BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.297. LO SỢ DÂN BIỂU TÌNH, NHÀ CẦM QUYỀN NGHỆ AN GỬI CÔNG VĂN HOẢ TỐC CHO CÁC LINH MỤC

Posted by adminbasam trên 09/04/2017

FB TMCNN

8-4-2017

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An gửi các linh mục quản xứ huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: TMCNN

Do lo sợ những cuộc tập trung phản đối đông người để đòi quyền được đi tham dự thánh lễ, ban ngành các cấp tỉnh Nghệ An đã gửi nhiều công văn hỏa tốc tới các linh mục trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu để đề phòng nguy cơ trên.

Thông tin cho biết Hôm nay ngày 08/04/2017 Lm Anthony Đặng Hữu Nam đã nhận được các công văn trả lời từ phía chính quyền cho công văn phản hồi của các Linh mục đang hoạt động trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu về công văn 333/UBND-NV.

Trong số này có công văn của UBND tỉnh, và công an tỉnh Nghệ An; công văn của huyện ủy và công an huyện Quỳnh Lưu.

Cụ thể gồm:
– công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Nghệ An (2271/UBND-NC)
– công văn 664/CAT-VP24, 663/CAT-VP24 của công an tỉnh Nghệ An.
– công văn 667-CV/HU của huyện ủy Quỳnh Lưu.
– công văn 190/CV-CAH của công an huyện Quỳnh Lưu.

Những công văn này đều ký ngày 07/04/2017 thông báo về việc đã nhận công văn của các Linh mục và báo đã chuyển đến chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu xem xét và giải quyết!

Riêng công văn 464/UBND.TTR của UBND huyện Quỳnh Lưu đề ngày 6/4/2017 lại chỉ nói đến yêu cầu của các Linh mục về “quyền tự do biểu tình” mà không đả động đến “quyền tự do tôn giáo”.

Cũng cần nhắc lại hôm 06/04/2017 linh mục Anton Đặng Hữu Nam và Jb Nguyễn Đình Thục đã đến tận trụ sở huyện Quỳnh Lưu để đại diện nạp đơn phản đối của tất cả các linh mục trên địa bàn huyện phản đối công văn 333/UBND-NV của ông Hồ Ngọc Dũng, phó chủ tịch huyện Quỳnh Lưu.

Phía nhà cầm quyền cho rằng người dân và linh mục cần trình báo với cấp huyện nếu muốn tham dự và dâng lễ tại nhà thờ khác nơi mình sinh sống và quản nhiệm.

Các linh mục trong hạt Thuận Nghĩa cho rằng công văn này vi phạm nghiêm trọng Quyền tự do tôn giáo của công dân qua một văn thư phúc đáp.

Trong ngày 06/04/2017 khi đi nạp đơn đã có hàng ngàn công an, an ninh và cảnh sát cơ động được điều tới để đối phó với người dân đi nạp đơn nhưng cuối cùng chỉ đón phái đoàn đại diện gồm 7 người.

Việc đáp trả nhanh chóng từ phía hữu chức thể hiện một sự lo sợ đối với sức mạnh của hàng chục ngàn người dân trong giáo hạt Thuận Nghĩa.

Cách riêng là nhà cầm quyền lo sợ sẽ có những cuộc biểu tình dưới sự dẫn đầu của hai linh mục can đảm là cha Nam và cha Thục.

Nói về những suy nghĩ khi nhận các công văn hỏa tốc, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết: mới nhìn sơ qua đã thấy có nhiều điểm bất hợp lý trong những công văn này. Có một điều dễ nhận thấy là nhà cầm quyền đang cố lèo lái dư luận qua một hướng khác khi cố tình coi đây như các cuộc biểu tình chứ không phải là vấn đề tôn giáo. Chúng tôi sẽ sớm có phản ứng phù hợp.

Công văn của Công an tỉnh Nghệ An gửi các linh mục ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: TMCNN

Minh Nhật, GNsP

2 bình luận trước “12.297. LO SỢ DÂN BIỂU TÌNH, NHÀ CẦM QUYỀN NGHỆ AN GỬI CÔNG VĂN HOẢ TỐC CHO CÁC LINH MỤC”

  1. […] 12.297. LO SỢ DÂN BIỂU TÌNH, NHÀ CẦM QUYỀN NGHỆ AN GỬI CÔNG VĂN HOẢ TỐC CHO CÁ… […]

  2. […] Posted by adminbasam on 09/04/2017 FB TMCNN 8-4-2017 Basamnews […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: