BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.655. Tướng Tô Lâm: ‘Công dân VN không mang hộ chiếu giả’

Posted by adminbasam trên 15/02/2017

VOA

Khánh An

15-2-3017

Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam Tô Lâm. Ảnh: Reuters.

Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam Tô Lâm. Ảnh: Reuters.

Bộ Trưởng Bộ Công An Việt Nam, tướng Tô Lâm, khẳng định với VOA Việt Ngữ, chưa nhận được thông tin liên quan đến người phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị bắt vì bị tình nghi ám sát anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un.

Người đứng đầu ngành công an còn khẳng định xác suất mang hộ chiếu giả đối với công dân Việt Nam là “gần như không có.”

Vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, ngay tại phi trường quốc tế Kualar Lumpur, Malaysia, hôm 14/2 đang gây chấn động dư luận thế giới.

Cảnh sát Malaysia hôm 15/2 bắt một phụ nữ mang giấy thông hành Việt Nam bị tình nghi là một trong những thủ phạm ra tay hạ sát ông Kim Jong Nam. Thông báo của cảnh sát Malaysia cho biết người phụ nữ này tên Doan Thi Huong, sinh ngày 31/5/1988 tại Nam Định.

Trả lời phỏng vấn của VOA Việt Ngữ tối 15/2, Bộ Trưởng Công An, Tô Lâm, cho biết ông “chưa có thông tin gì. Tôi chưa có thông tin gì về việc này”.

Trước đó hôm 14/2, các nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn lời cơ quan tình báo nước này nói họ tình nghi thủ phạm giết ông Kim Jong Nam là 2 nữ đặc vụ Bắc Triều Tiên. Reuters cũng dẫn nguồn tin từ chính phủ Hoa Kỳ nghi kẻ ám sát anh trai ông Kim Jong Un là đặc vụ Bắc Triều Tiên.

Trong khi cảnh sát Malaysia đang tiếp tục truy tìm các tòng phạm khác, một số người trong công luận đặt nghi vấn về việc có thể nữ nghi phạm bị bắt mang giấy tờ thông hành, hộ chiếu giả của Việt Nam. Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Rất ít, gần như không có. Người đang ở Việt Nam thì rất ít, còn người Việt Nam ở nước ngoài thì tôi không quản lý được”.

Khi VOA hỏi liệu có thể có việc người làm công tác an ninh, tình báo tại Việt Nam mang giấy tờ giả hay không, ông Tô Lâm trả lời: “Không có. Người làm công tác thì không bao giờ, công việc nhà nước thì không bao giờ có hộ chiếu giả. Công dân Việt Nam thì không có hộ chiếu giả”.

Ông Kim Jong Nam bị ám sát tại phi trường Kualar Lumpur khi đang chờ chuyến bay đi đến Macau hôm 14/2. Một nhà lập pháp Hàn Quốc nói nhiều khả năng ông Kim Jong Nam bị giết chết “bằng chất độc”. Trong khi đó, đài truyền hình Chosun của Hàn Quốc nói nghi phạm là 2 nữ điệp viên đã lên taxi tẩu thoát sau khi hạ sát ông Kim Jong Nam.

____

FB Nguyễn Anh Tuấn

MỘT KHEN MỘT CHÊ ÔNG TÔ LÂM

15-2-2017

1, Rất có thể đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Công an, Ủy viên Bộ Chính trị đương nhiệm trả lời phỏng vấn của một đài Việt ngữ ở nước ngoài, ở đây là Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA. Dù sao cũng hoan nghênh động thái cởi mở với truyền thông như vậy của ông Tô Lâm.

2, Khi được hỏi về chi tiết ‘hộ chiếu Việt Nam’ trong vụ Kim Jong Nam, ông Tô Lâm nhiều lần phủ nhận khả năng công dân Việt Nam mang hộ chiếu giả. Tuy vậy, cách đây không lâu, vào tháng 12 năm ngoái, khi được hỏi về trường hợp Trịnh Xuân Thanh, ông lại nhấn mạnh rằng phải tính tới khả năng những đối tượng kiểu này có thể đã thoát khỏi Việt Nam mà ‘không sử dụng hộ chiếu thật, tên thật’. Thật là tiền hậu bất nhất, tóm lại là có hiện tượng sử dụng hộ chiếu giả (hoặc hộ chiếu thật – tên giả) của Việt Nam hay không?

—–

Xem thêm phần trả lời về vụ Trịnh Xuân Thanh của ông Tô Lâm ở đây: http://plo.vn/thoi-su/bo-truong-to-lamkhong-lo-lot-tin-bat-trinh-xuan-thanh-673136.html

_____

FB Nguyễn Anh Tuấn

KIỂM SOÁT TRUYỀN THÔNG LỐI CŨ CHỈ CÓ THỂ PHẢN TÁC DỤNG

15-2-2017

Cho tới lúc này tất cả các tờ báo có đăng ký ở Việt Nam khi đưa tin về vụ bắt giữ nghi phạm giết hại Kim Jong Nam đều lờ đi chi tiết rất quan trọng là người này mang hộ chiếu Việt Nam với tên Doan Thi Huong sinh năm 1988 ở Nam Định, vốn được báo chí quốc tế nhấn mạnh trong các bản tin của họ.

Hiện tượng này là bất thường, vì xét theo tiêu chuẩn tin tức, chi tiết này lẽ ra phải được chú ý hàng đầu nếu các báo nhắm tới độc giả là người Việt Nam.

Sự bất thường này nhiều khả năng có liên quan tới cách quản lý báo chí bằng tin nhắn của Ban Tuyên Giáo, trong đó mỗi khi có chuyện khẩn cấp nhạy cảm, hàng loạt tin nhắn chỉ đạo sẽ được gửi đến các Tổng biên tập của các báo để hướng dẫn cách đưa tin. Trường hợp này, rất có thể nội dung tin nhắn sẽ là: ‘Bỏ đi chi tiết nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam’

Cách kiểm soát truyền thông như thế trong thời đại mạng xã hội hiện nay sẽ chẳng có bất kỳ tác dụng nào ngoài việc gián tiếp làm mất uy tín của báo chí Việt Nam đối với bạn đọc -những người nay có thể dễ dàng tìm được thông tin qua kênh khác, FB chẳng hạn.

Tiếc cho nỗ lực của nhiều nhà báo, tờ báo chân chính ở Việt Nam gầy dựng uy tín trong bao nhiêu năm, Ban Tuyên giáo phá vài lần kiểu này coi như đổ sông đổ biển.

_____

Mời xem thêm: Điều tra cái chết đáng ngờ của Jong-Nam  —  Mỹ: Điệp viên Bắc Hàn hạ sát Kim Jong Nam —  Nghi phạm ám sát Kim Jong Nam ‘mang giấy thông hành Việt Nam’  — Đằng sau cái chết của ông Kim Jong Nam, và phản ứng của Bắc Kinh (VOA).

 

2 bình luận trước “11.655. Tướng Tô Lâm: ‘Công dân VN không mang hộ chiếu giả’”

  1. […] 11.655. Tướng Tô Lâm: ‘Công dân VN không mang hộ chiếu giả’ […]

  2. […] Tướng Tô Lâm: ‘Công dân VN không mang hộ chiếu giả’ […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: