BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

10.400. Tuyên bố của Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu về việc bắt giữ cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Posted by adminbasam trên 11/10/2016

FB European Union in VN

11-10-2016

Blogger Mẹ Nấm và ông Felix Schwartz, Political Officer at the German Embassy in Vietnam

Blogger Mẹ Nấm và ông Felix Schwartz, đại diện của Đại sứ quán Đức ở VN. Ảnh: internet

Cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Điều phối viên của mạng lưới bloggers Việt Nam và là người được biết đến với các hoạt động bảo vệ nhân quyền công khai, đã bị bắt giữ ngày hôm qua, theo nguồn tin chính thức, với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 của Bộ luật Hình sự). Năm 2015, cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được tổ chức nhân quyền Thụy Điển “Người Bảo vệ Quyền Dân sự” trao giải thưởng “Người bảo vệ Nhân quyền của năm”.

Việc bắt giữ này đi ngược lại với những cam kết về nhân quyền trong nước và quốc tế, đặc biệt là Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, mà Việt Nam là một thành viên từ năm 1982, và Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hỗ trợ các nhà bảo vệ nhân quyền là một nội dung đã được đưa ra từ lâu trong chính sách đối ngoại nhân quyền của Liên minh châu Âu (EU).

Trưởng Phái đoàn EU tin tưởng rằng việc đảm bảo an toàn cho các nhà bảo vệ nhân quyền và việc bảo vệ quyền được bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình của họ mà không bị cản trở và đe dọa theo đúng những cam kết quốc tế của Việt Nam là rất quan trọng.

Trưởng Phái đoàn EU yêu cầu nhà chức trách Việt Nam thả cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngay lập tức.


Statement by Ambassador – Head of EU Delegation on the arrest of Ms Nguyen Ngoc Nhu Quynh

Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Coordinator for the Vietnamese Bloggers Network and well known for her public defence of human rights, was arrested yesterday, according to official sources, on charges of “conducting propaganda against the Socialist Republic of Vietnam” (Art. 88 of the Penal Code). In 2015, Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh was awarded as Defender of the Year by the Swedish human rights organisation “Civil Rights Defender”.

This arrest goes against Vietnam’s international and domestic human rights obligations, notably the International Covenant on Civil and Political Rights, to which Vietnam is a party since 1982, and the Constitution of the Socialist Republic of Vietnam.

Support for human rights defenders is a long-established element of the European Union’s human rights external relations policy.

The Head of the EU Delegation believes it is important to ensure the safety of human rights defenders and protect their rights to express their opinions peacefully, freely, without threats or impediments, in line with Vietnam’s international obligations.

The Head of the EU Delegation calls on the Vietnamese Authorities to release Ms. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh immediately.

5 bình luận tới “10.400. Tuyên bố của Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu về việc bắt giữ cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”

  1. […] […]

  2. […] Ba Sàm […]

  3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/11/10-400-tuyen-bo-cua-dai-su-truong-phai-doan-lien-minh-chau… […]

  4. […] https://anhbasam.wordpress.com/2016/10/11/10-400-tuyen-bo-cua-dai-su-truong-phai-doan-lien-minh-chau… […]

  5. […] […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: