BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.067. An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia

Posted by adminbasam trên 17/12/2016

Thạch Đạt Lang

17-12-2016

Hai bố con nhà tướng về hưu Flynn tại Trump Tower. Ảnh: Getty

Hai bố con tướng về hưu Michael T. Flynn và Michael G. Flynn tại Trump Tower. Ảnh: Getty

Ngày 18.11.2016, mười ngày sau khi đắc cử, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump đã bổ nhiệm Michael T Flynn làm Cố vấn An ninh Quốc gia cho nội các đang được thành lập.

Michael Flynn là một cựu trung tướng của quân đội Mỹ, bị triệu hồi về Washington sau khi có một cuộc điều tra bí mật của quân đội năm 2010 về những hành động tiết lộ thông tin tình báo trong cuộc chiến chống Taliban và Al-Qaida ở Afghanistan. Cuộc điều tra này mở ra khi có đơn khiếu nại của một sĩ quan tình báo không nêu tên, cho thấy, trong thời gian phục vụ tại chiến trường Afghanistan, Michael Flynn đã vi phạm nguyên tắc bảo mật của tình báo, chia sẻ những tin tức tình báo ở chiến trường với sĩ quan các nước khác khi không được phép.

Việc làm của Michael Flynn khi thâu lượm tin tức tình báo, dường như chỉ nhằm phục vụ cho mục đích của Donald Trump khi đắc cử vào tòa Bạch Ốc. Trước đó Flynn cũng thú nhận rằng mình đang bị điều tra khi trao đổi tin tức tình báo với các sĩ quan của Anh, Úc ở Afghanistan… nhưng cho rằng những tin tức, dữ kiện đó không quan trọng.

Hồ sơ điều tra của quân đội Mỹ báo cáo công khai trường hợp vi phạm của Michael Flynn, nhưng giới hạn trong quân đội, không phổ biến ra ngoài, nhưng sở bưu điện đã nhận được hồ sơ 4 trang từ văn phòng chánh án của quân đội Mỹ theo đạo luật Tự do thông tin (Freedoms of Information Act – FOIA). Các nhân viên điều tra kết luận rằng, Flynn phạm tội chuyển tin tức hoạt động của các đơn vị, kể cả của CIA cho các đồng minh của Mỹ ở Afghanistan. Hành động này trái với nguyên tắc bảo mật về tình báo, Flynn đã vượt ra ngoài quyền hạn của mình.

Tuy nhiên, việc làm của Flynn – dù không có thẩm quyền – không bị kết án, bản thân Flynn cũng không bị kỷ luật hay khiển trách. Báo cáo của nhân viên điều tra kết luận rằng, Flynn không ý thức được tầm quan trọng khi hành động như vậy, đồng thời những tin tức được chia sẻ không gây nguy hại trầm trọng hay đe dọa hoặc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Bào chữa cho hành động của mình, Flynn cho rằng chia sẻ tin tức tình báo với các đồng minh thân cận của Mỹ như Anh, Úc… trong cuộc chiến chống khủng bố là một việc làm thường lệ giữa các nước liên minh với nhau nên không cảm thấy có gì sai trái trong những việc đó.

Bộ quốc phòng Mỹ trước đó đã có ý thăng cấp trung tướng cho Flynn từ năm 2010, đồng thời bổ nhiệm làm phụ tá giám đốc cho cơ quan tình báo quốc gia nhưng cuộc điều tra đã trì hoãn một năm con đường hoạn lộ của Flynn. Đến tháng 09.2011, Flynn mới lên trung tướng và nhận nhiệm vụ nói trên.

Nhưng Michael T. Flynn là ai?

Michael T. Flynn sinh năm 1958 ở Middletown Rhodes Island, tốt nghiệp cử nhân khoa học ở University Rhodes Island năm 1981, sau đó trở thành sĩ quan trừ bị, phục vụ trong các đơn vị từ Sư đoàn nhẩy dù 82 (82nd Airborne Division), qua Quân đoàn nhẩy dù 18 (XVIII Airborne Corps) đến Lực lượng liên quân đặc nhiệm (Joint Special Operation Command – JSOC) cũng như Trung tâm huấn luyện tình báo quân đội Army Intelligence Center. Michael Flynn sau đó tốt nghiệp Cao Đẳng Quốc Phòng tại Command And General Staff College cũng như có bằng MBA (Master of Business Aministration) tại Golden Gate University cùng nhiều bằng cấp khác tại các học viện quân đội Mỹ.

Flynn đảm nhiệm chức vụ giám đốc Sở tình báo quốc phòng DIA (Defense Intelligence Agency) từ 24.07.2012 đến 02.08.2014 thì bị ép buộc về hưu sớm với cấp bậc trung tướng vì những lời nói gây phản cảm trong cuộc chiến chống những người Hồi giáo cực đoan. Trong thời gian hơn 2 năm làm giám đốc DIA, kế hoạch cải tổ DIA của Flynn cũng gặp nhiều sự chống đối dữ dội. Michael Flynn đã tuyên bố rằng Mỹ và nhiều nước khác đã yểm trợ cho quân kháng chiến ở Syria để gây áp lực với chính phủ Syria.

Năm 2015, một lần nữa Flynn lại bị chỉ trích nặng nề khi xuất hiện cùng Putin, tổng thống Nga, trong một buổi trình diễn của đài truyền hình RT (Russia Today) ở Moscow tuyên truyền về nước Nga hiện nay. Tại buổi trình diễn, Flynn cho rằng bản thân ông không thấy sự khác biệt giữa RT và các đài truyền hình Mỹ như CNN, đồng thời cũng thú nhận rằng ông được trả tiền cho lời nói đó.

Sau khi bị áp lực phải rời khỏi chức vụ, từ bỏ quyền lực trong nhiệm kỳ của tổng thống Obama, mặc dù có tên trong danh sách đảng viên đảng Dân Chủ nhưng Michael Flynn lại vận động mạnh mẽ cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đi xa hơn, trong kỳ đại hội quốc gia đảng Cộng Hòa ở Cleverland tháng 07.2016, Flynn cũng yêu cầu bà Hillary Clinton hãy từ bỏ cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc vì những sai phạm trong việc trao đổi email trên những máy chủ cá nhân không được bảo mật, chuyển đi những tin tức bí mật một cách bất cẩn trong thời gian làm bộ trưởng ngoại giao. Trước một đám đông đảng viên đảng Cộng Hòa, Flynn đã kêu gọi: Hãy bắt giữ bà ấy! (Hillary Clinton) vì những việc làm coi nhẹ an ninh quốc gia. Nếu là một người hiểu biết, tôi chỉ làm 1/10 những điều bà Clinton làm thì tôi đã bị giam giữ về những việc mình làm.

Tuy nhiên sau đó Flynn đã hoàn toàn im lặng, không trả lời khi có những yêu cầu giải thích những lời nói của mình.

Trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 08.11.2016, Flynn sử dụng Twitter, tung tin đồn bà Hillary Clinton dính dáng đến những vụ rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em. Qua những bài viết của các tác giả nặc danh, Flynn cho rằng một số nhân viên cao cấp của cảnh sát New York đã có đầy đủ bằng chứng để tống giam bà Hillary Clinton về tội rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em dưới tuổi thành niên. Hậu quả là Michael G Flynn, con trai của Flynn bị đuổi khỏi ủy ban vận động của Trump vì loan tin thất thiệt theo loại ruồi bu Pizza Gate bằng Twitter.

Tháng 07.2016, với Twitter, Flynn qua một người thứ ba đã đưa ra bình luận cho rằng đảng Dân Chủ đã suy thoái trầm trọng vì tham nhũng, đang cố gắng làm tất cả mọi chuyện để đưa Hillary vào địa vị quyền lực cao nhất nước Mỹ, Flynn hô hào Never Hillary! Not Anymore! Flynn cũng bài xích luôn cả người Do Thái với khẩu hiệu “Jews! Not Anymore”. Tuy nhiên sau đó vài tiếng đồng hồ, Michael T Flynn xóa Tweet của mình và chính thức xin lỗi, cho rằng những lời kết tội đó do nước Nga phổ biến trên các email đánh cắp trên Wikileaks.

Nhiều người nhận định rằng Michael T Flynn là kẻ hiếu chiến khi tuyên bố “sẵn sàng cho một trận thế chiến khác (ý nói thế chiến thứ ba)”. Nói về Nhà nước Hồi giáo ISIS, Flynn cho rằng ISIS chỉ là một thể chế chính trị kiểu mẫu núp sau chiêu bài tôn giáo, kích động bạo lực.

Với một cố vấn an ninh quốc gia như Michael T Flynn, tân tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ có những bước đi cứng rắn nhưng đồng thời cũng rất nguy hiểm cho chính trường nước Mỹ và thế giới trong chính sách đối đầu quân sự với Tầu cộng, Bắc Hàn hay ISIS…

Nguồn tham khảo:

Trump’s national security adviser shared secrets without permission, files show (Washington Post).

Michael T. Flynn (Wiki).

8 bình luận trước “11.067. An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Donald Trump bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia”

  1. […] Mời xem lại thông tin cha con tướng Michael Flynn sử dụng Twitter, tung tin đồn bà Hillary Clinton dính dáng đến những vụ rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em: An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Dona… (BS). […]

  2. […] Clinton dính dáng đến những vụ rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em: An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Dona… […]

  3. […] Clinton dính dáng đến những vụ rửa tiền và liên hệ tình dục với trẻ em: An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Dona… […]

  4. […] […]

  5. […] An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Dona… […]

  6. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/17/11-067-an-ninh-quoc-gia-va-su-lam-quyen-cua-tuong-michael-… […]

  7. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/12/17/11-067-an-ninh-quoc-gia-va-su-lam-quyen-cua-tuong-michael-… […]

  8. […] An ninh quốc gia và sự lạm quyền của tướng Michael T. Flynn – Người được Dona… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: