xã hội vừa qua ……..

 70. Tuấn Hoàng said

  CNTB đang giãy chết vậy khi nó chết đi sẽ giành chỗ cho CNXH ư? Nơi mà con ông cháu cha chiếm hết các vị trí béo bở, nơi mà xin đi làm việc phải bỏ một món tiền to mới được làm còn tài năng xét sau, nơi mà càng chống tham nhũng thì nó lại càng phình phèo ra lớn hơn, nơi mà vào bênh viện không đút tiền thì cứ nằm đó chờ chết…. Và còn bao thứ khác nữa. Ôi đúng là một xã hội trong mộng nhưng khổ nỗi lại là ác mộng

 71. Mác Lê vô địch:

 72. Dân đen said

  Chủ nghĩa Mác đến nay đã được chứng minh là sự hoang tưởng,sau khi thống kê sự phát triển của xã hội,ông ta đã hét lên sung sướng:ơ kê ra,nghĩ rằng mình đã phát hiện ra điều gì đó ghê gớm lắm và cho đó là quy luật không thể cưỡng lại được,nguy hiểm ở chỗ vài người lại đem áp dụng nó cho quốc gia mình,những cuộc thí nghiệm mang tính quy mô quốc gia,và cuối cùng,những con chuột bạch được đem ra làm thí nghiệm với muôn vàn hình thức,xuất phát từ những ý tưởng “thiên tài”,chuột bạch các món liên tiếp được dọn ra,CNCS đâu không thấy,chỉ thấy rặt những loại âm binh,quái thú,muôn hình vạn trạng

 73. Đào Tiến Thi said

  PHẢN BIỆN ANH BA SÀM
  1. Với tôn chỉ:
  “Muốn tìm cách giúp cho các cơ quan tuyên truyền của đảng, chính quyền mở lối thoát, tranh luận một cách sòng phẳng, bớt đi lối quy chụp, một chiều với những phản biện của người dân” cho nên đã “ thử đặt mình vào vị thế của “người nhà nước” để bảo vệ cho những luận điểm của họ”.
  thì ABS đã làm đúng.
  Ở đây tác giả đã đem con mắt đầy thành kiến của “người nhà nước” (CS) để soi mói CNTB, kể cả việc “bới bèo ra bọ”.
  Và điều đó là tốt, để không đi từ cực đoan này đến cực đoan khác, để người dân trong các chế độ CS, không vì quá bất mãn chế độ mình đang sống mà bốc thơm tất cả những gì của chế độ TB, thoá mạ tất cả những gì của chế độ CS, dẫn đến đón nhận CNTB bằng mọi giá. Giống như những người nô lệ La Mã đón đội quân xâm lược German như những vị cứu tinh.
  Thực ra CNTB đã tự ý thức những mặt trái của họ rất rõ. Từ khi có học thuyết Marx – học thuyết chỉ ra gay gắt những mặt trái của họ, thì họ càng phải tìm cách sửa những sai lầm của CNTB giai đoạn đầu.
  Đặc biệt từ khi có phe XHCN cạnh tranh với họ, thì họ càng phải tự thay đổi để tồn tại. Họ thay đổi bằng nhiều chính sách như nhiều commment đã chỉ ra. Nhưng theo tôi, sự tự thay đổi lớn nhất, đó là họ KIẾN TẠO MỘT THIẾT CHẾ “MỞ”, và nhờ THIẾT CHẾ “MỞ” đó mà chế độ TB ngày càng có khả năng tự thay đổi. Có lẽ vì thế mà nó “giãy” mãi nhưng KHÔNG BAO GIỜ CHẾT!
  2. Mặt khác, như comment Cầu Cải Tiến đã chỉ ra: “Bài này nói về mặt trái của sự phát triển CNTB nhưng đúng hơn là mặt trái của sự phát triển nhân loại”.
  Đúng vậy. Theo tôi bất cứ một bước tiến bộ nào cũng kèm theo một mặt trái. Điều này thì Lão Tử đã nói hơn 2000 năm trước. Cho nên ông chủ trương “có xe mà bỏ xe, có thuyền mà không đi thuyền” để giữ được phong tục thuần hậu. Đặc biệt, ngay giữa thế kỷ Ánh sáng (thời kỳ cổ vũ cho khoa học, công nghệ và nền dân chủ) thì Russeau, một trong mấy nhà Ánh sáng hàng đầu cũng lên tiếng phủ định khoa học, công nghệ, nghệ thuật (Luận văn “Sự phát triển của khoa học, công nghệ, nghệ thuật đã làm đồi bại phong hoá như thế nào”)
  Những ai ở độ tuổi trên 45, tức là đã từng sống dưới chế độ “bao cấp” – một trạng thái thuần XHCN – đều biết rằng thời ấy báo chí có một mục chuyên đả kích chế độ tư bản gọi là “Trong thế giới TB”. Họ lôi ra những thứ “thối tha”, “quái dị” trong xã hội TB: chuyện người đồng tính, chuyện bố đi kiện con, chuyện một người bị vào tù khi đánh chết một con chó vì đã hành động “vượt quá mức tự vệ cần thiết” (tôi vẫn nhớ câu bình luận “Văn minh chi chó trọng hơn người”). Bây giờ thì chúng ta biết rằng tất cả những chuyện đó là chuyện của xã hội hiện đại, bất kể chế độ nào.
  Nhưng chẳng lẽ sợ những mặt trái mà cố kìm hãm sự phát triển? Không. Kìm hãm sự phát triển cũng là tự huỷ diệt.
  Chế độ TB, như trên kia đã nói, nhờ thể chế mở, họ lại có cách thoát ra. Ví dụ để khống chế sự phát triển tự do của kinh tế thị trường, họ xây dựng nhà nước pháp quyền và xã hội dân sự; để hạn chế sự lũng đoạn của những ông chủ tư bản trong bộ máy nhà nước, họ xây dựng tam quyền phân lập; để bù lại khoảng cách giàu nghèo, họ tăng phúc lợi xã hội để ai cũng được sống, được hưởng những quyền cơ bản của con người, đặc biệt luôn có cơ hội được phát triển.
  Còn CNXH, vì một cơ chế đóng kín (trong đó đóng kín khủng khiếp nhất là đóng kín tư tưởng, đóng kín tư duy bằng việc độc tôn một hệ tư tưởng) cho nên ban đầu với một ý tưởng hết sức tốt đẹp thì trong quá trình phát triển lại ngày càng xa rời mục tiêu đó và ngày càng không có đường ra. Cho nên tôi thấy cái giai thoại dưới đây vừa hết sức bi hài nhưng cũng vừa nói được bản chất của vấn đề:
  Chuyện rằng nhà văn Lê Lựu (do được tuyên truyền nhiều) nên khi sang Liên Xô thì tưởng đấy là Mỹ, còn khi sang Mỹ lại tưởng đấy là Liên Xô.

  • Dân đen said

   Bất kỳ vấn đề nào cũng có mặt trái của nó,quan trọng là thái độ và cách ứng xử với nó ra sao
   CNTB ngày càng hoàn thiện,do họ đã chấp nhận và điều chỉnh,để tạo ra 1 xã hội ngày càng dân chủ và tốt đẹp hơn,điều này được chứng minh một cách đơn giản nhất:lịch sử 100 năm gần đây,chưa bao giờ có những cuộc di dân từ các nước CS sang các nước TB mà ngược lại,kể cả những việc giáo dục(nền tảng cho một con người phục vụ xã hội)cũng theo chiều hướng đó(nực cười là luôn miệng chửi bới CNTB,nhưng cho con đi học ở nước TB,mua sắm nhà cửa ở các nước TB đi đầu lại là các CS gộc mới chết!)
   Nếu nối về con người CS như lý thuyết,thì tất cả các nước CS trước và nay,đố ai tìm ra được 1 mống,nhưng tôi lại thấy 1 “tên”rất đáng gọi là con người CS đích thực:Bill Gates

  • NguyenDzung said

   Quá chuẩn!

 74. để lại phần người said

  Chủ nghĩa tư bản xấu xa thật. Nhưng ở các nước tư bản, công nhân có quyền biểu tình đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm, đòi trừng trị những tên tư sản lưu manh xúc phạm nhân phẩm công nhân.
  Chủ nghĩa xã hội tốt đẹp thật, nhất là CNXH ở Việt Nam. Ở đây, công nhân bị áp bức bóc lột tàn tệ, phải ăn thịt thúi, ăn cơm có dòi, ăn rau đẫm thuốc trừ sâu,… nhưng không được phép biểu tình, không được đòi tăng lương, giảm giờ làm. Nếu kẻ nào liều mạng biểu tình đòi hỏi nọ kia thì ngay lập tức chính quyền công nông , dưới sự lãnh đạo của đảng tiên phong của của giai cấp vô sản, sẽ điều công an nhân dân đến đàn áp thẳng tay. Súng đạn, dùi cui, còng số 8 và nhà tù lúc nào cũng đầy đủ, sẵn sàng.
  Xin hãy hiểu rằng:
  Chủ nghĩa tư bản xấu xa thật. Nhưng đó là cái xấu của CON NGƯỜI. Vì loài người, đã là CON trước khi thành NGƯỜI.
  Muốn chủ nghĩa tư bản không còn xấu nữa, thì hãy tiêu diệt phần CON trong mỗi chúng ta đi, và chỉ để lại phần người NGƯỜI mà thôi.

 75. […] Print […]

 76. hãy bỏ thói duy ý chí đi said

  Tất cả các sự vật, hiện tượng, … trong cõi trời đất đều không thoát khỏi quy luật: có sinh ắt có diệt, sinh để mà diệt.
  Chủ nghĩa tư bản (nếu quả thật có một thứ chủ nghĩa như thế) là một hiện tượng tự nhiên-xã hội cho nên sẽ đến lúc nó phải chết đi. Điều này rất bình thường, ai cũng biết, không đợi đến Marx mới biết.
  Nhưng chủ nghĩa tư bản sẽ chết vào lúc nào và chết như thế nào là câu hỏi lớn.
  Chưa ai biết câu trả lời đúng đang nằm ở đâu. Nhưng câu trả lời của Marx đã tỏ ra sai lầm. Ông ta hô hào dùng bạo lực của giai cấp vô sản để tiêu diệt chủ nghĩa tư bản rồi sau đó xây dựng chủ nghĩa xã hội; và cho rằng cái chủ nghĩa xã hội này là tốt đẹp hơn hẳn. Nhưng tất cả những gì đã diễn ra ở Liên Xô, Trung Quốc, Cu-ba, Triều Tiên, … đã cho thấy Marx quá ảo tưởng và hoàn toàn sai lầm.
  Cái xã hội do giai cấp vô sản (người ta bảo thế) tạo ra sau khi đã “tiêu diệt” giai cấp tư sản đã chứng tỏ sự “ưu việt” của nó đáng sợ đến độ nào qua các vụ giành đất và giữ đất ở Tiên Lãng, ở Văn Giang, ở Dương Nội, ở Cái Răng … thì người Việt Nam nào cũng thấy! Thấy quá rõ!
  Cho nên, không ai được quyền vin vào cái lí do rằng “chủ nghĩa tư bản sẽ giãy chết” để tạo ra một chế độ mà trong đó người dân chỉ chăm chăm vượt biên sang các nước giãy chết để tìm hạnh phúc, cho dù có khi đó chỉ là hạnh phúc của một ô-sin.

 77. NCH said

  Híc híc! ABS ui!
  Đọc xong em nhớ ông nghị Phước quá! Ông này còn “nho nhỏ” trong phạm vi quốc gia thôi.. còn.ABS là…. cả thế giới cơ!
  Chắc ABS định thế chỗ Mác-Lê?…Tốt! chúng ta hãy chờ “học thuyết mới”.
  Hình như một thiên tài mới của nhân loại đang xuất hiện?

 78. Trần Việt said

  ABS nên xem kỹ lại bài này – có nhiều điểm sai lầm nghiêm trọng như bác Mosquito và Cục đất đã đề cập sơ qua và vô tình đưa ra một quan điểm về thế giới rất mù mờ.

 79. Cầu Cải Tiến said

  Bài này nói về mặt trái của sự phát triển CNTB nhưng đúng hơn là mặt trái của sự phát triển nhân loại. Do khoa học phát triển trong vòng 100 năm trở lại với tốc độ chưa từng có trong lich sử nhân loại, tài nguyên được khai thác tinh vi, nhiều sáng tạo tiện nghi cho con người, thực phẩm được sản xuất dể dàng nân cao đời sống và dân số gia tăng cao trên thế giới. Dân số gia tăng, nhu cầu gia tăng thúc đẩy sự khai thác tài nguyên làm kiệt quệ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thực tế là nhiều quốc gia TB có tác động lớn trong vấn đề này, nếu kết tội CNTB gây ra thảm họa nêu trên thì có khác gì khẳng định XHCN không gây hại vì không phát tiển khoa học, không sáng tạo giúp đời, gây thiếu hục thực phẩm giảm đi dân số và giảm đi nhu cầu. Phải chăng XHCN là đi ngược khoa học, chống phát triển nhân loại.

  Nói thêm, những công trình khoa học nghiên cứu tìm giải pháp cho những tệ nạn nêu trên đã khởi xướng cả chục năm qua. Đã có kết quả nhưng còn khiêm tốn ví dụ như, nhiên liệu ethanol cho xe, tạo gas từ phân rác, điện gió, thủy triều v.v…, xe hơi chạy bằng điện, hạng chế dân số, luật quốc tế hạng chế carbon ô nhiểm môi trường bằng thuế, hạng chế số lượng đánh bắt hải sản thiên nhiên, bảo vệ rừng, biển v.v… Trên thế giới TB có rất nhiều công cải thiện môi trường nêu trên. CNTB gây ra vấn đề do sự phát triển nhân loại và chính họ tranh đấu đưa ra giải pháp. CNXH cũng gây thảm họa chết người nhưng đã đưa ra giải pháp gì có lợi cho nhân loại.

  Nếu xét về 500 trước đây thì không có CNTB, cướp đất, tàn sát thổ dân, vô nhân đạo, xem dân như tài sản nô lệ v.v… là vào thời phong kiến đế quốc. CNTB được hình thành sau đó điển hình là cuộc cách mạng Mỹ đánh bại quân phong kiến Anh và tuyên bố độc lập. CNTB ngày càng cải thiện, đến nay nhiều quyền lợi được đặt vào tay nhân dân trước đây đưọc xem là nô lệ của vua chúa. XHCN cũng đã ra đời, đầy lời lẻ tốt đẹp công minh cho nhân dân nhưng xét lại lich sử từ ngày ra đời đến nay đã bao nhiêu người phải chết, đói khác, nhân dân có thoát được vòng nô lê đâu, vẫn chịu đựng sự đe dọa không dứt trong đời sống hàng ngày, quyền lợi nằm cả trong tay nhóm lãnh đạo có khác gì thời phong kiến.

  Nói CNTB giàu vì số vốn cướp được vào thời phong kiên thì chỉ đúng một phần thôi, ví dụ, Sing có cướp ai đâu, đất hẹp không tài nguyên cả nước uống còn không đủ, họ theo CNTB và xây đựng được môt Sing giàu có. Nếu Sing theo XHCN liệu họ có thể thành công không?

 80. Cục Đất said

  Không thích mấy bài viết kiểu này, làm mất thời gian chung của người viết và người đọc, trong khi còn nhiều chuyện cấp bách hơn phải suy nghĩ.
  Bài viết có nhiều cái sai mà tôi không có thời gian để phản hồi.
  TUYỆT CÒM để phản đối.
  Chỉ xin còm một lần duy nhất : sự đối lập “tư bản” versus “xã hội” ở các nước tiên tiến là khái niệm đơn thuần sách sở vớ vẩn.Và Mác đúng ở chỗ chủ nghĩa tư bản cũng đang chuyển hóa thành “chủ nghĩa xã hội” theo một nghĩa nào đó, thể hiện ở chỗ công nhân ,nông dân cũng là chủ (cổ đông) của các đại Công ty, và phúc lợi xã hội ngày càng cao.

 81. THR said

  Chủ nghĩa Mác từng một thời là món thuốc phiện được giới cần lao ưa chuộng, là lá bùa để bọn cơ hội láu cá mê hoặc nhân dân.
  Đến bây giờ mà có người còn tụng ca chủ nghĩa Mác thì hết thuốc chữa cho người đó rồi.
  Đáng thương!

 82. Hà Huy said

  Tôi tiên đoán chế độ Tư Bản cùng lắm sống được đến 1 triệu năm nữa là cùng

  • Chín Đờn Cò said

   Tui cũng tiên đoán từng ấy năm là các nước XHCN qua được thời kỳ quá độ, đến ngưỡng thiên đường CS.

 83. Nho que said

  Học chính trị giờ chỉ còn nhớ được hai câu:
  1. Chủ nghĩa tư bản đang đứng bên bờ vực thẳm.
  2. Chủ nghĩa cộng sản luôn đi trước chủ nghĩa tư bản.

 84. “Chính ở điểm cực đoan mà Cộng Sản có thể gặp Tư bản . Chỉ có Cộng Sản mới đủ tàn bạo để có thể bóc lột và kềm kẹp dân của mình đến mức vô nhân tính để tạo lợi nhuận tối đa cho Tư bản, và điều này cực kỳ hấp dẫn đối với Tư bản . Và môi trường bảo vệ người lao động ở các nước dân chủ cố gắng làm cân bằng 2 bên đã làm cho Tư bản, để đạt được lợi nhuận, phải lao động bằng 10 lần nếu đưa sản xuất qua các nước Cộng Sản”
  Chính xác 100% hiện nay tại VN!
  Khi một nhà nước do CS lãnh đạo lại thực hiện một xã hội tư bản, thì những gì là tàn bạo nhất của tư bản sẽ đổ lên đầu dân chúng. (do bản chất CS là không chia sẻ quyền lực nên trở nên độc đoán, chuyên quyền)
  Tài nguyên quốc gia, nguồn lực xã hội sẽ chảy vào túi tư bản đỏ ồ ạt như thùng không đáy, đã được chứng minh qua các vụ tham nhũng nghiêm trọng như PMU18, Vianshine, VinaLines..Như Tham nhũng trong chạy chức chạy quyền, như mãi lộ phổ biến trong CSGT, công nhân đình công liên tục, thường xuyên không ngơi nghỉ tại các nhà máy đầu tư nước ngoài.v.v và v.v.
  Đó chính là điển hình sự bóc lột tàn bạo của tư bản đối với nhân dân thông qua sự bảo kê của CS.
  Tóm lại tư bản được bảo kê bởi nhà nước CS thì con người đang tiến đến sự hủy diệt!
  Thực tế tại VN hiện nay là bằng chứng không thể chối cãi cho nhận định trên!
  Chính xác 100%

 85. phan thang said

  có lẽ trước lúc cntb chết thì cnxh đã thối rữa phân hủy lâu rồi.bỡi vì lòng thâm vô đọ ,độc ác vô tận .bản thân nó không có bạn đồng hành mà chỉ có những thằng tham ,thằng độc ác lừa dân

 86. montaukmosquito said

  Để hưởng ứng “Phản phản biện” của anh Ba và Trương Thái Du, em sẽ trình bày 1 trường hợp mà chủ nghĩa Cộng Sản có thể thắng Tư Bản . Có điều, thắng không phải trên cơ sở lý luận của chủ nghĩa Cộng Sản, hay Mác xít, mà thắng trên cơ sở những gì Mác và chủ nghĩa Cộng Sản cáo buộc Tư bản .

  Như em đã nêu, Tư bản thuộc về con người và rất dễ dàng dẫn tới cực đoan nếu thả lỏng . Dân chủ chính là thứ kiểm tra nó, đưa nó vào vòng kiểm soát . Nhưng Tư bản -vì là bản chất con người- sẽ tìm mọi cách lách khỏi sự kềm tỏa của dân chủ để tìm lợi nhuận càng lớn càng tốt . Mở ngoặc ở đây, chính vì tính thiên về lợi nhuận sẽ đẩy Tư bản tới cực đoan . Tới đây, ta đã thấy, khi tư bản trở thành cực đoan, nó mâu thuẫn ngay cả với nền dân chủ, tức là bảo vệ quyền lợi cho dân .

  Chính ở điểm cực đoan mà Cộng Sản có thể gặp Tư bản . Chỉ có Cộng Sản mới đủ tàn bạo để có thể bóc lột và kềm kẹp dân của mình đến mức vô nhân tính để tạo lợi nhuận tối đa cho Tư bản, và điều này cực kỳ hấp dẫn đối với Tư bản . Và môi trường bảo vệ người lao động ở các nước dân chủ cố gắng làm cân bằng 2 bên đã làm cho Tư bản, để đạt được lợi nhuận, phải lao động bằng 10 lần nếu đưa sản xuất qua các nước Cộng Sản .

  Toàn bộ quá trình sẽ dẫn tới biến xã hội Tư bản thành sáng tạo, dịch vụ và tiêu thụ, không còn sản xuất, trong đó chỉ có sáng tạo mới tạo ra công việc đích thực, dịch vụ và tiêu thụ rõ ràng không tạo ra công việc thực thụ . Sáng tạo, khổ nỗi, là tài năng, và tài năng thì lại hiếm . Mà không có công việc thực thụ thì không có tiền để mà tiêu thụ dẫn tới tầng lớp middle class dần dần biến mất, và tầng lớp nghèo phình ra . Hiệu ứng domino, chính phủ sẽ phải trợ cấp, nhưng rồi cũng không đủ, dẫn tới kinh tế phá sản . Cuối cùng, một xã hội chỉ còn giới Tư bản giàu xụ cũng chả sống được mấy nả .

  Vì vậy, các nước Cộng Sản, nếu muốn thắng Tư bản, phải thi đua bóc lột dân mình, càng thậm tệ càng tốt, để lúc nào cũng là mục tiêu béo bở của các nhà Tư bản . Chẳng mấy chốc, các nước Tư bản sẽ không còn ai bảo vệ nó cả và tự xụp đổ .

  Cuối cùng, Cộng Sản sẽ thắng, nhưng tất nhiên, không phải bằng những nguyên lý của chính chủ nghĩa Cộng Sản hay chủ nghĩa Mác, mà bằng bản chất tàn bạo ngầm chứa trong các lý luận của nó .

  Mục đích biện minh cho phương tiện .

  • gia văn said

   rất hay rất đúng,đã rõ ràng ràng .chỉ có kẻ độc ác lòng tham vô độ ,lú lẫn mới không nhìn thấy

 87. HTL said

  Loài người chưa có thể chế nào có sự phát triển, điều chỉnh và giám sát hoàn thiện hơn CNTB.
  Trong quá trình phát triển luôn luôn tồn tại mâu thuẫn giữa tốc độ phát triển cao và cơ chế khả năng giám sát điều chỉnh.
  Chính sự tự do dân chủ nghiêm minh luật pháp mở cửa cho các khả năng con người tham gia sử dụng quyền lực từng cá nhân cùng với XH giám sát lựa chọn điều chỉnh chính sách.
  Thực tế với cơ chế này CNTB vẫn luôn vượt qua các thách thức nảy sinh fừng bước giải quyết các vấn đề phát triển, xã hội và môi trường.
  CNXH vời tư tưởng chuyên chính giai cấp thực chất là độc tài phe nhóm, bạo lục thay cho tri thức, lừa dối thay cho minh bạch, nó phủ định các quyền lực giám sát lựa chọn của XH và người dân.Thể chế này luôn phải lừa đảo, bạo lực đẫm máu, bóp nghẹp xã hội, ngăn trở sáng tạo, vòng lại độc tài cá nhân và sụp đổ.

 88. montaukmosquito said

  Anh Ba đang rơi vào sai lầm chết người nhất của Marx trong những phê bình của ông ta về tư bản .

  1- “ism” có nghĩa là chủ nghĩa, nguyên tắc, i.e. có người sáng lập, nhưng cũng có nghĩa chiều hướng và đường lối . Nếu nói chủ nghĩa tư bản phải xác định được ai là người sáng lập nó, hay đúng hơn, nó là chiều hướng vận động của con người và người ta chỉ quan sát và đặt tên . Cách tổ chức khoa học không có nghĩa tư bản là một hệ thống .

  2- Vì nó là vận động của con người, thì hành động xâm thực môi trường là điều không tránh khỏi, tư bản chỉ là những gì con người đã và đang làm suốt lịch sử loài người, nhưng ở mức độ công nghiệp, vì dân số đã tới mức nguy hiểm . Phát xít và cộng sản giải quyết bằng cách diệt bớt con người, phát xít dựa trên chủng tộc, cộng sản dựa trên giai cấp . Sêm xít sir.

  3- Tư bản và dân chủ là 2 thứ khác nhau . Phân biệt được 2 khái niệm này sẽ vỡ ra nhiều điều .

  4- Đây chỉ là 3 điều chính . Còn nhiều nữa . Nhưng điều chủ yếu nhất là ở lý luận . Đọc Mác lủng củng vô cùng . Thậm chí câu nói “không ai có thể hiểu Mác toàn diện” cũng có một phần nào chân lý . Tất nhiên, không phải Mác là thiên tài, mà vì ngược lại .

  Nói chung, chủ nghĩa Mác không phá sản vì phê bình Tư bản, họ vẫn đọc Mác ở chỗ này . Chủ nghĩa Mác phá sản ở những mặt thiết yếu nhất là lời giải đáp cho những vấn đề của Tư bản, phá sản ở cái mô hình xã hội mà Mác tuyên cáo có thể thay thế được Tư bản -tất nhiên Mác không nhìn ra vấn đề dân chủ, hay đúng hơn, hiểu sai vấn đề dân chủ .

  Về Sustainable Development, không phải là vấn đề bị coi nhẹ như anh Ba tưởng đâu . Cái cực khó là phải vừa lo cho 6 tỷ -còn tăng nữa- người trên cái hành tinh này vừa phải phát triển các chương trình bảo toàn môi trường . Và với hơn 6 tỷ người, chắc chắn mức độ tàn phá sẽ nhanh chóng vượt qua tốc độ bảo toàn . Nhưng nếu không lo sẽ xảy ra loạn lạc thì tất cả mọi cố gắng cho cả 2 việc đều đổ sông biển hết .

  Một cái khó nữa là ta phải chấp nhận sự đa dạng về nhận thức, và không thể làm gì hơn nếu một quốc gia nào đó không muốn làm gì hết . Ở Mỹ và Tây phương, từ lâu đã chuyển sang dùng vật liệu nhân tạo và gỗ tạp, nhưng họ không thể bắt những quốc gia khác như Việt Nam và Trung Quốc ngừng xử dụng tài nguyên quý của thiên nhiên . Đã từ lâu rồi, những bộ giường tủ bàn ghế làm bằng gỗ quý đã tiệt chủng ở bên này, nhưng cứ mỗi lần xem hình các nhà có của và lãnh tụ ở VN, ê hề và đầy rẫy .

  • Mác Búa Liềm said

   Rất đồng ý với Montaukmosquito chủ nghĩa cộng sản là do con người viết ra (chủ quan) còn ” chủ nghĩa tư bản” là do qúa trình vận động tự nhiên của con người và xã hội mà hình thành (khách quan). Điều này cho thấy CNCS thất bại là chắc chắn .

   • chẳng cần học thuyết chủ nghĩa khỉ gì said

    Chủ nghĩa Xã hội là thứ “thiên đường-tức là không có thật”hoang tưởng , nó bị người cộng sản lợi dụng để tuyên truyền mê hoặc người dân, đánh lừa người dân nhằm giành chính quyền để một nhóm thiểu số trong đảng cai trị và vơ vét.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: