BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

7697. BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ?

Posted by adminbasam trên 31/03/2016

Sài Gòn báo

Vũ Thị Phương Anh

31-3-2016

Bà Kim Ngân đang thề. Nguồn: internet

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân Chủ tịch Quốc hội đang thề. Nguồn: internet

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân chủ tịch quốc hội tuyên thệ như sau: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước đồng bào cử tri, tôi xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó“.

Tôi có hai nhận xét:

1. Không phải là “trung thành với Hiến pháp” mà là “tuân thủ Hiến pháp”. Vì Hiến pháp hiện nay còn có thể đổi, và vai trò đổi Hiến pháp chính là vai trò của Quốc hội mà bà Ngân làm chủ tịch. Điều này nhiều người nói rồi, tôi chỉ nhắc lại.

2. Quan trọng hơn: Trong lời tuyên thệ của bà Ngân, phần trên thì “trung thành với Tổ quốc, nhân dân” mà không nhắc đến Đảng. Nhưng phần dưới thì lại “hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”

Điều này thiếu nhất quán, và thậm chí sai lệch, vì:

– Nếu chỉ tuyên thệ trung thành với tổ quốc và nhân dân, thì chỉ nhận nhiệm vụ từ nhà nước (đại diện cho tổ quốc, do dân bầu ra) và nhân dân mà thôi.

– Nếu đã tuyên thệ “phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng giao” (Đảng đứng trước Nhà nước và nhân dân trong phần này) thì ở trên bắt buộc phải tuyên thệ trung thành trước hết là với Đảng.

Chỗ này cần phải rõ ràng, vì Đảng và NN không là một, và ý chí của hai bên không phải bao giờ cũng thống nhất. Sự thiếu thống nhất này rất rõ trong đại hội vừa qua, và rõ hơn nữa là việc miễn nhiệm đang diễn ra:

Đảng chỉ đạo QH miễn nhiệm, còn Nhà nước (Chủ tịch nước và Thủ tướng) thì không tự làm đơn xin từ nhiệm trước thời hạn, tức là không thấy mình cần rời chức vụ.

____

FB Vũ Thị Phương Anh

31-3-2016

H1TT Obama tuyên thệ nhậm chức trong nhiệm kỳ 2. Nguồn: internet

Ở Mỹ, khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống, người ta đặt tay lên cuốn Kinh Thánh.

Ở VN, hôm nay mới thấy có tuyên thệ nhậm chức của bà Nguyễn Thị Kim Ngân. Xem trong clip, thấy bà ấy đặt tay trái lên một cuốn sách có bìa đỏ.

Xin ai đó cho biết, cuốn sách ấy là sách gì? Có phải nó là Kinh Thánh? (Chắc là không, hầu như 100% là không phải.) Hay nó là cuốn gì khác của cộng sản, mà nếu là cuốn sách gì đó của cộng sản thì như vậy lời tuyên thệ của bà NTKN là chỉ dành cho Đảng thôi, có đúng không?

Mà, cái thói quen đặt tay lên cuốn “Kinh thánh đỏ” như có ai đó đã nói, nó là truyền thống từ đâu ra thế? Carl Marx truyền lại chăng, hay Lenin, Stalin, hay là Mao, là Đặng (Tiểu Bình), là Giang (Trạch Dân), Hồ (Cẩm Đào), hay là Tập?

Hay nó là tuyên thệ theo kiểu kinh tế thị trường (giống Mỹ) nhưng định hướng XHCN (Kinh thánh đỏ)?

Ai biết xin chỉ giúp ạ!!!

7 bình luận trước “7697. BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ?”

  1. […] có bài phân tích khá hay về quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Hiến pháp (Basam 7697- Bà Kim Ngân thề gì). Tôi xin bổ sung thêm một nhận […]

  2. […] 7697. BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ? […]

  3. […] BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ? Vũ Thị Phương Anh  –   Sài Gòn báo – Thursday, March 31, 2016 at 4:07am […]

  4. […] khóa 13 và Quốc hội khóa 14 và hiến pháp xã hội chủ nghĩa (viet-studies/ BS). – 7697. BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ? (SG Báo/ […]

  5. […] có bài phân tích khá hay về quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và Hiến pháp (Basam 7697- Bà Kim Ngân thề gì). Tôi xin bổ sung thêm một nhận […]

  6. […] 13 và Quốc hội khóa 14 và hiến pháp xã hội chủ nghĩa (viet-studies/ BS). – 7697. BÀ KIM NGÂN THỀ GÌ? (SG Báo/ […]

  7. […] Thị Phương Anh (Ba Sàm) Theo FB Sài Gòn báo – Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, tân chủ tịch quốc hội tuyên […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: