BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.323. Cuộc cờ 5T địa chính trị và nền ngoại giao Tomahawk

Posted by adminbasam trên 11/04/2017

Hiệu Minh

10-4-2017

Tên lửa Tomahawk. Ảnh: BBC

Thời Nixon 1971 có ngoại giao bóng bàn và sau này có ngoại giao gấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dân Mỹ và Hoa đấu ping pong mà VN mất Hoàng Sa và nhân thể choảng nhau ở cả phía Nam lẫn phía Bắc.

Liên Xô – Mỹ có ngoại giao đập giầy do Khrushchev phản đối phương Tây vu cáo Liên Xô đàn áp Đông Âu về nhân quyền và mất dân chủ. Trong buổi họp cuối cùng tại New York, cụ Khrushchev đã rút chiếc giầy phải đập lên bàn tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc sau khi đoàn Philippines dám láo lếu lên án Liên Xô.

Sau này có nhiều loại ngoại giao khác nhau, kể cả ngoại giao thuyền thúng của xứ quen.

Thời Obama – Hillary – Kerry có nền ngoại giao không đánh nhau, làm dân Mỹ tức điên vì bị cho là kém tắm. Nga can thiệp sâu vào Syria mà Obama im, kệ cho đánh nhau.

Trump lên ngôi và hứa sẽ làm cho nước Mỹ thành great again. Ông lấy Tomahawk làm nền cho ngoại giao.

Syria bắn hơi độc làm chết gần trăm người, Trump gửi luôn 59 quả Tomahawk bắn tan tanh căn cứ không quân của nước này để trả thù cho nạn nhân dù bị thương cũng không được cấp visa vào Mỹ chữa bệnh do lệnh BAN.

Gần 60 quả tên lửa bay là là mặt đất, rất khó phát hiện, đã trúng mục tiêu, nhưng không chết ai, nghe Mỹ nói thế. Phía Syria nói, có phụ nữ, trẻ em bị chết.

Phía Nga tức điên và cho đây là hành động vượt qua giới hạn chỉ đỏ (crossed red line). Họ đang chuẩn bị loại S300-S400 cho Syria nhằm bắn hạ tên lửa Mỹ.

Nhưng vụ Nga chưa tức bằng Trung Quốc. Trong lúc tiếp Tập Cận Bình tại dinh cơ riêng ở Florida, Trump ngấm ngầm ra lệnh bắn tên lửa “chào mừng” khách quí.

Thăm Trump mà chủ nhà chơi gam mầu đỏ của xứ Trung Hoa, khách chơi mầu xanh, vẻ hòa bình nhưng lại khiêu khích vì đây là mầu của đàng Lừa của bà Hillary Clinton. Chơi trò xanh đỏ trong ngoại giao cũng là một ý hay.

Xanh đỏ, Tập và Trump. Ảnh: Internet

Vụ Tomahawk có thể làm Tập điên đầu nhưng ông ta vẫn tỏ ra tươi cười với người đồng nhiệm tại  vì dẫu sao Trump cũng đồng ý thăm Trung Quốc.

Hồi mới nhậm chức Trump đã nói chuyện với bà Thái Anh Văn, tổng thống một tỉnh của Trung Quốc, làm người phương Bắc nổi đóa.

Bắc Triều Tiên thử tên lửa lung tung, ngày 8/4 – ngay sau khi ông Tập rời Mỹ, nhóm tàu tác chiến gồm tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson, hai tàu khu trục và một tàu tuần dương đều mang tên lửa dẫn đường đang di chuyển từ Singapore sang phía Tây Thái Bình Dương lập tức chuyển hướng về vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh trong cách tiếp cận thiếu hiệu quả về vấn đề Triều Tiên.

Trước thềm chuyến thăm Mỹ, Trump cảnh cáo, nếu Trung Quốc không phối hợp với Mỹ về vấn đề Triều Tiên, Washington sẽ độc lập giải quyết. Nghe nói, Trung Quốc đã OK “go ahead”.

Nhiều người không tin Trump trong Nhà Trắng vì bao lúng túng, nhưng vụ “độc lập giải quyết” thì các bạn hãy tin đi, Trump làm thật, sẽ không hỏi ý kiến ai.

Đó là não trạng của đảng Cộng Hòa lúc cầm quyền, nhất là họ đang suy yếu trong đối nội. Những quả tên lửa bay trúng mục tiêu, không giết ai, nhưng cũng mang lại chút niềm tin trong cử tri theo đảng Voi.

Trong cuộc chơi địa chính trị toàn cầu xuất hiện 5T: Trump, Tập, Thái, Triều Tiên và Tomahawk. Lúc ôn hòa, lúc nổi đóa, khi dọa dẫm, khi T này, khi T kia, quan hệ Mỹ Trung đang thời kỳ khó hiểu.

Nếu làm cỏ Bắc Triều Tiên trước mũi Nga và Trung Quốc thì dân Mỹ quên luôn chuyện lùm xùm Trump và Nga trước bầu cử.

Xứ quen quen thêm hai T nữa (Thuyền Thúng) mà chơi đòn ngoại giao. Lênh đênh, quay lung tung, sang trái, sang phải, tiến thoái hợp lý, thế nào cũng tới đích.

3 bình luận trước “12.323. Cuộc cờ 5T địa chính trị và nền ngoại giao Tomahawk”

  1. […] trên Ba Sàm ngày 11/04/2017, Hiệu Minh lại có bài “Cuộc cờ 5T địa chính trị và nền ngoại giao Tomahawk”: Thời Nixon 1971 có ngoại giao bóng bàn và sau này có ngoại giao gấu trúc giữa […]

  2. […] 12.323. Cuộc cờ 5T địa chính trị và nền ngoại giao Tomahawk […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/11/12-323-cuoc-co-5t-dia-chinh-tri-va-nen-ngoai-giao-tomahawk… […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: