BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.230. Khiển trách cảnh sát “gạt tay trúng má phóng viên”

Posted by adminbasam trên 29/09/2016

Tiền Phong

Nguyễn Hoàn

29-9-2016

Hình ảnh cán bộ CSHS huyện Đông Anh “gạt tay” vào má phóng viên Quang Thế. Ảnh: M.C

Hình ảnh cán bộ CSHS huyện Đông Anh “gạt tay” vào má phóng viên Quang Thế. Ảnh: M.C

Liên quan vụ phóng viên Trần Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) bị cán bộ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh xô xát, chiều 29/9, đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội) cho biết, Cơ quan CSĐT đã có kết luận về vụ việc.

Theo nội dung đại tá Ngọc phát ngôn trên VTV, khi lực lượng công an bảo vệ hiện trường có cả lực lượng cảnh sát công khai, lực lượng công an xã, trinh sát hóa trang cùng các đơn vị làm nghiệp vụ thực hiện các biện pháp theo sự chỉ đạo của cơ quan cảnh sát điều tra thì lúc này có một số phóng viên tiến tới hiện trường tác nghiệp. 

Lúc bấy giờ, phóng viên không xuất trình được thẻ nhà báo cũng như giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường. 

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Hưng và đồng chí Thuyên là cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đã có xô xát với phóng viên. “Đồng chí Hưng có dùng tay gạt nhà báo Quang Thế và trúng vào má nhà báo Quang Thế, sau đó có hành động giơ chân đá nhà báo Quang Thế nhưng không trúng. Đồng chí Thuyên thì gạt tay vào một máy quay” – đại tá Ngọc nói. 

h1Hành động đá phóng viên của cán bộ CSHS huyện Đông Anh. Ảnh: M.C.

Ông Ngọc cũng cho biết, không có thương tích đối với anh Quang Thế và anh Thế cũng từ chối yêu cầu trưng cầu giám định sức khỏe. Công an Hà Nội đã giao chỉ huy Công an huyện Đông Anh cùng Phòng Tổ chức cán bộ căn cứ vào quy tắc ứng xử của lực lượng CAND tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Hưng. 

“Đối với đồng chí Thuyên, do chưa có hành động cụ thể và chưa gây ra các tác hại cụ thể thì chúng tôi yêu cầu kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm” – ông Ngọc cho biết. 

Về phía phóng viên Quang Thế, đại tá Ngọc cho rằng, căn cứ vào Nghị định 67 xử lý vi phạm hành chính, anh Thế đã có những hành vi như “đi vào khu vực hiện trường mà không được phép, tác nghiệp chung quanh hiện trường không được phép”. 

____

FB Mạnh Kim

29-9-2016

Báo Tiền Phong, trong bản tin đăng 20g16 hôm nay, cho biết, trong vụ phóng viên Trần Quang Thế (báo Tuổi Trẻ) bị cán bộ cảnh sát hình sự Công an huyện Đông Anh xô xát, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã có kết luận, rằng:

Lúc bấy giờ, phóng viên không xuất trình được thẻ nhà báo cũng như giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đồng chí Hưng và đồng chí Thuyên là cảnh sát hình sự huyện Đông Anh đã có xô xát với phóng viên. “Đồng chí Hưng có DÙNG TAY GạT nhà báo Quang Thế và TRÚNG VÀO MÁ nhà báo Quang Thế, sau đó có HÀNH ĐộNG GIƠ CHÂN ĐÁ nhà báo Quang Thế nhưng không trúng. Đồng chí Thuyên thì gạt tay vào một máy quay”… Thuyên, “do chưa có hành động cụ thể và chưa gây ra các tác hại cụ thể thì… yêu cầu kiểm điểm, phê bình, rút kinh nghiệm”.

Còn phần phóng viên Quang Thế thì, “căn cứ vào Nghị định 67 xử lý vi phạm hành chính, anh Thế đã có những hành vi như ‘đi vào khu vực hiện trường mà không được phép, tác nghiệp chung quanh hiện trường không được phép’.”
….

Đây là một “case” “thú vị” cho các khóa đào tạo báo chí để giúp các bạn phóng viên trẻ hiểu thế nào là bản chất của một chính quyền công an trị và nó đến từ đâu, cũng như “mối tương quan” “tay gạt-chân đá” của nó đối với báo chí.

Đây cũng là đề tài hấp dẫn cho các “nhà báo lớn” trong việc chia sẻ kinh nghiệm về thực trạng hoạt động báo chí, đặc biệt “các anh” nên nói thêm với các bạn phóng viên trẻ về sự hoang tưởng của cái gọi là “sức mạnh báo chí”. Chẳng có “sức mạnh” nào ở đây cả. Chừng nào báo chí còn không đứng cùng với người dân và tiếp tục phục vụ chế độ như một công cụ thì đừng nói đến sức mạnh, bởi chế độ ấy có thể bẻ gãy công cụ của họ tạo ra bất cứ lúc nào họ muốn.

____

Mời xem video clip, đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, trả lời phỏng vấn VTV:

Video clip công an đánh phóng viên báo Tuổi Trẻ:

____

Mời xem thêm: Công an Hà Nội nói nhà báo Quang Thế bị “gạt tay vào má” (TT). – Công an Hà Nội: Nhà báo Quang Thế bị ‘gạt tay vào má’ (Zing). – Phóng viên Quang Thế bị phạt hơn 14 triệu đồng về 6 lỗi vi phạm (TP). – Đánh nhà báo: Không phải ‘xin lỗi là đủ’ (BBC). – Khiển trách công an ‘vung tay vào mặt PV’ (BBC).

3 bình luận trước “10.230. Khiển trách cảnh sát “gạt tay trúng má phóng viên””

  1. […] 10.140. Khiển trách cảnh sát “gạt tay trúng má phóng viên” […]

  2. […] Mời xem lại: Khiển trách cảnh sát “gạt tay trúng má phóng viên” (TP/ Mạnh Kim/ BS). – ‘Nghề phóng viên là phải như con chó ấy’ (PT/ BS). – Khi […]

  3. […] xem lại: Khiển trách cảnh sát “gạt tay trúng má phóng viên” (TP/ Mạnh Kim/ BS). – ‘Nghề phóng viên là phải như con chó ấy’ (PT/ BS). […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: