BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

11.173. Hoa Kỳ trục xuất quan chức Nga về cáo buộc tấn công tin tặc

Posted by adminbasam trên 30/12/2016

BBC

30-12-2016

Quyết định của chính quyền Obama đánh dấu điểm lùi trong quan hệ Nga - Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Quyết định của chính quyền Obama đánh dấu điểm lùi trong quan hệ Nga – Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Hoa Kỳ trục xuất 35 quan chức ngoại giao Nga nhằm trừng phạt trước cáo buộc liên quan tới vụ tấn công tin tặc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11.

Thời hạn để các nhà ngoại giao Nga rời Hoa Kỳ là 72 giờ.

Quốc gia này cũng cho đóng cửa hai trung tâm được Nga dùng để thu thập thông tin tình báo.

Tổng thống Barack Obama trước đó đã hứa sẽ có hành động đối với Nga trong lúc Hoa Kỳ cáo buộc Nga tấn công tin tặc chống lại Đảng Dân chủ và chiến dịch vận động của bà Hillary Clinton.

Nga phủ nhận mọi liên quan và gọi quyết định này là “không có cơ sở”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố 35 quan chức ngoại giao Nga ở đại sứ quán tại Washington DC và lãnh sự quán ở San Francisco là “persona non grata” [nhân vật không được hoan nghênh], và cho họ cùng gia đình thời hạn 72 giờ để rời đi.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều thượng nghị sỹ Hoa Kỳ kêu gọi cấm vận các quan chức Nga được cho là có liên quan tới vụ tấn công tin tặc, mà một số nhà lập pháp còn gọi đây là trận “Trân châu Cảng về chính trị”.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham – những người dẫn dắt chiến dịch kêu gọi cấm vận, nói họ “muốn dẫn dắt nỗ lực trong Quốc hội mới nhằm áp đặt cấm vận mạnh mẽ hơn lên Nga”.

Phát ngôn viên điện Kremlin nói với phóng viên ở Moscow rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ xem xét các biện pháp đáp trả.

Ông Dmitry Peskov nói hành động này “cho thấy chính sách ngoại giao bất thường và hung hăng”, và gọi đây là những hành động “không có cơ sở và bất hợp pháp”.

Đại sứ quán Nga ở Anh đăng một tấm hình lên mạng xã hội Twitter, mỉa mai ví ông Obama với con vịt què.

Tân Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ lên nhậm chức vào tháng tới, đã bác bỏ tuyên bố về vụ tấn công tin tặc là “nực cười” và nói người Mỹ nên “tiếp tục cuộc sống bình thường” khi được hỏi về khả năng cấm vận trước thông báo hôm thứ Tư 28/12.

Thông báo về cấm vận cũng được đưa ra đối với chín thực thể và cá nhân trong đó có các cơ quan tình báo Nga GRU và FSB.

Hai trung tâm tình báo Nga đặt ở New York và Maryland cũng sẽ bị đóng cửa.

‘Cần thiết và phù hợp’

Trong một thông cáo, Tổng thống Obama gọi những hành động này là “sự đáp trả cần thiết và phù hợp trước các nỗ lực nhằm làm tổn hại lợi ích của Hoa Kỳ” và nói “mọi người Mỹ nên cảnh giác trước những hành động của Nga”.

Ông Obama cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ giải mật các thông tin kỹ thuật liên quan tới hoạt động công nghệ thông tin của Nga nhằm “giúp những ai bảo vệ mạng lưới ở Hoa Kỳ và nước ngoài nhận diện, phát hiện và can thiệp chiến dịch toàn cầu với các hoạt động thông tin độc hại của Nga”.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Paul Ryan, nhân vật đảng Cộng hòa giữ vị trí cao nhất ở Quốc hội, nói trong một thông cáo rằng tuy những biện pháp này chậm trễ nhưng “là cách phù hợp để kết thúc tám năm thất bại trong chính sách với Nga”.

Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ, ông Ben Cardin, từ Maryland, kêu gọi Quốc hội có hành động độc lập với tòa Bạch ốc và dự tính sẽ thiết lập một ủy ban “xem xét kỹ lưỡng hơn những nỗ lực tấn công và can thiệp của Nga vào kỳ bầu cử của chúng ta”.

‘Chiến dịch kéo dài cả thập kỷ’

Trong một tuyên bố chung của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia, cùng với FBI, quan chức Hoa Kỳ kêu gọi các công ty “nhìn lại trong mạng lưới của mình” và báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có “hoạt động thông tin độc hại” tới pháp luật.

Vụ tấn công tin tặc của Nga, mà cơ quan tình báo Hoa Kỳ gọi là “chiến dịch kéo dài cả thế kỷ” gồm các phương pháp như “hệ thống lừa đảo để thu thập thông tin cá nhân, chiến dịch nhằm vào các tổ chức công quyền, tấn công cơ sở hạ tầng thông tin, các tổ chức nghiên cứu độc lập, trường đại học, tổ chức chính trị, doanh nghiệp; ăn cắp thông tin từ những tổ chức này; và gần đây là các vụ công bố một số thông tin đã thu thập được”.

Thư điện tử đánh cắp từ người quản lý chiến dịch của bà Hillary Clinton và từ máy chủ của Ủy ban đảng Dân chủ Quốc gia bị Wikileaks tung ra trong lúc đợt bầu cử tổng thống 2016 đang diễn ra.

Nhiều cơ quan Hoa Kỳ, trong đó có FBI và CIA đã kết luật rằng việc rò rỉ các thông tin bị đánh cắp gây ra thiệt hại tới bà Clinton và đảng Dân chủ khiến ông Trump giành được lợi thế.

____

VOA

Chính quyền Obama loan báo biện pháp chế tài mới nhắm vào Nga

30-12-2016

Tư liệu - Tổng thống Barack Obama đề cập đến những vụ tấn công tin tặc của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ trong buổi họp báo cuối cùng của năm tại Toà Bạch Ốc, ngày 16 tháng 12 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Tư liệu – Tổng thống Barack Obama đề cập đến những vụ tấn công tin tặc của Nga nhắm vào cuộc bầu cử Mỹ trong buổi họp báo cuối cùng của năm tại Toà Bạch Ốc, ngày 16 tháng 12 năm 2016. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Obama vừa loan báo những biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga để đáp lại những cáo buộc Nga tấn công tin tặc và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11.

Tổng thống gọi hành động này là “sự đáp trả cần thiết và thỏa đáng trước những nỗ lực gây tổn hại những lợi ích của Mỹ vi phạm những chuẩn mực hành vi quốc tế có từ lâu nay.”

Chính quyền Obama muốn những biện pháp này đi vào hoạt động trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1.

Những chế tài này bao gồm sắc lệnh của tổng thống trục xuất 35 nhân viên tình báo của Nga trong vòng 72 giờ và những biện pháp trừng phạt nhắm vào hai cơ quan tình báo hàng đầu của nước này.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã lên án việc Mỹ áp đặt những chế tài mới.

“Thành thật mà nói, chúng tôi đã mệt mỏi về những lời nói dối về ‘tin tặc Nga’ vẫn tiếp tục phát đi từ hàng ngũ chóp bu của chính phủ Mỹ,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư. “Chính quyền Obama đã phát động chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lạc này cách đây nửa năm trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy ứng cử viên ưa thích của mình trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Không đạt được kết quả mong muốn, giờ họ đang tìm kiếm cái cớ cho sự thất bại của chính mình, vì thế giáng một đòn kép vào mối quan hệ Nga-Mỹ,” tuyên bố nói thêm.

Thậm chí nếu những chế tài mới được áp đặt thành công, vẫn chưa rõ liệu chúng có được tiếp tục duy trì bởi chính quyền Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 hay không.

Sean Spicer, người sắp trở thành phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc của ông Trump, kêu gọi gọi trưng ra bằng chứng cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

“Rất nhiều người thuộc phe tả tiếp tục làm suy yếu tính chính danh của chiến thắng của ông ấy, quả là điều đáng tiếc,” ông Spicer nói. “Nếu Mỹ có bằng chứng rõ ràng cho thấy bất cứ ai can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta thì chúng ta nên công khai cho mọi người biết.”

Lindsey Graham, một thượng nghị sĩ Cộng hòa có tiếng, nói rằng Nga chắc chắn đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và sẽ phải chịu những chế tài mạnh tay của Mỹ.

Thượng nghị sĩ Graham hôm thứ Tư nói rằng Quốc hội Mỹ vào năm 2017 sẽ điều tra về sự dính líu của Nga trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11. “Tôi cho rằng sẽ có những chế tài nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng mà sẽ đánh mạnh vào Nga, đặc biệt là cá nhân [Tổng thống Vladimir] Putin,” ông Graham nói mà không cho biết thêm chi tiết. “Giờ là lúc Nga cần hiểu là đã quá đủ rồi,” ông Graham nói.

2 bình luận trước “11.173. Hoa Kỳ trục xuất quan chức Nga về cáo buộc tấn công tin tặc”

  1. […] 11.173. Hoa Kỳ trục xuất quan chức Nga về cáo buộc tấn công tin tặc […]

  2. […] Hoa Kỳ trục xuất quan chức Nga về cáo buộc tấn công tin tặc […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: