BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.324. HÃY CHẶN TAY NHỮNG KẺ ĐỊNH LẤP HỒ THÀNH CÔNG

Posted by adminbasam trên 11/04/2017

FB Phạm Ngọc Tiến

10-4-2017

Công ty Việt Hưng đề xuất UBND TP.Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ. Ảnh: Ngọc Thọ/ Dân Việt

Nhận được cái thông tin báo chí này từ trang của nhà báo Phạm Trung Tuyến. Xin phép được mang về.

Ai sẽ giám sát việc này? Khu tập thể Thành Công đâu phải khu đất riêng biệt liền hồ mà còn bị chia cắt bởi các khu dân cư khác và hệ thống đường nội đô. Tôi không tin. Đây là một mánh lới mới. Hãy để yên cho hồ Thành Công. Việc cải tạo các khu tập thể cũ là việc phải làm không trước thì sau. Với các khu khác không có hồ thì sao?

Lấp được hồ Thành Công theo cách này, nay mai hồ Giảng Võ, hồ Nam Đồng… sẽ lần lượt lên thớt với cùng một chiêu bài. Thật nguy hiểm cho Hà Nội với đám chủ đầu tư bất động sản đầy lòng tham hiện nay. Họ đã lần lượt nuốt hết những mảnh đất vàng, là di sản công nghiệp và biểu tượng văn hóa một thời của Hà Nội như dệt 8/3, cơ khí Trần Hưng Đạo, cơ khí Mai Động, Nhà máy công cụ số 1, triển lãm Giảng Võ… giờ nuốt đến hồ. Hãy chặn tay họ lại.

____

THÔNG TIN BÁO CHÍ: PHƯƠNG ÁN ĐỀ XUẤT CỦA VIHAJICO LÀ GIỮ NGUYÊN DIỆN TÍCH MẶT HỒ THÀNH CÔNG

Theo đại diện VIHAJICO, doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên diện tích của mặt hồ Thành Công trong dự án cải tạo, xây dựng lại Khu Tập Thể Thành Công. Theo đó, đơn vị đưa phương án dùng 1ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và đồng thời hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1ha mặt nước về phía Bắc. Đây mới chỉ là phương án đề xuất.

Ngày 9/4/2017 vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) tiếp nhận thông tin từ một số báo và các mạng xã hội có nội dung “Đề xuất lấp hồ Thành Công để… xây nhà tái định cư”, công ty xin cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin về việc này như sau:

Thực hiện chủ trương của UBND Thành phố tại Công văn số 5621/UBND-ĐT, ngày 30 tháng 9 năm 2016 về việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố, theo đó công ty đã được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 – 5 tầng.

Để đảm bảo tính khả thi của đồ án nhằm tăng tiện ích cho khu dân cư mới, tạo được quỹ đất sạch để triển khai được ngay nhà tái định cư mà không phải di chuyển dân đến các khu tạm cư, tránh gây xáo trộn cho cuộc sống của người dân. Mặt khác, người dân cũng có điều kiện giám sát và khẳng định chất lượng nơi ở mới của mình mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, doanh nghiệp đã đề xuất giải pháp điều chỉnh quy hoạch công viên và hồ Thành Công hiện hữu khoảng 10ha theo hướng không làm thay đổi diện tích mặt nước hiện có; dự kiến hoán đổi toàn bộ diện tích khoảng 1ha đất trong phạm vi công viên và hồ Thành Công để xây dựng nhà tái định cư tại chỗ cho người dân; hoàn lại bằng cách điều chỉnh mở rộng ranh giới hồ vào trong khu dân cư mới, lấy ra được khoảng 1ha từ quỹ đất của công viên và hồ Thành Công.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ hoàn trả đúng diện tích công viên và hồ Thành Công vào trong ranh giới quy hoạch được giao, đảm bảo tỷ lệ cây xanh, mặt nước đô thị theo đúng quy hoạch phân khu. Thực tế, diện tích mặt nước hoàn toàn không thay đổi so với diện tích cũ, đồng thời lại khai thác cảnh quan hồ Thành Công cho khu vực được hiệu quả hơn rất nhiều do gắn kết công viên hồ với cộng đồng dân cư trong đô thị.

Đây sơ bộ được đánh giá là một cách làm mới và theo tính toán, chi phí từ việc nghiên cứu đề xuất cho đến triển khai xây dựng sẽ tăng rất nhiều so với cách làm truyền thống. Câu hỏi đặt ra là tại sao chi phí lớn mà doanh nghiệp vẫn đề xuất cách làm như vậy?

Như chúng ta đã biết, hầu hết các dự án cải tạo xây dựng chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội các năm vừa qua gặp khó khăn, bế tắc chủ yếu ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề tạm cư cho người dân… Nay, với đề xuất này của công ty thì có thể xây nhà tái định cư ngay mà chưa cần phải di dời, tạm cư cho các hộ dân đang sử dụng khu tập thể. Thay vì việc nhận tiền tự lo nơi ở tạm cư ở vị trí khác hoặc phải di chuyển cả hộ gia đình, người dân sẽ được sử dụng nhà ở ngay tại chính khu vực mình đang sinh sống.

Hiện nay doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện các phương án quy hoạch đề xuất cho đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu tập thể Thành Công. Đồng thời, chúng tôi cũng đã trình các đề xuất về chỉ tiêu kiến trúc – quy hoạch lên Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng để lấy ý kiến triển khai thực hiện dự án. Để thực hiện đồ án đạt chất lượng quy hoạch tốt nhất, các phương án này đã được công ty làm việc chặt chẽ với đơn vị tư vấn uy tín Singapore. Đơn vị này đã đề xuất 3 phương án điều chỉnh, trong đó có phương án như trên. Đây cũng là đơn vị đã thực hiện công tác quy hoạch thiết kế cho nhiều dự án lớn trên thế giới.

Là một doanh nghiệp luôn quan tâm và theo đuổi chiến lược xây dựng các khu đô thị xanh, sạch, đẹp, giữ gìn bảo tồn môi trường sống trong lành cho người dân, doanh nghiệp cam kết nếu được giao thực hiện dự án, doanh nghiệp sẽ nỗ lực kiến tạo một khu đô thị đồng bộ, hiện đại, có nhiều không gian công cộng, đồng thời vẫn giữ gìn được cấu trúc của khu vực Thành Công (các khu hành chính, công cộng, trường học, chợ, khu di tích văn hoá đình đền…).

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mrs. Nguyễn Thuỳ Dương – Phó Giám đốc PR Marketing

Mobile: 0904 300 688 – Email: duongnt@ecopark.com.vn)

____

Dân Việt

Lấp hồ Thành Công mà họ cũng dám đề xuất (!?)

Trần Ngọc Thọ

10-4-2017

Trước đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công của Công ty Việt Hưng, dư luận đã bao phen “thất kinh” chứng kiến những đề xuất “có một không hai”, có lẽ chỉ có ở ta.

Tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đã không ngại ngần đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội lấp đi 1 ha hồ Thành Công để xây chung cư.

Cụ thể vị đại diện Công ty này đề xuất UBND TP.Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. 

Báo chí cho hay, ngay khi đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên, song vị đại diện đơn vị này liền trấn an: “Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói… Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào. Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”.

Thú thực, những đề xuất dạng này không còn làm tôi “sốc” nữa vì đã mấy bận tôi phải chứng kiến rồi.

Đơn cử, trước đề xuất lấp 1ha hồ Thành Công để xây chung cư này, dư luận đã bao phen “thất kinh” chứng kiến những đề xuất “có một không hai”, có lẽ chỉ có ở ta.

Rồi gần đây nhất là đề xuất đặt mô hình con khỉ đột khổng lồ Kong trong bộ phim Kong: Skull Island (một bộ phim với các cảnh quay chủ yếu tại một số tỉnh thành ở Việt Nam) ngay tại Hồ Gươm khiến dư luận dậy sóng.

Chưa hết, chỉ sau đó mấy chốc, một nhóm tác giả đã đề xuất đúc tượng rùa vàng khổng lồ nặng khoảng 10 tấn cũng tại bờ Hồ.

Đề xuất này, dù có “khá khẩm” hơn nhưng vẫn vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân Thủ đô cũng như thành phố Hà Nội.

Trước đó nữa, tại thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế đầu tàu của cả nước, để hạn chế kẹt xe và gia tăng phương tiện cá nhân, Sở GTVT của thành phố này đã có đề xuất cho phép xe ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố bằng cách: Xe có biển số chẵn sẽ được vào trung tâm thành phố các ngày 2-4-6 và xe số lẻ được phép lưu thông vào thứ 3-5-7.

Thậm chí, Sở này còn hướng dẫn chi tiết: Những xe biển số lẻ có thể xác định theo số cuối của biển số là 1, 3, 5, 7, 9 và ngược lại những xe có số cuối cùng 0, 2, 4, 6, 8 là số chẵn. Riêng ngày Chủ nhật, tất cả các phương tiện đều… được phép vào khu vực trung tâm.

Và đương nhiên, những đề xuất này đều sớm “chết yểu”.

Một góc hồ Thành Công được đề xuất để lấp xây chung cư. Ảnh: Mapio

Những đề xuất này – của tổ chức, cá nhân được chấp thuận hay không là việc của cơ quan chức năng mà cụ thể là thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Thế nhưng, điều làm tôi băn khoăn là tại sao càng ngày lại càng có nhiều những đề xuất “ngớ ngẩn” kiểu này.

Những đề xuất “sốc” này ngày càng phổ biến và thật kỳ lạ nó được đưa ra không bởi chỉ cá nhân mà còn từ những đơn vị, tổ chức có tư cách pháp nhân hẳn hoi.

Như đề xuất lấp hồ Thành Công mà xây chung cư của vị đại diện Công ty Cổ phần và Đầu tư phát triển đô thị Việt Hưng, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã nói thẳng: “Có những đề xuất mà ngay cả Thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác”…

Để dư luận không còn phải tốn thời gian, mất sức với những đề xuất “lá cải” kiểu này thì có lẽ thời gian tới, với những đề xuất “vô bổ” và “ngớ ngẩn”, cơ quan chức năng cần phải vào cuộc cứng rắn nhắc nhở, thậm chí xử lý.

Một khi đã đề xuất là phải có trách nhiệm. Đã đến lúc không thể có chuyện “tôi thích thì tôi đề xuất” được rồi để mặc kệ hệ quả với xã hội là gì.

2 bình luận tới “12.324. HÃY CHẶN TAY NHỮNG KẺ ĐỊNH LẤP HỒ THÀNH CÔNG”

  1. […] 12.324. HÃY CHẶN TAY NHỮNG KẺ ĐỊNH LẤP HỒ THÀNH CÔNG […]

  2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/11/12-324-hay-chan-tay-nhung-ke-dinh-lap-ho-thanh-cong/ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: