BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.083. Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm dân oan Cấn Thị Thêu

Posted by adminbasam trên 20/09/2016

12h30′LS Lê Văn Luân cho biết: “Cô Thêu 20 tháng tù giam”.

____

20-9-2016

10 giờ 00:  Nhà báo Nguyễn Tường Thụy đang có mặt gần phía Tòa án cho GNsP biết: “Hiện nay, nhóm chúng tôi khoảng 20 người đang đứng trước gần cổng tòa án. Họ chặn barie các lối đi vào Tòa án và rất đông công an, dân phòng chặn không cho ai vào cả. Vợ chồng tôi và nhiều người khác đi tham dự phiên tòa của bà Thêu để cho chính quyền biết rằng, có rất nhiều người ủng hộ, bênh vực bà Thêu với tinh thần là bà Thêu vô tội và phải trả tự do cho bà Thêu. Tôi đi tham dự phiên tòa cũng là cách để đưa tin lên mạng cho nhiều người hiểu rõ hơn về vụ án của bà Thêu.”

h1

h1

9 giờ 15: Anh Trịnh Bá Tư, con trai bà Thêu, cho biết. mọi người bị bắt đưa về đồn công an số Quang Trung, Hà Nội. Bố anh là ông Trịnh Bá Khiêm được vào dự tòa.

h1Những người đi tham dự phiên tòa bị đưa về đồn công an số 6 Quang Trung, Hà Nội. Công an canh gác một cách cẩn thận.

h1Hai con trai bà Thêu là anh Trịnh Bá Phương và anh Trịnh Bá Tư, cùng với Nhà báo Lê Hùng, cô Thảo Têrasa và nhiều bà con dân oan khác bị lôi lên xe buýt, đưa về đồn công an.

h1

8 giờ 50: Mặc dù anh Trịnh Bá Phương, con trai Dân oan Cấn Thị Thêu, có giấy triệu tập tham dự phiên tòa nhưng đã bị công an bắt, tống lên xe đưa về đồn công an số 6 Quang Trung, Hà Nội.

h1

8 giờ 35: Cộng tác viên GNsP có mặt tại hiện trường cho hay: “Suốt dọc con đường Chùa Láng dẫn vào TAND quận Đống Đa rải rác rất đông an ninh, cảnh sát, dân phòng. Bất cứ xe ô tô hoặc taxi nào dừng lại đều có thể bị hốt. Rado giao thông thông báo đoạn đường Chùa Láng bị chặn cấm lưu thông vì lý do an ninh quốc gia. Bà con quanh khu vực cho biết ‘hôm nay xử vụ án ma túy nào to lắm’…”

h1Công an và an ninh phong tỏa các ngả đường ra vào khu vực Tòa án Nhân dân quận Đống Đa vào sáng 20.09.2016. Ảnh: Lê Anh Hùng

8 giờ 15: Phiên tòa của bà Cấn Thị Thêu được Tòa thông báo là phiên tòa “công khai” và bất cứ người dân nào cũng có thể được vào dự khán, tuy nhiên Nhà báo Lê Hùng cho hay:

“Bà con đang ngồi tọa kháng gần khu vực tòa án một cách ôn hòa, nhưng công an và an ninh đã xông vào, lôi kéo bà con lên xe. Bà con bị đưa lên hết hai xe buýt. Tôi cũng bị bọn chúng lôi kéo đi. Nhiều bà con bị trầy xước hết cả tay chân. Hiện nay, xe đang đi về hướng Hà Đông.”

7 giờ 30: Bà con dân oan tiến vào khu vực Tòa án nhưng bị công an và an ninh ngăn cản. Giới chức cộng sản huy động xe buýt đậu sẵn khu vực này để có thể bắt bà con dân oan tham gia phiên tòa bất cứ lúc nào.

Nhà báo Lê Hùng nói với GNsP qua điện thoại: “Bà con đang tọa kháng, kêu gọi trả tự do cho Cấn Thị Thêu, có dấu hiệu họ sẽ đàn áp và bắt mọi người.”

h1Giới chức cộng sản huy động xe buýt đậu sẵn khu vực này để có thể bắt bà con dân oan tham gia phiên tòa bất cứ lúc nào.

7 giờ 15: Gần 100 dân oan đi từ đường Nguyễn Chí Thanh đến khu vực tòa án. Bà con dân oan vừa đi vừa biểu tình và kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho Dân oan Cấn Thị Thêu. Trên tay bà con cầm nhiều biểu ngữ và đồng thanh hô: “Cấn Thị Thêu vô tội! Trả tự do cho Cấn Thị Thêu! Bắt bỏ tù người yêu nước là một tội ác! Phản đối phiên tòa bất công!…”

Ngoài sự có mặt của bà con dân oan còn có sự đồng hành của Nhà báo Lê Hùng, cô Thảo Têrêsa, một số anh chị em từ Miền Nam như bà Thu Nguyệt…

Trước Tòa án, loa phát thanh liên tục yêu cầu bà con giải tán, không được “gây rối trật tự công cộng”.

h1

h1Công an, an ninh mật vụ đứng lởn vởn xung quanh khu vực Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.

Sáng nay ngày 20.09.2016, diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu với tội danh “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS, tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội.

Tham gia bào chữa cho bà Thêu gồm 4 Luật sư: LS Hà Huy Sơn, LS Lê Văn Luân, LS Võ An Đôn và LS Nguyễn Khả Thành.

Về diễn tiến của vụ án, LS Võ An Đôn, một trong những LS tham gia bào chữa cho bà Thêu, cho biết: “Sáng ngày 08/4/2016 chị Cấn Thị Thêu đi một mình đến trụ sở tiếp dân thuộc Bộ tài nguyên và Môi trường gửi đơn khiếu nại, tại đây chị Thêu gặp một số người dân từ các miền của đất nước đến gửi đơn khiếu kiện.”

“Sau khi nghe cán bộ tiếp dân giải thích, nhiều người dân không đồng tình đã có thái độ phản đối. Họ đồng loạt yêu cầu Bộ tài nguyên và Môi trường nhanh chóng giải quyết khiếu nại, sau đó họ ra đứng trước cửa giơ biểu ngữ yêu cầu hủy bỏ Điều 88 Bộ luật hình sự và trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà.”

“Vì cho rằng chị Thêu có hành vi gây rối trật tự công cộng nên Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt giam chị Cấn Thị Thêu về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS.”

Tin, ảnh: các cộng tác viên gửi tới và lấy từ Facebook, trang TMCNN.

3 bình luận trước “10.083. Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm dân oan Cấn Thị Thêu”

  1. […] 10.083. Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu […]

  2. […] Bài liên quan: Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu […]

  3. […] Tường thuật phiên tòa xét xử sơ thẩm Dân oan Cấn Thị Thêu […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: