BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.788. Giới truyền thông lên án ‘lệnh cấm’ của Nhà trắng

Posted by adminbasam trên 26/02/2017

BBC

25-2-2017

Đồng loạt nhiều cơ quan báo chí, truyền thông Mỹ và quốc tế tỏ thái độ trước động thái hạn chế báo chí của Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Đồng loạt nhiều cơ quan báo chí, truyền thông Mỹ và quốc tế tỏ thái độ trước động thái hạn chế báo chí của Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images

Giới truyền thông đã phản ứng giận dữ sau khi nhiều tổ chức, báo đài, hãng truyền thông, bao gồm BBC, đã bị cấm dự một cuộc họp báo không chính thức với Thư ký báo chí của Nhà Trắng, Sean Spicer.

Tờ New York Times bị ‘loại trừ’ nói, động thái này là “một sự xúc phạm không thể nhầm lẫn với các lý tưởng dân chủ”.

Lệnh cấm được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump tung ra một cuộc tấn công khác trên truyền thông, nói rằng “tin tức thất thiệt” là “kẻ thù của nhân dân”.

Bình luận từ Đại học Bình Dương của Việt Nam, nhà nghiên cứu chính trị, Tiến sỹ Vũ Cao Phan trong lúc nhấn mạnh rằng chính ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã từng sử dụng báo chí truyền thông, thì : “Ông Trump cũng nên ghi nhớ báo chí là quyền lực thứ tư.”

Nhà phân tích chính trị cảnh báo, nếu sử dụng không đúng cách, quyền lực của một tổng thống cũng có thể ‘xói mòn’.

Trở lại với lệnh cấm và hạn chế báo chí mới đây ở Tòa Bạch Ốc, BBC đã yêu cầu Nhà Trắng làm rõ việc hãng truyền thông này bị loại trừ.

Trưởng văn phòng BBC ở Washington, Paul Danahar, nói:

“Chúng tôi hiểu rằng có thể có những lúc, do không gian hoặc các tình huống, Nhà Trắng hạn chế sự kiện báo chí đến các cuộc họp báo được thiết lập. Tuy nhiên, những gì xảy ra hôm nay không phù hợp với trường hợp đó…”

Ông nói thêm: “Việc đưa tin của chúng tôi sẽ vẫn công bằng và vô tư, bất luận thế nào.”

Trong khi đó, Hội phóng viên Nhà Trắng nói truyền thông là chìa khóa cho nền dân chủ ở Mỹ.

Cuộc họp báo hôm thứ Sáu đã được lên kế hoạch như một sự kiện được truyền hình trực tiếp trong phòng họp báo nhưng đã được đổi thành một sự kiện không chính thức và không được truyền hình, được biết đến như là một cuộc họp kín, trong văn phòng của ông Sean Spicer, thư k‎í báo chí Nhà Trắng.

Giải thích việc bỏ truyền hình trực tiếp, ông Spicer nói: “Chúng tôi không thường làm như vậy, chúng tôi đã không thực hiện họp báo sau khi Tổng thống đã có một sự kiện lớn rồi.”

Ông Spicer nói việc một nhóm ‘mở rộng’ các nhà báo đã được mời tham dự một cuộc họp không chính thức. Các cuộc họp dạng này không phải là hiếm – các nhà báo tham dự sau đó chia sẻ tin tức của họ cùng với giới báo chí truyền thông chuyên đưa tin về Nhà Trắng.

Tuy nhiên, sự lựa chọn những người tham dự, bao gồm các nhóm được coi là thân thiện với chính quyền Trump, và thực tế các nhà báo khác, những người yêu cầu tham dự đã bị từ chối, dẫn tới việc các cơ quan, tổ chức truyền thông lên án.

Chủ tịch Hội phóng viên Nhà Trắng Jeff Mason nói họ đã “phản đối mạnh mẽ”.

BBC, CNN, New York Times, Guardian, tờ Los Angeles Times, BuzzFeed, Daily Mail và Politico nằm trong số những cơ quan, tổ chức báo chí bị loại trừ.

Động thái kinh khủng

Ông Sean Spicer, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, nói chính quyền của ông Trump sẽ 'không ngồi yên' để cho tin tức thất thiệt được hoạt động. Ảnh: Getty Images

Ông Sean Spicer, Thư ký Báo chí Nhà Trắng, nói chính quyền của ông Trump sẽ ‘không ngồi yên’ để cho tin tức thất thiệt được hoạt động. Ảnh: Getty Images

Những cơ quan được phép vào phòng họp phi chính thức bao gồm ABC, Fox News, Breitbart News, Reuters và Washington Times.

The Associated Press, USA Today và tạp chí Time từ chối tham dự để phản đối động thái.

Cả hai tờ Washington Post và McClatchy nói rằng họ không biết gì về những loại trừ tại thời điểm đó và rằng nếu họ được biết, các phóng viên của họ sẽ không tham dự cuộc họp bị hạn chế này.

Cả hai cơ quan báo chí này nói rằng họ sẽ không tham gia vào cuộc họp tương tự trong tương lai nếu việc loại trừ tiếp tục.

Người dẫn chương trình chính của Fox News, hãng được coi là bên ủng hộ của tổng thống Trump, cũng tỏ thái độ phản đối động thái của Nhà Trắng.

Khi được hỏi tại cuộc họp không chính thức, ông Spicer bác bỏ việc CNN và New York Times đã bị khước từ vì lý do Nhà Trắng không hài lòng với việc đưa tin, làm báo của họ.

Tuy nhiên, ông nói: “Đơn giản là chúng tôi sẽ không ngồi yên và để cho những câu chuyện sai sự thật, sự kiện không chính xác được công bố.”

Jake Tapper, người dẫn chương trình của CNN nói loại trừ là “không thể chấp nhận được” là “biểu hiện của sự thiếu hiểu biết cơ bản về cách chức năng ‘chín chắn’ của Nhà Trắng”.

Chủ biên của Washington Post Marty Baron nói động thái của Nhà Trắng là “kinh khủng”.

Trong một xã luận, LA Times nói: “Nếu mục đích là để đe dọa các phóng viên viết ít đi những điều mà chính quyền không thích, và viết nhiều lên những điều mà chính quyền thích, thì động thái này là một thất bại.”

Vài giờ trước khi có cuộc họp báo, ông Trump đã đưa ra một cuộc tấn công mạnh mẽ vào những gì ông gọi là “tin tức thất thiệt” trong truyền thông, nhắm mục tiêu vào các câu chuyện với các nguồn tin không được nêu tên.

Ông nói với Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) rằng các phóng viên “không nên được phép sử dụng các nguồn trừ khi họ sử dụng tên của ai đó. Hãy để tên của các nguồn đó được đưa nêu ra”.

Ông nói “tin tức giả mạo” hay “tin tức thất thiệt” là “kẻ thù của nhân dân”.

Các tin tức nói các trợ lý chiến dịch tranh cử của ông đã liên lạc với giới chức tình báo Nga đã đặc biệt làm tổng thống khó chịu.

2 bình luận trước “11.788. Giới truyền thông lên án ‘lệnh cấm’ của Nhà trắng”

  1. […] 11.788. Giới truyền thông lên án ‘lệnh cấm’ của Nhà trắng […]

  2. […] Giới truyền thông lên án ‘lệnh cấm’ của Nhà trắng […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: