BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7647. Báo cáo vi phạm tự do tôn giáo tại Thánh thất An Ninh Tây

Posted by adminbasam trên 28/03/2016

Dương Xuân Lương

28-3-2016

Đúng cách và kịp thời

Nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay thường hay dùng chiêu trò ném đá giấu tay để vi phạm quyền tự do tôn giáo của người đạo chân chính. Nhưng lần nầy người Đạo tại Thánh thất An Ninh Tây đã hành động đúng cách và kịp thời để bắt tận tay, day tận trán chiêu trò bẩn thỉu nầy.

Ông David Saperstein Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đến Việt Nam từ ngày 26 đến 31/3. Trong chuyến thăm, ông sẽ gặp các quan chức chính phủ, cũng như các lãnh tụ tôn giáo và xã hội dân sự để bàn thảo về các cơ hội và thách thức đối với việc cải thiện tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Khối nhơn Sanh Đạo Cao Đài đã gởi Báo cáo vi phạm tại Thánh thất An Ninh Tây đến ông Đại sứ và Đặc phái viên Liên hiệp quốc.

Đoàn quân đánh úp

13 giờ 50 ngày 24/03/2016  ông Võ Văn Bon là Phó Công an Xã An Hòa, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An với sắc phục công an đầy đủ để chỉ huy một đoàn quân đến đánh úp Thánh thất  An Ninh Tây.

Ông Võ văn BonÔng Võ văn Bon

H2Các công an Xã An Ninh Tây

H1Ông Lại Trí Mẫn (X1) và ông Võ Văn Bon (X2)

Đoàn quân do ông Bon chỉ huy các các viên chức nhà nước như: Ông Nguyễn Thanh Phong Ban Tôn Giáo Xã ANT; Ông Lại Trí Mẫn Phó Ban Tôn Giáo Xã ANT kiêm Ban thông tin văn hóa xã ANT, Ông Quý Bí Thư Chi Bộ Ấp An Hòa và một số Công an Xã.

Chính quyền không thể ra mặt làm cai quản Thánh thất nên khi đánh úp xong họ phải giao cho Cao Đài quốc doanh cai quản. Do vậy ông Bon phải kéo theo các ông: Ông Giáo Sư Thượng Đảnh Thanh Trưởng Ban Đại Diện 36 Họ Đạo Thành Phố Tân An, Tỉnh Long An; Ông Cai Quản Thượng Nhường Thanh Cai quản Thánh thất Thị trấn Hậu Nghĩa Huyện Đức Hòa Tỉnh Long An (Ông Nhường là người được Cao Đài quốc doanh bổ xuống Thánh Thất An Ninh Tây  nhưng không được đồng đạo chấp nhận và không được sự ủng hộ của dân địa phương. Ông Nhường từng tham gia đánh chiếm Thánh thất các lần trước). Ông Thượng Ngoan Thanh, cùng một số vị Lễ Sanh coi Cai quản các Thánh Thất địa phương khác.  

Thêm vào đó là một số côn đồ.

Lòng nghĩa hiệp của dân làng.

Điều ông Bon không đo lường được là lòng nghĩa hiệp của dân làng. Đó chính là tử huyệt của kế hoạch đánh úp.

Đoàn quân đánh úp với 03 thành phần kể trên đã khôn khéo chọn thời điểm đồng đạo đi hành đạo bên ngoài, Thánh thất còn ít người mới xông vào. Họ đã chuẩn bị rất kỷ nên đem ông khóa theo sẳn, khi đoàn quân đánh úp vừa vào Thánh thất thì ra tay khóa cổng Thánh thất.

Ông Bon là công an nên đã qua trường lớp huấn luyện; ông áp dụng bài bản: đánh úp thì đi kèm theo là chọn thời điểm và cắt đường tiếp viện.

Đoàn quân đánh úp vào thì chụp tinh thần người đạo bằng cách hỏi giấy tờ….

Ông Chánh Trị Sự Lê Minh Châu và Phó Trị Sự Phan Trọng Hữu… và yêu cầu bàn giao Thánh thất… với thái độ rất hung hăng…Hai người trong Thánh thất thấy vậy thì bỏ chạy ra ngoài. Chạy đến cổng thấy Thánh thất đã bị khóa lại thì điếng người và la làng cầu cứu.

Láng giềng nghe tiếng cầu cứu thì chạy đến thấy vậy thì phá khóa để vào. Đồng thời kêu gọi người đạo các nơi tiếp cứu…. Khi vào được bên trong thì họ dân làng khóa cửa lại nhốt đoàn quân đánh úp trong khuôn viên Thánh thất để làm cho ra lẽ trắng đen.

Phó công an Xã Võ Văn Bon bỏ chạy.

Khi thấy dân làng vào trong thì ông Bon biết là kế hoạch đánh úp bị thất bại bèn bỏ chạy ra trước. Mọi người không cho ông Bon ra. Ông Phó công an phải chịu phép xuống nước để thoát ra khỏi cổng Thánh thất.

Đoạn phim  Video dài 2,19 giây: tại đường link:

Thể hiện Phó công an Xã Võ Văn Bon tháo chạy để chối bỏ vai trò chỉ huy đánh úp Thánh thất.

Từ lời nói đến cử chỉ của ông Bon thể hiện rõ rệt tư thế kẻ tháo chạy.

Giây 45: … Cái gì thì cái mở cửa ra rồi nói chuyện sau… (trong khi chính họ là người đem ống khóa theo để khóa cửa và đánh úp Thánh thất. Kế hoạch của họ là không cho bên ngoài trợ giúp).

1,14 thể hiện gian trá của ông Bon khi ông làm bộ như người vô can…

1,49 CTS Châu vạch mặt Phó công an chỉ huy bọn ăn cướp vào Thánh thất hỏi giấy tờ CTS Lê Minh Châu là Bàn Trị Sự sở tại…. Sau đó ông Bon lủi nhanh ra khỏi cổng Thánh thất.

Ban đại diện Cao Đài quốc doanh hứng chịu sự phẫn nộ

Sau khi ông Võ Văn Bon Phó công an Xã An Ninh Tây bỏ quân chạy thoát một mình thì nhân sự Cao Đài quốc doanh cũng muốn rút lui. Nhưng đồng đạo (đi hành đạo bên ngoài đã trở về) hiệp với dân làng đã yêu cầu họ ngồi lại để nói chuyện cho ra lẽ.

Mọi người vạch trần thủ đoạn cậy thế nhà nước chống lưng để phá hoại chơn truyền của Cao Đài quốc doanh.

H4Phó công an Xã Võ Văn Bon và Cao Đài quốc doanh tập trung tại hàng rào Thánh thất trước khi xông vào đánh úp.

Và thể hiện sự tin tưởng chơn truyền, không theo chi phái quốc doanh. Mọi người đã chỉ mặt ông Phong Ban tôn giáo Xã An Ninh Tây, Ông Đảnh Ban đại diện tại Long An, Ông Nhường… đã lên đài truyền hình Long An nói xấu người đạo tại An Ninh Tây vì không chịu theo chi phái quốc doanh.

H1Nhân sự Cao đài quốc doanh chịu sự phẩn nộ của dân làng và đồng đạo

Họ đã yêu cầu chi phái quốc doanh đừng đến Thánh thất An Ninh Tây quấy rầy nữa.

Đoạn Video dài 5’35 giây:

Thể hiện mọi người tín nhiệm CTS Lê Minh Châu và bất bình với nhân sự Cao Đài quốc doanh. Sự phẫn nộ của người đạo khi nhân sự Cao Đài quốc doanh chối quanh để chạy tội đánh úp Thánh thất…và sự vị tha khi họ nhận lỗi và ra về.

1’35”: mọi người tiển Cao Đài quốc doanh ra về trong sự phẩn nộ và đòi ống khóa lại để làm bằng chứng.

3’09”: yêu cầu Cao Đài quốc doanh về lo tu hành cho tử tế…

3’35”: kéo xe Cao Đài quốc doanh lại đòi chìa khóa…rất quyết liệt…

4’57”: mắng thẳng Cao Đài quốc doanh vào để ăn cướp…

Cảnh yên bình đã trở lại với người đạo.

Dương Xuân Lương

Thành viên Ban thông tin báo chí Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài

Một bình luận tới “7647. Báo cáo vi phạm tự do tôn giáo tại Thánh thất An Ninh Tây”

  1. […] 7647. Báo cáo vi phạm tự do tôn giáo tại Thánh thất An Ninh Tây […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: