BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

12.200. Hậu trường một câu chuyện truyền thông bẩn

Posted by adminbasam trên 01/04/2017

FB Bạch Hoàn

1-4-2017

Đây là email của Hội nông nghiệp hữu cơ VN, xác nhận trao cúp trang trại bò sữa hữu cơ kho mới chỉ có trang trại rau và dược liệu hữu cơ! Ảnh: Bạch Hoàn

Hôm nay là ngày 1-4, nhưng những điều tôi viết ra đây chắc chắn là sự thật. Tôi muốn kể vài chuyện hậu trường để nhìn lại một câu chuyện truyền thông ồn ào của tuần trước.

Trước khi kể chuyện hậu trường, cần thiết phải nhắc lại rằng, hãng sữa TH True Milk chưa có trang trại bò sữa hữu cơ nhưng trên mục “Thông tin dịch vụ” – có thể hiểu là mục quảng cáo của một số tờ báo, lại có thông tin TH True Milk ra mắt trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại VN. Thậm chí, phóng sự trên VTV1 còn khẳng định người tiêu dùng có thêm sản phẩm sữa hữu cơ, Tập đoàn TH True Milk đã được Control Union cấp chứng nhận. Đồng thời, trên fanpage của TH True Milk khẳng định được Control Union “chứng nhận cho tất cả các quy trình từ đồng cỏ tới vật nuôi tại trang trại TH đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ”.

Đến giờ, fanpage của TH True Milk đã xoá nhiều thông tin. Nhưng, cần thiết phải nhấn mạnh rằng, hữu cơ là tiêu chuẩn cao nhất về mức độ sạch của thực phẩm, hiểu nôm na là vậy. Vì thế, công bố có trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại VN là một thông điệp truyền thông ấn tượng trong bối cảnh người tiêu dùng sợ hãi trước vấn nạn thực phẩm bẩn đang vô cùng nhức nhối.

Lẽ ra câu chuyện này đã dừng lại ở bài viết thứ hai khi tôi đưa bằng chứng Control Union chưa cấp chứng nhận trang trại bò sữa hữu cơ cho TH True Milk theo tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ. Nhưng, thời điểm ấy, trên mạng xã hội, hàng loạt nhà báo, facebooker tập trung tấn công cá nhân tôi, cố tình lờ đi bản chất sự việc, đó là TH True Milk đã thông tin sai sự thật. Đến giờ, tôi không dám khẳng định TH True Milk bỏ tiền mua những bài viết ấy. Nhưng, thật kỳ lạ, các nhà báo ấy đồng loạt post trên facebook những bài viết với luận điệu giống hệt nhau. Có người viết tới 4-5 bài (tôi không đọc mà chỉ nghe đồng nghiệp kể) để nguỵ biện, lập lờ đánh lận con đen, dẫn dắt và một lần nữa lừa gạt dư luận, biến TH True Milk từ chỗ làm sai lại thành nạn nhân.

Vì sao người ta lại nhiệt tình bảo vệ cho điều sai trái?

Tôi không trả lời câu hỏi ấy. Nhưng, cùng lúc họ lu loa bảo vệ, thì TH True Milk âm thầm xoá bài viết khẳng định đã được Control Union chứng nhận cho tất cả các quy trình từ đồng cỏ tới vật nuôi tại trang trại TH đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ, đồng thời thông tin lại trên báo Người Tiêu dùng rằng, hiện TH True Milk mới chỉ được chứng nhận hữu cơ cho thức ăn, gồm cỏ và ngô như tôi đã đưa tin. Bài viết trên tờ báo này hiện nay tiếp tục bị xoá, vì có vẻ như họ lại có vấn đề nữa rồi. Chuyện này tôi tạm để lại. 😉

Như vậy, đến thời điểm tôi đưa tin, TH True Milk không có chứng nhận tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ cho trang trại bò sữa hữu cơ. Nếu ai đó nói rằng, vì họ đạt cúp vàng Trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng do Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ trao tặng, nên họ có quyền quảng cáo mình có trang trại bò sữa hữu cơ đầu tiên tại VN thì tôi xin nói rõ đây là một trò lừa đảo. Tôi có trong tay email xác nhận của Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, khẳng định tại thời điểm trao cúp vào tháng 12-2016, TH True Milk chỉ có trang trại rau và dược liệu hữu cơ. Vậy thì chiếc cúp vàng Trang trại bò sữa hữu cơ vì sức khoẻ cộng đồng lại là một trò bẩn khác. Vào ngày 10-3-2017, sự kiện trao cúp tại Nghệ An chỉ là diễn lại việc trao cúp vàng trang trại bò sữa hữu cơ (xin nhấn mạnh là chiếc cúp trao cho thứ chưa có trên thực tế) theo yêu cầu của TH True Milk.

Vậy, xin hỏi, TH True Milk bán sữa bò cho người tiêu dùng, hay coi người tiêu dùng là những con bò sữa để họ vắt?

Vì sao có những người gào lên bênh vực cho chừng ấy thứ sai trái? Tôi không biết. Nhưng, tôi tuyệt đối không tin họ ngu như bò đâu.

5 bình luận trước “12.200. Hậu trường một câu chuyện truyền thông bẩn”

  1. […] Hậu trường một câu chuyện truyền thông bẩn […]

  2. […] 12.200. Hậu trường một câu chuyện truyền thông bẩn […]

  3. […] Hậu trường một câu chuyện truyền thông bẩn […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2017/04/01/12-200-hau-truong-mot-cau-chuyen-truyen-thong-ban/ […]

  5. […] Bạch Hoàn☆(Ba Sàm) – Hôm nay là ngày 1-4, nhưng những điều tôi viết ra đây chắc chắn là sự […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: